การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา Featured

Rate this item
(5 votes)

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ หรือฟันธงแบบ "หมอลักษณ์" ไม่ได้ว่าโรงแรมของท่านควรที่จะขายอยู่ที่เท่าไหร่ดี เพราะผมเองไม่ได้ศึกษามาทางศาสตร์ของ "หมอดู" แต่เพื่อให้ผู้ที่สงสัยในเรื่องนี้ได้ศึกษาและหาคำตอบที่เหมาะสมมาใช้กับการกำหนดราคาขายของโรงแรม ผมขอแนะนำ 5 กลยุทธ์ในการกำหนดตำแหน่งราคามาให้ศึกษาและนำไปประยุกต์ใช้กันครับ

The Price-Value Matrix (บ่อเกิดคุณค่าของราคา)

price-positioning-value-matrixมีปัจจัยจำนวนมากที่มีอิทธิพลต่อการกำหนดราคาสินค้าและบริการของโรงแรม แต่ปัจจัยหลักที่นิยมนำมาใช้ในการพิจารณาคือ อัตราค่าบริการ และคุณภาพของตัวสินค้าและบริการ ที่จะช่วยสะท้อนความเป็นจริง และสภาพการแข่งขันในตลาดได้เป็นอย่างดี

เมื่อศึกษาข้อมูลของสินค้าและบริการต่างๆ ที่มีอยู่ในตลาดและเทียบเคียงกับสินค้าและบริการที่ทางโรงแรมของเรานำเสนอนั้น เราควรจะต้องวิเคราะห์ให้ได้ว่า

 1. ราคา : ราคาของเราสูง หรือต่ำกว่าราคาเฉลี่ยในตลาด
 2. คุณภาพ : คุณภาพของสินค้าและบริการของเรา สูงกว่าหรือต่ำกว่ามาตรฐานในตลาด

ตำแหน่งทางการตลาดของสินค้าและบริการของท่านตามตารางด้านขวามือันจะส่งผลต่อตำแหน่งทางการตลาดของแบรนต์ การแข่งขันในตลาด และวัตถุประสงค์ในการตั้งราคาว่าคุณคุณต้องการอะไรเช่น สร้างรายได้และกำไรในระยะเวลาสั้นๆ หรือการขายแบบประปรายในตลาดที่หรู่หราแต่ได้กำไรสูงๆ หรือต้องการเจาะตลาด หรือต้องการเพียงแค่ให้อยู่รอดต่อไปในธุรกิจ 

เมื่อคุณระบุวัตถุประสงค์ทางด้านราคาของท่านได้แล้ว เพียงแค่ท่านนำเอาราคาของท่านกับราคาของคู่แข่งขันอื่นๆ มาใส่ในตารางให้เหมาะสม ท่านก็จะเห็นภาพรวมของราคาและคุณค่าได้อย่างรวดเร็ว ถ้าท่านต้องการที่จะบิดเบือนราคาให้ต่างออกไป ท่านควรที่จะต้องพิจารณากลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคาของท่านให้เหมาะสมดังต่อไปนี้

Price Positioning Strategies (กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา)

Skim (หัวกะทิ)

กลยุทธ์นี้กำหนดราคาไว้สูงกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ ในตลาดอย่างชัดเจนเพื่อจะบอกให้ลูกค้าได้รู้ว่าสินค้าและบริการมีความพิเศษอยู่ในตัวเอง และควรค่าแก่การจ่ายเงินในราคาที่สูงขึ้น การตั้งราคาแบบหัวกะทินี้จะเป็นการเฟ้นหาลูกค้าที่ยินดีจะจ่ายแพงกว่า นิยมใช้กับสินค้าและบริการที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ มีคุณลักษณะที่ไม่เหมือนใครในตลาดและเป็นสิ่งที่มีคุณค่าต่อลูกค้ามากกว่าทั่วไป ใช้ทำกำไรจะนวนมากในระยะเริ่มต้น ก่อนที่คู่แข่งขันรายเก่าจะลอกเลียนแบบทำตาม หรือคู่แข่งขันรายใหม่ที่เข้ามาในตำแหน่งที่เนือกว่า
กลยุทธ์นี้สามารถขายสินค้าและบริการในราคาที่สูง มีกำไรมาก แต่สิ่งที่ต้องควรระวังคือ เมื่อตั้งราคาไว้สูงแล้วคุณภาพของสินค้าและบริการต่างๆ ต้องสูงกว่าคู่แข่งขันทั่วๆ ไป หรือไม่สามารถหาได้จากคู่แข่งขันในตลาดรายอื่นๆ และจำเป็นต้องสื่อสารกับลูกค้าให้เข้าใจว่าทำไมพวกเขาถึงต้องจ่ายสูงกว่าเมื่อมาพักหรือกินอาหารที่โรงแรมของท่าน
ตัวอย่างของโรงแรมในประเทศไทยที่เห็นได้อย่างเด่นชัดว่าใช้กลยุทธ์นี้ เช่น Sri Panwa, Soneva เป็นต้น

