การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

OTAs รายอื่นๆ หายไปไหน

Rate this item
(1 Vote)

ในขณะที่โรงแรมจำนวนมากในบ้านเรากำลังคลั่งไคล้กับ OTAs บางราย ที่กระหน่ำโฆษณาตัวเองอย่างบ้าเลือด ไม่ว่าจะเปิดเว็บไซต์ไหนๆ ก็มีอันจะต้องเจอ หรือค้นหาจาก Search Engine ไหนก็ต้องพบ พร้อมกับกลยุทธ์การนำเสนอราคาที่ถูกที่สุดเพื่อให้ได้เปรียบในด้านการแข่งขัน หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะแล้ว OTAs รายใหญ่ๆ ลำดับต้นๆ ของโลกนั้นหายไปไหน

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีโอกาสไปพบปะสนทนากับโรงแรมที่รู้จักคุ้นเคยกันในพัทยา ก็โดนถามว่าเดี๋ยวนี้ OTAs รายอื่นๆ หายไปไหนกันหมด ไม่ค่อยจะมี Booking ไปให้โรงแรม และไม่ค่อยเห็นจะมีบทบาททางด้านการโฆษณา หรือไม่ค่อยมีขึ้นมาแสดงเวลาค้นหาจาก Search Engine ต่างๆ เลย หรือว่า OTAs เหล่านั้นถดถอยไปจากการแข่งขันในตลาดเรียบร้อยแล้วจึงไม่ค่อยได้พบเห็น และไม่ค่อยมี Booking เข้ามาสู่โรงแรมของตนเอง

ก่อนอื่น ต้องขอชี้แจงเกี่ยวกับหลักของการโฆษณา และการทำ SEO ให้เข้าใจกันเสียก่อนว่า โฆษณาที่เราเห็น หรือผลการค้นหาคำใน Search Engine ต่างๆ ที่เราพบเห็นนั้น ไม่ได้เห็นเหมือนกันทั่วโลก สิ่งที่ท่านพบเห็น ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศต่างๆ พบเห็นเหมือนกับท่าน ทั้งนี้เป็นเพราะการนำเอาป้ายโฆษณา หรือผลการค้นหาต่างๆ มาแสดงให้เห็นนั้น เกิดขึ้นจากปัจจัยแวดล้อมพื้นฐานของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ต และความสนใจเฉพาะบุคคล และที่อยู่ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตแต่ละราย การโฆษณา และการใช้กลยุทธ์ SEM ของธุรกิจต่างๆ มุ่งเน้นไปที่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของตนเอง ซึ่งลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของ OTAs รายใหญ่ๆ ชั้นนำของโลกมุ่งเน้นไปที่ลูกค้าแบบ International มากกว่าลูกค้าที่เป็น Domestic หรือ Local ดังนั้น OTAs รายใหญ่ๆ จึงไม่มุ่งเน้นการโฆษณา และการทำ SEM กับตลาดท้องถิ่น ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในบ้านเราจึงไม่ค่อยเห็นโฆษณาต่างๆ ในเว็บไซต์ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนในท้องถิ่นมากนัก เว้นเสียแต่ว่าเป็นการโฆษณาสินค้าและบริการทางด้านท่องเที่ยวสำหรับจุดหมายปลายทางอื่นๆ ในต่างประเทศที่มีคนไทยเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

เหตุผลอีกประการหนึ่งที่เราไม่ค่อยเห็น OTAs ชั้นนำเหล่านั้นมาแข่งขันในตลาดที่ห้ำหั่น ลดราคาแข่งกันแบบบ้าระห่ำอยู่ในขณะนี้ ก็เป็นเพราะ OTAs ชั้นนำเหล่านั้นไม่ต้องการที่จะแข่งขันในตลาดของการขายตัดราคา จนกลายเป็นสงครามราคาที่เห็นกันอยู่ในขณะนี้ แต่ยังเป็นผู้นำในตลาดที่มีคุณภาพ ลูกค้ามีกำลังซื้อสูง และไม่ได้นำเอาปัจจัยทางด้านราคามาใช้ในการพิจารณาตัดสินใจ เช่นเดียวกันกับสินค้าและบริการทางด้านการท่องเที่ยวต่างๆ ที่ OTAs ชั้นนำเหล่านั้นนำเสนอให้แก่ลูกค้าของตนเอง ก็จะเน้นการนำเสนอสินค้าและบริการทางด้านท่องเที่ยวที่มีคุณภาพที่ได้มีการคัดสรรแล้ว ไว้นำเสนอต่อลูกค้าของตนเอง ไม่ใช่ว่าอะไรก็ได้ ซึ่งเป็นการเน้นนำเสนอสินค้าที่มีคุณภาพมากกว่าปริมาณ

