การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

การขายห้องพักในนาทีสุดท้ายและการขายลูกค้า Walk-In

Rate this item
(6 votes)

สำหรับโรงแรมหรือรีสอร์ทที่ไม่สามารถขายห้องพักล่วงหน้าได้หมด และเหลือห้องพักไว้ขายในวันสุดท้ายจำนวนมากนั้น จำเป็นต้องหาช่องทางในการขายห้องพักที่เหลือในวันสุดท้ายให้เหลือห้องพักในวันนั้นให้น้อยที่สุด เพราะถ้าหากไม่สามารถขายได้ ห้องที่เหลือในคืนนั้นก็เท่ากับสินค้าที่หมดอายุไปอย่างไร้ค่า แต่ใช่ว่าการขายห้องพักในวันสุดท้ายจะขายกันแบบขายผักขายปลาในตลาดสด ที่อาศัยการลดราคาเพื่อให้ขายสินค้าได้หมดเพียงเท่านั้น

แม้ว่าห้องพักที่จะขายไม่หมดในแต่ละวัน ถ้าผ่านพ้นไปแล้วก็จะไร้ค่าไปในทันที แต่การที่ทางโรงแรมหรือรีสอร์ทจะลดราคาค่าห้องพักห้องที่เหลืออยู่ถูกกว่าราคาปกติที่เคยขายอยู่นั้น อาจจะช่วยให้โรงแรมสามารถขายห้องพักที่เหลืออยู่และมีรายได้มาสู่โรงแรมได้บ้าง แต่การกระทำดังกล่าว จะทำให้ทางโรงแรมหรือรีสอร์ทสูญเสียลูกค้าที่มักจะจองห้องพักล่วงหน้าไปได้ เพราะลูกค้าเหล่านี้จะรับรู้ได้ว่า การที่ไม่ต้องจองล่วงหน้าแล้วมาจองห้องพักเพื่อใช้บริการกับทางโรงแรมหรือรีสอร์ทในวันสุดท้าย จะได้ราคาที่ดีกว่า ซึ่งความคิดในลักษณะนี้จะเป็นอันตรายต่อการดำเนินธุรกิจโรงแรมเป็นอย่างมาก เพราะไม่สามารถคาดการณ์ หรือพยากรณ์การใช้บริการของลูกค้าล่วงหน้าได้ ยากต่อการเตรียมการให้บริการ และมีความเสี่ยงสูง

ความคิดที่ว่า "ขายให้หมด แม้จะได้กำไรน้อย แต่ดี่กว่าของเหลือแล้วเสียหาย" เป็นแนวความคิดหลักที่พ่อค้า แม่ค้าตามตลาดสด และการขายสินค้าใดสินค้าหนึ่งในระยะสั้นนิยมใช้กันทั่วไปในการขายสินค้าก่อนที่ตลาดจะปิดจะได้ไม่ต้องขนสินค้าที่ตนเองนำมาขายกลับบ้าน หรือจะได้ไม่ต้องเหลือสินค้าไว้ให้เสียหายไปอย่างไร้ค่า แต่สำหรับธุรกิจที่มีการขายสินค้าชนิดนั้นๆ อยู่เป็นประจำในระยะยาวแล้ว แนวความคิดในการขายดังกล่าว เป็นการทำลายธุรกิจในอนาคตในระยะยาวของตนเองไปโดยสิ้นเชิง เพราะลูกค้าจะรับรู้ได้ว่าสามารถหาซื้อสินค้าได้ในราคาที่ถูกกว่าปกติเมื่่อใกล้ๆ จะปิดตลาด และจะมาหาซื้อสินค้าในช่วงใกล้ๆ กับช่วงที่ตลาดจะปิด

สำหรับธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ทที่ใช้ช่องทางในการตลาด และการจัดจำหน่ายที่หลากหลายนั้น โดยปกติแล้วจะต้องมีการทำสัญญาซื้อขายห้องพักกันไว้ล่วงหน้าในลักษณะของหนังสือสัญญา (Contract Agreement) และจะยึดเอาราคาและเงื่อนไขต่างๆ ที่ระบุไว้ในหนังสือสัญญาเป็นเกณฑ์ ซึ่งหนังสือสัญญาที่โรงแรมทำไว้กับลูกค้ากลุ่มต่างๆ มักจะไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยนักเพราะการเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ จะทำให้ยากต่อการบริหารจัดการ

