การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

GDS ช่องทางการตลาดที่น่าสนใจสำหรับโรงแรมขนาดเล็กที่ไม่ธรรมดา

Rate this item
(7 votes)

ในบรรดาโรงแรม/รีสอร์ทที่ขนาดเล็กที่เปิดมาให้บริการใหม่ๆ อยู่ในขณะนี้คงมีจำนวนไม่น้อยที่จะมีผู้ให้บริการด้านช่องทางการตลาดและการจำหน่ายออนไลน์มานำเสนอให้ไม่เว้นแต่ละวัน แต่ละรายก็จะงัดเอาข้อดีต่างๆ ของตนเองขึ้นมาสาธยาย และยกตัวอย่างโรงแรมอื่นๆ ที่เคยใช้บริการแล้วประสบความสำเร็จให้เห็นเป็นตัวอย่างอีกยาวเหยียด รวมไปถึงการการตลาดผ่านช่องทาง GDS ด้วย

ดังที่เคยได้เขียนเกี่ยวกับเรื่อง Online Disrtibution Channels และ GDS Disrtibution Channel ไปบ้างก่อนหน้านี้แล้วนั้น คงพอทำให้เข้าใจได้ว่า GDS เป็นช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ ที่มีเครือข่ายที่กว้างไกล มีจุดจำหน่ายกระจายอยู่กว่า 400,000 จุดทั่วโลก (ตัวเลขนี้แล้วแต่ใครจะเอามาอ้างอิงนำครับ) ครอบคลุม Market Segment ต่างๆ และจัดจำหน่ายห้องพักได้ไวกว่าการจัดจำหน่ายผ่านช่องทางแบบดั้งเดิม และช่องทางออนไลน์บางชนิด

สำหรับโรงแรม/รีสอร์ทขนาดเล็กนั้น ถ้าได้ฟังจากคำบอกเล่าของผู้ที่มีความรู้แต่เล่าไม่หมดนั้น ฟังแล้วดูเหมือนว่า GDS นี่แหละคือช่องทางการตลาดและการจัดจำหน่ายที่โรงแรม/รีสอร์ทขนาดเล็กของตนเองใฝ่ฝัน และปรารถนาและน่าพิสมัย

เขาเล่าว่า การจำหน่ายผ่าน GDS นั้น สามารถขายได้ราคาสูง เพราะว่าโรงแรม/รีสอร์ท จะตั้งราคาเท่าไหร่ก็ไม่มีใครว่า แต่อย่าลืมว่า ถ้าเป็นโรงแรม/รีสอร์ทเล็กๆ ธรรมดาๆ ที่ไม่มีอะไรเป็นพิเศษจนกลายเป็นที่ต้องการของตลาดแล้ว การตั้งราคาสูงกว่าโรงแรมมาตรฐานทั้งหลายที่ลูกค้านำมาเป็นสิ่งเปรียบเทียบแล้ว ราคาขายที่ตั้งไว้สูงลิบลิ่วนั้น จะไม่มีใครสนใจเลย เว้นแต่ว่าจะหาโรงแรมอื่นๆ ที่ต้องการไม่ได้แล้ว การที่เป็นโรงแรม/รีสอร์ทขนาดเล็ก ที่ไม่มีชื่อเสียง ลูกค้าไม่รับรู้ในเรื่องของมาตรฐานการบริการนั้นลูกค้าจะไม่กล้าเลือกใช้บริการเหมือนกับโรงแรมอื่นๆ

