การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

รีวิว กับชื่อเสียงของโรงแรม

Rate this item
(6 votes)

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าออนไลน์รีวิวของโรงแรมที่มีแสดงอยู่ในเว็บไซต์ต่างๆ จำนวนมากล้วนมีผลต่อการตัดสินใจของลูกค้าหน้าใหม่ในการเลือกใช้บริการโรงแรมใดโรงแรมหนึ่งที่ตนเองไม่มีประสบการณ์ในการใช้บริการมาก่อน โรงแรมทั้งหลายจึงจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญ ควรสร้างมาตรการขึ้นมาใช้ในการบริหารจัดการออนไลน์รีวิวทั้งหลายเหล่านี้ให้ดี และมีกลยุทธ์ในการดำเนินการ

เมื่อพูดถึงออนไลน์รีวิวที่เกี่ยวกับโรงแรมหรือท่องเที่ยวในปัจจุบัน หลายคนคงจะต้องนึกถึง TripAdvisor ที่เป็นออนไลน์รีวิวทางด้านท่องเที่ยวอันดับ 1 ของโลกที่คนส่วนใหญ่รู้จักและนิยมเข้าไปใช้บริการ แต่ยังมีออนไลน์รีวิวอีกจำนวนมากที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสามารถเข้าไปหาข้อมูลได้ และมีบทบาทต่อการตัดสินใจของลูกค้าหน้าใหม่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ซึ่งแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ ได้ดังนี้

 • กลุ่มที่ 1 : เป็นออนไลน์รีวิวสาธารณะ ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าไปเขียนรีวิวแบ่งปันประสบการณ์ของตนเองได้ มีการกำหนดรูปแบบการให้คะแนนการให้บริการต่างๆ ไว้ เช่น TripAdvisor เป็นต้น
 • กลุ่มที่ 2 : เป็นออนไลน์รีวิวเฉพาะลูกค้าของเว็บไซต์ เช่น OTAs ทั้งหลาย ผู้ที่จะเข้าไปเขียนรีวิวได้ต้องเป็นลูกค้าของเว็บไซต์นั้น มีประสบการณ์ในการใช้บริการจริงแล้วเท่านั้นจึงจะสามารถเขียนได้
 • กลุ่มที่ 3 : เป็นออนไลน์รีวิวของเว็บไซต์โรงแรม ที่ได้จัดให้มีพื้นที่สำหรับลูกค้าในการเขียนรีวิว และนำมาแสดงไว้ในเว็บไซต์ของโรงแรม โรงแรมบางแห่งอาจจะนำเอาผลจาก Guest Servey ที่ได้รับมาเมื่อแขกเช็คเอ้าท์จากโรงแรมมาเผยแพร่ด้วยก็ได้ (มีระบบ Booking Engine บางระบบจัดมีระบบให้ลูกค้าโรงแรมเขียนรีวิว และนำมาแสดงผลทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมได้)
 • กลุ่มที่ 4 : เป็นเว็บไซต์ที่ไม่ใช่ออนไลน์รีวิวเป็นการเฉพาะ แต่มีพื้นที่ให้ Blogger เข้ามาเขียน ฺBlog รีวิวในเรื่องต่างๆ ได้ การเขียนรีวิวในลักษณะนี้จะเป็นแบบ Free form คือไม่มีการจำกัดรูปแบบการเขียนรีวิวของผู้เขียน

โรงแรมทั้งหลายควรที่จะให้ความสำคัญกับออนไลน์รีวิวทั้ง 4 กลุ่มที่กล่าวมาข้างต้น ไม่มุ่งไปที่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งแต่เพียงอย่างเดียว เพราะลูกค้าที่หาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตนั้น ไม่ได้หาข้อมูลจากแหล่งใดแต่เพียงอย่างเดียว การมีรีวิวในทางบวกในทุกๆ กลุ่มจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่โรงแรมได้มากยิ่งขึ้น

