การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

ตลาดนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียสำหรับโรงแรม-รีสอร์ท ขนาดเล็ก

Rate this item
(5 votes)

มีผู้ติดตามอ่านเว็บไซต์ของเราโพสต์สอบถามไว้ที่แฟนเพจของเราใน Facebook เกี่ยวกับการหาลูกค้าชาวออสเตรเลียสำหรับโรงแรมขนาดเล็ก ซึ่งเป็นคำถามที่น่าสนใจ และผู้เขียนเองก็เคยคลุกคลีกับตลาดนี้มาบ้างพอสมควร และเคยนำเอาโรงแรมของตนเองไปเจาะตลาดนี้ได้สำเร็จ จึงอยากจะขอเอาความรู้และประสบการณ์ตรงของตนเองมาแบ่งปันให้กับผู้อ่านทุกๆ ท่านได้ศึกษากัน

ตลาดนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียเป็นตลาดที่รีสอร์ททั้งหลายในบ้านเราต้องการเป็นอย่างมากในขณะนี้เพราะเป็นตลาดที่มี High Season (ฤดูหนาวออสเตรเลียจะเริ่มประมาณเดือนเมษายนของทุกปี) สำหรับนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลีย อยู่ในช่วง Low Season ของนักท่องเที่ยวชาวยุโรป ดังนั้นการมีนักท่องเที่ยวจากออสเตรเลียมาใช้บริการที่รีสอร์ท จึงทำให้รีสอร์ทมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยตลอดทั้งปีที่สูง ซึ่งตลาดนักท่องเที่ยวจากออสเตรเลียที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมีอัตราที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนในประเทศไทย หรือการหยุดพัก (Stop Over) เพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทยก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทางหลักอื่นๆ (ส่วนใหญ่เป็นประเทศแถบทวีปยุโรป)

ตลาดนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลีย รวมถึงนิวซีแลนด์ด้วยนั้น ส่วนใหญ่มี Wholesaler รายใหญ่ เช่น Quantas Holidays, Creative, Venture Holidays (Flight Centre), STA, Royal Orchid Holidays เป็นต้น เป็นผู้ถือครองส่วนแบ่งตลาดส่วนใหญ่ไว้ ทั้งนี้เพราะ Wholesaler เหล่านี้สามารถกันที่นั่งสายการบินชั้นนำทั้งหลายไว้ขายในลักษณะของ F.I.T. Package ได้เป็นจำนวนมาก และมีหน้าร้านสำหรับจำหน่าย หรือที่เรียกว่า Retail Shop ของตนเองเป็นจำนวนมาก ซึ่ง Wholesaler เหล่านี้จะติดต่อทำสัญญากับโรงแรมต่างๆ ที่จะนำมาขายร่วมกับตั๋วเครื่องบินที่ตนเองมีอยู่ในลักษณะแพ็คเกจด้วยตนเอง และจำกัดจำนวนโรงแรมที่จะขายไว้ให้สอดคล้องกับพื้นที่โบรชัวร์หรือแค็ตตาล็อกสินค้าของตนเองในปริมาณที่จำกัด เพื่อให้สามารถส่งลูกค้าให้แก่โรงแรมต่างๆ ที่เข้าร่วมได้เป้นจำนวนมาก และบริหารจัดการได้สะดวก รวมทั้งอำนาจการต่อรองที่เพิ่มมากขึ้นด้วย โรงแรมต่างๆ ที่ได้เข้าร่วมจำหน่ายผ่าน Wholesaler เหล่านี้จำเป็นต้องกัน Room Allotment ไว้ให้ Wholesaler เหล่านี้ไปจำหน่ายในปริมาณที่มากพอสมควร และการติดต่อทำสัญญาซื้อ-ขาย กันต้องทำล่วงหน้าเป็นเวลานาน สำหรับโรงแรมหรือรีสอร์ทขนาดเล็กแล้วจะติดต่อขอทำสัญญาซื้อ-ขายกับ Wholesaler เหล่านี้ได้ยากมาก เว้นเสียแต่ว่าจะเป็นโรงแรมหรือรีสอร์ทที่มีความโดดเด่นเป็นที่รู้จักและตลาดต้องการ

