การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-
กลยุทธ์การตลาดผ่านเว็บไซต์ กลยุทธ์การตลาดผ่านเว็บไซต์

กลยุทธ์เพิ่มประสิทธิภาพการตลาดโรงแรมผ่านเว็บไซต์ Featured

Rate this item
(16 votes)

การตลาดผ่านเว็บไซต์ หรือ Website Marketing นั้น จัดได้ว่าเป็นหัวใจของการตลาดในยุคดิจิตอล (Digital Marketing) เพราะเป็นรูปแบบการตลาดที่ทุกธุรกิจสามารถสร้างสรรค์ พัฒนา และนำมาใช้กับธุรกิจของตนเองได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นประชากรผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่อยู่ทั่วโลกโดยอาศัยเว็บไซต์ (Website) เป็นเครื่องมือและเป็นช่องทางหลัก แต่การที่ใช้การตลาดผ่านเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นจำเป็นต้องนำมาใช้อย่างมีกลยุทธ์

การตลาดผ่านเว็บไซต์ (Website Marketing) เป็นการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนคุ้มค่าในทุกมิติ และเว็บไซต์ของโรงแรมเป็นช่องทางการขายห้องพักมที่ได้รับความนิยมสูงสุด แต่จากประสบการณ์ในด้านการเป็นที่ปรึกษาให้แก่โรงแรมต่างๆ พบว่าโรงแรมส่วนใหญ่ที่มีเว็บไซต์ขาดกลยุทธ์ด้านการตลาดผ่านเว็บไซต์ของตนเอง เว็บไซต์ที่มีอยู่ทำหน้าที่ได้ไม่ต่างจากการนำโบรชัวร์ของโรงแรมมาเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต ทำให้ไม่สามารถใช้เว็บไซต์ในธุรกิจของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีหลายเรื่อง หลายประเด็นทางเว็บไซต์ iHotelMarketer.Com เคยเขียนบทความแนะนำไว้ก่อนหน้านี้แล้ว แต่ยังไม่ได้มีการนำมาเรียบเรียงไว้ให้เป็นเรื่องเดียวกัน

หลังจากที่ iHotelMarketer.Com ได้ไปบรรยายให้ความรู้ ให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการตลาดแก่โรงแรมต่างๆ ที่ได้เชิญมา พบว่าทุกโรงแรมมีความตื่นตัวและให้ความสนใจที่จะพัฒนาศักยภาพในด้านการตลาดออนไลน์ของโรงแรมตนเองเป็นอย่างมากและหลายๆ โรงแรมได้มีการดำเนินการอยู่บ้างแล้ว แต่ยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง จึงไม่สามารถบูรณาการงานต่างๆ เข้าด้วยกัน ทำให้ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากการตลาดออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ iHotelMarketer.Com จึงได้จัดทำบทความนี้ขึ้นเพื่อให้ผู้ที่สนใจใช้เป็นตัวชี้นำแนวทางในการที่จะพัฒนางานด้านการตลาดออนไลน์ของโรงแรมโดยใช้เว็บไซต์เป็นเครื่องมือหลักอย่างมีกลยุทธ์

ปรับความเข้าใจเกี่ยวกับการตลาดผ่านเว็บไซต์โรงแรม

การตลาดโรงแรมผ่านระบบออนไลน์

ตั้งแต่เริ่มเข้าสู่ยุคของเทคโนโลยีดิจิตอล ทั่วโลกได้มีการพัฒนาพัฒนาเทคโนโลยีมารองรับการตลาดของธุรกิจต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์กันอย่างต่อเนื่องมาจวบจนปัจจุบัน ในด้านของธุรกิจโรงแรมนั้นเทคโนโลยีออนไลน์ส่วนใหญ่เริ่มต้นพัฒนามารองรับงานด้านการขายห้องพักไปทั่วโลกเป็นหลัก หลังจากนั้นก็ได้มีการพัฒนาคุณสมบัติต่างๆ ให้รองรับงานด้านการตลาดโรงแรมในมิติอื่นๆ เพิ่มเติม และใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้าถึงผู้คนทั่วโลกได้ง่ายขึ้น มากขึ้น ใช้ต้นทุนและทรัพยากรที่น้อยลง สามารถใช้งานผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ที่หลากหลายมากขึ้น อาทิ Global Distribution System - GDS, Central Reservation System - CRS, Internet Distribution System - IDS, Request for Proposal System - RFP,  Booking Engine สำหรับเว็บไซต์โรงแรม, Channels Manager เป็นต้น