การที่โรงแรมหนึ่งโรงแรมใดเคยขายผ่าน OTAs ชั้นนำได้ดี แล้วต่อมาสามารถขายได้ดีใน OTAs ที่เน้นการขายของถูก และมีการให้ข้อเสนอและเงื่อนไขในการขายให้กับ OTAs ที่เน้นการขายราคาถูกซึ่งขายได้ปริมาณมาก ดีกว่า OTAs ชั้นนำเหล่านั้นแล้วส่งผลต่อความเท่าเทียมกันทางด้านราคาและเงื่อนไขต่างๆ ก็จะถูกลดลำดับความสำคัญลงไป เพราะนอกจากจะไม่สามารถแข่งขันได้แล้ว ยังจะเป็นการสร้างความเสื่อมเสียในด้านความน่าเชื่อถือของ OTAs ชั้นนำเหล่านั้น ไม่ต่างอะไรกันกับการขายของในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ กับการขายสินค้าใน Discount Store หรือการขายตามตลาดนัดทั้งหลายในบ้านเรา ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำจะเลือกนำเสนอสินค้าที่สามารถแข่งขันได้นั่นเอง

นอกจากนั้น OTAs ชั้นนำรายใหญ่ๆ ก็จะมุ่งเน้นการตลาดในลักษณะ Niche Market เพิ่มมากขึ้น มุ่งเน้นกิจกรรมทางด้านการตลาดตรงไปสู่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่มีคุณภาพแต่ละกลุ่มในลักษณะของกลุ่มย่อยที่เฉพาะเจาะจงลงไป ซึ่งผู้ใช้อินเทอร์ทั่วไปที่ไม่ได้ถูกจัดไว้ในกลุ่มเป้าหมายนั้นก็ไม่มีวันที่จะได้พบเห็นกิจกรรมทางด้านการตลาดของ OTAs ชั้นนำเหล่านั้นเลย ซึ่งการทำการตลาดลักษณะนี้จะได้ผลลัพท์ที่ดี และผลตอบแทนที่คุ้มค่ามากกว่าการขายได้ปริมาณเยอะๆ แต่ไม่เหลือกำไรให้แก่ธุรกิจ ซึ่งถ้า OTAs มีกำไรจากการขายห้องพัก 10% จากราคาขาย กำไรที่ได้รับจากการขายห้องพักคืนละ 1 หมื่นบาท ย่อมสูงกว่าการขายห้องพักราคาคืนละ 1 พันบาท เพื่อแลกกับความต้องการห้องพัก 1 ห้องของลูกค้าตนเอง นั่นหมายถึงกำไรที่จะได้รับที่สูงกว่าเกือบ 10 เท่า

สำหรับโรงแรมทั้งหลายที่ต้องการใช้ช่องทางการขายผ่าน OTAs เป็นกลยุทธ์ในการขายห้องพักโรงแรมของตนเองนั้น จำเป็นที่จะต้องคิดไตร่ตรองให้ดีว่าจะเลือกขายกับ OTAs ในลักษณะใดจึงจะได้ประโยชน์กับโรงแรมของตนเองในระยะยาว การเลือกช่องทางในการจัดจำหน่ายที่ดี มีคุณภาพ ก็จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าและบริการของตนเองไปในทางที่ดี และจะมีประโยชน์ต่อการขายผ่านช่องทางจัดจำหน่ายอื่นๆ ด้วย ดังที่ได้มีรายงานผลการศึกษาเกี่ยวกับเรื่อง Billboard Effect ของ The Center for Hospitality Research สถาบันศึกษาและวิจัยด้านธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการชั้นนำของ Cornell University ของสหรัฐอเมริกา ที่ได้รายงานไว้อย่างน่าสนใจว่า "เมื่อโรงแรมได้เข้าร่วมจำหน่ายกับ OTAs ชั้นนำของโลกที่มีชื่อเสียง โรงแรมจะมีธุรกิจที่เข้ามาสู่โรงแรมผ่านช่องทางอื่นๆ ที่ไม่ใช่ผ่านมาทาง OTAs เพิ่มขึ้นมากถึง 23%" นั่นแสดงให้เห็นว่าการได้เข้าร่วมจำหน่ายใน OTAs ที่มีชื่อเสียงชั้นนำระดับโลก จะได้รับความสนใจและได้รับการยอมรับจากลูกค้าเพิ่มมากขึ้นในลักษณะของ Side Effect นั่นเอง

