การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

ความสำคัญของแผนการตลาดกับการดำเนินธุรกิจโรงแรม

Rate this item
(10 votes)

เมื่อพูดถึงแผนการตลาดโรงแรม (Hotel Marketing Plans) คนในแวดวงธุรกิจโรงแรมจำนวนไม่น้อยยังเข้าใจผิดว่า เป็นหน้าที่ของผู้ที่ทำหน้าที่ทางด้านการตลาดและการขายที่ต้องเป็นผู้ดำเนินการจัดทำแผนการตลาดแต่เพียงเท่านั้น และมีเจ้าของโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ว่าจ้างบุคคลภายนอกให้เขียนแผนขึ้นมาให้โดยมิได้นำข้อมูล และบุคลากรที่มีอยู่ภายในโรงแรมมามีส่วนร่วมในการกำหนดแผนการตลาดของตนเองเลยแม้แต่น้อย

โดยแท้จริงแล้วการจัดทำแผนการตลาดโรงแรม ก็คือการจัดทำงบประมาณสำหรับใช้ในการบริหารและดำเนินธุรกิจโรงแรมที่จะต้องจัดทำขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยบุคลากรของทุกฝาย ทุกแผนกภายในโรงแรมที่จะต้องจัดทำขึ้นเพื่อเป็นกรอบค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ แต่การจัดทำงบประมาณดังกล่าวได้นำเอาการตลาดมาเป็นตัวนำ แล้วฝ่ายและแผนกปฏิบัติการต่างๆ ก็จัดทำงบประมาณของตนเองให้มีความสอดคล้อง และสนับสนุนวัตถุประสงค์และเป้าหมายทางด้านการตลาดของธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมทางการตลาดและกลยุทธ์การตลาดที่จะนำมาใช้ มากกว่าการจัดทำงบประมาณตามธรรมเนียมที่ปฏิบัติติดสืบเนื่องต่อกันมาโดยมิได้มีการเปลี่ยนแปลง

การจัดทำงบประมาณในการดำเนินธุรกิจของโรงแรมที่มีแผนการตลาดเป็นตัวนำนี้ บุคลากรทุกฝ่ายและทุกแผนกของโรงแรมจำเป็นที่จะต้องมีส่วนร่วมในการคิดและวางแผนงบประมาณเพราะมีความสำคัญต่อการบริหารและดำเนินธุรกิจของโรงแรมดังต่อไปนี้

1. ทำให้การดำเนินธุรกิจของโรงแรมมีเป้าหมาย
แผนการตลาดจะทำให้บุคคลกรของโรงแรมมีเป้าหมายในการทำงาน การมีเป้าหมายจะทำให้บุคลากรในทุกระดับมีพลังในขับเคลื่อนโรงแรมที่เปรียบเสมือนนาวาทางธุรกิจไปสู่จุดมุ่งหมาย อย่างมีส่วนร่วม โรงแรมที่ไม่นำเป้าหมายทางการตลาดที่ชัดเจนมาสร้างประโยชน์ในการขับเคลื่อนบุคลากร การดำเนินธุรกิจของโรงแรมก็จะเคลื่อนตัวไปอย่างไร้รสชาด การให้บุคลากรของท่านมีส่วนร่วมในการวางแผนการตลาดและตั้งเป้าหมาย จะทำให้เกิดพลัง (Synergy) อย่างมหาศาล บุคลากรส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ ในเรื่องรายละเอียดในทางด้านการเงิน และ เขาเหล่านั้น จะเข้าใจ และ ตื่นตาตื่นใจกับ แผนการตลาดที่มีเป้าหมายที่เด่นชัด ที่จะสร้างให้เกิดความท้าทายอย่างสูงต่อการที่จะทำให้เกิดเป็นผลสำเร็จ

2. ทำให้โรงแรมมุ่งหน้าสู่ความสำเร็จ
แผนการตลาดที่จัดทำมาเป็นอย่างดีไม่ได้เป็นสิ่งรับประกันได้ว่าจะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์และเป้าหมายที่กำหนดไว้ได้ทั้งหมด ไม่ว่าแผนอะไรก็แล้วแต่ในโลกนี้ ไม่มีแผนการที่สามารถคาดการณ์เรื่องในอนาคตได้อย่างแม่นยำ ถูกต้องทุกอย่าง ท่านจะรู้ได้อย่างไรว่า ในเวลาอีก 1 ปี 3 ปี หรือ อีก 5  ปีข้างหน้า อะไรจะเกิดขึ้น และ เกิดขึ้นอย่างไร เป็นสิ่งที่นักการตลาดทั้งหลายไม่สามารถเขียนไว้ในแผนการตลาดได้ทั้งหมด ความเปลี่ยนแปลงคือเสน่ห์ที่เย้ายวน องค์กรธุรกิจให้มีการวางแผนการตลาด และท้าทายความมุ่งมั่นที่จะไปให้ถึงจุดนั้น บางธุรกิจคิดว่า แผนการตลาดไม่จำเป็น การคิดในลักษณะนี้ คือ การนำพาธุรกิจของท่านไปสู่ความพินาศ การวางแผนการตลาดอาจจะไม่ถูกต้อง 100% อาจจะมีการคาดเคลื่อนจากเป้าหมายสัก 10 หรือ 20 % แต่ถ้าไม่วางแผนเลย ความผิดพลาดอาจจะมากกว่า 50% และนั่น หมายถึง ความอยู่รอดของธุรกิจของท่าน

