การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

ชี้ช่องการขายตรงภายใต้ Parity Agreement ที่ทำไว้กับ OTAs

Rate this item
(5 votes)

การขายห้องพักผ่าน OTAs ส่วนใหญ่ โรงแรมจะต้องเสียรายได้ที่พึงจะได้รับทั้งในลักษณะของค่าคอมมิชชั่นหรือส่วนลดทางการค้าให้แก่ OTAs ในอัตราที่สูง และโรงแรมเองก็จำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามสัญญาการขายห้องพักแบบเสมอภาค (Parity Agreement) ที่ทางโรงแรมจะต้องขายห้องพักให้แก่ลูกค้าในราคาที่เท่าเทียมกับราคาที่ OTAs ขายอยู่

การขายห้องพักโรงแรมบนอินเทอร์เน็ตผ่านตัวแทนท่องเที่ยวออนไลน์ (OTAs) ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว มีบทบาทและมีอิทธิพลต่อการตลาดและการขายห้องพักของโรงแรมต่างๆ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก แต่การเข้าร่วมกับ OTAs ทั้งหลาย โรงแรมจะต้องยอมรับเงื่อนไขที่ระบุไว้ในสัญญาว่า การขายห้องพักของโรงแรมกับ OTAs จะต้องเป็นการขายในลักษณะเสมอภาพ หรือมีราคาขายที่เท่าเทียมกัน โดยที่โรงแรมจะต้องไม่ขายห้องพักของโรงแรมแก่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตโดยทั่วไปในราคาที่ต่ำกว่าราคาที่ให้ OTAs ขาย หรือเรียกกันว่า Parity Agreement เพื่อป้องกันการขายตัดราคากันนั่นเอง

หลายโรงแรมเมื่อได้ทำสัญญาขายห้องพักกับ OTAs ทั้งหลายแล้วรู้สึกอึดอัด เพราะไม่รู้ว่าจะหาทางขายห้องพักให้แก่ลูกค้าโดยตรงได้อย่างไร และการขายห้องพักผ่าน OTAs แต่เพียงอย่างเดียวโรงแรมก็ต้องสูญเสียรายได้ที่ควรได้รับไปจำนวนไม่น้อยเป็นค่าบริการของ OTAs ทั้งหลาย แต่ถ้าจะไม่ขายผ่าน OTAs ก็เกรงว่าจะเสียลูกค้า และเสียโอกาสทางการตลาดของโรงแรมตนเองไป

วันนี้ iHotelMarketer.Com จึงขอชี้ช่องให้แก่โรงแรมทั้งหลายที่มีการทำสัญญากับ OTAs ทั้งหลายไว้ในลักษณะ Parity Agreement ใช้เป็นช่องทางในการเพิ่มยอดขายห้องพักตรงให้แก่ลูกค้าของโรงแรมได้โดยไม่กระทบต่อสัญญาการขายแบบเสมอภาพที่ทำไว้กับ OTAs ทั้งหลายดังต่อไปนี้

เสนอส่วนลดให้แก่ลูกค้าในวงจำกัด

การที่ OTAs ทั้งหลายทำสัญญากับโรงแรมต่างๆ ในลักษณะของการขายแบบเสมอภาคหรือการขายในราคาที่เท่าเทียมกันนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้โรงแรมขายห้องพักต่อสาธารณะบนอินเทอร์เน็ตในราคาที่ต่ำกว่าราคาขายของ OTA แต่ข้อจำกัดดังกล่าวไม่รวมถึงการขายห้องพักราคาพิเศษของโรงแรมที่เสนอขายให้แก่ลูกค้าเฉพาะกลุ่มในวงจำกัดที่ไม่ใช่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตโดยทั่วไป ดังนั้นถ้าโรงแรมต้องการที่จะมอบส่วนลดหรือข้อเสนอพิเศษให้แก่ลูกค้าเพื่อเพิ่มปริมาณการขายตรงโดยที่ไม่ต้องมอบข้อเสนอพิเศษเหล่านี้ให้แก่ OTAs ด้วย โรงแรมสามารถดำเนินการได้ในแนวทางดังต่อไปนี้

