การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

ความล้มเหลวของการขายห้องพักผ่านเว็บไซต์โรงแรม

Rate this item
(3 votes)

แม้ว่าจะมีรายงานผลการศึกษา วิจัยจากหลายๆ สำนักออกมาตรงกันว่า ลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมในการจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ของโรงแรมโดยตรงมากกว่าการจองผ่าน Third Party Websites หรือ Intermediaries Websites โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาลูกค้าเก่าที่รู้จักโรงแรมและเคยมีประสบการณ์ในการใช้บริการ แต่ก็ยังมีโรงแรมเป็นจำนวนมากที่ล้มเหลวในการให้บริการจองห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมเอง

การที่ลูกค้าของโรงแรมจองห้องพักผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมโดยตรงในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นนั้นล้วนเป็นสุดยอดปรารถนาของโรงแรมต่างๆ เพราะจะช่วยให้โรงแรมสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในด้านการจองห้องพักของลูกค้า สามารถเพิ่ม Net. ADR. Yield ให้แก่ทางโรงแรม นอกจากนั้นยังสามารถที่จะนำเอาระบบ CRM มาใช้กับลูกค้าของโรงแรมได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ความล้มเหลวของโรงแรมในการที่จะสร้างยอดขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมเองนั้น เปรียบเสมือนการส่งลูกค้าของตนเองออกไปหาซื้อสินค้าจากร้านจำหน่ายอื่นๆ ที่มีสินค้าหลากหลายไว้ให้บริการลูกค้า ที่ลูกค้ามีโอกาสเปลี่ยนใจไปเลือกซื้อสินค้าหรือใช้บริการของรายอื่นที่มีข้อเสนอที่ดีกว่าในขณะนั้นได้ และอาจจะเป็นการเปลี่ยนไปใช้สินค้าหรือบริการของรายอื่นๆ เป็นการถาวร ทำให้โรงแรมต้องเสียฐานลูกค้าเดิมของตนเองที่มีอยู่ไป และต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกเป็นจำนวนมากในการหาลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาทดแทน

ความล้มเหลวของโรงแรมส่วนใหญ่ในการเพิ่มยอดขายผ่านหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมเองนั้น ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากปัจจัยหลัก ดังนี้

