การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

กลยุทธ์การตลาดสำหรับโรงแรมในสไตล์ Blue Ocean

Rate this item
(7 votes)

ในช่วงที่เข้ามาทำงานด้าน Sales ของโรงแรมใหม่ๆ ใครๆ ในวงการเห็นวิธีการขายและการตลาดของเรา พวกเขาก็มักจะหาว่าเราบ้า ไม่ทำตามเยี่ยงอย่างที่ Sales โรงแรมอื่นๆ ที่เขาทำเป็นแบบแผนกันมายาวนาน บางคนถึงกับขนานนามเราว่า เป็นคนที่ "Upside Down" บ้าง "แหกคอก" บ้าง บางคนก็มองอย่างเหยียดหยันและดูแคลนว่าถ้าเราทำอย่างนี้คงนำพาโรงแรมไปไม่รอด และคงไปได้ไม่นาน

ชีวิตนี้ที่ท้าทาย

ตอนที่เข้ามาสู่วงการ Sales โรงแรมใหม่ๆ มีภาระกิจที่ท้าทายคือโรงแรมที่เข้ามาทำงานด้วยนั้น แต่เดิมเน้นแต่ตลาด Tour Operator รายใหญ่ๆ และมีลูกค้าประเภท Group Tours เข้ามาพักอยู่เป็นจำนวนมาก ราคาห้องพักพร้อมอาหารเช้าที่ได้รับจาก Tour Operator เหล่านี้ไม่เกินคืนละ 900 บาท ทั้งๆ ที่โรงแรมเองนั้น Position ตนเองเป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว และบริหารโดยแบรนด์โรงแรมที่มีชื่อเสียง แต่การบริหารโดยแบรนด์ที่มีชื่อเสียงนั้นมิได้นาพาธุรกิจมาสู่โรงแรมได้มากนัก เพราะแบรนด์ที่มาบริหารเป็นระดับ Hiigh End ซึ่งโรงแรมของเราคนละระดับกันกับกลุ่มลูกค้าที่เขามีอยู่ เราจึงต้องหน้าดำคร่ำเครียดในการหาลูกค้าที่เหมาะสมกับโรงแรมตนเองมาใช้บริการ และธุรกิจของโรงแรมที่เคยอิงอยู่กับ Tour Operator รายใหญ่จากประเทศเยอรมันที่เคยส่งลูกค้าเข้ามาใช้บริการที่โรงแรมเกินกว่า 50% ของลูกค้าทั้งหมด เพราะได้ราคาถูกและข้อเสนอที่ดีต้องมีอันล้มหายตายจากไปจากธุรกิจท่องเที่ยวของโลกอันเป็นเหตุมาจากประสบภาวะขาดทุนเพราะเน้นการขายราคาถูกไม่ได้กำไร

เมื่อลูกค้ารายใหญ่ที่เป็นลูกค้าหลักของโรงแรมมีเหตุต้องอันตรธาลหายไปในชั่วพริบตา การหาลูกค้ารายใหม่ๆ มาเติมให้โรงแรมสามารถมีลูกค้ามาใช้บริการในระดับที่สามารถอยู่รอดต่อไปได้เป็นสิ่งที่ Sales ทุกคนต้องรับผิดชอบ แต่จากการที่แต่เดิม ธุรกิจของโรงแรมอิงอยู่กับ Tour Operator รายใหญ่ๆ เพียงไม่กีราย ทำให้การขายให้กับลูกค้ารายใหม่ๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่รู้จักโรงแรมของเราเลยแม้แต่น้อย และลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็น Wholesaler หรือ Tour Operator ต่างๆ ล้วนเกี่ยงว่าโรงแรมที่เราขายนั้นราคาสูงกว่าโรงแรมเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกันที่เปิดมาก่อนหน้า (ทั้งๆ ที่พวกเขาก็รู้ว่าโรงแรมเหล่านั้นการ Positioning และมาตรฐานของสินค้าในตลาดต่ำกว่่ำ) และปฏิเสธที่จะทำ Contract และนำโรงแรมของเราไปขายถ้าราคาที่เราให้ไม่เท่ากันกับโรงแรมเหล่านั้น ในขณะที่ทางโรงแรมเองก็ต้องการที่จะขายให้ได้ราคาที่สูงกว่า ให้สมน้ำสมเนื้อกับ Product ที่ตนเองมีอยู่ที่เหนือกว่า นั่นคือ "ภาระกิจ" ที่ท้าทาย

ท้อแต่ไม่ถอย

ในช่วงเริ่มต้นของการนำโรงแรมออกไปขายในตลาดท่องเที่ยวที่ตนเองรับผิดชอบ รู้สึกว่าเหนื่อยและท้อ ที่คอยอธิบายให้ลูกค้าที่เป็น Travel Wholesaler และ Tour Operator ท้องถิ่นทั้งหลาย รู้จักว่าโรงแรมของเราบริหารงานโดยใคร โรงแรมของเราดี มีความแตกต่างจากโรงแรมข้างเคียงอย่างไร และทำไมโรงแรมของเราราคาสูงกว่าโรงแรมอื่นๆ ซึ่งทุกคนล้วนรับฟัง รับรู้ แต่สุดท้ายก็วกกลับมาสรุปที่ว่า ถ้าให้ราคาเท่ากับโรงแรมอื่นๆ เขาก็จะรับพิจารณานำไปขาย กลับมาอีหรอบเดิม

