การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

องค์ประกอบสำคัญของการตลาดออนไลน์โรงแรม

Rate this item
(7 votes)

การตลาดออนไลน์โรงแรมนั้นมิได้หมายถึงเพียงการขายห้องพักผ่านเว็บไซต์ของโรงแรม หรือเว็บไซต์บริษัทท่องเที่ยวออนไลน์เพียงเท่านั้น แต่การตลาดออนไลน์ของโรงแรมนั้นยังเกี่ยวข้องกับองค์ประกอบทางด้านการตลาดออนไลน์อื่นๆ ที่จะส่งผลต่อกลยุทธ์และประสิทธิภาพของการตลาดออนไลน์โรงแรม

"อะไรคือองค์ประกอบหลักของการตลาดออนไลน์โรงแรม" และ "อะไรคือเครื่องมือชี้วัดประสิทธิภาพของบุคลากรทางด้านการตลาดออนไลน์โรงแรม" เป็น 2 คำถามที่ยังติดอยู่ในหัวของผู้บริหารโรงแรมจำนวนมากที่ต้องการคำตอบ เพื่อที่จะสามารถพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านการตลาดออนไลน์โรงแรมของตนให้ดียิ่งขึ้น เพราะการตลาดออนไลน์สำหรับโรงแรมนั้น ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่า เป็นการตลาดที่มีประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันก็เป็นตลาดที่ใช้ต้นทุนในการบริหารจัดการในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต่ำ ดังนั้นถ้าโรงแรมใดดำเนินการตลาดออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะส่งผลต่อรายได้ และกำไรจากการประกอบกิจการที่สูงกว่าการตลาดแบบดั้งเดิม

ในการตลาดออนไลน์โรงแรมโดยทั่วไปนั้น มีองค์ประกอบหลักที่สำคัญที่โรงแรมต่างๆ ควรใส่ใจ 4 ประการ และมีแนวทางในการประเมินผลผู้ปฏิบัติงานดังนี้

ความนิยม (Popularity)

ความนิยม ของโรงแรมนั้นประเมินได้จากการค้นตามตาม Search Engine ต่างๆ ด้วยชื่อของโรงแรม และคำหลักต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโรงแรมที่ใช้สำหรับการค้นหา ว่ามีการนำขึ้นมาแสดงผลมากน้อยเพียงใดเมื่อทำการค้นหา นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับ Back Link ที่เว็บไซต์อื่นๆ ทำการเชื่อมโยงกลับมายังเว็บไซต์ของโรงแรม อีกทั้งการกล่าวถึง หรือพูดถึงโรงแรมตามบล็อก และสื่อสังคมออนไลน์ (Social Medias) ต่างๆ และการเขียนรีวิวของลูกค้าผู้เคยมาใช้บริการของโรงแรม เป็นต้น

โรงแรมต้องให้ความสำคัญและใส่ใจในด้านการเพิ่มความนิยมทางอินเทอร์เน็ตผ่านทางสื่อต่างๆ เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการพบเห็นของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจนติดตา และเกิดการรับรู้และจดจำในสินค้าและบริการของโรงแรมของท่าน และนำพาธุรกิจมาสู่โรงแรมของท่านผ่านช่องทางต่างๆ

การประเมินประสิทธิภาพของผู้ปฏิบัติงาน

 • อันดับในการแสดงผลจากการค้นหาคำตาม Search Engine ต่างๆ (Organic Listing) อยู่ในลำดับที่ดีมากขึ้น
 • จำนวนหน้าที่แสดงผลจากการค้นหาคำ หรือชื่อโรงแรมตาม Search Engine ต่างๆ มีมากยิ่งขึ้น และนำไปสู่เนื้อหาสาระที่ตรงกับความต้องการมากขึ้น
 • มีผู้กล่าวถึง และมีการแนะนำโรงแรมตามสื่อสังคมออนไลน์ (Social Medias) มากขึ้น
 • มีลูกค้าเก่าเขียนรีวิว คำนิยม แสดงทัศนคติต่อการใช้บริการโรงแรมตามสื่อออนไลน์ต่างๆ มากขึ้น
 • มีผู้เขียนบล๊อก บทความเกี่ยวกับโรงแรมมากขึ้น
 • มี Backlink จากเว็บไซต์ต่างๆ เพิ่มมากขึ้น
 • มี Link Popularity ในอุตสาหกรรมเดียวกันเพิ่มมากขึ้น
 • ฯลฯ
อนึ่ง การสร้างความนิยมให้กับโรงแรมนั้น จัดได้ว่าเป็นการบริหารชื่อเสียง (Reputation Management) ในทางด้านการตลาดโรงแรมโดยทั่วไป

