การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

Rate this item
(6 votes)

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่ หรือถ่ายทอดความรู้เหล่านี้กันเท่าที่ควร สถานบันการศึกษาต่างๆ ในประเทศไทยก็มิได้จัดการศึกษาเกี่ยวกับการตลาดในอุตสาหกรรมบริการเป็นการเฉพาะจึงทำให้ผู้ประกอบธุรกิจอุตสหกรรมบ้านเราที่ดำเนินกิจกรรมทางด้านการตลาดด้วยตนเองไม่ค่อยประสบผลสำเร็จเท่ากับธุรกิจจากต่างชาติที่เปิดหลักสูตรให้ศึกษาเกี่ยวกับด้านนี้เป็นการเฉพาะ


          ธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการ เราไม่สามารถนำสินค้าตัวอย่าง หรือสินค้าขนาดทดลอง ไปแจกจ่ายให้กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเพื่อเป็นการทดสอบตลาด หรือวิจัยตลาดได้เช่นสินค้าที่จับต้องได้โดยทั่วไป ในส่วนของการผลิตสินค้านั้น เราไม่สามารถที่จะผลิตสินค้าเพิ่มเพื่อรองรับความต้องการที่สูงขึ้นได้ในโอกาสใดโอกาสหนึ่งเป็นการเฉพาะ และเราไม่สามารถนำสินค้าที่เหลือมาขายเลหลังในราคาถูกได้เช่นสินค้าทั่วไป

          การตลาดของธุรกิจอุตสหกรรมบริการนั่นเป็นเรื่องของ invisible touch ที่จำเป็นต้องมุ่งไปในเรื่องของ Brand, Pricing, Packaging และ Relationship ดังจะยกตัวอย่างพอสังเขป ดังต่อไปนี้

การตั้งชื่อ

          หลายธุรกิจ ไม่ได้ให้ความสำคัญในการตั้งชื่อ ให้สมบูรณ์ ให้ดีที่สุดพวกเขาล้มเหลว เพราะพวกเขาได้พยายามอย่างมากเขาพยายามใช้ชื่อ ที่สามารถบอกถึงหลายๆ สิ่งได้ การที่บริษัทของพวกเขาต้องจบลง เนื่องจากการเริ่มต้นที่ผิดพลาด กฎของผลิตภัณฑ์ การที่คนซื้อสินค้า สิ่งหนึ่งที่จะเลือกซื้อคือ คุณภาพ และจะยึดติดกับยี่ห้อที่จะซื้อด้วย เช่น คนส่วนใหญ่ชอบสวมใส่เสื้อผ้าที่มียี่ห้อ และใช้รถยนต์ยี่ห้อที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จัก เช่น Mercedes

          ในธุรกิจบริการ ซึ่งเสนอสิ่งที่จับต้องไม่ได้ เช่นอาชีพนายหน้า-ซื้อ-ขาย แพทย์แต่งฟัน, อายุรเวท, อินเตอร์เน็ท, นักบัญชี, ซึ่งในธุรกิจที่ขายบริการนี้ จะแตกต่างจากธุรกิจที่ขายสินค้าชื่อของธุรกิจบริการต้องบอกถึงสิ่งที่ผู้ใช้บริการจะได้รับ เช่น ความถูกต้อง ความน่าเชื่อถือ ในธุรกิจนั้นได้

          ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างธุรกิจบริการและธุรกิจขายสินค้า เราใช้สินค้าเหมือนเครื่องมือ เราเลือกเพราะว่าทราบถึงคุณภาพ คุณสมบัติ การใช้งานของเครื่องมือนั้น แต่สำหรับการเลือกใช้ธุรกิจที่ให้บริการแล้ว เรามักจะเลือกธุรกิจที่เป็นทางการ ดูเป็นการเป็นงาน และจะพิจารณาจริงจังในการเลือกใช้บริการ เนื่องจากธุรกิจบริการส่วนใหญ่แล้ว เป็นธุรกิจที่จะต้องเอาใจใส่อย่างจริงจัง การใช้ชื่อ Red Pepper, Opium หรือ Purple Moon จึงเป็นชื่อที่เหมาะสมกับธุรกิจขายสินค้า แต่ไม่เหมาะสมกับธุรกิจที่ให้บริการ การที่จะชักชวนลูกค้า ให้เชื่อถือในธุรกิจบริการ จะต้องบอกให้ลูกค้าทราบถึงบริการที่ธุรกิจมีให้ลูกค้า มีอะไรบ้าง จงตั้งชื่อที่สามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้ และเป็นที่ยอมรับของทุกคน ไม่ใช่เฉพาะท่านคนเดียว

