การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

วิกฤติจากรัฐประหารกับการตลาดโรงแรมของไทย

Rate this item
(2 votes)

การทำรัฐประหารในประเทศไทยจัดได้ว่าเป็นวิกฤติสำหรับผู้ประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลัก เพราะการทำรัฐประหารจะทำให้นักท่องเที่ยวขาดความเชื่อมั่นในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวทั้งในด้านความเพลิดเพลินที่จะได้รับ และความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อประเทศต่างๆ ประกาศเตือนพลเมืองของตนเองว่าไม่ควรมาท่องเที่ยวในประเทศไทย และบริษัทประกันภัยต่างๆ ไม่รับทำประกันให้แก่นักท่องเที่ยว

บทความเรื่องนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นเพื่อต่อยอดบทความที่ผู้เขียนได้โพสต์ลงไว้ใน Facebook ของ iHotelMarketer เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2557 ที่เมื่อโพสต์ไว้แล้วได้รับความสนใจ มีผู้เข้ามาอ่านบทความที่ได้โพสต์ไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งบทความที่ได้โพสต์ไว้นั้น เป็นการเขียนแบบเร่งด่วนเฉพาะหน้า ขาดการเรียบเรียงเนื้อเรื่องให้รอบด้าน ผู้เขียนจึงได้นำมาเรียบเรียงใหม่และเพิ่มเติมเนื้อหาให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

เมื่อเกิดเหตุรัฐประหารขึ้นมามีคนแอบกระซิบถามเข้ามาทาง Facebook เป็นจำนวนมากว่า ในช่วงวิกฤติการเมือง และรัฐประหารอยู่ในขณะนี้นั้น โรงแรม/รีสอร์ทต่างๆ มีลูกค้ายกเลิกการจองเข้ามาเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าพักในช่วงนี้ และไม่มีการจองใหม่ๆ เข้ามา โรงแรม/รีสอร์ท ควรจะตั้งรับอย่างไร และจะหาลูกค้ามาจากที่ไหนมาเสริมในระยะสั้นได้บ้าง และควรที่จะวางแผนการตลาดระยะยาวไว้อย่างไรเพื่อให้สามารถหลีกเลี่ยงจากวิกฤติในลักษณะนี้ที่อาจจะเกิดขึ้นอีกได้ในอนาคต

ตลาดที่ไม่ควรละเลย

 1. ตลาดคนไทย เป็นตลาดมีความเข้าใจในสถานการณ์ต่างๆ ในบ้านเรามากที่สุด แต่ปัญหาของรีสอร์ทส่วนใหญ่นั้นคือไม่ค่อยให้ความสำคัญกับตลาดนี้สักเท่าใดนัก ในช่วงเวลาปกติ ไม่เคยที่จะสนใจลูกค้าตลาดนี้ แต่เน้นไปที่ตลาดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเสียมาก พอเกิดวิกฤติขึ้นมา ก็ไม่รู้ว่าจะวิ่งไปหาลูกค้าเหล่านี้มาจากไหน ดังนั้นรีสอร์ททั้งหลายจึงควรที่จะให้ความสนใจตลาดนักท่องเที่ยวในประเทศ ควบคู่ไปกับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศนะครับ
 2. ตลาดอิสราเอล เป็นตลาดที่ไม่ค่อยให้ความสำคัญเกี่ยวกับการสู้รบ หรือการทำรัฐประหารสักเท่าใดนัก เพราะนักท่องเที่ยวจากอิสราเอลนั้น ชินชากับการสู้รบ และการก่อการร้ายในประเทศของตนเองเป็นประจำอยู่แล้ว จึงไม่กลัวที่จะเดินทางท่องเที่ยวในสถานการณ์เช่นนี้
 3. ตลาดอินเดีย มีหลายคนบอกว่านักท่องเที่ยวจากตลาดนี้ไม่ค่อยกลัวตายสักเท่าไหร่ ซึ่งก็น่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจากชาติอื่นๆ หายไป แต่อินเดียไม่หายไปกับเขาด้วย
 4. ตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุ ไม่ค่อยกลัวอะไรสักเท่าไหร่ ถ้าสถานการณ์ไม่เลวร้ายสุดๆ ก็ยังจะท่องเที่ยวตามแผนการณ์เดิม

พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส

สำหรับโรงแรมที่มุ่งเน้นทางด้านการประชุมสัมมนา ต้องหาทางพลิกวิกฤติในช่วงนี้ให้เป็นโอกาส โดยการวิ่งเข้าหน้าหน่วยงานต่างๆ ที่จะต้องมีการจัดประชุม/สัมมนา หาทางออก หรือแก้ไขปัญหาต่างๆ กันอย่างเร่งด่วน ที่จะมีการจัดประชุมเฉพาะกิจอย่างเร่งด่วนเกิดขึ้นเป็นอย่างมาก อย่ามัวแต่ตีโพยตีพายไปวันๆ หนึ่ง ให้คิดว่าหน่วยงานไหนที่มีวิกฤติในช่วงนี้ หน่วยงานนั้นเป็นโอกาสของเรา

การช่วงชิงลูกค้ามาเป็นของตนเอง

โรงแรม/รีสอร์ท หลายแห่งหวังจะช่วงชิงลูกค้ามาเป็นของตนในช่วงนี้ ก็ใช้กลยุทธ์ขายลดราคาผ่านทาง OTAs ต่างๆ แต่นอกจากการลดราคานี้นอกจากจะไม่ช่วยได้มาสักเท่าใดนัก ยังสร้างผลเสียหายอย่างร้ายแรงให้แก่การตลาดของโรงแรมในระยะยาว เพราะลูกค้าที่จองล่วงหน้ามาแล้วอาจจะยกเลิก และจองเข้ามาใหม่ และสร้างพฤติกรรมให้ลูกค้าไม่จองล่วงหน้า นอกจากนี้ การขายผ่านทาง Internet ในราคาที่ต่ำลง โดยทางโรงแรมไม่ปรับราคา Contract Rates ใหัก้บเอเย่นต์ต่างๆ ด้วยนั้น จะทำให้เอเย่นต์ทั้งหลายหลีกเลี่ยงไปขายโรงแรมอื่นๆ แทน เพราะราคาที่ตนเองได้รับจากโรงแรมไม่สามารถขายแข่งกับ OTAs ทั้งหลายได้ ถ้าขืนขายไปก็จะเสียหายต่อชื่อเสียงของเอเย่นต์เสียเอง ดังนั้นทางโรงแรม/รีสอร์ท ต้องพึงระมัดระวังในการขายลดราคาในช่องทางแบบ B2C เป็นอย่างมาก ถ้าจะขาดลดราคาพิเศษในช่วงนี้เพื่อช่วงชิงลูกค้า ควรเป็นไปในลักษณะที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ เป็นกรณีๆ ไป เช่น การ Bid กรุ๊ปต่างๆ ด้วยราคาพิเศษ หรือการให้ราคาพิเศษแก่ Ad-Hoc กรุ๊ปที่มีเข้ามาในช่วงนี้จะดีกว่า

เก็บเล็กผสมน้อย

ในช่วงที่เกิดภาวะวิกฤติในลักษณะนี้ โรงแรม/รีสอร์ทที่เน้นลูกค้าประเภทกรุ๊ปทัวร์จะได้รับผลกระทบมากกว่าโรงแรม/รีสอร์ทที่มีนักท่องเที่ยวอิสระเป็นลูกค้าหลัก เพราะผู้ประกอบการนำเที่ยวทั้งหลายไม่กล้าที่จะเสี่ยงจัดทัวร์มาประเทศไทยโดยปราศจากการทำประกันภัยให้แก่นักท่องเที่ยวของตนเอง ซึ่งในภาวะเช่นนี้ บริษัทประกันภัยต่างๆ จะไม่รับทำประกันภัย ดังนั้นกรุ๊ปทัวร์จำนวนมากก็จำเป็นที่จะต้องยกเลิกไป แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว เพราะทันทีที่กรุ๊ปทัวร์ยกเลิกไปแล้ว สายการบินต่างๆ ก็ต้องหาทางเพิ่มจำนวนผู้โดยสารของตนเองเข้ามาทดแทนกรุ๊ปทัวร์ที่ขาดหายไป โดยการนำตั๋วโดยสารออกมาขายให้แก่นักท่องเที่ยวอิสระในนาทีสุดท้าย โรงแรม/รีสอร์ทที่เน้นลูกค้ากลุ่มนี้ ก็จะได้ประโยชน์จากการขายห้องพักให้แก่นักท่องเที่ยวอิสระเหล่านี้ในนาทีสุดท้าย การมีความสัมพันธ์ที่ดีกับ Travel Agent รายเล็กรายน้อยทั้งหลายจะมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งในการขายห้องพักในนาทีสุดท้าย การลด Cut Off Date ของ Travel Agent ที่มี Allotment อยู่ ให้สั้นลง ก็จะมีส่วนช่วยเป็นอย่างมาก

