การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

เพิ่มยอดขายผ่าน Non-OTAs ได้ด้วย Billboard Effect

Rate this item
(5 votes)

ก่อนหน้าที่จะมีการรายงานผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยคอร์แนล แห่งประเทศสหรัฐอเมริกาออกมาเผยแพร่เกี่ยวกับ Billboard Effect นั้น ผู้เขียนเองมีประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกันกับผลกระทบทางด้านการตลาดของโรงแรมที่ตนเองทำงานอยู่ โดยที่ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าอะไรแต่เป็นผลกระทบที่ส่งผลดีต่อธุรกิจโรงแรมของตนเองเป็นอย่างมาก

เมื่อตอนที่ได้เข้ามาร่วมงานการตลาดของโรงแรมที่เคยทำงานอยู่ใหม่ๆ เมื่อช่วงปลายปี 2002 รู้สึกท้อแท้ที่เดินไปหาลูกค้าคนไหน เขาก็บ่นว่าราคาแพงกว่าโรงแรมข้างๆ กัน ขายยาก ขายลำบาก เพราะยังเป็นโรงแรมใหม่ ลูกค้ายังไม่ค่อยรู้จักและไม่มีลูกค้าถามหา ถึงขนาด Wholesaler บางรายบอกว่า ถ้าได้ราคาไม่เท่ากับโรงแรมข้างบ้าน ก็ไม่ต้องส่ง Contract ไปให้ เพราะขายไม่ได้

ประสบปัญหานี้อยู่เกือบปี จนกระทั่งในปลายปี 2003 ได้มีโอกาสเข้าร่วมจำหน่ายห้องพักผ่านทางบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ชั้นนำของโลกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นโรงแรมอิสระรายแรกในประเทศไทย ที่ติดต่อขอทำสัญญาขายห้องพักผ่านบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์แห่งนี้โดยตรง เพราะจากการตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ที่ได้รับความนิยมของลูกค้าทั่วโลก ในขณะที่โรงแรมอื่นๆ นั้นจะมีขายห้องพักผ่านบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์แห่งนี้บ้างก็จะเป็นโรงแรมเชนจากต่างประเทศทั้งหลาย ที่สำนักงานใหญ่ของเชนโรงแรมเหล่านั้นเป็นผู้ติดต่อและนำโรงแรมเข้าไปจำหน่าย กับโรงแรมอื่นๆ ที่มีการจัดจำหน่ายผ่านระบบ GDS ที่บริษัทท่องเที่ยวออนไลน์เหล่านี้สามารถดึงเอาราคาห้องพักไปขายได้

ในการทำสัญญากับทางบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์รายนี้ ทางบริษัทฯ ไม่ได้เกี่ยงเรื่องราคาที่เราเสนอไปให้เขาขาย หรือมีการต่อรองราคาแต่อย่างใด เขากำหนดเงื่อนไขไว้แต่เพียงว่า ราคาที่เราให้เขาขาย จะต้องไม่สูงไปกว่าราคาที่เราขายผ่านหน้าเว็บของโรงแรมเอง และขอให้เขามีห้องให้เขาขายเหมือนๆ กับที่ยังมีขายในหน้าเว็บไซต์ของโรงแมเพียงเท่านั้นก็พอ นับว่าเป็นข้อตกลงที่ทางโรงแรมสามารถรับได้

เนื่องจากเป็นโรงแรมแรก และโรงแรมเดียวของไทยในขณะนั้น ที่ทำสัญญาขายตรงกับบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์แห่งนี้ จึงได้รับการนำเสนอในหน้าเว็บไซต์ของบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์แห่งนี้เองอย่างโดดเด่นกว่าโรงแรมอื่นๆ ในจุดหมายปลายทางเดียวกัน อีกทั้งยังได้รับการนำเสนอขายผ่านทางเว็บไซต์ที่เข้าร่วมกับบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์แห่งนี้โดยการนำเอาโรงแรมที่ทำสัญญากับบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์แห่งนี้ไปนำเสนอขายอย่างโดดเด่นในเว็บไซต์ของตนเอง ซึ่ง เว็บไซต์ที่เข้าร่วมเหล่านี้ต่างได้รับความนิยม และมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เช่น เว็บไซต์ของสายการบินที่มีชื่อเสียงต่างๆ จนเป็นผลให้จากเดิมเป็นโรงแรมที่ไม่มีใครรู้จัก Wholesaler ท้องถิ่น ไม่อยากนำไปเสนอขายให้กับลูกค้าไปเป็นโรงแรมที่ได้รับการนำเสนอขายอย่างโดดเด่นผ่านเครือข่ายออนไลน์ของบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์แห่งนี้ไปได้อย่างรวดเร็ว และทางโรงแรมได้รับการจองมาจากบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์รายใหญ่แห่งนี้เป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าไหลเข้ามาไม่หยุดเลยทีเดียว