มอบรหัสส่วนลดให้แก่ลูกค้าเป้าหมายเฉพาะกลุ่ม

การมอบรหัสส่วนลดพิเศษค่าห้องพักของโรงแรมให้แก่ผู้ติดตามสื่อสังคมออนไลน์หรืออีเมล์ที่ส่งตรงถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นรายบุคคลเพื่อนำไปใช้เป็นส่วนลดจากราคาปกติเมื่อทำการจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ของโรงแรมโดยตรงนั้นเป็นวิธีการที่โรงแรมจำนวนมากนิยมนำมาใช้เพราะวิธีการนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อราคาขายห้องพักที่แสดงต่อสาธารณะทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมเองจึงทำให้ราคาขายมีความเสมอภาคกับราคาที่ OTAs ขายอยู่ ซึ่งผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไปจะไม่ได้รับส่วนลดนี้เมื่อทำการจอง แต่โรงแรมที่จะใช้วิธีการนี้ให้ได้ผลดีนั้นจำเป็นที่จะต้องมีระบบ Booking Engine ที่รองรับระบบการใช้รหัสส่วนลดเมื่อทำการจองผ่านหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมเองได้ในทันที

เสนอแพ็คเกจที่เป็นมูลค่าเพิ่มให้แก่ลูกค้าในช่วงเทศกาล/กิจกรรมพิเศษ

ในช่วงที่มีการจัดงานเทศกาลหรือกิจกรรมพิเศษในท้องถิ่นที่โรงแรมตั้งอยู่ ทางโรงแรมควรที่จะมีการนำเสนอขายห้องพักพร้อมบริการเสริมต่างๆ ในลักษณะแพ็คเก็จเฉพาะราคาพิเศษสำหรับการเข้าพักในช่วงเวลาที่กำกัดมาเสนอขายผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรม เช่นการให้บริการ Wi-Fi ภายในโรงแรม การรวมเอาบัตรเข้าชมงาน บริการรถรับ-ส่งสถานที่จัดงาน และบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องและเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการรวมไว้ในแพ็คเกจ โดยการขายแพ็คเกจนี้จะไม่มีการแสดงราคาห้องพัก และบริการพิเศษต่างๆ ให้เห็นเป็นแต่ละรายการ 

การขายในลักษณะนี้แม้ว่าราคาขายของห้องพักแต่เพียงอย่างเดียวของทางโรงแรมกับ OTAs จะเท่าเทียมกัน แต่เมื่อลูกค้าคิดคำนวณแล้วจะเห็นว่าแพ็คเกจที่โรงแรมนำเสนอมีราคาหรือมีมูลค่าที่พิเศษกว่าการซื้อปลีกผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของ OTAs ทั้งหลาย

เสนอเอกสิทธิ์ให้แขกที่กลับมาใช้บริการ

ลูกค้าเก่าที่เคยมีประสบการณ์ในการใช้บริการของโรงแรมย่อมทราบดีว่าบริการใดที่ทางโรงแรมจัดไว้ให้บริการมีคุณค่าสำหรับตนเอง ซึ่งบริการพิเศษเหล่านี้มักจะไม่มีการนำเสนอผ่านทาง OTAs การมอบเอกสิทธิ์บางประการที่ไม่สามารถหาได้จาก OTAs ให้แก่ลูกค้าเก่าที่จองห้องพักกับโรงแรมโดยตรงในราคาที่เท่าเทียมกันจะมีคุณค่าและได้รับความสนใจจากลูกค้ามากกว่าการจองห้องพักแต่เพียงอย่างเดียวจาก OTAs

เอกสิทธิ์ที่โรงแรมจะจัดให้แก่ลูกค้าเก่าของตนเองได้โดยไม่กระทบต่อราคาขายห้องพักและมีคุณค่าต่อลูกค้านั้นมีหลากหลายเช่น Early Check-In หรือ Late Check-Out การให้สิทธิ์เข้าใช้บริการ Executive Lounge หรือ Club Lounge ของโรงแรมได้ การ Upgrade ห้องพักให้ลูกค้าที่มีระยะเวลาการเข้าพักตามที่กำหนด การมอบไวน์ หรือของขวัญเป็นอภินันทนาการแก่ลูกค้า โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม เป็นต้น เหล่านี้ล้วนเป็นเอกสิทธิ์ที่ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ลูกค้าได้เป็นอย่างมาก และจะส่งเสริมให้ลูกค้าเก่ากลับมาใช้บริการโดยการจองตรงกับโรงแรมเพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี

