การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

การตลาดและการขายห้องพักสำหรับธุรกิจที่พักขนาดเล็ก Featured

Rate this item
(16 votes)

ถ้าท่านมีธุรกิจที่พักขนาดเล็กที่ไม่ได้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ราคาค่าห้องพักไม่สูง แต่ต้องการเพิ่มศักยภาพทางด้านการตลาดและการขายห้องพักของตนเองให้สามารถแข่งขันกับธุรกิจรายอื่นๆ ได้นั้นไม่ใช่เป็นสิ่งที่เกินความสามารถของทางเจ้าของธุรกิจที่จะคิดและเลือกใช้ช่องทางและวิธีการที่เหมาะสมกับธุรกิจของตนเองได้ถ้าทำถูกวิธี

ปัญหาหลักๆ ของผู้ที่ประกอบธุรกิจที่พักขนาดเล็กนั้นส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาด้านบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ และมีวิสัยทัศน์ด้านการตลาดและการขายบนพื้นฐานของทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด และปัญหาอีกประการหนึ่งก็คือทุนที่จะใช้ในด้านการตลาดและการขาย ซึ่งมักจะเป็นปัญหาพื้นฐานทั่วไปของธุรกิจที่พักขนาดเล็กที่ดำเนินการโดยคนท้องถิ่นที่พบได้ทั่วไปในปัจจุบัน

แต่ปัญหาดังกล่าวไม่ใช่อุปสรรคในการที่จะพัฒนาด้านการตลาดและการขายจนทำให้ไม่สามารถแข่งขันกับธุรกิจที่มีขนาดที่ใหญ่กว่า ที่มีบุคลากรมากกว่า และมีทุนทรัพย์ที่สูงกว่าเสียเลยทีเดียวถ้าเข้าของธุรกิจมีวิสัยทัศน์ในการบูรณาการงานทางด้านการตลาดและการขายก็จะช่วยให้ธุรกิจสามารถแข่งขันได้ด้วยทรัพยากรที่มีอยู่ มีต้นทุนที่ต่ำกว่า ก็จะสามารถแข่งขันได้ไม่น้อยหน้ากัน ซึ่งมีข้อแนะนำต่างๆ ดังต่อไปนี้