รีวิวที่ดีและได้รับความเชื่อถือนั้น จะต้องเป็นรีวิวที่มีปริมาณมาก และมีรีวิวทั้งในทางบวก (Positive) และทางลบ (Negative) คละเคล้ากันไป ไม่ใช่แสดงเฉพาะรีวิวในทางบวกต่อทางโรงแรมเพียงเท่านั้น ไม่เช่นนั้นอาจจะถูกมองว่ารีวิวที่แสดงไว้นั้นผ่านการคัดกรองมาแล้วไม่ใช่รีวิวที่เกิดจากการเขียนจากลูกค้าโดยเสรี

สำหรับพฤติกรรมผู้บริโภคโดยทั่วไปแล้ว ลูกค้าที่จะเขียนออนไลน์รีวิวหลักๆ นั้นมักจะเป็นลูกค้า 2 กลุ่มหลักคือ

 • กลุ่มที่ 1 : ลูกค้าที่ไม่พึงพอใจในการให้บริการ ถ้าสังเกตุให้ดีๆ จะพบว่ารีวิวที่ลูกค้ากลุ่มนี้เขียนส่วนใหญ่จะเขียนไปในทางลบเกือบทั้งสิ้น 
 • กลุ่มที่ 2 : ลูกค้าที่ประทับใจในการบริการมากเป็นพิเศษ ลูกค้ากลุ่มนี้มักจะได้รับการบริการที่เหนือความคาดหมาย หรือคาดหวังไว้เป็นอย่างมาก

สำหรับลูกที่พึงพอใจในการบริการในระดับปกติทั่วไปซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดของโรงแรมนั้นมักจะไม่ค่อยเขียนออนไลน์รีวิวกันสักเท่าใดนัก โรงแรมทั้งหลายที่ต้องการสร้างชื่อเสียงของโรงแรมตนเองผ่านทางออนไลน์รีวิวทั้งหลายจำเป็นต้องสร้างแรงขับ (Drives) กระตุ้นลูกค้ากลุ่มนี้เขียนออนไลน์รีวิวให้เพิ่มมากขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์หลักดังนี้

 1. เพิ่มปริมาณออนไลน์รีวิวให้มากขึ้น ปริมาณรีวิวที่มากจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโรงแรมมากกว่ามีออนไลน์รีวิวในปริมาณน้อย
 2. เพิ่มริวิวในทางบวกหรือในระดับปานกลาง ให้มีมากกว่ารีวิวในทางลบ หรือเอาน้ำดี มาไล่น้ำเสีย การมีปริมาณรีวิวที่มีผลระดับปานกลางต่อทางโรงแรม จะช่วยเจือจางรีวิวในเชิงลบที่มีอยู่ให้มีความน่าเชื่อถือลดน้อยลงไป

มีหลายๆ โรงแรมต้องการที่จะเพิ่มปริมาณออนไลน์รีวิวของโรงแรมตนเองเพิ่มมากขึ้น ก็พยายามที่จะเชิญชวนให้ลูกค้าของตนเองส่วนใหญ่เข้าไปเขียนรีวิวโดยไม่ได้ดูตาม้าตาเรือ ผลที่ได้รับจากการดำเนินการดังกล่าวอาจจะไม่ได้สร้างชื่อเสียงให้แก่ทางโรงแรมเพิ่มมากขึ้น ในทางตรงกันข้าม อาจจะส่งผลตรงกันข้ามอาจจะมีรีวิวในทางลบเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจึงอยากจะขอแนะนำเทคนิคต่างๆ ดังต่อไปนี้

