การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

การสร้างทีมงานขายโรงแรม

Rate this item
(2 votes)

ทีมงานขายของโรงแรมจัดได้ว่ามีความสำคัญต่อการสร้างรายได้ให้แก่ธุรกิจ การมีทีมงานขายที่มีประสิทธิภาพจะช่วยสร้างความมั่งคั่ง และความมั่นคง ซึ่งพนักงานขายที่ดีนั้นไม่ใช่ผู้ที่รู้จักลูกค้าเยอะ หรือขายห้องพักได้เยอะกว่าพนักงานขายคนอื่น แต่เพียงเท่านั้น แต่พนักงานขายที่ดีต้องรู้จักทำงานกันเป็นทีมที่ช่วยเหลือสนับสนุนและส่งเสริมซึ่งกันและกัน เพื่อให้สามารถขายสินค้าและบริการต่างๆ ของโรงแรมที่มีอยู่ในปริมาณที่จำกัดให้เกิดรายได้สูงสุด

โรงแรมที่มีช่องทางการตลาดและการขายที่หลากหลายก็มักจะมีการกำหนดราคาที่แตกต่างกันไปตามสภาพตลาดแม้ว่าจะเป็นสินค้าและบริการชนิดเดียวกัน ด้วยราคาขายที่แตกต่างกันอันเป็นเหตุมาจากปัจจัยทางด้านการตลาดที่แตกต่างกันนี้ กับจำนวนห้องพักของโรงแรมที่มีอยู่อย่างจำกัดนั้น ทำให้การขายโดยใช้พนักงานขายของโรงแรมจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมนั่นคือรายได้จากการขายห้องพักโดยพนักงานขายทั้งหมด ที่จะต้องได้ Net ADR. Yield และ Rev.PAR. ที่สูงสุด จึงจะจัดได้ว่าเป็นทีมงานขายที่มีประสิทธิภาพ

พนักงานขายที่มีลูกค้าเป็นของตนเองมาก ขายห้องพักได้จำนวนมาก อาจจะไม่ได้เกิดจากความเก่งกาจของตัวพนักงานขายเองก็ได้ ถ้าหากพนักงานขายผู้นั้นรับผิดชอบการขายในกลุ่มตลาดที่ราคาต่ำกว่าตลาดอื่นๆ และโรงแรมเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งปัจจัยแวดล้อมทางการตลาดเอื้ออำนวยให้ขายได้มาก และการขายห้องพักในราคาถูกออกไปเป็นจำนวนมากล่วงหน้านานๆ อาจจะทำให้โรงแรมหมดโอกาสที่จะนำห้องพักให้พนักงานขายคนอื่นๆ ที่ขายในตลาดที่ราคาสูงกว่าไปขายได้ เพราะห้องพักที่มีอยู่อย่างจำกัดถูกจองไว้โดยลูกค้าราคาถูกไปเสียหมดแล้วนั่นเอง ส่งผลให้ Occupancy สุง แต่รายได้ Net ADR. Yield และ Rev.PAR. ต่ำ ส่งผลให้ธุรกิจมี GOP. ต่ำในที่สุด เรียกว่า "ขายได้ ขายดี แต่ไม่มีกำไร" จึงไม่สามารถจะเรียกว่าเป็นการขายที่มีประสิทธิภาพได้