 1. จัดทำเว็บไซต์ : เครื่องมือพื้นฐานที่ทุกธุรกิจควรที่จะต้องมีไว้ใช้ในปัจจุบัน
  เจ้าของธุรกิจที่พักทั้งหลายควรที่จะให้ความสำคัญกับเว็บไซต์เพื่อใช้เป็นเครื่องมื่อทางด้านการตลาดและการขายห้องพักและบริการต่างๆ ของตนเองเป็นสิ่งแรก เพราะเว็บไซต์สามารถที่จะใช้เป็นแหล่งอ้างอิงอิงของข้อมูล ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสินค้าและบริการต่างๆ ให้แก่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกที่มีอยู่เกือบ 1 ใน 3 ของประชากรทั่วโลก (ประชากรทั่วโลกมีอยู่ประมาณ 7 พันล้านคน มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอยู่กว่า 2 พันล้านคน) ธุรกิจยังสามารถที่จะใช้เว็บไซต์ในการนำเสนอสินค้าและบริการต่างๆ ด้วยสื่อและวิธีการที่หลากหลาย น่าสนใจ อาทิ รูปภาพ แกลเลอรี่ภาพ สไลด์ ป้ายโฆษณา และข้อความโฆษณาประชาสัมพันธ์ต่างๆ ที่สามารถนำพาไปสู่การขายห้องพักต่อไปได้ทั้งในลักษณะการขาย Online และการขาย Off-line ซึ่งเว็บไซต์เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ใช้ต้นทุนในการจัดทำไม่สูงมาก และใช้ประโยชน์ได้ในระยะยาว แต่การที่จะนำเอาเว็บไซต์มาใช้ประโยชน์ได้ดีนั้น เว็บไซต์ต้องได้รับการออกแบบและจัดทำไว้เป็นอย่างดี ถูกต้องตามหลักการที่ดี ครอบคลุมประโยชน์ใช้สอย มีเนื้อหาที่เป็นสาระ มีประโยชน์ และมีรูปแบบและวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจ จึงจะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการจัดทำเว็บไซต์ในลักษณะนี้แม้จะมีต้นทุนในการจัดทำบ้าง แต่ก็สมควรที่จะลงทุน เช่นเดียวกันกับการลงทุนจัดทำธุรกิจที่พักที่เจ้าของกล้าที่จะลงทุน เพราะเว็บไซต์คือสิ่งที่จะถ่ายทอดความรู้สึก นึกคิด และแรงบันดาลใจของเข้าของธุรกิจได้เป็นอย่างดี แม้ว่าปัจจุบันจะมีสื่อสังคมออนไลน์หลากหลายให้ใช้งาน แต่เว็บไซต์ก็ยังมีความสำคัญและมีความจำเป็น เพราะเว็บไซต์มีคุณสมบัติและมีความเหมาะสมมากกว่าสื่อสังคมออนไลน์ในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะการเป็นแหล่งข้อมูลที่สามารถใช้ในการอ้างอิงได้ มีรูปแบบวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจเป็นระบบ และสามารถเชื่อมโยงข้อมูลกับสื่อสังคมออนไลน์ได้โดยใช้เว็บไซต์เป็นแหล่งข้อมูลหลักและเป็นพื้นฐาน
  เว็บไซต์ที่จัดทำควรมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และมีการปรับปรุงข้อมูลและเนื้อหาสาระต่างๆ ให้มีความทันสมัยอยู่เสมอ
 2. ใช้ Social Medias : เครื่องมือฟรีที่มีประโยชน์ในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ธุรกิจต้องรู้จักใช้
  สื่อสังคมออนไลน์ จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจที่พักสามารถสร้างเครือข่ายสังคมของตนเองขึ้นมาใช้ในการสื่อสารข้อมูลและสื่อสารการตลาดกับกลุ่มคนที่มีความสนใจในลักษณะเดียวกันกับเจ้าของธุรกิจ และติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวต่างๆ ที่น่าสนใจของผู้ที่เป็นสมาชิก หรือผู้ติดตามได้เป็นอย่างดี และสามารถใช้เป็นช่องทางในการแผ่ขยายข้อมูลออกไปสู่สังคมออนไลน์ได้ในวงกว้างและรวดเร็ว การนำเอา Social Medias มาใช้นั้นควรที่จะใช้สื่อต่างๆ ที่หลากหลาย เหมาะสมกับกลุ่มผู้ชมหรือผู้ติดตาม แล้วชักนำผู้ที่อยู่ในเครือข่ายสังคมทั้งหลายกลับเข้ามาสู่เว็บไซต์ทางการของธุรกิจเพื่อนำไปสู่การปิดการขาย และควรจะมีการสร้างโปรไฟล์ที่ดีในสื่อสังคมออนไลน์ที่เลือกใช้
  การใช้งาน Social Medias ในการตลาดโรงแรมนั้น ควรที่จะต้องมีเนื้อหาสาระที่เป็นแก่นสาร ตรงกับความสนใจของผู้ติดตาม
 3. ทำ Website/Directory Submission : วิธีการที่จะช่วยให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกได้รู้จัก
