การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

Content Marketing for Hotel

Rate this item
(2 votes)

วันนี้ผมได้มีโอกาสจองที่พัก ซึ่งเป็นโรงแรมในจังหวัดท่องเที่ยวภาคใต้ ผมเองมีเป้าหมายเป็นชายหาดชื่อดัง ในใจแล้วครับ ผมทำการค้นหาข้อมูลผ่านเสิร์ชเอ็น (แอบตกใจนิดส์นึง โอ้ OTA เต็มหัวหาดเลย^^ ) เมื่อผมได้ชื่อโรงแรมที่คิดว่าโอเคร ก็ทำการค้นหาเว็บไซต์โรงแรมอีกครั้งผ่าน เสิร์ชเอ็นเจิ้นอีกรอบ โอเคร OTA ยังอยู่เต็มหาดเหมือนเดิม ^^ แต่ผมก็ไม่ได้กดไปที่ Ads โฆษณาของ OTA แต่มุ่งไปที่ เว็บไซต์ของโรงแรมทันที เพราะแอบคิดในใจว่า จองตรงผ่านโรงแรมอาจจะได้ดีล Deals ดีๆ และมีความชัวร์แน่นอนว่าได้ห้องพักแน่ๆ

 

 

......แต่หลังจากเข้าไปใช้งานเว็บไซต์ของโรงแรมแล้ว ผมกลับพบว่า การจองมีความยาก Booking Engine มีความซับซ้อนพอสมควร ผมเลยพักการจองออนไลน์ไว้ก่อน แล้วย้อนกลับไปดูข้อมูลของโรงแรมในสื่อสังคม ออนไลน์อย่าง Facebook และ Twitter แต่กลับพบว่าไม่มีการอัพเดตเลย ( แอบคิดในใจ สงสัยต้องไปจองกับ OTA จะดีกว่ามั้ง) หลังจากนั้นอีกหนึ่งวันผมลองสอบถามเพื่อนๆ (ผ่าน Facebook & Google+) ว่าโรงแรมที่ผม สนใจ น่าพักไหม? บริการโอเคไหม? ห้องพักใหม่ไหม? ผมได้คำตอบและกลับไปจองผ่านเว็บไซต์ OTA ^^

 

ที่ผมเขียนเกริ่นนำมาทั้งหมดนี้ ผมกำลังจะสื่อว่า วันนี้ตลาดการท่องเที่ยวมีการแข่งขันที่สูงมาก มีโรงแรมเกิดขึ้น มากมาย ตลาดการท่องเที่ยวและห้องพักเป็นสมรภูมิที่มีการฟาดฟันแข่งขันกันอย่างมาก แต่กลับเป็น OTA ที่สามารถยึดที่มัน (ในทุกๆที่ ที่มี Traffics ) Search Engine ทุกแห่ง ถูก OTA ยึดไว้หมดแล้ว^^ ทุกผลการค้นหา SERP 90% เราจะเห็น Ads ของ OTA ( ถ้าไม่เชื่อลองค้นหาคำว่า Pattaya Hotels ซิครับ )

 

วันนี้ถ้า “โรงแรม” คุณเจ้าของโรงแรม ยังอยากจะรักษาความได้เปรียบในการแข่งขันของตลาดท่องเที่ยว พร้อมเพิ่มโอกาสที่จะได้รับ Direct Booking เพิ่มขึ้นผ่านการจองของเว็บไซต์โรงแรม กลยุทธ์เดียวที่จะสามารถ ช่วยคุณได้ก็คือ “Content Marketing” ซึ่ง Content ก็คือ เนื้อหา เรื่องราว หรือ Story เช่น ภาพ วีดีโอ บทความ และ เนื้อหาที่สามารถไปกระตุ้น กลุ่มลูกค้าของโรงแรม

