การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

Special Offers ที่โรงแรมควรมี

Rate this item
(9 votes)

การขายห้องพักโรงแรมในปัจจุบันถ้าปราศจากข้อเสนอพิเศษ (Special Offer) ที่โรงแรมจัดไว้ให้แก่ลูกค้าแล้ว การขายห้องพักของโรงแรมในลักษณะ Best Available Rate แต่เพียงอย่างเดียวจะไม่ดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้เท่ากับโรงแรมที่มีการจัดข้อเสนอพิเศษต่างๆ ไว้ให้ลูกค้าของตนเองได้พิจารณาและเลือกใช้บริการข้อเสนอพิเศษที่เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด โรงแรมจึงควรที่จะจัดให้มี Special Offer ไว้ให้ลูกค้าของตนเองอย่าได้ขาด

มีหลายโรงแรมยังเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับคำว่า Special Offers ว่าเป็นการลดราคาแต่เพียงเท่านั้น แต่โดยแท้จริงแล้วโรงแรมสามารถที่จะให้ข้อเสนอพิเศษแก่ลูกค้าโรงแรม หรือผู้ที่สนใจในสินค้าและบริการของโรงแรมได้ในหลากหลายลักษณะเพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจใช้บริการต่างๆ ของโรงแรม ข้อเสนอพิเศษที่ทางโรงแรมหยิบยื่นให้นั้นจึงเป็นทั้งสิ่งดึงดูด และเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดการซื้อได้เร็วขึ้น ซื้อในปริมาณที่มากขึ้น ซื้อบ่อยขึ้น หรือเกิดการซื้อในระยะเวลาที่กำหนด ข้อเสนอพิเศษจึงเป็นเครื่องมือส่งเสริมการขาย (Sales Promotion) ได้เป็นอย่างดี

Special Offer พื้นฐานที่ทางโรงแรมควรมีไว้นำเสนอแก่ลูกค้าเพื่อส่งเสริมการขายควรมีลักษณะดังต่อไปนี้