สุดแสนจะท้อ แต่ก็ไม่ถอย เพราะอย่างน้อยก็ยังมีลูกค้าที่เป็น Tour Operator รายเล็กรายน้อยมาใช้บริการบ้างพอให้ไม่เสียเวลาเปล่า ซึ่งเป็นกำลังใจให้เราไม่ถอยไปจากภาระกิจที่ได้รับมอบหมาย

แรงบันดาลใจ

จากการที่ได้รับการสนับสนุนจาก Tour Operator รายเล็กๆ มาใช้บริการในราคาที่ทางโรงแรมพึงพอใจ คือแรงบันดาลใจ และทำให้ต้องคิดว่า ทำไม Tour Operator รายเล็กรายน้อยเหล่านี้ถึงสามารถมาใช้บริการของเราได้ ในขณะที่ Tour Operator และ Travel Wholesaler รายใหญ่ๆ ทั้งหลาย ต่างบอกตรงกันว่า ถ้าราคาที่เราให้เขาไปสูงกว่าโรงแรมคู่แข่งข้างบ้านแล้วไม่สามารถขายโรงแรมเราได้ พบว่าการขายของ Tour Operator และ Travel Wholesaler รายใหญ่ๆ นั้นมีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับโรงแรมต่างๆ เพียงเล็กน้อยที่ไม่สามารถสร้างคุณค่า และความแตกต่างของโรงแรมให้เห็นในตลาดได้อย่างชัดเจน การนำไปขายจะขายลักษณะเกาะกลุ่มตามระดับโรงแรมของตนเองที่จัดไว้ในลักษณะของ Leading Hotel or Similar ที่จะใช้โรงแรมใดโรงแรมหนึ่งใน Category นั้นๆ ที่เป็นที่รู้จักของตลาดเป็นอย่างดีเป็น Leading Hotel ในการเสนอขาย และก็จะนำเอาโรงแรมอื่นๆ ที่ Travel Wholesaler และ Tour Operator จัดให้อยู่ใน Category เดียวกันมาเป็น Similar Hotel เพื่อใช้เป็นโรงแรมทางเลือก (Altenative Hotel) เสนอให้ลูกค้าใช้แทน Leading Hotel ในกรณีโรงแรมเต็ม

แต่การที่ Tour Operator รายเล็กรายน้อยมาใช้โรงแรมของเราได้นั้น ก็เพราะว่าเราเองได้มีการสื่อสารการตลาดและนำเสนอข้อมูลต่างๆ จน Tour Operator เหล่านั้นเข้าใจ และพึงพอใจในตัว Product ที่เรานำเสนอ และคิดว่าคุ้มค่าเงิน (Value for Money) ที่เขาต้องจ่าย ทำให้เขายินดีที่จะมาใช้บริการโดยที่ไม่ได้รับอิทธิพลจาก Travel Wholesaler หรือ Tour Operator แต่อย่างใด และอีกประการหนึ่งก็คือถ้าราคาที่โรงแรมนำเสนอให้กับ Tour Operator รายเล็กรายน้อยเหล่านี้ ไม่สูงมากไปกว่าที่ได้รับ จาก Travel Wholesaler หรือ Tour Operator รายใหญ่ๆ เสนอให้กับพวกเขาแล้ว Tour Operator เหล่านี้เลือกที่จะติดต่อธุรกิจกับทางโรงแรมโดยตรงมากกว่า เพราะอย่างน้อยก็จะมีชื่อ Tour Operator ของเขาอยู่ในสารบบและสถิติของโรงแรม เพื่อสามารถนำมาใช้ในการขอห้องพักจากโรงแรมได้โดยตรงในอนาคต เป็นการสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับ Suppliers ต่างๆ ของตนเอง

กำลังใจ

เมื่อได้รับการสนับสนุนจาก Tour Operator รายเล็กรายน้อยเข้ามา ก็ก่อให้เกิดกำลังใจในการที่จะพยายามผลักดันการตลาด และการขายของตนเองให้ตามวัตถุประสงค์และเป้าหมายของโรงแรมที่ตั้งไว้ อันเป็น "ภาระกิจ" ที่ต้องทำให้สำเร็จต่อไป และจากการที่ Tour Operator รายเล็กรายน้อยมาใช้บริการ และได้รับความประทับใจทั้งของ Tour Operator และลูกค้า ทำให้ยอดขายและยอดการใช้ห้องพักโตวันโตคืน และมี Tour Operator รายเล็กๆ อื่นๆ ตามมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น ทำให้ทั้ง Occupancy และ ARR. ของโรงแรมเริ่มเชิดหัวขึ้นหลังจากที่ดำดิ่งมาเป็นระยะเวลานานก่อนหน้าที่เราจะเข้ามารับหน้าที่ทำภาระกิจนี้ การที่สามารถเพิ่ม Occupancy ให้กับโรงแรมได้ พร้อมๆ กันกันเพิ่ม ARR. ให้กับทางโรงแรมได้นั่นหมายถึง Revenue ของโรงแรมที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นสุดยอดปรารถนา ของโรงแแรม แต่โดยทั่วไปแล้วตามหลักการนั้น Occupancy กับ ARR. จะมีความสัมพันธ์กันในทางตรงกันข้าม กล่าวคือเมื่อใด Occupancy สูง ARR. จะตก และเมื่อใด Occupancy ตก ARR. จะสูง ส่วนในด้าน Revenue นั้น จะผันแปรไปตามตัวแปรทั้งสองว่าด้านใดจะมีบทบาทมากกว่ากัน การที่เราสามารถทำให้ทั้ง 3 ส่วนขึ้นได้พร้อมๆ กันนั้น นับว่าเป็นความสำเร็จที่เป็นกำลังใจให้เราได้ไม่ใช่น้อย