กลยุทธ์ Content Marketing จะทำให้ประสบความสำเร็จ ต้องใชเวลาในการดำเนินงานในกลยุทธ์แบบ บูรณาการ และทำผ่านหลายแพลตฟอร์ม (Multi Platform Channels) ในการเผยแพร่เนื้อหา โรงแรมต้องดำเนินการ โดยมีแบบแผน พิจารณาทุกประสบการณ์ตรงจากลูกค้า ทำการวัดผลทางการตลาด และดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อไปถึงจุดหมายและเก็บเกี่ยวผลผลิตที่จะตามมา ของกลุ่มลูกค้าที่เราสามารถ ตอบโจทย์ความต้องการผ่าน Contents เนื้อหาในทุกๆรูปแบบ

เรามีคำแนะนำดีๆก่อนที่ คุณเจ้าของโรงแรมจะเริ่มทำ Content Marketing สำหรับโรงแรมครับ

 

1. Know Your Audience
เป้าหมาย กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่โรงแรมต้องการ หากย้อนถามไปว่าเจ้าของโรงแรมอยากได้ลูกค้ากลุ่มไหน ผมคิดว่าจะเกิดความลังเลในคำตอบ แล้วบอกว่า “อยากได้ทุกกลุ่ม!!” สรุปว่า เหนื่อยครับ เพราะถ้าเป้าหมาย ที่ไม่ชัดเจน การทำ Contents จะไม่สามารถตอบโจทย์ได้ตรงความต้องการทุกกลุ่มครับ โรงแรมต้องมีกลุ่มลูกค้า เป้าหมายที่วางเอาไว้ เช่น Business Travel กลุ่มลูกค้าเดินทางธุรกิจ, กลุ่มครอบครัว Family Traveller

Tips ( ขอแนะนำทฤษฎี “ หางยาว” หนังสือ “Long Tail” ของ Chris Anderson หามาอ่านดูครับ)

 

2.Responsive Design, Desktop, Mobile & Tablet
ก่อนที่จะลงทุนเม็ดเงินในการสร้าง Contents ตรวจสอบให้ดีก่อนว่า เว็บไซต์ของโรงแรมรองรับการเปิดผ่าน มือถือ และ แทบเล็ทหรือไม่ (Mobile & Tablet Responsive) ถ้าหากว่าเว็บไซต์ของคุณยังไม่พร้อม ผมแนะนำว่า ถึงเวลาต้องอัพเกรด เราสามารถมั่นใจได้ว่า Contents ที่นำเสนอกลุ่มลูกค้าของเราจะสามรถ รับชมได้อย่างถูกต้องและเหมือนกันในทุกๆ อุปกรณ์ Devices

สถิติที่ชัดเจนจากผลการสำรวจ ระบุชัดเจนว่า Traffics การเข้าชมเว็บไซต์นั้น 25% เข้าชมผ่าน Mobile Device และดูเหมือนว่ามันจะเพิ่มขึ้น และเพิ่มขึ้น ลองย้อนกลับมาดูว่าวันนี้ คุณเปิด Facebook หรือเข้าเว็บไซต์ผ่าน เจ้าสมาร์ทโฟน Mobile ของคุณวันละกี่ครั้งกัน?

 

3.Setup Your Goals
โอเคร โรงแรมของคุณได้กำหนดกลุ่มเป้าหมายเรียบร้อยแล้วนะครับ สิ่งที่ต้องทำต่อมาก็คือ เหตุผลอะไร? ที่เราต้องมาสร้าง Contents เพื่อพวกเขา เราต้องกำหนดเป้าหมาย เพื่อให้ทีมงานรู้ว่า เป้าหมายสูงสุดในการทำ Content Marketing ของเราคืออะไร ยกตัวอย่างเช่น

การรับรู้ในตัวของโรงแรม หรือต้องการสร้างความจงรักภักดีต่อโรงแรม หรือมีเป้าหมายในการเพิ่มการรับรู้ ของเว็บไซต์โรงแรม ยอด Traffics เข้าเว็บไซต์มากขึ้น ยอดจอง Direct Booking มากขึ้น

คิดง่ายๆในมุมมองทีมงานการตลาดนะครับ เราต้องมีปลายทางของทางเดิน เพราะถ้าคุณไม่รู้ว่าจะเดินไปยังไง บางครั้งเดินไปถึงจุดหมายแล้ว คุณอาจไม่รู้ว่าถึงที่หมายแล้ว^^