ในด้านของ Tour Operator ที่จัดแพ็คเก็จท่องเที่ยวแบบเหมาจ่ายเบ็ดเสร็จ (All Inclusive Tour Package) จากตลาดออสเตรเลียมาเที่ยวประเทศไทยนั้นก็พอมีอยู่บ้าง แต่ขนาดตลาดไม่ใหญ่มากนัก เพราะชาวออสเตรเลียไม่นิยมเดินทางท่องเที่ยวกันเป็นหมู่คณะใหญ่ๆ ตามโปรแกรมท่องเที่ยวที่กำหนดไว้ ที่พอจะมีบ้างก็จะเป็นคณะเล็กๆ และมีเส้นทางท่องเที่ยวอยู่ค่อนข้างจำกัด ส่วนการเดินทางท่องเที่ยวแบบทัวร์เหมาเฉพาะกิจมายังประเทศไทยนั้นก็มีไม่มากนักเช่นกัน ส่วนการเลือกใช้โรงแรมสำหรับคณะทัวร์นั้น ก็จะเลือกใช้โรงแรมที่อยู่บนเส้นทางท่องเที่ยวที่กำหนดไว้ และใช้เฉพาะโรงแรมที่ได้ทำสัญญากันไว้ล่วงหน้าแล้วเท่านั้น ไม่เปลี่ยนไปใช้โรงแรมอื่นโดยไม่มีเหตุจำเป็นเพราะอาจจะถูกร้องเรียนหรือฟ้องร้องกันในภายหลังได้

พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่ชอบเดินทางแบบอิสระ ชอบท่องเที่ยวกึ่งผจญภัย (Soft Advanture) ชอบรวมกลุ่มสังสรรค์กันในหมู่ของคนออสเตรเลียด้วยกัน ชอบเลือกซื้อสินค้าและบริการทางด้านการท่องเที่ยวในนาทีสุดท้ายและในราคาถูก ชอบค้นหาข้อมูลสินค้าและบริการท่องเที่ยวที่ตนเองสนใจไว้ล่วงหน้ามากกว่าการไปขอรับคำแนะนำจาก Travel Consultant ของ Travel Agent หรือ Retail Shop ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการค้นหาข้อมูลผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่การซื้อนั้นจะเลือกซื้อจากช่องทางที่คิดว่าได้ประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด

สำหรับโรงแรมหรือรีสอร์ทขนาดเล็กที่ต้องการนักท่องเที่ยวจากตลาดนี้มาเป็นลูกค้านั้น การติดต่อขายผ่านทาง Wholealer หรือ Tour Operator รายใหญ่ๆ ของออสเตรเลียนั้นคงไม่ใช่เรื่องที่จะกระทำได้ง่ายๆ ส่วนการติดต่อขายผ่าน Wholesaler หรือ Tour Operator รายใหญ่ๆ ในประเทศไทยนั้นก็ไม่ค่อยได้ผลเพราะ Travel Agent หรือ Retail Shop ในออสเตรเลียไม่นิยมซื้อผ่านคนกลางเหล่านี้กันมากนัก แต่ก็มีโอกาสที่จะขายได้ถ้ามีความต้องการพิเศษเข้ามาที่ไม่สามารถหาได้จาก Wholesaler หรือ Tour Operator ในออสเตรเลียเอง หรือติดต่อตรงกับทางโรงแรมที่ตนเองต้องการ

ผู้เขียนเองก็เคยมีประสบการณ์ที่ยากลำบากในการที่จะพยายามบุกตลาดนักท่องเที่ยวจากออสเตรเลียเช่นกันเพราะได้รับการปฏิเสธจาก Wholesaler และ Tour Operator รายใหญ่ในการที่จะทำสัญญาซื้อ-ขาย กันเพราะชื่อเสียงของโรงแรมไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลีย และไม่มีสินค้าและบริการที่โดดเด่นจนเป็นที่ต้องการของตลาด แม้ว่าจะเข้าร่วม Trave Trade Show หลักๆ ที่จัดขึ้นทั้งภายในและต่างประเทศ และเข้าร่วม Thailand Road Show ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดในประเทศออสเตรเลียอยู่เป็นประจำก็ตาม แต่ในที่สุดผู้เขียนก็สามารถที่จะขายห้องพักของโรงแรมตนเองให้แก่นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียได้โดยผ่านช่องทางออนไลน์ดังนี้