  การทำ Website/Directory Submission เป็นการนำเอาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเว็บไซต์ของธุรกิจไปใส่ไว้ในสารบบของอินเทอร์เน็ต แจ้งให้ระบบต่างๆ ได้รับทราบว่าขณะนี้มีข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของเราอยู่บนอินเทอร์เน็ตเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ระบบต่างๆ เข้ามาทำการตรวจสอบที่เว็บไซต์เราและเก็บข้อมูลไปใช้ในการแสดงผลเมื่อมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตค้นหาผ่านระบบต่างๆ เจ้าของธุรกิจทั้งหลายสามารถทำ Search Engine Submission, Site Map Submission, Directory Submission ไปยังระบบต่างๆ ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย (แต่ถ้าต้องการผลลัพท์ที่รวดเร็วอาจจะเสียค่าใช้จ่ายบ้างเล็กน้อยก็ได้)
 4. เข้าร่วม Online Travel Agents (OTAs) : ประตูสู่ธุรกิจที่ไม่ควรมองข้าม
  มีผลการศึกษาวิจัยรายงานว่า โรงแรมที่มีการจำหน่ายห้องพักผ่าน OTAs มียอดการจองห้องพักผ่านช่องทางอื่นๆ ที่ไม่ใช่ OTAs อันเป็นผลมาจาก Billboard Effect (มีบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้นำเสนอไว้ใน iHotelMarketer.Com แล้ว) สูงขึ้นเฉลี่ย 23% เมื่อเปรียบเทียบกับยอดจองห้องพักก่อนมีการขายผ่าน OTAs ในขณะที่ผลการศึกษาวิจัยของ OTA รายใหญ่ชั้นนำของโลกพบว่า ผู้เข้าชมเว็บไซต์ของ OTA กว่า 60% เลือกที่จะจองห้องพักตรงกับโรงแรม และผ่านช่องทางการจองอื่นๆ แม้ว่าเจ้าของธุรกิจที่พักจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการขายห้องพักผ่าน OTAs ทั้งหลายอยู่บ้าง แต่ก็มีอัตราค่าบริการที่แตกต่างกันที่ทางธุรกิจสามารถที่จะเลือกใช้บริการได้ สำหรับธุรกิจที่พักท้องถิ่นขนาดเล็กนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องใช้บริการของ OTAs รายใหญ่ๆ ที่ต้องเสียค่าบริการแพงๆ เพราะจะทำให้ได้รับเงินค่าห้องพักจริงที่ต่ำ ควรเลือกใช้ OTAs รายที่คิดค่าบริการไม่มากนัก
 5. ใช้ Booking Engine : เครื่องมือรับจองห้องพักออนไลน์
  ถ้าธุรกิจที่พักของท่านมีเว็บไซต์แล้ว แต่ไม่มีระบบจองห้องพักออนไลน์ไว้บริการลูกค้าก็เท่ากับเป็นการเสียโอกาสในการขายห้องพักตรงกับลูกค้าไปอย่างสิ้นเชิง แม้ว่าจะมีพนักงานรับจองห้องพักประจำอยู่ แต่ก็ไม่สะดวกและรวดเร็วเท่ากับการจองห้องพักออนไลน์ ตามพฤติกรรมของลูกค้าในปัจจุบัน นอกจากนี้พนักงานไม่สามารถที่จะปฏิบัติหน้าที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และพนักงานทุกคนก็ไม่มีประสิทธิภาพในการทำงานที่เท่าเทียมกัน อาจจะเกิดความผิดพลาดจากสาเหตุต่างๆ ได้โดยง่าย การนำเอาระบบจองห้องพักออนไลน์ (Booking Engine) มาใช้จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับธุรกิจของท่านที่จะปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว ทันท่วงที และการนำเอา Booking Engine มาใช้นั้น มีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าการขายห้องพักผ่าน OTAs ในขณะที่ลูกค้าเองก็มีความต้องการที่จะจองห้องพักตรงกับทางโรงแรมหรือช่องทางอื่นๆ มากกว่าจะจองผ่าน OTAs ดังนั้นถ้าโรงแรมไม่มี Booking Engine ไว้ให้บริการ ก็เท่ากับการปฏิเสธลูกค้าที่จะจองห้องพักโดยตรงกับโรงแรม และไปใช้บริการช่องทางอื่นๆ ที่โรงแรมจะได้รับค่าห้องพักที่น้อยลง การนำเอา Booking Engine มาใช้ ในปัจจุบันเจ้าของธุรกิจไม่ต้องลงทุนไปกับการสร้างหรือติดตั้งระบบเหล่านี้ มีผู้ให้บริการหลายรายที่พร้อมจะติดตั้งให้ และคิดค่าบริการระบบเป็นราย Booking หรือ รายเดือนในอัตราที่ประหยัดและคุ้มค่า
 6. ให้ Gift Voucher/Complementary Stay : โปรโมตได้โดยไม่ต้องจ่ายเงิน