 

4. Empower Employees
ทกครั้งที่เหล่านักวางแผนการตลาดหรือที่ปรึกษาทางการตลาด ที่ถูกว่าจ้างโดยเจ้าของโรงแรม มักจะเจอปัญหา เดียวกัน นั่นก็คือ พนักงานโรงแรมขาดองค์ความรู้และไม่ให้ความสำคัญจริงจังในการทำ Contents Marketing ร่วมกัน และดำเนินงานตามกลยุทธ์ที่วางแผนเอาไว้ แต่คนที่รู้เรื่องราวของโรงแรมมากที่สุดคือ พนักงานที่มี ตำแหน่งงานสำคัญ ผู้จัดการโรงแรม การวางแผนกลยุทธ์ Content Marketing ต้องพึ่งพาองค์ความรู้ของ สตาฟฟ์ โรงแรม ด้วยประสบการณ์ที่เจอลูกค้าโดยตรง

 

 

5. Professional Copy Writing
การเริ่มต้นทำ Content Marketing สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือ เนื้อหาที่กลั่นกรองออกมา เป็น คำพูด บทความ สโลแกน ประโยค และคำอธิบายต่างๆ เราจะฝากให้มือสมัครเล่น เข้ามาทำไม่ได้ครับ ภาษาอังกฤษมีความ ละเอียดอ่อน การใช้ศัพท์ที่ถูกต้อง หรือ แสลง (Slang) เปรียบเปรย ต่างๆ นาๆ ล้วนต้องการ มืออาชีพ Professional ด้าน Copy Writing

 

อย่าเริ่มต้นด้วยภาษาอังกฤษที่ไม่แข็งแรง แต่เลือกสร้าง Content จาก Professional Copy Writing ครับ เพื่อความกระจ่างสำคำถามที่เกิดขึ้นในใจของคุณ (เจ้าของโรงแรม และ Marketing Manager) เชิญชมคลิป วีดีโอนี้ครับ https://vimeo.com/27372319 Change your Words , Change your world!!

The Power of Words from Purplefeather on Vimeo.

Tips. แหล่งที่เราจะหามืออาชีพด้าน Copy Writing :
http://www.clear-writing.com/
http://www.procopywriters.co.uk/
http://www.fiverr.com/
http://www.writeinks.com/

 

6. Professional Photography, Videos, Virtual Tours
ภาพถ่ายของห้องพักที่ไม่สามารถสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเห็น มันก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่ลูกค้าของคุณ จะไม่จองห้องพัก^^ เช่นเดียวกับ “วีดีโอ” ที่มีความสำคัญมากขึ้น เราคงคุ้ยเคยกับวลีที่ว่า “หนึ่งภาพเปรียบได้มากว่าล้านคำพูด” รูปที่ดีย่อมไปกระตุ้นความต้องการของกลุ่มลูกค้า ที่สนใจ แต่วีดีโอ สามารถแรงจูงใจที่ดีกว่า เพราะไม่มีใครมานั่งอ่านอะไรเป็นเป้นพันๆคำแน่นอน ดูภาพ และ วีดีโอ รวดเร็ว ชัดเจน ตัดสินใจง่าย

จากสถิติการตัดสินใจเลือกห้องพัก กลุ่มลูกค้า จะทำการดูรูปห้องพัก ห้องน้ำ พื้นที่โดยรวม และไล่ดู บริเวณโดยรอบของโรงแรม Facilitty Services ต่างๆ

เพราะฉนั้นอย่ารอช้ารีบปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีภาพถ่าย และ วีดีโอแนะนำโรงแรม ห้องพัก บริเวณโดยรอบ แบบกระชับน่าในใจที่สุด “You must catch your audience eye with Rich images & Videos”
จำไว้ว่าถ้า Guests ของคุณไม่แฮปปี้กับภาพและวีดีโอบนเว็บไซต์โรงแรม สิ่งที่ Guest จะทำต่อไปคือ ไปหาที่ Youtube และ OTAs อื่นๆ แทน

 

 