ส่วนพนักงานขายที่ต้องรับผิดชอบการขายในตลาดที่มีราคาสูงกว่านั้น แม้ว่าจะมีลูกค้าจากโรงแรมที่เคยทำงานอยู่ก่อนหน้าอยู่ในมือเป็นจำนวนมาก เมื่อมาเริ่มทำงานในโรงแรมใหม่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีลูกค้าตามมาใช้บริการเป็นจำนวนมากดังที่โรงแรมส่วนใหญ่คาดหวัง ทั้งนี้เพราะการที่พนักงานขายมีลูกค้าอยู่เป็นจำนวนมากนั้นปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากสินค้าและบริการของโรงแรมเดิมเป็นที่ต้องการของลูกค้ากลุ่มนั้น และปัจจัยแวดล้อมทางด้านการตลาดอื่นๆ ที่ทำให้ลูกค้าประสงค์จะใช้บริการของโรงแรมนั้น และไม่สามารถที่จะเปลี่ยนมาใช้บริการของโรงแรมใหม่ได้โดยง่าย ลูกค้าบางรายอาจจะมีต้นทุนในการเปลี่ยน (Switching Cost) สูง บางรายอาจจะติดในเรื่องสัญญาผูกพันที่ได้ทำไว้กับโรงแรมเก่า ซึ่งการจะเปลี่ยนแปลงได้ก็ต้องใช้เวลา การที่โรงแรมเลือกใช้พนักงานขาย "รุ่นเก่า เก๋าเกมส์" มาจากโรงแรมอื่นๆ ที่ค่าตัวแพงๆ ก็ต้องพิจารณาไตร่ครองให้ดีว่า ความ "เก๋าเกมส์" ของเขานั้น เป็นประเภท "รู้คนเดียว ทำคนเดียว เก่งคนเดียว" หรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นโปรดเตรียมใจไว้ได้เลยว่า นอกจากผลงานจะไม่ได้ออกมาสมกับค่าตัวในระยะเวลาอันสั้นแล้ว ยังจะไม่ส่งผลต่อการสร้าง และพัฒนาทีมงานขายให้เข้มแข็งได้อีกด้วย และพนักงานขายลักษณะนี้เมื่อไม่สามารถทำได้ตามราคาคุย หรือตามเป้าที่ตั้งไว้ สุดท้ายก็จะโบ้ยว่าโรงแรมเราไม่ได้เป็นเหมือนโรงแรมที่เขาเคยทำงานมา จึงทำให้เขาไม่สามารถทำได้สำเร็จ เป็นอย่างนั้นไป

มีพนักงานขายอีกกลุ่มหนึ่ง ที่จัดได้ว่าเป็นพนักงานขายที่มีวิสัยทัศน์ ที่แม้จะไม่มีลูกค้าอยู่ในมือ (บัญชีรายชื่อลูกค้า) หรือไม่มีเลยก็ตาม แต่มีวิสัยทัศน์ที่เห็นสินค้าและบริการแล้วรู้ว่าควรจะเอาไปขายให้ใคร ที่ไหน ขายเมื่อไหร่ และขายอย่างไร จึงจะขายได้ในราคาที่โรงแรมต้องการ พนักงานขายกลุ่มนี้จะไม่กล้าเรียกร้องค่าตัวมากนัก แต่ขอให้มีโอกาสได้ทำตามวิสัยทัศน์ และแนวทางของพวกเขา ในสไตล์ของพวกเขาเอง โดยเราไม่ต้องเข้าไปคอยกำกับรายละเอียดวิธีการทำทุกขั้นตอน เพียงแค่บอกเป้าหมายที่ต้องการ พวกเขาเหล่านี้ก็จะพยายามบุกบ่าฝ่าฟันไปสู่เป้าหมาย เพื่อที่จะพิสูจน์ทฤษฎีและแนวความคิดของตนเองให้ได้ แต่ต้องมีผู้คอยชี้แนะ (Coach) แนวทางให้อยู่ในกรอบและเทคนิคการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อให้สามารถหลีกเลี่ยงอุปสรรคต่างๆ ไปได้อย่างถูกต้องตามระเบียบแบบแผน พนักงานขายกลุ่มนี้จะเต็มเปี่ยมไปด้วยความมานะ มุ่งมั่น ขยัน และกล้าเผชิญกับสิ่งที่ท้าทาย

ไม่ว่าคุณจะได้พนักงานขายแบบใดมาร่วมทีมงานขายของโรงแรม สิ่งสำคัญคือการต้องทำงานกันเป็นทีม มุ่งสู่เป้าหมายเดียวกัน ไม่ใช่มุ่งไปสู่เป้าหมายของแต่ละคนแบบตัวใครตัวมัน หรือแบ่งฝ่ายแบ่งข้าง แล้วขายแข่งกันแบบฟาดฟันกันเองแบบเอาเป็นเอาตาย ดังเช่นที่โรงแรมขนาดใหญ่ หรือโรงแรมแบรนด์ดังทั้งหลายที่นิยมใช้กัน และโรงแรมอิสระ และโรงแรมเล็กๆ  ทั้งหลายชอบที่จะลอกเลียนมาเป็นแบบอย่าง ทั้งๆ ที่มีความขัดแย้งกันภายใน

