การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

Secret Deal ขายห้องได้ ราคาในตลาดไม่เสีย

Rate this item
(3 votes)

ในบางช่วง บางเวลาที่โรงแรมทั้งหลายมีอัตราการจองห้องพักล่วงหน้าเข้ามาต่ำกว่าที่ประมาณการไว้อยากจะขายห้องพักของตนเองในราคาที่ต่ำกว่าปกติ เพื่อแข่งขันกับคู่แข่งรายอื่นๆ ให้มีการจองห้องพักเพิ่มเติมเข้ามาที่โรงแรมของตนเองให้มากพอที่จะไม่ขาดทุนในการดำเนินการ แต่การที่จู่ๆ จะลดราคาขายเพื่อตัดราคาคู่แข่งในตลาดในนาทีสุดท้ายนั้น จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของโรงแรมเอง และกระทบต่อ Travel Agent ทั้งหลายที่เป็นคู่ค้ากับทางโรงแรมที่มีการทำ Contract ไว้ล่วงหน้า และจะสร้างปัญหาทางด้านการขายได้ในระยะยาว

การขายห้องพักโรงแรมในยามวิกฤติทั้งหลาย Sales & Marketing ของโรงแรม ต้องทำการวิเคราะห์ และประเมินสถานการณ์อย่างรอบคอบ และเลือกใช้ช่องทางและวิธีการขายให้เหมาะสมกับสถานการณ์ การตัดสินใจลดราคาขายห้องพักของตนเองลงเพื่อตัดราคาคู่แข่งขันในตลาดนั้นบางครั้งอาจจะใช้ไม่ได้ผล เพราะขาดอุปสง (Demand) ในตลาด ซึ่งนอกจากจะไม่สามารถขายห้องพักได้ตามที่คาดหวังไว้แล้ว จะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของโรงแรม และสร้างปัญหาให้กับการตลาดของโรงแรมในระยะยาว การลดราคาในลักษณะนี้อาจจะทำให้ "เสียของ" ก็เป็นได้

OTAs เป็นช่องทางในการขายห้องพักที่ทางโรงแรมสามารถนำเสนอข้อเสนอพิเศษต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว มีผลทันใจ ไวกว่าการเสนอผ่าน Travel Agent ต่างๆ เพราะ Travel Agent ทั้งหลายมีกระบวนการ และขั้นตอนในการสื่อสารและดำเนินการอยู่มาก ข้อเสนอต่างๆ ที่ทางโรงแรมหยิบยื่นให้เพื่อการขายในช่วงระยะเวลาสั้นๆ มักจะไม่ค่อยได้รับความสนใจ และถูกละเลยไม่ถูกส่งต่อไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ปลายทาง ดังนั้น OTAs จึงเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ OTAs บางรายที่มีระบบไว้ให้โรงแรมทั้งหลายทำโปรโมชั่นด้วยตนเองได้อย่างรวดเร็วเพียงปลายนิ้วสัมผัส แล้วมีผลในทันที แต่การขายผ่าน OTAs ทั้งหลายนั้น ก็เป็นเรื่องที่จะถูกจับจ้องจาก Travel Agent ทั้งหลายที่เป็นคู่ค้ากับทางโรงแรมอยู่ตลอดเวลา และจะถูกนำมาใช้ในการอ้างอิง และต่อรองราคาเพื่อให้ตนเองสามารถแข่งขันได้ บางรายถึงขนาดยกเลิกการจองเดิม เพื่อทำจองใหม่ ในราคาใหม่ ยิ่งทำให้สถานการณ์การจองล่วงหน้าของโรงแรมเลวร้ายลงไปกว่าเดิมอีก

มี OTAs บางรายที่เข้าใจธรรมชาติในการดำเนินธุรกิจของโรงแรมดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ได้พัฒนาระบบของตนเองขึ้นมารองรับการขายห้องพักของโรงแรมในราคาที่ถูกเป็นพิเศษโดยที่ไม่กระทบต่อการขายห้องพักตามปกติในลักษณะของ Secret Deal,Mystery Deal หรือการขายแบบ Opaque เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตรวจสอบและเปรียบเทียบราคาขายจากช่องทางการขายปกติอื่นๆ ทำให้โรงแรมสามารถขายห้องพักในราคาถูกกว่าปกติ เพื่อหารายได้เข้าโรงแรมเพิ่มเติมได้โดยไม่เสียภาพลักษณ์และกระทบกับ Travel Agent ต่างๆ ที่เป็นคู่ค้าของโรงแรม