หลังจากที่ได้เข้าร่วมกับบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์รายใหญ่นี้ได้ไม่นานนัก Wholesaler ท้องถิ่นต่างๆ ที่ส่วนมากเคยปฏิเสธที่จะทำสัญญาซื้อขายห้องพักกับทางโรงแรมมาก่อนหน้านี้ ต่างติดต่อขอคอนแทรคเข้ามากันทุกรายไป และจากเดิมที่เคยเกี่ยงงอน และต่อรองเรื่องราคาค่าห้องพักที่ทางโรงแรมเสนอไป ก็ไม่มีการเกี่ยงงอนและต่อรองราคาอีกต่อไป ขอเพียงให้ได้คอนแทรค และ Room Allotment ไปขายตามความต้องการของลูกค้าตนเองได้เท่านั้นพอ ทั้งนี้เป็นเพราะมีลูกค้าของตนเองถามหาโรงแรมของเราเข้ามา และเมื่อเขาไม่มีโรงแรมของเราขาย ลูกค้าของเราก็ไปจองช่องทางอื่นต่อไป

จากเดิมเวลาเราไปเสนอขายห้องพักให้ลูกค้าต่างๆ แล้วได้รับคำวิจารณ์กลับมาว่า ไม่เป็นที่รู้จักนั้น เมื่อเรามีการนำเสนอไปว่าโรงแรมของเราขนาดสายการบินใหญ่ๆ ระดับโลกเขายังขายกันเลย แล้วเปิดเว็บไซต์สายการบินเหล่านั้นให้ดู ก็ได้รับการตอบรับในทางที่ดี และยินดีจะนำโรงแรมของเราไปขายโดยไม่ต่อรองราคา เพราะเราสามารถใช้ราคาขายที่หน้าเว็บไซต์ของเรา และราคาขายจองบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ และเว็บไซต์ที่เข้าร่วมในการอ้างอิง ว่าเว็บไซต์เหล่านั้นยังสามารถขายได้ในราคาสูงเช่นนั้น เอเย่นต์รายอื่นๆ ก็ต้องสามารถขายได้เช่นกันถ้าราคาขายไม่แพงกว่า

อุปสรรคอีกประการหนึ่งในการนำเสนอขายห้องพักผ่านช่องทางจัดจำหน่ายดั้งเดิมคือทัศนคติของผู้จัดจำหน่ายที่ไม่เป็นกลาง และมักจะตำหนิติติงในเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการต่างๆ ที่ทางโรงแรมมีไว้ให้บริการลูกค้า และมักจะมีการเปรียบเทียบสินค้าและบริการในลักษณะข้ามรุ่น คือมักจะเอาโรงแรมที่อยู่ในระดับที่สูงกว่ามาเปรียบเทียบ เพื่อเจรจาต่อรองให้ได้ประโยชน์ในทางธุรกิจ เอาตัวเองเป็นใหญ่ในการพิจารณาตัดสินว่าดีไม่ดี ในเรื่องนี้ Review ในเว็บไซต์ของบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ที่เข้าร่วมนั้นมีส่วนช่วยเป็นอย่างมาก ที่นำเอาประสบการณ์ของลูกค้าที่มาใช้บริการมาเผยแพร่ นอกจากนั้นก็ยังมีการเขียน Review และ Comment ตาม Social Media ต่างๆ ที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีประสบการณ์ในการใช้บริการมาแสดงความคิดเห็นและแบ่งปันประสบการณ์โดยปราศจากอคติใดๆ เพื่อเป็นข้อมูลอ้างอิงและประกอบการตัดสินใจของลูกค้าที่จะมาใช้บริการ

หลังจากการเข้าร่วมจำหน่ายห้องพักผ่านเว็บไซต์ของบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์แห่งนี้ได้ไม่นาน ก็มีบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์อื่นๆ ติดต่อขอทำคอนแทรคตรงเข้ามาอีกจำนวนมาก ซึ่งเราก็เข้าร่วมไปเพราะมีประสบการณ์และเห็นถึงประสิทธิภาพของการจัดจำหน่ายผ่านช่องทางแบบใหม่นี้เป็นอย่างดีแล้ว ทำให้โรงแรมของเราเป็นที่รู้จักและขายได้ทั่วทุกมุมโลก ซึ่งนอกจากยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังมียอดขายผ่านช่องทางอื่นๆ ที่เป็น Non-OTAs เพิ่มมากขึ้นเป็นจำนวนมากอีกเช่นกัน รวมไปถึงการขายผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมเอง ซึ่งราคาที่ขายผ่านหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมเองนั้นก็เป็นราคาสูงสุดของโรงแรม ที่นอกจากจะเป็นราคาขายแก่ลูกค้าทั่วไปแล้ว ยังใช้เป็นราคาขายอ้างอิงของ Online Travel Agents หรือ OTAs ทั้งหลายด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่า ถ้าเรายกระดับราคาขายทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมเราเองแล้ว ก็เท่ากับเป็นการยกระดับราคาขายในช่องทางอื่นๆ ได้ไปทั้งชุดไปได้ในตัว เพราะการใช้นโยบาย Rate Parity ที่ไม่มีใครจะตำหนิได้นั่นเอง

