การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

ความสำคัญของ Online Distribution Channels

Rate this item
(1 Vote)

ในปัจจุบันช่องทางการจัดจำหน่ายห้องพักออนไลน์ (Online distribution channels) นั้น มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจโรงแรม และมีการพัฒนาเทคโนโลยี และนวัตกรรมต่างๆ มาสนันสนุนและนำมาใช้เป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายเพิ่มขึ้น มีความหลากหลายและเทคนิคแปลกๆ ใหม่ๆ ให้เลือกใช้ได้ตามความต้องการ

สำหรับโรงแรมที่คุ้นเคยกับการจัดจำหน่ายห้องพักผ่านทางช่องทางจัดจำหน่ายแบบดั้งเดิม อาทิ การขายผ่านทาง Tour Operator, Traditional Wholesaler, Corporates ฯลฯ มายาวนานนั้นอาจจะคิดว่าช่องทางจัดจำหน่ายแบบดั้งเดิมนั้นก็ดีอยู่แล้ว และเพียงพอแล้วสำหรับธุรกิจของตนเอง และไม่ได้ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์นั้น ควรศึกษาทำความเข้าใจถึงความสำคัญของช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ดังต่อไปนี้

 1. ขายได้ตลอดเวลา ปธิเสธไม่ได้ว่าการขายผ่านช่องทางจัดจำหน่ายห้องพักแบบดั้งเดิมนั้น ทางโรงแรมสามารถที่จะรับจองห้องพักจากลูกค้าผ่านช่องทางต่างๆ ในช่วงเวลาทำงานของพนักงานเพียงเท่านั้น ซึ่งมีโอกาสขายได้น้อยกว่า 1 ใน 3 ของเวลาทั้งหมด แต่การขายผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถจัดจำหน่ายได้ตลอด 24 ชั่วโมงทั้ง 365 วันใน 1 ปี ไม่มีปัญหาเรื่องของเวลาที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ
 2. ไม่จำกัดจำนวนการขาย ในการขายผ่านช่องทางจัดจำหน่ายแบบดั้งเดิมนั้น โรงแรมต้องจัดสรร Allotment ให้กับผู้จัดจำหน่ายในจำนวนจำกัด เช่น ให้ Allotment แก่ Wholesaler เพื่อนำไปขายได้ 2 ห้องต่อวัน ซึ่งถ้า Wholesaler ขายหมดแล้ว ทางโรงแรมก็หมดโอกาสที่จะขายผ่าน Wholesaler ร้านนั้นเพิ่มเติม และ Wholesaler ก็จะขายโรงแรมอื่นๆ ที่ยังมี Allotment เหลืออยู่แทน หรือถ้าลูกค้าต้องการจะจอง 3 ห้องพร้อมกันในครั้งเดียว โรงแรมก็จะหมดโอกาสในการขายไปในทันที เพราะให้ห้องไปขายแค่ 2 ห้อง ในขณะที่การขายผ่านช่องทางออนไลน์ ทางโรงแรมสามารถเพิ่มเติม Allotment เข้าสู่ระบบ เมื่อห้องพักถูกขายไป และยังมีห้องเหลือไว้ขายอีก หรือใส่จำนวนห้องที่ต้องการขายไว้ในปริมาณที่มาก และทำการปิดการขายผ่านช่องทางออนไลน์ เมื่อห้องหมดไป
 3. ไม่ปิดโอกาสในการขายลูกค้าที่พักต่อเนื่อง สำหรับลูกค้าที่ต้องการพักที่โรงแรมใดโรงแรมหนึ่งแบบต่อเนื่องหลายคืน อาจจะประสบปัญหาในการจองห้องพักผ่านทางช่องทางดั้งเดิม ที่อาจจะมีลูกค้ารายอื่นจองห้องพักในช่วงตรงกลางหมดไปแล้ว และอาจจะทำให้ไม่มีห้องว่างเพียงคืนเดียว ก็จะทำให้ไม่สามารถขายห้องพักแก่ลูกค้าที่ต้องการพักในระยะยาวอย่างต่อเนื่องได้ แต่การขายผ่านช่องทางออนไลน์ ทางโรงแรมสามารถตรวจสอบดูว่ามีวันใดที่ขายห้องไปจนหมดแล้วได้ และเพิ่มห้องที่จะขายเข้าไปในระบบ ทำให้มีห้องว่างไว้ขายอย่างต่อเนื่องได้ตลอดเวลา
 4. การครอบคลุมตลาดเป้าหมาย ในการขายผ่านช่องทางแบบดั้งเดิมนั้น คนกลาง หรือตัวแทนจัดจำหน่าย จะจำหน่ายห้องพักให้กับลูกค้าในพื้นที่ของตนได้เท่านั้น ไม่ครอบคลุมไปทั่วโลก แต่การจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์นั้น จะมีเครือข่ายโยงใยและครอบคลุมไปทั่วโลก สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้หลากหลาย
 5. ขายห้องได้ทุกประเภท ในการขายผ่านช่องทางดั้งเดิมนั้น คนกลางหรือตัวแแทนจำหน่ายเลือกที่จะขายห้องพักประเภทต่ำสุด ราคาถูกที่สุดเป็นหลัก และจะขายห้องประเภทที่สูงขึ้นมาอีก 1 ระดับสำหรับเป็นทางเลือก ไม่นิยมที่จะขายห้องพักของโรงแรมเดียวกันหลากหลายประเภทห้อง เพราะเป็นการยุ่งยากในการจัดทำข้อมูล เพราะมีโรงแรมต่างๆ ที่ต้องขายอยู่เป็นจำนวนมาก แต่การขายผ่านช่องทางออนไลน์ที่ทางโรงแรมเป็นผู้ควบคุมดูแลเองนั้น ทางโรงแรมสามารถขายห้องได้ทุกประเภทที่มีอยู่ โดยการจัดทำข้อมูลรายละเอียด และราคาขายต่างๆ เอง
