การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

SEO กับ SEM

Rate this item
(4 votes)

ทุกวันนี้ยังมีผู้ที่ทำงานอยู่ในแวดวงการตลาดออนไลน์ของโรงแรมหลายๆ คนมีความสับสนว่าถ้าจะทำการตลาดผ่านเว็บไซต์ของโรงแรม (Website Marketing) ให้ได้ผลดีและมีความสำเร็จได้ในระยะยาวนั้น ควรที่จะมุ่งเน้นไปในด้านใดดี ระหว่าง SEO และ SEM เพราะผู้ที่เสนอตัวเข้ามารับจ้างทำงานด้านนี้ส่วนใหญ่นั้นไม่ได้ให้ข้อมูลที่ชัดเจนแบบตรงไปตรงมา

ก่อนที่เราเจาะลึกลงไปในรายละเอียด เราควรมาศึกษาทำความเข้าใจในคุณลักษณะที่แตกต่างกันของทั้ง SEO และ SEM แบบกว้างๆ กันดูก่อนนะครับว่าเป็นอย่างไร 

 ข้อเปรียบเทียบSEOSEM (PPC/CPI)
ข้อได้เปรียบ
 • ต้นทุนต่ำ
 • ได้ประโยชน์ในระยะยาว
 • ส่งผลให้เกิดการเติบโดของการค้นหาแบบธรรมชาติ โดยให้ความสำคัญไปที่เนื้อหาที่น่าสนใจ
 • ยังส่งผลที่เป็นประโยชน์ต่อไป แม้ว่าจะได้ยุติการดำเนินการไปแล้ว
 • มีผลต่อ Traffic ในทันทีทันใด
 • ดำเนินการได้ง่ายกว่า และรวดเร็วกว่า
 • บริหารจัดการได้ง่ายกว่า
ข้อเสียเปรียบ
 • ใช้เวลานานในการที่จะเห็นผลในเบื้องต้น
 • ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก
 • มีพัฒนาการไปอย่างเชื่องช้า
 • ไม่มีการรับประกันในผลสำเร็จ (แต่ส่วนใหญ่ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าประสบความสำเร็จ)
 • ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง
 • มีต้นทุน (สูง)
 • สามรถผลาญงบได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ก่อนให้เกิด Conversion
 • ผู้ที่ประมูลในราคาที่สูงกว่า จะมีความโดดเด่นที่เหนือกว่า
 • มีประวัติศาสตร์ที่ไม่ได้รับความไว้วางใจ
 • Traffic จะหยุดลงทันที เมื่อท่านหยุดการจ่ายเงิน

จากตารางข้างต้นแสดงให้เห็นว่าทั้ง SEO และ SEM นั้น มีประโยชน์ต่อการตลาดผ่านเว็บไซต์ (Website Marketing) ผ่านเครื่องมือค้นหา (Search Engine) แต่กระบวนการทั้ง 2 อย่างใช้ทรัพยากร ต้นทุน และการบริหารจัดการที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังส่งผล และให้ประโยชน์ต่อธุรกิจที่แตกต่างกัน ซึ่งนักการตลาดออนไลน์ของโรงแรมต้องพิจารณาให้ดีว่าเราต้องการอะไรกันแน่ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต

ระยะเริ่มต้น

สำหรับโรงแรมที่เพิ่งเริ่มทำการตลาดผ่านเว็บไซต์ใหม่ๆ เพิ่งมีการจัดทำเว็บไซต์ขึ้นมาใหม่ คงต้องใช้เวลา และความพยายามอีกไม่ใช่น้อยในการที่จะให้เครื่องมือค้นหาเข้ามาทำการ Index เว็บไซต์ของท่าน และเก็บรวบรวมข้อมูลไปเก็บไว้ในฐานข้อมูลเพื่อนำไปใช้เมื่อมีผู้ค้นหา และเมื่อมีผู้ค้นหาในระยะเริ่มต้น การแสดงผลแบบ Organic Searh Result ของเว็บไซต์ท่านก็จะอยู่ในหน้าท้ายๆ ของการแสดงผลการค้นหา ทำให้มีผู้เข้ามาสู่เว็บไซต์ของท่านไม่มากนัก ดังนั้นท่านควรที่จะพิจารณาใช้ SEM ในการที่จะสร้าง Traffic เข้ามาสู่เว็บไซต์ของท่านในระยะเริ่มต้น เพื่อให้เว็บไซต์ของท่านเป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็ว ไม่เช่นนั้นท่านอาจจะเฉาตายไปเสียก่อน การลงทุนด้าน SEM ในระยะนี้ แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่ก็เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะยังไม่มีทางเลือกอื่นใดที่ดีกว่าในการที่จะนำเสนอหรือโปรโมตเว็บไซต์ของโรงแรมให้เป็นที่รู้จักโดยไว ถ้าจะอาศัยแต่ผลงานด้าน SEO แต่เพียงอย่างเดียว คนที่รับผิดชอบด้านการตลาดผ่านเว็บไซต์อาจจะโดนไล่ออกไปเสียก่อนก็ได้ถ้าเจ้านายไม่เข้าใจในเรื่องนี้

