การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

TTM+ งาน Travel Trade Show ของประเทศไทย

Rate this item
(2 votes)

งาน TTM+ มีชื่อเต็มว่า Thailand Travel Mart Plus Amazing Gateway to the Greater Mekong Subregion เป็นงานแสดงสินค้าทางด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยและประเทศอนุภาคลุ่มแม่น้ำโขงที่จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นประจำทุกปีเพื่อเปิดโอกาสให้ผุ้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวนำสินค้าและบริการมาแสดงให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากนานาประเทศมาชมและเจรจาธุรกิจ ซื้อ-ขาย กันในระหว่างงาน

งาน TTM+ นี้เป็นงาน Travel Trade Show ที่แตกต่างจากงานแสดงสินค้าทางด้านการท่องเที่ยวที่จัดกันตามสถานที่สำคัญๆ ทั่วไปตรงที่งาน TTM+ นี้ เป็นการจัดงานในลักษณะ Hosted Trade Show กล่าวคือ ทางประเทศเจ้าภาพผู้จัดจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการเดินทางมาร่วมงานของผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศต่างๆ ในลักษณะของ Buyer และ Media ต่างๆ ซึ่งต่างๆ จากงานอื่นๆ ที่ผู้ Buyer ที่จะเข้าชมงาน จะต้องเป็นผู้เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ที่พัก อาหาร และเสียค่าเข้าชมงานเองทั้งสิ้น จึงทำให้งาน TTM+ ที่จัดขึ้นในประเทศไทย มีผู้ให้ความสนใจขอเข้าร่วมงานในลักษณะของ Buyer และ Media เป็นจำนวนมาก แต่จำนวน Buyer ที่ประสงค์จะเดินทางมาเพื่อเจรจาธุรกิจ ซื้อ-ขาย กันระหว่างการจัดงานั้นมีไม่มากนัก เพราะช่วงเวลาที่จัดงานในช่วงต้นเดือน มิถุนายนของทุกปีนั้น บริษัทจัดนำเที่ยวรายใหญ่ๆ ทั้งหลายต่างปิดการเจรจาซื้อ-ขาย สินค้าและบริการทางด้านการท่องเที่ยวที่จะขายในฤดูการท่องเที่ยวที่จะถึงนี้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บางรายถึงกับจัดพิมพ์แคตตาล็อกพื่อใช้ในการขายแจกจ่ายออกไปและเปิดขายไปเรียบร้อยแล้วด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดรายการท่องเที่ยวระยะทางไกล (Long Haul) ที่ต้องมีการจองตั๋วโดยสารเครื่องบินล่วงหน้าเป็นระยะเวลานาน

ttm-plus2

ผู้ที่เดินทางมาร่วมงาน TTM+ ในลักษณะของ Buyer ส่วนใหญ่นั้น จึงมีวัตถุประสงค์ในการเดินทางมาร่วมงานเพียงเพื่อใช้โอกาสในการที่ผู้จัดงานเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาร่วมงาน และรับรองในเรื่องที่พัก อาหาร และการเดินทางต่างๆ ให้ เดินทางมาร่วมงานเพื่อเรียนรู้สินค้าและบริการ (Product Education) ที่อยู่ในโปรแกรมการท่องเที่ยวของตนเองเรียบร้อยแล้ว และการเดินทางไปเยี่ยมชมตามสถานที่ตั้งจริง (Inspection) บางรายขอเข้าร่วมงานเพียงเพื่อได้มีโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยฟรีๆ ก็มี

ในการเข้าร่วมงานนั้น ทางผู้จัดจะเปิดโอกาสให้ผู้ขาย (Seller) มีโอกาสได้เลือกขอทำนัด กับผู้ร่วมงานที่เป็น Buyer ล่วงหน้า ตามจำนวนที่กำหนดไว้ ในขณะเดียวกับ ก็เปิดโอกาสให้ Buyer มีโอกาสได้เลือกทำการนัดหมายกับ Seller ที่ต้องการล่วงหน้าตามจำนวนที่กำหนดไว้ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว Buyer สำคัญๆ ที่เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปจะมี Seller ขอทำนัดหมายล่วงหน้าเป็นจำนวนมาก ซึ่ง Buyer ที่ถูกขอนัดหมายล่วงหน้าไว้นั้น ก็จะเลือกตอบรับการนัดหมายกับ Seller ที่ตนเองต้องการจะพบเพียงเท่านั้น ซึ่งการขอทำนัดหมายล่วงหน้าเหล่านี้จะทำผ่านระบบการนัดหมายด้วยคอมพิวเตอร์ ส่วน Buyer หรือ Seller ที่ไม่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางก็จะไม่มีผู้ขอทำนัดในงาน

