การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

กลยุทธ์การปรับภาพลักษณ์ของโรงแรม (Re-Branding)

Rate this item
(3 votes)

การ Re-Branding เป็นกลยุทธ์หนึ่งที่โรงแรมที่ดำเนินธุรกิจมานานนำมาใช้ในการปรับภาพลักษณ์ของโรงแรม เพื่อสร้างความรุ่งโรจน์ให้เกิดขึ้นกับโรงแรมของตนเอง ทำให้สินค้าและบริการดูมีคุณค่าคุ้มราคามากกว่าเดิม โรงแรมสามารถยกระดับราคาสินค้าและบริาการของตนเองให้สูงขึ้นกว่าเดิมได้

แม้ว่าการปรับภาพลักษณ์ของโรงแรมจะเป็นส่วนสำคัญต่อการตลาดอย่างแท้จริง แต่จำเป็นต้องใช้ทักษะและกลยุทธ์เพื่อสร้างความสำเร็จ ทั้งนี้เพราะในปัจจุบันลูกค้าโรงแรมมีการรับรู้ข้อมูลข่าวสารมากกว่าในอดีต โรงแรมจะดำเนินการเพิ่มราคาค่าบริการห้องพักโดยไม่มีการปรับปรุงคุณภาพอย่างไม่มีเหตุผลนั้นก็จะไม่เป็นที่ยอมรับของลูกค้าผู้บริโภค 

ลูกค้าโรงแรมมีความคาดหวังต่อบริการต่างๆของโรงแรมกว้างไกลกว่าคำว่า "ชื่อโรงแรม" หรือ "โลโก้" แต่ยังเป็นเรื่องราวทั้งหมดที่ลูกค้าโรงแรมเกิดการรับรู้เกี่ยวกับโรงแรมเป็นเวลายาวนานจนก่อให้เกิดความเชื่อถือและไว้ใจ ซึ่งการสร้างหรือปรับภาพลักษณ์โรงแรมนั้นจะต้องทำให้ลูกค้าเข้าใจในรูปลักษณ์ใหม่ของโรงแรมเหมือนกับที่โรงแรมต้องการให้เป็นให้มากที่สุด ซึ่งมีวิธีการบอกโดยการสร้างหรือปรับ ตราสัญลักษณ์และสี (Corporate Identity) ที่ใช้ของโรงแรมให้เข้าใจได้ง่าย ไม่สับสนกับโรงแรมอื่น ได้แก่ สัญลักษณ์ของโรงแรม รูปแบบสีที่ใช้ สำหรับโรงแรมที่ก่อตั้งมานานยิ่งมีความจำเป็นจะต้องปรับภาพลักษณ์ให้ดูทันสมัย ซึ่งการสร้างหรือปรับภาพลักษณ์นั้น จำเป็นจะต้องทำในวาระเดียวทั้งระบบ แทนการออกแบบแบบต่างกรรมต่างวาระ ซึ่งจะทำให้ไปกันคนละทิศละทาง ยากในการสื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจ แต่อาจจะทยอยเปลี่ยนก็ได้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการต้องแก้ไขจากที่มีอยู่เดิมทั้งหมดในคราวเดียว 

จากประสบการณ์ของผู้เขียนที่เคยร่วมในการปรับภาพลักษณ์ของโรงแรมใหม่ และจากการศึกษาค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ สามารถกล่าวได้ว่ากลยุทธ์การปรับภาพลักษณ์โรงแรม สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการสื่อสารได้อย่างดีของโรงแรมในการครองใจลูกค้าผู้ใช้บริการ เมื่อโรงแรมมีบริการที่แตกต่าง สามารถสร้างมูลค่าให้เกิดขึ้นกับบริการของโรงแรมตนได้ ผลตอบรับที่ตามมาก็คือ โรงแรมจะมีการเติบโตที่ยั่งยืน เพราะลูกค้าให้การยอมรับ และยอมที่จะจ่ายแพงหากบริการที่โรงแรมจัดให้นั้นเป็น สิ่งที่เขาพึงพอใจ

 

ในการดำเนินกลยุทธ์การปรับภาพลักษณ์ของโรงแรมเพื่อให้ได้ผลลัพท์ที่ดีนั้น จำเป็นต้องมีการวางแผนการดำเนินการต่างๆ อย่างเป็นขั้นตอนเป็นกระบวนการดังนี้

