การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

AEC กับการตลาดของโรงแรมไทย

Rate this item
(7 votes)

อีกไม่กี่ปีข้างหน้าประเทศต่างๆ ในภูมิภาค ASEAN ก็จะเข้าสู่การเป็น ประชาคมเศรษฐกิจอาเซี่ยน หรือ ASEAN Ecomomics Community (AEC) ที่ประเทศสมาชิกของอาเซี่ยนทั้ง 10 ประเทศจะใช้แนวนโยบายทางด้านเศรษฐกิจเดียวกันภายใต้กรอบความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจของประเทศสมาชิก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจต่างๆ ไม่มากก็น้อยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่นเดียวกันกับกลุ่มสหภาพยุโรป หรือ European Union (EU)

ในด้านธุรกิจอุตสาหกรรมท่องเที่ยวดูเหมือนว่าจะได้รับผลดีจากการรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซี่ยน (AEC) เพราะประเทศไทยมีทรัพยากรทางด้านการท่องเที่ยวที่สมบูรณ์และหลากหลาย อีกทั้งยังมีภูมิศาสตร์ทางด้านการท่องเที่ยวที่ได้เปรียบกว่าประเทศอื่นๆ จึงทำให้ประเทศวางตัวเป็นศูนย์กลางทางด้านท่องเที่ยวของภูมิภาคและคาดการณ์กันไว้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากอาเซี่ยนและภูมิภาคอื่นๆ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในภูมิภาคผ่านทางประเทศไทยเป็นจำนวนมาก

ถ้ามองเฉพาะด้านการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้นของพลเมืองประเทศต่างๆ ใน AEC ผู้เขียนก็เห็นว่าจะเป็นจริงเช่นนั้น เพราะในบรรดา 10 ประเทศสมาชิกของอาเซี่ยนแล้วนั้น ไม่มีประเทศไทยที่จะเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวได้ดีเท่าประเทศไทย ทั้งนี้เพราะปัจจัยแวดล้อมต่างๆ เอื้ออำนวยแก่การท่องเที่ยวมากกว่าประเทศอื่นๆ เพราะปัจจัยดังต่อไปนี้

 1. ภูมิศาสตร์ : ประเทศไทยตั้งอยู่ในทำเลที่เหมาะสม ถ้าวิเคราะห์เส้นทางการบินของสายการบินต่างๆ แล้วจะพบว่าประเทศไทยเป็น Gateway เข้าสู่ AEC และกระจายไปสู่ประเทศต่างๆได้เป็นอย่างดีและอยู่ในพิสัยการบินที่มีความเหมาะสม อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงทางทะเล และทางบกได้อย่างสะดวกอีกด้วย
 2. ภูมิอากาศ : ประเทศไทยมีภูมิอากาศที่ท่องเที่ยวได้ทั้งปี เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อนตากอากาศตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีชายหาดที่สวยงาม แม้ว่าจะมีมรสุมเข้ามาในประเทศไทยบ้าง แต่ถ้าเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ใน AEC แล้ว ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่จะได้รับผลกระทบน้อยที่สุด บางประเทศมีชายหาดที่สวยงาม แต่ในฤดูหนาวก็มีอากาศที่หนาวจัดไม่เหมาะแก่การพักผ่อนตากอากาศ หรือตากแดด
 3. ศาสนา : ประเทศไทยมีพลเมืองที่นับถือศาสนาต่างๆ ที่หลากหลาย ไม่มีข้อจำกัดทางด้านศาสนาที่ส่งผลต่อการท่องเที่ยวเหมือนประเทศอื่นๆ บางประเทศใน AEC แม้จะมีทรัพยากรทางด้านการท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์ แต่ด้วยข้อจำกัดทางศาสนาก็ไม่เอื้อต่อนักท่องเที่ยวบางกลุ่ม บางประเภท
 4. วัฒนธรรม : คนไทยมีวัฒนธรรมที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีอัธยาศัยไมตรีที่ดี ต้อนรับขับสู้ผู้มาเยือน และมีวัฒนธรรมท้องถิ่นที่น่าสนใจอยู่หลากหลาย
 5. ทรัพยากรทางด้านการท่องเที่ยว : ประเทศไทยมีทรัพยากรทางด้านการท่องเที่ยวที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และมีความสวยงาม แหล่งโบราณคดี โบราณสถานต่างๆ มีวัฒนธรรมประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่น มีแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมทางด้านการท่องเที่ยวที่ถูกสร้างขึ้นมากมาย
 6. ค่าใช้จ่าย : ถ้าเปรียบเทียบด้านต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวแล้ว การมาท่องเที่ยวประเทศไทยถือว่ามีต้นทุนที่ต่ำ และมีความคุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบกับการบริการที่ได้รับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่พักในประเทศไทยที่มีคุณภาพดี ได้มาตรฐาน จะมีอัตราค่าห้องพักที่ต่ำกว่าประเทศอื่นๆ ใน AEC อยู่เป็นอย่างมาก