สิ่งที่ไม่ควรละเลย

 • Meta Information : ถ้าท่านไม่ทำไว้ให้ครบถ้วน ถูกต้องตามหลักการ ผลการค้นหาที่แสดงขึ้นมาใน Organic Search Result ก็จะไม่มีความน่าสนใจ ไม่สามารถชักนำผู้ที่ค้นหาเข้ามาสู่เว็บไซต์ของท่านได้ เว็บแต่ละหน้าควรที่จะมี Meta Information เป็นของตนเอง ไม่ใช้ข้อมูลชุดเดียวกันตลอดทั้งเว็บไซต์
 • On-Page SEO : ถ้าเราไม่ทำตามหลักการที่ถูกต้องก็จะทำให้เว็บแต่ละหน้าด้อยประสิทธิภาพด้าน SEO ไปโดยปริยาย
 • Site Map Submission : ถ้าเราไม่ทำ ก็เหมือนกับว่าเราไม่ได้แจ้งให้ Search Engine รู้ว่าเว็บไซต์ของเรามีโครงสร้างเนื้อหาเป็นอย่างไรบ้าง Webmaster Tools ของ Google เป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่ท่านสามารถนำมาใช้เพื่อการนี้ได้เป็นอย่างดี

ระยะปานกลาง

สำหรับโรงแรมที่ทำการตลาดผ่านเว็บไซต์มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ท่านควรที่จะทำการสำรวจและวิเคราะห์เว็บไซต์ของท่านเองว่ามีประสิทธิภาพทางด้าน SEO มากน้อยเพียงใด ในการนี้ Google Analytics เป็นเครื่องมือสำคัญที่นักการตลาดออนไลน์นิยมนำมาใช้ เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ได้แล้วก็ควรที่จะปรับปรุงส่วนประกอบต่างๆ ของเว็บไซต์ของท่านเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการค้นหา ในขณะเดียวกัน การทำ SEM ก็ยังมีประโยชน์ทั้งในด้านการชักนำผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมาสู่เว็บไซต์ของท่าน และการนำเสนอแคมเปญทางด้านการตลาดใหม่ๆ ให้แก่กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย จากประสบการณ์ที่ทำเว็บไซต์มาหลายเว็บไซต์ ถ้าได้ดำเนินการตามคำแนะนำในระยะเริ่มต้นที่ให้ไว้เป็นอย่างดีแล้ว ประมาณ 6 เดือนหลังจากเผยแพร่เว็บไซต์ก็เริ่มจะเห็นผลงานด้าน SEO แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเนื้อหาสาระในเว็บไซต์ ถ้ามุ่งเน้นไปที่การนำภาพกราฟฟิค และภาพนิ่งมายัดใส่ไว้ แทนที่จะเป็นเนื้อหาประเภทข้อความคำอธิบายที่เพียงพอ และมี Meta Information ที่ดีและครบถ้วนก็อาจจะใช้เวลามากหน่อย หรือไม่ติดการค้นหาเลยก็ได้ ระยะนี้ผู้ดูแลเว็บไซต์ต้องหาทางปรับแต่งรายละเอียด (Fine Tune) ส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์ตนเองให้ดี รองรับการใช้ SEM เป็นเครื่องมือ ถ้าไม่ทำ SEO ไว้เป็นอย่างดี งบประมาณที่เราจ่ายไปกับ SEM ก็จะสูญเปล่าไปได้

