การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

เทคนิคการทำ Table Top Sales

Rate this item
(2 votes)

Table Top Sales หรือการตั้งโต๊ะขาย เป็นวิธีการขายอีกอย่างหนึ่งของโรงแรมที่นำมาใช้ในการขายใหักับผู้ซื้อประเภทองค์กร (Organizational Buyer) ในโอกาสพิเศษต่างๆ ที่จัดขึ้นเฉพาะกิจเช่นการจัดประชุม/สัมนา การจัดอบรมเชิงปฎิบัติการ หรือการจัด Road Show เป็นต้น และเปิดโอกาสให้ผู้ขายตั้งโต๊ะเพื่อเสนอขายสินค้าและบริการ และเจรจาธุรกิจกับกลุ่มผู้ซื้อเป้าหมายที่มาร่วมงาน เป็นอีกช่องทางหนึ่งของ Lead Generation ที่ดีสำหรับธุรกิจต่างๆ

การจัดให้มี Table Top Sales นั้น มักจะเป็นการจัดขึ้นเป็นส่วนประกอบของกิจกรรมพิเศษที่มีการเชิญแขกที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหรือเกี่ยวข้องกับธุรกิจมาร่วมงานหรือกิจกรรมหลักที่จัดขึ้น บางงานก็จัดให้มี Table Top Sales เป็นกิจกรรมหลักของงานโดยมีการกำหนดกิจกรรม Table Top Sales ในกำหนดการของการจัดงานไว้ และมักจะมีแขกเข้ามาพร้อมกันครั้งละจำนวนมาก

Table Top Sales ตามงานต่างๆ ส่วนใหญ่จะมีระยะเวลาไม่มากนัก เพราะแขกที่เข้าร่วมงานจะต้องไปร่วมกิจกรรมอื่นๆ และกิจกรรมหลักของงานที่จัดขึ้น ดังนั้นการพูดคุยกับลูกค้าแต่ละรายระหว่างการทำ Table Top Sales นั้นจะใช้เวลาเพียงสั้นๆ ในการแนะนำสินค้าและบริการที่นำมาเสนอขายในงาน และศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของลูกค้า และความต้องการของลูกค้าเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการติดต่อเจรจาธุรกิจกันต่อไปในภายหลัง ซึ่งเวลาส่วนใหญ่ที่จะใช้ไปกับการนำเสนอสินค้าและบริการ (Product Presentation) ให้แก่ผู้ที่สนใจแวะเข้ามาที่โต๊ะของผู้แสดงสินค้าในงาน บางรายอาจจะทำได้เพียงการทักทายและแลกนามบัตรกันไว้ก่อนเพื่อจะได้ติดต่อธุรกิจกันในภายหลัง

 