เล็ก-ใหญ่ ไม่สำคัญ

หลังจากการค้นพบศักยภาพทางด้านการตลาดและการขายผ่านทาง Tour Operator รายเล็กๆ แล้ว ก็ก่อให้เกิดความคิดว่าในเมื่อ Tour Operator รายเล็กๆ ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับโรงแรมได้เป็นอย่างดี แล้วถ้าเป็น Travel Wholesaler รายเล็กๆ บ้างเล่าจะเป็นอย่างไร โดยปกติแล้ว Sales โรงแรมจะวิ่งเข้าหา Travel Wholesaler รายใหญ่ๆ ที่ทำ Wolrdwide Market เพื่อหวังว่าจะสบายเพราะเข้าไปขายได้ที่เดียวแล้วได้ขายสินค้าของตนเองไปทั่วโลก (ซึ่งความจริงก็อาจจะไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป ลองอ่านได้จากบทความที่เขียนไว้ก่อนหน้านี้ในเรื่อง "ตลาด Travel Wholesaler") จึงลองวิ่งเข้าหา Travel Wholesaler รายเล็กๆ ที่มุ่นเน้นและมีความเข้มแข็งเฉพาะตลาดที่มีศักยภาพ และมีความเหมาะสมกับตัวโรงแรม ก็ทำให้พบอีกว่ายังมี Travel Wholesaler รายเล็กๆ เฉพาะตลาดอยู่อีกเป็นจำนวนมาก ที่ว่ารายเล็กนั้นก็เพราะทั้งสำนักงาน มีโต๊ะทำงานตั้งอยู่แค่ 2 ตัว และมีพนักงานนั่งทำงานอยู่เพียงแค่ 2 คนเท่านั้น แต่เมื่อได้เริ่มธุรกิจด้วยกันแล้วปรากฎว่า Wholesaler รายเล็กๆ ที่มีพนักงานเพียงแค่ 2 คน มียอดการจองและใช้บริการของโรงแรมมากกว่า Travel Wholesaler รายใหญ่ที่มีพนักงานนับร้อยคนนั่งทำงานแบบที่เรียกว่าไม่ติดฝุ่น ทั้งยอดขายและค่าห้องพักที่ได้จาก Travel Wholesaler รายเล็กๆ สูงกว่า แล้วทำไมเล่า จะไม่เข้าไปนั่งเฝ้าออฟฟิศของลูกค้าที่มีพนักงานทำงานอยู่เพียง 2 คน ขนมที่เอาไปฝากก็ใช้น้อยกว่า เวลาที่นั่งคอยเพื่อจะพูดคุยกันก็น้อยกว่า เวลาคุยธุรกิจ ก็คุยได้มากกว่าเพราะไม่มีใครกดบัตรคิวคอยเหมือน Travel Wholesaler รายใหญ่ๆ ที่จะเข้าหาได้นั้นแสนจะยากเย็น

ขายให้ Retail Agents ในเมืองไทย ทำไมต้องใช้คนกลาง

จากที่พบว่าทั้ง Tour Operator และ Travel Wholesaler รายเล็กๆ นั้นสามารถที่จะสร้างยอดขายและรายได้ให้กับโรงแรมได้ไม่น้อย และได้ราคาที่ดีกว่า ก็เลยลองหันมาดูอีก Segment หนึ่งที่ Sales โรงแรมทั้งหลายไม่ค่อยให้ความสนใจ นั่นคือ Retail Agents และ Tour Counter ทั้งหลายที่เปิดอยู่อย่างกลาดเกลื่อนตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในประเทศไทยทั้งหลาย โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่เป็น Gateway สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่สามารถเดินทางมายังแหล่งท่องเที่ยวนั้นโดยตรงโดยไม่ต้องผ่านทางกรุงเทพมหานคร ที่ว่า Sales โรงแรมต่างๆ ไม่ค่อยให้ความสนใจนั้นเป็นเพราะว่า Retails Agent และ Tour Counter ทั้งหลายเหล่านี้มีอยู่เป็นจำนวนมาก บ้างก็จดทะเบียนทำธุรกิจอย่างถูกต้อง บ้างก็ไม่ได้จดทะเบียนเพราะไม่ได้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว แต่เมื่อลองคิดดูว่า ถ้าเขาเปิดได้ เขาก็ต้องมีโอกาสขายได้เช่นกัน แต่การที่จะได้ลูกค้าจาก Segment นี้ต้องใช้ความขยันที่จะหิ้วกระเป๋าไปเดินซอกแซก ตามซอกมุม และหลืบต่างๆ เพื่อเข้าไปขาย (อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ที่ ตลาด Retail Agents และ การขายห้องพักผ่าน Tour Counter ที่เคยเขียนไว้ก่อนหน้าประกอบเพื่อความเข้าใจ)