การตลาดโรงแรมบนอินเทอร์เน็ต

อินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางการตลาดออนไลน์ที่สำคัญยิ่งของโรงแรมในปัจจุบัน เพราะเป็นช่องทางที่จะช่วยให้โรงแรมทั้งหลายสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่อยู่ทั่วโลกได้เป็นจำนวนมาก ในปี 2012 พบว่ามีประชากรที่ใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ทั่วโลกกว่า 2 พันล้านคน และเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นมากกว่าปี 2007 ถึง 2 เท่า และยังเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่เทคโนโลยีทางด้านอินเทอร์เน็ตมีต้นทุนที่ต่ำลง และเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ทำให้อินเทอร์เน็ตกลายเป็นช่องทางการตลาดหลักที่สำคัญของธุรกิจทั้งหลายรวมถึงธุรกิจโรงแรมด้วยที่การซื้อขายห้องพักผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้รับความนิยมสูงขึ้นเป็นอย่างมาก และกลายเป็นช่องทางการตลาดออนไลน์ของโรงแรมที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบันเมื่อเทียบกับช่องทางการตลาดออนไลน์ของโรงแรมช่องทางอื่นๆ และมีเครื่องมือทางด้านการตลาดให้เลือกใช้ได้อย่างหลากหลาย อาทิ OTAs, Social Medias, Website, Search Engine, Online Directory, Paid Listing เป็นต้น

การตลาดโรงแรมผ่านเว็บไซต์

สำหรับธุรกิจโรงแรมแล้วเว็บไซต์จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือพื้นฐานทางด้านการตลาดออนไลน์ที่โรงแรมทั้งหลายควรที่จะต้องมีไว้ใช้งาน เพราะนอกจากจะเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการนำเสนออัตลักษณ์ของโรงแรม/แบรนด์ (Brnad Identity) ได้อย่างเต็มที่ และสามารถใช้งานต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย แบบที่ไม่มีเครื่องมือการตลาดอื่นๆ ทำได้เสมอเหมือนแล้ว จากผลการสำรวจยังพบว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกนิยมที่จะใช้บริการจองห้องพักจากเว็บไซต์ของโรงแรมโดยตรงมากกว่าช่องทางการจองห้องพักโรงแรมอื่นๆ ที่มีให้บริการอยู่บนอินเทอร์เน็ต

