การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

การรักษาลูกค้า

Rate this item
(0 votes)

การตลาดโรงแรมในยุคที่ผ่านมามักจะเน้นหนักถึงการเจาะและเข้าถึงลูกค้าใหม่ๆ มากกว่าการรักษาลูกค้าปัจจุบันให้คงอยู่ และมุ่งเน้นการขาย การเสนอขายมากกว่าบริการหรือการติดตามในภายหลัง ขณะเดียวกันองค์กรการตลาดยุคใหม่จำนวนมากที่ให้ความสำคัญต่อการรักษาและสร้างสัมพันธภาพกับลูกค้าในระยะยาว ทั้งนี้ด้วยจุดมุ่งหมายคือการทำให้ลูกค้ามีความพอใจและรักษาลูกค้าไว้เป็นของตนเองต่อไปนั่นเอง

การรักษาลูกค้าเดิม (Customer Retention) คือการสร้างความภักดีกับลูกค้าให้มาแวะซื้อและใช้บริการเราบ่อ ๆ การทำให้ลูกค้าเก่าที่เปลี่ยนไปแล้วกลับมาหาเราใหม่ ปกติค่าใช้จ่ายในการทำให้ลูกค้าเดิมซื้อกับเราถูกกว่าการหาลูกค้าใหม่ 8-10 เท่า (หรือมากกว่านั้นทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจ) หาทางสร้างรายได้และกำไรจากลูกค้าประจำให้ได้เร็วที่สุด ด้วยการทำให้เขามาซื้อซ้ำ ซื้อบ่อยๆ ขึ้น มากขึ้น ซื้อผลิตภัณฑ์ตัวอื่น ๆ ของเรา ชวนเพื่อน ญาติมาซื้อจากเรา

กระบวนการพัฒนาลูกค้า (The Customer Development)

จุดเริ่มต้นขององค์การเกี่ยวกับลูกค้าคือ การหาลูกค้าและการพัฒนาเพื่อให้มาเป็นลูกค้าขององค์กรโดยมีขั้นตอนที่สำคัญดังนี้

 • ขั้นที่ 1 บุคคลทั่วไป (Suspects) หมายถึง ทุก ๆ คนที่อาจซื้อสินค้าขององค์กร
 • ขั้นที่ 2 ลูกค้าผู้มุ่งหวัง (Prospect) หมายถึง การวิเคราะห์จากกลุ่มคนในขั้นที่หนึ่งซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีศักยภาพและสนใจตลอดจนมีอำนาจในการซื้อสินค้าขององค์กร ถ้าบุคคลไม่มีคุณสมบัติดังกล่าวจะเรียกว่าเป็นกลุ่มคนที่คุณสมบัติไม่เข้าข่าย เรียกว่า Disqualified Prospect
 • ขั้นที่ 3 ลูกค้าที่ซื้อสินค้าเป็นครั้งแรก (First-time Customers) หมายถึง ลูกค้าจากขั้นที่สองที่ลองซื้อสินค้าขององค์กร
 • ขั้นที่ 4 ลูกค้าที่มีการซื้อซ้ำ (Repeat Customers) เกิดจากลูกค้าในขั้นที่ 3 ซึ่งมีความพอใจจนเกิดการซื้อซ้ำ
 • ขั้นที่ 5 ลูกค้าประจำ (Clients) ลูกค้าซึ่งมีการซื้อซ้ำบ่อย ๆ จนเป็นลูกค้าประจำซึ่งองค์กรต้องดูแลอย่างพิเศษและเข้าใจถึงจิตใจของลูกค้าเหล่านี้
 • ขั้นที่ 6 สมาชิก (Members) จากลูกค้าประจำซึ่งมีความสม่ำเสมอจนลูกค้ากลายเป็นสมาชิกความสัมพันธ์จะแนบแน่นมากขึ้น และองค์กรจะเสนอผลประโยชน์หรือสิทธิพิเศษบางอย่างแก่ลูกค้าที่สมัครสมาชิกเหล่านี้
 • ขั้นที่ 7 ลูกค้าที่สนับสนุน (Advocates) คือ ลูกค้าที่สัมพันธ์แนบแน่นและอยู่ข้างองค์กรจนหมั่นแนะนำสินค้าขององค์กรแก่ผู้อื่น หรือพูดในเรื่องดีๆ เกี่ยวกับกิจการและสินค้าขององค์กร
 • ขั้นที่ 8 หุ้นส่วน (Partners) คือ ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมากที่สุดซึ่งทั้งลูกค้าและกิจการมีการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด และรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจซึ่งกันและกัน

