การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

ADR กับ Occupancy

Rate this item
(9 votes)

คนที่ทำงานด้านการตลาดและการขายโรงแรมหลายๆ คนคงจะปวดหัวไม่น้อย กับสถานการณ์ผีเข้าผีออกของเจ้านายที่วันไหนเห็นรายงานว่ามี ADR ต่ำ ก็จะพยายามผลักดันให้ทำ Yield ให้ขายได้ในราคาที่สูงขึ้น และเมื่อขายห้องพักในราคาที่สูงขึ้น ADR ดูดี Occupancy ของห้องพักก็ต่ำลง ทำให้รายได้รวมของโรงแรมต่ำลงไปทั้งโรงแรม เจ้านายก็จะเต้นไม่เป็นจังหวะเหมือนผีเข้าอีกครั้งหนึ่ง เพราะรายได้พลาดเป้าไปทุกส่วน

ถ้าโรงแรมของท่านพยายามแต่จะดัน ADR (ARR.) ให้สูงขึ้นเพื่อให้ดูดีและโม้แข่งกับโรงแรมอื่นๆ ได้ว่าขายได้อัตราค่าห้องพักเฉลี่ยสูงกว่าคนอื่น ท่านต้องระวังผลที่จะตามมา คือ Occupancy หรืออัตราการเข้าพักเฉลี่ยที่จะลดต่ำลง ซึ่งผลพวงของอัตราการเข้าพักเฉลี่ยที่ลดต่ำลงต่ำกว่าแผนการตลาดของโรงแรมที่กำหนดไว้ก็คือการปฎิบัติงานของทั้งโรงแรมทั้งจะพลาดเป้าไปทั้งหมด เพราะการวางแผนงานของทุกแผนก จะวางแผนงานโดยอิงกับ Occupancy ที่ได้ตั้งเป้าไว้ในแผนการตลาดหลักของแต่ละปี

รายได้หลักอย่างหนึ่งของฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม (F&B) ก็คือค่าอาหารเช้าที่รวมขายไว้กับห้องพักในลักษณะของแพคเกจ Bed & Breakfast ที่จะถูกแบ่งมาให้ฝ่าย F&B โดยอัตโนมัติเมื่อมีการบันทึกค่าใช้จ่ายของลูกค้าเมื่อมาเข้าพัก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วฝ่าย F&B จะประมาณการรายได้ส่วนนี้จากประมาณการอัตราการเข้าพักที่กำหนดไว้ในแผนการตลาด ถ้า Occupancy ของโรงแรมต่ำกว่าประมาณการเมื่อใด รายได้ส่วนนึ้ก็จะน้อยลงไปในทันทีโดยไม่ต้องพูดพล่ามทำเพลง และฝ่าย F&B ก็หมดสิทธิ์ที่จะเพิ่มยอดขายส่วนนี้ด้วยตนเอง เพราะไม่ค่อยมีใครจะมาเดินหาซื้ออาหารเช้ากินในโรงแรมอื่นๆ

ค่าอาหารเช้าที่โรงแรม Break ออกจากค่าห้องไปให้ F&B นั้น ไม่ว่าอัตราค่าห้องจะลดลงไปเท่าใดก็ตามก็ต้องเบรคออกไปให้ในอัตราที่คงที่ บางโรงแรมที่มีการเบรคค่าอาหารเช้าไว้ในราคาสูงๆ ในยามวิกฤติที่โรงแรมขายห้องพักได้ในราคาที่ต่ำ เมื่อเบรคค่าอาหารเช้าออกแล้วแล้ว รายได้ที่บันทึกไว้เป็นค่าห้องพักแทบจะไม่มีเหลือกันเลยทีเดียว โรงแรมใดที่เบรคค่าอาหารเช้าสูงๆ ก็ต้องพิจารณาด้วยว่ามีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร พนักงานขายห้องพัก พยายามขายแทบตายเมื่อให้ได้ Occupancy เพิ่มขึ้นให้ได้ตามเป้า แต่สุดท้ายรายได้ค่าห้องพักกลับไม่มีเหลือ ในขณะที่ F&B ไม่ต้องออกแรงทำอะไรก็มีรายได้เข้ามาให้เห็นเป็นผลงาน พนักงานขายก็ท้อแท้กันไปเป็นแถวๆ