          ในธุรกิจโรงแรมนั้น เจ้าของธุรกิจต่างพยายามตั้งชื่อโรงแรมและชื่อห้องพักของตนให้ฟ้งดูเลิศหรู บ้างก็ใช้ชื่อเฉพาะที่คนทั่วไปฟังแล้วไม่เข้าใจ และมักจะไม่ประสบความสำเร็จในด้านการตลาด เพราะการตั้งชื่อดังกล่าวนั้นได้เอา "เจ้าของธุรกิจ" เป็นที่ตั้ง โดยปราศจากการตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนวัถตุประสงค์และเป้าหมายทางด้านการตลาด เจ้าของธุรกิจอาจจะคิดว่่า ชื่อฟังดูดี แต่หาได้มีความหมายทางด้านการตลาดแต่อย่างใดไม่ และจะต้องสูญเสียทรัพยากรทางด้านการตลาดอีกมากมายเพียงใด ในการสร้างการรับรู้ และความเข้าใจในสิ่งนั้นๆ

          มีหลายโรงแรมที่มีห้องพักหลายประเภท แต่ละประเภทมีความแตกต่างกันในรายละเอียด แต่ไม่สามารถตั้งชื่อให้สื่อถึงความแตกต่างทางด้านการตลาดได้ ก็จะล้มเหลวในด้านการสร้างความแตกต่างทางด้าานการตลาด

เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนเกี่ยวกับการตั้งชื่อขอยกตัวอย่างที่เกิดขึ้นจริงจากประสบการณ์ทำงานดังนี้

 • ห้องที่แต่เดิมใช้ชื่อว่า "Executive Room" เป็นห้องที่มีเตียงใหญ่ขนาด King Size ทุกห้อง มีห้องน้ำที่ใหญ่ สวยงามกว่าปกติ มีอ่างอาบน้ำที่ใหญ่กว่าปกติ มีวิวที่สวยงามมองทะลุออกไปจากภายในบริเวณอ่างอาบน้ำได้ (แต่ภายนอกมองเข้ามาไม่เห็น) แต่เดิมห้องพักประเภทนี้ขายไม่ค่อยได้ แต่มักจะใช้ในการ Upgrade ลูกค้าที่จ่ายเงินในราคาปกติเข้ามาพัก จึงไม่ส่งผลต่อด้านการสร้างความแตกต่างๆ ทางด้านการตลาดและการขาย ต่อมาภายหลัง ได้มีการเปลี่ยนชื่อห้องนี้มาเป็น "Honeymoon Room" เพียงเท่านั้นโดยที่ต้องต้องเขียนคำอธิบายใดๆ ประกอบให้ยืดยาว ห้องประเภทนี้กลับกลายเป็นห้องที่ขายดีจนไม่พอขาย ที่สำคัญ ขายได้ในราคาที่สูงกว่าห้องพักปกติ ทำให้มีความชัดเจนในด้าน Segmentation, Targeting และ Positioning (STP) ได้อย่างไม่ได้เชื่อ
 • อีกตัวอย่างหนึ่งที่เห็นความแตกต่างชัดเจนอีกเช่นเดียวกันคือ ห้องพักประเภทห้องชุด 2 ห้องนอน 1 ห้องนั่งเล่น ห้องนอนหลักเป็นห้องนอนที่มีเตียงใหญ่ขนาด King Size ส่วนห้องนอนรอง เป็นห้องนอนที่มีเตียงคู่ขนาด Queen Size 1 เตียง และเล็กเดี่ยวขนาดมาตรฐานอีก 1 เตียง ที่แยกจากกัน ห้องทั้งนี้สามารถพักได้ สูงสุด 5 คน แต่เดิมใช้ชื่อว่า "Executive Suite" เวลาที่จะนำเสนอต้องใช้เวลาอธิบายกันยืดยาว สุดท้ายก็ขายไม่ค่อยได้ ได้แต่ใช้ในการ Upgrade ให้ลูกค้าไม่สร้างมูลค่าเพิ่มแต่อย่างใด ต่อมาภายหลัง เปลี่ยนชื่อเป็น "Family Suite" เพียงเท่านั้น สถานการณ์พลิกผันกลับในทันใด กลายเป็นห้องที่มีไม่พอขายไปในทันที จนต่อมาต้องมีการเปลี่ยนชื่อห้องปกติธรรมดาๆ ที่มีประตูเปิดถึงกัน ที่เรียกว่า Connecting Room มาเป็นชื่อ "Family Room" ก็ช่วยสร้างความแตกต่าง และเพิ่มมูลค่าให้กับตัวสินค้าที่มีอยู่แล้วในทันทีทันใด

