การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

พัฒนาการตลาดโรงแรมอย่างไรให้ยั่งยืน Featured

Rate this item
(3 votes)

การตลาดโรงแรมในบ้านเราทุกวันนี้มุ่งเน้นไปที่การแข่งขันกันในด้านยอดขาย การถือครองส่วนแบ่งตลาดโดยมี Occupancy Rate มาเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพทางด้านการตลาดของโรงแรมโดยขาดการวิเคราะห์และการประเมินผลในด้านอื่นๆ ที่เป็นปัจจัยสำคัญต่อการตลาดของโรงแรมในระยะยาว ทำให้โรงแรมดำเนินกลยุทธ์ต่างๆ ทางด้านการตลาดแบบไร้เป้าหมายที่ชัดเจน และดำเนินกิจกรรมทางด้านการตลาดไปในลักษณะไหลตามน้ำไร้ทิศทาง สูญเสียทรัพยากรมากและไม่มีความยั่งยืน

การตลาดที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Marketing ได้ถูกกล่าวถึงมากขึ้นในปัจจุบันโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการนำเอาแนวความคิด Marketing 3.0 ออกมาประยุกต์ใช้กันในธุรกิจชั้นนำทั้งหลาย

"ดร.กฤตินี ณัฏฐวุฒิสิทธิ์” นักวิชาการด้านการตลาด สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ความหมายของคำว่า "Sustainable Marketing" ในมุมมองของท่านไว้ว่า การตลาดแบบยั่งยืนคือ "การทำการตลาดเพื่อหวังผลให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน โดยคำนึงถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด (Stakeholder) ไม่ว่าจะเป็นตัวองค์กร พนักงาน ลูกค้า ซัพพลายเออร์ สังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม ที่ต้องเติบโตไปพร้อมกัน”

การที่ธุรกิจทั้งหลายพยายามนำเอาแนวความคิดการตลาดแบบยั่งยืนตามหลักการตลาด 3.0 มาใช้ ก็เพื่อให้ธุรกิจของตนสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างยั่งยืนในลักษณะของ Sustainable Enterprise ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดโดยปราศจากการต่อต้านและหลุดพ้นจากภาวะการแข่งขันทางการตลาดในลักษณะที่ฟาดฟันกันให้ล้มตายกันไปเพื่อให้ได้ชัยชนะมาสู่ตนเอง 

ถ้าเราลองวิเคราะห์การตลาดโรงแรมในบ้านเราทุกวันนี้ให้ดีเราจะพบว่าการตลาดยังมีวัฎจักร หรือวงจรกิจกรรมทางด้านการตลาดหลักๆ ในรูปแบบเดิมๆ ดังนี้

 1. Lead Generation หรือการสร้างลูกค้าใหม่ โดยการไปร่วมงานแสดงสินค้าท่องเที่ยว (Travel Trade Show) การโฆษณาผ่านสื่อต่างๆ (Advertising) ให้ลูกค้าใหม่ๆ ได้รู้จัก เพื่อให้ได้กลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ มาเป็นลูกค้า
 2. Personal Selling หรือการส่งพนักงานขายไปแนะนำสินค้า และขายให้ให้แก่ผู้ซื้อที่เป็นองค์กร (Organizational Buyer) เช่น หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ บริษัท ห้างร้าน องค์กรธุรกิจ เป็นต้น  และ ผู้ซื้อในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว (Industrial Buyer) อาทิ บริษัทจัดนำเที่ยว (Tour Operator) ตัวแทนการเดินทางท่องเที่ยว (Travel Agent) ผู้ค้าส่งห้องพัก (Room Wholesaler) เป็นต้น
 3. Sales Promotion หรือการจัดแคมเปญส่งเสริมการขายต่างๆ ออกมาแข่งขันกับธุรกิจคู่แข่งขันเพื่อเพิ่มหรือครองส่วนแบ่งการตลาด (Market Share) ของตนเองไว้ และเพิ่ม Occupancy Rate ของโรงแรมตนเองให้มากที่สุด

