การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

Room Allotment Optimization กุญแจสู่ความสำเร็จของ Hotel Room Revenue Management

Rate this item
(2 votes)

ในการทำสัญญาซื้อ-ขายห้องพักระหว่างโรงแรมมกับลูกค้าที่เป็นคนกลางหรือลูกค้าองค์กรรายใหญ่ๆ หรือรายสำคัญ โรงแรมจำเป็นที่จะต้องมีการจัดสรรห้องพักของ (Room Allotment) โรงแรมที่มีอยู่ไว้ให้กับลูกค้าเหล่านี้ในลักษณะของการกันห้องพักจำนวนหนึ่งจากจำนวนห้องพักที่มีอยู่ทั้งหมดในโรงแรมให้ลูกค้านำไปใช้ในการขาย ซึ่ง Room Allotment Optimization เป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของ Hotel Room Revenue Management 

Room Allotment คือการจัดสรรห้องพัก จำนวนหนึ่งจากจำนวนห้องทั้งหมดที่มีในโรงแรม (Inventory) ให้แก่ลูกค้ารายใหญ่ๆ หรือรายสำคัญไปใช้ในการขายโดยไม่ต้องรอการยืนยันการจองจากพนักงานรับจองห้องพักของทางโรงแรม โดยจะมีการกำหนดจำนวนห้องพักแต่ละประเภทและระยะเวลาที่จัดสรรให้ไว้ในสัญญาที่ทำกันไว้ ถ้ายังไม่ครบกำหนดทางโรงแรมไม่สามารถนำเอา Room Inventory ส่วนที่จัดสรรให้ลูกค้าไปขายมาขายได้ แต่ถ้าลูกค้าที่ได้รับ Room Allotment ไม่สามารถขายห้องพักที่ทางโรงแรมจัดสรรให้ได้หมดตาม Release Date หรือ Cut Off Date ที่ได้ตกลงกันไว้ได้หมด โรงแรมจึงจะมีสิทธิ์ที่จะนำเอาห้องที่เหลือเหล่านั้นมาขายให้กับลูกค้ารายอื่นๆ ต่อไปได้

การจัดสรรห้องพักของโรงแรมมีด้วยกัน 2 แบบคือ การจัดสรรเฉพาะวันที่ลูกค้ามีแผนที่จะใช้ห้องพักให้แก่คณะของตนเอง (Group Blockage) เช่นคณะทัวร์ หรือคณะประชุมสัมนาที่มีการกำหนดจำนวนห้อง และวันที่เข้าพักไว้อย่างชัดเจน ซึ่งอาจจะเป็นครั้งคราว หรือต่อเนื่องสม่ำเสมอในลักษณะของ Series กับการจัดสรรห้องพักให้กับลูกค้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายเป็นรายวัน (Daily Allotment) ที่จะมีการจัดสรรห้องพักจำนวนหนึ่งไว้ให้ขายให้แก่ลูกค้า F.I.T.ของตนเองได้เป็นรายวันโดยไม่ต้องติดต่อมาสอบถามห้องว่างจากทางโรงแรม หรือที่เรียกกันว่าเป็นการ Free Sell

การจัดสรรห้องพักทั้ง 2 แบบ จะมีการกำหนด Release Date หรือ Cut Off Date ที่เป็นวันคืนห้องที่เหลือให้กับทางโรงแรมไว้ในลักษณะที่ต่างกัน โดยปกติแล้วการกันห้องพักไว้สำหรับหมู่คณะจะมี Cut Off Date ที่ยาวกว่า Daily Allotment ที่ใช้สำหรับขายลูกค้าในลักษณะ F.I.T.

ในการจัดสรรห้องพักให้กับลูกค้าไว้ล่วงหน้านั้น ส่วนใหญ่ผู้ที่รับผิดชอบทางด้านการตลาด และการขาย จะเป็นผู้ดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามแผนการตลาดที่วางไว้ ซึ่งเมื่อทำการจัดสรรห้องพักไปแล้ว พนักงานรับจองห้องพักก็จะทำการตัดห้องพักจาก Inventory ออกไปจากห้องพักที่ Reservation จะสามารถรับจองจากลูกค้าทั่วไปได้ จนกว่าจะครบกำหนดและได้รับห้องพักที่จัดสรรไปให้แก่ลูกค้ากลับคืนมาสู่ Inventory ของโรงแรม

ในการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดสรรห้องพักให้แก่ลูกค้าของโรงแรมไว้ล่วงหน้านั้น จำเป็นที่จะต้องมีการวางแผน การวิเคราะห์ และประเมินสถานการณ์แวดล้อมต่างๆ อย่างรอบคอบและระมัดระวัง เพราะอาจจะส่งผลเสียหายต่อธุรกิจเมื่อถึงเวลาได้โดยจะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องต่างๆ ดังนี้

 1. Over Booking หรือการรับจองห้องพัก เกินจำนวนห้องพักที่มีไว้ขายในแต่ละวัน ถ้าไม่มีการรับจองในลักษณะ Over Booking เลย เมื่อถึงเวลาที่โรงแรมได้รับคืนห้องจาก Allotment กลับมาเป็นจำนวนมาก ในระยะเวลาที่กระชั้นชิด จะเสี่ยงต่อการสูญเสียโอกาสขายห้องพักเหล่านั้นแก่ลูกค้ารายอื่นๆ ในระยะเวลาสั้น แต่ถ้าทำ Over Booking ในปริมาณที่มาก ก็เป็นเสี่ยงต่อการไม่มีห้องพักไว้ให้บริการลูกค้าได้เพียงพอ และก่อปัญหาขัดแย้งกับลูกค้า และชื่อเสียงของโรงแรมต่อไปได้ ถ้าต้องมีการย้ายลูกค้าไปพักที่โรงแรมอื่น ซึ่งในด้านการทำ Over Booking นี้จะต้องมีผู้บริหารระดับสูงเป็นผู้รับผิดชอบและตัดสินใจ
 2. ความยืดหยุ่นของ Room Allotment ที่มีการกันไว้ให้ลูกค้านั้น ถ้าเป็นในลักษณะของ Fixed Allotment ก็จะไม่สามารถเพิ่มจำนวนห้องพักให้กับลูกค้าได้ในกรณีที่ลูกค้าต้องการห้องพักในวันใดวันหนึ่งมากเป็นกรณีพิเศษ หรือเมื่อลูกค้าได้ขายห้องพักที่เป็น Allotment ออกไปจนหมดแล้ว ก็จะทำให้โรงแรมหมดโอกาสขายห้องพักในวันนั้นผ่านลูกค้ารายนั้นเพิ่มเติม ทำให้เกิดการ Shortage และลูกค้ารายนั้นก็จะเสนอขายห้องพักโรงแรมอื่นที่เหลืออยู่ทดแทน แต่ถ้าเป็นการจัดสรรห้องพักในลักษณะ Elastic Allotment ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าจองมาเกินจำนวนที่จัดสรรให้โดยไม่ได้ระมัดระวัง ก็จะเสี่ยงต่อการ Over Booking และ Revenue Management ของโรงแรมเอง
 3. การใส่ Allotment ในระบบ PMS ของโรงแรม จะมีผลต่อการพยากรณ์อัตราการเข้าพักล่วงหน้า ถ้ามีการใส่ไว้ในลักษณะของ Tentative Booking ก็จำทำให้ Forecast ออกมาในลักษณะที่มีการจองห้องพักเข้ามาน้อย แต่ถ้าใส่ไว้ในลักษณะของ Definite Booking ก็จะทำให้เห็นว่ามียอดการจองล่วงหน้าเจ้ามาเยอะกว่าความเป็นจริง ซึ่งไม่ว่าจะใส่ไว้ในลักษณะใด ล้วนมีผลต่อการวางแผนการขายของโรงแรมทั้งสิ้น จึงต้องมีการเฝ้าสังเกตุ วิเคราะห์ และประเมินผลอยู่ตลอดเวลา
 4. การปรับเปลี่ยนหรือขอคืน Room Allotment นั้นสามารถทำได้ตามความจำเป็น แต่ต้องประเมินผลได้ผลเสียที่จะเกิดขึ้นตามมา ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่รับผิดชอบทางด้านการตลาดและการขายจะมีหน้าที่ในการเจรจา
 5. การบริหารการจองภายใต้ Daily Allotment นั้น ควรที่จะเกลี่ยให้เกิดการจองกระจายไปในทุกๆ วัน ไม่ไปกระจุกตัวอยู่ที่วันใดวันหนึ่งมากเป็นพิเศษ จนทำให้เกิดลักษณะ "ข้าวโพดฟันหลอ" คือบางวันว่าง บางวันเต็ม จนเป็นเหตุให้เสียโอกาสไม่สามารถขายห้องพักให้แก่ลูกค้าที่ต้องการจองห้องพักจำนวนหลายคืนในช่วงเวลาดังกล่าวได้ ยิ่งมีฟันหลอมาก ก็จะทำให้โรงแรมเสียโอกาสในการขายมาก และทำให้มีอัตราการเข้าพักจริงต่ำ ซึ่งในลักษณะนี้สามารถแก้ไขได้ใน 2 ลักษณะคือ
  • การกำหนดจำนวนวันเข้าพักขั้นต่ำ ซึ่งจำเป็นจะต้องมีการตกลงกันไว้ก่อน
  • การเติม Allotment ในวันที่จองเข้ามาเต็มแล้ว เพื่อให้ลูกค้าสามารถขายเพิ่มเติมได้
 6. การบริหารข้อมูล Wait List และ Turn Away ซึ่งการทำ Wait List เป็นวิธีการหนึ่งที่โรงแรมใช้กับลูกค้าที่จองเข้ามาในวันที่โรงแรมมียอดการจองเต็ม แต่ยังมี Allotment เหลืออยู่และมีแนวโน้มว่าจะได้ห้องคืนมา และลูกค้าที่จองสามารถรอคำตอบได้ ส่วนการ Turn Away นั้น คือโรงแรมได้ตอบปฏิเสธการจองไปแล้ว ซึ่งถ้าพนักงานรับจองห้องพักโรงแรมมีการบริหารจัดการที่ดี ก็สามารถที่จำนำห้องพักที่ได้รับคืนมาจาก Allotment ต่างๆ ในนาทีสุดท้าย มาขายให้แก่ลูกค้าเหล่านี้ได้
 7. ให้ความสำคัญกับ Room Allotment ที่สร้างรายได้ให้กับโรงแรมสูงสุด กล่าวคือ ลูกค้าแต่ละกลุ่มมีพฤติกรรมการใช้บริการของโรงแรมต่างกัน บางกลุ่มใช้บริการเพียงห้องพักอย่างเดียว บางกลุ่มมีการใช้บริการห้องพักพร้อมอาหารและเครื่องดื่มด้วย ลูกค้าบางกลุ่มใช้ทั้งห้องพัก อาหารและเครื่องดื่ม และบริการอื่นๆ ภายในโรงแรมเพิ่มเติมระหว่างการเข้าพักเช่น บริการซักรีด เป็นต้น ถ้าห้องพักเหลือน้อยและจะต้องมีการพิจารณาให้ Room Allotment แก่ลูกค้าเพิ่มเติม ต้องพิจารณาให้ดีว่า ลูกค้ารายใดหรือกลุ่มใดที่จะสร้างรายได้รวมให้แก่โรงแรมสูงสุดจาก Room Allotment ที่โรงแรมให้ไป

