การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

Room Allotment ระเบิดเวลาลูกใหญ่ถ้าไร้การควบคุม

Rate this item
(6 votes)

Room Allotment หรือ Room Allocation เป็นเครื่องปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งในการขายห้องพักโรงแรมผ่านทางตัวแทนจำหน่ายในปัจจุบัน เพราะเมื่อลูกค้าทำการจองห้องพักก็ต้องการที่จะได้รับการยืนยันการจองในทันที ไม่ต้องการที่จะรอรับการยืนยันในภายหลังดังเช่นแต่ก่อน ตัวแทนจำหน่ายห้องพักรายใหญ่ๆ ที่มีลูกค้าอยู่เป็นจำนวนมากจึงมักจะขอ Room Allotment จากทางโรงแรม เพื่อให้สามารถขายได้ในลักษณะ Free Sell โดยไม่ต้องติดต่อกับทางโรงแรม

Room Allotment หรือ Room Allocation ก็คือการจัดสรรห้องพักของโรงแรมที่มีอยู่ให้แก่ตัวแทนจำหน่ายนำไปขายได้ในลักษณะ Free Sell หรือ Instant Confirmation โดยไม่ต้องติดต่อมายังทางโรงแรมเพื่อตรวจสอบห้องว่าง ทำการจอง และรอรับการยืนยันการจองจากทางโรงแรม ซึ่งจะเป็นการอำนวยความสะดวก และเพิ่มความรวดเร็วในการขายห้องพักของตัวแทนจำหน่ายต่างๆ ซึ่งตัวแทนจำหน่ายห้องพักรายใหญ่ๆ มักจะพยายามที่จะขายห้องพักของโรงแรมที่ตนเองมี Room Allotment อยู่ให้แก่ลูกค้าของตนเองก่อนที่จะขายห้องพักของโรงแรมที่ไม่มี Room Allotment ซึ่งจะเป็นการขายในลักษณะ On Request ซึ่งจะเสียเวลาและมีความยุ่งยากมากกว่า เพราะอาจจะทำให้ตัวแทนขายห้องพักต้องเสียลูกค้าไปกับคู่แข่งรายอื่นๆ ได้

ในปัจจุบันตัวแทนจำหน่ายห้องพักประเภท B2B ส่วนใหญ่ได้นำเอาระบบการขายห้องพักอัตโนมัติมาใช้งาน โรงแรมทั้งหลายจึงจำเป็นต้องจัดสรรปันส่วนห้องพักหรือ Room Allotment ของตนเองไปให้แก่ตัวแทนจำหน่ายเหล่านี้ ซึ่งเมื่อนำเอา Room Allotment ที่แจกจ่ายไปทั้งหมดมารวมกัน มักจะเกินจำนวนห้องพักจริงที่มีอยู่ในโรงแรม ซึ่งถ้าขาดการบริหารจัดการ และการควบคุมที่ดีแล้วก็จะสุ่มเสี่ยงต่อการ Over Booked ของโรงแรม และเกิดความเสียหายตามมาในภายหลังได้ ดังนั้นโรงแรมทั้งหลายจึงควรที่จะต้องสร้างมาตรการมาควบคุมอย่างรัดกุม โดยทั่วไปแล้วการให้ Room Allotment แต่ตัวแทนจำหน่ายจะมีการกำหนดรายละเอียดและเงื่อนไขไว้ดังต่อไปนี้

