การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

PMS กับการตลาดและการขายโรงแรม

Rate this item
(5 votes)

การตลาดและการขายของธุรกิจโรงแรมซึ่งเป็นธุรกิจบริการที่มีข้อจำกัดในด้านจำนวนสินค้า บริการ และช่วงเวลาที่จะจำหน่ายนั้น ผู้ที่รับผิดชอบด้านการตลาดและการขายต้องอาศัยสถิติ ข้อมูล ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาใช้ในการศึกษา การวางแผน วิเคราะห์ พยากรณ์ และประเมินผล อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ จึงจะมีประสิทธิภาพต่อการดำเนินธุรกิจ การนำข้อมูลจากระบบบริหารโรงแรมหรือ PMS มาใช้จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

โรงแรมที่มีการบริหารจัดการตามมาตรฐานสากลล้วนนำเอาเทคโนโลยีสารสนเทศระบบบริหารจัดการโรงแรม (Property Management System บ้างก็เรียกว่า Primary Management System - PMS) มาใช้งานเพื่อประสิทธิภาพในการบริหารจัดการโรงแรมให้เป็นมาตรฐานสากล ซึ่ง PMS ทั่วไปก็จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นฐานเกี่ยวกับการบริหารจัดการด้านการให้บริการห้องพักเป็นหลัก และมีโซลูชั่นอื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามาสนับสนุนการทำงานของ PMS ที่ใช้งานเป็นหลัก

หลักการสำคัญอย่างหนึ่งของ PMS ก็คือการใช้ทรัพยากรข้อมูลสารสนเทศเกี่ยวกับการบริหารจัดการและให้บริการห้องพักของโรงแรมร่วมกัน ลดขั้นตอนการทำงานที่ซ้ำซ้อน และนำข้อมมูลที่มีอยู่ในระบบไปประยุกต์ใช้งานที่เกี่ยวข้องกับแผนกของตนเองได้

ข้อมูลส่วนใหญ่ที่มีอยู่ใน PMS เป็นข้อมูลที่ได้มาจาก Front Office ที่เป็นผู้สร้างและป้อนข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้า และการจัดการห้องพักเข้าไปในระบบ และมีแผนกบัญชีและ Front Office ใช้งาน PMS เป็นหลัก จนบุคลากรอื่นๆ ในโรงแรมหลงคิดว่าเฉพาะ PMS นั้นมีไว้ให้งานได้เฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น แต่โดยความเป็นจริงแล้วแม้ว่าโรงแรมจะใช้ PMS ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานแบบพื้นๆ แต่จากระบบและวิธีการทำงานที่เป็นมาตรฐานสากลนั้นทางโรงแรมยังใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ จาก PMS มากมาย แต่ทั้งนี้ต้องมีการสร้างระบบรายงาน (Report) นำเอาข้อมูลที่มีการบันทึกไว้ออกมาใช้งาน หรือบูรณาการกับฟังก์ชั่นงานอื่นๆ ของโรงแรมต่อไปได้

hotel-pms-functions

ฝ่ายการตลาดและการขายของโรงแรมเป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่จะสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่จัดเก็บอยู่ใน PMS ของโรงแรมได้เป็นอย่างมาก และจัดได้ว่าข้อมูลเหล่านี้เป็นทรัพยากรภายในที่สำคัญที่สามารถนำมาใช้ศึกษา วิจัย วิเคราะห์ เพื่อประกอบการวางแผน หรือประเมินทางเลือกในการตัดสินใจทางด้านการตลาดและการขายต่างๆ ซึ่งผู้ที่มีหน้าที่ความรับผิดชอบที่เกี่ยวข้องกับการตลาดและการขายไม่ควรที่จะมองข้าม หรือรอใช้ข้อมูลเฉพาะที่ทาง Front Office พิมพ์รายงานออกมาให้เป็นรายวัน หรือรายเดือนเพียงเท่านั้น เพราะจะทำให้พลาดข้อมูลสำคัญต่างๆ ในเชิงลึกที่จะสามารถนำมาใช้งานได้