เขาเล่าว่า การจำหน่ายผ่าน GDS นั้น เสียต้นทุนต่ำกว่าการขายผ่านช่องทางอื่นๆ แต่เขาไม่ได้บอกกับคุณว่า ถ้าโรงแรม/รีสอร์ทของคุณที่แสนจะธรรมดาๆ เมื่อเทียบกับที่อื่นๆ ราคาก็แสนจะถูก และระยะเวลาการเข้าพักเฉลี่ยของลูกค้าสั้นนั้น ค่าใช้จ่ายในการจำหน่ายผ่าน GDS นั้น ก็จะมีต้นทุนต่อ 1 รายการจองสูงลิบลิ่วจนเมือหักค่าใช้จ่ายแล้วแทบจะไม่เหลืออะไร กล่าวคือ ต้องเสียค่าคอมมิชชั่น 10% ของราคาขาย ให้กับเอเย่นต์ผู้จำหน่าย แล้วก็ต้องเสียค่าบริการอื่นรวมกันอีกประมาณ 10 $ (เหรียญสหรัฐ) ต่อ 1 รายการจอง (อาจจะน้อยหรือมากกว่านี้แล้วแต่ผู้ให้บริการ) เพื่อเป็นค่าธรรมเนียม GDS Channel Fee, และ ค่า Switching Provider, ค่าทำเนียมการจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้แก่เอเย่นต์ที่ขายได้แต่ละราย, และค่าบริการของผู้มาติดต่อให้บริการเรา ลองคิดดูง่ายๆ ว่า ถ้าโรงแรมของคุณมีค่าห้องพักที่ขายให้กับลูกค้าคืนละ 1 พันบาท ระยะเวลาการพักเฉลี่ย 1 คืนต่อการจอง 1 รายการ ท่านจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นค่าคอมมิชชั่น 100 บาท และต้องเสียค่าบริการต่างๆ อีกประมาณ 300 บาท (หรือมากกว่า) เท่ากับว่า ท่านจะต้องเสียค่าบริการไป 400 บาท ต่อการจอง 1 รายการ ที่พัก 1 คืน แต่ถ้าค่าห้องพักโรงแรม/รีสอร์ทสูงกว่านี้ และระยะเวลาการพักเฉลี่ยต่อการจอง 1 รายการยาวกว่า ต้นทุนของการจัดจำหน่ายก็ลดลงไปตามส่วน

เขาว่า GDS นั้นขายได้ทั่วโลกนั้นเป็นเรื่องจริง แต่เขาก็ไม่ได้บอกเรื่องจริงอีกอย่างหนึ่งที่ว่า คนที่เลือกซื้อห้องพักผ่าน GDS นั้น จะเลือกซื้อห้องพักที่ตนเองรู้จัก และเลือกแล้วเท่านั้น ผู้ขายห้องพักผ่าน GDS จะไม่เสียเวลาสาธยายคุณลักษณะ และสรรพคุณของโรงแรมต่างๆ ที่ลูกค้าไม่รู้จัก (บางทีคนขายเองก็ไม่รู้จัก) ให้กับลูกค้าของตน เพราะเสียเวลา และไม่มั่นใจว่าโรงแรม/รีสอร์ท ขนาดเหล่านี้จะมีมาตรฐานและการบริการเป็นอย่างไร ดังนั้น ถ้าโรงแรม/รีสอร์ทขนาดเล็กทั้งหลาย ต้องการขายผ่าน GDS ให้ได้ ต้องอาศัยช่องทางการตลาดอื่นๆ สื่อสารกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของตนจนเป็นที่รู้จักและเรียกหาโรงแรม/รีสอร์ท ขนาดเล็กเหล่านั้นจากผู้จำหน่าย

เขาบอกว่า GDS นั้นกระจายการจัดจำหน่ายได้ไวก็เป็นความจริง แต่การบริหารจัดการเกี่ยวกับการปิด-เปิด การขายห้องพักนั้นก็ไม่ได้ไวมากนัก ถ้าโรงแรม/รีสอร์ท ขาดผู้ที่มีประสบการณ์ ที่ชำนาญในการบริหารจัดการระบบต่างๆ ของ GDS และถ้าพลั้งเผลอ รับจองผ่านช่องทางอื่นๆ จนเต็มแล้ว แต่ลืมปิดการขายผ่าน GDS เมือลูกค้าจองผ่านช่องทางอื่นๆ ไม่ได้ Booking ก็จะไหลเข้ามาโรงแรมผ่าน GDS ที่ทางโรงแรมปฏิเสธไม่ได้ หรือเมื่อมีห้องพักเหลือจากการขายผ่านช่องทางอื่นๆ แล้วนำมาใส่ขายในระบบ GDS แล้วหวังจะขายได้ ก็ต้องดูว่าโรงแรม/รีสอร์ทของตนมีบุคลากรมารับผิดชอบทางด้านนี้หรือไม่ เมื่อนำห้องที่เหลือใส่ในระบบแล้ว จะสื่อสารกับลูกค้าให้มาซื้อได้อย่างไรโดยที่ไม่ต้องนั่งร้องเพลง "รอ"