 6. เลือกขายช่องทางที่ได้ราคาสูงได้ ในช่วงเวลาที่ทางโรงแรมเหลือห้องพักไม่มากนั้น และยังมีความต้องการจองห้องสูง การขายผ่านช่องทางออนไลน์ ทางโรงแรมสามารถเลือกได้ว่าห้องที่เหลืออยู่นั้น จะเก็บไว้ขายให้กับลูกค้ากลุ่มใดถึงจะเหมาะสม หรือเลือกที่จะขายห้องพักให้แก่กลุ่มลูกค้าที่ได้ราคาสูงสุดได้ สามารถทำ Yield Management ได้ 
 7. สามารถเพิ่มราคาขายได้ การขายผ่านช่องทางดั้งเดิมนั้น ราคาขายระหว่างโรงแรมกับคนหลาง หรือผู้จัดจำหน่ายนั้นจะทำเป็นลักษณะของสัญญาล่วงหน้า ที่ทางโรงแรมไม่สามารถที่จะทำการขึ้นราคาระหว่างนั้นได้ ทำให้โรงแรมเสียโอกาสในการที่จะสร้างรายได้ให้แก่โรงแรมเมื่อมีความต้องการห้องพักสูงกว่าปกติ แต่การจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ โรงแรมสามารถเพิ่มราคาขายได้ในทันทีที่ต้องการเป็นการสร้างรายได้ให้กับทางโรงแรมได้สูงสุด (Maximize Room Revenue)
 8. การจัดจำหน่ายห้องพักในนาทีสุดท้าย ในการจัดจำหน่ายผ่านช่องทางจัดจำหน่ายแบบดั้งเดิม โรงแรมต้องให้ Daily Allotment หรือ Room Blockage ให้กับทาง Wholesaler หรือ Tour Operator เพื่อขายได้อัตโนมัติ โดยไม่ต้องรอรับการยืนยันจากทางโรงแรม ซึ่งมีโอกาสมากที่ทาง Tour Operator และ Wholesaler จะคืนให้กับทางโรงแรมเพราะไม่สามารถขายได้ และทางโรงแรมต้องนำออกขายในนาทีสุดท้ายหลังจากได้รับกลับคืนมา ห้องเหล่านี้ถ้านำไปเสนอขายผ่านทางช่องทางจัดจำหน่ายแบบดั้งเดิมอีกครั้งก็จะไม่ทันการ เพราะต้องใช้เวลาและบุคลากรในการสื่อสาร แต่การจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์นั้น สามารถนำเอาจำนวนห้องที่ได้รับกลับคืนมาใส่เข้าไปในระบบเพียงเท่านั้น ก็สามารถจัดจำหน่ายได้ในทันที
 9. การจำกัดข้อมูลโรงแรมในการขาย ในการขายผ่านช่องทางดั้งเดิม คนกลาง หรือคนจัดจำหน่ายจะจัดทำข้อมูลของโรงแรมเพื่อใช้ในการขายเพียงสั้นๆ ทั้งนี้เป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย และประหยัดพื้นที่ที่จะใช้ในการขายที่มีอยู่อย่างจำกัด เช่น การขายผ่าน Catalog นั้น ก็จะมีการนำเสนอข้อมูลโรงแรมเพียงสั้นๆ ไม่มีข้อมูลรายละเอียดที่สำคัญเพียงพอต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการของลูกค้า ดังนั้นลูกค้ามักจะเลือกใช้บริการโรงแรมที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักเป็นลำดับต้นๆ ในขณะที่โรงแรมใหม่ๆ ที่ยังไม่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากนักอาจจะมีสินค้า บริการสิ่งอำนวยความสะดวกที่มากกว่า แต่ขาดโอกาสในการนำเสนอผ่านช่องทางดั้งเดิมทำให้ขายไม่ได้ราคา แต่การจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์นั้น ระบบส่วนใหญ่เปิดโอกาสให้โรงแรมต่างๆ สามารถนำเสนอสินค้า บริการ และสิ่งอำนวยความสะดวกของตนได้อย่างเต็มที่ นอกจากจะเป็นการเพิ่มโอกาสในการขายแล้วยังเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับทางโรงแรมของตนเองได้อีกด้วย
 10. ประหยัดต้นทุนในการจัดจำหน่ายและกำไรจากการขาย ถ้ามีการนำเอาต้นทุนที่ใช้ในการจัดจำหน่ายเช่น ส่วนลดทางการค้าที่ให้กับคนกลางหรือช่องทางจัดจำหน่ายแบบดั้งเดิม มาเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายในการจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ รวมทั้งการใช้บุคลากรและทรัพยากรต่างๆ เช่น จำนวนพนักงานขาย จำนวนพนักงานรับจอง และพนักงานปฎิบัติงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดจำหน่าย จะเห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนว่า การขายห้องพักผ่านทางช่องทางจัดจำหน่ายออนไลน์นั้นเมื่อหักต้นทุนในการขาย และต้นทุนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องออกไปแล้วทางโรงแรมจะมีรายได้จากการขายห้องพัก และมีกำไรที่สูงกว่าการจัดจำหน่ายผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายแบบดั้งเดิมอยู่เป็นจำนวนมาก เพิ่มผลกำไรให้กับธุรกิจได้มากกว่า