การขายผ่าน Retail Agents และ Tour Counter ในเมืองไทยโดยตรงโดยไม่ต้องผ่านทาง Travel Wholesaler นั้นก็เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในด้านการสื่อสารการตลาด และการส่งเสริมการขาย และสามารถนำรายได้มาสู่โรงแรมได้เพิ่มมากขึ้นจากราคาขายที่สูงมากขึ้น และคุ้มค่ากับการลงทุนที่ไม่มากมายนัก เพราะลูกค้ากลุ่มนี้ล้วนอยู่ในประเทศไทยที่การสื่อสารไม่ค่อยเป็นอุปสรรค การเก็บเงินก็สามารถทำได้สะดวก

เก็บเล็ก ผสมน้อย และส่งเสริมให้เพิ่มขึ้น

นับว่าครบแล้วกับ Segment ต่างๆ ทางตลาดท่องเที่ยวที่อยู่ในความรับผิดชอบ ที่พยายามเก็บเล็กผสมน้อย จากที่ไม่เคยมีกลายเป็นมี และค่อยๆ พยายามส่งเสริมให้มีเพิ่มเติมมากขึ้น ภาระกิจในการที่จะเพิ่ม Occupancy เพิ่ม ARR. และเพิ่ม Revenue ให้อยู่ในระดับที่โรงแรมต้องการสามารถทำได้เหนือความคาดหมาย สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ไปแย่งชิงใครมาด้วยการฟาดฟัน หรือฆ่ากันตายไปให้ข้างหนึ่ง ดังที่เขาใช้กันในกลยุทธ์การตลาดแบบ Red Ocean อย่างที่เคยเป็นมา และยังเป็นอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ แต่เป็นการได้มาจากการหลีกหนีสมรถูมิรบอันดุเดือด มาสู่ตลาดที่ทุกคนมองข้ามไม่ได้ให้ความสนใจ การเก็บเล็กผสมน้อยทีละนิด กลายเป็นฐานลูกค้าที่กว้างใหญ่ที่พร้อมจะใช้การสื่อสารการตลาดโดยตรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการขายได้ลูกค้า F.I.T. มาจาก Travel Wholesaler วันละไม่กี่ราย กลายมาเป็น F.I.T. Booking ที่มีจำนวนลูกค้ามาใช้บริการมากกว่า Group Tour ขนาดมาตรฐาน 1 กรุ๊ป การได้ Booking จาก Retail Agent และ Tour Counter นานๆ ครั้ง กลายมาเป็นได้รับ Booking ประจำ และเพิ่มปริมาณมากขึ้น และการที่มีฐานลูกค้าที่กว้าง และมีสัดส่วนการใช้บริการที่เหมาะสม เป็นการกระจายความเสี่ยงในกรณีที่ลูกค้ารายใดรายหนึ่งประสบปัญหาไม่ส่งลูกค้ามาใช้บริการ ก็จะไม่กระทบกระเทือนต่อธุรกิจที่มีอยู่เหมือนในอดีตที่เคยประสบกับ Tour Operator รายใหญ่ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว

นอกจากนี้การทำธุรกิจร่วมกับลูกค้ารายเล็กรายน้อยเหล่านี้นั้น อำนาจในการเจรจาต่อรองทั้งหลายจะอยู่ในฝ่ายของโรงแรมมากกว่าคู่ค้า

เปลี่ยนจากหาปลาในหนองน้ำในหมู่บ้าน ไปสู่การหาปลาในมหาสมุทร

หนองน้ำในหมู่บ้านย่อมเป็นที่หมายปองของคนในหมู่บ้านเดียวกันจำนวนมากที่จะมาช่วงชิงแย่งจับปลาที่มีอยู่ภายในหนองน้ำแห่งนั้นเพียงน้อยนิด ในขณะที่แม่น้ำและมหสมุทรที่อยู่ไกลออกไปยังมีปลาที่มีค่าอีกมากมาย ที่ไม่มีใครไปแย่งชิงจับให้หมดไปได้ ทั้งปลาเล็ก ปลาใหญ่ และแต่จะเลือกจับเอาตามกำลังความสามารถ เช่นเดียวกันกับธุรกิจโรงแรมที่ต้องมีวิสัยทัศน์ในการหาลูกค้า ถ้ามัวแต่เทียวไป เทียวมาที่ Tour Operator และ Travel Wholesaler ที่ใครๆ ก็รู้จักใครๆ ก็ไปหาเพื่อให้ได้มาซึ่งธุรกิจ ถึงขนาดที่ต้องเข้าคิวคอยกันนั้น ก็ไม่ต่างอะไรกับการไปหาจับปลาในหนองน้ำใกล้บ้านนั่นเอง

การค้นหาช่องทางการตลาดและการขายโรงแรมที่อยู่ไกลออกไปจากเดิมที่มีอยู่ย่อมจะทำให้พบกับโอกาสใหม่ๆ ที่ใครๆ ยังเข้าไปไม่ถึง ทำให้สามารถที่จะยึดครองตลาดได้ก่อนใคร และจะได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าเพราะไม่ต้องเข้าไปสู่ Price Wars ให้เสียเลือดเสียเนื้อ และเสียกำลังห้ำหั่นกัน

อยากรู้อะไร พี่ กู (เกิ้ล) ช่วยได้

ในอดีต (ทุกวันนี้ก็ยังมี) Sales โรงแรมที่รับผิดชอบด้านตลาดท่องเที่ยวทั้งหลาย จะอาศัยหาข้อมูลของ Tour Operator, Travel Agent และ Travel Wholesaler จาก ทำเนียบสมาชิกของ ATTA เสียเป็นส่วนใหญ่ และต่างมุ่งไปในที่เดียวกัน ซึ่งวิธีการดังกล่าวก็ไม่ต่างจากการคู่มือที่บอกว่ามีปลาอะไรอยู่ในหนองน้ำให้ไปจับได้บ้าง และก็ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจที่จะนำมาใช้ในการ Qualify ลูกค้าแต่ละรายได้มากมายนัก