เขาคุยว่า GDS เข้าถึงกลุ่มลูกค้าทุก Market Segment ผมขอยืนยันว่าจริงครับ แต่เขาลืมบอกไปด้วยหรือเปล่าว่า ราคาขายที่ทางโรงแรมจะได้รับในแต่ละ Market Segment นั้นโรงแรมจะได้รับไม่เท่ากัน แต่ ค่าคอมมิชชั่นที่ต้องจ่ายให้กับเอเย่นต์ และค่าธรรมเนียมในการจัดจำหน่ายนั้น เขาคิดค่าบริการคงที่ นอกจากนี้โรงแรมที่ขายผ่าน GDS แต่เพียงอย่างเดียวโดยที่ไม่ได้ทำ Direct Contract กับ OTAs ทั้งหลายโดยตรง ก็จะมีโอกาสในการนำเสนอขายผ่านช่องทาง OTAs น้อยมากเพราะผลประโยชน์ที่ทาง OTAs  ได้รับผ่านทาง GDS นั้น จะน้อยกว่าการทำ Direct Contract กับทางโรงแรมโดยตรง

จากตัวข้างต้นคงพอจะช่วยให้เห็นได้ว่า ประสิทธิภาพของช่องทางการตลาดผ่าน GDS นั้นมีสูงสมดั่งเขาว่า แต่ต้องประเมินตนเองว่า โรงแรม/รีสอร์ท ของตนเองนั้นอยู่ตรงไหน ถ้าเป็นโรงแรม/รีสอร์ท ขนาดเล็กๆ ธรรมดาทั่วๆ ไป ที่ขาดทั้งบุคลากรที่มีประสิทธิภาพมากกว่าโรงแรม/รีสอร์ทขนาดเล็ก ธรรมดาทั่วๆ ไป ตลอดจนการวางตำแหน่งสินค้าของโรงแรม/รีสอร์ทของตนเองในตลาด อีกทั้งชื่อเสียงที่เป็นที่รู้จักและยอมรับในตลาด และความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว (Unique) ที่มากกว่าโรงแรมทั่วไป GDS ก็ไม่ใช่สามารถที่จะบันดาลให้โรงแรม/รีสอร์ท ธรรมดาขนาดเล็กเหล่านี้ให้มีโอกาสในการขายไปกว่าโรงแรม/รีสอร์ทธรรมดาทั่วไปได้ อย่างที่คนอยากจะขายเขาพรรณาสรรพคุณกัน แต่ถ้าเมื่อใดโรงแรม/รีสอร์ทขนาดเล็กของท่านมีความพิเศษที่ไม่ธรรมดาแล้วนั้น GDS จะเป็นช่องทางการตลาดที่สำคัญที่ใช้ในการจัดจำหน่ายห้องพักได้อย่างรวดเร็วและด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าช่องทางการตลาดอื่นๆ และสามารถสร้าง Yield จากการขายได้ตามอำเภอใจกันเลยทีเดียว

บทความนี้ไม่มีคำตอบว่า GDS ดีและมีความเหมาะสมกับโรงแรม/รีสอร์ทขนาดเล็กของท่านมากน้อยเพียงใด เพราะคำตอบอยู่ที่โรงแรม/รีสอร์ทขนาดเล็กของท่านที่มีอยู่ ดีสำหรับลูกค้าที่ต้องการจะจองห้องพักผ่าน GDS มากน้อยเพียงใดต่างหากครับ

 

ข้อควรทราบ : 