แต่ถ้าวิเคราะห์กันให้ลึกๆ แล้วความได้เปรียบทางด้านทรัพยากรและปัจจัยแวดล้อมทางด้านการท่องเที่ยวของไทยอาจจะตกถึงมือคนไทยได้ไม่มากนัก เพราะมีผู้ประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากต่างชาติได้เข้ามาลงทุนดำเนินธุรกิจอยู่ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ทั้งบริษัทนำเที่ยวรายใหญ่ๆ และกลุ่มทุนต่างชาติที่มาลงทุนในธุรกิจโรงแรมทั้งในลักษณะร่วมทุน และจัดตั้งคนไทยเป็นนอมินีดำเนินธุรกิจอยู่เป็นจำนวนมาก

นอกจากกลุ่มทุนต่างชาติ ที่เข้ามาลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสหกรรมท่องเที่ยวรอเก็บเกี่ยวผลประโยชน์อยู่เป็นจำนวนมากแล้ว การรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซี่ยนยังจะส่งผลต่อการเคลื่อนย้ายแรงงานหลายๆ อาชีพในภูมิภาคได้อย่างเสรีที่จะส่งผลกระทบต่อแรงงานคนไทยอีกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตำแหล่งหรืออาชีพต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับภาษาต่างประเทศ และเทคโนโลยีสารสนเทศที่เป็นจุดอ่อนอย่างมากของแรงงานไทยอยู่ในขณะนี้ ซึ่งในปัจจุบันแม้ว่าจะไม่ได้เข้าสู่ AEC แต่ก็มีพลเมืองของอาเซี่ยนเข้ามาทำมาหากินประกอบอาชีพอยู่ในประเทศไทยเป็นจำนวนมากแล้ว

ในด้านการตลาดของโรงแรมไทยนั้น ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องได้รับผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ และจำเป็นที่จะต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นทางการที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า โดยทัศนะส่วนตัวของผู้เขียนแล้ว เห็นว่าธุรกิจโรงแรมของไทยจะต้องประสบกับเรื่องต่างๆ ดังต่อไปนี้

 1. มีกลุ่มทุนจากต่างชาติทั้งในและนอก AEC เข้ามาลุงทุนในธุรกิจโรงแรม/รีสอร์ท และธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น เพราะมีปัจจัยแวดล้อมเอื้อต่อการลงทุนและสร้างผลกำไรได้ในระยะเวลาอันสั้น
 2. ปริมาณนักท่องเที่ยวแบบ F.I.T. จะเพิ่มมากขึ้น และมีการกลับมาท่องเที่ยวและใช้บริการซ้ำสูงขึ้น เพราะการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศต่างๆ สะดวกมากยิ่งขึ้นไม่ต้องมีการขอวีซ่าสำหรับพลเมืองในกลุ่ม AEC นักท่องเที่ยวที่กลับมาท่องเที่ยวซ้ำ (Repeater) เหล่านี้ไม่ต้องการผู้นำเที่ยว หรือการเดินทางท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะใหญ่ เพราะไม่สะดวกต่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ที่ตนเองต้องการได้เท่ากับการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตนเอง
 3. มีพลเมืองของ AEC จากประเทศอื่นๆ เข้ามาทำงานหรือบริหารงานทางด้านการตลาดและการขายในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นเพราะความได้เปรียบทางด้านภาษา และประสิทธิภาพในด้านการบริหารจัดการสมัยใหม่ที่เป็นระบบ
 4. มีการนำเอาใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) มาใช้สนับสนุนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนค่าใช้จ่ายทางด้านการตลาด
 5. ช่องทางการตลาด จะมีการลดจำนวนคนกลาง (Intermediary) ลง จะมีการติดต่อซื้อ-ขายกันโดยตรงมากขึ้น ช่องทางการตลาดออนไลน์และการตลาดผ่านเว็บไซต์จะมีบทบาทเพิ่มมากขึ้น เพราะเข้าถึงได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
 6. การสื่อสารการตลาดจะเป็นไปในลักษณะที่เป็นสากลมากขึ้น ใช้ภาษาอังกฤษและการสื่อสารการตลาดผ่านระบบออนไลน์เป็นหลักในการสื่อสารการตลาด เพราะมีความรวดเร็วและครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่กว้างไกลในราคาที่ประหยัด มีการสร้างเรื่องราว เนื้อหา สาระ เพิ่มมากขึ้นเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าและบริการของตนเอง
 7. ใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการสร้างแบรนด์ของนักสร้างแบรนด์โรงแรมต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เพราะมีต้นทุนที่ต่ำ มีวัฒนธรรมในด้านการให้บริการที่ดีเหนือกว่ามาตรฐานสากล และมีปัจจัยที่เอื้ออำนวยอยู่มาก จะเรียกว่าเป็นสวรรค์ของนักสร้างแบรนด์โรงแรมเลยก็ว่าได้
 8. มีการนำเอาระบบเครือข่าย หรือเชนโรงแรมมาใช้กันมากขึ้นเพื่อความได้เปรียบทางด้านการแข่งขันโดยการใช้ Loyalty Program และ Customer Relationships Management (CRM) ที่มีประสิทธิภาพเข้ามาใช้งาน
 9. การแข่งขันกันในด้านราคาของโรงแรม/รีสอร์ทท้องถิ่นที่เพิ่มมากขึ้นโดยขาดแผนงานและการบริหารจัดการทางด้านการตลาดที่ดี ไม่มีระบบการตลาดแบบบูรณาการไว้รองรับ โรงแรม/รีสอร์ที่ขาดเอกลักษณ์ของตนเองจะเสียบเปรียบในการแข่งขัน