การที่โรงแรมหรือรีสอร์ทขายห้องพักที่เหลือของตนเองในวันสุดท้ายในราคาที่ต่ำกว่าปกติเป็นอย่างมากเพื่อเป็นการจูงใจลูกค้าใหม่ทีจะมาใช้บริกการนั้น จะส่งผลกระทบต่อลูกค้าที่ได้มีการจองล่วงหน้ามาก่อนที่ได้ราคาห้องพักที่สูงกว่าผู้ที่จองหรือมาใช้บริการในวันสุดท้ายอาจจะส่งผลต่อการยกเลิกห้องพักที่ได้มีการจองไว้ล่วงหน้าไป แล้วเปลี่ยนมาจองตรงกับทางโรงแรมในวันสุดท้ายแทน แต่ถ้าไม่สามารถยกเลิกได้ ลูกค้าก็จะจดจำไว้ว่ามาจองห้องพักตรงกับทางโรงแรมในวันสุดท้ายจะได้ราคาถูกกว่าและเมื่อจะใช้บริการของโรงแรมหรือรืสอร์ทในครั้งต่อไปก็จะไม่จองล่วงหน้าอย่างเช่นที่เคยปฏิบัติ ส่วนลูกค้าที่เป็นตัวแทนจำหน่าย หรือเป็นช่องทางจำหน่ายห้องพักของโรงแรมก็จะไม่กล้าขายห้องพักของโรงแรมหรือรีสอร์ทล่วงหน้า เพราะเกรงว่าถ้าลูกค้าติดต่อกับทางโรงแรมโดยตรงแล้วได้ราคาที่ถูกกว่าจะทำให้สูญเสียชื่อเสียงของตนเองในการดำเนินธุรกิจในระยะยาวได้

ในการวางแผนกลยุทธ์การตลาดและการขายห้องพักของโรงแรมและรีสอร์ทนั้น โดยหลักการที่ถูกต้องแล้วจะไม่เน้นที่จะต้องขายห้องพักที่มีอยู่ในโรงแรมหรือรีสอร์ทของตนเองให้หมดทุกวัน แต่จะเน้นไปที่ขายห้องพักอย่างไรให้ได้รับผลตอบแทนและกำไรสูงสุดในระยะยาว และกำหนดราคาที่ใช้ในการขายตามช่วงระยะเวลาของการจอง (Lead Time) ที่ผู้ใดจองเข้ามาล่วงหน้านานกว่า ก็จะได้ราคาที่ต่ำกว่า หรือการใช้อัตราการจองห้องพักที่มีอยู่แล้วเป็นตัวกำหนด เช่น ถ้าอัตราการจองล่วงหน้าต่ำกว่า 50% ผู้ที่จองเข้ามาในขณะนั้นจะได้ราคาต่ำกว่าการจองห้องพักเข้ามาเมื่อโรงแรมมีอัตราการจองห้องพักที่สูงกว่า ซึ่งการขายลักษณะนี้เรียกกันว่า การกำหนดราคาขายแบบพลวัต (Dynamic Pricing) นั่นเอง

โรงแรมและรีสอร์ทควรที่จะหลีกเลี่ยงการลดราคาขายห้องพักในวันสุดท้าย แล้วใช้กลยุทธ์การปรับเปลี่ยนช่องทางการจัดจำหน่ายห้องพักในวันสุดท้ายให้มีความเหมาะสมแก่กลุ่มลูกค้าที่ต้องการห้องพักในวันนั้น โดยมีข้อแนะนำดังนี้

