การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า Featured

Rate this item
(4 votes)

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความพึงพอใจของลูกค้านั้นมิใช่ได้รับขณะที่ใช้บริการของโรงแรมแต่เพียงเท่านั้น แต่รวมไปถึงความพึงพอใจในการสื่อสารการการตลาดที่เกิดทั้งทั้งก่อนและหลังการใช้บริการที่ลูกค้าได้รับประกอบเข้าด้วยกันจนกลายเป็นความจงรักภักดีของลูกค้า (Customer Loyalty)

โรงแรมในบ้านเราส่วนใหญ่มุ่งเน้นแต่การให้บริการลูกค้าให้เกิดความพึงพอใจในขณะที่ใช้บริการแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงคำตำหนิ (Complain) และสร้างความประทับใจ (Impression)  ให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ แต่ขาดการสื่อสารการตลาดทั้งก่อนหน้าและหลังการใช้บริการเพื่อเพิ่มพูนความพึงพอใจ และความประทับใจ และเปลี่ยนแปลงไปเป็นความจงรักภักดีของลูกค้า จึงทำให้โรงแรมจำนวนมากต้องสูญเสียลูกค้าเก่าที่เคยมีประสบการณ์ในการใช้บริการไป และต้องหาลูกค้าใหม่ๆ มาทดแทนอยู่ตลอดเวลา นั่นเป็นเพราะขาดการสื่อสารการตลาดเพื่อสร้างความจงรักภักดีในตัวโรงแรมนั่นเอง

ความจงรักภักดีของลูกค้าต่อสินค้าและบริการนอกจากจะเป็นการรักษาฐานของธุรกิจไว้เพราะจะไม่เปลี่ยนใจไปใช้บริการของคู่แข่งรายอื่นๆ แล้ว ยังเป็นช่องทางในการขยายธุรกิจไปยังบุคคลที่ใกล้ชิดของลูกค้า เพราะเมื่อลูกค้าเกิดความจงรักภักดีแล้วย่อมจะให้การสนับสนุน และส่งเสริมให้ผู้อื่นที่ตนเองรู้จักมาใช้สินค้าและบริการที่ตนเองภักดีเช่นกัน นับว่าส่งผลดีต่อธุรกิจในระยะยาวเลยทีเดียว

จากการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับทางด้านการตลาดทั้งหลายต่างมีผลการศึกษาออกมาตรงกันว่า รายได้จากยอดขายที่เท่ากันระหว่างการขายให้กับลูกค้าเก่า และลูกค้าใหม่นั้น ค่าใช้จ่ายต่างๆ ทางด้านการตลาดและการขายที่ธุรกิจต้องใช้จ่ายออกไปในการขายนั้น ธุรกิจต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับลูกค้าใหม่นับเป็น 10 เท่าของค่าใช้จ่ายในการขายให้กับลูกค้าเก่า ดังนั้นลูกค้าเก่าทีภักดีในสินค้าและบริการจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อธุรกิจต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจโรงแรม และธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการต่างๆ 