 1. Package : เป็นลักษณะของการขายควบระหว่างสินค้าและบริการต่างๆ ที่โรงแรมจัดไว้ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อตามความต้องการของตนเอง มีความสะดวกต่อลูกค้าที่ไม่ต้องไปหาซื้อสินค้า หรือจัดเตรียมการแต่ละรายการด้วยตนเองให้ยุ่งยาก เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการ และโดยทั่วไปแล้วการซื้อเป็นแพคเกจจะประหยัดกว่าการเลือกซื้อสินค้าแต่ละรายการอย่างน้อย 10%
  การขายแพ็คเกจของโรงแรมให้แก่ลูกค้า จะเป็นการสร้างความแตกต่างในการขายห้องพักตามปกติ เพราะการขายห้องพักตามปกตินั้นทุกช่องทางจัดจำหน่ายจะจำหน่ายสินค้าเหมือนๆ กันนั่นก็คือ "ห้องพักรวมอาหารเช้า" ซึ่งเมื่อสินค้าเหมือนๆ กัน ผู้จำหน่ายรายใดหยิบยื่นข้อเสนอที่ดีกว่าก็จะเป็นคนขายได้ ในขณะที่การขายในลักษณะแพ็คเกจของโรงแรม ทางโรงแรมเองสามารถสร้างความแตกต่างทางด้านผลิตภัณฑ์ได้อย่างหลากหลาย สามารถนำเอาสินค้าและบริการอื่นๆ มารวมไว้ในแพคเกจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถหาซื้อได้จากผู้จัดจำหน่ายอื่นๆ โดยทั่วไป ยิ่งโรงแรมมีแพคเกจให้ลูกค้าเลือกซื้อได้อย่างหลากหลาย ก็จะมีโอกาสขายตรงให้แก่ลูกค้าได้มากขึ้นโดยไม่ต้องแข่งขันกับช่องทางจัดจำหน่ายต่างๆ และมูลค่าที่ขายได้ก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย
  โรงแรมควรมีแพคเกจที่น่าสนใจตรงต่อความต้องการ หรือ Life Style ของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม ไว้เสนอให้แก่ลูกค้าของตนเองเป็นประจำตามปกติ แม้จะไม่ใช่ช่วงส่งเสริมการขายของโรงแรมก็ตาม ตัวอย่างเช่น
  • Romance/Honeymoon Package เป็นแพคเกจที่จัดไว้เป็นพิเศษสำหรับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เป็นคู่รัก หรือคู่ฮันนีมูน ที่มักจะมีการนำเอาบริการพิเศษต่างๆ มารวมไว้ในแพคเกจ เช่น การจัดแชมเปญ การจัดดอกไม้ที่สวยงามไว้ต้อนรับในห้องพักในขณะที่เข้าพักเป็นกรณีพิเศษ การจัดเตรียมสิ่งของเครื่องใช้ในห้องพักที่สร้างบรรยากาศสำหรับคู่รัก เช่นการโรยกลีบกุหลาบบนเตียง และในอ่างอาบน้ำ การบริการอาหารเช้าในห้องพัก การจัดดินเนอร์มื้อพิเศษใต้แสงเทียนที่มีบรรยากาศเป็นส่วนตัวสำหรับลูกค้าเพียงสองคน เป็นต้น การเตรียมการเป็นพิเศษเหล่านี้ปกติลูกค้ากลุ่มนี้ต้องการ แต่อาจจะไม่สะดวกในการตระเตรียมได้ด้วยตนเอง จึงจะเลือกหาแพคเกจที่โรงแรมจัดไว้ให้เลือกจะสะดวกกว่า
  • Family Package เป็นแพคเกจที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะลูกค้าที่นิยมเดินทางท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในปัจจุบันอยู่ในวัยที่มีครอบครัว และต้องการสินค้าและบริการของโรงแรมที่จัดเตรียมไว้ให้สำหรับการเข้าพักแบบครอบครัวเป็นกรณีพิเศษ โดยที่ผู้เป็นพ่อ-แม่ ไม่ต้องค้นหาสินค้าและบริการต่างๆ จากทางโรงแรมให้แก่บุตรของตนเอง ช่วยลดความยุ่งยากในการเดินทางท่องเที่ยวแบบครอบครัวได้เป็นอย่างดี ข้อเสนอที่โรงแรมมักจะจัดให้ในแพคเกจสำหรับครอบครัวได้แก่ ห้องที่นอนพักได้ 4 คนในลักษณะ 2+2 คือ ผู้ใหญ่ 2 คน และเด็กอายุต่ำกว่า 12 อีก 2 คน พร้อมทั้งรวมอาหารเช้าสำหรับเด็ก และบริการพิเศษต่างๆ สำหรับเด็กไว้ในแพคเกจด้วย เป็นต้น
  • Business Package เป็นแพคเกจที่เหมาะแก่โรงแรมในเมือง ที่จัดบริการต่างๆ เพิ่มเติมเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักธุรกิจ อาทิ รถรับ-ส่งสนามบิน บริการรีดเสื้อผ้า ขัดรองเท้า บริการรถรับ-ส่งลูกค้าไปติดต่อธุรกิจในเมืองหรือสถานที่จัดประชุม/สัมนาหรือแสดงสินค้า บริการ Wi-Fi และ Business Center เป็นต้น
  • All Inclusive Package เป็นแพคเกจที่ได้รับความนิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีการกำหนดงบประมาณค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวหรือพักผ่อนของตนเองไว้อย่างชัดเจนแน่นอน เพื่อจะได้วางแผนและควบคุมค่าใช้จ่ายของตนเองได้ แพคเกจในลักษณะนี้จะรวมราคาค่าห้องพักและอาหารทั้ง 3 มื้อไว้ในแพคเกจ และอาจจะมีสินค้าและบริการเสริมอื่นๆ เข้าไว้ด้วย เช่น รถรับ-ส่งสนามบิน เป็นต้น
