การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

การวางโครงสร้างราคาขายห้องพัก Featured

Rate this item
(8 votes)

โรงแรมที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายและช่องทางการจัดจำหน่ายที่หลากหลายจะต้องมีการกำหนดราคาขายห้องพักของโรงแรมที่แตกต่างกันไปตามความต้องการของลูกค้าและสภาพแวดล้อมทางธุรกิจของตนเองเพื่อให้สามารถขายห้องพักให้ลูกค้าได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยกำหนดเป็นโครงสร้างราคาไว้ให้พนักงานงาน หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับการขายได้ใช้เปรียบเทียบว่าลูกค้าแต่ละรายควรจัดอยู่ในกลุ่มใด จะได้ขายห้องพักได้อย่างถูกต้อง และบริหารจัดการรายได้ (Revenue Management) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ไม่มีการกำหนดโครงสร้างด้านราคาขายห้องพักของโรงแรมตนเองไว้ใช้เปรียบเทียบหรืออ้างอิง เมื่อมีลูกค้าติดต่อขอทำคอนแทรคมา ก็เจรจาต่อรองราคากันตามความพอใจ ไร้ซึ่งหลักเกณฑ์ และไม่คำนึงถึงผลที่จะกระทบต่อลูกค้ากลุ่มอื่นๆ ที่โรงแรมมีอยู่ ก่อให้เกิดความได้เปรียบ-เสียบเปรียบกันอย่างชัดเจน เกิดความยุ่งยากในการขายของโรงแรม และอาจสร้างความเสียหายให้แก่ธุรกิจได้ในระยะยาว

การกำหนดโครงสร้างราคาขายนั้นไม่ใช่การกำหนดราคาขายที่แท้จริง แต่เป็นการกำหนดกรอบราคาขายไว้อย่างคร่าวๆ ว่าการขายห้องพักให้แก่ลูกค้าแต่ละกลุ่มควรจะขายอยู่ประมาณไหน ใช้เกณฑ์ใดในการอ้างอิง ราคาขายของแต่ละกลุ่มควรห่างกันเท่าใด และมีเหตุผลใดสนับสนุน

จากประสบการณ์ทางด้านการตลาดและการขายห้องพักโรงแรมของผู้เขียนให้แก่กลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกัน และใช้ช่องทางในการขายที่หลากหลาย พอที่จะนำเอาราคาต่างๆ มาเขียนเป็นโครงสร้างราคาที่นิยมใช้กันได้ดังนี้