อัตราค่าห้องพัก/ห้องว่าง

อัตราค่าห้องพักและห้องว่างสำหรับการจำหน่าย (Rates and Availability) นั้น เป็นปัจจัยที่สำคัญเป็นอย่างมากอีกประการหนึ่งของการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจโรงแรม การกำหนดและควบคุมราคาขายของห้องพักตามช่องทางจัดจัดหน่ายออนไลน์ต่างๆ ที่เท่าเทียมกัน (Parity Rates) เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวด เพราะถ้าไม่สามารถคงราคาขายให้เท่าเทียมกันได้จะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือ และความเชื่อมั่นของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในส่วนของห้องว่างสำหรับจำหน่ายนั้นขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ในการบริหารรายได้ของโรงแรมเอง ที่เปลี่ยนไปได้ตามสถานการณ์ และปัจจัยแวดล้อม

ในการบริหารอัตราค่าห้องพักและห้องว่างสำหรับจำหน่ายออนไลน์นั้น ยังต้องคำนึงถึงปัจจัยภายนอกที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจโรงแรม และปัจจัยแวดล้อมที่เกิดจากการแข่งขันภายในอุตสาหกรรมธุรกิจโรงแรมด้วย ดังนั้นการตลาดโรงแรมออนไลน์ จำเป็นต้องกำหนดกลุ่มผู้แข่งขันในธุรกิจ (Competitor Set) ติดตามศึกษา และวิเคราะห์ คู่แข่งขัน เพื่อทำการปรับกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ของโรงแรมตนเองให้มีความเหมาะสม สอดคล้องกับ การแบ่งกลุ่มตลาด (Segementation) การกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย (Targeting) และการกำหนดตำแหน่งทางการตลาด (Positioning) ของโรงแรมตนเอง

การตัดราคาขายเพื่อให้ได้ลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตัดราคาขายของโรงแรมที่มีตำแหน่งทางตลาดที่แตกต่างกันนั้น เป็นการสร้างความเสื่อมเสียต่อชื่อเสียงของโรงแรมเองในระยะยาวและไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง ทางโรงแรมควรพิจารณาในการบริหารการจัดจำหน่ายโดยปรับเปลี่ยน Segment ไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ทางโรงแรมมีความโดดเด่นและเข้มแข็งมากกว่า และบุคคลทั่วไปไม่สามารถรับรู้ได้ การลดราคาลงไปเทียบเคียงกับโรงแรมอื่นๆ ที่วางตำแหน่งทางการตลาดที่ต่ำกว่านั้น หากลดลงไปแล้วก็เป็นการยากที่จะปรับขึ้นอีก แต่ถ้าเป็นการลดราคาลงไปเพื่อให้เหมาะสมกับราคากลุ่มผู้แข่งขันที่แท้จริงคือคู่แข่งที่กำหนด S.T.P. ไว้เหมือนๆ กันแล้ว ก็เป็นสิ่งที่สมควรกระทำ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วโรงแรมของท่านจะถูกมองว่า Over Price ในตลาดเดียวกัน

ประเด็นสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือห้องว่างสำหรับการขายใน Segment ที่โรงแรมต้องการนั้น ต้องมีเพียงพอ และมีการปรับปรุงข้อมูลอยู่อย่างสม่ำเสมอ ไม่เช่นนั้นแล้วจะสูญเสียโอกาสในการขายไปได้

การประเมินประสิทธิภาพผู้ปฏิบัติหน้าที่

 • มีความเท่าเที่ยมกันในด้านราคาจำหน่ายห้องพักผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ มากขึ้น
 • สามารถเพิ่มกลุ่มตลาด (Segment) และกุล่มลูกค้าเป้าหมาย (Target Group) เพิ่มมากขึ้น
 • สามารถเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายไปยังลูกค้าคนสุดท้ายได้มากขึ้น และรวดเร็วยิ่งขึ้น
 • สามารถเพิ่มยอดการขายใน Segment  และ Target Group ที่ราคาสูงมากขึ้น
 • เพิ่มระยะเวลาการขายล่วงหน้ามากขึ้น
 • เพิ่มจำนวนวันเข้าพักของลูกค้าเพิ่มมากขึ้น
 • เพิ่ม Occupancy ของโรงแรม
 • เพิ่ม Room Revenue ของโรงแรม
 • ลดระยะเวลา ต้นทุน และทรัพยากรต่างๆ ที่ใช้ในการจัดจำหน่ายห้องพักของโรงแรม
 • ฯลฯ
อนึ่ง การบริหารด้านราคาและห้องว่างนั้น เป็นศาสตร์ของ Revenue Management ของโรงแรมต่างๆ นั่นเอง