 • Daily Allotment : จำนวนห้องที่ขายได้ในแต่ละวัน
 • Release/Cut Off : วันที่สิ้นสุดการขายและปล่อยห้องพักที่เหลือกลับคืนให้ทางโรงแรม
 • Booking Report : เป็นการรายงานการจองห้องพักเข้ามาสู่โรงแรม เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ควรพึงระวังเป็นอย่างยิ่งว่า การจองห้องพักภายใต้ Room Allotment ที่ให้ตัวแทนจำหน่ายไปนั้น จะต้องทำการรายงานการจองเข้ามาสู่ทางโรงแรมทันทีที่ทางตัวแทนจำหน่ายได้ขายห้องพักออกไป ไม่ใช่เก็บการจองไว้รายงานเมื่อครบกำหนด Release หรือ Cut Off เพียงครั้งเดียว เพราะจะเสี่ยงต่อการ Over Booked ได้ ถ้า ตัวแทนจำหน่ายรายใดได้ตกลงกับทางโรงแรมไว้ว่าจะรายงานการจองห้องพักภายใต้ Allotment ที่ตัวเองได้รับไปเพียงครั้งเดียวเมื่อครบกำหนด ทางโรงแรมจะต้องทำการ Block ห้องไว้แบบ Definite ซึ่งจะอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ในช่วงต่อไป
 • ฺBlack Out Period : เป็นการกำหนดช่วงเวลาที่ไม่สามารถใช้ Room Allotment ที่ให้ไปได้ การขายในช่วงนี้จะเป็นการขายแบบ On Request
 • Close Out/Stop Sell : เป็นสงวนสิทธิ์ของโรงแรมในการที่จะปิด Room Allotment ที่ให้มาเพื่อปิดการขายได้ในกรณีที่จำเป็น ซึ่งโรงแรมควรที่จะต้องกำหนดไว้ว่าถ้าต้องการปิดการขายห้องพักจาก Room Allotment ที่ให้ไปนี้จะดำเนินการอย่างไร และจะมีผลภายในกี่วันนับตั้งแต่วันที่แจ้ง ซึ่งถ้าทางโรงแรมไม่กำหนดไว้ให้ชัดเจนแล้ว ทางตัวแทนจำหน่าย จะยึดเอาเงื่อนไขของตัวแทนจำหน่ายเองมากำหนด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะต้องแจ้งล่วงหน้า 7 วันก่อนถึงวันที่จะบังคับใช้ ทางที่ดีฝ่ายของของทางโรงแรมควรที่จะตกลงกับทางตัวแทนจำหน่ายให้เรียบร้อยก่อน

ในการให้ Room Allotment แก่ทางตัวแทนจำหน่ายนั้นทางโรงแรมสามารถที่จะรวมไว้ใน Main Contract Agreement เลยหรือ ทำเป็น Contract Agreement Suplementary ก็ได้ แต่การนำทุกอย่างไปรวมไว้ใน Main Contract Agreement นั้น เมื่อต้องการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดเพียงบางส่วนทำได้ยากกว่าการทำเป็น Contract Agreement Supplementary ซึ่งจะทำได้ง่ายกว่า และไม่กระทบต่อสัญญาและข้อตกลงหลักอื่นๆ

ข้อผิดพลาดในการให้ Room Allotment แก่ตัวแทนจำหน่ายที่พบได้บ่อยคือให้ไปโดยที่ไม่ได้มีการสอบถามว่า ถ้าต้องการที่จะติดต่อประสานงานเกี่ยวกับ Room Allotment นั้นจะต้องติดต่อประสานงานกับใคร เพราะโดยทั่วไปแล้ว การให้ Room Allotment แก่ตัวแทนจำหน่ายจะให้ผ่านผู้ที่ทำหน้าที่เป็น Contracting/Product Manager แต่ในทางปฏิบัติแล้ว การติดต่อประสานงานเกี่ยวกับ Room Allotment จะต้องติดต่อกับผู้ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับ Room Allotment Control โดยเฉพาะ ดังนั้นเมื่อทางโรงแรมให้ Room Allotment แก่ตัวแทนจำหน่ายรายได้แล้ว ควรที่จะต้องขอข้อมูลการติดต่อของผู้ที่จะต้องติดต่อประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ด้วย

การให้ Room Allotment

โดยปกติแล้วการให้ Room Allotment แต่เอเย่นต์หรือตัวแทนจำหน่ายห้องพักรายใดรายหนึ่งนั้น เป็นหน้าที่ของฝ่ายขายและการตลาด ที่จะมีการตกลงกับทางตัวแทนจำหน่ายไว้ล่วงหน้าเมื่อทำสัญญาระหว่างกัน ซึ่งโดยธรรมชาติแล้ว ฝ่ายขายและการตลาดมักจะให้ Room Allotment ตามที่ทางตัวแทนจำหน่ายต้องการ เพื่อให้ได้โอกาสในการทำสัญญาซื้อ-ขาย ระหว่างกันไว้ก่อน ถึงแม้ว่าจำนวนห้องพักที่แบ่งให้ไปนั้น อาจจะเกินกว่าจำนวนห้องพักทั้งหมดที่มีอยู่ในโรงแรม ซึ่งทางโรงแรมต้องมาบริหารจัดการภายในโรงแรมเอง

การควบคุมการใช้งาน Room Allotment

แผนกรับจองห้องพัก (Reservation) มีหน้าที่ในการกันห้องพัก (Room Blockage) ในระบบ PMS ของโรงแรม เพื่อป้องกันการนำเอาห้องพักเหล่านี้ไปขายให้แก่ลูกค้ารายอื่น แล้วไม่มีห้องให้กับตัวแทนจำหน่ายที่มี Room Allotment ของทางโรงแรมไว้ ซึ่งจะมีปัญหาในภายหลังได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว การทำ Room Blockage นี้จะมีการทำใน 2 ลักษณะคือ