 1. Published Rates/Tariff เป็นราคาค่าห้องพักที่มีการจัดพิมพ์เผยแพร่ และเป็นราคาค่าห้องพักที่ติดแสดงไว้ในแต่ละห้องเพื่อใช้ในการอ้างอิงตามที่ พรบ.การประกอบธุรกิจโรงแรมได้กำหนดไว้ เป็นราคาสูงสุดที่ทางโรงแรมพึงจะเรียกเก็บจากลูกค้าได้ ถ้ามีการขายห้องพักในอัตราที่สูงกว่านี้จะถือว่าผิดกฎหมาย สามารถเรียกได้อีกอย่างหนึ่งว่า "ราคาตั้ง" หรือ "มูลค่า" โรงแรมทั้งหลายต้องพยายามสร้างการรับรู้ (Perceived) ของลูกค้าเพื่อสร้างคุณค่าของโรงแรม
  การกำหนดราคาที่เป็น Published Rates นี้นิยมที่จะกำหนดให้ใกล้เคียงหรืออิงกับราคาตั้งของโรงแรมอื่นๆ ที่มีมาตรฐานอยู่ในระดับเดียวกันเพื่อแสดงถึงระดับหรือตำแหน่งทางการตลาดของโรงแรมที่นำเสนอในท้องตลาด และมักจะเป็นราคาที่สูงกว่าราคาที่ขายจริงพอสมควรไม่มักจะเป็นการกำหนดราคาไว้ใช้ในระยะยาว ไม่มีการเปลี่ยนแปลงบ่อยนักเพราะการเปลี่ยนแปลงการรับรู้ด้านราคาของลูกค้าทำได้ยากและต้องใช้เวลา และมีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นโรงแรมจึงมักจะใช้วิธีเปลี่ยนแปลงราคาประเภทอื่นๆ มากกว่าจะเปลี่ยนแปลงราคาตั้งที่ได้กำหนดไว้
  หมายเหตุ :
  - ตามกฎหมายแล้วโรงแรมจะต้องติดประกาศอัตราค่าห้องพักประเภท Published Rates หรือ Tariff แสดงไว้ให้ประชาชนทั่วไปและลูกค้าเห็นได้อย่างชัด ซึ่งในทางปฎิบัติแล้วจะติดอัตราค่าห้องพักทุกประเภทไว้ที่บริเวณ Front Desk และติดอัตราค่าห้องพักแต่ละห้องไว้ในห้องพักแขก เพื่อให้แขกที่เข้าพักได้รับทราบราคาห้องพักที่ทางโรงแรมตั้งไว้
  - ในกรณีที่โรงแรมมีการเรียกร้องค่าเสียหายใดๆ จากลูกค้าที่สร้างความเสียหายให้กับทางโรงแรม โรงแรมจะใช้ราคาประเภทนี้ในการคิดคำนวณมูลค่าของความเสียหาย (ส่วนจะมีการจ่ายค่าเสียหายจริงเป็นเท่าใดนั้นแล้วแต่จะเจรจาต่อรองและตกลงกัน) เช่น ถ้าลูกค้าทำห้องพักของโรงแรมเสียหาย และโรงแรมจำเป็นที่จะต้องปิดห้องพักดังกล่าวเพื่อทำการซ่อมแซม นอกจากค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมห้องพักส่วนที่เสียหายที่โรงแรมจะเรียกเก็บจากแขกแล้ว โรงแรมยังจะมีการร้องค่าเสียหายจากการสูญเสียโอกาสในการนำห้องพักดังกล่าวไปให้บริการแก่ลูกค้ารายอื่นด้วยโดยใช้ราคาประเภท Published Rate หรือ Tariff นี้ในการคิดคำนวณ
  - ในการจัดทำแคมเปญส่งเสริมการขายให้แก่ลูกค้าของโรงแรมโดยตรง และการส่งเสริมการขายผ่านทางพันธมิตรทางธุรกิจนั้น โรงแรมมักจะใช้ราคานี้เป็นราคาอ้างอิงในการคิดคำนวณส่วนลดที่ลูกค้าจะได้รับ เช่น การลดราคา 50% หรือใช้แสดงมูลค่าในการให้เป็นรางวัลในลักษณะของ Gift Voucher เป็นต้น
  - การตั้ง Published Rate หรือ Tariff ไว้ต่ำมาก จะเป็นข้อจำกัดในการขายแบบหลากหลาย Segment และ หลากหลายช่องทาง
 2. Best Available Rates (BAR) เป็นราคาค่าห้องพักที่ทางโรงแรมขายจริงให้แก่ลูกค้าของโรงแรมโดยตรงที่ลูกค้าทั่วไปหาซื้อได้ ซึ่งราคาเหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาวะแวดล้อมและสถานการณ์ทางการตลาดของโรงแรมในแต่ละช่วงเวลา โดยปกติแล้ว BAR จะต่ำกว่า Published Rates เพื่อดึงดูดใจลูกค้าส่วนจะต่ำกว่าเท่าใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละโรงแรม BAR ยังใช้เป็นราคาเปรียบเทียบและอ้างอิงของการขายห้องพักจริงผ่านช่องทางต่างๆ รวมทั้งกำหนดให้เป็นราคาขายของการขายผ่านช่องทางต่อไปนี้
  • Brand/Hotel Wesite คือการขายห้องพักผ่านเว็บไซต์ของโรงแรมเอง โรงแรมที่ใช้นโยบายราคาขายที่เท่าเทียมกัน หรือ Rate Parity จะใช้ BAR เป็นราคาขายให้แก่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไป
  • Commissionable Agency คือผู้ที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนรับจองห้องพักของโรงแรม แต่เพียงอย่างเดียว โดยไม่มีการเก็บเงินค่าจองห้องพักจากผู้จอง ผู้จองห้องพักต้องชำระเงินกับทางโรงแรมเองโดยตรงในราคาที่ทางโรงแรมกำหนด แล้วตัวแทนรับจองห้องพักเหล่านี้จะเรียกเก็บคอมมิชชั่นจากทางโรงแรมเป็นค่าบริการหลังจากที่ลูกค้าเข้าพักและเช็คเอาท์ออกไปเรียบร้อยแล้ว ค่าคอมมิชชั่นมาตรฐานที่ใช้กันโดยทั่วไปคือ 10% ของ BAR (อัตราค่าห้องพักที่ไม่รวม Service Charge และ VAT) การจองห้องพักในลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการจองห้องพักผ่านระบบ GDS (Global Distribuition System) มากกว่าการทำคอนแทรคกับโรงแรมโดยตรงเพราะระบบ GDS มีโรงแรมทั่วโลกให้ลูกค้าได้เลือก อีกทั้งยังมี Room Allotment ส่วนกลางให้ Agency ทั้งหลายทำการจองและยืนยันการจองให้แก่ลูกค้าได้โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องรอรับการยืนยันจากทางโรงแรม การจองห้องพักจึงมีความสะดวกและรวดเร็ว แต่ก็มี Agency บางรายเลือกที่จะติดต่อทำคอนแทรคกับบางโรงแรมโดยตรง แต่ก็ไม่ค่อยนิยมทำกันมากนักเพราะจะมีความยุ่งยากในการดำเนินการและการบริหารจัดการ มีค่าใช้จ่ายสูงไม่คุ้มค่ากับผลตอบแทนที่จะได้รับ ซึ่งถ้ามีการติดต่อค้าขายกับทางโรงแรมโดยตรงแล้วส่วนใหญ่จะเลือกทำคอนแทรคกับโรงแรมในลักษณะ Net Rate Contract มากกว่า Commissionable Contract
  • GDS Discount Rate เป็นการขายผ่านระบบ GDS ที่มีการให้ส่วนลดจาก BAR ให้แก่ลูกค้าเฉพาะกลุ่มเป็นกรณีพิเศษเช่นกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มลูกค้าที่เป็นสมาชิกของ AAA เป็นต้น ลูกค้ากลุ่มนี้ต้องทำการจองผ่านระบบ GDS เพียงเท่านั้น และระบบจะทำการคำนวณราคาขายที่หักส่วนลดแล้วให้กับลูกค้าโดยอัตโนมัติโดยที่ลูกค้าไม่ต้องติดต่อขอส่วนลดพิเศษจากทางโรงแรม (โรงแรมที่มีการขายห้องพักผ่านระบบ GDS มีสิทธิที่จะเลือกว่าจะขายให้แก่ลูกค้ากลุ่มนี้หรือไม่)
  • B2C Online Travel Agent (OTA) คือบริษัท่องเที่ยวออนไลน์ที่มีติดต่อทำสัญญากับทางโรงแรมโดยตรงเพื่อนำห้องพักไปขายให้แก่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ทั้งในลักษณะของเรียกเก็บค่าคอมมิชชั่นในภายหลัง (Commissionable Rate Contract) หรือซื้อห้องพักในราคาสุทธิไปบวกกำไรแล้วขายต่อ (Net Rate Contract) สำหรับโรงแรมที่ใช้นโยบายราคาขายที่เท่าเทียมกัน หรือ Parity Rate จะกำหนดให้ราคาขายของ OTA เหล่านี้เท่ากันกับ BAR ส่วนค่าคอมมิชชั่นหรือส่วนลดที่ทางโรงแรมจะให้แก่ OTA เหล่านี้จะเป็นเท่าใดนั้นขึ้นอยู่กับการตกลง