สาเหตุที่โรงแรมต่างๆ มุ่งเน้นไปที่กิจกรรมการตลาดดังกล่าวเป็นหลักนั้นก็เพราะว่าเป็นกิจกรรมที่สามารถประเมินและวัดผลงานได้เป็นรูปธรรม เห็นผลจากลูกค้า (Account) รายใหม่ๆ ที่ได้มา มีรายได้จากยอดขาย (Sales Revenue) และอัตราการเข้าพัก (Occupancy Rate) ที่ชัดเจน สามารถใช้ในการอ้างอิงผลงานของผู้ปฏิบัติได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่นิยมนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบันและถือเป็นบทบาทหลักของผู้ที่บริหารและรับผิดชอบทางด้านการตลาดของโรงแรมที่ต้องกระทำอยู่เป็นประจำ วนเวียนไปมาเป็นวัฎจักรและไม่ได้ส่งผลที่ยั่งยืนในสิ่งที่ได้กระทำลงไปเพราะความจริงที่ว่า 

 • ลูกค้ารายใหม่ ที่ได้มา ไม่ได้เป็นไปในลักษณะของการเพิ่มพูน แต่เป็นการลูกค้ารายใหม่ที่เข้ามาในขณะที่ลูกค้ารายเก่าที่สูญเสียไป
 • รายได้ที่ได้จากยอดขาย ของพนักงานขายให้แก่ลูกค้าใหม่ๆ ก็ต้องเสียต้นทุนที่ใช้จ่ายในการขายแต่ละรายเป็นจำนวนมาก เมื่อพนักงานขายเปลี่ยนไปทำงานที่ใหม่ก็มักจะสูญเสียยอดขายไป
 • อัตราการเขาพัก ที่สูงขึ้นมักจะเกิดจากการขายในราคาที่ต่ำลง เมื่อราคาที่ขายได้ต่อหน่วยต่ำลง ก็ส่งผลให้ได้กำไรต่อหน่วยต่ำลง 

โรงแรมจำนวนมากต้องสูญเสียงบประมาณทรัพยากรทางด้านการตลาดของโรงแรมไปเป็นจำนวนมากในแต่ละปีกับสิ่งเหล่านี้เพื่อให้เกิดผลงานดังที่ได้กล่าวไว้แล้วเป็นครั้งคราวในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เมื่อต้องการผลงานใหม่อีกครั้งก็ต้องทุ่มงบประมาณลงปีอีกครั้งแล้วครั้งเล่า โดยมิได้หากลยุทธใหม่ๆ มาใช้ที่จะส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจในระยะยาว อะไรๆ ที่ได้มาแล้วก็ไม่พยายามที่จะรักษาไว้ แล้วเพิ่มพูนให้เติบโตงอกงามและมักจะโบ้ยไปให้กับฝ่ายปฏิบัติการของโรงแรมว่าไม่มีประสิทธิภาพ หรือสินค้าและบริการของโรงแรมขาด หรือด้อยคุณภาพ ทั้งๆ ที่จริงแล้วหน้าที่ในเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากทรัพยากรที่มีอยู่ และการลงทุนที่ได้ทำไปแล้วให้เกิดการเติบโตของธุรกิจอย่างยั่งยืนในระยะยาวเป็นสิ่งที่พึงจะกระทำมากกว่าการที่จะลงทุนใหม่ๆ แต่เพียงอย่างเดียว

การนำเอาแนวความคิดการตลาดที่ยั่งยืนมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจโรงแรมควรที่จะมีการกำหนดกลยุทธ์และกิจกรรมทางด้านการตลาดอื่นๆ ที่สอดคล้องและสนับสนุนกลยุทธ์และกิจกรรมการตลาดหลักที่ดำเนินอยู่ให้สามารถต่อยอดสร้างความเติบโตให้แก่ธุรกิจและใช้ประโยชน์ได้ในระยะยาวในด้านต่างๆ ดังต่อไปนี้