7.Embrance Reviews
การแชร์เรื่องราวประสบการณ์ เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ชาติไปแล้วในโลก ณ ปัจจุบัน ซึ่งมีสื่อสัวคมออนไลน์ Social media Network, Community site เป็นแหล่งปล่อย Reviews ซึ่งมีทั้ง Positive & negative

 

Hotelier และทีมงานการตลาดหลายๆท่านเชื่อว่า Reviews ที่เป็น negative ส่งผลเสียต่อโรงแรม....ก็ในเมื่อบริการของโรงแรมไม่ Meet expectation ตามความต้องการของลูกค้า ที่คาดหวังก่อนเข้าพัก คุณต้องยอมรับความจริงและปรับปรุง คุณจะได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าเหล่านี้

 

โดยธรรมชาติของลูกค้าแล้ว 88% เชื่อว่าโรงแรมไม่ได้สมบูณร์แบบทุกที่และไม่ใช่ทุกคนที่จะ แฮปปี้กับการเข้าพักทุกๆครั้ง แต่เป็นเรื่องที่คุณต้องเปิดใจรับนะครับว่า Online Reviews เป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการ ตัดสินใจจองห้องพักครับ ถ้าคุณไม่เชื่อลองไปดูที่ Tripadvisor.com ดูซิครับ

 

 

8.Tell your Story
เครื่องมือที่ได้ผลอย่างมากใน Content Marketing ก็คือ Storytelling การเล่าเรื่องราวของโรงแรมคุณ แต่ขอบอกก่อนว่าอย่าไปลอกเลียนแบบ จากเนื้อคนอื่นที่เราถูกใจครับ พยายามเจาะลึกลงรายละเอียด ลูกค้าเป็นรายบุคคลที่ประสบการณ์บริการของโรงแรม

 

เราได้ทำการค้นคว้าและวางเป้ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายไว้แล้ว เพราะฉนั้นถึงเวลาเอข้อมูลเหล่านี้มาเป็นเครื่องมือ ในการเล่าเรื่องราวของโรงแรม เช่นโรงแรมเราเน้นบริการพิเศษเรื่อง สุขภาพและความงาม ซึ่งคุณต้องนำเสนอ เนื้อหาเหล่า ในเชิงลึก ข้อมูลที่มีประโยชน์เมื่อมาเข้าพัก ให้กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

 

9. Follow Content Style Guide
การสร้างรูปแบบของเนื้อหา ที่มีแบบแผนชัดเจน และเดินตามแบบแผนของเนื้อหาที่ได้วางไว้เป็นสิ่งที่สำคัญ มาก ซึ่งอาจเรียกว่า Content Style Guide เพื่อให้ทีมงานเข้าใจแผนงานไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับรายละเอียด ในตัว Style guide นั้น ขึ้นอยู่กับว่าเราจะวางกรอบอย่างไร ซ฿่งอาจจะมีตั้งแต่ ขนาดและรูปแบบของ ตัวอักษร Font size & Style หรือ ธีมสี colors theme & scheme รวมถึงคีย์เวิร์ด สโลแกน วลี ต่างๆ ที่ถูกวางตำแหน่งไว้ชัดเจนตั้งแต่แรก

เราต้องใช้ Contents style Guide ร่วมกันทุกแผนกทุกส่วนที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการของโรงแรม หากเราไม่ทำตามแผน Content Marketing ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ

 

10. Hotels Information
ข้อมูลของโรงแรมเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการทำ Content Marketing ครับ ข้อมูลที่ชัดเจนระบุไว้ว่า กลุ่มลูกค้าต้องการข้อมูลที่ชัดเจนของ ชนิดห้องพัก Room type, สิ่งอำนวยความสะดวก amenities รวมทั้งราคา Room Price ด้วยข้อมูลของภาพ วีดีโอ และ ภาพเสมือนจริง Visual view ล้วนต้องครบถ้วน เพราะหากข้อมูล ขาดส่วนใดไป คงยากที่จะได้รับการจองห้องพักครับ ยอด conversion จะต่ำ เพราะฉนั้น ข้อมูลต้องปึ๊กและครบถ้วนครับ