ผลกระทบดังกล่าว เป็นผลกระทบที่ทางโรงแรมได้รับจากคำที่เพิ่งมีการบัญญัติขึ้นมาใหม่ในภายหลังที่เรียกว่า Billboard Effect ที่เพิ่งจะมีการนำออกมาเผยแพร่เมื่อเร็วๆ นี้ ที่เราประสบมาก่อนหน้านี้แล้วหลายปี ส่งผลให้ทางโรงแรมสามารถที่จะทำรายได้ทะลุเป้าหมายที่ตั้งไว้เป็นครั้งแรกตั้งแต่เปิดโรงแรมมาเกือบ 10 ปี และสามารถทำรายได้ทะลุเป้าได้ติดต่อกัน 3 ปีซ้อน ทั้งๆ ที่มีวิกฤติการณ์ต่างๆ มากมาย อาทิวิกฤติโรค SARS วิกฤติไข้หวัดนก วิกฤติเศรษฐกิจ ฯลฯ

ดังนั้น การใช้ประโยชน์จาก Billboard Effect ให้เต็มที่ได้นั้น จึงไม่ใช่การที่จะมุ่งเน้นแต่ยอดขายผ่านทาง OTAs และช่องทางออนไลน์ทั้งหลายแต่เพียงเท่านั้น ต้องมองถึงผลกระทบที่จะตามมาในการขายผ่านช่องทาง Non-OTAs ทั้งหลายด้วย จึงจะสามารถบริหารจัดการช่องทางการตลาดและการบริหารจัดการด้านรายได้อย่างสมดุลย์ และมีประสิทธิภาพ

 

Last modified on Monday, 07 May 2012 13:52

2 comments

 • iHotel Marketer

  การขายผ่านบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ ไม่ใช่ขายแบบห้ำหั่น แต่เป็นการขายแบบรักษาความสัมพันธ์อันดี กับ OTAs มากกว่า เพราะประโยชน์ที่ตามมาคือ รายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการขายผ่าน Non-OTAs ที่เรียกว่าเป็น Billboard Effect

  iHotel Marketer Tuesday, 08 May 2012 10:13 Comment Link
 • iHotel Marketer

  โรงแรมไม่จำเป็นต้องเพิ่ม Market Share จากการขายผ่าน OTAs แต่สร้างชื่อเสียงที่ดีผ่าน OTAs หรือ Third Party Website โรงแรมก็สามารถที่จะเพิ่มยอดขายของโรงแรมผ่าน Non-OTAs ต่างๆ ที่เป็นลูกค้ากลุ่มใหญ่สุดของโรงแรมได้เป็นอย่างดี

  iHotel Marketer Tuesday, 08 May 2012 10:09 Comment Link
Login to post comments

บทความอื่นๆ

หลักการทำ Market Segmentation

หลักการทำ Market Segmentation

ในธุรกิจต่างๆ รวมถึงธุรกิจโรงแรมด้วยนั้น ลูกค้าที่เป็นบู้ริโภคมีความแตกต่าง...

ความสำคัญของ Online Distribution Channel…

ความสำคัญของ Online Distribution Channels

ในปัจจุบันช่องทางการจัดจำหน่ายห้องพักออนไลน์ (Online distribution channels)...

กลุ่มนักท่องเที่ยวแบบครอบครัว

กลุ่มนักท่องเที่ยวแบบครอบครัว

กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนแบบครอบครัวเป็นกลุ่มเป้าหมายที่โรงแรมต...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้อง...

Facilities ในห้องพักโรงแรมยุคใหม่ต้องมี …

Facilities ในห้องพักโรงแรมยุคใหม่ต้องมี iPad

ในการดำเนินธุรกิจโรงแรมยุคใหม่ โรงแรมต้องจัดให้มี Facilities ต่างๆ ภายในห้อ...

แนวทางการนำเสนอโรงแรม

แนวทางการนำเสนอโรงแรม

การนำเสนอเป็นกระบวนการที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการตลาดและการขายของธุรก...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้429
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1212
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้8891
เดือนนี้เดือนนี้21902
ทั้งหมดทั้งหมด4833176

We have 103 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area