การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

Marketing 3.0 กับธุรกิจโรงแรม Make a Difference

Rate this item
(6 votes)

ทฤษฎีและแนวความคิดทางด้านการตลาดของธุรกิจต่างๆ ไม่เคยหยุดอยู่กับที่ เปลี่ยนแปลงไปตามยุค สมัย เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพของตลาด และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ธุรกิจใดที่สามารถปรับเปลี่ยนแนวความคิดด้านการตลาด นำเอาทฤษฎีใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตนเองได้เหมาะสม ก็จะทำให้มีโอกาสในการประสบความสำเร็จได้สูงกว่าการยึดติดอยู่กับทฤษฎีและรูปแบบการตลาดแบบเดิมๆ

วิวัฒนาการของทฤษฎี และแนวความคิดทางด้านการตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปในยุคต่างๆ ได้มีการศึกษาและรวบวมและแต่งไว้เป็นหนังสือ Marketing 3.0  ของ Philip Kotler ปรมาจารย์ด้านการตลาด ที่ร่วมกับ Hermanwan Kartajaya และ Iwan Setiawan เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา พอสรุปให้เห็นภายรวมได้ดังนี้

Marketing 1.0
ยุทธวิธี
Marketing 2.0
ยุทธการ
Marketing 3.0
ยุทธศาสตร์
จุดเน้น Product Management Customer Management Social Collaboration
Value Functional Functional + Emotional Functional + Emotional + Spiritual
หลักการ
Principle
4P's+People+Process+P STP+CRM+CEM SBE(CSR DNA)+Experience Network
Marketing
Guide Line
Product Quality Product&Corporate Positioning Corporate Mission, Vision Value
ผู้มีส่วนร่วม
Shared Value
เจ้าของธุรกิจ ลูกค้า ลูกค้า ลูกจ้าง คู่ค้า หุ้นส่วน
ความสัมพันธ์ One to Many One to One Many to Many

จุดเริ่มของแนวคิดนี้ก็เสมือนแนวคิดทางการตลาดทั่วไปที่พูดถึงพัฒนาการในแนวคิดทางธุรกิจที่ออกมาเป็นช่วงต่างๆ โดยแนวคิดทางธุรกิจเริ่มจากที่การทำธุรกิจส่วนใหญ่จะเริ่มจากการเน้นการพัฒนาระบบผลิตเพื่อให้ต้นทุนการผลิตต่ำที่สุด (Production concept) เพราะต้นทุนที่ต่ำกว่าย่อมนำมาซึ่งกำไรที่มากกว่า แต่บทเรียนทางธุรกิจบอกว่าแม้ต้นทุนจะต่ำกว่าก็ไม่ได้รับประกันถึงรายได้ที่สูงขึ้นเพราะลูกค้าให้ความสนใจกับคุณภาพของสินค้าด้วย ถ้าสินค้าคุณภาพไม่ดีลูกค้าก็จะไม่ซื้อ องค์กรควรได้เน้นย้ำถึงการปรับปรุงคุณภาพของสินค้าเพราะเชื่อว่าถ้าสินค้ามีคุณภาพดีก็จะสามารถทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้ (Product concept)

ธุรกิจได้บทเรียนต่อมาว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะบ่อยครั้งสินค้าที่คุณภาพไม่ดีกลับขายได้มากกว่าสินค้าที่คุณภาพดี ธุรกิจจึงต้องหาวิธีที่พยายามจูงใจให้ลูกค้าซื้อและเป็นการเน้นเทคนิคการขาย (Selling concept) แทน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ คือ การขายไม่ได้รับประกันถึงความสำเร็จในอนาคต จึงเกิดแนวคิดว่าองค์กรควรเน้นแนวคิดของการตลาด (Marketing concept) ที่ไม่ได้ให้ความสำคัญเพียงแค่เทคนิคการขายเท่านั้นแต่ต้องครบเครื่องส่วนประสมทางการตลาดทั้งสินค้า ราคา ช่องทางการจำหน่ายและการส่งเสริมการตลดาที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างแท้จริง และเป็นแนวคิดการตลดาที่เน้นความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก (Consumer centric)

