การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

การตลาดโรงแรมไทยในภาวะค่าเงินผันผวน

Rate this item
(0 votes)

เพิ่งดูข่าวเศรษฐกิจทางทีวีรายงานว่าอัตราค่าแลกเปลี่ยนเงินบาทในท้องการตลาดเกิดการผันผวนอันเนื่องมาจากนโยบายด้านการเงินและเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา เลยเกิดแรงบันดาลใจให้เขียนเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นแนวคิดว่าการตลาดโรงแรมของไทยควรจะทำอย่างไรในภาวะที่ค่าเงินผันผวนที่อาจจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจอย่างไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้

ภาวะค่าเงินผันผวน คือสถานการณ์ที่อัตราการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในตลาดเงินเปลี่ยนแปลงขึ้น-ลงอย่างมากและรวดเร็วในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ต่างไปจากอัตราแลกเปลี่ยนเฉลี่ยตามปกติที่ใช้ในการคิดคำนวณต้นทุนสินค้าและบริการที่มีการตกลงหรือซื้อ-ขายกันไว้ล่วงหน้าระหว่างคู่ค้าที่ใช้สกุลเงินแตกต่างกัน และความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนนี้อาจจะผลเสียหายต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเมื่อมีการชำระเงินค่าสินค้าและบริการ เพราะเกิดการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน

ก่อนอื่นต้องเข้าใจถึงธรรมชาติความเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลต่างๆ โดยปกติแล้วจะเปลี่ยนแปลงไปตามหลักอุปสง (Demand) และอุปทาน (Supply) ของเงินตราสกุลต่างๆ ในท้องตลาดในขณะนั้น ซึ่งจะสัมพันธ์กันกับการนำเข้าและส่งออกสินค้าและบริการระหว่างประเทศ ทำให้ต้องมีการชำระเงินระหว่างประเทศสรุปคร่าวๆ ตามหลักเศรษฐศาสตร์ ได้ดังนี้

 • การส่งออกสูงกว่าการนำเข้า ค่าเงินสกุลของประเทศผู้ส่งออกจะแข็ง เพราะผู้ซื้อสินค้าจะมีความต้องการซื้อเงินสกุลของประเทศผู้ส่งออกมาชำระหนี้เป็นจำนวนมาก
 • การส่งออกต่ำกว่าการน้ำเข้า ค่าเงินจะอ่อนลงไปเพราะจะต้องมีการซื้อเงินสกุลต่างประเทศเพื่อไปชำระหนี้ที่นำเข้าในปริมาณที่มาก

ความเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของอัตราแลกเปลี่ยนตามที่กล่าวมาข้างต้นนั้น นักธุรกิจส่วนใหญ่มักจะมีการคาดการไว้เผื่อล่วงหน้าเรียบร้อยแล้ว จึงไม่ค่อยมีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจมากสักเท่าใดนัก แต่ถ้าเมื่อใดการเปลี่ยนแปลงอัตราแลกเปลี่ยนไม่เป็นไปตามธรรมชาติหรือที่เรียกกันว่า "ผันผวน" แล้วส่งผลในทิศทางที่ตรงกันข้ามอย่างรวดเร็วและรุนแรง ก็จะส่งผลเสียหายต่อการดำเนินธุรกิจระหว่างประเทศขึ้นมาในทันทีทันใด และถ้าเป็นการผันผวนแบบต่อเนื่องยาวนานก็อาจจะเสี่ยงต่อภาวะขาดทุนของธุรกิจได้โดยง่าย

ในการดำเนินธุรกิจระหว่างประเทศในปัจจุบันนั้นมักจะลดความเสี่ยงอันเกิดจากภาวะผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนโดยใช้นโยบายตะกร้าเงิน ที่ทำการซื้อขายโดยใช้สกุลเงินต่างๆ ที่หลากหลายมากกว่าการยึดติดอยู่กับสกุลเงินหลักของโลกสกุลใดสกุลหนึ่งควบคู่ไปกับการใช้กลยุทธ์อื่นๆ เพื่อลดความเสี่ยง