ในการเข้าร่วม Table Top Sales แต่ละครั้งนั้น ผู้เขียนมีข้อแนะนำดังต่อไปนี้

 1. เมื่อสมัครเข้าร่วมงาน Table Top Sales ตามงาน Road Show ต่างๆ ควรให้ความสำคัญกับการเขียน Profile ของโรงแรมตนเองให้มีความน่าสนใจ กระชับ ตามจำนวนข้อความที่ผู้จัดงานกำหนดไว้ ซึ่ง Profile เหล่านี้ ทางผู้จัดงาน Table Top Sales จะจัดส่งไปให้ Buyer ที่เชิญมาร่วมงานล่วงหน้า และ Buyer จะทำการศึกษาข้อมูล Profile ของ Seller ต่างๆ ก่อนมาร่วมงาน และจะเลือกเจรจาธุรกิจกับ Seller ที่ตนเองสนใจเท่านั้น
 2. ก่อนเข้าร่วมงาน ควรศึกษา Profile ของผู้ที่ได้รับเชิญมาร่วมงานไว้เป็นอย่างดี เพื่อใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นประกอบการเตรียมสินค้าและบริการไปนำเสนอภายในงาน และแนวทางในการเจรจาธุรกิจ ถ้ามีรายชื่อผู้ที่ได้รับเชิญมาร่วมงาน ควรที่จะหาทางติดต่อแนะนำตนเอง และบอกกล่าวว่าจะเข้าไปร่วม Table Top Sales และเชื้อเชิญมาพบปะเจรจาธุรกิจระหว่างการจัดงาน
 3. จัดเตรียม Sales Kit ให้มากเพียงพอที่จะแจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมงานจำนวนมาก การจัดเตรียม Sales Kit ควรพิจารณาถึงความเหมาะสมของแขกที่เข้าร่วมงาน เช่นถ้าเป็นแขกที่เดินทางมาจากต่างถิ่น หรือจากต่างประเทศ ควรที่จะใช้ Sales Kit ขนาดเล็ก น้ำหนักน้อย เพื่อที่จะพกพานำกลับไปได้สะดวก แต่ถ้าผู้เข้าร่วมงานเป็นคนท้องถิ่นในสถานที่จัดงาน ควรที่จะจัด Sales Kit ชุดใหญ่ที่มีข้อมูลครบถ้วน มีความสวยงาม ดึงดูดความสนใจของผู้ที่พบเห็น
 4. จัดเตรียมชุดนำเสนอ (Presentation Kit) ให้เหมาะสม ซึ่งชุดนำเสนอสำหรับ Table Top Sales นั้นควรที่จะเป็นการนำเสนอที่กระชับในระยะเวลาอันสั้น เพราะถ้าจัดเป็นชุดนำเสนอแบบเต็มๆ จะทำให้นำเสนอได้น้อยราย ทำให้เสียโอกาส และควรที่จะมีชุดนำเสนอแบบเต็มๆ ไว้แจกจ่ายให้นำกลับไปชมเองในภายหลังด้วย
 5. การจัดโต๊ะสำหรับ Table Top Sales ควรที่จะจัดให้ดึงดูดความสนใจผู้ที่เข้ามาร่วมงานได้ในระยะไกล และสังเกตุเห็นได้ง่าย เช่นการมีป้ายขนาดใหญ่ตั้งไว้ด้านหลังของโต๊ะเพื่อเป็นจุดสังเกตุได้อย่างชัดเจน ส่วนบนโต๊ะ ควรที่จะมีป้ายชื่อของธุรกิจตั้งไว้ โดยมีความสูงมากกว่าศรีษะของคนนั่งที่โต๊ะ นอกจากนี้ควรที่จะจัดเตรียมของชำร่วยไว้แจกเพื่อดึงดูดแขกที่มาร่วมงาน ถ้ามีข้อเสนอพิเศษใดๆ ให้แก่แขกที่เข้ามาร่วมงานควรที่จะแสดงไว้ให้เห็นอย่างชัดเจน
 6. ระหว่างการทำ Table Top Sales ควรหาโอกาสที่จะแลกนามบัตรกับแขกที่เข้ามาร่วมงานให้มากที่สุด ถ้าบางรายไม่สามารถที่จะแลกนามบัตรได้ ก็ต้องพยายามที่จะแจกจ่าย Sales Kit ของตนเองให้แก่ผู้ที่มาร่วมงานให้มากที่สุด และถ้ามีงบประมาณมากพอ ควรจัดให้มีพนักงานไปร่วมงานมากกว่า 1 คน โดยให้คนหนึ่งเป็นผู้ที่ทำหน้าที่ในการนำเสนอและเจรจาธุรกิจ ในขณะที่อีกคนหนึ่งทำหน้าที่แจกจ่าย Sales Kit และแลกเปลี่ยนนามบัตรกับผู้ที่เข้าร่วมงาน
 7. การทำ Product Presentation ระหว่าง Table Top Sales แต่ละครั้งควรมีผู้ชมหลายๆ ราย พร้อมๆ กัน เพื่อประหยัดเวลาในการนำเสนอ และสามารถนำเสนอได้มากราย
 8. ระหว่างที่พูดคุยกับแขกที่มาเยี่ยมชมที่โต๊ะ ควรที่จะศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของแขกไว้ให้มาก เพื่อที่จะใช้เป็นข้อมูลในการเจรจาธุรกิจกันต่อไปในภายหลัง และเพื่อให้เก็บข้อมูลได้ครบถ้วน ไม่ตกหล่นในรายละเอียดสำคัญที่ต้องการและเป็นระเบียบเดียวกัน ควรที่จะมีการจัดทำแบบฟอร์มไว้เพื่อการนี้โดยเฉพาะ
 9. ถ้าพอมีเวลาว่างจากการทำ Table Top Sales ที่โต๊ะของตนเอง ควรที่จะเดินไปแนะนำตัว และทำความรู้จักกับแขกรายอื่นๆ ที่ยังไม่ได้เข้าไปพบปะแนะนำตัวที่โต๊ะของตนเองที่มักจะเดินอยู่อย่างขวักไขว่ในบริเวณงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแขกรายสำคัญๆ หรือเป่าหมายที่ได้จากการศึกษา Profile ของแขกที่มาร่วมงานไว้ตั้งแต่ต้น
 10. เจรจานอกรอบ หรือการเจรจากับลูกค้าที่ให้ความสนใจนอกเวลาหรือหลังเวลาของการทำ Table Top Sales ที่ได้มีการกำหนดไว้
 11. เข้าร่วม Social Function ถ้าในงานที่จัดให้มี Social Function เช่น Reception Dinner หรือ Cocktail Party ภายหลังจากการจัด Table Top Sales ผู้ที่เข้าร่วมควรใช้โอกาสนี้ในการแนะนำตนเอง และทำความรู้จักกับผู้เข้าร่วมงานอื่นๆ ภายในงาน แต่ไม่พยายามขายสินค้าและบริการของตนเองระหว่างงาน Social Function ที่จัดขึ้น
 12. เมื่อเสร็จสิ้นจากการทำ Table Top Sales แล้ว ควรที่จะต้องส่ง E-mail ถึงผู้ที่มีโอกาสได้พบ ได้พููดคุยระหว่างการจัดงาน เพื่อเป็นการย้ำเตือน และเริ่มต้นกระชับความสัมพันธ์
 13. ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ได้จากการเจรจาธุรกิจระหว่างการทำ Table Top Sales โดยการทำใบเสนอราคา ทำ Contract ฯลฯ ตามที่ได้มีการเจรจากันไว้
 14. รักษาความสัมพันธ์กับบุคคลติดต่อเหล่านี้ไว้เพื่อในในการพัฒนาความสัมพันธ์ทางธุรกิจในอนาคต