การปกป้องชื่อทางการค้า (Brand Protection)

ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมเล็ก หรือโรงแรมใหญ่ ที่ได้รับความนิยมในตลาดมาก หรือน้อย ชื่อของโรงเรม คือชื่อทางการค้า ที่มีความสำคัญในการดำเนินธุรกิจในอนาคตระยะยาว และต้องได้รับการปกป้องไม่ให้ผู้อื่น (Third Party) นำไปใช้หาประโยชน์ในทางธุรกิจโดยไม่ได้รับการอนุญาตยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษร

ชื่อโรงแรมที่ทางธุรกิจได้ทำการจดทะเบียนไว้เพื่อใช้ในการดำเนินธุรกิจของตนเองนั้น ได้รับการคุ้มครองสิทธิ์ตามกฎหมายในแต่ละประเทศ และกฎหมายธุรกิจระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดำเนินธุรกิจออนไลน์ที่มีกฎหมายลิขสิทธิ์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ระดับแนวหน้าของโลกที่จดทะเบียนในประเทศสหรัฐอเมริกาและทวีปยุโรป จะให้ความสำคัญในด้านนี้ และมีจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจสูงมาก เพราะถ้าไม่ปฏิบัติตามก็จะได้รับการลงโทษที่รุนแรง และยังจะได้รับการประนามจากบุคคลทั่วไป ดังจะเห็นได้จากการที่บริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ชั้นแนวหน้าของโลก อาทิ Expedia, Travelocity, Orbitz, HRS, Lastminute ฯลฯ นั้น จะไม่มีการแข่งขันกันในด้านการค้นหาคำจากชื่อโรงแรมต่างๆ เพื่อนำพาลูกค้ามาสู่ธุรกิจของตน เพราะเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายหากไม่ได้รับการยินยอม และเป็นการเสียมารยาทเพราะการค้นหารชื่อของโรงแรมทั้งหลาย ควรจะนำไปสู่การเข้าสู่เว็บไซต์ของโรงแรมเหล่านั้นโดยตรง อีกทั้งจะไม่มีการโฆษณาขายที่เป็นการตัดราคาขายของโรงแรมต่างๆ ที่ขายอยู่ตามเว็บไซต์ เพราะเท่ากับเป็นการขายตัดราคาคู่ค้าของตนเอง แต่ละเลี่ยงไปหาวิธีส่งเสริมการขายให้กับลูกค้าของตนเองด้วยวิธีการอื่นๆ

การนำเอาชื่อโรงแรมไปใช้ในการทำธุรกิจออนไลน์ที่ไม่สมควรและเหมาะสมนั้นมีวิธีการที่หลากหลาย อาทิ บางเว็บไซต์ไม่มีสัญญากับทางโรงแรม แต่นำชื่อและเนื้อหา รูปภาพ และสื่อต่างๆ ของโรงแรมที่มีชื่อเสียง ไปโฆษณาขายในทางที่ดึงดูดน่าสนใจ เช่นนำเสนอราคาขายที่ถูกกว่าเว็บไซต์อื่นๆ เพื่อดึงลูกค้าที่ค้นหาคำไปสู่เว็บไซต์ของตน เมื่อลูกค้าเข้าสู่เว็บไซต์แล้ว ก็แจ้งลูกค้าของตนว่าโรงแรมที่ลูกค้าต้องการนั้นไม่มีห้องพักว่าง และพยายามนำเสนอโรงแรมอื่นๆ ที่ตนเองมีสัญญาอยู่ขายให้กับลูกค้า ซึ่งเป็นวิธีการที่จัดได้ว่าขาดจริยธรรมทางด้านการดำเนินธุรกิจ และผิดกฎหมายท้องถิ่น และกฎหมายธุรกิจระหว่างประเทศในด้านการนำชื่อทางการค้าของผู้อื่นไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ตลอดจนกฎหมายลิขสิทธิ์ที่นำ ส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความ รูปภาพ และสื่ออื่นๆ ที่เป็นลิขสิทธิ์ของโรงแรมไป ดัดแปลง หรือเผยแพร่ เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ

ที่ซ้ำร้ายไปกว่านั้น คือการนำเอาชื่อของโรงแรมไปใช้แล้วก่อให้เกิดความเสียหายต่อโรงแรม เช่น นำไปเสนอขายในราคาถูกกว่าราคาท้องตลาด ทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเข้าใจว่า โรงแรมอนุญาตหรือยินยอม จะเสียชื่อเสียงของโรงแรม หรือนำชื่อของโรงแรมไปใช้ในการเขียนรีวิว แสดงทัศนคติในทางที่เสื่อมเสีย ย่อมไม่ส่งผลดีต่อทางโรงแรมแน่นอน

ถ้าทางโรงแรมตรวจพบพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของเว็บไซต์ต่างๆ ที่กล่าวข้างต้น ทางโรงแรมสามารถใช้สิทธิความเป็นเจ้าของชื่อทางการค้าของตนในการทำหนังสือแจ้งเตือนไปยังเว็บไซต์เหล่านั้นให้ยุติพฤติกรรมดังกล่าว ตลอดจนการดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้ เพื่อรักษาสิทธิ์ของชื่อทางการค้าของตนเองไว้

การประเมินประสิทธิภาพของผู้ปฏิบัติงาน

 • ลดจำนวนเว็บไซต์ที่นำโรงแรมไปเสนอขายโดยไม่ได้รับอนุญาต
 • เพิ่มจำนวนพันธมิตรทางธุรกิจในด้านการจัดจำหน่ายออนไลน์มากขึ้น
 • เพิ่มความทันสมัยของข้อมูล และสื่อต่างๆ ในช่องทางการจัดจำหน่ายของพันธมิตรทางธุรกิจ
 • ฯลฯ

อนึ่ง ในการปกป้องชื่อทางการค้าของตนเองนั้น เป็นส่วนหนึ่งของศาสตร์ทางด้าน Branding Management นั้นเอง

การออกแบบเครื่องมือการตลาด (Marketing Tools Design)

ในการดำเนินกลยุทธ์การตลาดต่างๆ นั้น เครื่องมือที่นำมาใช้นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ไม่เว้นแม้แต่การตลาดออนไลน์ของโรงแรม ที่มีเว็บไซต์เป็นเครื่องเมือสำคัญที่นำมาใช้ ที่ต้องได้รับการออกแบบ และจัดสร้างขึ้นมาเป็นอย่างดีจึงจะตอบสนองความต้องการใช้งานในลักษณะของการตลาดออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในการออกแบบเว็บไซต์มาใช้เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์นั้นมีพื้นฐานในการออกแบบ 2 ส่วนด้วยกันคือ

 • การออกแบบเว็บไซต์แบบสร้างสรรค์ สนเท่ห์ และดึงดูดผู้ที่ได้พบเห็น ตลอดจนมีเครื่องมือในการนำพาผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเข้ามาสู่เว็บไซต์ของโรงแรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • การออกแบบเว็บไซต์ให้มีเครื่องมือต่างๆ ที่สามารถใช้สนองประโยชน์ในทางธุรกิจ รองรับการใช้งานของผู้ที่เกี่ยวข้องมากกว่าผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ต สามารถเปลี่ยนผู้เข้าชมเว็บไซต์ เป็นลูกค้าของโรงแรมได้ (Convert)

การออกแบบและจัดทำเว็บไซต์สำหรับการตลาดออนไลน์ของโรงแรมที่มีประสิทธิภาพนั้นจำเป็นต้องอาศัยความรู้ ประสบการณ์ทางด้านต่างๆ ที่หลากหลายในการออกแบบและจัดทำอาที

ความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการโรงแรมพื้นฐาน เพื่อให้ทราบถึงขั้นตอนการทำงาน บุคคลที่เกี่ยวข้อง และการไหลเคลื่อนของงาน ฝ่ายต่างๆ เช่น ฝ่ายการตลาดที่รับผิดชอบด้านการบริหารราคา และช่องทางการจัดจำหน่าย แผนกรับจองห้องพัก บริหารการจอง อัตราค่าห้องพัก และจำนวนห้องว่าง ในขณะที่แผนกให้บริการส่วนหน้ารับผิดชอบในการจัดเตรียมและให้บริการห้องพักตามที่ได้มีการจองไว้ เป็นต้น