 1. มุ่งเน้นการขายไปที่ B2B Wholesale โดยปกติแล้ว B2B ทั้งหลายที่มี Room Allotment ของทางโรงแรมอยู่จะมีโอกาสขายห้องพักให้แก่ Retail Agent ในนาทีสุดท้าย เพราะ B2B เหล่านี้มีลูกค้าที่เป็น Retail Agent อยู่เป็นจำนวนมาก
  • ลดวัน Cut-Off date ให้สั้นลงกว่าเดิม จะทำให้มีโอกาสขายห้องพักผ่าน B2B Wholesale เหล่านี้ที่มีลูกค้าอยู่เป็นจำนวนมาก ในนาทีสุดท้ายได้เพิ่มมากขึ้น
  • Top Up Room Allotment ที่ขายหมดไปแล้ว ให้ B2B Wholesale ถ้า Room Allotment ใช้หมดแล้วในบางวัน จะทำให้เกิด "ฟันหลอ" ถ้าไม่มีการ Top Up ก็จะทำให้เสียโอกาสในการขาย
 2. ขายผ่านระบบ GDS การขายห้องพักผ่านระบบ GDS นั้น จะมีประสิทธิภาพมากสำหรับการขายในนาทีสุดท้าย หรือการขายในช่วง Peak Season เพราะการเข้าไปค้นหาห้องพักในระบบ GDS นั้นจะสะดวกและรวดเร็วกว่าการหาซื้อห้องพักตาม Wholesale ต่างๆ โรงแรมที่เป็น International Chain ต่างๆ มักจะนำห้องที่เหลือจากการขายผ่านช่องทางอื่นๆ มาขายผ่านทาง GDS ในนาทีสุดท้ายในราคาที่สูงกว่าที่เคยขายผ่านช่องทางอื่นๆ และกระจายการขายได้ครอบคลุม Retail Agent นับแสนรายที่กระจายอยู่ทั่วโลก
 3. มุ่งเน้นการขายไปที่ Travel Agent ที่มีทำเลที่ตั้งอยู่ตามสถานีขนส่งมวลชนสาธารณะต่างๆ ที่เป็นจุดหมายปลายทางเดียวกันกับที่โรงแรมหรือรีสอร์ทตั้งอยู่ เช่น สถานีรถ บขส. สถานีรถไฟ และสนามบิน เพราะผู้โดยสารที่ใช้บริการขนส่งสาธารณะที่เดินทางมาถึงจุดหมายปลายทางแล้ว แต่ยังไม่ได้จองที่พักไว้ล่วงหน้า มักจะมองหาที่พักสำหรับตนเองจาก Travel Agent เหล่านี้มากกว่าที่จะไปเดินหาห้องพักจากโรงแรมในลักษณะ Walk-In โดยตรง เพราะจะเป็นการเสี่ยงต่อการเสียเวลาและค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเดินทาง การขายผ่าน Travel Agent เหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพ ทางโรงแรมหรือรีสอร์ทควรที่จะให้ Travel Agent เหล่านี้ขายได้แบบ Free Sell โดยที่ไม่ต้องโทรไปสอบถามกับทางโรงแรมเพื่อทำการจองและรอการยืนยัน การให้ Free Sell แก่ Travel Agent เหล่านี้จะช่วยให้สามารถขายและยืนยันการจองห้องพักให้แก่ลูกค้าได้โดยอัตโนมัติซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสในการขายของโรงแรมหรือรีสอร์ทเอง วิธีการนี้ทางโรงแรมหรือรีสอร์ท จะต้องติดต่อไปยัง Travel Agent เป้าหมายเป็นรายวันว่าจะเปิดให้ขายห้องพักของตนเองในลักษณะ Free Sell ได้วันละกี่ห้อง และติดต่อไปแจ้งให้ยุติการขายเมื่อห้องพักเต็ม
 4. มุ่งเน้นการขายไปที่ Travel Agent ที่ตั้งอยู่ในย่านชุมชน แหล่งท่องเที่ยว และใกล้ๆ กับที่ตั้งโรงแรมคู่แข่งอื่นๆ ทั้งนี้เป็นเพราะมีนักเดินทางท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่เดินทางไปยังจุดหมายปลายทางใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นเคย จะจองห้องพักไว้สำหรับคืนแรกที่เดินทางมาถึงเพื่อป้องกันความผิดหวัง หรือผิดคาดจากการบริการที่ต่ำกว่ามาตรฐาน หรือได้ที่พักไม่ตรงความต้องการของตนเอง แต่ต้องการห้องพักเพื่อพักผ่อน 1 คืนก่อนที่จะหาที่พักอื่นๆ ที่ตนเองพิจารณาแล้วเห็นว่าเหมาะสม โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะไปหา Travel Agent ท้องถิ่นที่ให้บริการรับจองห้องพักในย่านชุมชน แหล่งท่องเที่ยว และใกล้กับโรงแรมที่ตนเองเข้าพัก เพื่อขอคำแนะนำและจองห้องพักสำหรับตนเองในคืนต่อๆ ไป ที่อาจจะพักอาศัยอยู่นานกว่าโรงแรมแรกที่ตนเองเข้าพัก
 5. การขายลูกค้า Walk-In เหมาะสำหรับโรงแรมหรือรีสอร์ทที่ตั้งอยู่ในย่านชุมชน แหล่งท่องเที่ยว หรือใกล้กับสถานีขนส่งมวลชนต่างๆ ที่มักจะมีนักเดินทางท่องเที่ยวเข้ามาติดต่อสอบถามอัตราค่าห้องพักอยู่เป็นประจำ มากกว่าโรงแรมหรือรีสอร์ทที่ตั้งอยู่ห่างไกลออกไป แต่ไม่ได้หมายความว่าจะหมดโอกาสไปเสียทีเดียว เพราะกลุ่มลูกค้าที่ได้กล่าวถึงในข้อที่ 2 อาจจะสนใจและเข้าไป Walk-In กับทางโรงแรมเองโดยตรงก็ได้ แต่การขายลูกค้า Walk-In เหล่านี้ต้องระวังให้ดีว่าจะไม่ไปตัดราคาขายของ Travel Agent หรือตัวแทนจำหน่ายต่างๆ ของโรงแรม ไม่เช่นนั้นโรงแรมก็อาจจะเสียพันธมิตรทางธุรกิจไปในระยะยาวได้ แต่เพื่อให้น่าสนใจสำหรับลูกค้าที่ Walk-In เข้ามา ทางโรงแรมอาจจะจัดแพคเกจที่ดึงดูดใจลูกค้าที่ไม่สามารถแตกออกมาให้เห็นอัตราค่าห้องพักเป็นรายคืนที่ขายให้กับลูกค้าเป็นการป้องกันหรือหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับพันธมิตรทางธุรกิจทั้งหลายได้ การลงโฆษณาโรงแรมหรือรีสอร์ทของตนเองไว้ในนิตยสารต่างๆ ที่มีไว้ให้บริการลูกค้าในห้องพักของโรงแรมและรีสอร์ทต่างๆ ในจุดหมายปลายทางเดียวกันอย่างน่าสนใจนั้น ก็จะช่วยเพิ่มปริมาณลูกค้า Walk-In ให้กับโรงแรมหรือรีสอร์ทของตนเองได้เป็นอย่างดี