 จากประสบการณ์ในการไปเข้าร่วม Table Top Sales หลายครั้งมักจะพบว่าผู้ที่เข้าร่วมมือใหม่ส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการทำ Product Presentation ของตนเองให้แก่ลูกค้าแต่ละรายอย่างเต็มที่เพื่อหวังที่จะปิดการขายของตนเองให้ได้ภายในงานเพื่อเป็นผลงานในการเข้าร่วม ทำให้สูญเสียโอกาสในการที่จะได้พบปะพูดคุย และทำความรู้จักลูกค้าอีกจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้ไม่คุ้มค่ากับการที่ไปเข้าร่วมที่อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากในแต่ละครั้ง บางรายไม่ได้มีการกำหนดรูปแบบ และแนวทางในการเจรจาธุรกิจไว้ให้ชัดเจนก็จะทำให้ไม่สามารถเก็บรวบรวมข้อมูล และความต้องการของลูกค้ามาใช้ประโยชน์ต่อไป บางรายเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ Table Top Sales แต่ละครั้งก็ไม่มีการติดตามงานตามที่ได้มีการเจรจากันไว้ ประเภท "จบแล้วจบเลย" ก็จะทำให้เกิดการสูญเปล่าในสิ่งที่ลงทุนไปเรียบร้อยแล้ว

ถ้าพิจารณาให้ดีแล้ว การเข้าร่วมทำ Table Top Sales นั้น ไม่ใช่กิจกรรมการขายในลักษณะ Hard Sales หรือการที่จะพยายามขายสินค้าและบริการของตนเองให้ได้ภายในงาน แต่เป็นการทำ Lead Generation หรือหาโอกาสทางธุรกิจ (Business Opportunity) เพื่อการติดต่อค้าขายกันในอนาคตเสียมากกว่า ดังนั้นการพิจารณาประเมินผลงานด้านการทำ Table Top Sales จึงไม่ใช่การยอดขายที่ขายได้ในงาน แต่เป็นยอดของจำนวนรายชื่อผู้ติดต่อที่หาได้ภายในงาน เพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาธุรกิจในภายหลังซึ่งจะก่อให้เกิดการซื้อ-ขายสินค้าและบริการในปริมาณที่มากกว่านั่นเอง 

Last modified on Friday, 26 December 2014 10:08
Login to post comments

บทความอื่นๆ

Flash Sales กับรูปแบบการขายห้องพักที่เปล…

Flash Sales กับรูปแบบการขายห้องพักที่เปลี่ยนแปลงไป

ในอดีต การขายห้องพักแบบ Flash Sales หรือการขายห้องพักที่หวือหวาในราคาพิเศษก...

Digital Marketing กับธุรกิจโรงแรมของไทย

Digital Marketing กับธุรกิจโรงแรมของไทย

แม้ว่า Digital Marketing หรือการตลาดผ่านเทคโนโลยีดิจิตอลจะเป็นที่รู้จัก และ...

การขายห้องพักผ่าน Tour Counter

การขายห้องพักผ่าน Tour Counter

ในบ้านเรามีผู้เปิดทำธุรกิจขายทัวร์ และบริการท่องเที่ยวในลักษณะ Tour Counter...

การแบ่งกลุ่มเป้าหมายตามชั้นทางสังคม

การแบ่งกลุ่มเป้าหมายตามชั้นทางสังคม

ในการแบ่งกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของธุรกิจโรงแรมนิยมนำเอาชั้นทางสังคม (Social Cl...

Produce first, then talk หลักการขายที่ไม…

Produce first, then talk หลักการขายที่ไม่ให้เพลี่ยงพล้ำ

ในการขายห้องพักโรงแรมให้กับตัวแทนขาย หรือคนกลาง (Intermediaries) และบริษัทผ...

การประชาสัมพันธ์เพื่อการตลาด

การประชาสัมพันธ์เพื่อการตลาด

การประชาสัมพันธ์ (Public Relations) ในยุคปัจจุบันที่กลุยุทธ์การส่งเสริม (Pr...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้432
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1212
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้8894
เดือนนี้เดือนนี้21905
ทั้งหมดทั้งหมด4833179

We have 139 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area