จากข้อมูลที่นำเสนอเบื้องต้นคงเพียงพอที่จะให้โรงแรมต่างๆ หันมาให้ความสำคัญในการที่จะพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ของโรงแรมตนเองเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในธุรกิจเดียวกัน

อนึ่ง การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านช่องทางออนไลน์นี้ มิได้หมายถึงการขายห้องพักผ่านเว็บไซต์ของโรงแรม และการขายห้องพักผ่านเว็บไซต์ของบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ (OTAs) แต่เพียงเท่านั้น แต่หมายถึงการจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์อื่นๆ ที่มีอยู่อย่างหลากหลาย และครอบคลุมทุก Market Segment

หมายเหตุ : ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ต่างๆ ที่ได้มีการนำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้วได้ที่บทความเรื่อง ช่องทางการจัดจำหน่ายห้องพักออกไลน์ และบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

Last modified on Thursday, 26 April 2012 06:38
Login to post comments

บทความอื่นๆ

Easytobook.Com ทางเลือกใหม่ของการขายห้อง…

Easytobook.Com ทางเลือกใหม่ของการขายห้องพักผ่านโทรศัพท์มือถือ

ถ้าท่านกำลังมองหา OTA รายใหม่ๆ เพื่อขยายช่องทางการตลาดและการขายห้องพักโรงแร...

ตลาด Tour Operator

ตลาด Tour Operator

โรงแรม/รีสอร์ทที่ตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนตากอากาศต่างๆ ที่มุ่งเน...

Copy Writing กับการตลาดโรงแรม

Copy Writing กับการตลาดโรงแรม

โรงแรมในบ้านเราส่วนใหญ่ทุ่มทุนมากมายในการก่อสร้าง และการตลาดโรงแรม แต่มีเพี...

ประสบการณ์ลูกค้ากับพฤติกรรมการจองห้องพัก…

ประสบการณ์ลูกค้ากับพฤติกรรมการจองห้องพักโรงแรม

เกี่ยวกับพฤติกรรมการจองห้องพักโรงแรมของลูกค้ากลุ่มต่างๆ นั้น ผู้เขียนได้ทำส...

Room Allocation (Allotment)

Room Allocation (Allotment)

ในการขายห้องพักผ่านช่องทางจัดจำหน่ายต่างๆ ทั้งแบบ Online Distribution และ N...

เปิดประตูรับการจองห้องพักล่วงหน้า

เปิดประตูรับการจองห้องพักล่วงหน้า

ในขณะที่การจองห้องพักโรงแรมผ่านอินเทอร์เน็ตได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โรงแร...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้431
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1212
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้8893
เดือนนี้เดือนนี้21904
ทั้งหมดทั้งหมด4833178

We have 128 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area