  การแจก Gift Voucher หรือการให้ห้องพักฟรีแก่บุคคลที่มีบทบาท หรือมีอิทธิพลต่อกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เป้นวิธีการโปรโมตธุรกิจที่พักที่ดี มีประสิทธิภาพอย่างหนึ่งโดยที่ธุรกิจที่พักไม่ต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินว่าจ้าง เจ้าของธุรกิจที่พักอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพื่อการนี้บ้าง แต่ก็เป็นค่าใช้จ่ายในระดับต้นทุนในการดำเนินธุรกิจที่ต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับสิ่งที่ได้กลับมาแล้วนับว่ามีความคุ้มค่ามากกว่า และประหยัดกว่าการจ่ายเงินว่าจ้างเป็นจำนวนมาก
 7. ใช้บริการ Outsource : ประหยัด มีประสิทธิภาพ ได้ผลรวดเร็ว
  จากคำแนะนำทั้งหลายที่ผ่านมา เจ้าของธุรกิจอาจจะคิดว่าตนเอง และบุคลากรของตนเอง ไม่มีความรู้ ไม่มีความสามารถ ไม่มีประสบการณ์ในการที่จะดำเนินการในเรื่องต่างๆ ที่กล่าวมาแล้ว การที่จะหาบุคลากรมารับผิดชอบเพิ่มเติม ก็จะกลายมาเป็นภาระให้แก่ธุรกิจของตนเองในระยะยาว ได้จะไม่คุ้มเสีย ซึ่งความจริงก็เป็นเช่นนั้นถ้าเลือกใช้วิธีจ้างบุคลากรมาดำเนินการในเรื่องต่างๆ เอง แต่ในปัจจุบันก็มีผู้ที่มีความรู้ มีความสามารถ และมีประสบการณ์ เปิดให้บริการจัดการในเรื่องต่างๆ ให้แก่ธุรกิจที่พักด้วยค่าใช้จ่ายเฉลี่ยที่ต่ำ มีประสิทธิภาพ ซึ่งเจ้าของธุรกิจสามารถที่จะศึกษาเรียนรู้วิธีการต่างๆ และดำเนินการต่อไปได้ในภายหลังเมื่อมีศักยภาพเพียงพอ ดีกว่าการเสียเวลาไปศึกษาเรื่องต่างๆ ด้วยตนเองตั้งแต่แรก เพราะกว่าจะรู้และเข้าใจก็อาจจะสายไปเสียแล้วก็ได้ ในด้านการขายห้องพักนั้น การใช้ Outsource ในลักษณะ Freelance Sales โดยการใช้พนักงานขายอิสระไม่ใช่ลูกจ้างของธุรกิจในการขายให้กับลูกค้าที่เป็นองค์กรต่างๆ โดยจ่ายค่าตอบแทนในลักษณะ Commission ให้แก่พนักงานขายนั้นก็เป็นวิธีการที่นิยมนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยประหยัดต้นทุนได้เป็นอย่างดี
 8. ใช้บริการ Blogger และนักเขียนรีวิวสมัครเล่น : โปรโมตและประชาสัมพันธ์ได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการโฆษณา
  มี Blogger และนักเขียนรีวิวสมัครเล่นจำนวนมากที่มักจะถ่ายทอดประสบการณ์การท่องเที่ยวของตนเองให้แก่ผู้ที่ติดตามกะทู้ในเวบไซต์ต่างๆ ซึ่ง Blogger และนักเขียนรีวิวสมัครเล่นเหล่านี้มักจะเขียนริวิวแหล่งท่องเที่ยว และสถานที่พักต่างๆ ที่ตนเองได้ไปใช้บริการ พร้อมลงรูปภาพประกอบเรื่องราวของสถานที่ต่างๆ ไว้อย่างละเอียดโดยไม่ต้องเสียค่าจ้างแต่อย่างใด บางรายมีฝีมือทางด้านการถ่ายภาพเป็นอย่างดี โรงแรม/รีสอร์ทต่างๆ ควรที่จะติดต่อ Blogger หรือนักเขียนรีวิวสมัครเล่นเหล่านี้ แล้วเชิญมาใช้บริการโรงแรม/รีสอร์ทของท่านโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งอาจจะต้องรอจังหวะหรือช่วงเวลาบ้าง แต่ก็คุ้มค่าเพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด แต่ถ้าจะให้ไวอาจจะเสนอค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้แก่ Blogger และนักเขียนรีวิวสมัครเล่นเหล่านี้บ้าง การให้ส่วนลดพิเศษแก่ผู้ติดตามผลงานของ Blogger หรือนักเขียนสมัครเล่นเหล่านี้บ้าง ก็จะทำให้ได้รับความสนใจและมีผู้มาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น
 9. สื่อสารกับลูกค้าเก่าอย่างสม่ำเสมอ : ลูกค้าเก่าที่เคยมาใช้บริการคือผู้ที่มีประสบการณ์ตรง สามารถนำไปใช้ต่อยอดทางธุรกิจได้
  การส่ง E-Card อวยพรลูกค้าเก่าในช่วงเทศกาลต่างๆ และการนำเสนอโปรโมชั่นพิเศษให้ลูกค้าเหล่านี้แต่เนิ่นๆ จะเป็นการเตือนความทรงจำดีๆ ของลูกค้าเก่าให้ระลึกถึงโรงแรมของเราอยู่เสมอ แม้จะไม่ได้กลับมาใช้บริการซ้ำด้วยตนเอง ก็มีโอกาสที่จะแนะนำ หรือสนับสนุนให้ผู้อื่นที่รู้จักมาใช้บริการแทน การสื่อสารกับลูกค้าเก่าอย่างสม่ำเสมอจะทำให้โรงแรมมีฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้นตลอดเวลา
  การสื่อสารกับลูกค้าเก่า ต้องหาจังหวะและโอกาสที่เหมาะสม ไม่ใช่การสื่อสารในลักษณะ Hard Sales มากจนเกินไป เพราะอาจจะกลายเป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่ายได้