 • ขั้นที่ 1 Market & Self Analysis : ต้องทำการประเมินสถานการณ์ปัจจุบันของตลาดและของตัวเองว่า ภาพลักษณ์ของโรงแรม หรือบริการของโรงแรมอยู่จุดใด ในใจผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายในตลาด
 • ขั้นที่ 2 Positioning : การวางตำแหน่งทางการตลาดของโรงแรม ซึ่งเป็นจุดที่ที่โรงแรมจะใช้ในการสื่อสารการตลาดกับลูกค้าตลอดไปอย่างไม่หลงทาง และเป็นจุดที่ยากที่สุด ต้องอาศัยประสบการณ์ และความเข้าใจในการพัฒนาภาพลักษณ์ของโรงแรมอย่างต่อเนื่อง
 • ขั้นที่ 3 Marketing Communication : การสื่อสารการตลาด เมื่อกำหนดตัวตนของโรงแรมแล้วต้องดำเนินการสื่อสารด้านการตลาดต่อกลุ่มลูกค้าตามเป้าหมายที่วางไว้ตั้งแต่ในตอนแรกให้เกิดความรู้ ความเข้าใจ และรับรู้ได้ถึงรูปลักษณ์ใหม่ ตำแหน่งทางการตลาดใหม่ ของทั้งลูกค้ากลุ่มเดิม และกลุ่มใหม่ๆ เน้นย้ำถึงผลประโยชน์ใหม่ๆ เพิ่มเติมที่ลูกค้าจะได้รับจากการปรับภาพลักษณ์ใหม่ๆ เพื่อให้ลูกค้ายอมรับในด้านราคาที่เพิ่งสูงขึ้น
 • ขั้นที่ 4 Evaluation : การประเมินผลโรงแรมหลักจากการมีการปรับปรุงภาพลักษณ์ใหม่อย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะรู้ว่าต้องปรับต้องแก้ตรงไหน มีอะไรต้องปรับปรุงบ้าง เพื่อดำเนินการแก้ไขปรับปรุงต่อไป

เมื่อมีการปรับภาพลักษณ์ของโรงแรมใหม่แล้ว โรงแรมจำเป็นต้องทำการสื่อการการตลาดกับลูกค้าผู้ใช้บริการโดยจำเป็นต้องนำเอาแนวคิดหลักที่ใช้ในการปรับภาพลักษณ์โรงแรมมาใช้เป็นประเด็นหลักในการสื่อสารดังนี้

1. ใช้ภาพลักษณ์ใหม่ให้เป็นประโยชน์
ที่มาและที่ไปของภาพลักษณ์ใหม่ที่ทางโรงแรมนำเสนอนั้น เป็นเนื้อหาที่ดีที่จะใช้ในการสื่อสารการตลาดอย่างกว้างขวางอีกครั้งหนึ่ง สึ่งที่นำเสนอในการสื่อสารมีความแปลกใหม่ ย่อมจะได้รับความสนใจมากกว่า การปรับปรุง หรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลเดิมให้มีความทันสมัย อย่างไรก็ดี กุญแจสู่ความสำเร็จคือ การทำให้ผู้คนเข้าใจได้อย่างง่ายๆ ว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้โรงแรมของคุณมีค่าเมื่ออยู่ในสถานะของโรงแรมที่ได้รับการยกระดับและเมื่อราคายกระดับขึ้นมาเช่นกัน

2. เน้นให้ลูกค้าเห็นประโยชน์ที่ที่จะได้รับจากความแตกต่าง
รูปแบบของการให้บริการที่เปลี่ยนแปลงไป สลับซับซ้อนและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้นเป็นหนึ่งในหนทางอันรวดเร็วในการสื่อสารว่าสินค้ามีคุณภาพดีกว่าเดิม ลูกค้าจะรู้สึกดีถ้ารู้ว่าตนเองได้รับผลประโยชน์เพิ่มมากขึ้นเมื่อต้องประเมินคุณค่า ยิ่งบริการที่เปลี่ยนไปเป็นประโยชน์ต่อลูกค้ามากขึ้นเท่าใด ลูกค้ายิ่งมองว่าภาพลักษณ์ใหม่ที่โรงแรมปรับนั้นมีคุณค่ามากขึ้นเท่านั้น
หนึ่งในวิธีการที่ง่ายที่สุดเพื่อบ่งบอกว่าโรงแรมของคุณได้รับการยกระดับแล้วคือ การสร้างให้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนในทุกๆ ด้าน ไม่ใช่แค่ทำให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ บางประการ เหมือนการปรับปรุงตัวอาคารหรือการบริการของโรงแรม ที่จะไม่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับโรงแรมได้มากนัก