          เห็นภาพชัดเจนไหมครับว่า การตั้งชื่อให้ตรงใจกับความต้องการของลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมาย ย่อมส่งผลต่อการตลาดของธุรกิจได้อย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง สิ่งที่ต้องนำมาคิดให้ดีอีกอย่างหนึ่งในการตั้งชื่อห้องพักก็คือเรืองของการมี Internet และอุปกรณ์ด้าน IT ต่างๆ ในห้องพักแขกนั้น ไม่ใช่เรื่องที่จัดไว้สำหรับลูกค้านักธุรกิจ หรือผู้บริหารเท่านั้น

การตั้งราคา

          การบริการส่วนใหญ่ ไม่สามารถหาราคาที่ถูกต้องได้ ทั่วไปเราจะรู้ดีเรื่องราคาของรองเท้า, กาแฟ และรถ แต่ถ้าเป็นการออกแบบห้องครัว, ราคาตกแต่งภายใน คำตอบที่ถูกต้องคือ ขึ้นอยู่กับคุณค่าของงานที่ให้

สูตรการหาราคางานบริการ : ความรู้สึกของคุณค่างานบริการ – ราคา = คุณค่า

          ราคาที่คุณเสนอไปอาจจะมากกว่าที่ลูกค้าจะจ่ายได้ ถ้าเขาปฏิเสธไม่ใช่เพราะบริการของคุณแต่เป็นเพราะความรู้สึกในราคาของคุณ คุณล้มเหลวในการจูงใจ คุณล้มเหลวในการถ่ายทอดความรู้สึกเรื่องการรับรู้เรื่องงานบริการมากกว่า 30% ปัญหาของคุณไม่ใช่เรื่องราคาแต่เป็นเรื่องการขายของคุณ

          Blue Fox ขายกาแฟ กาแฟประกอบด้วยหลายองค์ประกอบ สี, กลิ่น, รสชาติ, กรด ฯลฯ เราสามารถทำให้กาแฟอยู่ภายใต้จิตใจและประเมินมันออกมาจากภายนอก ดังนั้นมันสามารถทำให้ผู้ดื่มกาแฟนั้นเชื่อว่ากาแฟเทียมนั้นดีเลิศ แต่ในทางกลับกันบริการ เช่น ที่ปรึกษาด้านกฏหมาย, บัญชี ที่ปรึกษาทางด้านอุตสาหกรรม อะไรที่สิ่งภายนอกและจุดเด่นที่จับต้องได้นั้น จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจว่าบริการนั้นดีเพียงพอหรือไม่

