การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

Google Analytics กับการตลาดโรงแรม

Rate this item
(1 Vote)

การตลาดโรงแรมทุกวันนี้ถ้าทางโรงแรมไม่รู้เลยว่าในขณะนี้มีใครให้ความสนใจโรงแรมของท่านมากน้อยเพียงใด ผู้ที่สนใจอยู่ที่ไหนกันบ้าง มีพฤติกรรมในการเสาะแสวงหาโรงแรมอย่างไร การวางแผนทางการตลาดคงจะทำได้อย่างยากลำบาก และไร้ทิศทางที่ชัดเจน แต่ถ้าโรงแรมใดรู้จักที่จะนำเอา Google Analytics เข้ามาใช้เป็นแหล่งข้อมูลประกอบการวิเคราะห์ ก็จะได้ประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง

Google Analytics เป็นเครื่องมือที่นักพัฒนาเว็บไซต์และการตลาดออนไลน์ทั่วโลกรู้จักกันเป็นอย่างดี และนำมาใช้ในการตรวจจับข้อมูลต่างๆ ของผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์ต่างๆ และรายงานข้อมูลให้แก่เจ้าของหรือผู้พัฒนาเว็บไซต์ได้ทราบถึงข้อมูลที่ Google Analytics ได้รายงานให้ทราบ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ผู้ที่พัฒนาเว็บไซต์และการตลาดออนไลน์สามารถนำมาใช้วิเคราะห์ พัฒนาปรับปรุงเว็บไซต์ และวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดของธุรกิจตนเองต่อไปได้ ซึ่งในธุรกิจโรงแรมเองถ้ารู้จักศึกษาข้อมูลเหล่านี้ให้ดีๆ ก็จะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อไปได้เป็นอย่างมาก

ในรายงานของ Google Analytics นั้นมีรายงานในลักษณะต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมากผู้ใช้รายใหม่ๆ หลายคนไม่รู้ว่าจะจับต้นชนปลายอย่างไรดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ไม่มีประสบการณ์หรือความคุ้นเคยในการพัฒนาเว็บไซต์ และ SEO มาก่อน ก็จะไม่เข้าใจว่าจะดูข้อมูลเหล่านี้ไปทำไม ดูแล้วจะเอาไปใช้ประโยชน์ต่อไปได้อย่างไรบ้าง ดังนั้นวันนี้ iHotelMarketer.Com จึงขอนำเอาแนวทางการวิเคราะห์ข้อมูลรายงานของ Google Analytics มาใช้เป็นข้อมูลทางด้านการตลาดโรงแรมดังนี้