 • Tentative Block : เป็นการกันห้องพักไว้ในระบบ แต่ไม่ได้ตัดยอดห้องพักออกจากระบบ เป็นการใส่ไว้เพื่อแจ้งเตือนให้ทราบเท่านั้นว่าตัวแทนจำหน่ายสามารถขายและยืนยันห้องพักได้โดยอัตโนมัติ การ Block ลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะใช้กับตัวแทนจำหน่ายรายใหม่ๆ ที่มีปริมาณการใช้ห้องพักไม่มากนัก มีอัตรา Materialization ที่ต่ำ เพื่อทางโรงแรมจะสามารถนำ Inventory ของห้องพักส่วนนี้ไปขายได้ด้วย และจะแจ้ง Closed Out เมื่อมีการขายห้องพักจนเต็มแล้ว
 • Definite Block : เป็นการกันห้องพักไว้ในระบบ โดยตัดยอดจำนวนห้องพักออกจากระบบไปเลย มักจะใช้กับตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่ที่มีอัตรา Materialization ที่สูง มีการจองห้องพักเข้ามาเป็นประจำ หรือในกรณีที่ตกลงกันไว้ว่าจะไม่อนุญาตให้ทางโรงแรมทำการ Closed Out Allotment ตลอดระยะสัญญา ทางโรงแรมต้องระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ

นอกจากการทำ Room Blockage ทั้ง 2 ลักษณะข้างต้นแล้ว PMS บางระบบยังสามารถกำหนดคุณลักษณะของ Room Blockage ได้อีก 2 แนวทางคือ

 • Fixed : เป็นการกำหนด Room Blockage แบบตายตัวไปเลย ไม่สามารถทำการจองห้องพักเกินจำนวนห้องที่กำหนดไว้ได้ การ Block ลักษณะนี้มักจะใช้กับช่วงเวลาที่มีความต้องการใช้ห้องในปริมาณที่สูง เพื่อป้องกัน Over Booking ข้อเสียของการ Block ลักษณะนี้คือโรงแรมจะสูญเสียโอกาสในการขาย ในกรณีที่ตัวแทนจำหน่ายต้องการจองห้องพักเพิ่มเติมเกินกว่า Room Allotment ที่ได้ไป ซึ่งอาจจะมีเพียงบางวันที่ Room Allotment ของตัวแทนจำหน่ายเต็ม ในขณะที่วันอื่นๆ ยังมี Room Allotment เหลือ ก็จะทำให้สูญเสียโอกาสในการขายไปโดยปริยาย
 • Elastic : เป็นการกำหนด Room Blocakge แบบยืดหยุ่น กล่าวคือ สามารถทำการจองห้องพักภายใต้ Room Allotment เกินกว่าจำนวนห้องที่กำหนดไว้ได้ เหมาะแก่การขายในช่วงที่มีความต้องการไม่สูงมากนัก และยังมี Room Alloment ของรายอื่นๆ เหลืออยู่เป็นจำนวนมาก จะเปิดโอกาสให้โรงแรมสามารถขายห้องพักเกิน Room Allotment ที่ให้แก่ตัวแทนจำหน่วยในบางวัน เพื่อให้ตัวแทนจำหน่ายสามารถทำการจองแบบ Book Through ตลอดช่วงเวลาที่ต้องการได้ โดยไม่ต้องแบ่งเป็นบางช่วงของ Inside Allotment และบางช่วงจอง Outside Allotment

ข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยๆ เกี่ยวกับการควบคุมการใช้งาน Room Allotment ของทางโรงแรมได้แก่