ขั้นตอนต่างๆ ที่กล่าวมาข้างตั้นนี้อาจแสดงให้เห็นโดยภาพดังต่อไปนี้

customer-stage

 

การพัฒนาลูกค้าตั้งแต่ขั้นที่ 3 จนถึงขั้นสุดท้ายนี้มีโอกาสที่ลูกค้าจะไม่ซื้อสินค้าหรือกลายเป็นลูกค้าในอดีตได้ตลอดเวลา (Inactive or Ex-customers) ถ้าลูกค้าเกิดความไม่พอใจหรือรู้สึกว่าเงินที่จ่ายไปไม่คุ้มค่าที่ได้รับ

ความจำเป็นในการรักษาลูกค้าเก่า (The Need for Customer Retention)

การรักษาลูกค้าเก่าโดยทำให้เกิดความพอใจอยู่ตลอดเวลาอย่างต่อเนื่องนั้น จัดว่ามีความจำเป็นและมีประโยชน์มากมายหลายประการ คือ

 • · ลูกค้าจะเกิดความภักดีต่อองค์กรและสินค้าของเราในระยะยาว
 • · ลูกค้าจะซื้อสินค้าของเรามากขึ้นพร้อมกับต้อนรับสินค้าใหม่ ๆ ที่กิจการจะมีการพัฒนาต่อไป
 • · ลูกค้าจะพูดเกี่ยวกับสินค้าของเราต่อไปในทางที่ดีและกระจายข่าวสารของกิจการ/สินค้าของเราในวงกว้าง
 • · ลูกค้าจะไม่อ่อนไหวต่อการโฆษณาหรือส่งเสริมการตลาดหรือการตัดราคาของคู่แข่งขัน
 • · ลูกค้าจะให้ข้อเสนอแนะหรือแนวคิดต่าง ๆ แก่กิจการ
 • · ต้นทุนในการนำเสนอ บริการหรือธุรกรรมต่าง ๆ ที่เกิดกับลูกค้าเก่าหรือลูกค้าประจำนั้นจะต่ำกว่าการทำกิจกรรมเดียวกันกับลูกค้าใหม่องค์กรทางการตลาดในปัจจุบันตระหนักและรับรู้ถึงความสำคัญในการรักษาลูกค้าเก่ามากขึ้น เนื่องจากข้อเท็จจริงที่น่าสนใจในประเด็นต่าง ๆ ดังนี้
 • · การให้ได้ลูกค้าใหม่นั้นต้องใช้ต้นทุนคิดเป็น 5 เท่าเมื่อเทียบกับต้นทุนในการรักษาลูกค้าเก่าและการทำให้ลูกค้าเดิมมีความพอใจ เนื่องจากต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการจะหา ลูกค้าใหม่ซึ่งต้องดึงมาจากคู่แข่งขันหรือเริ่มต้นใหม่ตั้งแต่ขั้นแรก ๆ
 • · โดยปกติแล้วองค์กรมักสูญเสียลูกค้าเก่าไปคิดเป็นร้อยละ 10 ของลูกค้าในแต่ละปี
 • · การลดการสูญเสียของลูกค้าลงร้อยละ 5 จะทำให้กิจการก่อเกิดกำไรเพิ่มขึ้นร้อยละ 25 ถึง 85 ทั้งนี้ ขึ้นกับแต่ละประเภทอุตสาหกรรม

ต้นทุนจากการสูญเสียลูกค้าเก่า (The Cost of Lost Customer)