  หมายเหตุ :
  - การเปลี่ยนแปลง BAR จะส่งผลกระทบต่อการขายในลักษณะ B2C ทั้งหมด ดังนั้นถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลง BAR ของโรงแรมแล้ว จะต้องเปลี่ยนในทุกช่องทางจัดจำหน่ายเพื่อป้องกัน Rate Disparity ที่จะเกิดขึ้นระหว่างช่องทางจัดจำหน่าย
 3. Negotiable Rates เป็นราคาห้องพักที่เกิดจากการต่อรองของลูกค้าที่เป็นองค์กรและมีการทำสัญญาซื้อ-ขายกันไว้ล่วงหน้า พร้อมกับข้อกำหนดและเงื่อนไขพิเศษเพิ่มเติมจากปกติที่โรงแรมได้กำหนดไว้ใช้กับลูกค้าทั่วไปสำหรับการเข้าใช้บริการในช่วงเวลาที่ระบุไว้ในสัญญาเพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงของราคาสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ และเพื่อความสะดวกในการติดต่อใช้บริการ
  • Corporate Rate เป็นราคาที่ขายให้กับกลุ่มลูกค้าธุรกิจ ห้างร้าน และสมาคมต่างๆ โครงสร้างราคาโดยทั่วไปจะต่ำกว่า BAR ประมาณ 15% - 20% สำหรับการใช้บริการในลักษณะของ Guest Account (ลูกค้าบางรายมีปริมาณการใช้ห้องพักเยอะ อาจจะต่อรองขอส่วนลดเพิ่มเติม) ส่วนการใช้บริการในลักษณะ Company Account นั้นแล้วแต่การเจรจาต่อรองกับแต่ละบริษัท
  • Retail Agent/Travel Agents คือผู้ที่ทำหน้าที่ขายห้องพักและบริการท่องเที่ยวต่างๆ ให้แก่ลูกค้าของตนเอง ทั้งในลักษณะแพ็คเกจ หรือห้องพักแต่เพียงอย่างเดียว และเก็บเงินจากลูกค้าโดยตรงแล้วจึงจ่ายเงินให้แก่โรงแรมและผู้ให้บริการท่องเที่ยวในอัตราส่วนลดทางการค้าที่ได้ตกลงกันไว้ ปกติแล้วอัตราส่วนลดทางการค้าที่ผู้ค้าปลีกเหล่านี้ต้องการมากกว่า 10% ที่ Commissionable Agency ทั่วไปได้รับ เพราะผู้ค้าปลีกเหล่านี้ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการขายและการชำระเงินของลูกค้า เช่น ค่าบริการบัตรเครดิตที่ลูกค้าใช้ และค่าบริการโอนเงินค่าห้องพักให้แก่ทางโรงแรม ค่าโฆษณาประชาสัมพันธ์ ฯลฯ โครงสร้างราคาโดยทั่วไปของลูกค้ากลุ่มนี้จะต่ำกว่า BAR ประมาณ 20% - 25% (เมื่อนำไปบวกกำไรแล้วขายให้ลูกค้า ราคาจะไม่สูงไปกว่า BAR) อาจจะมีการแบ่งราคาออกเป็น F.I.T. และ Group ด้วย ซึ่งราคา Group โดยปกติแล้วจะต่ำกว่าราคาของ F.I.T.
  • Room Wholesaler Net Rate เป็นราคาขายให้กับผู้ค้าส่งห้องพักที่นำไปขายต่อให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว ผู้ค้าปลีก หรือลูกค้าองค์กร (ไม่ได้ขายให้กับลูกค้าโดยตรง) โครงสร้างราคาของลูกค้ากลุ่มนี้จะต่ำกว่า Corporate โดยทั่วไปแล้วจะต่ำกว่า BAR ประมาณ 25% - 30% เมื่อนำไปบวกกำไรต่อกันไปแล้วขายให้ลูกค้า (ราคาขายจะไม่สูงไปกว่า BAR) อาจจะมีการแบ่งราคาออกเป็น F.I.T. และ Group ด้วย ซึ่งราคา Group โดยปกติแล้วจะต่ำกว่าราคาของ F.I.T.
  • Group Series Rate เป็นราคาที่ขายให้กับผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว (Tour Operator) ในการนำคณะทัวร์มาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ มีกำหนดการเข้าพัก และจำนวนห้องพักที่ต้องการใช้บริการอย่างแน่นอน มีการยืนยันการใช้ห้องพักล่วงหน้าเป็นระยะเวลานาน ตามโครงสร้างราคาแล้วลูกค้ากลุ่มนี้จะได้ราคาที่ต่ำกว่า Wholesaler ส่วนจะต่ำกว่า BAR เท่าไหร่นั้นยังมีองค์ประกอบอีกหลายประการที่จะต้องนำมาพิจารณา
  • Government/Embassy Rate เป็นราคาที่ขายให้กับหน่วยงานราชการ สถานฑูตต่างๆ โครงสร้างราคาขอลูกค้ากลุ่มนี้ปกติจะต่ำกว่ากลุ่ม Corporate และอิงอยู่กับระเบียบด้านงบประมาณของทางราชการ หรือสถานฑูตเป็นหลัก