 1. ขายผ่านหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมเอง โดยใช้หลัก Content Marketing นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ชาวออสเตรเลียให้ความสนใจที่ทางโรงแรม-รีสอร์ทมีให้ หรือยู่ในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียนิยมที่จะค้นหาข้อมูลต่างๆ ที่ตนเองสนใจจากอินเทอร์เน็ต
 2. เข้าร่วมจำหน่ายห้องพักกับ Wotif.Com ที่เป็น Online Travel Agent หรือ OTA ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียในลักษณะของ Last Minute หรือการขายในนาทีสุดท้าย
 3. นำเสนอราคาขายแบบ Package ให้กับ Zuji.Com ผ่านทาง Travelocity.Com (Zuji.Com เป็นเว็บไซต์ในเครือของ Travelocity.Com) ซึ่ง Zuji.Com เป็น Online Travel Agent ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในออสเตรเลียสำหรับแพคเกจท่องเที่ยวที่รวมตั๋วเครื่องบินและห้องพัก ทางโรงแรมสามารถเสนอโปรโมชั่นพิเศษผ่านทาง Travelocity.Com เพื่อใช้สำหรับการขายในตลาดออสเตรเลียโดยเฉพาะผ่านทาง Zuji.Com ได้
 4. นำเสนอราคาขายแบบ Package ให้กับ Expedia.Com เพื่อเสนอขายร่วมกับแพ็คเกจของ Expedia.Com ออกจากประเทศออสเตรเลียมายังประเทศไทยได้เช่นเดียวกัน

จะเห็นได้ว่าช่องทางที่กล่าวมาข้างต้น เป็นช่องทางการตลาดและการขายออนไลน์ที่ได้ผลรวดเร็วทันใจ และเสียค่าใช้จ่ายต่ำ และสามารถนำมาพัฒนาช่องทางการตลาดและการขายอื่นๆ เพิ่มเติมได้ในภายหลัง เพราะเมื่อนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียเริ่มรู้จักโรงแรม-รีสอร์ทจากช่องทางออนไลน์แล้ว ก็จะเริ่มถามหาโรงแรม-รีสอร์ทจาก Travel Agent หรือ Retail Shop ในท้องถิ่น บางรายถึงกับพิมพ์ข้อมูลรายละเอียดของโรงแรมจากเว็บไซต์ของ OTA ที่ตนเองหามาได้มาให้ Travel Agent หรือ Retail Shop ดู ซึ่งเมื่อมีลูกค้ามาถามหามากขึ้น Travel Agent หรือ Retail Shop ต้องถิ่นเหล่านั้นก็จะติดต่อขอข้อมูลกับ Wholesaler ในออสเตรเลีย ถ้าไม่สามารถหาซื้อห้องพัพของโรงแรม-รีสอร์ทที่ต้องการจาก Wholesaler ได้ก็จะพยายามหาทางติดต่อขอทำสัญญาใช้บริการกับทางโรงแรมโดยตรงเพื่อให้มีโรงแรม-รีสอร์ทที่ลูกค้าต้องการไว้ขายให้กับลูกค้าตนเองต่อไป

ในด้านการพัฒนาตลาด Travel Agent หรือ Retail Shop ในประเทศออสเตรเลียนั้น ผู้เขียนใช้วิธีให้ห้องพักราคาถูกเป็นพิเศษแก่เจ้าของและพนักงานของ Travel Agent หรือ Retail Shop เหล่านี้ได้มีโอกาสมาทดลองใช้บริการ และกลับไปแนะนำต่อให้แก่ลูกค้าของตนเอง นอกจากนี้ก็ยังมีการหารายชื่อ Travel Agent หรือ Retail Shop ใหม่ๆ เพิ่มเติมเพื่อส่งอีเมล์ไปแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับโรงแรม-รี่สอร์ต ก็สามารถพัฒนาตลาดได้ในระดับหนึ่ง ซึ่ง Travel Agent หรือ Retail Shop เหล่านี้แม้จะเป็นผู้ค้าปลีกรายเล็กๆ แต่ถ้ามีทำเลที่ตั้งที่ดีก็มีศักยภาพในการขายได้ไม่น้อย