โรงแรมขนาดใหญ่ หรือโรงแรมแบรนด์ดังทั้งหลาย จะมีการแบ่งหน่วยงานด้านการขายออกเป็น Global Sales, Regional Sales, Local Sales เพื่อเป็นการกำหนดพื้นที่ความรับผิดชอบในการขาย ในส่วนของ Local Sales ยังมีการแบ่งออกไปตามกลุ่มตลาดปลีกย่อยอีก อาทิ Corporate Segment, Leisure Segment เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อความสะดวกในการติดต่อประสานงานกับทีมงานขายภายนอก และความเชี่ยวชาญในด้านที่ตนเองรับผิดชอบ ซึ่งต้องอาศัยบุคลากรเป็นจำนวนมาก และมีลำดับขั้นตอนในการปฏิบัติงาน และใช้เวลาในการติดต่อประสานงานพิจารณาตัดใจนาน และบางครั้งไม่ทันต่อการแข่งขันในระดับท้องถิ่นได้

จากประสบการณ์ของผู้เขียนในการบริหารทีมงานขายมากว่า 10 ปี พบว่า การแบ่งพนักงานขายไปรับผิดชอบเพียงตลาดใดตลาดหนึ่งนั้นจะเป็นปัญหาเป็นอย่างยิ่งเมื่อเกิดวิกฤติขึ้นในตลาดใดตลาดหนึ่ง เช่นวิกฤติโรคซาร์ส ไข้หวัดนก ส่งผลต่อตลาดท่องเที่ยวในขั้นวิกฤติ พนักงานขายที่รับผิดชอบตลาดนักท่องเที่ยวหันไปทางไหน ก็ไม่ได้ลูกค้า ครั้นจะไปเพิ่มยอดขายในตลาด Coporate ให้เพิ่มมากขึ้นพนักงานขายก็มีไม่มากพอ ส่วนพนักงานขายตลาดท่องเที่ยวก็ไม่มีความรู้และประสบการณ์ด้านตลาด Corporate จึงไม่สามารถเข้าไปเสริมกำลังกันได้เป็นต้น นอกจากนั้นยังพบว่าการแบ่งตลาดให้กับพนักงานขายไปขายในราคาที่แตกต่างกันนั้น พนักงานขายที่ขายในตลาดที่ได้ราคาต่ำ จะขายห้องได้มากกว่า ในขณะที่พนักงานขายตลาดราคาสูงจะไม่ค่อยมีห้องให้ขายทำให้ได้ Net ADR.Yield และ Rev.PAR. ต่ำ นอกจากนั้น Performance ในด้านจำนวน Sales Call เฉลี่ยต่อคนต่ำ เพราะพนักงานขายต้องเดินทางไปพบลูกค้าในตลาดที่ตนเองรับผิดชอบต่างสถานที่กัน และบ่อยครั้งที่พนักงานขายของโรงแรมเดียวกันที่รับผิดชอบตลาดต่างกัน ไปพบลูกค้าของตนเองในตึกหรืออาคารเดียวกัน

หลังจากประสบภาวะวิกฤติทางด้านตลาดของธุรกิจท่องเที่ยวที่ผันผวนตามอันเป็นผลกระทบมาจากปัจจัยภายนอกบ่อยครั้ง พบว่าการจัดทีมงานขายแบบแบ่งกลุ่มตลาด (Market Segment) ที่ใช้มาแต่เดิมไม่มีประสิทธิภาพในภาวะวิกฤติ และตลาดที่ผันผวน ผู้เขียนจึงได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ของทีมงานขายใหม่ ดังนี้

