การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

Trends การตลาดโรงแรมไทย

Rate this item
(2 votes)

ผู้เขียนได้แรงบันดาลใจมาจากคอมเม้นท์จากผู้ติดตามอ่านบทความของ iHotel Marketer ว่าอยากให้มีการนำเสนอ Market Trend Updates เห็นว่าเป็นคอมเม้นท์ที่ดี และน่าจะเขียนบทความเกี่ยวกับ Market Trends ของโรงแรมมานำเสนอในเว็บไซต์ของเราเพื่อจะได้เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านต่อไป

ก่อนที่จะมีการลงลึกในรายละเอียดเกี่ยวกับ Market Trends ของโรงแรม ผู้เขียนอยากจะชี้ให้เห็นแนวโน้มการตลาดโรงแรมโดยสรุปคร่าวๆ ไว้ก่อนดังนี้

 1. ตลาด Corporate รายใหญ่ๆ ต้องการโรงแรมที่มี CSR มากขึ้น ทั้งนี้เป็นผลมาจากกฎหมายต่างๆ ที่บังคับใช้ เช่น Corporate รายใหญ่ๆ ในอเมริกา มีข้อกำหนดไว้ว่า จะต้องใช้โรงแรมที่มีการดำเนินธุรกิจในลักษณะของ Green Hotel, Environment Frieldly และเป็นโรงแรมในลักษณะ CSR หากโรงแรมใดไม่เข้าข่ายหรือหลักเกณฑ์เช่นนี้ ก็ยากที่จะขายให้กับตลาด Corporate ยักษ์ใหญ่จากอเมริกาได้ ในขณะที่ Corporate ขนาดเล็ก หรือ SME's มุ่งหาโรงแรมที่มีความคุ้มค่าและประหยัดต้นทุนให้แก่ธุรกิจของตนเองได้
 2. ตลาด Tour Operator ใหญ่ๆ จะเพิ่มอำนาจการต่อรอง และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันโดยการทำ Business Integration ทั้งแบบ Vertical Integration และ Horizonal Integration เพิ่มมากยิ่งขึ้น นับว่าเป็นภัยคุกคาม และเป็นอุปสรรคในการดำเนินธุรกิจของโรงแรมที่เน้นตลาด Tour Operator รายใหญ่ๆ ในด้านอำนาจการเจรจาต่อรอง
 3. ตลาด Individual Travellers มุ่งมองหาโรงแรมที่ตนเองต้องการ หรือตรงกับความสนใจส่วนตัว มากกว่าการยึดติดอยู่ที่ Brand ของโรงแรม โรงแรมที่มุ่งเน้นตลาดนี้ต้องมี Personalize Service กับลูกค้าเพิ่มมากขึ้น และต้องมีจุดเด่น จุดยืนเป็นของตนเอง ทำตลาดแบบ Niche Market ให้เพิ่มมากขึ้น
 4. ตลาดระใกล้ หรือ Short Hual มีคุณภาพมากขึ้น เพราะสภาพเศรษฐกิจของตลาดเหล่านี้เติบโตอย่างต่อเนื่อง ต่างจากตลาด Long Haul ที่เศรษฐกิจถดถอย ทำให้เกิดการอพยพเคลื่อนย้ายที่ทำงาน ฐานทางธุรกิจมา หรือย้ายฐิ่นฐานอยู่ในประเทศที่เศรษฐกิจกำลังเฟื่องฟู มีชาวสหรัฐ และชาวยุโรปจำนวนมากมาตั้งรกรากอยู่ในประเทศต่างๆ รอบๆ ประเทศไทย รวมทั้งในประเทศไทยด้วย
 5. ตลาดผ่านคนกลาง (Intermediaries) มีบทบาทและความสำคัญน้อยลง เพราะลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลของโรงแรมผ่านทางสื่อต่างๆ มากขึ้น และสื่อสารกับทางโรงแรมโดยตรงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนกลางในลักษณะ Online หรือ None-Online เพราะคนกลางทั้งหลายไม่สามารถให้ข้อมูลแก่ลูกค้าได้มากเท่ากับโรงแรมโดยตรง และคนกลางไม่สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับโรงแรมที่ลูกค้าต้องการได้รวดเร็ว
 6. สิงอำนวยความสะดวก (Facilities) ไม่ใช่ประเด็นสำคัญในการตัดสินใจเลือกใช้บริการ แต่ประสบการณ์ (Experience) ที่โรงแรมนำเสนอให้กับลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ การนำเสนอเนื้อหาสาระที่เป็นแก่นสารเกี่ยวกับประสบการณ์ที่แตกต่างที่ลูกค้าจะได้รับจึงนับว่ามีความสำคัญ