แต่อย่างไรก็ตาม พัฒนาการของแนวคิดทางการตลาดก็เกิดขึ้นว่าแนวคิดทางการตลาดอาจจะไม่เพียงพอ เนื่องจากการที่ลูกค้าเกิดความพอใจและองค์กรเกิดรายได้เป็นมุมมองในการทำธุรกิจเท่านั้น ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของสังคมจึงต้องมีการพิจารณาถึงสังคมและสภาพแวดล้อมด้วย จึงเกิดแนวคิดของการตลาดเพื่อสังคม (Societal Marketing Concept) ซึ่งก็ควรจะเป็นเช่นนั้น แต่พัฒนาการของแนวคิดก็เกิดขึ้นมาใหม่อีกตามการเรียนรู้จากประสบการณ์ว่า นอกจากส่วนประสมทางการตลาดและการรับผิดชอบต่อสังคมแล้วการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าและฝ่ายต่างๆเป็นสิ่งที่สำคัญ (Relationship Marketing) แล้ว การสร้างการตลาดภายในองค์กร (Internal Marketing) ก็เป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกันทำให้เกิดแนวความคิดของการตลาดแบบองค์รวม (Holistic Marketing) ที่เสมือนจะบอกว่าต้องทำทุกอย่างครบทั้งสี่มิติ

จะว่าไปแล้ว แนวคิดทางการตลาดของการตลาดแบบองค์รวม (Holistic Marketing) นี้เองที่ทำให้เกิดการเรียกที่ง่ายขึ้นว่าเป็น Marketing 3.0 ซึ่งเป็นมุมมองว่าถ้าได้ทั้งหมดอย่างที่กล่าวมาจะทให้องค์กรได้กลายเป็นองค์กรที่สามารถสร้างได้ถึงระดับจิตวิญญาณของมนุษย์ (Human Spirit) คือลูกค้ามีความผูกพันกับองค์กรถึงขั้นวิญญาณ ในขณะที่ Marketing 1.0 เป็นการเน้นคุณภาพของสินค้า และ Marketing 2.0 เป็นการตลาด ที่เน้นถึงความต้องการของลูกค้าเป็นหลักเท่านั้น

หลายท่านคงเกิดคำถามที่ว่าการตลาดที่สามารถทำให้ลูกค้าเกิดความผูกพันถึงระดับวิญญามากเกินไปหรือไม่ ทำได้จริงหรือไม่ แต่แท้จริงแล้วหลายด้านที่กำลังอ่านอยู่ก็มีความผูกพันกับบางสินค้าหรือบางแบรนด์ถึงระดับขั้นวิญญาณไปแล้วโดยไม่รู้ตัว เพราะหลายท่านก็คือสาวกหงส์แดงลิเวอร์พูบ สาวกผีแดงแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด หรือหลายท่านได้กลายเป็นแฟนคลับพันธุ์แท้ของดารานักร้องเกาหลี กิจกรรมการตลาดรูปแบบที่ทำให้ลูกค้าเกิดลักษณะการบริโภคในระดับที่ว่าชีวิตฉันขาดแบรนด์นี้ไปไม่ได้นี้เอง คือ การตลาด 3.0

การตลาดรูปแบบ 3.0 มีความต้องการถึงระดับขั้นการสร้างส่วนแบ่งทางการตลาดในทุกด้านไม่ว่าจะเป็น การที่ลูกค้านึกถึงอยู่ตลอดเวลา (Mind share) การเป็นแบรนด์ที่ลูกค้ารักที่สุด (Heart share) และยังเพิ่มเติมถึงขั้นที่ต้องการให้ลูกค้าเกิดความมุ่งมั่นในวิญญาณ (Spirit share) ที่จะใช้แบรนด์นี้ตลอดไปเพราะความหลงใหลในแบรนด์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ถึงขั้นปวารณาตัวเป็นสาวก

แนวความคิดนี้สอดคล้องกับทฤษฎีน่านน้ำสีขาวหรือ White Ocean Marketing ที่ "ดนัย จันทร์เจ้าฉาย" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสำนักพิมพ์ดีเอ็มจีและบริษัทดีซี คอนซํลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด ได้แต่งไว้เป็นหนังสือเมื่อปี ค.ศ.2008  ซึ่ง “White Ocean” เกิดจากแนวคิดที่มองว่าโลกใบนี้ไม่ได้คับแคบ และไม่ใช่โลกของการแข่งขันเท่านั้น แต่เป็นโลกของโอกาสและความอุดมสมบูรณ์ หากองค์กรร่ำรวยขึ้นมา ก็เป็นผลมาจาก “สังคม” การมีอยู่ขององค์กรจึงไม่ใช่เพื่อตัวองค์กรเอง ไม่ใช่อยู่เพื่อทำกำไรสูงสุดให้แก่ผู้ถือหุ้น หรือกอบโกยผลประโยชน์ในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ต้องเป็นไปเพื่อสร้างผลกำไร สร้างความมั่งคั่งสูงสุดให้กับส่วนรวม