นอกจากนั้นการขายอาหารและเครื่องดื่มอื่นๆ ในโรงแรมที่มุ่งเน้นการขายให้แก่แขกที่มาเข้าพัก (In-House Guest) ก็จะลดลงไปตามสัดส่วนของ Occupancy ที่ลดน้อยลงไป แต่สำหรับการขายอาหารและเครื่องดื่มอื่นๆ ที่สามารถขายให้แก่บุคคลภายนอกด้วยนั้น ก็ต้องวัดกันที่ชื่อเสียง และอุปสง (Demand) ในตลาด และการส่งเสริมการขายที่เข้มข้นที่จะดึงผู้คนจากภายนอกมาใช้บริการ

ในส่วนของรายได้อื่นๆ ของโรงแรมที่เกิดจากแขกที่มาเข้าพักในโรงแรมนั้น เมื่อ Occupancy ต่ำลงกว่าเป้าที่วางไว้ จำนวนหน่วยของสินค้าและบริการต่างๆ ของส่วนนี้ก็ย่อมที่จะลดตามลงไปโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าลูกค้าที่มาเข้าพักมีกำลังซื้อสูง รายได้เฉลี่ยต่อจำนวนผู้ที่เข้าพักอาจจะสูงขึ้นได้ แต่ต้องชั่งน้ำหนักกันให้ดีว่าจะสูงขึ้นมากพอกับรายได้ส่วนอื่นๆ ที่ขาดหายไปหรือไม่

ในด้านค่าใช้จ่ายในการดำเนินการนั้น ถ้า Occupancy ต่ำกว่าเป้าที่กำหนดไว้ จะทำให้มีต้นทุนค่าใช้จ่ายในการให้บริการต่อห้องที่สูงขึ้น เพราะ Fixed Cost หรือ Overhead ในการดำเนินธุรกิจโดยรวมจะคงที่เท่าเดิม เช่น ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยต่อห้องที่มีแขกเข้าพักในอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 50% จะสูงกว่าค่าไฟเฉลี่ยต่อห้องเมื่อมีแขกเข้าพักเฉลี่ยที่ 80% ทั้งนี้เป็นเพราะ ค่าไฟฟ้าส่วนกลางที่ใช้อยู่ไม่ได้ลดลงไปตามอัตราการเข้าพัก แม้ว่าจะไม่มีการใช้ไฟฟ้าในห้องพักที่ไม่ได้ขายออกไปก็ตาม ในขณะที่ต้นทุนผันแปรที่เกิดขึ้นจาก Guest Supplies ต่างๆ นั้น ถ้าจำนวนห้องที่ขายได้ น้อยกว่าที่กำหนดไว้มาก แผนในการจัดซื้อก็ต้องเปลี่ยนแปลงไป ถ้าปริมาณการจัดซื้อลดลงมาก ราคาต่อหน่วยที่ซื้ออาจจะสูงขึ้นกว่าที่ได้ประมาณการไว้ ส่วนนี้ก็จะทำให้มีต้นทุนผันแปรต่อห้องต่อคืนเปลี่ยนแปลงไปด้วย ซึ่งถ้า Occupancy ต่ำกว่าประมาณการมาก จะส่งผลต่อขนาดการผลิตที่ประหยัด (Economy of Scales) ทำให้ต้นทุนต่อหน่วยสูงขึ้นได้

โดยสรุปแล้ว Occupancy ที่ลดลงไป มีความสัมพันธ์กับค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ และรายได้ ดังนี้

 • Occupancy ต่ำลงไป Overhead ต่อห้องพักต่อคืนจะสูงขึ้น หรือกล่าวอีกอย่างหนึ่งว่า สงผลให้ต้นทุนสูงขึ้น อันเป็นผลมาจาก Fixed Cost
 • Occupancy ต่ำลงจะทำให้รายได้ค่าอาหารเช้าของ F&B ลดลง จำนวนลูกค้าลดลง
 • ต้นทุนผันแปรของห้องพักจะเพิ่มขึ้น ถ้ามีการจัดซื้อ Guest Supplies ในปริมาณที่น้อยลง
 • การผลิต อาจจะไม่เป็นไปในลักษณะของ Economy of Scales เพราะต้นทุนการผลิตต่อหน่วยสูงขึ้น

โดยปกติแล้ว สภาพการแข่งขันในตลาดที่รุนแรงนั้น จะเกิดขึ้นกับฝ่ายห้องพัก (Room Division) ซึ่งจะส่งผลต่อ ADR ที่ลดต่ำลง ไม่เป็นไปตามเป้าที่ประมาณการไว้อันเป็นผลมาจาก อุปสง และอุปทาน ซึ่งถ้าทางโรงแรมยอมที่จะมี ADR ที่ลดต่ำลง แต่คง Occupancy ไว้ให้ได้ตามเป้า หรือสูงกว่าเป้า จะทำให้รายได้ส่วนอื่นๆ ที่นอกเหนือจากรายได้ของค่าห้องพักเข้าเป้าได้ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่างๆ เป็นไปตามเป้า ยกเว้นแต่รายได้ค่าห้องพักที่จะต่ำกว่าเป้าไป เพราะ ADR ที่ต่ำลง และสภาพการแข่งขันในตลาดที่รุนแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้