การตลาดและการขายโรงแรมที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยข้อมูลเชิงลึกจากทั้งภายในและภายนอกองค์กรมาประกอบการวางแผนกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ซึ่งข้อมูลภายนอกนั้น โรงแรมต่างๆ ก็มีโอกาสที่จะเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นเหมือนๆ กัน เพียงแต่ใครจะศึกษาและค้นคว้าได้ลึกซึ่งกว่ากัน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับสภาพตลาด ข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าที่เป็นลูกค้าองค์กร ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมลูกค้าที่เป็นผู้บริโภค เป็นต้น แต่ข้อมูลภายในองค์กรที่มีบันทึกไว้ภายใน PMS ของแต่ละโรงแรมเป็นข้อมูลที่โรงแรมอื่นๆ ไม่สามารถเข้าถึงและนำไปใช้งานได้

ข้อมูลที่มีบันทึกไว้ใน PMS สามารถนำมาใช้ได้ในลักษณะของสถิติต่างๆ เกี่ยวกับลูกค้าที่เข้าพัก เช่นสัญชาติ, แหล่งที่มา, ถิ่นพำนัก, การใช้จ่ายระหว่างการเข้าพัก, รายละเอียดในการติดต่อกับลูกค้า ฯลฯ ข้อมูลลูกค้าที่เป็นคู่ค้า เช่นข้อมุลการติดต่อของบุคคลต่างๆ ในองค์กรของลูกค้า, ยอดการจองห้องพักของโรงแรม, ยอดค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในโรงแรม, Market Segment, Booking Sources, Business Sources เป็นต้น ในการตรวจสอบ วิเคราะห์ และการพยากรณ์นั้น สามารถตรวจสอบข้อมูลปัจจุบันของทั้งลูกค้าที่เป็นผู้ใช้บริการ และลูกค้าที่เป็นคู่ค้า ว่าเป็นเช่นไร ส่วนใดที่ยังต่ำกว่าเป้าหมายที่วางแผนไว้ ก็สามารถทำกิจกกรรมทางด้านการตลาดและการขายเพิ่มเติม ส่วนใดที่มีมากเพียงพอแล้ว ก็ปรับเปลี่ยนช่องทางการตลาด การขาย เพื่อสร้างความดุลย์ของลูกค้า ราคาที่ได้รับ ให้มีความเหมาะสมตามหลักของ Revenue Management และ Yield Management ต่อไป

การนำข้อมูลจาก PMS มาใช้งานในด้านต่างๆ นอกจากการนำมาใช้โดยการสร้างรายงาน (Report) ที่ต้องการมาใช้เพิ่มเติมแล้ว ข้อมูลที่มีบันทึกไว้ใน PMS ยังสามารถที่จะส่งออก (Export) ไปเป็นไฟล์สำหรับโปรแกรม Excel หรือไฟล์ประเภท CSV เพื่อมาใช้งานในลักษณะอื่นๆ หรือใช้งานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ ได้อีกด้วยเช่น การทำ Direct Mail โดยการทำ Mail Merge การทำ E-mail Marketing โดยการทำ E-mail Merge การนำมาใช้งานในด้านการบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (Customer Relationship Management - CRM) ซึ่งเป็นงานที่อยู่ในความรับผิดชอบของฝ่ายการตลาดและการขายด้วย แต่ถ้าเป็น PMS ระบบดีๆ มีราคาแพงๆ จะรวมเองฟังก์ชั่นงานเหล่านี้ไว้ในระบบเรียบร้อยแล้ว

สำหรับผู้ที่เข้าไปทำหน้าที่ด้านการตลาดและการขายใหม่ๆ การศึกษาระบบ PMS ที่ใช้ภายในโรงแรม และหาทางนำเอาข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่มาใช้งานนับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เข้าใจถึงข้อมูลและปัจจัยทางด้านการตลาดภายในโรงแรมได้อย่างรวดเร็ว และสามารถใช้ในการวางแผนการปฏิบัติต่างๆ ต่อไปได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