 • ถ้าท่านทำสัญญาใช้บริการ GDS ผ่านทาง ผู้ให้บริการ (Switching Manager) รายหนึ่งรายใดแล้ว ก็จะสามารถจัดจำหน่ายผ่านทาง GDS ได้ทุกระะบบ และไม่สามารถทำสัญญาใช้บริการ GDS ซ้ำผ่านทางช่องทางอื่นๆ อีกได้ ยกเว้นว่าจะยกเลิกการใช้บริการ Switching Mannager รายเดิมแล้วจึงจะใช้บริการผ่านรายใหม่ได้
 • การทำสัญญาใช้บริการ GDS ผ่านทาง Switching Manager แต่ละราย ต้องศึกษารายละเอียดให้ดีว่า จะกระทบหรือขัดแย้งกับช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์อื่นๆ ที่ท่านมีอยู่แล้วก่อนหน้าหรือไม่ ไม่เช่นนั้นแล้ว ลูกค้าเดิมของท่านอาจจะไหลไปสู่ช่องทาง GDS ทำให้ท่านต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น
 • การเข้าร่วมใช้บริการ GDS เป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องมีการบริหารจัดการ และการวางแผนการตลาด และการส่งเสริมการขายต่างๆ ที่ดีด้วย
 • การเริ่มต้นใช้งาน GDS จะมีความยุ่งยากในการป้อนข้อมูลต่างๆ ใส่ในระบบครั้งแรกไม่น้อย ต้องศึกษาและทำความเข้าใจให้ดีเสียก่อน

การนำเอาระบบ GDS มาใช้งาน ไม่ได้เป็นวิธีที่จะทำให้ท่านขายห้องพักได้มากขึ้น หรือใช้ปุ๊บ ได้ Booking ปั๊บ แต่จะทำให้มีโอกาสเข้าถึงลูกค้าและขายได้กว้างไกลมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านต้องเข้าใจวิธีการจัดการระบบต่างๆ และปรับใช้ให้สอดคล้องกับสถานการณ์และสภาพแวดล้อมของตลาด ไม่ใช่เอาราคา และ Allotment ใส่ไปในระบบ GDS แล้วก็แล้วกันไป นอกจากนั้นทางโรงแรมก็ควรที่จะต้องทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ออกไปว่าโรงแรมของท่านสามารถจองผ่านระบบ GDS ได้ ด้วย GDS Code ของ แต่ละระบบที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งกว่า IATA Accredited Agents จะรู้จักโรงแรมของท่านก็ต้องใช้เวลาพอสมควร

Last modified on Sunday, 29 March 2015 17:41

1 comment

 • witsanu

  ให้แง่คิดดี สำหรับโรงแรมขนาดเล็ก

  witsanu Saturday, 12 May 2012 13:51 Comment Link
Login to post comments

บทความอื่นๆ

The Billboard Effect นักการตลาดโรงแรมควร…

The Billboard Effect นักการตลาดโรงแรมควรรู้

The Billboard Effect เป็นคำที่ใช้เรียกผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการศึกษาวิจัยของ...

Exclusive Contract คือดาบสองคมของการตลาด…

Exclusive Contract คือดาบสองคมของการตลาดโรงแรม

โรงแรมและรีสอร์ทที่เปิดตัวมาให้บริการใหม่ๆ ในตลาดที่ยังไม่มีเครือข่ายและช่อ...

Hotel Presentation ยุคใหม่ บน iPad Appli…

Hotel Presentation ยุคใหม่ บน iPad Application

ในอดีต ผู้เขียนมีโปรแกรมต้องเดินทางไปร่วมงานแสดงสินค้าทางด้านการท่องเที่ยว ...

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ป...

กลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ของธุรกิจโรงแรม

กลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ของธุรกิจโรงแรม

คำว่าผลิตภัณฑ์ (Product) มีความหมายที่กว้าง คือครอบคลุมถึงทุกสิ่งที่นำเสนอใ...

พัก 2 แถม 1 โปรโมชั่นสุดฮิตสำหรับตลาดระย…

พัก 2 แถม 1 โปรโมชั่นสุดฮิตสำหรับตลาดระยะสั้น

ในบรรดาโปรโมชั่นต่างๆ ของโรงแรมนั้น โปรโมชั่น พัก 2 คืน แถมฟรี 1 คืน หรือ 2...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้652
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1285
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้2989
เดือนนี้เดือนนี้25477
ทั้งหมดทั้งหมด4836751

We have 83 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area