แต่อย่างไรก็ตาม การสร้างให้ลูกค้าหลงใหลนั้นไม่ใช่เป็นการสร้างให้เกิดความงมงายแต่ทางด้านอารมณ์เท่านั้น เพระการสร้างการตลาด 3.0 อย่างยั่งยืนนั้นต้องรวมไปถึงการพัฒนาคุณค่าในทุกด้านทั้งประโยชน์ใช้สอย (Functional) ประโยชน์ทางด้านอารมณ์ (Emotional) รวมไปถึงขั้นวิญญาณ (Spiritual) ที่หมายความว่าองค์กรต้องสามารถผันตัวเองให้มีบทบาททางสังคมและเป็นองค์กรที่มีคุณค่าทางสังคม (Social Value) ที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกได้ว่าแบรนด์นี้ทำให้คุณภาพชีวิตของลูกค้าดีขึ้นและถ้าไม่มีองค์กรเหล่านี้ประเทศจะอยู่ได้อย่างไร

การผันองค์กรให้มีลักษณะของ SBE (Social Business Enterprise) คือลักษณะในอุดมคติของการตลาด 3.0 เพราะองค์กรที่นอกจากจะได้พัฒนาสินค้าและบริการอย่างต่อเนื่องและทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจหรือความผูกพันแล้วองค์กรที่อยู่ได้อย่างยั่งยืนต้องสามารถสร้างให้เป็นองค์กรแห่งคุณค่าของลูกค้าสังคมและประเทศได้ด้วย สำหรับประเทศไทยของเรานั้น เครือซีเมนต์ไทย นับว่าเป็นตัวย่างของ SBE ได้เป็นอย่างดี และได้รับการยอมรับในระดับสากล

สำหรับธุรกิจโรงแรมทั้งหลายนั้น การที่จะนำเอาแนวความคิดใหม่ทางด้านการตลาดนี้ทำให้องค์กรของท่านเป็นองค์กรแห่งการตลาด 3.0 นั้น ต้องสร้างให้เห็นความแตกต่าง (Make a Difference) และพิสูจน์ให้เห็นว่าองค์กรของท่านจะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของลูกค้าและสังคมได้อย่างไร 

Last modified on Saturday, 02 February 2013 22:56

1 comment

 • iHotel Marketer

  ลองวิเคราะห์ดูกันนะครับว่าขณะนี้ธุรกิจของคุณใช้แนวความคิดทางด้านการตลาดอยู่ในยุคใด และจะมีแนวทางในการปรับเปลี่ยนได้อย่างไร

  iHotel Marketer Monday, 23 July 2012 09:14 Comment Link
Login to post comments

บทความอื่นๆ

Social Medias กับความเป็นส่วนตัวของลูกค้…

Social Medias กับความเป็นส่วนตัวของลูกค้าโรงแรม

Social Media ที่มีการนำมาใช้ในการตลาดของธุรกิจโรงแรมทั้งหลายนับว่าจะมีความส...

ช่องทางการตลาดสำหรับตลาดผู้บริโภค

ช่องทางการตลาดสำหรับตลาดผู้บริโภค

Consumer Market หรือตลาดผู้บริโภคนั้น เป็นตลาดที่ผู้ใช้บริการ เป็นผู้มีบทบา...

การประชาสัมพันธ์โรงแรม

การประชาสัมพันธ์โรงแรม

การประชาสัมพันธ์ (Public Relations) แม้ว่าจะถูกลดบทบาทลงไปมากในการตลาด...

ตนแลคือที่พึ่งแห่งตน

ตนแลคือที่พึ่งแห่งตน

เมื่อเปิดดำเนินธุรกิจโรงแรมขึ้นมาแล้วถ้าจะต้องเอาอนาคตทางด้านการตลาดและการข...

การขายแบบ Bidding

การขายแบบ Bidding

การขายห้องพักแบบ Bidding หรือการขายแบบเสนอราคาแข่งขันกันนั้น เป็นเป็นวิธีกา...

Industry Rate ราคาค่าห้องพักสำหรับคนในอุ…

Industry Rate ราคาค่าห้องพักสำหรับคนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

ในแต่ละปีมีคนในแวดวงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปท่องเที่ยวและพั...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้346
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1435
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้346
เดือนนี้เดือนนี้27239
ทั้งหมดทั้งหมด4879247

We have 64 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area