เสนอส่วนลดที่ Front Desk

นอกจากการแนะนำข้อเสนอพิเศษต่างๆ ผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมแล้ว Front Desk ก็เป็นจุดสำคัญในการติดต่อกับลูกค้าที่ทางโรงแรมสามารถควบคุมได้โดยง่าย การปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าโดยตรงในลักษณะตัวต่อตัวและแนะนำส่วนลดพิเศษให้แก่ลูกค้าเมื่อต้องการจองห้องพักครั้งต่อไปผ่านเว็บไซต์โดยตรงแทนการจองผ่าน OTAs จะช่วยเพิ่มยอดการขายห้องพักตรงแก่ลูกค้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ Front Desk ต้องพยามยามโน้มน้าวให้ลูกค้าเชื่อว่าการจองห้องพักผ่านทางเว็บไซต์โรงแรมจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้า

จัดทำราคาขายแบบแพ็คเกจหรือนำเสนอสิ่งที่เป็นมูลค่าเพิ่มให้ลูกค้า

การนำเอาบริการพิเศษและสิทธิพิเศษต่างๆ มารวมกันกับห้องพักแล้วนำมาขายในลักษณะของแพคเกจเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการที่จะนำเสนอส่วนลดพิเศษให้แก่ลูกค้าของโรงแรมได้โดยไม่ทำให้เกิดความบาดหมางกับ OTAs

การขายในลักษณะนี้ถ้าเป็นการจองห้องพักแต่เพียงอย่างเดียว จะขายในราคาปกติ แต่ถ้ามีการจองห้องพักพร้อมกับบริการพิเศษอื่นๆ ที่ทางโรงแรมมีไว้ให้บริการราคารวมจะได้รับส่วนลดพิเศษที่ถูกกว่าการซื้อปลีกทีละรายการ เช่นมีบริการรับรับ-ส่งสนามบิน สปา และอาหารบางมื้อ เป็นต้น

ในด้านการให้บริการที่เป็นมูลค่าเพิ่มให้แก่ลูกค้าที่ได้รับความสนใจ และดึงดูดลูกค้าให้จองห้องพักตรงกับทางโรงแรมได้เป็นอย่างดี อาทิ การให้บริการ Wi-Fi ฟรี การให้คูปองส่วนลดเงินสดสำหรับการใช้บริการอาหารและเครื่องดื่มภายในโรงแรม การให้บริการรีดผ้าฟรีในจำนวนจำกัดในแต่ละวัน เป็นต้น

รักษาการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าที่ภักดีไว้อย่างสม่ำเสมอ

การติดต่อสื่อสารกับลูกค้าที่ภักดีและมาใช้บริการกับทางโรงแรมเป็นประจำมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อเพิ่มยอดขายห้องพักโดยตรงให้แก่ลูกค้า และเป็นการผูกมัดลูกค้าไว้กับโรงแรมไม่ให้เปลี่ยนใจไปใช้บริการของโรงแรมอื่นที่เป็นคู่แข่ง ก่อนการนำเสนอโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ ต่อสาธารณะนั้นโรงแรมควรที่จะต้องหยิบยื่นข้อเสนอพิเศษให้ลูกค้ากลุ่มนี้ก่อนเสมอ และควรที่จะเป็นข้อเสนอที่พิเศษกว่าข้อเสนอที่มอบให้แก่ลูกค้าโดยทั่วไปเพื่อสร้างความมตระหนัก (Awareness) ให้เกิดขึ้นในความรู้สึกของลูกค้าเสมอว่าการติดต่อจองห้องพักตรงกับทางโรงแรม ลูกค้าจะได้รับข้อเสนอที่ดีกว่าการจองห้องพักผ่านช่องทางอื่นๆ หรือ OTAs ทั้งหลาย เมื่อกลับมาใช้บริการซ้ำ

ในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งในรูปแบบของการส่งจดหมาย หรืออีเมล์ถึงลูกค้าเก่าที่เคยมาใช้บริการเป็นรายบุคคล หรือการส่งจดหมายข่าว (Newsletter) ตามรายชื่อที่โรงแรมมีอยู่ที่ผ่านการคัดสรรแล้วว่าเหมาะสมกับกับข่าวสาร หรือการโพสต์ข้อความหรือข่าวสารลงในบล็อกต่างๆ รวมถึงในเว็บไซต์ของโรงแรมด้วย เพื่อใช้สื่อสารกับลูกค้าของโรงแรมให้ได้รับข้อมูลข่าวสารใหม่ๆ อยู่อย่างสม่ำเสมอ

การส่งบัตรอวยพรไปหาลูกค้าในโอกาสสำคัญต่างๆ เช่น วันเกิด วันฉลองครบรอบแต่งงาน ที่แสดงว่าโรงแรมยังมีความระลึกถึงลูกค้าอยู่เสมอก็จะเป็นการผูกมัดลูกค้าของโรงแรมไว้ได้เป็นอย่างดี การส่งบัตรของรางวัลหรือบัตรส่วนลดบริการต่างๆ ของโรงแรมไปพร้อมกับบัตรอวยพรก็ยิ่งเพิ่มคุณค่าของการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้เป็นอย่างมาก

การกำหนดวงรอบในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้ากลุ่มต่างๆ ไว้เป็นประจำสม่ำเสมอตามความเหมาะสมเป็นสิ่งที่โรงแรมทั้งหลายพึงกระทำเป็นกิจวัตร โรงแรมควรที่จะต้องมีการจัดกลุ่มและหมวดหมู่ของรายชื่อติดต่อไว้ให้พร้อมและมีความเหมาะสมกับการติดต่อสื่อสารในแต่ละเรื่อง และนำมาใช้ได้ทันทีที่ต้องการ

ใช้วิธีการวางโครงสร้างและออกแบบเว็บไซต์ที่ดี สามารถจองห้องพักได้โดยง่าย

เว็บไซต์เป็นเครื่องมือที่สำคัญต่อการนำเสนอและการขายโรงแรมให้แก่ผู้ใชัอินเทอร์เน็ตทั่วโลกที่มีความสะดวก รวดเร็ว การวางโครงสร้างและออกแบบเว็บไซต์โรงแรมที่ดีควรคำนึงถึงการใช้ประโยชน์เว็บไซต์ในการให้บริการลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ไปควบคู่กัน สำหรับลูกค้าใหม่นั้น ข้อมูลเกี่ยวกับคุณสมบัติ (Features) ข้อเท็จจริง (Facts) ต่างๆ เกี่ยวกับโรงแรมมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการที่จะโน้มน้าวให้ลูกค้าใหม่ตัดสินใจใช้บริการ โรงแรมจึงควรที่จะจัดให้มีเนื้อหาในเว็บไซต์ให้มากเพียงพอ ในขณะที่ลูกค้าเก่าต้องการข้อมูลความเคลื่อนไหวของทางโรงแรม ข่าวสารใหม่ๆ ที่ทางโรงแรมนำเสนอ และข้อเสนอพิเศษต่างๆ มอบให้ในฐานะลูกค้าเก่า และจะตรงเข้าสู่การจองห้องพักอย่างรวดเร็วโดยไม่ได้ให้ความสนใจกับเนื้อหาในด้านอื่นๆ มากนักเพราะมีประสบการณ์การใช้บริการด้วยตนเองมาแล้ว เว็บไซต์โรงแรมที่ดีจึงจะต้องจัดเตรียมเมนูต่างๆ ไว้ให้ลูกค้าได้เลือกใช้งานได้โดยง่าย สังเกตได้ชัดเจน