สิ่งที่ไม่ควรละเลย

 • Content Development : พัฒนาเนื้อหาสาระในเว็บไซต์ของท่านให้มีความน่าสนใจด้วยส่วนประกอบ (Elements) ที่หลากหลายทั้งข้อความ ภาพนิ่ง และสื่ออื่นๆ (ไม่ใช่ยัดแต่ภาพนิ่ง ภาพกราฟฟิค หรือคลิปวิดีโอลงไปแค่นั้น) มีความทันสมัยของข้อมูลที่สามารถใช้เพื่อการอ้างอิงได้ มีข้อมูลใหม่ๆ มานำเสนอเพื่อให้ผู้ชมกลับมาชมอีกในโอกาสต่อๆ ไป 
 • Landing Page : ควรมีการสร้างหน้าเว็บที่ใช้ในการนำเสนอเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นการเฉพาะ มีความสมบูรณ์ในตัวเอง สามารถนำไปใช้ในการโปรโมตได้โดยไม่ต้องเข้ามาทางหน้าแรก (Home Page) ของเว็บไซต์ ถ้าเป็นหน้าเว็บที่นำเสนอเกี่ยวกับโปรโมชั่นหรือข้อเสนอพิเศษต่างๆ ก็ควรที่จะมีส่วน "Call to Action" ไว้ในตัว เพื่อใช้ในการสร้าง Conversion ได้ในทันทีโดยไม่ต้องไปดำเนินการในหน้าอื่นๆ
 • Keywords : สร้างคำสำคัญที่ใช้ในการค้นหาผ่านเครื่องมือค้นหากำกับไว้ในแต่ละหน้าอย่างเหมาะสม Keywords ที่ไม่สอดคล้องกับเนื้อหาภายในหน้าเว็บนั้นจะไม่มีน้ำหนักในการค้นหา
 • Inbound Marketing : เป็นการเพิ่ม Referrals หรือ Link Popularity กลับมายังเว็บไซต์ของท่าน เป็นการเพิ่มช่องทางในการเข้ามาสู่เว็บไซต์ของท่าน

ระยะยาว

สำหรับโรงแรมที่ทำการตลาดผ่านเว็บไซต์มานานแล้ว ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดอย่างร้ายแรง เว็บไซต์ของท่านควรที่จะได้รับการจัดอันดับจากการค้นหาในลำดับต้นๆ ซึ่งเป็นผลมาจากการทำ SEO ที่มีประสิทธิภาพ การใช้เครื่องมือทางด้าน SEM ในการชักนำผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมาสู่เว็บไซต์โรงแรมของท่านก็ลดน้อยลงไป แต่ก็ใช่ว่าจะหมดประโยชน์ซะเลย เพราะทางโรงแรมยังสามารถที่จะใช้ SEM ในการนำเสนอแคมเปญทางการตลาดหรือโปรโมชั่นใหม่ๆ ได้อยู่ตลอดเวลา แต่ทั้งนี้ควรเป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ ข้อเสนอต่างๆ ควรสามารถใช้ได้ในระยะยาว เพราะยิ่งนานวันไปการค้นหาคำก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ถ้าเป็นข้อเสนอในช่วงระยะเวลาสั้นๆ คงจะต้องอาศัย SEM, Social Medias และ Inbound Marketing เข้ามาช่วยขับเคลื่อนให้บรรลุวัตถุประสงค์และเป้าหมายได้ในระยะเวลาสั้นๆ หรือไม่ก็โปรโมตไปพร้อมๆ กับการส่งเสริมการขายผ่าน OTAs ต่างๆ ไปพร้อมๆ โปรโมชั่นนั้นๆ ก็จะส่งผลที่ดีกว่าการโปรโมตด้วยเว็บไซต์ของโรงแรมแต่เพียงลำพัง

สิ่งที่ไม่ควรละเลย

 • Website Maintenance : ดูแลรักษาเว็บไซต์ของท่านให้อยู่ในสภาพดี มีความพร้อมที่จะใช้งานอยู่ตลอดเวลา
 • Website Improvement : พัฒนาเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น เหมาะสมกับยุคสมัยและเทคโนโลยีใหม่ๆ
 • Content Develpment : พัฒนาเนื้อหาสาระในเว็บไซต์ ให้มีเรื่องราวใหม่ๆ ที่น่าสนใจ น่ากลับเข้ามาติดตามอยู่อย่างสม่ำเสมอ
 • Campaign & Promotion Development : สำหรับเว็บไซต์โรงแรมแล้ว ข้อเสนอพิเศษที่มีให้แก่ผู้เข้าชมเว็บไซต์เป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่ง
 • Conversion Improvement : ถ้ามีผู้เข้ามาชมเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้นแล้ว แต่โรงแรมของท่านยังไม่สามารถสร้าง Conversion จากผู้ชมเว็บไซต์ มาเป็นผู้ที่มีส่วนร่วมกับเว็บไซต์ของท่านในลักษณะต่างๆ เช่นการโหวต การสมัครสมาชิก การตอบแบบสอบถาม หรือแม้กระทั่งการจองห้องพักออนไลน์ ผมว่าคนที่ทำงานด้านการตลาดออนไลน์ของโรงแรมก็คงจะอยู่ต่อไปได้ลำบาก