          ในส่วนของธุรกิจโรงแรมนั้นแม้ว่าสินค้าและบริการที่ลูกค้าจะได้รับคือการได้เข้าพักอาศัยในห้องพักที่ขนาดพอๆ กัน มีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานที่ทัดเทียมกัน และได้รับความรุ้สึกที่ได้พักในห้องพักที่สะอาดและปลอดภัยเหมือนกัน แต่โรงแรมต่างๆ ยังสามารถที่จะตั้งราคาที่แตกต่างจากดรงแรมอื่นๆ ได้ ซึ่งอาจจจะใช้สูตรการตั้งราคาดังนี้

แนวความคิดในการตั้งราคาของโรงแรม

Physical + Functional + Emontional = ราคา - ต้นทุนผันแปรในการดำเนินงาน = ความคุ้มค่

          ความคุ้มค่าของผู้มาใช้บริการโรงแรมต่างๆ ไม่ได้หมายถึงการที่ลูกค้าได้ใช้บริการทั้งหมดที่ทางโรงแรมจัดไว้ให้ แต่ความคุ้มค่านี้เกิดจากความรู้สึกว่าทางโรงแรมมีไว้พร้อมที่จะให้บริการ การตั้งราคาที่รวมเอาบริการต่างๆ ไว้ในราคาแล้ว จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากกว่าการตั้งราคาสินค้าตามความต้องการเบื้องต้น แล้วบวกราคาเพิ่มตามความต้องการสินค้าและบริการของลูกค้าเฉพาะรายในราคาที่สูง ดังนั้นโรงแรมส่วนใหญ่จึงนิยมที่จะรวมเอาค่าบริการต่างๆ แบบถัวเฉลี่ยในอัตราที่ต่ำ มาใส่ไว้ในราคาค่าห้องที่ผู้เข้าพักและใช้บริการทุกรายมีส่วนรับผิดชอบในเรื่องค่าใช้จ่าย แม้จะไม่ได้ใช้บริการนั้นๆ เลยก็ตาม แทนที่จะเรียกเก็บเพิ่มจากผู้ที่ต้องการใช้บริการเฉพาะรายในราคาที่สูง

          ในการตั้งราคานั้น ถ้าธุรกิจได้ผ่านขั้นตอน กระบวนการตามหลัก STP มาแล้ว จะสามารถกำหนดราคาได้ง่ายขึ้น และประสบความสำเร็จได้มากกว่าธุรกิจที่ไม่ได้ผ่านขั้นตอน กระบวนการ ตามหลัก STP

Packaging

          เมื่อคุณเห็นหมอที่สวมเสื้อกราวน์และใส่เครื่อง stethoscopes คุณจะรู้สึกว่าคุณหมอท่านนั้นน่าจะเก่งและดูน่าเชื่อถือ คุณจะตระหนักดีว่าสีของเปลือกส้มมันบ่งบอกถึงรสชาดที่อยู่ข้างใน คุณก็ยังรู้สึกอีกว่าช่างตัดผมที่แต่งตัวหล่อเหลา จะทำผมให้คุณได้ดีกว่าช่างที่ไม่ค่อยแต่งตัว บางทีคุณอาจจะปฎิเสธว่า “ฉันไม่ได้เป็นคนที่ตัดสินอะไรด้วยวิธีมองแต่เปลือกอย่างนั้นซักหน่อย”

          มันเป็นธรรมชาติของการคิด คุณอาจจะไม่เคยตัดสินหนังสือด้วยปกหน้า ตัดสินรสส้มด้วยเปลือก หรือ ตัดสินหมอด้วยเสื้อกราวน์ แต่บางครั้งบางทีคุณก็เป็นคนจำพวกหยาบๆแบบนั้นมากกว่าเป็นคนโดดเดี่ยวบนความเป็นจริงผู้ซึ่งมองเห็นทะลุเปลือกนอกและมองลึกลงไปจนถึงแก่นแท้ของสิ่งนั้นจริงๆ

           ในการตลาดของธุรกิจโรงแรมนั้น Brand Identity อีกทั้งรูปแบบและวิธีการนำเสนอที่จัดว่าเป็น Packaging ของธุรกิจและตัวผลิตภัณฑ์ นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการตัดสินใจมาใช้บริการของลูกค้า ความมีชื่อเสียง (Reputation) ก็เช่นกัน ล้วนส่งผลต่อการตลาดของธุรกิจ