นับตั้งแต่มีอินเทอร์เน็ตมาให้ผู้คนได้ใช้งาน พี่กู (เกิ้ล) ก็สามารถนำมาใช้เป็นเหมือนเครื่องโซนาร์ ในการค้นหาแหล่งที่อยู่ของปลาทั้งหลายที่มีอยูในมหาสมุทร และบอกละเอียดไปถึงขั้นว่าเป็นปลาชนิดใด มีพฤติกรรมความเป็นอยู่อย่างไร ซึ่งกูเกิ้ลสามารถช่วยให้ค้นหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายตลาดต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วโลกได้ ทั้งยังจะสามารถศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับลูกค้าเป้าหมายที่เป็นองค์กรต่าง เพื่อใช้ในการ Qualify ลูกค้าได้เป็นอย่างดี (ถ้ารู้เทคนิคและวิธีการใช้) ซึ่งการหาลูกค้าใหม่ๆ และการ Qualify ลูกค้านั้นนับว่ามีความจำเป็นและสำคัญต่อกระบวนการขาย (Sales Process) โดยทั่วไป

ชื่อเสียงขจรไกล ได้ด้วย OTAs

จากเดิมที่เคยคิดว่า การขายผ่านทาง Travel Wholesaler นั้น จะช่วยให้โรงแรมสามารถขายไปได้ทั่วโลกนั้น ถ้าได้อ่านจากเรื่อง ตลาด Travel Wholesaler และทำความเข้าใจให้ถ่องแท้จะพบว่าหาได้เป็นเช่นนั้นไม่ แต่พบว่า การขายผ่านทาง OTAs (Online Travel Agents) กลับเป็นช่องทางที่กว้างและไปไกลครอบคลุมตลาด Internet User ที่อยู่ทั่วทุกมุมของโลกใบนี้

OTAs ในปี 2003 นับว่าเป็นเรื่องใหม่ของวงการโรงแรมเมืองไทยที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก เพราะ OTAs รายใหญ่ของโลกอย่างเช่น Expedia.Com และ Travelocity.Com ที่เป็นยักษ์ใหญ่ และเป็นผู้ครองตลาดท่องเที่ยวออนไลน์ ยังไม่มาเปิดตัวทำตลาดในบ้านเรา จึงนับว่าเป็นมหาสมุทรที่กว้างใหญ่สำหรับคนหาปลาตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่จะสามารถจับปลาตัวใหญ่ๆ ดีๆ มากินได้ ซึ่งสมัยนั้น OTAs ชั้นนำของโลกยังอาศัยใช้โรงแรมจากระบบ GDS และ Travel Wholesaler นำไปจำหน่ายแบบขอแค่ให้มีโรงแรมในประเทศไทยขายเท่านั้นเป็นพอ

การหลอกล่อใช้งาน พี่กู(เกิ้ล) ตามหลักการและประสบการณ์ที่เคยใช้มา ช่วยให้สามารถค้นพบวิธีการติดต่อที่จะขายห้องพักผ่าน OTAs เหล่านี้ได้โดยตรงเป็นรายแรกๆ ของเมืองไทย ที่เหมือนกับการพบทางสู่สวรรค์ ที่จะนำพาโรงแรมระดับท้องถิ่นเล็กๆ ที่ไม่มีใครรู้จักไปจำหน่ายเคียงคู่กับโรงแรมแบรนด์หรูระดับโลกได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด พร้อมกับคำที่ประทับใจไม่เคยลืมเลือนที่ว่า "Any Rate can sell, just make it parity with the selling rate in the hotel website"  เป็นครั้งแรกในชีวิตของอาชีพ Sales ที่ได้ยินคำนี้จากลูกค้าที่เป็นช่องทางการตลาดและการขาย เพราะเท่าที่เคยพบมา ได้ยินแต่คำว่า "give me heap cheap and good good rates" และยังคงได้ยินอยู่จนถึงทุกวันนี้

เมื่อได้เข้าไปขายผ่าน OTAs ชั้นแนวหน้าของโลกได้ เป็นรายแรกๆ ของประเทศไทย ในลักษณะ Direct Contract ที่ทาง OTAs จะมี Profit Margin มากกว่า 10% ที่เคยได้รับจาก GDS หรือ Travel Wholesaler ดังที่เคยเป้น จึงทำให้ OTAs เหล่านั้นทำการโปรโมตอย่างไม่คิดชีวิต ทำให้โรงแรมไปแสดงอยู่ในลำดับต้นๆ ของโรงแรมในกรุงเทพฯ เคียงคู่กับโรงแรมระดับ High End และโรงแรมระดับ 5 ดาวทั้งหลาย ที่ทาง OTAs เสนอขาย ทำให้มี Booking ไหลเข้ามาสู่เครื่องแฟกซ์ของโรงแรมแทบไม่ขาดสาย เรียกว่าคืนไหนใส่กระดาษในเครื่องแฟกซ์ไว้ไม่เต็มถาด คืนนั้นกระดาษแฟกซ์จะไม่เพียงพอต่อ Booking ที่ทะยอยส่งเข้ามาตลอดทั้งคืน