Match (เท่าเทียม)

กลยุทธ์นี้เป็นการตั้งราคาค่าห้องพักให้เท่าเทียมกับราคาของตลาด หรือราคาของคู่แข่งขันในระดับเดียวกัน แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องให้เท่าเทียมกันในทุกๆ ประเภทของห้อง เพียงแค่ตั้งราคาห้องพักประเภท Lead-in ให้เท่าเทียมกัน เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดขนาดใหญ่ที่มีลูกค้าเป็นจำนวนมาก ส่วนห้องพักประเภทอื่นๆ อาจจะตั้งราคาให้สูงกว่าได้ และไม่ควรตัดราคาของคู่แข่งขันอื่นๆ
การใช้กลยุทธ์ราคาที่เท่าเทียมนี้โรงแรมจำนวนมากนิยมใช้เมื่อมีการแนะนำสินค้าและบริการเข้าสูงท้องตลาดด้วยคุณภาพที่เหนือกว่า มีความใหม่มากกว่า แต่ขายในราคาเดียวกันกับราคาตลาด ซึ่งเป็นการง่ายที่ Tour Operator หรือ Travel Agent ต่างๆ จะนำโรงแรมใหม่ๆ ไปเสนอขายในตลาดแทนโรงแรมเก่าๆ ที่ขายมานาน แล้วยอดขายเริ่มจะลดลงหรือถดถอย แต่ถ้าโรงแรมนำเสนอขายในราคาที่สูงกว่าโรงแรมเดิม ก็จะเป็นการยากเพราะจะทำให้ต้นทุนของ Tour Operator หรือ Travel Agent ต่างๆ สูงมากขึ้น

Surround (โอบล้อม/ตีโอบ)

กลยุทธ์นี้จะกำหนดตำแหน่งของห้องพักประเภท Lead-in ในราคาที่ถูกที่สุดในตลาด แต่มีการนำเสนอขายพร้อมบริการเพิ่มพิเศษที่ราคารวมกันแล้วอยู่ในราคาที่ใกล้เคียงกับราคาตลาด (อาจจะสูงกว่าเล็กน้อยก็ย่อมได้) เช่น โรงแรมคู่แข่งขายห้องพักประเภท Lead-in ในราคาคืนละ 5,000 บาท ซึ่งเป็นราคาแบบ Room Only โรงแรมของท่าน กำหนดราคาห้องพักแบบ Lead-in พร้อมอาหารเช้าสำหรับ 2 คน ขายในราคาคืนละ 5,500 บาท ซึ่งยังอยู่ในช่วงของราคา (price range) ที่ลูกค้ารับได้ ลูกค้าก็จะเลือกห้องพักพร้อมอาหารเช้าที่ท่านนำเสนอ ในขณะที่การรับรู้ด้านราคาของลูกค้า ก็จะรับรู้ว่าราคาค่าห้องพักของโรงแรมท่านสูงกว่า ซึ่งโดยความเป็นจริงแล้ว ถ้าทำ Internal Breakdown ค่าอาหารเช้าออกไปจากราคาค่าห้องพักแล้ว ราคาค่าห้องพักของท่านจะต่ำกว่าราคาค่าห้องพักของคู่แข่งที่ขายแบบ Room Only
การใช้กลยุทธ์กำหนดตำแหน่งราคาแบบโอบล้อมนี้ ถ้าโรงแรมไหนมีสินค้าและบริการเสริมที่สร้างมูลค่าเพิ่ม (Value Added) เสนอให้แก่ลูกค้าได้เยอะกว่า ก็จะเป็นการเพิ่มช่วงของราคา (Price Range) ที่ลูกค้ายอมรับให้กว้างขึ้น ในขณะที่ช่วงราคาของห้องพักแต่เพียงอย่างเดียวยังอยู่ในช่วงราคาที่เท่าเดิม

Undercut (ตัดราคา)

กลยุทธ์นี้มักจะเป็นกลยุทธ์ที่หลายๆ โรงแรมนำมาใช้เพื่อแย่งชิงลูกค้าจากคู่แข่งรายหนึ่งมาเป็นลูกค้าของตนเองเมื่อมีแนวโน้มว่าลูกค้าจะเลือกใช้สินค้าและบริการของคู่แข่ง และใช้ในการเร่งยอดขายในบางช่วง บางเวลา ซึ่งก็จะเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยหารายได้เข้าโรงแรมในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ควรที่จะใช้กลยุทธ์นี้อย่างต่อเนื่อง ยาวนาน เพราะจะทำให้ภาพลักษณ์ และตำแหน่งทางการตลาดของโรงแรมเสียไป