การวางแผนด้าน Revenue Mangement ของโรงแรมต่างๆ จำเป็นที่จะต้องมีการวางแผนด้าน Room Allotment Optimization ไว้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขายห้องพักที่ได้รับคืนมาจาก Allotment ต่างๆ ในระยะเวลาที่กระชั้นชิด ซึ่งนอกจากจะต้องหาทางขายแล้วยังจำเป็นที่จะต้องทำ Yield Management อีกทั้งยังต้องรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าต่างๆ ที่ต้องการใช้ห้องพักในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งจะต้องมีการประเมินความสำคัญของลูกค้าแต่ละรายไว้เป็นอย่างดี และไม่ควรที่จะนำเอาห้องพักที่เหลืออยู่มาขายทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมเอง หรือขายผ่าน OTAs ในราคาถูกๆ เพื่อจะได้ขายให้หมด เพราะจะส่งผลกระทบต่อลูกค้าในตลาดแบบยั่งยืนของโรงแรม

สำหรับโรงแรมที่ต้องการให้ลูกค้าจองห้องพักกับเว็บไซต์ของโรงแรมโดยตรงเพิ่มมากขึ้นควรที่จะต้องนำเอา กลยุทธ์ Last Room Available (LRA) มาใช้ กล่าวคือเวบไซต์ของโรงแรมจะมีห้องพักไว้ขายจนกระทั่งห้องสุดท้ายที่เหลืออยู่ ซึ่งถ้าลูกค้าไม่สามารถหาจองห้องพักของโรงแรมจากแหล่งอื่นๆ หรือช่องทางอื่นๆ แล้วลูกค้ายังมีโอกาสที่จะหาจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ของโรงแรมโดยตรงได้ ถ้าโรงแรมจำเป็นต้องปิดการขาย เว็บไซต์โรงแรมจะเป็นจุดขายจุดสุดท้ายที่จะทำการปิดการขาย และเมื่อปิดการขายทุกช่องทางไปแล้วและมีห้องเหลือไว้ขายได้เพิ่มเติม ซึ่งอาจจะเป็นเพราะการยกเลิกการจองของลูกค้าบางราย โรงแรมจะต้องเปิดการขายห้องที่เหลือนั้นผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมเป็นลำดับแรก ซึ่งหลักการนี้เป็นหลักการพื้นฐานของโรงแรมเชนระดับนานาชาตินิยมใช้เป็นกลยุทธ์ในการผูกมัดลูกค้าของโรงแรม 