อ้าว! เริ่มต้นเขียนเรื่องนี้มันจะเป็นการแสดงให้เห็นความแตกต่างระหว่าง SEO กับ SEM แต่เขียนไปเขียนมาไหงเนื้อหากลายมาเป็นเรื่องราวของการตลาดผ่านเว็บไซต์ (Website Marketing) ไปซะงั้น แต่เอาเหอะ ไหนๆ ก็ไหนๆ เมื่อเขียนขึ้นมาแล้วมันดันมาสัมพันธ์กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็เอามันอย่างนี้แหละ เซียน SEO และ SEM ทั้งหลายที่เข้ามาอ่านบทความเรื่องนี้แล้วอาจจะรู้สึกทะแม่งๆ ไปบ้างก็ต้องขออภัยกันมานะที่นี้ด้วยนะครับ จากเขียนเรื่องในลำคลองดีๆ ออกมามหาสมุทรซะแล้วนี้

ขอสรุปซะหน่อย

ถ้าท่านเป็นนักการตลาดออนไลน์ของโรงแรมและต้องรับผิดชอบด้านการตลาดผ่านเว็บไซต์ด้วย ท่านต้องไม่เคลิบเคลิ้มไปกับคำบอกเล่าของผู้ที่เสนอตัวเข้ามาทำ SEO และ SEM ให้แก่เว็บไซต์ของโรงแรมท่านโดยที่ท่านไม่ได้มีส่วนกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดและเข้าใจในข้อเท็จจริงต่างๆ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วจะเป็นการผลาญงบไปกับงานด้าน SEM ซะมากกว่า เพราะผู้เสนอตัวมารับงานจะได้ผลประโยชน์เข้ากระเป๋าแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยด้วยระยะเวลาที่สั้นๆ ในขณะที่เขาไม่ให้ความสำคัญกับประโยชน์ด้าน SEO ระยะยาวของเว็บไซต์โรงแรม ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้ เมื่อไหร่ก็ตามท่านเลิกจ่ายเงินให้เขาไปดำเนินการ Traffic ที่จะเข้ามายังเว็บไซต์ของท่านก็จะลดน้อยลงไปเป็นอย่างมาก

Last modified on Monday, 18 August 2014 09:42
Login to post comments

บทความอื่นๆ

หลักการวิเคราะห์ SWOT ของโรงแรม

หลักการวิเคราะห์ SWOT ของโรงแรม

ในการจัดทำแผนการตลาดของแต่ละโรงแรม เราจะพบว่ามีการวิเคราะห์ SWOT เป็นส่วนปร...

สื่อสารให้ดีต้องรอบด้านแบบ 360 องศา

สื่อสารให้ดีต้องรอบด้านแบบ 360 องศา

การสื่อสารของโรงแรมต่างๆ ในบ้านเราทุกวันนี้มุ่งเน้นไปที่การสื่อสารการตลาดเพ...

การตลาดโรงแรมถ้าจะให้ดีต้องวัดกันที่ GOP…

การตลาดโรงแรมถ้าจะให้ดีต้องวัดกันที่ GOPPAR

ถ้าทุกวันนี้โรงแรมทั้งหลายยังมัวแต่งมมะงาหราอยู่กับ ADR. หรือ Rev.PAR. ที่น...

Rev.PAR. เครื่องชี้วัดประสิทธิภาพการตลาด…

Rev.PAR. เครื่องชี้วัดประสิทธิภาพการตลาด การขาย และการบริหารรายได้

โดยหลักของ Demand และ Supply ทั่วไปแล้ว โรงแรมที่มี ADR. (Average Daily Rat...

Trends การตลาดโรงแรมไทย

Trends การตลาดโรงแรมไทย

ผู้เขียนได้แรงบันดาลใจมาจากคอมเม้นท์จากผู้ติดตามอ่านบทความของ iHotel Market...

ประสบการณ์ลูกค้ากับพฤติกรรมการจองห้องพัก…

ประสบการณ์ลูกค้ากับพฤติกรรมการจองห้องพักโรงแรม

เกี่ยวกับพฤติกรรมการจองห้องพักโรงแรมของลูกค้ากลุ่มต่างๆ นั้น ผู้เขียนได้ทำส...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้649
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1015
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้649
เดือนนี้เดือนนี้23137
ทั้งหมดทั้งหมด4834411

We have 48 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area