การขายห้องพักในนาทีสุดท้ายผ่าน Travel Agent ปกติทั่วไปมักจะไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ เพราะมักจะติดขัดในเรื่องของการสื่อสารข้อมูลไปยัง Retail Agent ที่อยู่ปลายทางที่จะเป็นผู้ขาย เพราะ Travel Agent ทั้งหลายมีโรงแรมอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งจะไม่ค่อยมีการปรับปรุงข้อมูลเกี่ยวกับราคาและเงื่อนไขในการขายเล็กๆ น้อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรโมชั่นส่งเสริมการขายในระยะเวลาสั้นๆ เพราะไม่คุ้มค่าในการดำเนินการ และบางครั้งสร้างความสับสนให้แก่พนักงานขายของ Travel Agent เอง

หวังว่าข้อแนะนำต่างๆ ที่กล่าวไว้ข้างต้นจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับโรงแรมและรีสอร์ทต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ผู้เขียนใคร่ขอแนะนำให้โรงแรมและรีสอร์ททั้งหลายมุ่งเน้นไปที่กลยุทธ์การขายล่วงหน้าไว้เป็นหลักจะเป็นการดีกว่า เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจได้ดีกว่า และขอเน้นย้ำว่าการขายห้องพักในนาทีสุดท้าย หรือวันสุดท้าย ไม่ควรที่จะขายในราคาที่ต่ำกว่าการขายปกติ และอัตราค่าห้องพักรายวันที่ขายจะต้องไม่ขายตัดราคาของ Travel Agent ทั้งหลายที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่มีการขายห้องพักโรงแรมและรีสอร์ทไว้ล่วงหน้า

ผู้อ่านท่านใดที่มีความคิดเห็นเป็นอย่างอื่น หรือมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมก็ขอเชิญเขียนคอมเม้นท์กันเข้ามาได้นะครับ

Last modified on Saturday, 27 December 2014 07:12

3 comments

 • ฝน

  ขอบคุณมากๆค่ะ :)

  ฝน Saturday, 27 October 2012 23:06 Comment Link
 • รีสอร์ท

  ได้ประโยชน์มากๆ ครับ

  รีสอร์ท Monday, 24 September 2012 23:56 Comment Link
 • Yotanan

  ขอบคุณมากสำหรับความรู้ที่ให้ไว้นะครับ

  Yotanan Monday, 24 September 2012 17:57 Comment Link
Login to post comments

บทความอื่นๆ

ตลาด Travel Wholesaler

ตลาด Travel Wholesaler

ตลาดผู้ค้าส่งด้านการเดินทาง/ท่องเที่ยวหรือ Travel Wholesaler เป็นตลาดที่โรง...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Sellin...

Nationality หรือ Country of Residence

Nationality หรือ Country of Residence

ปัญหาที่น่าปวดหัวอย่างหนึ่งของการตลาดโรงแรมที่มีลูกค้ามาจากนานาชาติก็คือที่...

ออกโปรโมชั่นให้ได้ผลดีต้องไม่รีรอ

ออกโปรโมชั่นให้ได้ผลดีต้องไม่รีรอ

มีหลายโรงแรมบ่นให้ฟังว่าช่วงนี้ไม่ค่อยมีลูกค้า ปล่อยโปรโมชั่นอะไรออกไปก็ไม่...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนก...

การขายห้องพักผ่าน Tour Counter

การขายห้องพักผ่าน Tour Counter

ในบ้านเรามีผู้เปิดทำธุรกิจขายทัวร์ และบริการท่องเที่ยวในลักษณะ Tour Counter...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้669
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1015
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้669
เดือนนี้เดือนนี้23157
ทั้งหมดทั้งหมด4834431

We have 84 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area