 7. ความสะดวกสะบาย (Comfortable) ไม่ใช่สิ่งที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะค้นหา เพราะนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ๋ในปัจจุบัน เป็นกลุ่มที่สามารถหาความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันได้เป็นส่วนใหญ่อยู่แล้ว การเดินทางท่องเที่ยวของคนกลุ่มนี้ในปัจจุบัน จะเป็นไปในลักษณะของการค้นหา (Explorer) หรือการผจญภัย (Adventure) ที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆ ที่แตกต่าง ยอมจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อที่จะได้ประสบการณ์ที่ยากลำบาก
 8. ตลาดโรงแรมบูติก (Boutique) เสื่อมค่าลง ไม่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้มากเหมือนแต่ก่อน เพราะมีการนำเอาคำว่า "โรงแรมบูติก" มาใช้กันมากโดยที่ไม่สร้างเอกลักษณ์ที่โดดเด่นอื่นๆ ให้แก่โรงแรมของตนเองนอกเหนือไปจากการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกของโรงแรมให้ดูหรูหรา ทันสมัย โดยที่ไม่ได้ใส่ใจในด้านการบริการที่มีความเป็นเอกลักษณ์
 9. ธุรกิจโรงแรมไทย สร้างรายได้ให้แก่ประเทศไทยมากขึ้น แต่เหลือรายได้ไว้ในประเทศไทยน้อยลง เพราะประเทศไทยเปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติเข้ามาลงทุน เข้ามาบริหารจัดการ และเข้ามาทำงานในธุรกิจโรงแรมเพิ่มมากขึ้น รายได้จากธุรกิจโรงแรมในไทยถูกนำออกไปต่างประเทศในลักษณะของเงินปันผลของผู้ลงทุน ค่า Brand จากต่างประเทศ ค่าจ้างชาวต่างชาติเข้ามาบริหารจัดการและทำงานในธุรกิจโรงแรม
 10. การดำเนินธุรกิจโรงแรมมีผู้แข่งขันในธุรกิจเพิ่มมากขึ้น เพราะรัฐบาลไม่มีการควบคุมผู้ประกอบธุรกิจห้องพักทั้งหลายที่ไม่ได้จดทะเบียนดำเนินธุรกิจโรงแรม ปล่อยให้มีการเข้ามาดำเนินธุรกิจให้บริการห้องพักรายวันแข่งกับผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจอย่างถูกต้องตามกฏหมาย
 11. โรงแรมต้องมีมาตรฐานที่สูงขึ้น เป็นผลมาจากกฎระเบียบ ข้อบังคับ และกฎหมายใหม่ๆ ต่างๆ ทั้งภายในประเทศ และของต่างประเทศที่เป็นตลาดเป้าหมาย ที่มีการนำมาบังคับใช้กับผู้ดำเนินธุรกิจที่โรงแรมจำเป็นต้องปฏิบัติตาม จะเพิ่มค่าใช้จ่ายโรงแรมให้สูงขึ้น ในขณะที่ไม่ได้สร้างรายได้ให้สูงขึ้น จึงจะทำให้กำไรจากธุรกิจลดลง
 12. มีการใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการสร้างแบรนด์โรงแรมต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ประเทศไทยนับว่าเป็นสวรรค์ของนักสร้างแบรนด์โรงแรมอันเป็นผลมาจากต้นทุน ค่าใช้จ่ายต่างๆ ต่ำ ในขณะที่การให้บริการของคนไทยมีมาตรฐานสูงกว่าประเทศอื่นๆ ทั้งนี้เป็นผลมาจากวัฒนธรรมในการต้อนรับขับสู้ที่ฝังอยู่ในสายเลือดของคนไทยที่หาชาติอื่นเปรียบไม่ได้
 13. มีการยุยงส่งเสริมให้มีการสร้างโรงแรมขึ้นมาเพื่อหวังผลในการดำเนินธุรกิจระยะสั้นเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้เป็นเพราะนักลงทุนจากต่างประเทศที่เข้ามาลงทุน หากำไรในระยะสั้น เช่นบริษัททัวร์ในต่างประเทศมาร่วมลงทุนมาสร้างโรงแรม แล้วนำลูกค้าของตนเองมาใช้บริการ เมื่อได้กำไรมากเพียงพอแล้ว และตลาดถดถอย ก็ถอนการลงทุนออกไปที่อื่นต่อไป