ในด้านการส่งเสริมการขายในตลาดนี้นั้น นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียนิยมโปรโมชั่นในลักษณะของ Bonus Night เป็นอย่างมาก เพราะรู้สึกว่าประหยัดและคุ้มค่า นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังนิยมซื้อห้องพักแบบไม่รวมอาหารเช้ากันเป็นจำนวนมาก

การขายห้องพักให้แก่นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียนั้น โรงแรม-รีสอร์ท อาจจะมีรายได้จากการขายห้องพักไม่มากนัก แต่ในสถาวะ Low Season ของตลาดนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่แล้ว ก็ยังนับว่าเป็นตลาดที่จะช่วยสร้างรายได้ให้กับโรงแรมให้สามารถดำเนินธุรกิจผ่านช่วง Low Season ไปได้ ซึ่งเมื่อขายห้องพักไปได้แล้ว โรงแรม-รีสอร์ททั้งหลายก็ต้องหากลยุทธ์ในการทำ Up-Selling เพื่อหารายได้จากลูกค้ากลุ่มนี้ให้แก่โรงแรมเพิ่มเติม ซึ่งอาจจะทำได้จากการขาย Upgrade ห้องพักเมื่อลูกค้ามาถึง หรือการนำเสนอขายแพ็คเกจอาหารและเครื่องดื่ม หรือแพ็คเกจสปาภายในโรงแรมของตนเองเพิ่มเติมในภายหลัง ก็จะสามารถสร้างรายได้ให้แก่โรงแรมได้เพิ่มขึ้น

แม้ว่าพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวจากประเทศออสเตรเลียจะเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามสภาพแวดล้อมและเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป แต่ผู้เขียนคิดว่าวิธีการต่างๆ ที่ผู้เขียนเคยใช้มาและได้แนะนำไว้นี้ยังสามารถที่จะนำมาประยุกต์และปรับใช้ได้ไม่น้อย ลองพิจารณาดูนะครับ

Last modified on Monday, 06 May 2013 13:33
Login to post comments

บทความอื่นๆ

หลักการวิเคราะห์และประเมิน Target Group

หลักการวิเคราะห์และประเมิน Target Group

การวิเคราะห์และประเมินกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย (Target Group) ที่ถูกต้องตามหลักก...

การตลาดและการขายห้องพักสำหรับธุรกิจที่พั…

การตลาดและการขายห้องพักสำหรับธุรกิจที่พักขนาดเล็ก

ถ้าท่านมีธุรกิจที่พักขนาดเล็กที่ไม่ได้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ราคาค่าห้องพ...

ตลาด Low Seasons ของโรงแรมไทย

ตลาด Low Seasons ของโรงแรมไทย

โรงแรมบ้านเราส่วนใหญ่พึ่งพาอาศัยตลาดนักท่องเที่ยวจากชาติยุโรปเสียเป็นส่วนให...

การตลาดผ่านเนื้อหา

การตลาดผ่านเนื้อหา

"Content is King" เป็นคำที่ บิลล์ เกตต์ ได้กล่าวเอาไว้ในลักษณะของวิสัยทัศน์...

การปรับเปลี่ยนตลาดของโรงแรม

การปรับเปลี่ยนตลาดของโรงแรม

โรงแรมในบ้านเราจำนวนมากเปิดตัวโรงแรมมาให้บริการลูกค้าโดยขาดการวางแผนที่ดี แ...

ความสำคัญของการรักษาลูกค้าและ CRM ของโรง…

ความสำคัญของการรักษาลูกค้าและ CRM ของโรงแรม

มีผลการสำรวจลูกค้าที่ใช้บริการโรงแรมต่างๆ ในกรุงปารีส โรม และบาเซโลน่า กว่า...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้427
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1212
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้8889
เดือนนี้เดือนนี้21900
ทั้งหมดทั้งหมด4833174

We have 72 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area