ปัจจุบันองค์กรธุรกิจจำนวนมากที่มีความสูญเสียจากการที่ลูกค้าเก่าจากไปหรือไปซื้อ สินค้าคู่แข่งขันกิจการจึงต้องให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดต่ออัตราการเสียลูกค้าเก่า ซึ่งเราเรียกว่า
Customer Defection Rate องค์กรสามารถลดอัตราของการสูญเสียลูกค้าได้ 4 วิธีการดังนี้
1. องค์กรต้องกำหนดตัวชี้วัดว่าอัตราการรักษาลูกค้านั้นจะวัดจากอะไร เช่น อัตราการต่ออายุสมาชิกของลูกค้า เป็นต้น
2. องค์กรต้องวิเคราะห์หาสาเหตุว่าลูกค้าจากไปเพราะอะไร เช่น ลูกค้าออกจากธุรกิจไป ลูกค้าค้นพบสินค้าอื่นที่ดีกว่าหรือคุ้มค่ามากกว่า หรือลูกค้าจากไปเพราะไม่ได้รับความ สนใจหรือไม่ได้รับ
การบริการที่ดีเท่าที่ควร ซึ่งมักจะเป็นสาเหตุสำคัญที่องค์กรมีการสูญเสียลูกค้าไป
3. องค์กรต้องคำนวณว่ากำไรจะสูญเสียไปเป็นจำนวนเท่าใดถ้าต้องสูญเสียลูกค้าไปในกรณีที่เป็นผู้บริโภคแต่ละคนนั้นการวัดค่ากำไรที่สูญหายไปย่อมมีค่าเท่ากับมูลค่าตลอดชีพของลูกค้านั้น ๆ (Life Time Value) ถ้าลูกค้านั้นยังซื้อสินค้าขององค์กรอีกต่อไป ในกรณีที่องค์กรมีลูกค้าเป็นจำนวนมากต้องคำนวณว่ามูลค่าของยอดขายหรือกำไรที่หายไปจากการลดลงของลูกค้าเป็นเช่นไร ตัวอย่างเช่น
· กิจการแห่งหนึ่งมีลูกค้าจำนวน 50,000 คน
· กิจการสูญเสียลูกค้าไปร้อยละ 5 ในแต่ละปี
= (0.05 x 50,000)
= 2,500 คน
· ลูกค้าที่สูญหายไปแต่ละคนหมายถึงรายได้ที่หายไปคือ 5,000 บาท/ปี
= 12,500 บาท
· กิจการมีกำไรร้อยละ 10 ดังนี้ย่อมหมายความว่าได้สูญเสียกำไรไป
= 0.10 x 12,500,000 บาท/ปี
= 12,500, 000 บาท/ปี
4. องค์กรต้องประมาณการว่าในการลดอัตราการสูญเสียลูกค้านั้นจะต้องใช้เงินทุนเท่าใด ตราบใดที่ต้นทุนต่ำกว่ากำไรที่สูญเสียไป องค์กรควรจะใช้เงินเพื่อลดอัตราการสูญเสียของลูกค้าท้ายที่สุดแล้ว องค์กรควรได้ติดตามและสืบหาข้อมูลจากลูกค้าเก่าด้วยวิธีการต่าง ๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลต่าง ๆ มาปรับปรุงแก้ไขและป้องกันการลดอัตราการสูญเสียลูกค้าให้น้อยที่สุด

 

 

Last modified on Tuesday, 03 September 2013 07:51
Login to post comments

บทความอื่นๆ

ตลาดไหนที่เหมาะแก่โรงแรมเปิดใหม่เช่นคุณ

ตลาดไหนที่เหมาะแก่โรงแรมเปิดใหม่เช่นคุณ

การขายห้องพักโรงแรม นอกจากการพิจารณาว่าจะใช้ช่องทางใดในการขายห้องพักให้ได้แ...

ความสำคัญของแผนการตลาดกับการดำเนินธุรกิจ…

ความสำคัญของแผนการตลาดกับการดำเนินธุรกิจโรงแรม

เมื่อพูดถึงแผนการตลาดโรงแรม (Hotel Marketing Plans) คนในแวดวงธุรกิจโรงแรมจำ...

vTiger CRM ระบบบริหารความสำคัญลูกค้าฟรี …

vTiger CRM ระบบบริหารความสำคัญลูกค้าฟรี ที่โรงแรมควรมีใช้

การจัดการความสัมพันธ์ลูกค้า หรือ Customer Relationship Management (CRM) นั้...

ตลาดนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียสำหรับโรงแ…

ตลาดนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียสำหรับโรงแรม-รีสอร์ท ขนาดเล็ก

มีผู้ติดตามอ่านเว็บไซต์ของเราโพสต์สอบถามไว้ที่แฟนเพจของเราใน Facebook เกี่ย...

การตลาดแบบหลากหลายช่องทาง

การตลาดแบบหลากหลายช่องทาง

ในการนำเสนอและส่งมอบสินค้าและบริการไปยังลูกค้าของโรงแรมนั้น ในปัจจุบันนิยมใ...

สื่อสารให้ดีต้องรอบด้านแบบ 360 องศา

สื่อสารให้ดีต้องรอบด้านแบบ 360 องศา

การสื่อสารของโรงแรมต่างๆ ในบ้านเราทุกวันนี้มุ่งเน้นไปที่การสื่อสารการตลาดเพ...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้427
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1212
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้8889
เดือนนี้เดือนนี้21900
ทั้งหมดทั้งหมด4833174

We have 94 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area