*** แนะนำให้อ่านบทความเรื่อง การขายห้องพักในนาทีสุดท้าย และการขายลูกค้า Walk-In เพิ่มเติม

รักษาลูกค้าเก่าไว้ให้มั่น

ก่อนที่จะปล่อยแคมเปญส่งเสริมการขายใดๆ ไปสู่ตลาดมวลชน ให้นึกถึงลูกค้าเก่า หรือลูกค้าประจำเป็นลำดับแรก เพราะการสื่อสารกับลูกค้ากลุ่มนี้ทำได้ง่ายกว่ากลุ่มลูกค้าใหม่ เพราะลูกค้าเก่าที่มีประสบการณ์ในการใช้บริการมาก่อนแล้วนั้นจะมีความรู้ และความเข้าใจในสภาพแวดล้อมต่างๆ มากกว่าลูกค้าใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ การหยิบยื่นข้อเสนอพิเศษต่างๆ ให้แก่ลูกค้าเก่าหรือลูกค้าประจำ ก็จัดได้ว่าเป็นการคืนกำไรให้แก่ลูกค้า และเป็นการรักษาลูกค้าของตนเองไว้ได้ด้วย นอกจากนี้ทางโรงแรม/รีสอร์ท ยังจะสามารถใช้ลูกค้าเก่าเหล่านี้เป็นสะพานไปลูกค้าใหม่ๆ ได้ ดังนั้น ข้อเสนอพิเศษต่างๆ ที่หยิบยื่นให้แก่กลุ่มลูกค้าเก่าเหล่านี้ ควรที่จะขยายโอกาสไปยังบุคคลที่ 3 ได้ด้วย ไม่จำกัดสิทธิ์ไว้เฉพาะตัวของลูกค้าเก่าแต่ละราย

การส่งเสริมการขายในกลุ่มลูกค้าใหม่

การสร้างความน่าสนใจในการขายผ่าน OTAs นั้น ควรจัด Value Added Benefits ให้กับลูกค้าเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาที่โรงแรม/รีสอร์ทต้องการ แทนการลดราคาจะเป็นการดีกว่า เพราะจะไม่กระทบกับตลาดโดยรวมของโรงแรม โดยเเฉพาะอย่างยิ่ง Travel Agents และ Tour Operator ทั้งหลายที่มีการทำ Contract Agreement ไว้ล่วงหน้าแล้วเป็นปีๆ ส่วนการส่งเสริมการขายผ่านช่องทางอื่นๆ นั้น ควรเป็นการเสนอตรงไปยังบุคคลเป้าหมายในลักษณะ Exclusive Offers ผ่านทาง E-mail ในลักษณะ One-to-One Marketing จะดีกว่าการส่งเสริมในลักษณะของ Mass Marketing

สื่อสารให้ดี

การสื่อสารกับสาธารณะเป็นสิ่งที่ทางโรงแรม/รีสอร์ทพึงกระทำอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการรายงานสถานการณ์ต่างๆ แต่การรายงานสถานการณ์เหล่านี้ไม่ควรที่จะเขียนขึ้นมาเองเพื่อหาประโยชน์ใส่ตัว แต่ควรเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากแหล่งข่าวสาธารณะที่มีความน่าเชื่อถือจะเหมาะสมมากกว่า นอกจากการสื่อสารกับสาธารณะแล้ว การสื่อสารกับ Travel Partners ที่เป็น Key Account หลักๆ อย่างสม่ำเสมอก็มีความสำคัญที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