ระบบการจองห้องพัก (Booking Engine) ที่ดีมีประสิทธิภาพทัดเทียมกับระบบการจองห้องพักที่ OTAs ทั้งหลายใช้งานอยู่ก็จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการขายตรงของโรงแรมเพิ่มมากขึ้น ถ้าระบบการจองห้องพักที่ใช้ในเว็บไซต์ของโรงแรมด้อยประสิทธิภาพไม่สามารถนำเสนอขายห้องพักโรงแรมในรูปแบบที่หลากหลายตามความต้องการของลูกค้า ก็มักจะเสียเปรียบ OTAs ที่จะหยิบยื่นข้อเสนอพิเศษที่ดีกว่าการจองห้องพักผ่านทางเว็บไซต์โรงแรม ดังนั้นการเลือกใช้ระบบการจองห้องพักของโรงแรมต้องคำนึงถึงความสามารถในการขายห้องพักในรูปแบบที่หลากหลายมากกว่าความสามารถในการขายห้องพักผ่านระบบ Booking Engine แต่เพียงอย่างเดียว และควรเป็นระบบที่มีการพัฒนาคุณสมบัติใหม่ๆ มาใช้งานอย่างต่อเนื่อง

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งของการวางโครงสร้างและการออกแบบเว็บไซต์โรงแรมก็คือการที่ลูกค้าสามารถเข้าถึงและรับชมเว็บไซต์ของโรงแรมได้จากหน้าจอของอุปกรณ์ที่ต่างๆ กัน เพราะทุกวันนี้การเข้าชมเว็บไซต์ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การรับชมผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์แต่เพียงอย่างเดียว อุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่เข้ามามีบทบาทเพิ่มมากขึ้นต่อการเข้าชมเว็บไซต์ ทั้ง Tablet และ SmartPhone มียอดผู้ใช้งานเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการออกแบบเว็บไซต์โรงแรมต้องให้ความสำคัญกับการชมผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่เหล่านี้ด้วย และต้องเข้าใจว่าเทคนิคและลูกเล่นต่างๆ ที่ใช้ในการนำเสนอโรงแรมผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะหลายอย่างไม่สามารถรับชมผ่านหน้าจอของอุปกรณ์สื่อสารแบบเคลื่อนที่เหล่านี้ได้ ดังโรงแรมควรให้ความสำคัญการออกแบบเว็บไซต์ในลักษณะ Multi-Screen Resolution และ Responsive Design เพิ่มมากขึ้น

ใช้ออนไลน์รีวิวเป็นพลังดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์

โดยทั่วไปเมื่อผู้ใช้อินเทอร์เน็ตใช้บริการของ OTAs ค้นหาโรงแรมที่ต้องการ OTAs ส่วนใหญ่จะนำเอาโรงแรมต่างๆ ที่มีราคาค่าห้องพักที่ใกล้เคียงกันมานำเสนอ และผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมักจะหาข้อมูลว่าโรงแรมใดที่ OTAs นำมาเสนอนั้นได้รับความนิยมจากลูกค้าที่เคยใช้บริการมากที่สุดโดยการเข้าไปชมรีวิวของลูกค้าที่เคยใช้บริการ นี่คือโอกาสที่สำคัญของโรงแรมในการที่จะดึงผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเข้าสู่เว็บไซต์ของโรงแรมและจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ของโรงแรมโดยตรงมากกว่ากลับมาจองผ่านเว็บไซต์ของ OTAs

OTAs ส่วนใหญ่จะมีรีวิวของแต่ละโรงแรมให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้ดูประกอบการตัดสินใจ แต่รีวิวของ OTAs ส่วนใหญ่จำกัดไว้เฉพาะผู้ที่เป็นลูกค้าของตนเองแต่เพียงเท่านั้น ทำให้มีปริมาณรีวิวไม่มากนัก ต่างจากรีวิวที่ทางโรงแรมมีไว้ในเว็บไซต์ของตนเองที่ลูกค้าทั่วไปไม่ว่าจะจองห้องพักมาจากที่ใดสามารถเข้ามาเขียนได้จึงควรที่จะมีปริมาณรีวิวที่มากกว่าในความเชื่อของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตโดยทั่วไป