 • Reservation ไม่ Block ห้องตาม Room Allotment ที่ให้ไป : ในกรณีนี้เป็นความผิดพลาดจากการประสานงานภายในระหว่างฝ่ายขายและการตลาด กับแผนกรับจองห้องพัก ทำให้ไม่มีการ Block ห้องไว้ให้แก่ตัวแทนจำหน่ายตามเอกสารสัญญาซื้อ-ขายที่ได้ทำกันไว้
 • การกำหนดให้ Room Allotment ทั้งหมด เป็น Difinite Block : ในกรณีเช่นนี้จะทำให้ทางโรงแรมไม่เหลือห้องไว้ขายลูกค้ารายอื่นๆ เลย หรือมีเหลือไว้ขายน้อยมาก ทำให้สูญเสียโอกาสในการขาย ถ้าตัวแทนจำหน่ายที่ได้ Room Allotment ไปไม่มีการจองเข้ามาในภายหลัง ซึ่งเมื่อได้ห้องคืนกลับมาแล้วจะขายลำบาก
 • การตรวจสอบและการรายงานการใช้งาน Room Allotment อย่างสม่ำเสมอ: พนักงานรับจองห้องพักจำนวนมาก เมื่อสถานะห้องพักใน PMS ของโรงแรมเต็มแล้ว ไม่มีการตรวจสอบ Room Allotment และรายงานให้ผู้บริหารและผู้ที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ ปฏิเสธการจองรายใหม่ๆ ที่มีเข้ามา ทำให้เสียโอกาสในการขาย
 • ขาดการปรับปรุงรายชื่อผู้ติดต่อ และแนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจน : ในกรณีเช่นนี้ เมื่อมีการจองห้องพักจากทางอื่นๆ เข้ามาเป็นจำนวนมาก จนห้องพักเต็ม พนักงานรับจองห้องพักไม่รู้ว่าจะต้องติดต่อประสานงานไปที่ใครในการขอปิด Room Allotment ของตัวแทนจำหน่ายที่ยังมีห้องเหลืออยู่ บางแห่งไม่รู้ว่าจะต้องให้ใครเป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ด้วยซ้ำไป

การขอปิด Room Allotment ที่เหลือ

พนักงานรับจองห้องพักโรงแรมหลายๆ แห่ง ยังเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า Room Allotment ที่ให้ตัวแทนจำหน่ายทั้งหลายไปนั้น ไม่สามารถที่จะปิด หรือเรียกคืนได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสียทั้งหมด ตัวแทนจำหน่ายจำนวนมากยินยอมให้ทางโรงแรมทำการปิดการขายภายใต้ Room Allotment ที่โรงแรมให้มาได้ แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด หรือตกลงไว้ร่วมกัน แต่บางรายก็ไม่อนุญาตให้ปิดการขายภายใต้ Room Allotment ของตนเองเลย ซึ่งมีอยู่ไม่มากนัก

ในการที่จะ Stop Sell โดยการขอปิด Room Allotment ของตัวแทนจำหน่ายนั้น ไม่ใช่ว่าพอจะปิด ก็ปิดไปทั้งหมดเสียทีเดียวโดยไม่พิจารณาไตร่ตรองให้ถ้วนถี่เสียก่อน เพราะการปิดในลักษณะเช่นนี้อาจจะกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างตัวแทนจำหน่ายกับทางโรงแรมในระยะยาวได้ ดังนั้นการที่จะปิด Room Allotment ควรที่จะต้องพิจารณาในเรื่องต่อไปนี้

 • อัตรา Materialization : ตัวแทนจำหน่ายที่มีอัตราการใช้ Room Allotment ที่สูง และมีความสม่ำเสมอควรปิด Allotment เป็นลำดับท้ายๆ และควรปิดของตัวแทนจำหน่ายที่มีอัตราการใช้งานน้อย และนานๆ ใช้งานครั้งเป็นลำดับต้นๆ
 • ระยะเวลาที่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า : ตัวแทนจำหน่ายที่กำหนดไว้ว่าต้องแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับการขอปิด Allotment ล่วงหน้านานๆ ก่อนที่จะมีผลบังคับใช้ ควรที่จะต้องทำการแจ้งปิด Allotment ก่อนตัวแทนจำหน่ายที่กำหนดระยะเวลาแจ้งให้ทราบที่สั้นกว่า
 • การแจ้งปิด Allotment ในระยะเวลาที่สั้นกว่าช่วงเวลาที่กำหนด : ในกรณีที่จำเป็นต้องมีการแจ้งปิด Allotment ในระยะเวลาที่สั้นกว่าที่ตกลงกันไว้นั้น ทางโรงแรมควรที่จะมีการพูดคุย เจรจากับทางตัวแทนจำหน่ายก่อนที่จะส่งเอกสารไปขอแจ้งปิด ไม่เช่นนั้นอาจจะก่อให้เกิดความขัดแย้งกันได้ และจะส่งผลต่อความสัมพันธ์ทางธุรกิจในระยะยาวได้
 • การจัดลำดับความสำคัญของตัวแทนจำหน่ายแต่ละราย : ทางโรงแรมควรที่จะต้องจัดลำดับความสำคัญของตัวแทนจำหน่ายแต่ละรายไว้ล่วงหน้า ตามเป้าหมายทางการตลาดของโรงแรมที่ได้ตั้งไว้ การจะปิด Room Allotment ่จะต้องมีลำดับความเร่งด่วนที่ต่างกันตามสภาพแวดล้อมทางการตลาด เพื่อให้ทางโรงแรมสามารถทำ Yield Mangement และ Revenue Managment ได้ ไม่จำเป็นต้องปิด Allotment พร้อมกันทั้งหมด เพราะการให้ Room Allotment และการปิด Room Allotment เป็นสิทธิ์ของทางโรงแรมที่จะต้องมีการสงวนไว้