การเพิ่มประสิทธิภาพการตลาดโรงแรมผ่านเว็บไซต์

 1. Website Marketing Usability Strategy : เป็นกลยุทธ์ที่จะใช้ประโยชน์จากเว็บไซต์ให้ครอบคลุมการตลาดในทุกมิติ
  • Aquisition : ใช้ครอบครอง ผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholders) หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ เช่น ลูกค้า ผู้จัดจำหน่ายสินค้า ตัวแทนจำหน่าย ผู้ถือหุ้น/ลงทุน พนักงาน ฯลฯ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Lead Capturing
  • Prepostion Development & Conversion : ให้ข้อมูล ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสินค้าและบริการของธุรกิจที่นำเสนอ พร้อมทั้งนำเสนอข้อพิสูจน์ต่างๆ ให้เกิดความเชื่อมั่นแก่ผู้ชม ใช้เปลี่ยนผู้ชมให้เป็นผู้ที่มีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ ที่ทางธุรกิจนำเสนอหรือจัดขึ้นทางเว็บไซต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำเอาเว็บไซต์มาใช้ในการปรับปรุงกระบวนการขายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  • Retention & Growth : ใช้รักษาลูกค้า และสร้างการเติบโตทางธุรกิจด้วยเครื่องมือต่างๆ ที่จัดไว้ให้ในเว็บไซต์
 2. Web Design, Content Development and Maintenance Strategy : เป็นกลยุทธ์ที่จะออกแบบ พัฒนา และบำรุงรักษา เว็บไซต์ให้สนองต่อความต้องการของธุรกิจและผู้เข้าชมเว็บไซต์
  1. Design : เว็บไซต์ที่จะนำมาใช้ในธุรกิจนั้นจำเป็นที่จะต้องได้รับการออกแบบให้เหมาะสมกับกับความต้องการของแต่ละธุรกิจ และสนองต่อความต้องการใช้งานของผู้ชมได้
   website-layout-design
   • Structural : โครงสร้างของเว็บไซต์มีส่วนสำคัญในการกำหนดกรอบและขอบเขตของเนื้อหาที่จะนำเสนอผ่านทางเว็บไซต์ว่ามีเนื้อหาอะไรบ้าง และมีโครงสร้างที่เชื่อมโยงกันอย่างไร ออกแผนผังเว็บไซต์ (Site Map) เมนูต่างๆ ที่จะใช้งาน
   • Layout : การวางรูปแบบการแสดงผลของหน้าเว็บ ควรรองรับการชมผ่านหน้าจออุปกรณ์ต่างๆ ที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่นิมยใช้ในการชมเว็บไซต์ ได้แก่หน้าจอคอมพิวเตอร์ Tablet และ SmartPhone ที่มีขนาดหน้าจอแตกต่างกัน ในลักษณะของการปรับเปลี่ยนอัตโนมัติ (Responsive)
   • Theme (Look & Feel) : เป็นการออกแบบการแสดงผลให้มีอัตลักษณ์สอดคล้องกับภาพลักษณ์ของธุรกิจ หรือสินค้าและบริการที่เว็บไซต์นำเสนอ
  2. Content Development : เป็นหัวใจของเว็บไซต์ที่ใช้ในการสื่อสารกับผู้ชมให้เกิดความรู้ ความเข้าใจ ให้เกิดการคล้อยตาม สร้างความเชื่อถือแก่ผู้ชม เว็บไซต์จะดีมีประสิทธิภาพได้ก็ต่อเมื่อมีเนื้อหาที่มีคุณภาพ และมีเนื้อหาครอบคลุมในทุกๆ ด้าน ซึ่งเว็บไซต์จะต้องมีกลยุทธ์ในการพัฒนา และปรับปรุงเนื้อหาให้มีความทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าเว็บไซต์มีระบบจัดการเนื้อหา (Content Management System - CMS) ให้ใช้งานก็จะช่วยให้ง่ายต่อการพัฒนาเนื้อหาต่างๆ ของเว็บไซต์ได้ด้วยตนเอง แต่ถ้าไม่มีระบบ CMS ก็ต้องใช้ผู้ที่มีความรู้ด้านการพัฒนาเว็บไซต์เป็นผู้ดำเนินการให้
   ในการพัฒนาเนื้อหาเว็บไซต์ โรงแรมต้องให้ความสำคัญกับเรื่องต่างๆ ดังต่อไปนี้ 
   • Copy Writing : พัฒนาข้อความที่เป็นเนื้อหา สาระ เกี่ยวกับธุรกิจที่ต้องการนำเสนอผ่านทางเว็บไซต์จัดว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานและเป็นหัวใจของการตลาดผ่านเว็บไซต์ ซึ่งต้องรวมรวมข้อมูลต่างๆ มาเขียนไว้อย่างดี มีระบบ ครอบคลุมประโยชน์ใช้สอยที่ต้องการในทุกๆ ด้าน และนำเสนอได้อย่างน่าสนใจ เพื่อให้ผู้ชมเข้ามาศึกษาหาข้อมูลรายละเอียดต่างๆ และสามารถใช้เป็นแหล่งอ้างอิง สร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ธุรกิจได้ สำหรับเว็บไซต์โรงแรมขอแนะนำให้ใช้ Copy Writer มืออาชีพมาช่วยเขียนเนื้อหา
   • Images : ภาพที่ใช้ในเว็บไซต์จะต้องเป็นภาพที่ผ่านการคัดสรรมาแล้วเป็นอย่างดีว่ามีความสวยงาม และเหมาะสมกับเนื้อหาของเว็บแต่ละหน้า และเป็นธีม (Theme) เดียวกัน และมีขนาดของภาพที่เหมาะแก่การนำเสนอผ่านทางหน้าเว็บไซต์