วิธีการต่างๆ ที่เรานำเสนอไปข้างต้นนั้นแสดงให้เห็นว่าแม้ธุรกิจที่พักของท่านจะเป็นเพียงธุรกิจท้องถิ่นขนาดเล็กๆ แต่ท่านก็มีศักยภาพในการที่จะพัฒนาด้านการตลาดและการขายได้ไม่แพ้ธุรกิจขนาดใหญ่จากต่างถิ่น เพียงแค่ท่านมีวิสัยทัศน์ และเลือกใช้เครื่องมือและวิธีการที่เหมาะสม

Last modified on Thursday, 16 July 2015 18:59
Login to post comments

บทความอื่นๆ

แบรนด์จะช่วยให้โรงแรมท่านดังหรือดับ

แบรนด์จะช่วยให้โรงแรมท่านดังหรือดับ

เจ้าของโรงแรมจำนวนมากต้องการให้ลูกค้านานาชาติรู้จักโรงแรมของตนจึงยอมเสียเงิ...

การแบ่งกลุ่มเป้าหมายตามลักษณะทางจิตนิสัย

การแบ่งกลุ่มเป้าหมายตามลักษณะทางจิตนิสัย

การแบ่งกลุ่มเป้าหมายตามลักษณะจิตนิสัย (Psychographic Segmentation) เป็นการแ...

แผนการตลาดเชิงกลยุทธ์

แผนการตลาดเชิงกลยุทธ์

ในการดำเนินธุรกิจโรงแรมนั้นเจ้าของธุรกิจควรมีแผนธุรกิจ และแผนการตลาดไว้เป็น...

Preferred Partner กับการบริหารช่องทางการ…

Preferred Partner กับการบริหารช่องทางการตลาด

ในการบริหารช่องทางการตลาดนั้น การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับสมาชิกช่องทางการต...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน ...

ขายห้องพักอย่างไรให้ได้เกิน 100%

ขายห้องพักอย่างไรให้ได้เกิน 100%

ใครหลายต่อหลายคนมักจะหาว่าผมบ้า เมื่อผมบอกว่าผมจะขายห้องพักของโรงแรมให้มี O...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้665
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1285
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้3002
เดือนนี้เดือนนี้25490
ทั้งหมดทั้งหมด4836764

We have 99 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area