ไม่นานนักชื่อเสียงของโรงแรมก็ขจรไกลไปทั่วโลก

Me Too! (ขอตูขายบ้าง) ผลของ Billbord Effect

จากอดีตที่ Travel Wholesaler รายใหญ่ๆ ทั้งหลายที่ปฏิเสธจะขายโรงแรมเราในท้องตลาดให้แก่ลูกค้าของตนเอง บางรายถึงขนาดไม่ต่อ Contract Rate กับทางโรงแรม เพราะเห็นว่าราคาที่เสนอไปสูงกว่าโรงแรมเพื่อนบ้าน ไม่ได้ติดต่อค้าขายกันมานาน ต่างก็ติดต่อขอทำ Contract กับทางโรงแรม เพื่อให้มีโรงแรมของเราไปขายให้แก่ลูกค้าของตนเองบ้าง ไม่เช่นนั้นจะเสียลูกค้าของตนเองไปให้กับผู้จัดจำหน่ายรายอื่นๆ เพราะไม่มีโรงแรมของเราจำหน่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ OTAs ชั้นนำโปรโมตขายโรงแรมของเราอย่างไม่คิดชีวิต แต่การกลับมาขอ Contract ของ Travel Wholesaler รายเหล่าเหล่านี้ปราศจากการต่อรองราคา เพียงแค่ขอความมั่นใจว่าเมื่อบวกราคาไปขายแล้วไม่สูงกว่าราคาที่ OTAs รายใหญ่ขายอยู่ก็เป็นการเพียงพอ

คำว่า "Me Too Product" มักจะได้ยินในหมู่ของผู้ผลิตสินค้าและบริการที่ขอร่วมเข้าไปมีส่วนในตลาดที่กำลังเจริญเติบโตอยู่ แต่ครั้งนี้กลายเป็น "Me Too! ขอให้ตูมีโอกาสได้ขายบ้าง" นั่นหมายความว่าสินค้าและบริการที่ขายอยุ่เป็นที่ต้องการของตลาด อันเกิดจากกลยุทธ์ Pull ของธุรกิจนั่นเอง

เรื่องเกี่ยวกับการขายผ่านช่องทาง Non-OTAs ได้มากขึ้นเมื่อมีการขายห้องพักของโรงแรมผ่านทาง OTAs ที่มีชื่อเสียงนี้นั้น เพิ่งจะมีการตั้งชื่อเรียกปรากฎการณ์นี้ว่า Billboard Effect ที่ Center of Hospitality Research แห่งมหาวิทยาลัย Cornell ได้ทำการศึกษาไว้เมื่อไม่นานมานี้และรายงานไว้ว่า โรงแรมที่มีการขายห้องพักผ่านทาง OTAs ชื่อดัง จะมียอดการขายห้องพักผ่านทางช่องทางอื่นๆ เพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

"บ้า" หรือ "กล้า" ที่จะเปลี่ยน

จากเดิม ใครๆ ก็หาว่า "บ้า" บ้าง "แหกคอก" บ้าง "Upside down" บ้าง ที่บังอาจทำตัวและดำเนินกลยุทธ์ทางด้านการตลาด และการขายที่ไม่เหมือนชาวบ้าน แต่ไม่ว่าใครจะเรียกว่าอะไร ผลที่ได้รับคือการที่ธุรกิจสามารถปรับระดับ ARR. ของโรงแรมขึ้นมาเป็น 2 เท่าได้ ภายในเวลาไม่ถึง 5 ปีนับตั้งแต่เริ่มทำงานมา และสามารถสร้างรายได้ทะลุเป้า 3 ปีซ้อน (2004, 2005, 2006) ติดต่อกันทั้งๆ ที่อุตสาหกรรมท่องที่ยวกำลังประสบวิกฤติการณ์มากมาย และ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤติโรคซาร์ วิกฤติไข้หวัดนก วิกฤติกีฬาสีทางการเมือง หรือแม้แต่วิกฤติการเงิน ทั้งนี้เป็นเพราะกลยุทธ์การตลาดและการขายที่เราอยู่ในช่วงเวลานั้น ปราศจากการแข่งขันโดยสิ้นเชิง อีกทั้งยังไม่ได้มีการกระจายความเสี่ยงต่างๆ ตลอดจนมีการสร้างระบบสื่อสารการตลาดของช่องทางการตลาด และการจัดจำหน่ายไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แม้ว่าจะมีผู้ติดตามเข้ามาสู่ตลาดใหม่ๆ ที่เราเป็นผู้บุกเบิกไว้ตั้งแต่แรก แต่การเข้ามาก่อนย่อมสามารถที่จะยึดหัวหาดไว้ได้ก่อน เช่นเดียวกันกับตลาด OTAs แม้จะมีผู้ตามเข้ามามากมายในภายหลัง แต่เราในฐานะที่เข้ามาก่อนก็ยังสามารถที่จะครองอันดับต้นๆ ในการนำเสนอและการขายต่อมาได้อีกเป็นเวลาหลายปี จนกระทั่ง OTAs กลายมาเป็น "Red Ocean" ที่มีการรบพุ่งฟาดฟันจนเลือดกระจุยกระจายแดงฉานไปทั้งตลาด แต่ "เราได้กระโดดออกไปจากตรงนั้นก่อนหน้าเรียบร้อยแล้ว"