 1. เนื้อหา (Content) เว็บไซต์ของโรงแรมขาดการพัฒนาปรับปรุงเนื้อหาให้มีความทันสมัยอยู่เสมอ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าสิ่งที่โรงแรมกำลังนำเสนออยู่ทางหน้าเว็บไซต์นั้นเป็นข้อมูลที่ทันสมัยที่สุด ถูกต้องที่สุดในขณะนั้น
  ความทันสมัยและความน่าเชื่อถือของเนื้อหาในเว็บไซต์ของโรงแรมสามารถสังเกตุได้อย่างรวดเร็วจากสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้
  • Copyright ที่มีการใส่ไว้ในเว็บไซต์ ถ้าไม่มีการปรับเปลี่ยนให้เป็นปีปัจจุบัน สามารถคาดเดาได้ว่าเนื้อหาในเว็บไซต์ของโรงแรมขาดการดูแลและปรับปรุงให้มีความทันสมัยอยู่เสมอ
  • ข่าวสาร หรือกิจกรรมล่าสุดที่มีการนำเสนอไว้ภายในเว็บไซต์นั้น ถ้าไม่ใช่ข้อมูลล่าสุด ก็จะดูว่าเว็บไซต์เหล่านั้นไม่ได้รับการดูแลปรับปรุงข้อมูล หรือไม่มีความเคลื่อนไหวในเนื้อหาต่างๆ
  • Factsheet & Tariff ของโรงแรม ที่จะสามารถใช้เป็นข้อมูลในการอ้างอิง ถ้ามีความล้าสมัย ไม่มีข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน และสำหรับอนาคต ก็จะขาดความน่าเชื่อถือ และขาดความมั่นใจในเนื้อหาต่างๆ ที่ทางโรงแรมกำลังนำเสนออยู่
  • โปรโมชั่นหรือรายการส่งเสริมการขายของทางโรงแรม ถ้ามีอยู่แต่ไม่เป็นข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน ก็จะทำให้เดาได้ว่าเว็บไซต์ไม่มีความทันสมัยหรือมีข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือ และถ้าไม่มีโปรโมชั่น หรือรายการส่งเสริมการขายที่เป็นปัจจุบันใดๆ เลย ลูกค้าก็จะพยายามจะค้นหาจากแหล่งอื่นๆ ที่คิดว่าจะสามารถหาได้
  • ไม่มีเนื้อหาสนับสนุนการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นรีวิว หรือ Testimonials ของลูกค้าเก่าที่ทางเว็บไซต์โรงแรมแสดงไว้เพื่อใช้เป็นข้อมูลอ้างอิง หรือข้อมูลเกี่ยวกับเงื่อนไข และข้อกำหนดต่างๆ เกี่ยวกับการจองห้องพัก การชำระเงิน ฯลฯ ตลอดจนข้อมูลที่เกี่ยวกับรายละเอียดการติดต่อต่างๆ ที่จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าในการตัดสินใจ
 2. กลยุทธ์ด้านราคา (Pricing Strategies) เว็บไซต์ของโรงแรมส่วนใหญ่จะมีปัญหาด้านราคาขายผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมเองในด้านต่างๆ ดังต่องไปนี้
  • การแสดงราคาขายห้องพักผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมที่เรียกว่า Best Available Rate (BAR) แสดงไว้ในลักษณะของราคาที่คงที่ระยะยาว และมักจะมีราคาเดียวในลักษณะของ Flat Rate แม้ว่าความต้องการใช้ห้องพักของลูกค้าจะมีความแตกต่างกัน ไม่ได้แสดงไว้ในลักษณะของ Flexible Rate หรือ Dynamic Rate ทั้งนี้เพื่อใช้เป็นราคากลางสำหรับอ้างอิงของทางโรงแรมเอง และมิได้มีการนำเสนอ Package หรือ Promotion พิเศษอื่นใดไว้ให้ลูกค้าค้นหา
  • บางโรงแรมแสดงราคาห้องพักไว้ในเว็บไซต์ของโรงแรมเองไม่เท่าเทียม (Disparity) กับราคาที่สามารถหาซื้อได้จากช่องทางอื่นๆ กลยุทธ์ด้านราคาในลักษณะนี้จะทำให้ราคาที่แสดงไว้ในเว็บไซต์ของโรงแรมขาดความน่าเชื่อถือว่าจะเป็นราคาที่ดีที่สุดที่หาได้ในท้องตลาด และถ้าลูกค้าไม่สามารถหาราคาของโรงแรมที่ดีที่สุดได้จากเว็บไซต์ของโรงแรมเองแล้ว ลูกค้าก็จะเลือกใช้บริการผ่านทางช่องทางอื่นๆ หรือเลือกใช้บริการของโรงแรมอื่นๆ ที่นำเสนอราคาที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมเอง อย่างใดอย่างหนึ่ง
 3. เครื่องมือการจอง (Booking Engine) เป็นปัญหาทางด้านเทคโนโลยีที่ทางโรงแรมนำมาใช้รองรับการจองห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมที่ด้อยประสิทธิภาพ
  • ประสิทธิภาพน้อยกว่าเครื่องมือในการนำเสนอขายและรับจองห้องพักของ Online Travel Agents (OTAs) ต่างๆ ที่มีความสามารถในการนำเสนอแพคเกจ โปรโมชั่น และราคาที่หลากหลาย ทำให้โรงแรมไม่สามารถแข่งขันได้
  • ขั้นตอนการใช้งานที่ยุ่งยาก เสียเวลามากในการทำการจองแต่ละครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจองห้องพักที่มากกว่า 1 ห้องในครั้งเดียวกัน หรือการจองห้องพักต่างประเภทกันภายในครั้งเดียว ที่ Booking Engine ที่โรงแรมนำมาใช้ส่วนใหญ่ ไม่สามารถรองรับการจองในลักษณะนี้ได้ ตลอดจนการจองบริการเสริมอื่นๆ ของทางโรงแรมด้วย
  • ความปลอดภัยของข้อมูลเกี่ยวกับระบบการชำระเงินออนไลน์ เว็บไซต์โรงแรมส่วนใหญ่ไม่ได้สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าในด้านความปลอดภัยของการชำระเงินผ่านระบบออนไลน์ที่ลูกค้าไม่คุ้นเคย และไม่ได้การรับรองจากสถานบันที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไปให้การยอมรับ
  • โรงแรมไม่เอาใจใส่ในการบริหารจัดการ Booking Engine อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่มีกลยุทธ์ในการใช้งานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์โรงแรม