3. เป็นคำสั่งในเชิงปฏิบัติของโรงแรม
แผนการตลาดโรงแรมที่ได้รับการจัดทำอย่างถูกต้องแบบเป็นขั้นเป็นตอน จะเป็นตัวชี้แนะสู่ความสำเร็จของโรงแรม แผนการตลาดแบบเป็นขั้นเป็นตอนในเชิงปฏิบัติมีความสำคัญมากกว่าแนวความคิดในเรื่องการตลาด ในการวางแผนการตลาดนั้นจำเป็นจะต้องเข้าใจถึงลักษณะการจัดองค์กรธุรกิจของโรงแรมทั้งหมดจากผู้บริหารสูงสุดไปจนถึงพนักงานคนสุดท้าย และต้องแน่ใจว่าแผนการตลาดที่โรงแรมวางไว้ มีความสัมพันธ์กับการทำงานขององค์กร ไม่ว่าโรงแรมของท่านจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่แค่ไหนก็ตาม แผนการตลาดที่มีประสิทธิภาพ จะทำให้การมอบหมายงานของท่านเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

4. เป็นหลักให้ท่านยึดถือในการดำเนินธุรกิจของโรงแรม
สิ่งที่สำคัญและถือว่า เป็น เส้นเลือดเส้นหลักของการดำเนินธุรกิจก็คือ การเงิน และงบการเงินของของโรงแรมจะต้องมีความสอดคล้องกับแผนการตลาด ที่ท่านได้วางไว้ แผนการตลาดเปรียบเสมือนรัฐธรรมนูญทางธุรกิจที่โรงแรมสามารถใช้ในการชี้นำองค์กรธุรกิของท่านไปข้างหน้า

5. ทำให้โรงแรมเข้าใจสถานการณ์ในภาพรวมอยู่เสมอ
ในภาวะการแข่งขันที่รุนแรง ความผันผวนของปัจจัยแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจ และภาวะวิกฤติต่างๆ ที่เกิดขึ้น สร้างความยุ่งเยิงให้แก่การดำเนินธุรกิจในยุคปัจจุบัน ความเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันทำให้โรงแรมและบุคลากรของโรงแรม เกิดความสับสน และ ไขว้เขวต่อสถานการณ์ทางธุรกิจที่เกิดขึ้น ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องมีการทบทวน สภาพธุรกิจ เป็นระยะๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ธุรกิจหลงทิศทาง การทบทวนธุรกิจด้วยการใช้แผนการตลาดเป็นเครื่องมือ จะช่วยให้โรงแรมสามารถกลับเข้าสู่เส้นทางหลักที่โรงแรมได้วางแผนไว้

 

แผนการตลาดโรงแรมก็เปรียบเสมือนแผนที่ลายแทงที่นำไปขุมทรัพย์มหาสมบัติ แต่ถึงแม้ว่าจะมีแผนที่ที่เป็นลายแทงแล้วก็ตาม การที่จะไปนำเอาสมบัติตามลายแทงออกมาให้ได้นั้นก็จำเป็นที่จะต้องอาศัยผู้ที่มีทักษะ ประสบการณ์ และมีความชำนาญในการที่จะแปลความหมายต่างๆ ที่มีอยู่ในลายแทง และต้องหาเส้นทางที่เหมาะสมตามสภาพพื้นที่จริงๆ ที่ไม่ได้มีการเขียนอธิบายไว้ในแผนที่ลายแทง แผนการตลาดของโรงแรมก็จำเป็นต้องมีผู้ที่มีความรู้และประสบการณ์ในการที่จะขับเคลื่อนกลยุทธ์ต่างๆ ตามที่เขียนไว้ในแผนไปสู่การลงมือปฏิบัติที่เหมาะสม และถ้าจะดียิ่งไปกว่านั้นถ้าสามารถที่จะบรรลุวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายตามที่กำหนดไว้ในระยะเวลาที่รวดเร็วกว่า และใช้ทรัพยากรที่น้อยกว่า ก็ยิ่งจะช่วยให้โรงแรมได้รับประโยชน์จากแผนการตลาดที่จัดทำไว้ได้มากยิ่งขึ้น