การทำ Room Allotment Optimization ที่มีประสิทธิภาพนั้นจำเป็นต้องมีผู้ที่ตัดสินใจและรับผิดชอบในความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ไม่ควรปล่อยให้อยู่ในอำนาจการตัดสินใจของแผนกรับจองห้องพักที่ไม่ได้รับผิดชอบต่อการตลาดโดยรวมของโรงแรม และส่วนใหญ่พนักงานรับจองห้องพักเหล่านี้มักจะ Turn Away ลูกค้าไปโดยบอกว่ามีการจองเข้ามาเต็มแล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงที่จะต้องรับผิดชอบในกรณีที่เกิด Over Booking ขึ้น เพื่อเป็นการตัดปัญหา โดยยังไม่ได้ใช้เครื่องมือ และวิธีการอื่นๆ ที่ตนเองไม่ได้เป็นผู้รับผิดชอบเข้ามาใช้ในการบริหารจัดการ เช่นการปรับเปลี่ยนจำนวนห้องในแต่ละ Allotment หรือการขอคืน Allotment จากลูกค้าที่มีแนวโน้มว่าจะใช้ห้องพักจริงในปริมาณที่น้อย เป็นต้น

Last modified on Sunday, 27 October 2013 17:04

2 comments

 • Wichien

  ดีมากครับ จะนำข้อมูลนี้ไปใช้กับระบบ www.frontdeskeasy.com โดยเฉพาะการเพิ่ม Wait List สำหรับบริหารการจองห้องออนไลน์ช่วง hi-season จะเป้นประโยชน์มากๆ ขอบคุณครับ

  Wichien Monday, 29 October 2012 08:45 Comment Link
 • Fon

  ขอบคุณค่ะ

  Fon Sunday, 28 October 2012 22:04 Comment Link
Login to post comments

บทความอื่นๆ

Industry Rate ราคาค่าห้องพักสำหรับคนในอุ…

Industry Rate ราคาค่าห้องพักสำหรับคนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

ในแต่ละปีมีคนในแวดวงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปท่องเที่ยวและพั...

การตลาดเชิงสัมพันธภาพ

การตลาดเชิงสัมพันธภาพ

ธุรกิจโรงแรมเป็นธุรกิจที่ต้องมีสัมพันธภาพ (Relationship) กับผู้คนจำนวนมาก โ...

ความสำคัญของแผนการตลาดกับการดำเนินธุรกิจ…

ความสำคัญของแผนการตลาดกับการดำเนินธุรกิจโรงแรม

เมื่อพูดถึงแผนการตลาดโรงแรม (Hotel Marketing Plans) คนในแวดวงธุรกิจโรงแรมจำ...

Rate Parity วิธีแก้ปัญหาความขัดแย้งของช่…

Rate Parity วิธีแก้ปัญหาความขัดแย้งของช่องทางการตลาด

ในการเลือกใช้กลยุทธ์การตลาดแบบ Multi-Channels Marketing หรือการเลือกใช้หลาก...

ลูกค้าเก่าของโรงแรมเราหายไปไหน

ลูกค้าเก่าของโรงแรมเราหายไปไหน

หลายๆ โรงแรมเพิ่งจะตระหนักว่าลูกค้าเก่าของโรงแรมตนเองที่เคยมาใช้บริการเป็นป...

Payment Terms กับการขายห้องพักโรงแรม

Payment Terms กับการขายห้องพักโรงแรม

ในการขายห้องพักโรงแรมนั้น นอกจากสินค้าและบริการต่างๆ ของโรงแรมที่ลูกค้าพิจา...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้650
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1285
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้2987
เดือนนี้เดือนนี้25475
ทั้งหมดทั้งหมด4836749

We have 81 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area