thailand-travel-mart-plus-2012

ก่อนวันเริ่มงาน 1 วัน ผู้จัดจะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานทำ On Site Appointment อีกครั้งหนึ่ง โดยให้ Buyer ที่เข้าร่วมงานนั่งประจำโต๊ะ ที่จัดไว้เป็นกลุ่มของแต่ละประเทศ แล้วให้เวลา seller เดินเข้าไปพูดคุย เจรจา ขอทำนัดในตารางเวลาที่ Buyer ยังว่างอยู่ ที่ยังไม่มีนัดกับ Seller ผู้อื่น ซึ่งในขั้นตอนนี้ Buyer รายสำคัญๆ ที่คนทั่วไปรู้จักนั้นมักจะไม่มานั่งประจำโต๊ะเพื่อรอ Seller มาขอทำนัด เพราะ Buyer เหล่านั้น ถือโอกาสทำนัดกับ Seller อื่นๆ ที่ตนเองต้องการผ่านช่องทางอื่น ไว้ล่วงหน้าจนเต็มหมดแล้ว ดังนั้นในช่วงของ Seller Meet Buyer Session นั้น จึงมี Buyer นั่งประจำโต๊ะรอ Seller มาขอทำนัดอยู่อย่างโหรงเหรง บางรายก็มานั่งร่วมพอเป็นพิธีไม่ให้ดูน่าเกลียด 

หลังจากนั้นก็จะเป็นอีกกระบวนการทำนัดอีกรูปแบบหนึ่งคือ Buyer Meet Seller Session คือให้ Seller กลับไปประจำที่ Booth ที่แสดงสินค้าของตนเองภายในบริเวณจัดงาน แล้วให้ Buyer เดินไปชมตามบู้ทต่างๆ แล้วขอทำนัดกับ Seller ที่ตนเองสนใจ โดยยังจะไม่มีการเจรจาธุรกิจกันในขณะนั้นทันที

จากประสบการณ์ที่ผ่านๆ มา จะพบว่ามี Seller มากกว่าจำนวน Buyer ที่มาเข้าร่วมงาน จึงทำให้ Seller จำนวนมากมีตารางนัดที่ว่างเปล่า หรือโหรงเหรง ในขณะที่ตารางนัดของ Buyer ส่วนใหญ่ เต็มแน่นไม่มีที่ว่าง

ในวันงาน Seller จะไปนั่งประจำบูทของตนเองเพื่อรอให้ Buyer ที่รับนัดกันไว้เรียบร้อยแล้วเดินไปพบเพื่อเจรจาธุรกิจกันรายละ 15 นาที แล้ววนไปบูทอื่นๆ ต่อจนหมดเวลา แต่ปรากฎว่า เมื่อถึงเวลานัดแล้ว Buyer ไม่ไปพบตามนัด (No-Show) เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะโดน Sales ของโรงแรมอื่นที่เขี้ยวลากดิน ที่คอยลาก Buyer เข้าบู้ทของตนเองไปทั้งๆ ที่ไม่ได้มีการนัดหมาย (พฤติกรรมเหมือนโสเภณี ที่ยืนหากินอยู่ข้างถนนอย่างถูกต้องตามกฎหมายในเยอรมัน) หรือบางรายก็อาศัยเทคนิคในการพากันไปเจรจานอกรอบเกินเวลาที่ทางผู้จัดกำหนด บางรายถึงขนาดพา Buyer ไป Entertain ภายนอก เพื่อป้องกันไม่ให้ Buyer ได้ไปเจรจาธุรกิจกับคู่แข่งรายอื่นๆ ก็มี สารพัดวิธีการที่จะนำมาใช้ และทางผู้จัด ก็ไม่ได้มีมาตรการที่จะลงโทษหรือควบคุมให้เป็นไปตามกฎเกณฑ์ กติกาที่ตั้งไว้แต่อย่างใด