แนวความคิดต่อเป็นนี้ท่านสามารถนำมาใช้ในการสร้างความพึงพอใจ และความจงรักภักดีในบริการของท่าน
1. อบรมพนักงานทุกคนให้เริ่มต้นด้วยรอยยิ้มและให้บริการที่เป็นมิตร
การสร้างความเป็นมิตรกับลูกค้าสามารถเริ่มต้นได้ที่รอยยิ้ม ที่จะส่งผลต่อไปถึงความประทับใจในการใช้บริการ และความภักดีของลูกค้า ท่านต้องทำให้พนักงานทุกคนตระหนักว่าการสร้างความจงรักภักดีให้แก่ลูกค้าเป็นหน้าที่ของทุกๆ คน ท่านต้องมั่นใจว่าลูกค้าทุกคนได้รับการบริการจากพนักงานของท่านด้วยรอยยิ้ม และได้รับการดูแลเป็นอย่างดี และมีความประทับใจทั้งก่อนใช้บริการ ระหว่างใช้บริการ และหลังการใช้บริการ 
2. ทบทวนนโยบายของธุรกิจคุณ
นโยบายธุรกิจของคุณที่กำหนดไว้ใช้กับลูกค้าทั่วไปนั้นเป็นสิ่งที่ดี ที่จะช่วยปกป้องผลประโยชน์ของธุรกิจ แต่การนำมาใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับลูกค้าเก่าๆ คนเดิมๆ อยู่ร่ำไปไม่ใช่สิ่งดี การใช้คำว่า "เป็นนโยบายของโรงแรม" กับลูกค้าเก่าของโรงแรมนั้น จะทำให้ลูกค้าเสียหน้า และทำให้รู้สึกว่า "เป็นคนโง่" เพราะทั้งๆ ที่เคยมาใช้บริการแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้ ไม่เข้าใจในนโยบายของโรงแรม ในขณะเดียวกันกานำเอานโยบายโรงแรมมาใช้แต่เพียงอย่างเดียว ก็แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ และความเชื่อถือในตัวลูกค้า เช่น การขอ Credit Card สำหรับ Guarantee การจองห้องพักของลูกค้า การขอเงิน Deposit เมื่อลูกค้า Check-In ที่ทางโรงแรมควรจะมีการผ่อนปรน และสร้างความภาคภูมิใจในการเป็นลูกค้าเก่าแก่ของโรงแรม หรือแม้กระทั่งการเข้าคิวคอยรอรับการบริการจากทางโรงแรม พนักงานโรงแรมที่ให้บริการ ต้องลดการกล่าวอ้างว่าเป็นนโยบายของโรงแรมในการให้บริการลูกค้า และต้องจำใส่ใจของพนักงานไว้ว่า ลูกค้าเก่ามักจะรังเกียจคำว่า "นโยบาย หรือ ระเบียบของบริษัทฯ"
3. ถ้าคุณยึดนโยบายที่อาจจะทำให้ลูกค้าไม่กลับมาหาคุณอีก ลองคิดใหม่ว่าจะเสียต้นทุนแค่ไหนในการให้ลูกค้ากลับมาใช้สินค้าและบริการอีก
ดังที่ได้กล่าวไว้แล้วข้างต้นว่า ต้นทุนในการสร้าง หรือหาลูกค้าใหม่นั้น มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการขายสินค้าให้กับลูกค้าเก่า ดังนั้นหากลูกค้าเก่าเกิดเปลี่ยนใจในการจองห้องพัก หรือการซื้อสินค้าและบริการอื่นๆ ที่อาจจะส่งผลต่อการที่ลูกค้าจะต้องเสียค่าปรับตามนโยบายของโรงแรมที่ได้มีการกำหนดไว้นั้น โรงแรมต้องชั่งใจให้ดีว่าค่าปรับที่จะได้รับจากลูกค้าเก่าแก่ จะคุ้มค่าหรือไม่หากลูกค้าคนนั้นเปลี่ยนไปใช้บริการของคู่แข่งรายอื่นทดแทน เพราะคำว่า "นโยบาย" ที่ลูกค้าไม่พึงพอใจ
นอกจากนั้นต้องพึงระวังไว้เสมอว่า ความไม่พึงพอใจของลูกค้าเพียง 1 ราย สามารถแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็วผ่านทาง Social Medias ที่ทรงอิทธิพลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Twitter คำพูด คำวิจารณ์ และทัศนคติของลูกค้าเก่าที่มีประสบการณ์นั้น มีน้ำหนักมากกว่า ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ในการใช้บริการที่มาวิพากวิจารณ์ให้ผู้อื่นฟัง ความเสียหายอันยิ่งใหญ่จะติดตามมา หากไม่สามารถจัดการกับความไม่พึงพอใจ อันเกิดขึ้นกับ "นโยบาย" ที่นำมาใช้โดยไม่เลือกหน้า และเป็นการยากที่จะดึงลูกค้าเก่าให้กลับคืนมาถ้าเป็นเพราะว่าลูกค้าไม่พึงพอใจ
4. เพิ่มมูลลูกค้าด้วยการยืดงจรชีวิตลูกค้าออกไป
เพื่อธุรกิจมีลูกค้าที่พึงพอใจในสินค้าและบริการต่างๆ ของธุรกิจแล้ว ต้องทำทุกวิถีทางในการที่จะเพิ่มมูลค่าของลูกค้าให้มากยิ่งขึ้น ให้มีการกลับมาใช้บริการซ้ำเพิ่ม หรือมีความถึ่มากขึ้น แต่ละครั้งที่ใช้บริการให้มียอดค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น และคงความเป็นลูกค้าในวงจรชีวิตลูกค้า (Customer Life Cycle) ให้ยาวนานมากขึ้น ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าของลูกค้า (Customer Value) เพิ่มมากขึ้น ต้องคิดสร้างสรรค์โปรแกรมตอบแทนลูกค้าที่จงรักภักดี ที่จะดึงดูดให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการอีก และสม่ำเสมอ