ข้อมูลที่ควรวิเคราะห์

 1. หมวด Audience : เป็นข้อมูลสถิติเกี่ยวกับผู้เข้าชม
  • Geo - Location : แสดงให้เห็นประเทศของผู้เข้าชม ประเทศไหนมีผู้เข้าชมมาก แสดงว่ามีผู้ให้ความสนใจมาก ข้อมูลนี้ช่วยให้เรารู้ว่าผู้ที่สนใจเกี่ยวกับโรงแรมของเราอยู่ที่ใดกันบ้าง และแต่ละประเทศมีความสนใจมากน้อยเพียงใด ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้ Google เก็บข้อมูลมาจาก IP Address ของผู้เข้าชมเว็บไซต์แต่ละราย
  • Behavior : เป็นพฤติกรรมของผู้เข้าชม
   • ์New vs Returning : แสดงให้เห็นสัดส่วนของผู้เข้าชมรายใหม่ กับผู้ชมเก่าที่กลับมาชมซ้ำ ถ้าเว็บไซต์ใดมีอัตราผู้เข้ามาชมซ้ำสูง แสดงว่ามีความสนใจ และมีผู้ติดตามข้อมูลซ้ำอย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าเว็บไซต์ใดมีปริมาณผู้เข้าชมรายใหม่สูงมากแสดงว่ากำลังได้รับความสนใจ
   • Frequency & Recency : จำนวนครั้งที่เข้าชม ถ้าผู้ชมคนเดิมมีจำนวนครั้ง (session) ที่เข้าชมสูง แสดงว่าผู้ชมกำลังค้นหาข้อมูลบางประการอยู่ แต่ถ้ามีจำนวนครั้งที่เข้าชมต่ำ แสดงว่าเข้ามาชมแบบผ่านๆ และจำนวนหน้าที่ชม (Pageviews) ถ้ามีปริมาณหน้าสูงแสดงว่ามีข้อมูลที่น่าสนใจติดตาม
   • Engagement : เป็นข้อมูลที่แสดงให้เห็นระยะเวลาที่ผู้เข้าชมใช้ชมเว็บไซต์ ถ้าเข้าชมนานแสดงว่ามีข้อมูลที่น่าสนใจ ถ้าเข้ามาชมเพียงระยะเวลาสั้นๆ แสดงว่าข้อมูลในเว็บไซต์ไม่ตรงกับความสนใจหรือความต้องการของผู้เข้ามาชม
 2. หมวด Acquisition : เป็นหมวดของการได้มาของผู้เข้าชมเว็บไซต์
  • Channels : แสดงให้เห็นช่องทางการเข้ามาสู่เว็บไซต์ของผู้ชม ได้แก่ Direct (เข้าโดยตรง), Referral (เข้ามาผ่านทางเว็บไซต์อื่น), Organic Search (เข้ามาผ่านการค้นหา), Social (เข้ามาทางสื่อสังคมออนไลน์
  • All Traffic : เป็นข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่ามีผู้ชมเข้ามาจากทางใดบ้าง ในลักษณะใดบ้าง
  • All Referrals : เป็นข้อที่แสดงให้เห็นว่าผู้ชมเข้ามาจากแหล่ง/เว็บไซต์ใด การมีเว็บไซต์อื่นๆ สร้าง Link เชื่อมโยงกลับมาจากเว็บไซต์ของเรามากๆ แสดงว่ามีผู้อื่นนำไปกล่าวถึงและอ้างอิงอยู่เป็นจำนวนมาก และถ้ามีผู้เข้าชมเว็บไซต์เข้ามาผ่านเว็บไซต์ใดมากๆ แสดงว่าเว็บไซต์นั้นเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม การพัฒนาการตลาดออนไลน์ โรงแรมต้องพยายามสร้าง Referrals เหล่านี้ให้มากๆ ในลักษณะของ Inbound Marketing หรือ Content Marketing โดยอาจจะอาศัย Blogger หรือนักเขียนรีวิวสมัครเล่นก็ได้
  • Keywords - Organic : แสดงให้เห็นว่าผู้เข้าชมเว็บไซต์ใช้คำใดในการค้นหา จนนำเข้ามาสู่เว็บไซต์ บางครั้งเมื่อดูรายงานนี้เราอาจจะประหลาดใจว่า มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราได้จากคำหลักที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับโรงแรมของเราโดยตรง แต่ก็มีการนำเสนอคำนั้นไว้ในเนื้อหาบางส่วนของเว็บไซต์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ On-Page SEO สำหรับเว็บไซต์โรงแรม ควรที่จะมีการทำ Meta Information และ Meta Keywords ของแต่ละหน้ากำกับไว้
  • Social : เป็นส่วนของข้อมูลที่แสดงให้เห็นที่มาของผู้เข้าชมเว็บไซต์ผ่านทาง Social Medias 
   • ์Network Referral : แสดงให้เห็นว่ามีผู้เข้าชมเว็บไชต์เข้ามาทาง Social Network ใดบ้าง