   • Medias : ใช้สื่อที่น่าสนใจช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้แก่เว็บไซต์ และเพื่อเพิ่มความเข้าใจในสิ่งที่ต้องการนำเสนอ เช่น Video, Animation, Gallery, Interactive Map, Virtual Tour เป็นต้น ซึ่งสื่อต่างๆ เหล่านี้อาจจะจัดเก็บไว้นอกเว็บไซต์แต่สามารถดึงมาใช้งานได้ เช่นการใช้ Video ที่เก็บไว้ใน YouTube เป็นต้น
   • Attachment : ในหน้าเว็บของโรงแรมบางหน้า ควรที่จะมีการแนบไฟล์ไว้ให้ผู้ชมเว็บไซต์ได้ทำการดาวน์โหลดไฟล์ที่เกี่ยวข้องไปใช้งานได้เช่น Factsheet ของโรงแรม แผนที่การเดินทาง Floor Plan ของห้องจัดเลี้ยง เป็นต้น ซึ่งการมีไฟล์ไว้ให้ผู้ชมดาวน์โหลดไปใช้งานได้ด้วยตนเอง จะช่วยลดงานของพนักงานที่เกี่ยวข้องได้เป็นอย่างมาก และเป็นการเพิ่มประโยชน์ใช้สอยเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น
  3. Maintenance : เว็บไซต์ที่ดีมีประสิทธิภาพในการใช้งาน เมื่อได้ทำการเผยแพร่เว็บไซต์ไปแล้ว ต้องคอยวิเคราะห์เว็บไซต์ของตนเองในด้านต่างๆ มีการปรับปรุงระบบและเครื่องมือต่างๆ ของเว็บไซต์ให้มีความทันสมัยใช้งานได้ดีอยู่ตลอดเวลา มีการปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่ว่าใช้เผยแพร่ได้แล้วก็แล้วกันไป
   • Self Maintenance : บำรุงรักษาเว็บไซต์ด้วยตนเอง เหมาะสำหรับองค์กรที่มีบุคลาการทางด้านนี้โดยเฉพาะ
   • Out Source Maintenance : ให้ผู้เชี่ยวชาญภายนอกบำรุงรักษาเว็บไซต์ให้ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับโรงแรมที่ไม่มีบุคลากรทางด้านนี้เป็นของตนเอง เพราะค่าใช้จ่ายต่ำ และมีประสิทธิภาพมากกว่า
 3. Popularity and Traffic Optimization Strategy : เป็นกลยุทธ์ในด้านการทำให้เว็บไซต์เป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและชักนำผู้ชมเข้าสู่เว็บไซต์ website-marketing-channels
  • Offline Marketing Channels : แนะนำและเผยแพร่เว็บไซต์ผ่านช่องทางการตลาดแบบดั้งเดิม โดยการพิมพ์ URL ของเว็บไซต์ลงในสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ เพื่อโฆษณา หรือจ่ายแจกให้แก่กลุ่มเป้าหมาย
  • Online Marketing Channels : แนะนำและเผยแพร่เว็บไซต์ผ่านช่องทางการตลาดออนไลน์ โดยการโฆษณา เผยแพร่ URL หน้าหลัก หรือ Landing Page ของเว็บไซต์ในสื่อออนไลน์ต่างๆ ที่ต้องการใช้เป็นช่องทางการตลาดของเว็บไซต์ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Inbound Marketing
 4. Search Engine Optimization (SEO) : เป็นกลยุทธ์ที่ใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาผ่านเครื่องมือค้นหาต่างๆ ในอินเทอร์เน็ต
  • On-Page SEO : เพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาผ่านเครื่องมือค้นหาบนหน้าเว็บที่จัดทำขึ้นภายในเว็บไซต์ของตนเอง โดยการสร้างหน้าเว็บแต่ละหน้าให้ถูกต้องตามหลักการของเครื่องมือค้นหา
  • Off-Page SEO : เพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาผ่านเครื่องมือค้นหาในด้านอื่นๆ นอกเว็บไซต์ ที่เครื่องมือค้นหาต่างๆ สามารถนำไปใช้งานได้
  • Search Engine Marketing (SEM) : เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพด้านเครื่องมือค้นหาโดยเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ
 5. Conversion Optimization : เป็นกลยุทธ์ที่ใช้ในการทำให้ผู้ชมเว็บไซต์ได้ลงมือกระทำ (Action) หรือมีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่เว็บไซต์จัดไว้ให้ ถ้าผู้ชมมีส่วนร่วมหรือลงมือกระทำมากนั่นหมายถึงอัตรา Conversion ที่มาก
  • Activities : ต้องมีกิจกรรมที่ต้องการให้ผู้ชมมีส่วนร่วม
  • Tools : ต้องมีเครื่องมือที่ติดตั้งไว้ในเว็บไซต์เพื่อให้ผู้ชมใช้ในการมีส่วนร่วม
  • Motivation : ต้องมีการโน้มน้าว หรือกระตุ้นให้ผู้ชมให้เกิดการกระทำ (Action) กับกิจกรรมที่กำหนดไว้ในเว็บไซต์
 6. E-Commerce Optimization : เป็นกลยุทธ์ที่ใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์