customer-life-cycle
 5. ติดต่อกับลูกค้าอย่างสม่ำเสอ
ต้องพยายามรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าไว้ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งรสนิยม และความชื่นชอบของลูกค้าที่มีต่อบริการต่างๆ ของโรงแรมเป็นพิเศษ เพื่อโรงแรมรู้ว่าลูกค้ามีความชื่นชอบ ประทับใจในสิ่งใด ก็พยายามนำเสนอสินค้าและบริการเหล่านั้นให้แก่ลูกค้าแต่ละรายตามความชอบ และรสนิยมเฉพาะบุคคล ก็จะประสบความสำเร็จในการมัดใจลูกค้าได้ไม่ยากนัก การติดต่อและการสื่อสารทางการตลาดอย่างสม่ำเสมอ และถูกต้องตามกาละเทศะ จะส่งผลต่อความภักดีในสินค้าและบริการของเราได้ในที่สุด ถ้าลูกค้าติดต่อเข้ามาเพื่อจะจองห้องพักหรือใช้บริการ เราควรที่จะส่งข้อความแสดงความขอบคุณต่อลูกค้า และอาจจะมีข้อแนะนำต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้าในการมาใช้บริการ และติดตามสำรวจความพึงพอใจของลูกค้าหลังมาใช้บริการ ส่งข้อเสนอ และสิทธิประโยชน์พิเศษถึงลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ เชิญลูกค้ามาร่วมกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้น ส่งความระลึกถึงและคำอวยพรให้ลูกค้าในวาระสำคัญๆ ต่างๆ อาทิ วันคล้ายวันเกิด วันครบรอบวันแต่งงาน เป็นต้น บางท่านอาจจะกำลังคิดว่า ท่านจะเอาเวลาทีไหนมาใช้สำหรับการส่งข้อความ สื่อสารกับลูกค้าเหล่านี้ที่มีอยู่มากมาย แต่เชื่อเถอะครับว่า ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ในปัจจุบัน การส่งข้อความติดต่อสื่อสารกับลูกค้าเหล่านี้สามารถกระทำได้โดยอัตโนมัติ และสามารถทำได้ในลักษณะของการสื่อสารตรงกับลูกค้าเป็นรายบุคคล ซึ่งไม่ต้องยุ่งยากและเสียเวลาอะไรมากมายในการที่จะจัดทำขึ้นและนำมาใช้งาน ซึ่งจะทำให้ลูกค้าจดจำประสบการณ์ไว้ได้อย่างอัศจรรย์ และเมื่อใดที่ลูกค้าต้องการใช้บริการลูกค้าก็จะกลับมาหาท่านอย่างเต็มใจ

Last modified on Sunday, 24 June 2012 18:30
Login to post comments

บทความอื่นๆ

จะรับสมัคร Sales Manager คนใหม่ควรจะสัมภ…

จะรับสมัคร Sales Manager คนใหม่ควรจะสัมภาษณ์อย่างไรดี

มีโรงแรมและรีสอร์ทจำนวนมาก รับสมัครพนักงานขายเข้ามาร่วมงานโดยปราศจากหลักการ...

เทคนิคการพัฒนาเนื้อหาเวบไซต์โรงแรม

เทคนิคการพัฒนาเนื้อหาเวบไซต์โรงแรม

ในการพัฒนาเนื้อหาเวบไซต์โรงแรมนั้น เนื้อหาต่างๆ ที่นำเสนอควรเป็นเนื้อหาที่ส...

ประสบการณ์ลูกค้ากับพฤติกรรมการจองห้องพัก…

ประสบการณ์ลูกค้ากับพฤติกรรมการจองห้องพักโรงแรม

เกี่ยวกับพฤติกรรมการจองห้องพักโรงแรมของลูกค้ากลุ่มต่างๆ นั้น ผู้เขียนได้ทำส...

Hotel Presentation ยุคใหม่ บน iPad Appli…

Hotel Presentation ยุคใหม่ บน iPad Application

ในอดีต ผู้เขียนมีโปรแกรมต้องเดินทางไปร่วมงานแสดงสินค้าทางด้านการท่องเที่ยว ...

Room Allotment Optimization กุญแจสู่ความ…

Room Allotment Optimization กุญแจสู่ความสำเร็จของ Hotel Room Revenue Management

ในการทำสัญญาซื้อ-ขายห้องพักระหว่างโรงแรมมกับลูกค้าที่เป็นคนกลางหรือลูกค้าอง...

Upgrade Package วิธีการ Up Selling ที่เพ…

Upgrade Package วิธีการ Up Selling ที่เพิ่มรายได้ และได้ข้อมูลลูกค้าในเวลาเดียวกัน

ลูกค้าโรงแรมไม่ว่าจะจองห้องพักผ่านมาช่องทางใด ส่วนใหญ่จะจองห้องพักประเภท Le...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้667
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1285
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้3004
เดือนนี้เดือนนี้25492
ทั้งหมดทั้งหมด4836766

We have 92 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area