ขจัด ลด ยก สร้าง กรอบการปฎิบัติของกลยุทธ์สไตล์ Blue Ocean

ก่อนหน้าที่จะมีโอกาสได้ศึกษาระดับปริญญาโท M.B.A. ในภายหลังเมื่อปี 2009 ไม่เคยรู้ว่าไอ้ความ "บ้า" หรือ "กล้า" ที่จะเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์การตลาดและการขายแบบเดิมๆ ที่ใช้กันมาหลายสิบปีนั้นเขาเรียกว่าอะไร จนกระทั่งไม่มีโอกาสศึกษาเกี่ยวกับ Blue Ocean Marketing Strategy แล้วจึงลองไล่เรียง เทียบเคียงเรื่องต่างๆ เข้ากับแนวความคิดและหลักการปฏิบัติของ Blue Ocean 4 ประการที่ว่า

blue-ocean-action-framework

 • ขจัด (Eliminate) : ให้ขจัดสิ่งที่เคยเป็นปัจจัยสำคัญในอุตสาหกรรม ที่ปัจจุบันไม่ได้ใช้แล้วออกไป ไม่ยึดติดกับสิ่งที่เคยปฏิบัติต่อๆ กันมา ซึ่งนำมาใช้ในปัจจุบันไม่ได้ผล
 • ลด (Reduce) : สิ่งที่ไม่จำเป็น หรือมีความจำเป็นน้อย หรือต่ำกว่ามาตรฐานในอุตสาหกรรมเดียวกันลงไป ให้เหลือไว้เฉพาะที่จำเป็น และมีมาตรฐานสูงกว่าอุตสาหกรรม ลดกระบวนการ และขั้นตอนต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจให้เหลือน้อยที่สุด
 • ยก (Rise) : ยกระดับสมรรถนะหลัก (Core Competency) ของธุรกิจตนเองที่มีอยู่สูงกว่ามาตรฐานในอุตสาหกรรม ให้มีความโดดเด่น ยกระดับคู่ค้าให้เป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่เข้มเข็ง และนำมาใช้ในการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันทางธุรกิจ
 • สร้าง (Create) : สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ในด้านต่างๆ ที่ไม่เคยมีการนำเสนอมาก่อนเลยในอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นด้านสินค้าและบริการ ด้านการบริหารจัดการ กลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ช่องทางการจัดจำหน่ายใหม่ๆ โอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ฯลฯ ที่ธุรกิจอื่นๆ ไม่เคยมีใช้มาก่อน

กรอบการปฏิบัติทั้ง 4 ประการตามหลักการของกลยุทธ์ Blue Ocean จะช่วยให้ธุรกิจสามารถยืนอยู่เหนือระดับมาตรฐานของอุตสากรรม ไม่ยึดติดอยู่กับปัจจัยที่ใช้ในการแข่งขันเดิมๆ ที่ธุรกิจอื่นๆ ในอุตสาหกรรมเดียวกันใช้เป็นเกณฑ์ในการดำเนินกลยุทธ์ในทางธุรกิจ และเป็นการยากที่ธุรกิจทั่วไปจะสามารถเข้ามาแข่งขันได้

blue-ocean-competing-factors

กลุยุทธ์ Blue Ocean คืออะไร

 • กลุยุทธ์ Blue Ocean เป็นกลยุทธ์การบริหารจัดการในการสร้างความต้องการหรืออุปสงค์ขึ้นมาใหม่ (Demand Creation) โดยจะไม่มุ่งเน้นการแข่งขันเป็นหลัก แต่จะให้ความสนใจกับความต้องการที่แอบแฝงอยู่ของกลุ่มลูกค้าและกลุ่มที่ยังไม่ใช่ลูกค้าของอุตสาหกรรม ในปัจจุบัน โดยจะสร้างสินค้าและบริการที่เพิ่มคุณค่าให้กับผู้บริโภคและองค์กรโดยในขณะเดียวกันก็สามารถลดต้นทุนในส่วนที่ไม่จำเป็นขององค์กร ออกด้วย อันจะเป็นแนวทางหนึ่งของการเติบโตขององค์กรอย่างยั่งยืน
 • กลุยุทธ์ Blue Ocean นี้ไม่เป็นเพียงแค่ทฤษฏีทางความคิด แต่ได้นำเสนอถึงวิธีการ กระบวนการและขั้นตอนปฏิบัติอย่างเป็นระบบและมีรูปแบบที่ชัดเจน รวมถึงเครื่องมือต่าง ๆ ที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง ซึ่งแนวความคิด กระบวนการคิด ขั้นตอน และเครื่องมือต่าง ๆ นี้ ถูกนำไปทดสอบกับการบริหารงานจริงอีกด้วย
 • กลุยทธ์ Blue Ocean เป็นกลยุทธ์การบริหารจัดการในการสร้างความต้องการหรืออุปสงค์ขึ้นมาใหม่ (Demand Creation) โดยจะไม่มุ่งเน้นการแข่งขันเป็นหลัก แต่จะให้ความสนใจกับความต้องการที่แอบแฝงอยู่ของกลุ่มลูกค้าและกลุ่มที่ยังไม่ใช่ลูกค้าของอุตสาหกรรม ในปัจจุบัน โดยจะสร้างสินค้าและบริการที่เพิ่มคุณค่าให้กับผู้บริโภคและองค์กรโดยในขณะเดียวกันก็สามารถลดต้นทุนในส่วนที่ไม่จำเป็นขององค์กร ออกด้วย อันจะเป็นแนวทางหนึ่งของการเติบโตขององค์กรอย่างยั่งยืน
 • กลยุทธ์ Blue Ocean สามารถชี้นำทางให้คุณคิดนอกกรอบอย่างมีระบบ พร้อมทั้งนำเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์และกรอบการทำงานไปปฏิบัติ ในองค์กรเพื่อลดความเสี่ยง และสร้างโอกาสให้ประสบความสำเร็จ (Minimizing Risk and Maximizing Opportunities) ได้เป็นอย่างดี