  • Rooms : เสนอขายห้องพักทุกประเภท ห้องพักแต่ละประเภทมีรายละเอียดครบถ้วน ชัดเจน เน้นจุดขายที่โดดเด่นของห้องพักแต่ละประเภท
  • Rates : กลยุทธ์ราคาที่เท่าเทียม (Parity Rate) กับทุกช่องทางการจำหน่ายในลักษณะ B2C และกลยุทธ์การรับประกันราคาดีที่สุด (Best Rate Guaranteed) เป็นกลยุทธ์ที่ควรจะนำมาใช้ในการขายห้องพักผ่านเว็บไซต์ของโรงแรม และควรมีการขายในลักษณะ Package และ Promotional Rates ด้วย
  • Allotment : กลยุทธ์มีห้องขายจนห้องสุดท้าย (Last Room Available) เป็นกลยุทธ์ที่จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ชมว่าถ้าโรงแรมยังมีห้องเหลือจะสามารถหาจองผ่านเว็บไซต์ของโรงแรมได้ ในขณะที่ไม่สามารถจองผ่านช่องทางอื่นๆ ได้ ถ้าจะมีการปิดการขายควรที่จะปิดการขายผ่านเว็บไซต์ของโรงแรมเป็นลำดับท้ายสุด
  • Booking Engine : ระบบจองห้องพักออนไลน์ที่โรงแรมเลือกใช้จะต้องมีประสิทธิภาพไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าระบบจองห้องพักของช่องทางอื่นๆ เช่น OTAs ที่ระบบ Booking Engine ของโรงแรมต้องสามารถแข่งขันได้
  • Terms and Conditions : ข้อกำหนดและเงื่อนไขต่างๆ ที่นำมาใช้กับการขายห้องพักผ่านเว็บไซต์ของโรงแรมเองอย่างน้อยต้องทัดเทียมกับการขายห้องพักของโรงแรมผ่านช่องทางอื่นๆ หรือใช้ความเป็นเว็บไซต์ทางการของโรงแรมเองสร้างความได้เปรียบมาใช้เป็นกลุยุทธ์ในการแข่งขัน
 7. Booking Engine Optimization : เป็นกลยุทธ์ที่จะทำให้โรงแรมสามารถใช้ประโยชน์จาก Booking Engine ในด้านการตลาดและการขายผ่านเว็บไซต์ของโรงแรมอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
  • Staffing : เป็นกลยุทธ์ที่เกี่ยวกับการมอบหมายหน้าที่ความรับผิดชอบให้แก่พนักงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง กำหนดแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานแต่ละคน/แต่ละระดับไว้อย่างชัดเจน
   - Administrator : ผู้ดูแลระบบ สามารถบริหารจัดการระบบ Booking Engine ของโรงแรมทั้งหมด
   - Manager : ผู้จัดการระบบ สามารถเข้าไปดูข้อมูล ทำการปรับปรุงรายการ ตั้ง/เพิ่ม/แก้ไขค่ากำหนดต่างๆ ในระบบ Booking Engine สร้างกลยุทธ์ต่างๆ มาใช้งานในระบบ Booking Engine
   - Supervisor : หัวหน้าพนักงาน สามารถเข้าไปดูข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และสามารถทำการปรับปรุงรายการต่างๆ ในระบบ Booking Engine ได้
   - User/Staff : พนักงาน/ผู้ใช้งานระบบ Booking Engine ที่สามารถเข้าไปดูข้อมูลในส่วนที่ตนเองเกี่ยวข้องได้
  • Managing
   - Setting : เป็นการตั้งค่ากำหนดต่างๆ ของระบบ Booking Engine เพื่อให้สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ
   - Updating : เป็นการเข้าไปปรับปรุง เปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อมูล ค่ากำหนดต่างๆ ในระบบ Booking Engine ให้มีความทันสมัยอยู่เสมอ
  • Monitoring : การเฝ้าสังเกตุการจอง การเปลี่ยนแปลงแก้ไขการจอง และการยกเลิกการจอง ที่เกิดขึ้นภายในระบบ Booking Engine อยู่อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ทางโรงแรมตระหนักถึงสถานการณ์ต่างๆ ว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด สามารถนำข้อมูลไปใช้ในการวิเคราะห์วางแผนร่วมกับการตลาดและการขายในช่องทางอื่นๆ ได้
  • Reporting : โรงแรมควรที่จะมีการจัดทำรายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบ Booking Engine เพื่อใช้ประกอบรายงานแก่ฝ่ายบริหาร หรือรายงานในการประชุมฝ่ายการตลาดและการขาย รวมไปถึงข้อขัดข้อง ปัญหา และอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับการใช้งานระบบด้วย นอกจากนี้ทางโรงแรมก็ควรที่จะให้ข้อเสนอแนะแก่ผู้พัฒนาระบบ Booking Engine ในการพัฒนาคุณสมบัติใหม่ๆ มาใช้งานตามตวามต้องการของทางโรงแรมอีกด้วย
  • Analyzing : โรงแรมควรที่จะต้องเข้าไปวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ในระบบ Booking Engine เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ในการประเมิน วางแผนงานด้านการตลาดและการขายของโรงแรมต่อไป