 1. วางแผนไว้ล่วงหน้า : โรงแรมควรที่จะต้องมีการวางแผนไว้ล่วงหน้าว่าต้องการจะเพิ่มปริมาณออนไลน์รีวิวในช่องทางใด หรือแหล่งใด ซึ่งควรจะพิจารณาให้ความสำคัญกับแหล่งรีวิวที่มีปริมาณรีวิวในทางลบเป็นจำนวนมากเป็นลำดับต้นๆ และแหล่งที่มีปริมาณรีวิวน้อยๆ เป็นลำดับถัดไป
 2. คัดเลือกลูกค้า : โรงแรมควรที่จะทำการคัดเลือกลูกค้าที่จะเป็นเป้าหมายในการที่จะเชิญชวนให้เขียนออนไลน์รีวิวไว้ล่วงหน้า หรือเมื่อลูกค้าเข้ามาเช็คอิน ลูกค้าที่จะมาพักระยะยาว มีอัธยาศัยไมตรีดี ควรเป็นเป้าหมายลำดับต้นๆ นอกจากนี้ก็ควรที่จะพิจารณาแหล่งที่มาของลูกค้าให้ตรงกับแหล่งที่โรงแรมต้องการเพิ่มรีวิวด้วย เช่น ถ้าต้องการเพิ่มรีวิวใน Booking.Com ก็ต้องจับกลุ่มลูกค้าที่จองผ่านมาทาง Booking.Com หรือถ้าต้องการเพิ่มรีวิวใน Expedia.Com ก็ต้องเลือกลูกค้าที่จองมาจาก Expedia.Com เป็นต้น 
 3. สร้างความประทับใจในครั้งแรก : First Impression เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างทัศนคติที่ดีต่อลูกค้า และจะช่วยให้เกิดไมตรีจิตที่ดีต่อกัน การจัดบริการ และ Amenities ให้แก่ลูกค้าเพิ่มเติมจากที่ลูกค้าจองมาจะสามารถสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าได้เป็นอย่างดี
 4. ปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า : พนักงานของโรงแรมต้องพยายามมีปฎิสัมพันธ์กับลูกค้าระหว่างการเข้าพักให้มากที่สุด เพื่อให้เกิดความเป็นกันเอง คุ้นเคย เกิดการจดจำ และนำไปสู่ความประทับใจ
 5. การอำลาที่ประทับใจ : การ Farewell ลูกค้าที่มาใช้บริการกับทางโรงแรมหลายๆ วันโดยพนักงานที่ลูกค้าคุ้นเคย และการมอบของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ ให้แก่ลูกค้า จะเป็นการสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าได้เป็นอย่างดี
 6. การติดตามผลและการเชื้อเชิญให้เขียนรีวิว : โรงแรมควรที่จะส่งอีเมล์ถึงลูกค้าที่โรงแรมพิจารณาแล้วเห็นว่ามีความประทับใจในการใช้บริการ เพื่อขอบคุณลูกค้า เชื้อเชิญมาใช้บริการซ้ำในโอกาสต่อไป และเชิญชวนให้ลูกค้าไปเขียนออนไลน์รีวิวในแหล่งเขียนรีวิวต่างๆ ที่ทางโรงแรมแนะนำให้ ซึ่งควรจะเชิญชวนให้เขียนมากกว่า 1 แหล่ง เช่น ถ้าเป็นลูกค้าของ Expedia.Com นอกจากจะเขียนรีวิวใน Expedia.Com แล้ว ก็ควรจะเชิญชวนให้เขียนใน TripAdvisor และในเว็บไซต์ของโรงแรมด้วย การมอบ Gift Voucher หรือบัตรส่วนลดต่างๆ ของโรงแรมไปพร้อมกับอีเมล์ที่ส่งไปขอบคุณลูกค้า จะช่วยสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าเพิ่มมากขึ้น และกระตุ้นให้เกิดการเขียนรีวิวมากขึ้น