3. ปรับปรุงช่องทางการตลาดและการจำหน่าย
จากประสบการณ์พบว่าหลายๆ โรงแรมที่มีการปรับภาพลักษณ์ของโรงแรมใหม่เพื่อยกระดับโรงแรมของตนเองให้สูงขึ้น แต่ไม่ปรับปรุงช่องทางการตลาดและการจำหน่ายห้องพักของโรงแรมตนเองใหม่นั้นจะประสบความล้มเหลวในด้านการปรับระดับราคาของโรงแรม เพราะลูกค้าที่ใช้บริการผ่านช่องทางการตลาดและการขายเดิมๆ ก็จะมีความพึงพอใจกับระดับของสินค้าและบริการที่ช่องทางการตลาดและการจำหน่ายนั้นมีไว้ให้บริการ และมีพฤติกรรมการซื้อแบบเดิมๆ เมื่อโรงแรมมีการปรับภาพลักษณ์ใหม่และมีระดับราคาที่สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานของลูกค้าเหล่านั้นจะซื้อหา ก็เป็นการยากที่จะขาย ไม่ต่างอะไรกับการที่เอาเสื้อผ้าแบรนด์ดัง ไปวางขายกับเสื้อผ้าโหลตามตลาดนัดต่างๆ กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ที่ไปซื้อเสื้อผ้าที่ตลาดนัดก็จะไม่สนใจซื้อเสื้อผ้าแบรนด์ดังเพราะไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาคาดหวังจากการมาเดินหาซื้อเสื้อผ้าที่ตลาดนัดนั่นเอง

การจำกัดช่องทางการตลาดและการจำหน่ายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพในการบ่งชี้ถึงสินค้าและบริการที่ได้รับการยกระดับแล้ว ถ้าสินค้าจัดจำหน่ายอยู่ทุกที่ ต้องสามารถแยกให้เห็นความโดดเด่น พร้อมทั้งกำหนดสภาพแวดล้อมที่โรงแรมตัดสินใจจะห้องพัก ซึ่งจะบ่งบอกถึงทิศทางของโรงแรมในการกำหนดตลาดและช่องทางการจัดจำหน่ายอย่างชัดเจน


4. ธุรกิจเพื่อสังคมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
การปรับภาพลักษณ์ของธุรกิจโรงแรมในปัจจุบันเพื่อให้สามารถคงอยู่ในอนาคตอย่างยืนยาวนั้น นอกจากจะต้องคิดอย่างถี่ถ้วนว่าธุรกิจและลูกค้าจะได้ประโยชน์อะไรจากการปรับภาพลักษณ์ในครั้งนึ้ ต้องคิดต่อไปถึงว่าสังคม และสิ่งแวดล้อมต่างๆ จะได้ประโยชน์อะไรด้วย และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นเงื่อนไขสำคัญสำหรับการเลือกใช้บริการโรงแรมต่างๆ ต่อไปในอนาคต ซึ่งถ้าโรงแรมสามารถแสดงให้ลูกค้าเห็นและยอมรับได้ว่าเป็นการปรับภาพลักษณ์ให้เป็นไปในทางธุรกิจเพื่อสังคมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ก็จะเข้าไปยืนอยู่ในใจของลูกค้าได้โดยง่าย

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้ซื้อสินค้าที่ไม่เป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อมจะได้ชื่อว่ามีการศึกษาและตระหนักต่อปัญหาสังคมมากกว่าผู้ซื้อทั่วๆ ไป และบุคคลเหล่านี้มักจะอยู่ในตลาดสินค้าระดับสูง ปัจจุบัน โรงแรมสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเข้าสู่ตลาดกระแสหลักแล้ว และลูกค้าโรงแรมทุกกลุ่มตลาดต่างเต็มใจที่จะจ่ายเพิ่มสำหรับสินค้าที่พวกเขาเชื่อว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อนได้