blue-ocean-strategy-02

หัวใจของกลยุทธ์ Blue Ocean

หัวใจของกลยุทธ์ Blue Ocean คือการสร้างนวัตกรรมเชิงคุณค่าให้กับองค์กร และลูกค้า โดยยึดหลักการในด้านการลดต้นทุนของธุรกิจลงไป และในขณะเดียวกันก็เพิ่มคุณค่าให้แก่ลูกค้าของธุรกิจให้มากขึ้น ยิ่งทำทั้ง 2 ด้าน ได้มากเท่าใด ผลที่ได้รับก็คือนวัตกรรมเชิงคุณค่าที่เพิ่มมากขึ้นในอุตสาหกรรมที่ธุรกิจนั้นอยู่นั่นเอง

blue-ocean-value-innovation

หลักการที่แตกต่าง

โดยหลักการแล้ว กลยุทธ์ Blue Ocean ที่ธุรกิจนำมาใช้จะมุ่งเน้นไปที่การสร้างสิ่งใหม่ๆ มานำเสนอในอุตสาหกรรม มากกว่าการที่จะแข่งขันแย่งชิงในสิ่งเดิมๆ ที่มีอยู่ เพื่อหลีกหนีการต่อสู้ฟาดฟันกันอย่างดุเดือดบ้าเลือด ดังจะเห็นได้จากตารางเปรียบเทียบระหว่างกลยุทธ์แบบ Red Ocean และกลยุทธ์แบบ Blue Ocean ดังต่อไปนี้

blue-ocean-comparison

กลยุทธ์ Blue Ocean นั้น หากทำได้แล้วจะช่วยให้ธุรกิจออพ้นจาก Red Ocean ซึ่งหมายถึงตลาดเดิมๆ ที่มีผู้แข่งขันเยอะ ที่มีการรบพุ่งกันอย่างดุเดือนเพื่อให้ตนเองได้รับชัยชนะ ไปสู่น่านน้ำสีครามที่ปราศจากคู่แข่ง (ในขณะนั้น) และครองน่านน้ำสีครามนั้นไว้เพื่อหาประโยชน์ในทางธุรกิจได้อย่างเต็มที่ในฐานะผู้สร้าง หรือผู้ค้นพบ ซึ่งกว่าจะมีผู้อื่นติดตามเข้ามาร่วมน่านน้ำเดียวกัน และเกิดการรบราฆ่าฟันกันในเวลาต่อมา ผู้บุกเบิกก็ได้รับผลตอบแทนที่สมควรได้ และลุยไปข้างหน้าเพื่อสร้าง หรือค้นหาน่านน้ำใหม่ๆ ของตนเองได้ต่อไป

 

คำพูดที่ว่า "หาจับปลาในมหาสมุทร ย่อมดีกว่าการหาจับปลาในแหล่งน้ำใกล้บ้าน" อันเป็นเสมือนปรัชญาของกลยุทธ์การตลาดแบบ Blue Ocean ที่ได้มาจากการศึกษา M.B.A. นั้น มันช่างสอดคล้องกับประสบการณ์ที่ผ่านมาของเราเสียยิ่งกระไร

 

ท่านผู้อ่านว่าจริงไหมครับ?

Last modified on Tuesday, 25 June 2013 17:35
Login to post comments

บทความอื่นๆ

ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจใช้บร…

ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจใช้บริการของลูกค้าโรงแรม

พฤติกรรมการตัดสินใจใช้บริการของลูกค้าโรงแรมนั้นไม่ได้เกิดจากเกิดจากปัจจัยที...

Room Allotment ระเบิดเวลาลูกใหญ่ถ้าไร้กา…

Room Allotment ระเบิดเวลาลูกใหญ่ถ้าไร้การควบคุม

Room Allotment หรือ Room Allocation เป็นเครื่องปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งในกา...

การขาย Voucher โรงแรมในงานเทศกาลท่องเที่…

การขาย Voucher โรงแรมในงานเทศกาลท่องเที่ยว

ปัจจุบันการขาย Voucher ล่วงหน้าของโรงแรมต่างๆ ตามเทศกาลงานท่องเที่ยวทั้งหลา...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพรา...

การขายแบบ Early Bird

การขายแบบ Early Bird

คำว่า Early Bird นั้นเป็นวิธีการขายแบบหนึ่งของธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแ...

Upgrade Package วิธีการ Up Selling ที่เพ…

Upgrade Package วิธีการ Up Selling ที่เพิ่มรายได้ และได้ข้อมูลลูกค้าในเวลาเดียวกัน

ลูกค้าโรงแรมไม่ว่าจะจองห้องพักผ่านมาช่องทางใด ส่วนใหญ่จะจองห้องพักประเภท Le...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้427
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1212
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้8889
เดือนนี้เดือนนี้21900
ทั้งหมดทั้งหมด4833174

We have 82 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area