*** อ่านแล้วช่วยๆ กันแสดงความคิดเห็นกันหน่อยนะครับ และโหวตกันหน่อยนะครับ ทางเราจะพยายามอัพเดทบทความนี้อยู่เรื่อยๆ ครับ

Last modified on Thursday, 05 February 2015 11:01
Login to post comments

บทความอื่นๆ

กลยุทธ์การตลาด

กลยุทธ์การตลาด

กลยุทธ์การตลาด (Marketing strategy) คือกลไกที่องค์การดำเนินการเพื่อสร้างคุณ...

สร้างชื่อเสียงโรงแรมได้ด้วยนักเขียนรีวิว…

สร้างชื่อเสียงโรงแรมได้ด้วยนักเขียนรีวิวสมัครเล่น

ในการสร้างชื่อเสียงของโรงแรมต่างๆ ส่วนใหญ่จะอาศัยวิธีการโฆษณาและประชาสัมพัน...

การขายงานประชุม/สัมนาแบบแพคเกจ

การขายงานประชุม/สัมนาแบบแพคเกจ

โรงแรมที่มีห้องประชุม/สัมนาไว้ให้บริการลูกค้านั้น การขายห้องประชุม/สัมนาในล...

แผนการใช้สื่อในงานโรงแรม

แผนการใช้สื่อในงานโรงแรม

ธุรกิจโรงแรมเป็นธุรกิจที่จำเป็นจะต้องใช้สื่อต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมาก และต้องใ...

หลักการวิเคราะห์ SWOT ของโรงแรม

หลักการวิเคราะห์ SWOT ของโรงแรม

ในการจัดทำแผนการตลาดของแต่ละโรงแรม เราจะพบว่ามีการวิเคราะห์ SWOT เป็นส่วนปร...

CRM ไม่ใช่เรื่องที่ต้องลงทุนมากมาย

CRM ไม่ใช่เรื่องที่ต้องลงทุนมากมาย

เมื่อพูดถึง Customer Relation Management (CRM) หรือการบริหารความสัมพันธ์ลูก...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้427
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1212
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้8889
เดือนนี้เดือนนี้21900
ทั้งหมดทั้งหมด4833174

We have 86 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area