ดังนั้น ก่อนที่จะทำ Yield หรือทำ ADR. ให้สูงขึ้น ต้องพิจารณาผลกระทบให้รอบคอบเสียก่อน ถ้าช่วงใด Occupancy ยังต่ำมากอยู่ ควรที่จะหาทาง "ตีหัว เอาลูกค้าเข้าบ้าน" ให้ได้เพียงพอจนถึง Break Event Point ซะก่อน แล้วจึงค่อยคิดที่จะทำ Yield

ถ้าท่านยังเจอเจ้านายที่จะเอาทั้ง ADR และ Occupancy ให้เข้าเป้าตามแผนการตลาดที่ทำไว้เมื่อคราวยื่นขอกู้ธนาคารมาลงทุนสร้างโรงแรม โดยที่ไม่คำนึงถึงสภาพแวดล้อมทางการตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป ความเป็นจริงของการแข่งขันในปัจจุบัน ก็เห็นที่ต้องบอกให้เจ้านายเอาคนเขียนแผนการตลาดที่วาดฝันไว้อย่างสวยหรูคนนั้นมาทำงานขับเคลื่อนการตลาดให้เป็นไปตามความฝันของเข้านายจะดีกว่านะครับ

Tips :

การจะเพิ่ม Occupancy ของโรงแรมให้เข้าเป้า โดยการขายในราคาที่ต่ำกว่าปกตินั้น ควรทำเสียแต่เนิ่มๆ ในขณะที่ยังมี Demand ในตลาด เพราะถ้ามาทำแบบกระชั้นชิด Demand จะเหลือน้อย และการแข่งขันจะสูงกว่าปกติ ทำให้ได้ราคาต่ำกว่าควรจะเป็นมาก นอกจากนี้การเสนอขายห้องพักในราคาที่ต่ำกว่าปกติเพื่อเพิ่ม Occupancy ไม่ควรทำในลักษณะ Public เพราะจะส่งผลกระทบต่อ Travel Partner ที่มีการทำ Contract Agreement ไว้ล่วงหน้าแล้วได้ แต่ควรที่จะเลิกทำในลักษณะ Exclusive Sales เฉพาะช่องทาง หรือเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่ไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดโดยรวม

Last modified on Thursday, 14 August 2014 09:42
Login to post comments

บทความอื่นๆ

รูปแบบของการสื่อสารการตลาด

รูปแบบของการสื่อสารการตลาด

ในด้านการสื่อสารการตลาดสำหรับธุรกิจโรงแรมนั้นนับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง...

พัฒนาการขายให้แก่ลูกค้าโดยตรง

พัฒนาการขายให้แก่ลูกค้าโดยตรง

ลูกค้าตรงเป็นกลุ่มลูกค้าที่โรงแรมทั้งหลายอยากได้ เพราะส่วนใหญ่จะขายได้ราคาด...

Industry Rate ราคาค่าห้องพักสำหรับคนในอุ…

Industry Rate ราคาค่าห้องพักสำหรับคนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

ในแต่ละปีมีคนในแวดวงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปท่องเที่ยวและพั...

ห้องพักประเภท Lead In การขายออนไลน์ควรมี…

ห้องพักประเภท Lead In การขายออนไลน์ควรมีไว้อย่าได้ขาด

ในการขายห้องพักผ่านช่องทางออนไลน์นั้น ลูกค้าส่วนใหญ่จะมีการค้นหาข้อมูลของโร...

Nationality หรือ Country of Residence

Nationality หรือ Country of Residence

ปัญหาที่น่าปวดหัวอย่างหนึ่งของการตลาดโรงแรมที่มีลูกค้ามาจากนานาชาติก็คือที่...

Closed Lost เกมส์นี้ขายแพ้แต่การตลาดต้อง…

Closed Lost เกมส์นี้ขายแพ้แต่การตลาดต้องไม่แพ้

ในการประชุมพนักงานขาย (Sales) ของโรงแรมแต่ละครั้ง จะมีสักกี่ครั้งที่พนักงาน...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้652
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1015
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้652
เดือนนี้เดือนนี้23140
ทั้งหมดทั้งหมด4834414

We have 55 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area