  หมายเหตุ :
  - สำหรับ Negotiable Rate นี้นอกจากจะแบ่งตามกลุ่มลูกค้าเป้าหมายแล้ว โรงแรมบางแห่งยังมีการแบ่งย่อยเป็น Tier ที่มีราคาแตกต่างกัน
  - โรงแรมที่มี Contribution Margin ต่ำจจะมีข้อจำกัดในการใช้ช่องทางการขาย  
 4. Ad Hoc Rates เป็นราคาเฉพาะกิจที่ทางโรงแรมเสนอให้กับลูกค้าเพื่อปิดการขาย (ปกติจะเป็นกรุ๊ปเฉพาะกิจ เช่น MICE) สำหรับการเข้าพักในช่วงใดช่วงหนึ่งเป็นการเฉพาะโดยมีข้อกำหนดและเงื่อนไขที่กำหนดไว้เป็นพิเศษ จะไม่อ้างอิงกับโครงสร้างราคาปกติที่โรงแรมกำหนดไว้ใช้โดยทั่วไป แต่โรงแรมอาจจะมีการกำหนดราคาต่ำสุด (Bottom Line) ไว้ให้ฝ่ายขายนำไปใช้ในการประมูลงาน (Bid) หรือปิดการขายเฉพาะกิจได้โดยไม่ต้องขออนุมัติจากฝ่ายบริหาร