 14. ประเทศไทยยังเป็นสวรรค์ของนักเดินทาง ท่องเที่ยว พักผ่อน เพราะไทยเป็นประเทศที่มีภูมิศาสตร์ และทรัพยากรทางด้านการท่องเที่ยวที่เหมาะสม และต้นทุนต่ำ อีกทั้งยังเอื้อต่อนักธุรกิจต่างชาติในการเข้ามาดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศไทย แม้ว่าหลายๆ ประเทศรอบๆ บ้านเราจะพยายามส่งเสริมการท่องเที่ยวของตนเอง แต่ก็ยังติดปัจจัยองค์ประกอบอีกหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็นกว่าบ้านเรา ข้อจำกัดทางด้านการเมืองการลงทุน ข้อจำกัดทางด้านศาสนาที่ไม่เอื้อต่อนักท่องเที่ยว เป็นต้น อาจจะกล่าวได้ว่ามาเที่ยวเมืองไทย "กิน ขี้ ปี้ นอน" ดีกว่าทุกๆ ประเทศในย่านใกล้เคียง
 15. โรงแรมแบรนด์เพิ่มมากขึ้น แต่สร้างรายได้ และกำไรให้กับโรงแรมต่ำลง ทั้งนี้เนื่องจากข้อกำหนด,เงื่อนไข และมาตรฐานของแบรนด์มีการพัฒนาให้สูงขึ้นเพื่อให้เข้าหลักเกณฑ์สากล เพิ่มรายจ่ายให้กับโรงแรม ในขณะที่มาตรฐานเหล่านี้ไม่อาจสร้างมุลค่าเพิ่มให้โรงแรมได้มากเท่ากับประเทศอื่นๆ เพราะการแข่งขันทั้งทางตรงและทางอ้อมสูง แม้ว่าแบรนด์จะมีเครือข่ายการตลาดทีครอบคลุมและกว้างไกล แต่ในยุคอินเทอร์เน็ตเฟื่องฟู ลูกค้าสามารถเข้าถึงโรงแรมต่างๆ ที่สามารถใช้ทดแทนกันได้ ในขณะที่การปรับเปลี่ยนกลยุทธ์หรือนโยบายด้านการตลาดของแบรนด์เชื่องช้าเพราะมากขั้นตอนทำให้แข่งขันในตลาดท้องถิ่นได้ลำบากในภาวะวิกฤติทั้งหลาย
 16. ตลาดออนไลน์มีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น เพราะรวดเร็วทันใจ และกว้างไกลมีลูกค้าอยู่ทั่วโลก แต่ไม่จำกัดอยู่เฉพาะช่องทางอินเทอร์เน็ตแต่เพียงเท่านั้น การมี Online Distribution Network หรือ Booking Engine ที่มีประสิทธิภาพสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรม ที่สามาถรับจองห้องพักจากลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง และสามารถยืนยันการจองห้องพักได้ทันทั (อาจจะยังไม่ต้องชำระเงินก็ได้) เป็นสิ่งสำคัญและมีความจำเป็นต่อการขายโรงแรมเป็นอย่างยิ่ง
 17. ตลาดออนไลน์เปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยีเคลื่อนที่ได้ (Mobility) เพิ่มมากขึ้น ไม่จำกัดอยู่เพียงหน้าจอคอมพิวเตอร์ในสำนักงาน หรือ Terminal ของอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ
 18. การสื่อสารการตลาดต้องเป็นการสื่อสารตรงกับลูกค้าเพิ่มมากขึ้น เพราะจะสามารถสื่อสารข้อมูลต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน รวดเร็วในเวลาที่ต้องการ
 19. ต้องมีสัมพันธภาพ (Relationship) กับลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ให้ความสำคัญกับลูกค้าโดยตรงมากกว่าผ่านทางช่องทางผ่านคนกลาง
 20. ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) ในการตลาดแบบบูรณาการ (Integration) ไม่ลอกเลียนแบบ และไม่มุ่งเน้นการตลาดไปในกิจกรรมหรือตลาดด้านใดด้านหนึ่งเป็นการเฉพาะ
 21. มีการตลาดแบบพันธมิตร (Alliances) มากขึ้น ทั้งในลักษณะของพันธมิตรธุรกิจ (Business Alliances) ในธุรกิจเดียวกัน และ พันธมิตรทางกลยุทธ์ (Strategic Alliances) กับธุรกิจอื่นๆ นอกเหนือจากธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม
 22. ตลาดสำหรับการซื้อ-ขาย (Market Place) จะเปลี่ยนไปใช้ตลาดออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ Travel Trade Show มีบทบาทและประสิทธิภาพที่ลดลง