สำหรับธุรกิจโรงแรมแล้ว ถ้าโรงแรมตกลงขายห้องพักกับลูกค้าที่เป็นคู่ค้าแล้วค่าเงินบาทเกิดอ่อนตัวลงอย่างกระทันหันนั้นใน การค้าขายในระยะสั้นๆ นั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อโรงแรมและคู่ค้าเท่าใดนัก เพราะโรงแรมจะได้รับการชำระเงินเป็นเงินไทยเท่าเดิม ในขณะที่คู่ค้าก็เสียเงินน้อยลงมีผลในทางบวกแก่คู่ค้า แต่ถ้าเกิดการผันผวนในลักษณะของเงินบาทแข็งค่าขึ้นโรงแรมอาจจะได้รับการชำระเงินที่ล่าช้าลงไป เพราะถ้าคู่ค้าชำระเงินตามกำหนดเวลาอาจจะต้องเสียเงินเพิ่มมากขึ้น และถ้าเป็นการแข็งค่าในระยะยาว คู่ค้าอาจจะเปลี่ยนไปใช้บริการรายอื่นที่มีค่าห้องพักที่ต่ำลงเพื่อคงระดับต้นทุนในการดำเนินธุรกิจของตนเองไว้ ไม่เช่นนั้นก็อาจจะเสี่ยงต่อการขาดทุนสะสมของธุรกิจได้ นอกจากนั้นการอ่อนตัวลงของค่าเงินของประเทศคู่ค้าก็จะทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าโรงแรมต้องการช่วยเหลือประคับประคองธุรกิจของคู่ค้าไว้เพื่อธุรกิจในอนาคตก็อาจจะต้องมีการตกลงเจรจาค่าห้องพักกันใหม่เพื่อรักษาลูกค้าของตนเองไว้ ไม่เช่นนั้นลูกค้าก็จำเป็นจะต้องเปลี่ยนไปใช้บริการรายอื่นที่ต้นทุนต่ำกว่า

ถ้าโรงแรมของท่านขายเป็นเงินสกุลอื่นและมีการให้เครดิตกับลูกค้า เมื่อลูกค้ามาใช้บริการโรงแรมจะต้องทำการลงบัญชีค่าใช้จ่ายเป็นเงินไทยลงไป แต่เมื่อถึงกำหนดชำระเงินได้รับการชำระเงินมาเป็นสกุลต่างชาติในกรณีนี้ลูกค้าที่เป็นคู่ค้าจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ แต่ทางโรงแรมเองนั้นจะมีผลกระทบอันเกิดจากความผันผวนของค่าเงินที่ได้รับมาถ้าเงินที่ได้รับมามีค่าแข็งขึ้นในวันที่นำไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินไทยถือว่าเป็นกำไรของทางโรงแรม แต่ถ้านำไปแลกแล้วค่าเงินเกิดอ่อนตัวมีค่าต่ำกว่าอัตราแลกเปลี่ยนที่กำหนดและลงบัญชีไว้ จะทำให้เกิดการขาดทุน ดังนั้นทางโรงแรมจำเป็นต้องมีการบริหารจัดการเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเป็นอย่างดีเพื่อไม่ให้เกิดการขาดทุนทันเกิดจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราที่ผันผวน

ปัญหาอีกประการหนึ่งที่โรงแรมมักจะประสบในช่วงที่ค่าเงินสกุลต่างๆ มีความผันผวนเป็นอย่างมากก็คือปัญหา Rate Parity ของการขายห้องพักผ่าน OTAs ทั้งหลายที่ราคาขายห้องพักผ่านหางหน้าเว็บไซต์ของบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ต่างๆ ที่เป็นคู่ค้าของโรงแรมจะมีราคาขายที่ไม่เท่าเทียมกัน อาจจะส่งผลต่อการร้องเรียนระหว่างกันได้โดยง่าย ความไม่เท่าเทียมกันของราคาขายตาม OTAs ต่างๆ นั้นเกิดมาจากการใช้อัตราแลกเปลี่ยนที่แตกต่างกันในช่วยที่อัตราแลกเปลี่ยนเกิดความผันผวน จึงทำให้ราคาขายไม่เท่ากัน OTAs บางรายใช้อัตราแลกเปลี่ยนตามตลาดเงินในประเทศ ในขณะที่บางรายใช้อัตราแลกเปลี่ยนของตลาดเงินในต่างประเทศ ตลอดจนนโยบายทางด้านการปรับเปลี่ยนอัตราแลกเปลี่ยนของ OTAs แต่ละรายที่ไม่เหมือนกันด้วย เช่น บางรายปรับเปลี่ยนตามอัตราแลกเปลี่ยนอ้างอิงในทันที ในขณะที่บางรายจะปรับเปลี่ยนก็ต่อเมื่ออัตราแลกเปลี่ยนนั้นเปลี่ยนแปลงไปเกินค่าความเปลี่ยนแปลงที่กำหนดไว้เพียงเท่านั้น และยังมีอีกหลายๆ ปัจจัยที่ส่งผลต่อความแตกต่างของราคาขายที่เกิดจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราที่เปลี่ยนแปลงไป