 • ความรู้เกี่ยวกับด้านการตลาด จำเป็นต้องศึกษาถึงสภาพแวดล้อมภายนอก สภาพแวดล้อมภายในอุตสาหกรรรม สภาพการแข่งขันในกลุ่มตลาดเดียวกัน มีความรู้ความเข้าใจในพฤติกรรมผู้บริโภค จิตวิทยาผู้บริโภค เป็นต้น
 • ความรู้ในด้านการพัฒนาเนื้อหาเว็บไซต์ ที่มีความรู้ความเข้าใจในการสร้างเนื้อหาเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ ตอบสนองต่อธุรกิจในทุกๆ ด้าน
 • ความรู้ในด้านการโปรโมตเว็บไซต์ ให้สามารถนำเสนอไปสู่กลุ่มผู้ชมเว็บไซต์เป้าหมาย
 • ความรู้ในการศึกษา วิเคราะห์และประเมินผู้เข้าชมเว็บไซต์ เพื่อจะสามารถทำการปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น
 • ฯลฯ

การประเมินประสิทธิภาพผู้ปฏิบัติหน้าที่

 • มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของโรงแรมมากขึ้น
 • ผู้เข้าชมเว็บไซต์ เข้าชมหน้าต่างๆ มากขึ้น
 • ผู้เข้าชมเว็บไซต์ ใช้เวลาในเว็บไซต์มากขึ้น
 • ผู้เข้าชมเว็บไซต์ มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ของเว็บไซต์มากขึ้น
 • มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ทางหน้าอื่นๆ ที่นอกเหนือจากหน้าแรก (Home Page) มากยิ่งขึ้น
 • มีผู้สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซต์ (ไม่ใช่ลูกค้า) มากขึ้น
 • มีผู้เข้าชมเว็บไซต์กลับเข้ามาชมเว็บไซต์ในอัตราส่วนที่มากขึ้น
 • มีการจองห้องพักเพิ่มมากขึ้น
 • การจองห้องพักของลูกค้า ใช้เวลาเฉลี่ยลดลง
 • ลูกค้ามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น คำติชม เขียนรีวิว และเขียนคำนิยมเพิ่มมากขึ้น
 • มีแหล่งที่มาของผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น
 • ฯลฯ

 ถ้าผู้ริหารด้านการตลาดโรงแรมมีความรู้ ความเข้าใจ ในองค์ประกอบหลักของการตลาดออนไลน์ และรู้ถึงวิธีการประเมินพนักงานผู้ปฏิบัติหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดังที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว จะส่งผลต่อการขับเคลื่อนกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ของโรงแรมตนเองให้ดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และบรรลุผลตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ได้เป็นอย่างดี

แต่... การตลาดออนไลน์โรงแรมนั้น ไม่ใช่มีเพียงเท่านี้ และนี่ ไม่ใช่สูตรสำเร็จสำหรับทุกๆ โรงแรม...

Last modified on Saturday, 02 February 2013 22:57
Login to post comments

บทความอื่นๆ

ตลาดสายการบิน (กลุ่มลูกเรือ)

ตลาดสายการบิน (กลุ่มลูกเรือ)

สายการบินพาณิชย์ที่มีเที่ยวบินระยะไกล (Long Haul Flight) จำเป็นที่จะต้องให้...

Business Market ตลาดผู้เดินทางมาเพื่อธุร…

Business Market ตลาดผู้เดินทางมาเพื่อธุรกิจ

ตลาดของธุรกิจโรงแรมทั้งหลายนั้น Business Market หรือตลาดผู้ที่เดินทางมาเพื่...

Room Allotment ระเบิดเวลาลูกใหญ่ถ้าไร้กา…

Room Allotment ระเบิดเวลาลูกใหญ่ถ้าไร้การควบคุม

Room Allotment หรือ Room Allocation เป็นเครื่องปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งในกา...

PMS กับการตลาดและการขายโรงแรม

PMS กับการตลาดและการขายโรงแรม

การตลาดและการขายของธุรกิจโรงแรมซึ่งเป็นธุรกิจบริการที่มีข้อจำกัดในด้านจำนวน...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน ...

การขาย Voucher โรงแรมในงานเทศกาลท่องเที่…

การขาย Voucher โรงแรมในงานเทศกาลท่องเที่ยว

ปัจจุบันการขาย Voucher ล่วงหน้าของโรงแรมต่างๆ ตามเทศกาลงานท่องเที่ยวทั้งหลา...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้672
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1015
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้672
เดือนนี้เดือนนี้23160
ทั้งหมดทั้งหมด4834434

We have 83 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area