การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

การสร้างชื่อเสียงโรงแรมผ่านรีวิวลูกค้า

Rate this item
(4 votes)

โรงแรมต่างๆ ล้วนต้องการความมีชื่อเสียงเพื่อใช้เป็นสิ่งอ้างอิงให้กับลูกค้าใหม่ๆ ของโรงแรมในการดำเนินธุรกิจระยะยาว ความมีชื่อเสียงของโรงแรมนั้นนอกจากจะสร้างได้โดยการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านทางสื่อต่างๆ แล้ว รีวิวของลูกค้าที่มีอยู่ตาม Social Medias ต่างๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญต่อชื่อเสียงของโรงแรม ซึ่งทางโรงแรมสามารถสร้างขึ้นมาได้

ในการที่จะสร้างชื่อเสียงของโรงแรมโดยการรีวิวผ่านทาง Social Medias ต่างๆ นั้น การบริการของโรงแรมที่มีให้กับลูกค้านั้นนับว่าเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วลูกค้าที่มาใช้บริการของโรงแรมจะมีประสบการณ์เกี่ยวกับการให้บริการของทางโรงแรมใน 3 ลักษณะด้วยกันคือ

 1. Dissatisfaction หรือไม่ประทับใจ ไม่พึงพอใจในการให้บริการของทางโรงแรม ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้คิดว่าตนเองได้รับการบริการที่ต่ำกว่าความคาดหมายของตนเอง และมีความรู้สึกผิดหวังต่อการมาใช้บริการ
 2. Satisfaction ลูกค้ากลุ่มนี้เป็นลูกค้าที่พึงพอใจในบริการต่างๆ ของโรงแรมตามที่ตนเองได้คาดหวังไว้ในลักษณะ "What you pay is what you get" คือได้รับการบริการในระดับราคาที่ตนเองได้จ่ายไป
 3. Over Expectation ลูกค้ากลุ่มนี้รู้สึกว่าตนเองได้รับการบริการจากทางโรงแรมเหนือความคาดหมาย หรือที่ได้คาดหวังไว้ รู้สึกมีความคุ้มค่ากับเงินที่ได้จ่ายออกไป

ในบรรดาลูกค้าที่มีประสบการณ์ทั้ง 3 ลักษณะนั้น กลุ่มที่ 2 หรือกลุ่มที่พึงพอใจนั้นเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีความรู้สึกว่าการให้บริการต่างๆ ของทางโรงแรมที่ตนเองได้รับนั้นก็ธรรมดาๆ ตามมาตรฐานการให้บริการของโรงแรมทั่วไป จะไม่มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการให้บริการของโรงแรมเป็นพิเศษ

ในส่วนของกลุ่มผู้ที่ไม่พึงพอใจ และผิดหวังจากการบริการของโรงแรมที่ตนเองได้รับนั้น จะเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดที่จะเขียนรีวิวต่างๆ ออกมาในทุกๆ ช่องทางที่จะสามารถทำได้เพื่อพยายามที่จะเรียกร้องความสนใจ หรือการชดเชย (Compensation) จากทางโรงแรม หรือต้องการจะทำให้โรงแรมได้รับความเสื่อมเสียชื่อเสียงเพราะไม่ตอบสนองในสิ่งที่ตนเองต้องการแล้วทางโรงแรมจัดให้ และมีรีวิวจากลูกค้าผู้มีประสบการณ์ในกลุ่มนี้จำนวนไม่น้อย ไม่ได้รับการตอบสนองจากทางโรงแรมในสิ่งที่ตนเองอยากได้ ที่นอกเหนือ หลือเกินกว่าที่โรงแรมจัดเตรียมบริการต่างๆ ไว้ให้ในราคาที่ลูกค้าจ่ายมาในลักษณะของการ Take Advantage ซึ่งเป็นรีวิวในลักษณะที่มีอคติต่อทางโรงแรม และก็มีอีกจำนวนไม่น้อยเช่นกันที่เขียนรีวิวในทางลบกับทางโรงแรมเพราะบริการของโรงแรมต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน หรือต่ำกว่าที่ได้โฆษณาไว้

ในส่วนของลูกค้าที่มีประสบการณ์ในทางบวกที่รู้สึกว่าตนเองได้รับการบริการเหนือความคาดหวังนั้น เป็นกลุ่มลูกค้าที่มีอิทธิพลเป็นอย่างมากในการสร้างชื่อเสียงของโรงแรมผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ รวมทั้งการรีวิว หรือเขียน Testimonials ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมเองอีกด้วย แต่ลูกค้ากลุ่มนี้ส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยชอบวิพากษ์วิจารณ์ หรือเขียนรีวิวต่างๆ หากขาดการกระตุ้น