  • Fullboard Package เป็นแพคเกจที่รวมห้องพัก และอาหาร 3 มื้อเข้าไว้ด้วยกัน ไม่มีสินค้าและบริการอื่นๆ เข้ามารวมไว้ด้วย
  • Halfboard Package เป็นแพคเกจที่รวมห้องพัก และอาหาร 2 มื้อ โดยมีอาหารเช้าเป็นมื้อยืนพื้น และมีอาหารมื้อกลางวัน หรือมื้อค่ำให้เลือกรับประทานได้ตามความต้องการ ไม่มีสินค้าและบริการอื่นๆ เข้ามารวมไว้ในแพจเกจ
 2. Promotion : เป็นลักษณะของการขายที่ทำให้ลูกค้าทั่วไปรู้สึกว่า ประหยัด คุ้มค่า หรือได้รับประโยชน์มากกว่าการซื้อตามปกติ โดยทั่วไปแล้วจะมีข้อกำหนด เงื่อนไข และข้อจำกัด (Restriction) ของรายการส่งเสริมแต่ละรายการไว้อย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการขายปกติ และการขายแก่ลูกค้ากลุ่มอื่นๆ สามารถแบ่งลักษณะของการส่งเสริมได้ดังนี้
  • ส่งเสริมการขายล่วงหน้า การซื้อล่วงหน้านานๆ ในลักษณะ Early Bird หรือ Advance Purchase จะได้รับข้อเสนอที่ดีกว่าการซื้อล่วงหน้าในระยะสั้น หรือการซื้อในระยะกระชั้นชิด การส่งเสริมการขายในลักษณะนี้นอกจากจะได้ยอดจองล่วงหน้ามาเก็บไว้เพื่อลดความเสี่ยงของธุรกิจแล้ว ยังจะสามารถนำเอาการส่งเสริมลักษณะนี้มาทดสอบความต้องการของตลาดเพื่อใช้ในการวางแผนการขาย และการบริหารรายได้ (Revenue Management) ของการขายในภายหลังได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการนำเอาการขาย Voucher ที่ไม่ได้กำหนดวันที่จะเข้าพักอย่างชัดเจนมาใช้ในการส่งเสริมการขายล่วงหน้าเพื่อหารายได้เป็นเงินสดเข้าโรงแรมที่นิยมนำไปใช้ในงานแสดงสินค้าทางด้านการท่องเที่ยวต่างๆ อีกด้วย
  • ส่งเสริมการขายในระยะเวลาที่กำหนด หรือ Limited Time Offer สามารถแบ่งย่อยได้เป็น 2 ลักษณะคือ ส่งเสริมการขายสำหรับระยะเวลาการเข้าพักที่กำหนด (Staying Periond) และการส่งเสริมการขายสำหรับระยะเวลาในการซื้อที่กำหนด (Booking Period) หรือสามารถใช้ร่วมกันก็ได้
  • ส่งเสริมการขายในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น ในลักษณะ Stay More Save More ที่ทางโรงแรมจะให้ส่วนลดหรือข้อเสนอพิเศษเพิ่มมากขึ้น เมื่อลูกค้าพักนานขึ้น ในปัจจุบันการนำเอา Bonus Night มาใช้ในการส่งเสริมเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
  • การส่งเสริมเพื่อเรียกความสนใจ เป็นลักษณะของข้อเสนอแบบวูบวาบ หรือรู้จักกันดีในชื่อว่า Flash Deal เป็นการสร้างความสนใจให้แก่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของตนเองให้เข้ามาตรวจสอบข้อเสนอพิเศษของโรงแรมบ่อยๆ ไม่มีการกำหนดรูปแบบ และระยะเวลาการให้ข้อเสนอพิเศษที่ตายตัวแก่ลูกค้าของตนเอง และเป็นการส่งเสริมระยะสั้นๆ ที่ต้องมีการติดตามอย่างใกล้ชิด
 3. Privilege : เป็นข้อเสนอพิเศษที่มีการจัดไว้ให้แก่ลูกค้าในลักษณะของสิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิก ทั้งสมาชิกของโรงแรมเอง และสมาชิกของพันธมิตรที่เข้าร่วมส่งเสริมการขายซึ่งบุคคลทั่วไปจะไม่ได้รับสิทธิประโยชน์นี้ เป็นการส่งเสริมให้เกิดการสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกกับทางโรงแรมและพันธมิตรทางธุรกิจเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการรักษาลูกค้า (Customer Retention) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการตลาดแบบสัมพันธภาพ (Customer Relationship Marketing) ที่จะส่งเสริมให้ลูกค้ารักษาความสัมพันธ์ของตนไว้กับทางโรงแรม ปัจจุบันเป็นที่นิยมในการสร้างความภักดี (Loyalty) ของลูกค้า และยังจะสามารถขยายธุรกิจผ่านทางลูกค้าเก่าได้อีกด้วย แบ่งออกได้ 2 ลักษณะคือ
  • สิทธิประโยชน์ส่วนตน ข้อเสนอพิเศษต่างๆ นั้นจะใช้ได้กับบุคคลที่เป็นสมาชิกเท่านั้น เป็นการรักษาลูกค้าเก่าของตนเองไว้ และป้องกันการเปลี่ยนใจไปใช้บริการของโรงแรมอื่นๆ
  • สิทธิประโยชน์ที่โอนสิทธิได้ ข้อเสนอพิเศษต่างๆ ที่สมาชิกได้รับ สมาชิกสามารถที่จะส่งมอบ หรือโอนสิทธินั้นให้แก่ผู้อื่นไปใช้ได้ วิธีการนี้สามารถนำมาใช้ในการขยายธุรกิจผ่านทางลูกค้าเก่าได้เป็นอย่างดีและมีต้นทุนที่ต่ำ