ถ้าเว็บไซต์ของโรงแรมมีปริมาณรีวิวอยู่เป็นจำนวนมากกว่าโรงแรมอื่นๆ ที่ OTAs นำเสนอ ก็จะทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตใช้เวลาอยู่กับเว็บไซต์ของโรงแรมนาน และการมีรีวิวที่หลากหลายจะช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่จะมาเป็นลูกค้าใหม่ๆ ได้เป็นมากขึ้น การที่จะโน้มน้าวใจผู้ใช้อินเทอร์เน็ตให้จองห้องพักโดยตรงก็ง่ายมากยิ่งขึ้น

โรงแรมควรที่จะมีการเชินชวนให้ลูกค้าที่มาใช้บริการและกลับออกไปแล้วเข้ามาเขียนรีวิวในเว็บไซต์ของโรงแรมไว้ให้มาก ซึ่งสามารถทำได้โดยการแนะนำลูกค้าขณะที่ทำการเช็คเอ้าท์ออกจากโรงแรมไป หรือการส่งอีเมล์ไปหาลูกค้าหลังจากที่ลูกค้ากลับไปแล้วเพื่อเป็นการขอบคุณ และสำรวจความพึงพอใจของลูกค้าในการใช้บริการที่สามารถจะเชื้อเชิญให้ลูกค้าเหล่านี้เขียนรีวิวผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมด้วย

นอกจากการเชื้อเชิญให้ลูกค้าเขียนรีวิวผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมด้วยตนเองโดยตรงแล้วนั้น คอมเม้นท์ต่างๆ ที่ลูกค้าเขียนใส่ไว้ใน Guest Comment Form หรือแบบสอบถาม ที่โรงแรมใส่ไว้ในห้องพักแขกทุกห้องที่ได้รับคืนมาจากแขกมานั้น โรงแรมควรที่จะนำมาใส่รวมไว้ในรีวิวของลูกค้าในเว็บไซต์โรงแรมด้วย

รีวิวของลูกค้าประจำที่มีภาพถ่ายของลูกค้าแสดงไว้ด้วยและได้รับการนำเสนออย่างโดดเด่นในเว็บไซต์ จะช่วยดึงดูดความสนใจของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้จากรีวิวของลูกค้าโดยทั่วไปที่ปราศจากรูปภาพ ดังนั้นโรงแรมจึงควรที่จะขอความร่วมมือจากลูกค้าประจำเหล่านี้ในการเขียนรีวิวให้แก่ทางโรงแรมเพื่อใช้ประโยชน์ในการอ้างอิง ซึ่งเป็นเรื่องง่ายที่ทางโรงแรมจะขอความร่วมมือจากลูกค้าประจำเหล่านี้

สิ่งที่โรงแรมทั้งหลายควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับรีวิวคือ การแนะนำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ของโรงแรมออกไปชมรีวิวของโรงแรมตนเองจากภายนอก แต่ถ้าโรงแรมเห็นว่ารีวิวจากภายนอกนั้นมีประโยชน์ต่อทางโรงแรมเอง ควรที่จะนำเอารีวิวเหล่านั้นมาแสดงไว้ในเว็บไซต์ของโรงแรมตนเองมากกว่า

ร่วมมือกับ OTAs เพื่อผลลัพท์ที่ดีที่สุด

แม้ว่าคำแนะนำต่างๆ ข้างต้นจะเป็นการแนะนำให้โรงแรมหาทางกระตุ้นลูกค้าให้จองห้องพักโดยตรงกับทางโรงแรมให้เพิ่มมากขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าโรงแรมควรที่จะต้องทำตัวเป็นศัตรูกับ OTAs ทั้งหลาย จากการศึกษาของสถาบันวิจัยด้านโรงแรมชั้นนำรายงานไว้ในเรื่อง Billboard Effect ว่า โรงแรมที่มีการนำเสนอขายในเว็บไซต์ของ OTAs จะมีลูกค้ามาใช้บริการโรงแรมนั้นผ่านช่องทางต่างๆ (ไม่ใช่เฉพาะผ่านทาง OTAs เท่านั้น) เพิ่มมากขึ้นกว่าเก่าอย่างมีนัยยะสำคัญ ดังนั้นการให้ความร่วมมือกับ OTAs ในการขายห้องพักโรงแรมเป็นอย่างดี จะช่วยเพิ่มความตระหนักและการรับรู้ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้เพิ่มมากขึ้น