การขายแบบ Secret Deal,Mystery Deal หรือ Opaque นั้น ในขณะที่มีการนำเสนอขายนั้น จะไม่เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับโรงแรมนั้นทั้งหมดจนทำให้ลูกค้ารู้ได้ว่าโรงแรมนั้นคือโรงแรมอะไร ลูกค้าจะรู้ก็ต่อเมื่อได้ทำการจองและชำระเงินเรียบร้อยแล้วเท่านั้นจึงจะรู้ได้จากเอกสารยืนยันการจองของ OTA ที่ส่งมาให้ ซึ่งการขายในลักษณะนี้ OTAs บางรายได้ทำมานานแล้ว และได้รับความนิยมจากลูกค้าของ OTAs เหล่านี้ในการเข้ามาเลือกซื้อโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งถ้าเป็นลูกค้าทั่วไปอาจจะมองว่าการหาซื้อห้องพักในลักษณะนี้มีความสุ่มเสี่ยงที่จะได้ห้องพักของโรงแรมที่ไม่ดี ไม่ได้มาตรฐาน แต่ OTAs เหล่านี้ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นมานานแล้วว่า โรงแรมที่จะรับเข้ามาร่วมขายในลักษณะ Secret Deal,Mystery Deal หรือ Opaque เหล่านี้ มีคุณภาพและมาตรฐานในระดับที่ลูกค้าส่วนใหญ่ยอมรับได้ จึงทำให้ลูกค้าไว้วางใจและใช้บริการจองห้องพักในลักษณะนี้เพิ่มมากขึ้น

สำหรับลูกค้าใหม่ที่ไม่คุ้นเคยกับการซื้อห้องพักในลักษณะนี้ บางรายจะใช้วิธีการจองห้องพักเพียง 1 คืนก่อน ไม่จองครั้งเดียวสำหรับการเข้าพักตลอดช่วงเวลาที่ต้องการ เมื่อได้รับการยืนยันห้องพักและข้อมูลการจองจาก OTA แล้วก็จะตรวจสอบโรงแรมของตนจากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ถ้าเป็นโรงแรมที่ตนเองพึงพอใจในด้านต่างๆ ก็จะทำการจองห้องพักเพิ่มเติมเพื่อให้ครอบคลุมช่วงเวลาที่ต้องการเข้าพัก จากประสบการณ์ของ iHotelMarketer.Com เองพบว่ามีการจองในลักษณะเช่นนี้เข้ามาเป็นประจำที่การจองครั้งแรกจะมีเพียง 1-2 คืน แล้วมีการจองซ้ำเข้ามาในเวลาไล่เลี่ยกันอีกหลายๆ คืน

Wotif.Com เป็น OTA รายต้นๆ ที่บุกเบิกนำเอาระบบการขายแบบนี้มาใช้ และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดออสเตรเลีย ซึ่งปัจจุบันได้ขยายการขายแบบนี้ไปทุกเว็บไซต์ในเครือของ Wotif Group ที่ประกอบไปด้วย LateStays.Com Lastminute.Com.Au และ AsiaWebDirect ทำให้ได้รับความนิยมจากตลาดอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น และมี OTAs รายอื่นๆ อีกหลายรายให้บริการในลักษณะเดียวกันในเวลาต่อมา

ผู้อ่านบางท่านอาจจะมีข้อสงสัยว่าการขายลักษณะนี้ จะช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างไรในเมื่อเป็นการขายที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ และมีลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่ดูแล้วก็ไม่น่าจะมีปริมาณมากนัก จากประสบการณ์ตรงของผู้เขียนเองพบว่า เมื่อมีลูกค้ารายหนึ่งจองห้องพักในโรงแรมที่ตนเองพอใจในราคาถูกเป็นพิเศษ ก็จะมีการแนะนำให้ผู้อื่นที่กำลังหาที่พักคุณภาพดีในราคาถูกกว่าปกติเข้ามาจองห้องพักตามอีกหลายราย ทำให้สามารถขายได้ในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งโรงแรมสามารถที่จะปิดการขายในบางวันได้ หรือยกเลิกการขายได้เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าได้ยอดการจองห้องพักเข้ามามากเพียงพอ และสถานการณ์ของตลาดกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่อยากจะขอเตือนให้พึงระวังไว้ว่า ถ้ายุติการขายไปแล้ว จะกลับเข้ามาขายแบบนี้อีกครั้งได้อาจจะต้องใช้เวลา หรือลำบากกว่าเดิม เพราะบาง OTAs จะมีการจำกัดจำนวนโรงแรมที่จะขายในลักษณะนี้ไว้ไม่มากนัก