เป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งว่าหลายๆ โรงแรมไม่เปิดโอกาสให้บุคลากรทางด้านการตลาดและการขายของโรงแรมเข้าไปมีส่วนยุ่งเกี่ยวในการใช้งานระบบ PMS ของโรงแรมอย่างสิ้นเชิง และนำเพียงข้อมูลที่เป็น Report และ Forecast ที่จัดพิมพ์จากระบบมาใช้งาน ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญและนำมาใช้ประกอบการวางแผนได้ ซึ่งเป็นการใช้ทรัพยากรทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศในโรงแรมที่มีอยู่ไม่คุ้มค่าและไม่เต็มประสิทธิภาพ

Last modified on Thursday, 25 December 2014 11:20

2 comments

 • iHotel Marketer

  Opera เรียกว่าเป็นสุดยอดของ PMS ที่โรงแรมที่เป็น International Brand รวมทั้งโรงแรมระดับ 5 ดาว ทั้งหลายนิยมใช้ มีประสิทธิภาพเป็นอย่างยิ่งในด้าน e-Distribution, Revenue Management, Yield Management และ CRM ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนอยู่ในความรับผิดชอบของ Sales & Marketing โดยตรง แต่ถ้าไม่ให้บุคลากรทางด้าน Sales & Marketing ใช้งานได้แล้ว จุดเด่นของ Opera เหล่านี้ก็จะไร้ประโยชน์ต่อการตลาดและการขาย ดูแต่ Report อย่างเดียว ส่วนใหญ่เป็นสถิติ ที่แก้ไขไม่ได้ แต่ถ้าใช้ PMS ให้เกิดประโยชน์ จะกำหนดอนาคตการตลาด และการขายของโรงแรมได้
  บอกตรงๆ ว่า "น่าเสียดาย"

  iHotel Marketer Saturday, 21 July 2012 16:25 Comment Link
 • boong

  เห็นด้วยเลยค่ะพี่ธีร์กับคำพูดที่ว่า "โรงแรมไม่เปิดโอกาสให้บุคลากรทางด้านการตลาดและการขายของโรงแรมเข้าไปมีส่วนยุ่งเกี่ยวในการใช้งานระบบ PMS ของโรงแรมอย่างสิ้นเชิง และนำเพียงข้อมูลที่เป็น Report และ Forecast ที่จัดพิมพ์จากระบบมาใช้งาน ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญและนำมาใช้ประกอบการวางแผนได้ ซึ่งเป็นการใช้ทรัพยากรทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศในโรงแรมที่มีอยู่ไม่คุ้มค่าและไม่เต็มประสิทธิภาพ" ที่โรงแรมหนูใช้ระบบ Opera หนูว่าระบบมันดีมากเลยค่ะ แต่หนูใช้ไม่เป็นเพราะไม่มีใครสอนให้ใช้เลยค่ะ รู้แต่ในส่วนที่ต้องทำรายงานส่งแค่นั้นเองอ่า

  boong Saturday, 21 July 2012 16:15 Comment Link
Login to post comments

บทความอื่นๆ

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพรา...

การตลาดโรงแรมบูติก

การตลาดโรงแรมบูติก

คำว่าบูติก (Boutique) นิยมนำมาใช้กับโรงแรมขนาดเล็กทั้งหลายในบ้านเรากันเป็นจ...

การจัดทำ Marketing Action Plan ของโรงแรม

การจัดทำ Marketing Action Plan ของโรงแรม

ในการจัดทำแผนการตลาดของโรงแรมที่ดี จะต้องมีการกำหนดแผนการปฏิบัติ (Action Pl...

Travelocity บริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ระดับ…

Travelocity บริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ระดับแนวหน้าของโลก

ในบรรดาบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ (Online Travel Agents - OTAs) ระดับแนวหน้าขอ...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไ...

การวางแผนทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย

การวางแผนทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย

โปรโมชั่นสำหรับส่งเสริมการขายนับว่ามีความสำคัญต่อการตลาดและการขายของโรงแรมใ...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้665
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1285
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้3002
เดือนนี้เดือนนี้25490
ทั้งหมดทั้งหมด4836764

We have 97 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area