 

11.Social Media Channels
ประชากรอินเตอร์เน็ตทั่วโลก ณ วันนี้ ตัวเลขพุ่งไปสูงมาก และ Social Media เป็นอีกหนึ่งโลกเสมือนที่ลูกค้า ของเราใช้งานกันอยู่ เช่น Facebook, Twitter, Google+ การเลือกใช้เนื้อหา ข้อความ ภาพ วีดีโอ ควรมีทิศทาง ที่มาทางเดียวกันของ Content style guide ที่กำหนดไว้ แต่อย่าทำซ้ำซ้อนกัน (Duplicate)

การสร้าง Brand Royalty ที่สำคัญมาจากการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของเรา การใช้ Old Media แบบเก่าๆ อาจไม่ได้ผล เพราะ ณ วันนี้ กลุ่มลูกค้าของเราย้ายไปอยู่บนโลกของ Social Media กันแล้วครับ

 

12.Users Centered & Optimization Contents
Traffics ที่มาจาก เสิร์ชเอ็นเจิ้น Search Engine เกิดจากความต้องการของกลุ่มลูกค้า ซึ่งกำลังค้นหาข้อมูล ของโรงแรมผ่านเครื่องมือค้นหา โดยอาจมาจากการอ่าน รีวิว Reviews หรือเพื่อนๆแนะนำมาอีกที กลุ่มลูกค้า ต้องการข้อมูล ราคา บรรยากาศ โปรโมชชั่น รูปแบบห้อง ซึ่งเราต้องออกแบบ Contents ทั้งหมดทั้งมวลนี้ให้ กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราที่สุด เช่นถ้าโรงแรมของคุณเน้นกลุ่มลูกค้า Business Travel ข้อมูลเนื้อหา ที่ต้องนำเสนอก็คือ Business Center Service บริการห้องบริการทางธุรกิจ Premium Internet Service หรือ Chauffeur Service และอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับลูกค้ากลุ่มนักธุรกิจ

Conclusion
ผมได้สรุปสิ่งที่โรงแรมต้องรู้และจัดเตรียมในการทำ Content Marketing ในส่วนของการเตรียมข้อมูล ก่อนที่จะเริ่มดำเนินการในการทำ Content Marketing ต่อไปครับ

Last modified on Thursday, 25 December 2014 11:11
Login to post comments

บทความอื่นๆ

ตลาด Travel Wholesaler

ตลาด Travel Wholesaler

ตลาดผู้ค้าส่งด้านการเดินทาง/ท่องเที่ยวหรือ Travel Wholesaler เป็นตลาดที่โรง...

สร้างชื่อเสียงโรงแรมได้ด้วยนักเขียนรีวิว…

สร้างชื่อเสียงโรงแรมได้ด้วยนักเขียนรีวิวสมัครเล่น

ในการสร้างชื่อเสียงของโรงแรมต่างๆ ส่วนใหญ่จะอาศัยวิธีการโฆษณาและประชาสัมพัน...

การกำหนด Market Targeting

การกำหนด Market Targeting

ในการจัดทำกลยุทธ์การตลาดของโรงแรมหลังจากการแบ่งกลุ่มผู้ใช้บริการและทราบความ...

การตลาดฐานข้อมูล

การตลาดฐานข้อมูล

Database Marketing หรือแปลกันตรง ๆ คือ การตลาดฐานข้อมูล เป็นการสร้าง (build...

ตนแลคือที่พึ่งแห่งตน

ตนแลคือที่พึ่งแห่งตน

เมื่อเปิดดำเนินธุรกิจโรงแรมขึ้นมาแล้วถ้าจะต้องเอาอนาคตทางด้านการตลาดและการข...

Copy Writing กับการตลาดโรงแรม

Copy Writing กับการตลาดโรงแรม

โรงแรมในบ้านเราส่วนใหญ่ทุ่มทุนมากมายในการก่อสร้าง และการตลาดโรงแรม แต่มีเพี...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้670
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1489
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้5950
เดือนนี้เดือนนี้28438
ทั้งหมดทั้งหมด4839712

We have 77 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area