การขายแบบ Secret Deal,Mystery Deal หรือ Opaque นี้จะประสบความสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อ ราคาที่ทางโรงแรมนำเสนอขายนั้นถูกกว่าโรงแรมอื่นๆ ในระดับเดียวกัน และที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันก็คือการมีคุณภาพ มาตรฐาน และชื่อเสียงที่ดีของโรงแรมเอง อย่าคิดว่าในเมื่อเป็นการขายแบบไม่เปิดเผยชื่อโรงแรมแล้วจะไม่สามารถเปรียบเทียบกับโรงแรมอื่นๆ ได้ ในข้อนี้ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าลูกค้าส่วนใหญ่จะไม่จองห้องพักยาวในครั้งแรกเพียงครั้งเดียว และเมื่อจองได้โรงแรมอะไรมาก็มักจะมีการบอกกันต่อๆ ไป

ถ้าเปรีบบเทียบระหว่างการขายห้องพักแบบนี้ กับการขาย Voucher ราคาถูกตามงานท่องเที่ยวต่างๆ ราคาที่ขายได้อาจจะพอๆ กัน แถ้าถ้าเปรียบเทียบเรื่องรายจ่ายแล้ว การขาย Voucher ในงานท่องเที่ยวมีสูงกว่ามาก นอกจากนั้นยังมีความเสี่ยงต่อการขายไม่ได้ตามเป้าในขณะที่เสียค่าใช้จ่ายที่แน่นอนไปแล้ว แต่การขายแบบ Secret Deal,Mystery Deal หรือ Opaque ถ้าขายไม่ได้ ก็ไม่ต้องเสียอะไร และยังมีโอกาสที่จะปรับเปลี่ยนราคาขายใหม่ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดได้ตลอดเวลา จึงเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ามากกว่าในแง่ของยอดขายกับต้นทุนที่เสียไป

ราคาห้องพักจากการขายแบบ Secret Deal,Mystery Deal หรือ Opaque นี้ แม้จะไม่สูงนัก แต่ในภาวะวิกฤติ หรือในสถานการณ์ที่ต้องการหารายได้มาจุนเจือการดำเนินธุรกิจของโรงแรมไม่ให้ประสบภาวะขาดทุน ที่เมื่อมีช่องทางอะไรในการหารายได้เข้ามาสู่โรงแรมได้ก็ต้องเอาไว้ก่อนนั้น การขายแบบนี้เป็นทางเลือกที่ดี ที่ไม่กระทบต่อภาพลักษณ์และคู่ค้าของโรงแรมในระยะยาวครับ

Last modified on Sunday, 20 July 2014 19:05
Login to post comments

บทความอื่นๆ

ตลาด Retail Agent

ตลาด Retail Agent

เมื่อพูดถึงตลาด Retail Agent ในธุรกิจโรงแรม นักการตลาดและพนักงานขายของโรงแร...

งาน PR กับการตลาดโรงแรม

งาน PR กับการตลาดโรงแรม

งานด้านการประชาสัมพันธ์ของโรงแรมเป็นงานที่มีความสำคัญต่อการสร้างชื่อเสียง ภ...

การเพิ่มอำนาจการต่อรองของโรงแรม

การเพิ่มอำนาจการต่อรองของโรงแรม

การเพิ่มอำนาจการต่อรองของโรงแรมเป็นอีกวัตถุประสงค์หนึ่งของการตลาดที่โรงแรมท...

การขายแบบ Opaque

การขายแบบ Opaque

การขายห้องพักแบบ Opaque หรือ Secret Deal หรือการขายแบบไม่เปิดเผยชื่อที่พักท...

สื่อสารให้ดีต้องรอบด้านแบบ 360 องศา

สื่อสารให้ดีต้องรอบด้านแบบ 360 องศา

การสื่อสารของโรงแรมต่างๆ ในบ้านเราทุกวันนี้มุ่งเน้นไปที่การสื่อสารการตลาดเพ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Sellin...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้238
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1415
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้6933
เดือนนี้เดือนนี้29421
ทั้งหมดทั้งหมด4840695

We have 86 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area