ในสถาวะที่อัตราแลกเปลี่ยนมีความผันผวนอย่างรุนแรงนั้น การซื้อ-ขาย กันด้วยเงินสด ณ วันที่ลูกค้าลูกค้ามาใช้บริการดูจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด และการประคับประคองให้ลูกค้าที่เป็นคู่ค้าที่ดีให้สามารถดำเนินธุรกิจผ่านช่วงวิกฤติไปได้เป็นสิ่งที่พึงกระทำ และเป็นจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจที่ดี

ในส่วนของการตลาดโรงแรมนั้นจำเป็นจะต้องมีมาตรการในการลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับธุรกิจอันเป็นผลมาจากปัจจัยแวดล้อมภายนอกอันรวมถึงผลกระทบที่เกิดจากความผันผวนทางเศรษฐกิจในประเทศคู่ค้าของตนเอง ต้องไม่มุ่งเน้นแต่ลูกค้าจากประเทศใดประเทศหนึ่งหรือบางกลุ่ม แต่ต้องกระจายไปในทุกภูมิภาค เพราะหากเกิดวิกฤติขึ้นในประเทศใดหรือภูมิภาคใด ธุรกิจก็ยังมีลูกค้าจากประเทศอื่น หรือภูมิภาคอื่นๆ มารองรับ และต้องมีกลยุทธ์ทางการตลาดระยะสั้นที่ดีมาใช้กับตลาดฉุกเฉิน (Emerging Markets) ในภาวะที่เกิดความผันผวน

Last modified on Thursday, 03 January 2013 17:17
Login to post comments

บทความอื่นๆ

การบริหารความเสี่ยงด้านการตลาดโรงแรม

การบริหารความเสี่ยงด้านการตลาดโรงแรม

ความเสี่ยงทางด้านการตลาด (Marketing Risk) ของโรงแรมอันเกิดจากวิกฤติ (Crisis...

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ Consortia

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ Consortia

Consortia คือตัวแทนของกลุ่มตัวแทนท่องเที่ยวอิสระขนาดเล็กๆ จำนวนมากที่เข้าร่...

หลักการคิดต้นทุน-กำไรค่าห้องพักโรงแรมที่…

หลักการคิดต้นทุน-กำไรค่าห้องพักโรงแรมที่ใช้ในการตลาด

มีโรงแรมในบ้านเราไม่น้อยที่ไม่ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ เนื่องจากมีก...

ตลาดไหนที่เหมาะแก่โรงแรมเปิดใหม่เช่นคุณ

ตลาดไหนที่เหมาะแก่โรงแรมเปิดใหม่เช่นคุณ

การขายห้องพักโรงแรม นอกจากการพิจารณาว่าจะใช้ช่องทางใดในการขายห้องพักให้ได้แ...

Internet Distribution ช่องทางจัดจำหน่ายท…

Internet Distribution ช่องทางจัดจำหน่ายที่สำคัญของโรงแรม

ในการจัดจำหน่ายห้องพักโรงแรมให้กับลูกค้าในปัจจุบันนั้น Internet Distributio...

แผนการตลาดเชิงกลยุทธ์

แผนการตลาดเชิงกลยุทธ์

ในการดำเนินธุรกิจโรงแรมนั้นเจ้าของธุรกิจควรมีแผนธุรกิจ และแผนการตลาดไว้เป็น...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้430
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1212
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้8892
เดือนนี้เดือนนี้21903
ทั้งหมดทั้งหมด4833177

We have 119 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area