   • Landing Pages : แสดงให้เห็นว่าผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่มาจาก Social Medias เข้ามาสู่เว็บไซต์ที่หน้าใด (หน้าใดที่มีผู้เข้ามาชมเยอะ แสดงว่าเรื่องราวเกี่ยวกับหน้านั้นที่โพสต์ไว้ใน Social Medias ได้รับความสนใจจากผู้ติดตามมาก) โรงแรมควรที่จะสร้างเรื่องราวข่าวสารของโรงแรมใส่ไว้ในเว็บไซต์ของโรงแรมโดยสร้างแยกเป็นหน้าเว็บ แล้วนำ URL ของเว็บหน้านั้นไปโพสต์ลงใน Facebook แทนการไปพิมพ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ลงไปใน Facebook โดยตรง เพราะการนำ URL ของหน้าเว็บที่ทำไว้ไปโพสต์ลงใน Facebook เมื่อมีคนคลิ๊กเข้ามาชม ก็จะนำผู้ที่คลิ๊กเข้าสู่เว็บไซต์โดยอัตโนมัติ และหน้าเว็บที่นำเอา URL ไปโพสต์ไว้ก็จะเป็น Landing Page ให้
  • Search Engine Optimization : เป็นข้อมูลที่แสดงให้เห็นการได้มาซึ่งผู้เข้าชมเว็บไซต์ผ่านทาง Search Engine
   • ์Queries : แสดงให้เห็นว่ามีผู้เข้าชมเว็บไชต์เข้ามาทาง Search Engine จากการค้นหาคำใดบ้าง
   • Landing Pages : แสดงให้เห็นว่าผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่มาจาก Search Engine เข้ามาสู่เว็บไซต์ที่หน้าใดบ้าง (หน้าใดที่มีผู้เข้ามาชมเยอะ แสดงว่ามีประสิทธิภาพทางด้าน SEO)
   • Geographical Summary : แสดงข้อมูลทางภูมิศาสตร์ของผู้ที่ใช้ Search Engine ในการค้นหาและนำพาเข้ามาสู่เว็บไซต์ของเรา ถ้าประเทศใดมีผู้คนหาเป็นจำนวนมากแสดงว่า เนื้อหาในเว็บไซต์ของเรากำลังได้รับความสนใจจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศนั้นๆ
 3. หมวด Behavior : เป็นการรายงานข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมทั่วไปของการเข้าชมเว็บไซต์
  • ฺBehavior Flow : เป็นการแสดงข้อมูลในลักษณะแผนภูมิเชื่อมโยงแบบ Interactive ให้เห็นถึงการเข้าชมเว็บไซต์ การเข้าไปชมต่อยังหน้าต่างๆ และการออกไปจากเว็บไซต์
   gg-flow
  • Site Content : เป็นรายงานเกี่ยวกับเนื้อหาในเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชม
   • ์All Pages : รายงานให้เห็นว่ามีผู้เข้าชมหน้าใดบ้างในเว็บไซต์ โดยเรียงลำดับจากมากไปน้อย ส่วนใหญ่แล้วเว็บไซต์โรงแรม หน้า Home Page จะเป็นหน้าที่มีผู้ชมสูงสุด ถัดไปจากนั้นก็จะเป็นหน้า Accommodation/Room, Gallery, Special Offers/Promotion และหน้า Rate & Reservation ตามลำดับ ซึ่งถ้าโรงแรมใด ทำเว็บไซต์ให้มีหน้าย่อยๆ ไว้รองรับก็จะสามารถรู้ได้ว่าหน้าใดได้รับความสนใจมากว่า เช่น ในส่วนของห้องพัก ถ้ามีการทำหน้ารายละเอียดของห้องพักแต่ละประเภทไว้ เราก็จะรู้ได้ว่า ห้องพักประเภทใดได้รับความสนใจมากกว่ากัน หรือในหน้าของ Special Offers/Promotions ถ้าเราทำแยกไว้เป็นหน้าๆ เราก็จะรู้ว่าหน้าไหนได้รับความสนใจมากกว่า เป็นต้น
   • Landing Pages : รายงานให้เห็นว่ามีผู้เข้าชมเว็บไซต์ผ่านมาทางหน้าใดบ้าง โดยเรียงลำดับจากหน้าที่ผู้เข้ามาชมจากมากไปหาน้อย (ถ้ามีผู้เข้าชมเว็บไซต์ผ่านทาง Landing Page อื่นๆ ที่ไม่ใช่ Home Page มาก แสดงว่า เนื้อหาใน Landing Page เหล่านั้นเป็นที่สนใจ หรือได้รับการโปรโมตที่ดี จึงสามารถชักนำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเช้ามาสู่เว็บไซต์ผ่านทาง Landing Page เหล่านี้ได้)
   • Exit Pages : รายงานให้เห็นว่าผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์แล้วออกไปจากเว็บไซต์ที่หน้าใดบ้าง เรียงลำดับจากหน้าที่มีผู้ออกมากไปหาน้อย
  • In-Page Analytics : เป็นเครื่องมือที่ใช้รายงานการคลิ๊กเข้าไปชมตามเมนู หรือ Link ต่างๆ ที่มีไว้ในแต่ละหน้า ซึ่งเราจะทราบได้ว่า เมื่อผู้เข้าชมเว็บไชต์เข้าไปชมในหน้าใดหน้าหนึ่งแล้ว มีการคลิ๊กติดตามไปชมหน้าอื่นๆ ต่อมากน้อยเพียงใด