แม้ว่ายังจะไม่มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเรื่องการเข้าร่วมกับ OTAs ที่ใช้กลยุทธ์ในด้านการตัดราคาแข่งกับรายอื่น หรือใช้กลยุทธ์ราคาถูกออกมา แต่จากประสบการณ์ของผู้เขียนที่เคยประสบมาพอที่จะคาดเดาได้ว่า โรงแรมที่เน้นแต่ยอดขายผ่านช่องทาง OTAs ที่เน้นนโยบายการขายราคาถูก โดยทางโรงแรมไม่ใส่ใจ และให้ความสำคัญต่อความเท่าเทียม หรือผลกระทบต่อลูกค้าเป้าหมายกลุ่มอื่นๆ หรือช่องทางการจัดจำหน่ายอื่นๆ แล้ว ผลที่ได้รับจะเป็นไปในทางตรงกันข้าม กล่าวคือ ยอดขายผ่านช่องทางอื่นๆ ที่ไม่ใช่ OTAs ที่เคยมีอยู่จะลดน้อยลงไปอย่างมีนัยยะสำคัญ ทั้งนี้เป็นเพราะลูกค้ากลุ่มอื่นๆ จะใช้ราคาที่ทางโรงแรมขายผ่าน OTAs ราคาถูกๆ นั้น มาเป็นราคาอ้างอิงในการเจรจาต่อรองเพื่อให้ได้ราคาตามโครงสร้างราคาที่ควรจะได้รับ แต่ถ้าไม่ได้ก็จะเลี่ยงไปใช้บริการของโรงแรมอื่นแทน ดังนั้นโรงแรมจะมียอดขายที่ต่ำลงด้วยเหตุผล 2 ประการคือ การต่ำลงเพราะต้องลดราคาให้กับลูกค้าหรือช่องทางการจัดจำหน่ายอื่นๆ เพื่อให้ราคาเป็นไปตามโครงสร้างราคาของตลาดโดยรวม แต่ถ้าไม่ได้ราคาตามนั้น ก็จะทำให้โรงแรมมียอดขายที่ลดลงจากอีกเหตุผลประการหนึ่งก็คือ ลูกค้าหรือช่องทางจัดจำหน่ายรายนั้นเปลี่ยนไปใช้หรือสนับสนุนโรงแรมอื่น ที่ได้ราคาที่คุ้มค่าและสามารถทำกำไรให้แก่ธุรกิจของตนเอง นั่นหมายความว่า โรงแรมต้องสูญเสียลูกค้า หรือ Account ของโรงแรมไปนั่นเอง

ถ้าเราสังเกตุโรงแรมที่มีขายอยู่ตาม OTAs ต่างๆ ให้ดีจะพบว่า โรงแรมแบรนด์ดังจากต่างประเทศ หรือโรงแรมท้องถิ่นภายในประเทศที่มีชื่อเสียงที่ดี จะมุ่งเน้นไปที่การเข้าร่วมกับ OTAs ชั้นนำของโลกที่ไม่ใช้กลุยทธ์การขายตัดราคา หรือการขายราคาต่ำกว่าท้องตลาด ซึ่งยังคงขายผ่านทาง OTAs เหล่านั้นได้ดี แถมยังได้รับผลจาก Billboard Effect ในทางที่ดีเป็นของแถมเพิ่มเติมขึ้นมาอีกด้วย

คงเข้าใจกันแล้วนะครับว่า OTAs ที่มีชื่อเสียงชั้นนำของโลกนั้นยังไม่ได้หายไปไหน แต่ถ้าโรงแรมของท่านไม่ค่อยได้รับ Booking จาก OTAs เหล่านี้ แสดงว่าโรงแรมของท่านกำลังเป็นสินค้าที่กำลังจะหายไปจากสารบบของ OTAs เหล่านั้นนั้นเอง ถ้าปล่อยให้เป็นเช่นนั้นโรงแรมของท่านก็คงจะกลายเป็นโรงแรมที่หาซื้อได้เฉพาะตลาดนัดที่ขายแต่ของราคาถูกแต่เพียงอย่างเดียวต่อไป

Last modified on Saturday, 02 February 2013 22:33
Login to post comments

บทความอื่นๆ

Partner Marketing กลยุทธ์การตลาดที่ฉลาดก…

Partner Marketing กลยุทธ์การตลาดที่ฉลาดกว่าการลดราคา

กลยุทธ์ทางด้านการตลาดโรงแรมนั้นมีมากมายให้เลือกนำมาใช้ตามวัตถุประสงค์และเป้...

ATM งาน Travel Trade Show สำคัญในตะวันออ…

ATM งาน Travel Trade Show สำคัญในตะวันออกกลาง

งาน ATM หรืองาน Arabian Travel Market Market จัดขึ้นในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมขอ...

กลยุทธ์การตลาดสำหรับโรงแรมในสไตล์ Blue O…

กลยุทธ์การตลาดสำหรับโรงแรมในสไตล์ Blue Ocean

ในช่วงที่เข้ามาทำงานด้าน Sales ของโรงแรมใหม่ๆ ใครๆ ในวงการเห็นวิธีการขายและ...

การโฆษณา

การโฆษณา

ธุรกิจโรงแรมเป็นธุรกิจที่มีอยู่เป็นจำนวนมากและมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นนั...

Facilities ในห้องพักโรงแรมยุคใหม่ต้องมี …

Facilities ในห้องพักโรงแรมยุคใหม่ต้องมี iPad

ในการดำเนินธุรกิจโรงแรมยุคใหม่ โรงแรมต้องจัดให้มี Facilities ต่างๆ ภายในห้อ...

Rates Structure กับการตลาดและการขายห้องพ…

Rates Structure กับการตลาดและการขายห้องพักโรงแรม

ในการตลาดและการขายห้องพักโรงแรมที่มีการกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไว้มากกว่า 1...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้649
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1015
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้649
เดือนนี้เดือนนี้23137
ทั้งหมดทั้งหมด4834411

We have 44 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area