สิ่งสำคัญที่ทางโรงแรมต้องระลึกไว้เสมอว่า ถ้ามีการจองห้องพักภายใต้ Room Allotment ที่โรงแรมให้ไป ก่อนการปิด Room Allotment จะมีผลบังคับใช้ ทางโรงแรมจะต้องรับผิดชอบ และจัดการกันเองภายใน ไม่โยนความรับผิดชอบไปให้ตัวแทนจำหน่าย เพราะจะส่งผลเสียหายต่อโรงแรมในระยะยาว และถ้ามีการจองห้องพักเข้ามาหลังจากที่การแจ้งปิด Room Allotment มีผลบังคับใช้ตามที่ตกลงกันไว้แล้ว ก็ต้องพยายามหาทางออกในลักษณะที่อะลุ้มอล่วยซึ่งกันและกัน เพื่อรักษาความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่ดีไว้ในระยะยาว

 

บทสรุป

Room Allotment เป็นสิ่งสำคัญในการขายห้องพักของโรงแรมในปัจจุบันที่ต้องมีการบริหารจัดการและควบคุมเป็นอย่างดี มีความรัดกุม จึงจะเป็นประโยชน์ในด้านการขายและการตลาดของโรงแรมให้บรรลุวัตถุประสงค์และเป้าหมายของโรงแรมได้ แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าขาดการบริหารจัดการ และการควบคุมที่ดี ก็จะกลายเป็นระเบิดเวลาลูกใหญ่ที่จะสร้างความเสียหายให้แก่ธุรกิจของโรงแรมได้อย่างใหญ่หลวง

Last modified on Saturday, 22 March 2014 09:50

1 comment

 • Pratheep Sarndaeng

  ข้อมูลครอบคลุมมาก ขอบคุณครับพี่ธี ขอเพิ่มเติมนิกสำหรับผู้ที่มี direct contract กับ overseas agent ควรพึงระวังในเรื่องความแตกต่างของเวลา ว่าประเทศไหนเวลาห่างจากไทยเท่าไหร่ เพราะถ้าเกิดท่านต้องการ close out อย่างกระทันหัน ท่านควรส่ง email แจ้งไปในประเทศที่เวลาทำการใกล้เคียงกับประเทศไทยและก็ไล่ไปตามลำดับ

  Pratheep Sarndaeng Saturday, 22 March 2014 22:35 Comment Link
Login to post comments

บทความอื่นๆ

ตลาดสายการบิน (กลุ่มลูกเรือ)

ตลาดสายการบิน (กลุ่มลูกเรือ)

สายการบินพาณิชย์ที่มีเที่ยวบินระยะไกล (Long Haul Flight) จำเป็นที่จะต้องให้...

Fact Sheet กับการขายของโรงแรม

Fact Sheet กับการขายของโรงแรม

ในการตลาดและการขายโรงแรมให้กับลูกค้าอุตสาหกรรมและองค์กรต่างๆ นั้น ข้อมูลราย...

Rate Parity วิธีแก้ปัญหาความขัดแย้งของช่…

Rate Parity วิธีแก้ปัญหาความขัดแย้งของช่องทางการตลาด

ในการเลือกใช้กลยุทธ์การตลาดแบบ Multi-Channels Marketing หรือการเลือกใช้หลาก...

Secret Deal ขายห้องได้ ราคาในตลาดไม่เสีย

Secret Deal ขายห้องได้ ราคาในตลาดไม่เสีย

ในบางช่วง บางเวลาที่โรงแรมทั้งหลายมีอัตราการจองห้องพักล่วงหน้าเข้ามาต่ำกว่า...

การวางโครงสร้างราคาขายห้องพัก

การวางโครงสร้างราคาขายห้องพัก

โรงแรมที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายและช่องทางการจัดจำหน่ายที่หลากหลายจะต้องมีการ...

Room Allocation กับการจัดการรายได้ และกา…

Room Allocation กับการจัดการรายได้ และการขายผ่าน OTAs

คงจะมีหลายๆ โรงแรมที่เคยโดน OTA บางรายที่โทรมาต่อว่า หรือขู่ว่าจะเลิกขายถ้า...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้234
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1415
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้6929
เดือนนี้เดือนนี้29417
ทั้งหมดทั้งหมด4840691

We have 82 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area