สำหรับโรงแรมที่มีลูกค้าภายนอกมาใช้บริการห้องอาหาร หรือสปา เป็นจำนวนมาก โรงแรมควรจะมีการ์ดเล็กๆ เขียนขอบคุณลูกค้าที่มาใช้บริการ และเชิญชวนให้เขียนรีวิวผ่านสื่อออนไลน์ มอบให้แก่ลูกค้าที่มาใช้บริการเมื่อเช็คบิลล์เสร็จเรียบร้อยแล้ว อาจจะมีของที่ระลึกเล็กๆ น้อยมอบให้พร้อมกัน ก็จะเป็นการเพิ่มความประทับใจและเป็นแรงขับให้เกิดการเขียนรีวิวเพิ่มมากขึ้น รีวิวของห้องอาหาร สปา ในโรงแรมก็จะเป็นส่วนเสริมในการสร้างชื่อเสียงให้แก่โรงแรมได้เป็นอย่างดี เพราะมีลูกค้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก

ในส่วนของการเพิ่มรีวิวในลักษณะ Blog นั้น ส่วนใหญ่เป็นการเชื้อเชิญ Blogger ที่เป็นนักเขียนรีวิวอิสระมาใช้บริการและกลับไปเขียนรีวิวให้แก่โรงแรมในภายหนัง ต่างจากการเขียนรีวิวผ่านระบบการเขียนรีวิวของเว็บไซต์ที่ให้บริการออนไลน์รีวิวทั้งหลาย (แนะนำให้อ่านบทความเรื่อง สร้างชื่อเสียงโรงแรมได้ด้วยนักเขียนรีวิวสมัครเล่น เพิ่มเติม)

สรุป

ออนไลน์รีวิวทางอินเทอร์เน็ตทั้งหลายนั้นโรงแรมควรจะมีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ และนำมาใช้เป็นกลุยุทธ์ในการสร้างชื่อเสียงให้แก่โรงแรมในระยะยาว แต่ถ้าปล่อยให้เกิดออนไลน์รีวิวเกิดขึ้นตามยะถากรรม อาจจะส่งผลในทางลบแก่โรงแรมได้

Last modified on Monday, 07 April 2014 09:56
Login to post comments

บทความอื่นๆ

อำนาจที่ใช้ใน Revenue Management

อำนาจที่ใช้ใน Revenue Management

ในการบริหารรายได้ของธุรกิจโรงแรม และธุริจการบริการให้ประสบความสำเร็จนั้นธุร...

Social Marketing สำหรับโรงแรม

Social Marketing สำหรับโรงแรม

ในโลกของ Digital Marketing นั้น มีเครื่องมือและกลยุทธ์ที่โรงแรมสามารถนำมาใช...

ลูกค้าทางเว็บไซต์หาที่พักที่ "ถูกใจ…

ลูกค้าทางเว็บไซต์หาที่พักที่ "ถูกใจ" มากกว่า "ราคาถูก"

ในบรรดาลูกค้าของโรงแรม/ที่พักต่างๆ ที่ใช้บริการจองห้องพักผ่านทางระบบอินเตอร...

Exclusive Contract คือดาบสองคมของการตลาด…

Exclusive Contract คือดาบสองคมของการตลาดโรงแรม

โรงแรมและรีสอร์ทที่เปิดตัวมาให้บริการใหม่ๆ ในตลาดที่ยังไม่มีเครือข่ายและช่อ...

Booking Engine ที่โรงแรมควรหลีกเลี่ยงเป็…

Booking Engine ที่โรงแรมควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับโรงแรมที่ต้องการใช้เว็บไซต์ของโรงแรมเป็นช่องทางการตลาดและการจัดจำหน่า...

กระบวนการวางแผนการตลาด แบบ 5 ขั้นตอน

กระบวนการวางแผนการตลาด แบบ 5 ขั้นตอน

การจัดทำแผนการตลาดที่ดีนั้นผู้จัดทำต้องมีการเตรียมการ และวางแผนการจัดทำอย่า...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้236
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1415
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้6931
เดือนนี้เดือนนี้29419
ทั้งหมดทั้งหมด4840693

We have 83 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area