สุดท้าย การจัดงานที่หวังว่าจะให้งานนี้เป็นเวทีในการเจรจาธุรกิจระหว่างผู้ซือ กับผู้ขาย กลายเป็น Seller Meet Seller กันเองในช่วงท้ายๆ ของการจัดงาน และกลายเป็นเวทีในการเจรจาหาคนเข้าทำงาน หรือเสนอตัวเข้าทำงานกับธุรกิจรายใหม่ พอเสร็จจากงานนี้ ก็มีไม่น้อยที่เปลี่ยนไปทำงานในสถานประกอบการแห่งใหม่

สำหรับ Buyer ที่เป็นผู้ประกอบท่องเที่ยวระยะใกล้ (Short Hual) ที่หวังว่าจะใช้โอกาสนี้ในการมาเจรจาธุรกิจของตนเองนั้น บางรายก็ไม่ได้รับความสนใจจาก Seller มากนัก เพราะไม่เป็นที่รู้จัก ก็กลายเป็นว่าจะต้องมาทำ Presentation บริษัทของตนเองให้กับ Seller ได้รู้จัก ก่อนที่ Seller จะทำ Product Presentation ของตนเอง เจรจาธุรกิจกัน ก็ไม่สามารถทำให้เสร็จสิ้นได้ภายใน 15 นาที ตามที่กำหนดไว้

นอกจากนี้ยังมีอีกไม่น้อย ที่ Buyer ที่เข้าร่วมงาน เป็นผู้แทนของบริษัทนำเที่ยวจากต่างประเทศที่ประจำอยู่ในประเทศไทย และมีการเจรจาซื้อ-ขายกับธุรกิจในประเทศไทยอยู่แล้ว ใช้สิทธิ์ที่บริษัทของตนเองเป็นบริษัทท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ทำให้ไม่มีที่ว่างพอที่จะให้บริษัทท่องเที่ยวจากต่างประเทศรายใหม่ๆ เข้าร่วมงานได้เพราะผู้จัดงานเปิดรับ Buyer ในจำนวนที่จำกัด

ในส่วนของ Media ก็มีจำนวนไม่น้อย ที่ใช้สิทธิ์เข้าร่วมงานฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่แทนที่จะมาร่วมงานเพื่อนำข้อมูลของสินค้าและบริการท่องเที่ยวของ Seller ผู้ร่วมงานไปเผยแพร่ แต่พอเริ่มงาน Seller ยังไม่ทันได้มีโอกาสพบกับ Buyer เพื่อเจรจาธุรกิจใดๆ เลย ก็จะมี Media ที่เข้าร่วมงาน นำเอา Sales Kits มาเสนอขาย Package โฆษณาและธุรกิจต่างๆ ของตนเอง มาขายให้ Seller เป็นการตัดหน้าซะก่อนแล้ว Seller รายใด เจอเหตุการณ์เช่นนี้ ก็คงจะอารมณ์เสีย และหงุดหงิดไปตลอดทั้งงาน เพราะเขาเสียเงินลงทุกนตั้งมากมายเพื่อมาออกบูทร่วมงาน แต่กลายเป็นว่าเสียเงินมาให้คนอื่นมาเสนอขายสินค้าให้กับตนเองไปซะนี่

ttm-plus3

TTM+ จึงเป็นงาน Travel Trade Show ที่ไม่เหมาะสำหรับ Seller ที่ไปร่วมงาน เพื่อหวังให้ Buyer เดินเข้ามาชน แต่เหมาะสำหรับ Seller ที่ได้มีการทำการบ้านเกี่ยวกับ Buyer ต่างๆ ล่วงหน้ามาเป็นอย่างดีแล้ว มีการติดต่อแนะนำตัว นำเสนอธุรกิจ และทำการนัดหมายกันล่วงหน้าไว้เรียบร้อยแล้ว จึงจะได้รับประโยชน์จากการไปร่วมงานนี้