ข้อเสนอพิเศษต่างๆ ข้างต้น เป็นข้อเสนอพิเศษแบบพื้นฐานที่โรงแรมต่างๆ ควรที่จะมีไว้ให้บริการกับลูกค้าของตนเอง โดยเลือกที่จะใช้วิธีและช่องทางในการให้ข้อเสนอที่เหมาะสม เช่นบางข้อเสนอพิเศษอาจจะใช้ช่องทางออนไลน์ในการนำเสนอขาย และบางข้อเสนอพิเศษอาจจะขายในลักษณะ Offline และบางข้อเสนออาจจะขายในลักษณะของการขายตรงแต่ลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งข้อเสนอพิเศษเหล่านี้ควรที่จะมีไว้อย่าให้ขาดหายไป

การจัดทำข้อเสนอพิเศษให้แก่ลูกค้า โรงแรมควรที่จะทำให้ครอบคลุมทุกกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย โดยให้ข้อเสนอที่แตกต่าง ในช่วงเวลาที่แตกต่างกันได้ ซึ่งจะช่วยให้โรงแรมได้รับความสนใจอยู่อยู่ในสายตาของลูกค้าเป้าหมายทุกกลุ่มอยู่อย่างสม่ำเสมอ

ในส่วนของการขายออนไลน์ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมนั้นก็ไม่จำเป็นที่จะต้องนำเอาข้อเสนอทุกประเภทมาใส่ในระบบ Booking Engine เพื่อขายออนไลน์ เพราะระบบอาจจะไม่สามารถรองรับได้ ทางโรงแรมก็สามารถที่จะนำข้อเสนอพิเศษต่างๆ มาใส่ไว้ในเว็บไซต์ เพื่อใช้ในการดึงดูดความสนใจ ในส่วนการขายข้อเสนอพิเศษที่สลับซับซ้อนทั้งหลาย สามารถที่จะขายในลักษณะ Offline ผ่านทางอีเมล์ หรือแบบฟอร์มที่ทางโรงแรมจัดไว้ให้ ไม่จำเป็นที่จะต้องยืนยันในทันทีทันใด (Instant Confirmation) ก็สามารถที่จะทำได้

Last modified on Wednesday, 03 December 2014 08:01
Login to post comments

บทความอื่นๆ

พัฒนาการขายให้แก่ลูกค้าโดยตรง

พัฒนาการขายให้แก่ลูกค้าโดยตรง

ลูกค้าตรงเป็นกลุ่มลูกค้าที่โรงแรมทั้งหลายอยากได้ เพราะส่วนใหญ่จะขายได้ราคาด...

ตลาดนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียสำหรับโรงแ…

ตลาดนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียสำหรับโรงแรม-รีสอร์ท ขนาดเล็ก

มีผู้ติดตามอ่านเว็บไซต์ของเราโพสต์สอบถามไว้ที่แฟนเพจของเราใน Facebook เกี่ย...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Sellin...

Cash Value Rewards Discount ต้นเหตุของปั…

Cash Value Rewards Discount ต้นเหตุของปัญหา Disparity Rates

OTAs ส่วนใหญ่ ร้องหา Parity Rate จากทางโรงแรมเพื่อนำไปขายในเว็บไซต์ของตนเอง...

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ Consortia

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ Consortia

Consortia คือตัวแทนของกลุ่มตัวแทนท่องเที่ยวอิสระขนาดเล็กๆ จำนวนมากที่เข้าร่...

Flash Sales กับรูปแบบการขายห้องพักที่เปล…

Flash Sales กับรูปแบบการขายห้องพักที่เปลี่ยนแปลงไป

ในอดีต การขายห้องพักแบบ Flash Sales หรือการขายห้องพักที่หวือหวาในราคาพิเศษก...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้236
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1415
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้6931
เดือนนี้เดือนนี้29419
ทั้งหมดทั้งหมด4840693

We have 85 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area