 1. ด้านองค์กรและการจัดการมีธรรมาภิบาลในการบริหารจัดการ มีคุณธรรม และมีจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจที่ดี มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ สร้างวัฒนธรรมภายในองค์กรที่ดี
 2. ด้านพนักงาน ให้ความสำคัญต่อพนักงานในลักษณะที่เป็นต้นทุน (Capital) ที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจ เปิดโอกาสให้พนักงานเข้ามามีส่วนร่วมในฐานะผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในการดำเนินธุรกิจ พัฒนาศักยภาพของพนักงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ และดูแลรักษาไว้ให้ดี
 3. ด้านลูกค้า เพิ่มความเข้มข้นในกิจกรรมเกี่ยวกับการรักษาลูกค้าเก่า สร้างความภักดีของลูกค้าต่อสินค้าและบริการต่างๆ ของโรงแรม และนำมาใช้ในการสร้างการเติบโตของธุรกิจ เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสินค้าและบริการของโรงแรม รับฟังและนำมาพิจารณาปรับปรุงให้สอดคล้องกับความคิดเห็นหรือความต้องการของลูกค้าส่วนใหญ่ และมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ของโรงแรม สร้างเครือข่ายสังคมให้แก่ลูกค้าได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและทัศนคติต่างๆ สนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมต่างๆ ของเครือข่ายสังคมลูกค้า ส่งเสริมกิจกรรมด้านการรักษาลูกค้า (Customer Retension) และการบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (Customer Relationship Management) ภายในโรงแรมอย่างเข้มข้น
 4. ด้านคู่ค้าที่เป็นคนกลาง มุ่งเน้นพัฒนาความสัมพันธ์ทางธุรกิจในลักษณะของพันธมิตรกับคู่ค้าที่มีคุณภาพ มีคุณธรรม และมีจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจที่ดี ไม่ดำเนินธุรกิจในลักษณะที่ขาดความใสสะอาด หลอกลวงลูกค้า หรือเอาเปรียบสังคม ไม่ฉวยโอกาสหรือเอารัดเอาเปรียบโรงแรม พร้อมที่จะร่วมพัฒนาธุรกิจให้เจริญเติบโตไปด้วยกัน มีความจงรักภักดีต่อโรงแรม
 5. ด้านซัพพลายเอ่อร์ นำเอาหลัก Supply Chain มาประยุกต์ใช้ เลือกใช้บริการของซัพพลายเออร์ที่มีคุณภาพ และมีประสิทธิภาพ มีความมั่นคงทางธุรกิจ ไม่เอารัดเอาเปรียบซัพพลายเออร์ของตนเอง ไม่มุ่งเน้นเลือกใช้ซัพพลายเออร์ที่ให้ราคาต่ำแต่เพียงอย่างเดียว
 6. ด้านสังคม สนับสนุนและสิ่งเสริมกิจกรรมเพื่อสังคม เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์และชื่อเสียงที่ดี ได้รับการยอมรับจากคนทั่วไปในสังคม
 7. ด้านชุมชน เข้าไปมีส่วนร่วมสนันสนุนส่งเสริมกับกิจกรรมต่างๆ ของชุมชนเพื่อสร้างความสัมพันธ์และความเป็นมิตรที่ดีของคนในชุมชน สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้เป็นอย่างดี ไม่สร้างความขัดแย้งใดๆ กับชุมชน
 8. ด้านสิ่งแวดล้อม ต้องให้ความสำคัญกับกิจกรรมรักษาสิ่งแวดล้อม อนุรักษ์ธรรมชาติและพลังงานภายในโรงแรม ลดหรือขจัดกิจกรรมต่างๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
 9. ด้านการแข่งขัน มุ่งเน้นไปที่การสร้างนวัตกรรมของสินค้าและบริการใหม่ๆ ที่สร้างคุณค่า เพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าและบริการต่างๆ ของโรงแรม หลีกเลี่ยงการแข่งขันห้ำหั่นกันในด้านราคา หรือการแข่งขันในลักษณะที่ทำลายหรือสร้างความเสื่อมให้แก่อุตสาหกรรมเดียวกัน ไม่แข่งขันกันในลักษณะข้ามกลุ่มกลยุทธ์ (เหมือนกับการชกมวยข้ามรุ่น) ปรับเปลี่ยนความคิดว่าโรงแรมอื่นๆ เป็นคู่แข่งมาเป็นพันธมิตรแล้วร่วมมือกันสร้างความเข้มแข็งให้แก่อุตสาหกรรมของตนเอง และร่วมกันปกป้องภัยคุกคามจากอุตสาหกรรมใกล้เคียงที่สามารถใช้ทดแทนกันได้ และภัยคุกคามจากปัจจัยแวดล้อมภายนอกอุตสาหกรรมของตนเอง
 10. ด้านการเจริญเติบโต มุ่งเน้นไปที่การเติบโตในส่วนที่โรงแรมของตนเองความเข้มแข็งและมีความถนัดโดยการพัฒนาต่อยอดของเดิมที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป นำเอาแนวความคิดการเพิ่มส่วนแบ่งจากลูกค้า (Customer Share) มาใช้แทนหรือใช้ควบคู่ไปกับการเพิ่มส่วนแบ่งจากตลาด (Market Share) เพื่อสร้างการเติบโตของรายได้