สำหรับ Sales ของ Seller ที่เก่าด้วยประสบการณ์ แต่ไร้จรรยาบรรณ จะอาศัยการไปร่วมงาน Function ต่างๆ ที่มีการจัดเลี้ยงรับรองผู้ร่วมงาน แล้วแลกนามบัตรกันในงานเลี้ยงต่างๆ โดยปราศจากการเจรจาธุรกิจ หรือซื้อขายแต่อย่างใด มาเขียนเป็นรายงานได้เล่มใหญ่ เพื่อหวังจะให้เห็นเป็นผลงานในการเข้าร่วมงาน ให้ดูว่าเป็นผู้ที่มีคนรู้จักมากมาย สามารถนำธุรกิจมาสู่โรงแรมได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป Buyer ทั้งหลายที่ปรากฎอยู่ในรายงานก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย พร้อมกับการเปลี่ยนงานใหม่ของ Sales ผู้นั้น

อย่างไรก็ดีโรงแรมที่มีโอกาสได้นำเอาสินค้าและบริการของตนไปร่วมนำเสนอในงาน ย่อมมีโอกาสเป็นที่รู้จักของผู้คนได้มากขึ้น แต่ถ้าคำนึงถึงเรื่องผลตอบรับ และประสิทธิภาพแล้ว ก็ควรพิจารณาวิธีการนำเสนอโดยวิธีการอื่นๆ ที่อาจจะมีต้นทุนที่ต่ำกว่า และมีประสิทธิภาพ ได้ผลตอบรับที่คุ้มค่ากว่ามาร่วมพิจารณาในการวางแผนการตลาดด้วย แต่ที่ดีที่สุดแล้วนั้น การตลาดควรจะบูรณาการช่องทางในการสร้างและหาลูกค้าใหม่ๆ ด้วยหลายๆ วิธีเข้าด้วยกัน จะยึดทางใดทางหนึ่งแต่เพียงอย่างเดียวไม่ได้อีกต่อไป

Last modified on Thursday, 07 February 2013 08:41
Login to post comments

บทความอื่นๆ

อุปสรรคของการใช้ IDS ในโรงแรมอิสระ

อุปสรรคของการใช้ IDS ในโรงแรมอิสระ

Internet Distribution System (IDS) หรือการจัดจำหน่ายห้องพักทางอินเทอร์เน็ตน...

เทคนิคการเพิ่มรายได้ให้โรงแรมโดยขายห้องพ…

เทคนิคการเพิ่มรายได้ให้โรงแรมโดยขายห้องพักจำนวนเท่าเดิม

ใกล้จะถึงฤดูกาลท่องเที่ยว (High Season) เข้ามาทุกที และมีแนวโน้มว่าฤดูกาลท่...

นักท่องเที่ยวสิงคโปร์ตลาดที่ไม่มีวันตาย

นักท่องเที่ยวสิงคโปร์ตลาดที่ไม่มีวันตาย

ประเทศสิงคโปร์แม้ว่าจะเป็นประเทศเล็กๆ มีประชากรไม่มากนักแต่เป็นประเทศที่ผู้...

Pre-Wedding Package ช่องทางการหารายได้เพ…

Pre-Wedding Package ช่องทางการหารายได้เพิ่มที่ไม่ควรมองข้าม

ในปัจจุบันนี้หนุ่ม-สาวที่กำลังจะเข้าสู่ประตูวิวาห์ให้ความสำคัญกับการถ่ายภาพ...

Package Elements และ Internal Breakdown …

Package Elements และ Internal Breakdown ของโรงแรม

โดยทั่วไปแล้วโรงแรมจะมีธุรกิจ 2 ชนิดให้บริการแก่ลูกค้านั้นคือห้องพัก และอาห...

Corporate Agency อีกหนึ่งในช่องทางการตลา…

Corporate Agency อีกหนึ่งในช่องทางการตลาดโรงแรม

ในบรรดาลูกค้าของโรงแรมนั้น หลักๆ มีการแบ่งออกมาเป็น 2 ตลาดใหญ่คือ ตลาดลูกค้...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้651
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1285
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้2988
เดือนนี้เดือนนี้25476
ทั้งหมดทั้งหมด4836750

We have 79 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area