การวิเคราะห์ที่แนะนำไว้ข้างต้นเราสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ประโยชน์ในการสื่อสารข้อมูล สื่อสารการตลาดให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย และวางแผนการตลาดของโรงแรมไว้รองรับได้ทั้งในลักษณะ Online Marketing และ Non-Online Marketing ไม่ใช่มุ่งเน้นไปที่ Online Marketing แต่เพียงอย่างเดียว เพราะรายงานที่เราได้จาก Google Analytics นั้นไม่ได้หมายความว่าเป็นผลพวงจาก Online Marketing แต่เพียงอย่างเดียว ส่วนข้อมูลจากรายงานอื่นๆ ที่ไม่ได้นำมาแนะนำกันนั้นจะเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Website Developer ในทางด้านเทคนิค และงานด้านการโฆษณาของ Google ที่จะต้องมีค่าใช้จ่าย ซึ่งถ้าท่านใดสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ต้องศึกษาในเชิงลึกกันต่อไป

*** คำเตือน การวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้ ควรวิเคราะห์และนำไปใช้โดยคนที่เข้าใจถึงธรรมชาติของธุรกิจโรงแรมอย่างถ่องแท้ประกอบกับข้อมูลจากแหล่งข้อมูลอื่นๆ ประกอบกัน ไม่ใช่ให้คนที่ไม่เข้าใจในธุรกิจโรงแรม ธรรมชาติและพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวในแต่ละประเทศมาทำการวิเคราะห์และนำไปใช้แต่เพียงอย่างเดียว ไม่เช่นนั้นกลยุทธ์และแผนการตลาดอาจจะคลาดเคลื่อนไปได้

สำหรับสมาชิกเว็บไซต์ ขอแนะนำให้อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม การพัฒนาการตลาดโรงแรมออนไลน์ ไม่ใช่นั่งดูแต่ Google Analytics

Last modified on Thursday, 25 December 2014 11:08
Login to post comments

บทความอื่นๆ

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหร...

กลยุทธ์ในการปรับราคา

กลยุทธ์ในการปรับราคา

ในการนำเอากลยุทธ์ด้านราคา (Pricing Strategy) มาใช้ เมื่อมีการกำหนดราคาสินค้...

การตลาดและการขายห้องพักสำหรับธุรกิจที่พั…

การตลาดและการขายห้องพักสำหรับธุรกิจที่พักขนาดเล็ก

ถ้าท่านมีธุรกิจที่พักขนาดเล็กที่ไม่ได้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก ราคาค่าห้องพ...

Website กับการตลาดโรงแรม

Website กับการตลาดโรงแรม

Hotel Website Marketing หรือการตลาดโรงแรมผ่านเว็บไซต์นั้น ไม่ใช่การใช้เว็บไ...

เทคนิคการใช้ Facebook ในการตลาดโรงแรม

เทคนิคการใช้ Facebook ในการตลาดโรงแรม

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า Facebook เป็น Social Media ที่มีบทบาทต่อการสื่อสาร...

Executive Lounge กับการส่งเสริมการตลาดแล…

Executive Lounge กับการส่งเสริมการตลาดและการขาย

ธุรกิจต่างๆ ในอุตสาหกรรมการให้บริการนั้นล้วนต้องการที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้427
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1212
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้8889
เดือนนี้เดือนนี้21900
ทั้งหมดทั้งหมด4833174

We have 102 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area