แม้ว่า AEC จะมีประโยชน์ต่อธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยเป็นอย่างมาก แต่ถ้าผู้ประกอบธุรกิจทั้งหลายไม่เตรียมพร้อมรับมือด้านต่างๆ ไว้ให้ดี ผลประโยชน์ที่ได้จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศไทยอาจจะไม่เหลือไว้ให้คนไทยและประเทศเท่าที่ควร เพราะจะถูกกอบโกยออกไปนอกประเทศได้อย่างมหาศาลในลักษณะของผลกำไรจากการประกอบธุรกิจ ค่าจ้างผู้บริหารและพนักงานจากต่างประเทศที่สูงมาก ค่าธรรมเนียมของเชนโรงแรมจากต่างประเทศที่ต้องจ่ายออกไปอีกไม่ใช่น้อย ในขณะที่ประเทศไทยจะต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกเป็นจำนวนมากในการบำรุงรักษา และฟื้นฟูทรัพยากรท่องเที่ยวต่างๆ ของประเทศให้คงอยู่ในสภาพดี และมีคุณค่าทางด้านการท่องเที่ยวต่อไป

ลองสำรวจตรวจตราดูแผนการตลาดของโรงแรมท่านดูซิว่าได้มีการวางแผนรองรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้แล้วหรือยัง ถ้ายังก็ควรที่จะเริ่มวางแผนกันเสียตั้งแต่วันนี้นะครับ

Last modified on Saturday, 23 February 2013 12:02
Login to post comments

บทความอื่นๆ

กลยุทธ์การปรับภาพลักษณ์ของโรงแรม (Re-Bra…

กลยุทธ์การปรับภาพลักษณ์ของโรงแรม (Re-Branding)

การ Re-Branding เป็นกลยุทธ์หนึ่งที่โรงแรมที่ดำเนินธุรกิจมานานนำมาใช้ในการปร...

วิกฤติการเมืองภายในประเทศกับการตลาดโรงแร…

วิกฤติการเมืองภายในประเทศกับการตลาดโรงแรมไทย

การเมืองทั้งภายในและภายนอกประเทศเป็นปัจจัยแวดล้อมที่มีอิทธิพลต่อการตลาดของธ...

การขายแบบ Bidding

การขายแบบ Bidding

การขายห้องพักแบบ Bidding หรือการขายแบบเสนอราคาแข่งขันกันนั้น เป็นเป็นวิธีกา...

ตัวอย่าง Romance Package

ตัวอย่าง Romance Package

Romance Package หรือบางโรงแรมอาจจะเรียกว่า Honeymoon Package เป็นแพคเกจที่โ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่...

วิธีการส่งเสริมการขายห้องพัก ทำได้มากกว่…

วิธีการส่งเสริมการขายห้องพัก ทำได้มากกว่าการลดราคา

ในการส่งเสริมการขายห้องพักโรงแรมนั้น โรงแรมมีทางเลือกหลากหลายในการที่จะทำโป...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้429
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1212
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้8891
เดือนนี้เดือนนี้21902
ทั้งหมดทั้งหมด4833176

We have 108 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area