 4. เงื่อนไขเกี่ยวกับการจอง (Terms & Condition) เป็นปัญหาด้านนโยบายการขายที่ไม่เอื้อ หรือเป็นอุปสรรคต่อการตัดสินใจจองห้องพักผ่านทางหน้าเว็บไซต์โรงแรม
  • รูปแบบการชำระเงิน (Method of Payment) ควรมีทางเลือกในการชำระเงินให้ลูกค้าเลือกใช้ตามความเหมาะสม การจองห้องพักออนไลน์ ไม่ได้หมายความว่าจะต้องชำระเงินออนไลน์เสมอไป
  • เงื่อนไขการชำระเงินและการคืนเงิน (Payment and Refund) กำหนดเงื่อนไขการชำระเงิน และการคืนเงินให้ลูกค้าเห็นอย่างชัดเจน การกำหนดเงื่อนไขที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มยอดการจองห้องพักผ่านทางหน้าเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี การเก็บเงินค่าห้องพักทั้งหมดทันทีที่จองโดยไม่มีการคืนเงินจะเป็นอุปสรรคอย่างมากต่อการตัดสินใจ การเก็บเงินมัดจำเพียงบางส่วนและการคืนเงินมัดจำหรือเงินค่าห้องพักที่ลูกค้าชำระมาแล้วอย่างเป็นธรรม จะช่วยให้ตัดสินใจจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น
  • ความยืดหยุ่นของการจอง (Booking Flexibility) การจองห้องพักที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลง หรือแก้ไขการจองได้จะเป็นอุปสรรคต่อการตัดสินใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งการจองล่วงหน้าเป็นระยะเวลานานๆ ที่สภาพแวดล้อมและสถานการณ์ต่างๆ อาจเปลี่ยนแปลงไปได้ การเปิดโอกาสให้ผู้จองสามารถทำการเปลี่ยนแปลงแก้ไขการจองได้ในภายหลังจะเป็นการส่งเสริมให้มีการจองผ่านเว็บไซต์เข้ามาได้มากกว่า
 5. การควบคุม (Controlling) โรงแรมจะไม่สามารถพัฒนาการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมได้ ถ้าไร้การควบคุมในเรื่องดังต่อไปนี้
  • Channels Conflict Controlling การนำเอาโรงแรมไปขายผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของ Travel Agent และ Wholesaler ในลักษณะของ B2C โดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีการควบคุมราคาขายให้เท่ากันกับราคาขายหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมเอง ส่งผลต่อการตัดราคาขายหน้าเว็บไซต์ของโรงแรม
  • Brand Protection การนำเอาชื่อโรงแรมไปใช้ในการซื้อ Keyword ของ Search Engine ต่างๆ ของผู้ที่เป็นพ่อค้าคนกลาง เพื่อแย่งชิงลูกค้าของโรงแรมไปสู่เว็บไซต์ของตนเองนั้น โดยหลักการแล้วไม่สามารถกระทำได้ถ้าไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของธุรกิจที่เป็นผู้จัดทะเบียนชื่อทางการค้านั้นไว้ และถ้าผู้อื่นนำไปใช้ในการดำเนินธุรกิจโดยไม่ได้รับอนุญาตถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ ส่วนใหญ่โรงแรมทั่วไปไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญ
 6. การวิเคราะห์ (Analytics) โรงแรมขาดการวิเคราะห์เว็บไซต์ของโรงแรมและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพของการขายห้องพักผ่านเว็บไซต์โรงแรมอย่างต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ
  • การเฝ้าสังเกตุ (Monitoring) เป็นสิ่งที่ผู้รับผิดชอบการขายห้องพักผ่านเว็บไซต์โรงแรมพึงกระทำ เพื่อจะได้รู้ถึงความเคลื่อนไหวและพฤติกรรมของลูกค้าในการจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ของโรงแรม และเก็บข้อมูลไว้ใช้ ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในลักษณะที่ผิดปกติ ย่อมส่งสัญญาณบางประการให้ทางโรงแรมรับรู้ได้ เช่น เคยมีการจองห้องพักเข้ามาวันละมากๆ แล้วจู่ๆ การจองหายไป ลักษณะนี้ย่อมมีปัจจัยบางประการเข้ามาเกี่ยวข้องที่จะต้องรีบทำการค้นหาและแก้ไขให้ทันท่วงทีต่อไป
  • การวิเคราะห์ (Analytics) โรงแรมจำเป็นที่จะต้องทำการวิเคราะห์เว็บไซต์ (Website Analytics) ของโรงแรม เพื่อให้ทราบถึงข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการเข้ามาชมหรือใช้งานเว็บไซต์ของโรงแรมเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ต่อไป
  • การปรับแต่ง (Customize) โรงแรมจะต้องทำการปรับแต่งองค์ประกอบเว็บไซต์ และสภาพแวดล้อมต่างๆ ของเว็บไซต์ให้มีความสอดคล้องเหมาะสมแก่การเข้ามาใช้งานของลูกค้า และผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั่วไป เพื่อให้เว็บไซต์ของโรงแรมสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นอกเหนือจากปัจจัยต่างๆ ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ยังมีปัจจัยปลีกย่อยอีกหลายประการที่ส่งผลต่อความล้มเหลวของการขายห้องพักผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรม ที่ทางโรงแรมต้องวิเคราะห์ถึงปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลกระทบทั้งทางตรง และทางอ้อม แต่ทั้งนั้ขึ้นอยู่กับ "วิสัยทัศน์" ของผู้บริหารโรงแรมเอง ที่เป็นปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่จะนำความสำเร็จหรือความล้มเหลวมาสู่การขายห้องพักโรงแรมผ่านทางหน้าเว็บไซต์ได้ด้วยอีกเช่นกัน