การที่จะพัฒนาการตลาดของโรงแรมได้สู่ความยั่งยืนได้นั้นองค์กรต้องมีวิสัยทัศน์และมีความมุ่งมั่นในการที่จะคิดสร้างสรรค์และดำเนินกิจกรรมต่างๆ มาส่งเสริม และสนับสนุนให้พนักงานทุกส่วนเข้ามามีส่วนร่วม มีการมอบหมายกระจายความรับผิดชอบในฐานะเจ้าภาพหลักของของแต่ละกิจกรรมไปสู่พนักงานส่วนต่างๆ ของโรงแรม ไม่กระจุกอยู่เฉพาะพนักงานที่มีตำแหน่งหน้าที่ความรับผิดชอบเกี่ยวกับการตลาดเพียงเท่านั้น เพราะโดยแท้จริงแล้วพนักงานทุกๆ คนล้วนมีความเกี่ยวข้องและมีความสำคัญต่อกิจกรรมการตลาดทั้งสิ้น

หวังว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์ต่อโรงแรมที่กำลังคิดว่าจะพัฒนาการตลาดของตนเองอย่างไรให้มีความยั่งยืนนะครับ

Last modified on Thursday, 14 February 2013 09:32
Login to post comments

บทความอื่นๆ

ช่องทางการตลาดและการจัดจำหน่ายห้องพักโรง…

ช่องทางการตลาดและการจัดจำหน่ายห้องพักโรงแรม

การจัดจำหน่ายห้องพักของโรงแรมไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายมีความสำคัญเป็นอย่างยิ...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Ma...

การตลาดโรงแรมแบบเข้าร่วม

การตลาดโรงแรมแบบเข้าร่วม

การตลาดโรงแรมแบบเข้าร่วม (Hotel Affiliate Marketing) นั้นมีมานานแล้ว และได้...

รีวิวกำมะลอ การบิดเบือนในสื่อสังคมออนไลน…

รีวิวกำมะลอ การบิดเบือนในสื่อสังคมออนไลน์

ชื่อเรื่องนี้ไม่ใช่ชื่อเรื่องที่ผู้เขียนตั้งขึ้นมาให้ดูน่าสนใจ หรือให้ฟังดู...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนก...

เทคนิคการเพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรม

เทคนิคการเพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรม

ในการขายห้องพักผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมนั้นเป็นช่องทางการจำหน่ายที่ทางโ...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้427
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1212
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้8889
เดือนนี้เดือนนี้21900
ทั้งหมดทั้งหมด4833174

We have 67 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area