การขายห้องพักผ่าน OTAs ทั้งหลาย โรงแรมควรที่จะติดต่อกับ Market Manager ของ OTA แต่ละรายอย่างใกล้ชิด และหาทางเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการขายกับ OTAs เหล่านั้น เพื่อให้ได้รับการนำเสนออย่างโดดเด่นกว่าโรงแรมอื่นๆ อันจะเป็นโอกาสในการที่จะเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นกว่าการขายแบบปกติทั่วไป เท่ากับโรงแรมได้มีโอกาสโฆษณาโรงแรมของตนเองไปได้ในตัวและได้ผลในระยะยาว การได้รับการนำเสนอผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของ OTAs ต่างๆ อย่างโดดเด่นกว่าโรงแรมอื่นๆ จะทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหลายให้ความสนใจใช้บริการได้มากกว่า ซึ่งไม่จำกัดอยู่แค่ลูกค้าที่จองห้องพักผ่านทางอินเทอร์เน็ตแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังจะได้รับความสนใจจากลูกค้ากลุ่มอื่นๆ เพิ่มขึ้นด้วย เช่นลูกค้าธุรกิจ องค์กรต่างๆ รวมไปถึงบริษัทตัวแทนท่องเที่ยวต่างๆ ด้วย ที่มักจะจับตามองโรงแรมต่างๆ ที่ได้รับการนำเสนอผ่านทาง OTAs อย่างโดดเด่นเป็นกรณีพิเศษ จึงทำให้ยอดขายของโรงแรมเหล่านี้เพิ่มขึ้นจากลูกค้าในทุกๆ กลุ่ม

 

ข้อแนะนำต่างๆ ข้างต้นสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มยอดขายตรงให้แก่ลูกค้าของโรงแรมได้ตามความเหมาะสมโดยไม่เป็นการละเมิดสัญญาการขายแบบเสมอภาคที่ทำไว้กับ OTAs และไม่ได้เป็นการขายแข่งขันกันในลักษณะของการห้ำหั่นกับศัตรู แต่เป็นการเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกันได้เป็นอย่างดี

Last modified on Wednesday, 19 June 2013 09:02
Login to post comments

บทความอื่นๆ

การแบ่งกลุ่มเป้าหมายตามพฤติกรรมการแสวงหา…

การแบ่งกลุ่มเป้าหมายตามพฤติกรรมการแสวงหาสินค้าและบริการของบุคคล

พฤติกรรมผู้บริโภคในการตัดสินใจเลือกใช้สินค้าและบริการต่างๆ จะมีบทบาท 5 อย่า...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales &...

การขายแบบ Flash Sales

การขายแบบ Flash Sales

การขายแบบ Flash Sales นั้นถ้าจะให้ความหมายอย่างไม่เป็นทางการนั้นก็ควรจะหมาย...

การนำอินเทอร์เน็ตมาใช้ปรับปรุงกระบวนการข…

การนำอินเทอร์เน็ตมาใช้ปรับปรุงกระบวนการขาย

เมื่อกล่าวถึงอินเทอร์เน็ตและเว็บไซต์โรงแรมทั้งหลายต่างคิดว่าเป็นเรื่องของกา...

รูปแบบของการสื่อสารการตลาด

รูปแบบของการสื่อสารการตลาด

ในด้านการสื่อสารการตลาดสำหรับธุรกิจโรงแรมนั้นนับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง...

การสร้างทีมงานขายโรงแรม

การสร้างทีมงานขายโรงแรม

ทีมงานขายของโรงแรมจัดได้ว่ามีความสำคัญต่อการสร้างรายได้ให้แก่ธุรกิจ การมีที...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้663
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1015
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้663
เดือนนี้เดือนนี้23151
ทั้งหมดทั้งหมด4834425

We have 80 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area