เมื่อโรงแรมมีการกำหนดโครงสร้างราคาขายห้องพักของโรงแรมตนเองได้แล้ว ก็จะนำมาใช้ในการกำหนดราคาขายให้แก่ลูกค้ากลุ่มต่างๆ และใช้วางแผนการตลาดและการขายโดยอาศัยหลักการของการบริหารจัดการรายได้ หรือ Revenue Management และการบริหารจัดการด้านราคา หรือ Yeild Management เข้ามาใช้ให้เหมาะสมกับการพยากรณ์ และสถานการณ์ของแต่ละช่วงเวลา เพื่อให้สามารถขายห้องพักให้ลูกค้าแต่ละกลุ่มได้อย่างเหมาะสม ลดความขัดแย้งด้านราคา และสร้างรายได้ให้แก่โรงแรมได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ต่อไป

Last modified on Friday, 26 December 2014 07:11
Login to post comments

บทความอื่นๆ

Voice Agents

Voice Agents

Voice Agents เป็นช่องทางการจัดจำหน่ายห้องพักออนไลน์อีกช่องทางหนึ่งที่ผู้ต้อ...

Leisure Market ตลาดผู้เดินทางมาพักผ่อน

Leisure Market ตลาดผู้เดินทางมาพักผ่อน

ในบรรดาตลาดลูกค้าของธุรกิจโรงแรมนั้น ตลาดผู้เดินทางมาพักผ่อน (Leisure ...

การแบ่งกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของธุรกิจโรงแร…

การแบ่งกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของธุรกิจโรงแรม

Target Customer Segmentation บ้างเรียกว่า Target Market Segmentation คือการ...

การใช้ CRM รักษาลูกค้าปัจจุบัน

การใช้ CRM รักษาลูกค้าปัจจุบัน

หลักการสำคัญในการรักษาลูกค้าของธุรกิจ คือการสร้างคุณค่าเพิ่ม (Value Added) ...

การตลาดผ่านเครื่องมือค้นหา

การตลาดผ่านเครื่องมือค้นหา

Search Engine Marketing (SEM) แปลเป็นไทยก็คือ การทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้น...

เปิดประตูรับการจองห้องพักล่วงหน้า

เปิดประตูรับการจองห้องพักล่วงหน้า

ในขณะที่การจองห้องพักโรงแรมผ่านอินเทอร์เน็ตได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โรงแร...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้237
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1415
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้6932
เดือนนี้เดือนนี้29420
ทั้งหมดทั้งหมด4840694

We have 83 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area