Last modified on Monday, 21 October 2013 11:47
Login to post comments

บทความอื่นๆ

เทคนิคการทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขายห้องพั…

เทคนิคการทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขายห้องพัก

โปรโมชั่นเป็นเครื่องมือส่งเสริมการขายที่จะช่วยกระตุ้นตลาด และเพิ่มยอดขายสิน...

Rates Structure กับการตลาดและการขายห้องพ…

Rates Structure กับการตลาดและการขายห้องพักโรงแรม

ในการตลาดและการขายห้องพักโรงแรมที่มีการกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไว้มากกว่า 1...

เทคนิคการเพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรม

เทคนิคการเพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรม

ในการขายห้องพักผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมนั้นเป็นช่องทางการจำหน่ายที่ทางโ...

การทำเหมืองข้อมูลของโรงแรม

การทำเหมืองข้อมูลของโรงแรม

เห็นหัวเรื่องของบทความนี้แล้วอย่าเพิ่งคิดว่าผมบ้า เพราะว่าการทำเหมืองข้อมูล...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางใ...

Standard Set Menu กับการขายแพ็คเกจโรงแรม

Standard Set Menu กับการขายแพ็คเกจโรงแรม

การขายห้องพักโรงแรมนั้นนอกจากจะขายกันในลักษณะของแพคเกจห้องพักรวมอาหารเช้าที...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้651
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1015
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้651
เดือนนี้เดือนนี้23139
ทั้งหมดทั้งหมด4834413

We have 48 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area