 1. พนักงานขาย 1 คน ต้องสามารถขายได้ทุก Market Segment และทุก Channel ทั้ง Online และ Non-Online ซึ่งมีราคาขายที่แตกต่างกัน แล้วทำ Net ADR.Yield ในกลุ่มลูกค้าของตัวเองให้ได้ Net. ADR.Yield อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด และเพิ่ม Rev.PAR. ของจำนวนห้องพักที่ตนเองรับผิดชอบ ผลที่ได้รับคือ พนักงานขายแต่ละคนสามารถทำ Net.ADR.Yield ได้สูงขึ้น เป็นการทำ Revenue Management โดยพนักงานขายแต่ละคนด้วยตนเอง
 2. พนักงานขาย 1 คน ต้องสามารถขายได้ทุกผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นห้องพัก ประชุม/สัมนา งานจัดเลี้ยง และแพคเกจต่างๆ เพื่อให้สามารถขายได้หลากหลายในการเข้าพบลูกค้าเพียงครั้งเดียว ผลที่ได้ครับคือ Multi-Skills ของพนักงานขาย มี Product Knowledge ที่ดีขึ้น และขายสินค้าและบริการต่างๆ ของโรงแรมได้มากขึ้นยอดขายรวมสูงขึ้น 
 3. พนักงานขาย 1 คน มี Performance ในการทำ Sales Call เฉลี่ยต่อคน ต่อสัปดาห์ได้เพิ่มมากขึ้น เพราะเข้าไปตึกอาคารสำนักงานเพียงตึกเดืยว สามารถเข้าพบลูกค้าได้มากรายยิ่งขึ้น ไม่ต้องวิ่งไปวิ่งมาพบลูกค้าต่างสถานที่ในวันเดียวกัน ผลที่ได้รับคือลดเวลาที่ใช้ในการเดินทางของพนักงานในการไปพบลูกค้าลง มีเวลากับลูกค้ามากขึ้น และพนักงานขายประหยัดค่าน้ำมันรถที่ใช้ในการเดินทางมากขึ้น
 4. พนักงานขายแต่ละคน เข้าใจธรรมชาติของลูกค้าแต่ละกลุ่ม และเข้าใจถึงผลกระทบของลูกค้าแต่ละกลุ่มที่ส่งถึงกัน สามารถแยกแยะ และบอกได้ว่าที่มาที่แท้จริงของลูกค้าคือที่ใด สามารถคิดและหาวิธีป้องกัน และแก้ไขผลกระทบต่างๆ ระหว่างช่องทางจัดจำหน่าย (Channel Conflicts) ด้วยกันเองได้ สามารถสร้างส่วนประสมของตลาด (Market Mixtures) ได้เป็นอย่างดี
 5. การรับพนักงานขายเข้าทำงาน ไม่เน้นที่พนักงานขายที่มีประสบการณ์และเงินเดือนสูงๆ แต่เน้นรับพนักงานงานที่มีวิสัยทัศน์ในการทำงานที่ดี มีความตั้งใจ ขยัน อดทด มีความกล้าในสิ่งที่ท้าทาย ไม่ยึดติดกับลูกค้ากลุ่มเดิมๆ หรือวิธีการทำงานแบบเดิมๆ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มีแนวทางและวิธีการทำงานเป็นของตนเอง ผลที่ได้รับคือพนักงานขายมีความขยัน และสามารถหาลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ มาใช้บริการโรงแรมมากขึ้น มีแนวทาง และวิธีการทำงานใหม่ๆ มาใช้ในการทำงานมากขึ้น เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ในการทำงาน ต้นทุนทางด้านการขายต่ำลง ยอดขายสูงขึ้น
 6. พนักงานขายแต่ละคน สามารถนำเอาประสบการณ์ที่ได้พบลูกค้ามาเล่าสู่กันฟัง แลกเปลี่ยนทัศนคติ ความคิดเห็น และเทคนิตต่างๆ ระหว่างกันได้ ผลที่ได้รับคือทำ Cross Training กันเองได้ และสามารถเข้าพบเพื่อเยี่ยมเยียนลูกค้าแทนกันได้ ฝากงานให้รับผิดชอบแทนกันได้เมื่อคนใดคนหนึ่งไม่อยู่
 7. การประชุมทีมงานขาย และการวางแผนกลยุทธ์การขายโดยการระดมความคิดเห็น พนักงานขายแต่ละคนแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่ และมีความคิดเห็นที่หลากหลาย และได้บทสรุปที่ดี เพราะพนักงานขายแต่ละคนพูดและนำเสนอในเรื่องเดียวกัน และพนักงานขายคนอื่นๆ ก็สามารถเข้าใจในเรื่องนั้นๆ และนำไปใช้ประโยชน์ได้
 8. ในภาวะวิกฤติต่างๆ โรงแรมสามารถระดมพนักงานขายในทีมทุกคนให้ช่วยกันบุกตลาดที่มีศักยภาพ หรือตลาดที่มีธุรกิจอยู่ในขณะนั้นเพื่อหาลูกค้ามาใช้บริการของโรงแรมเพื่อเป็นการแก้วิกฤติที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที สามารถปรับเปลี่ยนแผนการขายได้รวดเร็วทันสถานการณ์