การยกระดับภาพลักษณ์ของโรงแรมเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นตลอดกาล แต่ทั้งนี้ ลองย้อนกลับมาคิดก่อนที่จะมุ่งเดินไปข้างหน้าว่าในที่สุดแล้ว การปรับภาพลักษณ์เพื่อยกระดับการให้บริการของโรงแรมคุณจะแตกต่างและมีความสำคัญกว่าเดิมอย่างไร และทำไมลูกค้าสมควรจ่ายเพื่อสิ่งพิเศษที่โรงแรมคุณเสนอให้นี้ ทั้งนี้เมื่อดำเนินการปรับภาพลักษณ์่โรงแรมแล้วนั้นประโยชน์ของการสร้างตราสินค้า (Brand) ผลที่ตามมาก็คือตราสินค้าหรือโรงแรมของเราจะมีการเติบโตที่ยั่งยืน เพราะลูกค้าให้การยอมรับ และยอมที่จะจ่ายแพงหากสินค้าและบริการนั้นเป็นสิ่งที่เขาพึงพอใจ
การสร้างตราสินค้าและปรับภาพลักษณ์โรงแรมเป็นเรื่องของความเชื่อถือ การการันตี คุณภาพ การออกแบบ ตลอดจนส่วนผสมของสินค้าที่มาจากผู้ผลิตที่เป็นเจ้าของ ตราสินค้านั้นๆ ดังนั้นการที่จะสร้างให้ ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในโรงแรมนั้นๆนั้นๆ เจ้าของโรงแรมดังกล่าวต้องสามารถทำให้ลูกค้าสัมผัสได้ในมาตรฐานของโรงแรมไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพ นวัตกรรม การออกแบบ ในทุกช่องทาง และในทุกสื่อ เช่น แผ่นพับ เว็บไซต์ สื่อเพื่อการนำเสนอและการขาย ทุกอย่างจะต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันให้ลูกค้าสัมผัสได้ถึงมาตรฐานที่เจ้าของโรงแรมผู้ให้บริการต้องการไปถึงลูกค้าผู้ใช้บริการ

Last modified on Wednesday, 05 December 2012 06:26
Login to post comments

บทความอื่นๆ

Match Price กลยุทธ์การขาย Tour Operator …

Match Price กลยุทธ์การขาย Tour Operator รายใหญ่

Tour Operator หรือผู้จักการนำเที่ยว เป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายสำคัญกลุ่มหนึ่งข...

เพิ่มประสิทธิภาพการขายแบบ Early Bird

เพิ่มประสิทธิภาพการขายแบบ Early Bird

มีหลายๆ โรงแรมงัดเอากลยุทธ์การขายแบบ Early Bird มาใช้เพื่อส่งเสริมการขายห้อ...

การตลาด vs การขาย

การตลาด vs การขาย

การตลาด และ การขาย ล้วนมีจุดมุ่งหมายในการเพิ่มรายได้ ถ้ามองอย่างผิวเผินแล้ว...

Leisure Market ตลาดผู้เดินทางมาพักผ่อน

Leisure Market ตลาดผู้เดินทางมาพักผ่อน

ในบรรดาตลาดลูกค้าของธุรกิจโรงแรมนั้น ตลาดผู้เดินทางมาพักผ่อน (Leisure ...

การประมาณการรายได้การขายห้องพักในแผนการต…

การประมาณการรายได้การขายห้องพักในแผนการตลาดโรงแรม

การประมาณการรายได้การขายห้องพัก หรือ Room Revenue Forecast ของแต่ละปี เป็นก...

การประชาสัมพันธ์โรงแรม

การประชาสัมพันธ์โรงแรม

การประชาสัมพันธ์ (Public Relations) แม้ว่าจะถูกลดบทบาทลงไปมากในการตลาด...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้660
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1015
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้660
เดือนนี้เดือนนี้23148
ทั้งหมดทั้งหมด4834422

We have 76 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area