ความสัมพันธ์ (Relationship)

           ความสัมพันธ์คือกุญแจดอกที่ 4 ที่มีพลังอันท่วมท้นต่อความรับรู้ และยอมรับของผู้คนต่อสินค้าและบริการที่ธุรกิจกำลังนำเสนอ หลายๆ ธุรกิจแม้ว่าจะมีองค์ประกอบอื่นๆ ครบทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นราคาสินค้าและบริการ (Price) ชื่อเสียงของธุรกิจและผลิตภัณฑ์ (Brand) ตลอดจนสถานที่ตั้ง รูปแบบและวิธีการนำเสนอ (Package) ทั้งหมดล้วนสมบูรณ์แบบ แต่เมื่อเวลาผ่านพ้นไป ธุรกิจกลับไม่ประสบความสำเร็จ ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? มีอะไรบางอย่างผิดพลาดไป?

          สรุปก็คือการดำเนินธุรกิจที่ผ่านมาไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ควรจะเป็น องค์ประกอบของความสัมพันธ์ที่ดีนั่นเองที่หายไป ทั้งความใกล้ชิดสนิทสนม, ความไว้วางใจ, ความชัดเจน, ความเป็นมืออาชีพ, คำพูดดีๆ, ความเสมอต้นเสมอปลาย คงเส้นคงวา ของธุรกิจกับลูกค้า ฯลฯ นั้นเอง

          ที่กล่าวมาข้างต้นแสดงให้เห็นว่า ถึงแม้ธุรกิจจะมี Price, Brand, และ Packaging ที่เข้มแข็งและคุณภาพดีเพียงใด แต่สิ่งหนึ่งที่มีอานุภาพเหนือยิ่งกว่าก็คือ ความสัมพันธ์ (Relationship)

Last modified on Sunday, 01 April 2012 15:43
Login to post comments

บทความอื่นๆ

Green Initiatives กับการตลาดโรงแรม

Green Initiatives กับการตลาดโรงแรม

ตลาดองค์กรธุรกิจ (Corporate) เป็นตลาดที่โรงแรมทั้งหลายต่างไฝ่ฝันเพราะเป็นตล...

Business Market ตลาดผู้เดินทางมาเพื่อธุร…

Business Market ตลาดผู้เดินทางมาเพื่อธุรกิจ

ตลาดของธุรกิจโรงแรมทั้งหลายนั้น Business Market หรือตลาดผู้ที่เดินทางมาเพื่...

Sales Mobility ต้องทำให้ได้ในภาวะปัจจุบั…

Sales Mobility ต้องทำให้ได้ในภาวะปัจจุบัน

ฝนตก รถติด ไปพบลูกค้าไม่ทันเวลานัดหมาย เข้าออฟฟิศไปเปิดดูอีเมล์ ทำใบเสนอราค...

การรักษาลูกค้า

การรักษาลูกค้า

การตลาดโรงแรมในยุคที่ผ่านมามักจะเน้นหนักถึงการเจาะและเข้าถึงลูกค้าใหม่ๆ มาก...

แผนการใช้สื่อในงานโรงแรม

แผนการใช้สื่อในงานโรงแรม

ธุรกิจโรงแรมเป็นธุรกิจที่จำเป็นจะต้องใช้สื่อต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมาก และต้องใ...

โรงแรมหาคนทำงานไม่ได้ เพราะการตลาดผิดพลา…

โรงแรมหาคนทำงานไม่ได้ เพราะการตลาดผิดพลาด

ถ้าอ่านดูชื่อเรื่องนี้แบบผิวเผิน ผู้อ่านคงจะคิดว่าแล้วมันเกี่ยวอะไรกัน ในเม...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้667
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1285
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้3004
เดือนนี้เดือนนี้25492
ทั้งหมดทั้งหมด4836766

We have 95 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area