ผู้เขียนไม่สามารถกล่าวได้ว่าวิธีการจัดการทีมงานขายที่ผู้เขียนนำมาใช้เป็นวิธีการที่ดีทีสุดที่โรงแรมอื่นๆ ควรนำไปใช้เป็นแนวทาง แต่สามารถกล่าวได้ว่าวิธีการนี้เป็นวิธีที่ผู้เขียนได้นำมาใช้และพิสูจน์ได้แล้วว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับโรงแรมที่ผู้เขียนทำอยู่ และเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่นำมาใช้ในขณะนั้น ที่ส่งผลให้ทีมงานขายของผู้เขียนสามารถสร้างรายได้ให้กับโรงแรมได้ทะลุเป้าที่โรงแรมกำหนดไว้ได้ 3 ปีติดต่อกัน ทั้งๆ ที่อยู่ในช่วงวิกฤติของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และช่วยให้โรงแรมสามารถบรรลุเป้าหมายแผนการตลาด 5 ปีที่วางไว้ได้ภายในระยะเวลาแค่เพียง 3 ปี 

การที่จะนำเอาวิธีการบริหารทีมงานขายที่กล่าวไว้ข้างต้นมาใช้งานได้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีผู้คอยชี้แนะ (Coach) ที่ดี ที่นอกจากจะต้องคอยชี้แนะ ให้คำแนะนำในเรื่องต่างๆ แล้ว ยังจะต้องคอยให้การสนับสนุนทีมงานขายของตนเอง ให้อำนาจในการคิด และตัดสินใจภายในกรอบที่กำหนดไว้ และจะต้องไม่ลบล้างอำนาจในการตัดสินใจของพนักงานขายในทีมโดยอาศัยอำนาจในหน้าที่และตำแหน่งที่สูงกว่า

Last modified on Monday, 27 August 2012 07:50
Login to post comments

บทความอื่นๆ

ตลาดไหนที่เหมาะแก่โรงแรมเปิดใหม่เช่นคุณ

ตลาดไหนที่เหมาะแก่โรงแรมเปิดใหม่เช่นคุณ

การขายห้องพักโรงแรม นอกจากการพิจารณาว่าจะใช้ช่องทางใดในการขายห้องพักให้ได้แ...

การขายงานประชุม/สัมนาแบบแพคเกจ

การขายงานประชุม/สัมนาแบบแพคเกจ

โรงแรมที่มีห้องประชุม/สัมนาไว้ให้บริการลูกค้านั้น การขายห้องประชุม/สัมนาในล...

การกำหนดราคาห้องพักเพื่อการตลาดโรงแรม

การกำหนดราคาห้องพักเพื่อการตลาดโรงแรม

สำหรับโรงแรม/รีสอร์ทที่ใช้นโยบายช่องทางการตลาดที่หลากหลาย (Multi-Channels M...

เว็บไซต์ปลอมบ่อนทำลายธุรกิจโรงแรมไทย

เว็บไซต์ปลอมบ่อนทำลายธุรกิจโรงแรมไทย

ในยุคที่การขายห้องพักโรงแรมผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างร...

การวางโครงสร้างราคาขายห้องพัก

การวางโครงสร้างราคาขายห้องพัก

โรงแรมที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายและช่องทางการจัดจำหน่ายที่หลากหลายจะต้องมีการ...

Re-Brand ทั้งที สื่อสารไม่ดีมีแต่เสียกับ…

Re-Brand ทั้งที สื่อสารไม่ดีมีแต่เสียกับเสีย

การ Re-Brand หรือการปรับภาพลักษณ์ของธุรกิจโรงแรีมนั้นใช่ว่าจะเป็นวิธีการที่...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้668
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1489
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้5948
เดือนนี้เดือนนี้28436
ทั้งหมดทั้งหมด4839710

We have 64 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area