การฟื้นฟูธุรกิจในระยะสั้น

ตลาดนักท่องเที่ยวที่เดินทางระยะสั้น (Short Haul) เป็นตลาดที่สามารถจะฟื้นฟูได้ไวกว่าตลาดนักท่องเที่ยวที่เดินทางระยะไกล (Long Haul) เพราะการเดินทางท่องเที่ยวใช้ระยะเวลาเตรียมการน้อยกว่า และนักท่องเที่ยวที่เดินทางระยะสั้นเหล่านี้จะมีความรู้ ความเข้าใจในสถานการณ์บ้านเมือง และสภาพแวดล้อมต่างๆ ของไทยมากกว่า สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้บ่อยๆ ดังนั้นโรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายควรให้ความสำคัญกับตลาดเหล่านี้เพื่อฟื้นฟูธุรกิจของตนเองได้ในระยะสั้นๆ ส่วนตลาดนักท่องเที่ยวที่เดินทางระยะไกลนั้นต้องรอให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติเสียก่อน หรือต้องสร้างให้เกิดความมั่นใจเสียก่อนจึงจะกลับคืนมาซึ่งก็ยังต้องอาศัยปัจจัยแวดล้อมอีกหลายประการ

บทสรุป

การทำรัฐประหารเป็นวิกฤติของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยอย่างหนึ่งที่เกิดจากปัจจัยแวดล้อมภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้เช่นเดียวกันกับวิกฤติอื่นๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต และอาจจะเกิดขึ้นได้อีกเมื่อไหร่ก็ได้โดยยากแก่การคาดเดา การปรับเปลี่ยนแผนธุรกิจของโรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายให้สอดคล้องกับสถานการณ์ และปัจจัยแวดล้อมภายนอกได้อย่างรวดเร็ว ทันท่วงทีก็จะช่วยให้ธุรกิจสามารถอยู่รอดได้อย่างปลอดภัย ได้รับความเสียหายน้อยกว่าการไม่รู้จักปรับตัวเอง การวางแผนสำรองไว้รองรับวิกฤติการณ์ที่เลวร้ายต่างๆ ไว้ล่วงหน้าย่อมจะดีกว่าการที่ไม่มีแผนอะไรไว้รองรับ

Last modified on Saturday, 31 May 2014 10:11
Login to post comments

บทความอื่นๆ

เว็บไซต์โรงแรมวันนี้ควรมี CMS

เว็บไซต์โรงแรมวันนี้ควรมี CMS

บทบาทของการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) ของโรงแรมเพิ่มมากขึ้นทุกวัน โดยเฉ...

TAT Market Briefing กิจกรรมที่นักการตลาด…

TAT Market Briefing กิจกรรมที่นักการตลาดโรงแรมควรเข้าร่วม

ในทุกๆ ปี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในฐานะของผู้ที่รับผิดชอบทางด้านการส่งเ...

Voice Agents

Voice Agents

Voice Agents เป็นช่องทางการจัดจำหน่ายห้องพักออนไลน์อีกช่องทางหนึ่งที่ผู้ต้อ...

Website Marketing การลงทุนที่ได้ผลตอบแทน…

Website Marketing การลงทุนที่ได้ผลตอบแทนสุดคุ้มในทุกมิติ

Website Marketing หรือการตลาดผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น เป็นกลยุทธ์การตลา...

กลยุทธ์ด้านราคา

กลยุทธ์ด้านราคา

ราคา (Price) ในความหมายที่แคบที่สุดคือจำนวนเงินที่ผู้รับบริการหรือผู้ซื้อผล...

Exclusive Contract คือดาบสองคมของการตลาด…

Exclusive Contract คือดาบสองคมของการตลาดโรงแรม

โรงแรมและรีสอร์ทที่เปิดตัวมาให้บริการใหม่ๆ ในตลาดที่ยังไม่มีเครือข่ายและช่อ...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้237
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1415
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้6932
เดือนนี้เดือนนี้29420
ทั้งหมดทั้งหมด4840694

We have 84 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area