Last modified on Thursday, 25 December 2014 11:19

2 comments

 • iHotel Marketer

  การบริหารโรงแรมโดยขาดแผนการตลาด ก็เท่ากับขาดยุทธศาสตร์ในการทำธุรกิจ ผู้ปฏิบัติงานส่วนต่างๆ ขาดแผนงาน และขาดการบูรณาการงานด้านต่างๆ การทำงานจะไม่เกิด Synergy
  แผนการตลาดไม่ได้มีไว้ใช้สำหรับฝายการตลาดและการขายเพียงเท่านั้น แต่แผนการตลาดที่ดีนั้นรวมไปถึงการจัดทำแผนงบประมาณและการปฏิบัติต่างๆ ของทุกแผนกในการที่จะนำพาโรงแรมไปสู่เป้าหมายทางการตลาดที่ได้มีการกำหนดไว้ เป็น Mission ที่ทุกแผนก ทุกคนต้องทำร่วมกัน ให้สอดคล้องกับ Vision ของผู้บริหารที่ได้วางไว้เป็นแนวทาง
  แผนการดลาดไม่ใช่แค่การวางแผนการขายหรือการสร้างรายได้ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเพียงเท่านั้น แต่แผนการตลาดที่ดีต้องสนับสนุนและส่งเสริมการดำเนินธุรกิจในระยะยาว ซึ่งมีผลกำไรจากการประกอบการเป็นเป้าหมายสำคัญให้แก่เจ้าของหรือผู้ถือหุ้น มีความพึงพอใจเป็นเป้าหมายที่สำคัญให้แก่ลูกค้าทุกคนทีมาใช้บริการ และมีชื่อเสียงที่ดีเป็นที่ยอมรับของตลาดและประชาชนทัวไปเป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจ

  iHotel Marketer Tuesday, 15 January 2013 06:57 Comment Link
 • ม.ล.ชาญโชติ ชมพูนุท

  เห็นด้วยครับ ถูกต้อง ข้อสำคัญอยู่ที่เจ้าของมักจะยึดว่าแผนตลาดเป็นเป้ายอดการทำรายได้ แต่ไม่ค่อยยอมให้ความสนใจกับงบประมาณของแต่ละแผนกที่กำหนดไว้เพื่อทำให้ยอดรายได้เป็นไปตามแผนตลาด เจ้าของโรงแรมที่บริหารเอง ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับแผนตลาด ข้อสำคัญที่สุดคือทำไม่เป็น

  ม.ล.ชาญโชติ ชมพูนุท Sunday, 13 January 2013 22:24 Comment Link
Login to post comments

บทความอื่นๆ

เปลี่ยนคู่แข่งขันเป็นพันธมิตรเพื่อธุรกิจ…

เปลี่ยนคู่แข่งขันเป็นพันธมิตรเพื่อธุรกิจที่ยั่งยืน

การตลาดธุรกิจโรงแรมในบ้านเราทุกวันนี้แข่งขันกันแบบเอาเป็นเอาตาย ฟาดฟันกันเพ...

Best Rate Guarantee กลยุทธ์ที่ใช้ในการปิ…

Best Rate Guarantee กลยุทธ์ที่ใช้ในการปิดการขาย

การขายห้องพักของโรงแรมให้แก่ลูกค้าของตนเองโดยตรงนั้นนอกจากจะต้องแข่งขันกับโ...

การวางโครงสร้างราคาขายห้องพัก

การวางโครงสร้างราคาขายห้องพัก

โรงแรมที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายและช่องทางการจัดจำหน่ายที่หลากหลายจะต้องมีการ...

Business Market ตลาดผู้เดินทางมาเพื่อธุร…

Business Market ตลาดผู้เดินทางมาเพื่อธุรกิจ

ตลาดของธุรกิจโรงแรมทั้งหลายนั้น Business Market หรือตลาดผู้ที่เดินทางมาเพื่...

E-mail Marketing กลยุทธ์การตลาดที่ไม่ควร…

E-mail Marketing กลยุทธ์การตลาดที่ไม่ควรมองข้าม

E-mail Marketing หรือการตลาดผ่านอีเมล์นั้นยังจัดได้ว่าเป็นกลยุทธ์ทางด้านการ...

เพิ่มยอดขายผ่าน Non-OTAs ได้ด้วย Billboa…

เพิ่มยอดขายผ่าน Non-OTAs ได้ด้วย Billboard Effect

ก่อนหน้าที่จะมีการรายงานผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยคอร์แนล แห่งประเทศสหรัฐอเมร...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้665
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1285
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้3002
เดือนนี้เดือนนี้25490
ทั้งหมดทั้งหมด4836764

We have 98 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area