การสร้างชื่อเสียงผ่านทางรีวิวของลูกค้านั้น เป็นวิธีการหนึ่งของการบริหารจัดการชื่อเสียง (Reputation Management) และการบริหารประสบการณ์ลูกค้า (Customer Experience Management) ซึ่งถ้าโรงแรมสามารถสร้างชื่อเสียงที่ดีขึ้นมาได้ก็เท่ากับเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับโรงแรมเอง ซึ่งการบริหารจัดการรีวิวที่ดีควรยึดหลักดังนี้

 1. ต้องมีรีวิวทั้งด้านลบและด้านบวกด้วยกัน เพื่อให้ผู้อ่านเห็นว่าไม่ใช่รีวิวที่มีการคัดกรองเอาแต่รีวิวดีๆ มานำเสนอ
 2. ต้องพยายามสร้างให้มีรีวิวที่ดีในทางบวกให้มากกว่ารีวิวในทางลบ
 3. ต้องมีรีวิวจากหลากหลายแหล่งที่มา จะดีกว่ารีวิวจากแหล่งเดียว
 4. ให้ความสำคัญกับรีวิวของลูกค้าที่มีประสบการณ์ในการใช้บริการมากกว่าบุคคลทั่วไป
 5. ให้ความสำคัญกับรีวิวกับแหล่งรีวิวที่อ้างอิงความเป็นลูกค้าผู้มาใช้บริการได้ มากกว่าแหล่งรีวิวที่เปิดให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไปลงทะเบียนเข้าไปรีวิวได้
 6. ต้องพยายามหาทางอธิบายชี้แจงข้อมูล ข้อเท็จจริงของรีวิวต่างๆ ในทางลบ ในลักษณะที่ไม่ใช่การโต้ตอบกันไปมา
 7. ฯลฯ

ในการที่จะสร้างชื่อเสียงผ่านทางรีวิวของลูกค้าเก่าที่มีประสบการณ์นั้นมีเทคนิคที่อยากจะแนะนำดังต่อไปนี้

 1. ชักชวนให้ลูกค้าเก่าที่เป็นลูกค้าประจำเขียนรีวิวตามสื่อต่างๆ ลูกค้าเก่าที่เป็นลูกค้าประจำนั้นส่วนใหญ่มีทัศนคติในทางบวกกับทางโรงแรมจึงกลับมาใช้บริการอยู่เป็นประจำ
 2. ชักชวนลูกค้าที่จองผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตต่างๆ ในการเขียนรีวิว ที่แนะนำให้ชักชวนลูกค้ากลุ่มนี้เขียนรีวิวเป็นพิเศษก็เพราะลูกค้ากลุ่มนี้จะมีความถนัดด้านการใช้อินเทอร์เน็ต และใช้เป็นประจำอยู่แล้ว จึงได้จองห้องพักผ่านมาทางอินเทอร์เน็ต และลูกค้าเหล่านี้ส่วนใหญ๋จะมีโอกาสได้อ่านรีวิวต่างๆ มาก่อนหน้าแล้ว
 3. ชักชวนลูกค้าที่เข้าพักในโรงแรมเป็นเวลานานหลายคืนให้ช่วยเขียนรีวิว การที่ลูกค้าพักหลายคืนนั้นทางโรงแรมจะมีโอกาสให้บริการลูกค้าได้ดีกว่าลูกค้าที่เข้าพักระยะสั้น และระหว่างที่ลูกค้าเข้าพักทางโรงแรมอาจจะมอบสิทธิพิเศษ หรือ Amenities พิเศษให้แก่ลูกค้าเพื่อสร้างความประทับใจก่อนที่จะชักชวนให้ลูกค้าเขียนรีวิว
 4. ชักชวนให้ลูกค้าที่จองผ่าน OTAs เขียนรีวิวผ่านทางเว็บไซต์ที่ลูกค้าจองมา โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่เกณฑ์เฉลี่ยรีวิวของโรงแรมไม่ค่อยดีนัก เพื่อเป็นการเพิ่มปริมาณรีวิวทางบวกให้แก่โรงแรม และเพิ่มน้ำหนักรีวิวในทางบวก
 5. เฝ้าสักเกตุรีวิวในสื่อต่างๆ ที่มีอิทธิพลต่อกลุ่มลูกกค้าเป้าหมาย ซึ่งบางรีวิวอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับด้านท่องเที่ยว หรือโรงแรมโดยตรง
 6. สร้างชุมชนของลูกค้าเก่าที่มีประสบการณ์เพื่อให้มีโอกาสแลกเปลี่ยนทัศนคติและความคิดเห็นต่างๆ ภายในเว็บไซต์ของโรงแรมเอง เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ

ในการชักชวนให้ลูกค้ามาเขียนรีวิวต่างๆ นั้น โรงแรมสามารถทำได้โดยการสนทนาเชิญชวน ส่งจดหมาย Farewell ลูกค้าก่อนเช็คเอาท์ การเขียนเชิญชวนลูกค้าให้เขียนรีวิวในใบเสร็จรับเงินที่ให้ลูกค้าตอนเช็คเอาท์ การส่งอีเมล์ตามไปขอบคุณและสำรวจความพึงพอใจลูกค้า หรือการชักชวนให้ลูกค้าเก่าเข้ามาเขียนรีวิวผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรม โดยอาจจะมีของสมนาคุณเล็กๆ น้อยๆ มอบให้เป็นการตอบแทนก็จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าเข้ามาเขียนรีวิวในเว็บไซต์ของโรงแรมไว้ให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์โรงแรมใช้อ้างอิงได้

ในธุรกิจการให้บริการนั้น ไม่มีธุรกิจใดที่จะสร้างความประทับใจและพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ทุกคน แต่การบริหารจัดการความพึงพอใจของลูกค้าที่มีประสบการณ์ที่ดี มีประสิทธิภาพ และนำออกเผยแพร่ต่อสาธารณะชนได้ดี ก็จะช่วยให้ธุรกิจสามารถบริหารจัดการชื่อเสียงได้ดี เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจได้ในระยะยาว แต่ถ้าไม่ได้รับการบริหารจัดการที่ดีแล้ว ความคิดเห็นของลูกค้าเพียงกลุ่มน้อยที่ไม่พึงพอใจในการให้บริการที่นำออกเผยแพร่ต่อสาธารณะ อาจนำความเสื่อมเสียชื่อเสียงมาสู่ธุรกิจ และลดมูลค่าลงไปได้อย่างง่ายดาย

Last modified on Saturday, 02 February 2013 22:53

2 comments

 • iHotel Marketer

  ทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมเองควรมีพื้นที่ให้ลูกค้าเข้ามาเขียนรีวิวเองได้ ไม่ใช่เอาแต่ก๊อปปี้จากที่อื่นมาแต่เพียงอย่างเดียว จะทำให้ดูว่ารีวิวที่นำมาแสดงทั้งๆ ที่เว็บไซต์โรงแรมไม่มีพื้นที่ให้เขียนรีวิว เป็นรีวิวที่ทางโรงแรมจัดทำขึ้นมาเอง ไม่น่าเชื่อถือเท่ากับรีวิวที่ให้ลูกค้าเขียนเอง

  iHotel Marketer Saturday, 14 July 2012 08:03 Comment Link
 • Boong

  ตอนนี้โรงแรมใช้ระบบ pelican อยู่และมันก็สามารถ copy reviews มาลงได้ จะเลือกแต่ reviews ดีๆอ่ะค่ะ ซึ่งถ้าเป็นหน้า web ของโรงแรมเอง admin จะเป็นคนลง แต่ถ้าเป็นใน hotel2thailand ก็จะเขียนที่หน้า web ได้เลย แล้วมันควรที่จะลงปนๆกันใช่ไหมคะ ระหว่างดีกับไม่ดี

  Boong Friday, 13 July 2012 00:47 Comment Link
Login to post comments

บทความอื่นๆ

การตลาดโรงแรมไทยในภาวะค่าเงินผันผวน

การตลาดโรงแรมไทยในภาวะค่าเงินผันผวน

เพิ่งดูข่าวเศรษฐกิจทางทีวีรายงานว่าอัตราค่าแลกเปลี่ยนเงินบาทในท้องการตลาดเก...

การประชาสัมพันธ์เพื่อการตลาด

การประชาสัมพันธ์เพื่อการตลาด

การประชาสัมพันธ์ (Public Relations) ในยุคปัจจุบันที่กลุยุทธ์การส่งเสริม (Pr...

ตลาด Low Seasons ของโรงแรมไทย

ตลาด Low Seasons ของโรงแรมไทย

โรงแรมบ้านเราส่วนใหญ่พึ่งพาอาศัยตลาดนักท่องเที่ยวจากชาติยุโรปเสียเป็นส่วนให...

เพิ่มยอดขายได้ด้วยกลยุทธ์ Free Sale

เพิ่มยอดขายได้ด้วยกลยุทธ์ Free Sale

Free sale หรือการขายห้องพักแบบไม่จำกัด เป็นเครื่องมือและกลยุทธ์ในการขายที่ช...

ลูกค้าเก่าของโรงแรมเราหายไปไหน

ลูกค้าเก่าของโรงแรมเราหายไปไหน

หลายๆ โรงแรมเพิ่งจะตระหนักว่าลูกค้าเก่าของโรงแรมตนเองที่เคยมาใช้บริการเป็นป...

พัฒนาการตลาดโรงแรมอย่างไรให้ยั่งยืน

พัฒนาการตลาดโรงแรมอย่างไรให้ยั่งยืน

การตลาดโรงแรมในบ้านเราทุกวันนี้มุ่งเน้นไปที่การแข่งขันกันในด้านยอดขาย การถื...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้669
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1489
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้5949
เดือนนี้เดือนนี้28437
ทั้งหมดทั้งหมด4839711

We have 73 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area