กลยุทธ์การตัดราคานี้ ไม่นิยมใช้กับการขายแบบเปิดเผยต่อสาธารณะเพราะสุ่มเสี่ยงต่อภาพลักษณ์ และตำแหน่งทางการตลาดของธุรกิจ แต่นิยมใช้กันในลักษณะ Exclusive Sales ที่รู้กันเฉพาะกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่โรงแรม ลูกค้า และคู่แข่งขัน และการขายจะเป็นไปในลักษณะเป็นครั้งคราว มีข้อกำหนด และเงื่อนไขเฉพาะที่แตกต่างจากการขายแก่ลูกค้าทั่วไปตามปกติ

การทำแพคเกจออกมาขายในตลาดต่ำกว่าราคาขายปลีกของคู่แข่งขันหรือราคาตลาด ก็เป็นวิธีการที่หลายๆ โรงแรมนำมาใช้ในกลยุทธ์การตัดราคาด้วยเช่นกัน ซึ่งวิธีการนี้จะสามารถหลีกเลี่ยงการเสียภาพลักษณ์และตำแหน่งทางการตลาดได้ เพราะลูกค้าไม่ทราบว่าเงินที่ตนเองจ่ายไปนั้น ได้จ่ายไปเป็นค่าอะไร จำนวนเท่าใดบ้าง แม่เมื่อคิดตามราคารวมของแพคเกจแล้วลูกค้าจะรู้สึกว่าประหยัดลงไปได้ และทีความคุ้มค่า

Penetrate (เจาะตลาด)

กลยุทธ์นี้มุ่งเน้นในการใช้ราคาต่ำเพื่อเจาะตลาดใหม่ๆ เพื่อให้สามารถนำสินค้าและบริการเหมือนกับที่มีอยู่แล้วในตลาดเข้าสู่ตลาดเป้าหมายได้ และถือครองส่วนแบ่งตลาด (Market Share) ให้ได้มาก แล้วค่อยมาเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ในภายหลังในระยะยาว ถ้าจะพูดกันแบบภาษาชาวบ้าน ก็คงจะเทียบเคียงได้กับคำว่า "ต้อนลูกค้าเข้าบ้าน" ให้ได้มากๆ แล้วค่อยมาบริหารจัดการในภายหลัง
สำหรับโรงแรมใหม่ๆ จะนิยมใช้กลยุทธ์การกำหนดราคาแบบนี้อยู่เป็นจำนวนมาก เพราะจะช่วยให้โรงแรมที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ มีเงินทุนหมุนเวียนไม่มากนัก มีกระแสเงินสดเข้ามาใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจในช่วงเริ่มต้น แต่กลยุทธ์นี้จะเป็นแรงกดดันราคาตลาด มีกำไรต่อหน่วยน้อย และสร้างการเติบโตให้แก่ธุรกิจได้ยาก และถ้าใช้กลยุทธ์นี้ต่อไปนานๆ จะลำบาก เพราะโรงแรมจะไม่มีพอที่จะนำไปลงทุนปรับปรุง พัฒนาสินค้าและบริการของตนเองต่อไปในอนาคต

Last modified on Thursday, 25 December 2014 11:08
Login to post comments

บทความอื่นๆ

อุปสรรคของการใช้ IDS ในโรงแรมอิสระ

อุปสรรคของการใช้ IDS ในโรงแรมอิสระ

Internet Distribution System (IDS) หรือการจัดจำหน่ายห้องพักทางอินเทอร์เน็ตน...

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ป...

การขายตัดราคา สงครามของคนบ้าที่ไม่มีวันส…

การขายตัดราคา สงครามของคนบ้าที่ไม่มีวันสิ้นสุด

"ถ้าแข่งกันตัดราคาขายอยู่อย่างนี้ ผมเอาราคาผูกติดหางหมาแล้วให้เด็กวิ่งไล่ตี...

ความสำคัญของการรักษาลูกค้าและ CRM ของโรง…

ความสำคัญของการรักษาลูกค้าและ CRM ของโรงแรม

มีผลการสำรวจลูกค้าที่ใช้บริการโรงแรมต่างๆ ในกรุงปารีส โรม และบาเซโลน่า กว่า...

การกำหนดตำแหน่งการตลาด

การกำหนดตำแหน่งการตลาด

ผู้ที่มีผู้เชี่ยวชาญการตลาดกล่าวไว้ว่า "ผลิตภัณฑ์หรือบริการเกิดขึ้นในโรงงาน...

กระบวนการวางแผนการตลาด แบบ 5 ขั้นตอน

กระบวนการวางแผนการตลาด แบบ 5 ขั้นตอน

การจัดทำแผนการตลาดที่ดีนั้นผู้จัดทำต้องมีการเตรียมการ และวางแผนการจัดทำอย่า...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้666
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1285
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้3003
เดือนนี้เดือนนี้25491
ทั้งหมดทั้งหมด4836765

We have 100 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area