ตัวอย่างด้านบนเป็นเพียง Market Trends บางส่วน (ยังมีอีกมากมาย) ที่ผู้เขียนสรุปมาให้เห็นเป็นตัวอย่างเพียงคร่าวๆ ในระยะเวลาอันรวดเร็วที่เกิดแรงบันดาลใจในการเขียนบทความเรื่องนี้ ถ้าผู้อ่านท่านใดสนใจ มีข้อสงสัย อยากให้อธิบายเพิ่มเติมในเรื่องใดเป็นการเฉพาะ โปรดเขียนไว้ในคอมเม้นท์ของเราได้

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านนะครับ

Last modified on Saturday, 23 February 2013 09:52

1 comment

 • Luckrada L

  A million thanks na ka for your fruitful latest market trend update... เป็นประโยชน์มากๆค่ะ เป็นวิทยาทานที่อยากจะบอกว่าไม่เคยมีใครจัดทำขึ้นมาเป็นเรื่องเป็นราวมาก่อนเลย แม้แต่องค์กรรัฐหรือสมาคมต่างๆเองก็มีแต่ข้อมูลแบบคลุมเคลือและไม่ update เลยค่ะ....เจอบางองค์กรที่เจ้านายหวงความรู้ก็ยิ่งไปกันใหญ่ มันเลยทำให้ Sales กลายเป็นแค่ sales messenger โตขึ้นมาแบบความรู้หลวมๆ แนวคิดแบบเดิมๆ หลายๆ location บ้านเราก็เสียโอกาสที่จะขายห้องพักได้ราคาดีๆ. เพราะหลายที่พอเริ่ม low season ก็ยึดติดแต่แบบเดิมๆว่าต้องลดราคา แล้วก็ตัดราคาแข่งกันเองเรื่อยๆ ซึ่งเค้าควรจะมี บันทัดฐานกันบ้างน่ะค่ะ แต่ละ area. ก็ช่วยคุยกันหน่อย ว่า bottom line ของแต่ละ hotel scale มันควรอยู่ที่เท่าไหร่.... ขอโทษน่ะค่ะ comment เยอะไปหน่อย แต่จากใจจริงตอนนี้ "รัก" website นี้มั่กมากค่ะ และจะช่วยสนับสนุน share ให้เพื่อนๆน่ะค่ะ

  Luckrada L Friday, 18 January 2013 10:28 Comment Link
Login to post comments

บทความอื่นๆ

การตลาดโรงแรมไทยในภาวะค่าเงินผันผวน

การตลาดโรงแรมไทยในภาวะค่าเงินผันผวน

เพิ่งดูข่าวเศรษฐกิจทางทีวีรายงานว่าอัตราค่าแลกเปลี่ยนเงินบาทในท้องการตลาดเก...

Facilities ในห้องพักโรงแรมยุคใหม่ต้องมี …

Facilities ในห้องพักโรงแรมยุคใหม่ต้องมี iPad

ในการดำเนินธุรกิจโรงแรมยุคใหม่ โรงแรมต้องจัดให้มี Facilities ต่างๆ ภายในห้อ...

Website กับการตลาดโรงแรม

Website กับการตลาดโรงแรม

Hotel Website Marketing หรือการตลาดโรงแรมผ่านเว็บไซต์นั้น ไม่ใช่การใช้เว็บไ...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหร...

เว็บไซต์โรงแรมวันนี้ควรมี CMS

เว็บไซต์โรงแรมวันนี้ควรมี CMS

บทบาทของการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) ของโรงแรมเพิ่มมากขึ้นทุกวัน โดยเฉ...

เพิ่มประสิทธิภาพการขายแบบ Early Bird

เพิ่มประสิทธิภาพการขายแบบ Early Bird

มีหลายๆ โรงแรมงัดเอากลยุทธ์การขายแบบ Early Bird มาใช้เพื่อส่งเสริมการขายห้อ...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้348
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1435
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้348
เดือนนี้เดือนนี้27241
ทั้งหมดทั้งหมด4879249

We have 74 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area