การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

สิ่งที่ E-Commerce โรงแรมต้องทำเพิ่ม

Rate this item
(4 votes)

การขายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ส่วนใหญ่ทางโรงแรมจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลงานด้าน E-Commerce เป็นการเฉพาะ แต่ไม่ได้มอบหมายหน้าที่ความรับผิดชอบให้ครอบคลุมเนื้องานที่เกี่ยวข้อง E-Commerce ของโรงแรมส่วนใหญ่จึงทำได้แค่การเปลี่ยนราคา เปลี่ยน Allotment และทำโปรโมชั่นออกมาส่งเสริมการขาย และคอยเฝ้าสังเกตการณ์ภาวะการแข่งขันในตลาดแต่เพียงเท่านั้น

E-Commerce หลายๆ โรงแรม ก็เสียเวลาไปเป็นอย่างมาก ในการพยายามหาเรื่องราวใหม่ๆ ภาพใหม่ๆ มา Post ใน Facebook เพื่อหวังจะเรียกร้องความสนใจ และเพิ่มยอดขายห้องพักออนไลน์ของตนเอง ตามหน้าที่ความรับผิดชอบที่ได้รับมอบหมาย หรือคอยเฝ้าสังเกตการณ์ Guest Review ใน TripAdvisor เพื่อดึง Raking ของตัวเองขึ้นมาให้ดีๆ เพื่อจะเพิ่มโอกาสในการขายห้องพัก ในขณะที่มีโรงแรมใหม่ๆ เข้ามาแย่งชิงยอดขายของโรงแรมตนเองไปอยู่ทุกวัน ซึ่งเมื่อยอดขายของโรงแรมตนเองถดถอย E-Commerce ก็มักจะอ้างว่าเป็นเพราะมีโรงแรมใหม่ๆ เข้ามาแข่งขันเพิ่มมากขึ้นเลยทำให้ยอดขายของโรงแรมที่เคยขายได้ดีๆ ลดลงไป

เกี่ยวกับเรื่องนี้นั้น ตามหลัก Demand & Supply ผมไม่ปฎิเสธว่ามันก็ควรจะเป็นเช่นนั้น แต่สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่ E-Commerce ทั้งหลายไม่ควรที่จะมองข้ามคือ การมองย้อนกลับมาดูตัวเราเองว่าขณะนี้เป็นอย่างไร การที่โรงแรมใหม่ๆ ขายได้ดีตาม OTAs ต่างๆ นั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะโรงแรมเหล่านี้มีข้อมูลที่ทันสมัย ทั้งข้อความอธิบายโรงแรมที่เขียนโดยมืออาชีพ ที่มีความน่าสนใจ และดึงดูดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของแต่ละแห่ง มีรูปภาพที่สวยงาม มีสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการใหม่ๆ มานำเสนอ ถ้าท่านพยามยามลดราคา หรือทำโปรโมชั่นใหม่ๆ มาขายแข่ง เพื่อรักษาส่วนแบ่งการตลาดของตนเองไว้แต่เพียงอย่างเดียว ก็คงไม่ใช่คำตอบที่แท้จริง

วันนี้ iHotelMarketer.Com มีประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยผ่านมาโดยตรงมาแนะนำให้ E-Commerce ทั้งหลาย หยุดคิด และหันมามองตัวเองสักนิดนึงว่าโรงแรมของตนเองที่นำเสนออยู่ในหน้าเว็บไซต์ของ OTAs ทั้งหลายนั้นเป็นเช่นไร ถ้าท่านคิดว่าจะไปดูทำไมเสียเวลาโดยไม่จำเป็น นั่นคือท่านคิดผิดอย่างมหันต์ เพราะนั่นคือสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในการนำเสนอโรงแรมของท่านในตลาดที่มีการแข่งขันสูง และมีคู่แข่งรายใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มทุกวัน ซึ่งท่านควรที่จะต้องยอมเสียเวลา และเสียแรงกับสิ่งเหล่านี้ 

ข้อมูลที่ทันสมัย

หลายโรงแรมเปิดมานาน และเข้าร่วมขายห้องพักกับ OTAs ต่างๆ มานาน และตั้งแต่เข้าร่วมขายกับ OTAs ไม่เคยปรับปรุงข้อมูลของโรงแรมตนเองให้ทันสมัยทั้งๆ ที่โรงแรมของตนเองมีการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวก และบริการใหม่ๆ ซึ่งท่านควรที่จะมีการปรับปรุงในสิ่งเหล่านี้

 • ข้อความคำอธิบายโรงแรม : E-Commere ของโรงแรมหลายๆ คนไม่เคยที่จะอ่านข้อความอธิบายโรงแรมของตนเองในเว็บไซต์ของ OTAs ต่างๆ ซึ่งข้อความอธิบายเหล่านี้ ส่วนใหญ่ OTAs จะนำมาจาก Fact Sheet หรือเว็บไซต์ของโรงแรม ซึ่งปกติแล้วทางโรงแรมจะมีการปรับปรุงข้อมูลส่วนนี้ของตนเองเป็นประจำ แต่ไม่เคยขอให้ OTAs ทั้งหลายเปลี่ยนแปลงตาม ซึ่งตรงนี้ผู้เขียนเองก็มีประสบการณ์ตรง เมื่อไปตรวจดู Content ของรีสอร์ตที่ตนเองตามเว็บไซต์ OTAs ต่างๆ เห็นข้อความ คำบรรยายในบาง OTAs แล้วก็ตกใจ และอึ้งไปในทันทีที่พบว่า ข้อความอธิบายไว้นั้น เป็นข้อมูลที่เริ่มเปิดรีสอร์ตใหม่ๆ หลายส่วนยังไม่เรียบร้อยสมบูรณ์ ซึ่งทาง OTAs ก็ได้เขียนคำอธิบายชี้แจงให้ลูกค้าได้ทราบว่า บางส่วนยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ จวบจน 4 ปีผ่านไป รีสอร์ตก็สร้างเสร็จสิ้นสมบูรณ์ แต่ข้อความอธิบาย และข้อมูลของโรงแรมยังคงเป็นข้อมูลเดิม ใครเข้ามาอ่านก็จะคิดว่าโรงแรมยังสร้างไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ นอกจากนี้ ข้อความคำอธิบายโรงแรมในสมัยก่อนๆ ส่วนใหญ่จะเป็นคำอธิบายที่กว้างๆ ไม่มีการเขียนคำอธิบายที่น่าสนใจสำหรับลูกค้าเฉพาะกลุ่ม หรือไม่ได้เน้นจุดขายหลักที่เป็นจุดเด่นของโรงแรมตนเอง จุดนี้ก็จะทำให้เสียเปรียบในการแข่งขันได้เช่นเดียวกัน ซึ่งโรงแรมที่เปิดขึ้นใหม่ๆ จะมีการเขียนคำอธิบายนำเสนอจุดขายของตนเอง และดึงดูดความสนใจลูกค้าเฉพาะกลุ่มที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของตนเองได้
 • รูปภาพประกอบ : ภาพประกอบเนื้อหาของโรงแรมในเว็บไซต์ OTAs นั้น ส่วนใหญ่เป็นภาพที่ใช้ในการ Implement ครั้งแรก ที่ทางโรงแรมส่งไปให้หรือเจ้าหน้าที่ Content ของ OTAs หามาจากเว็บไซต์ของโรงแรมเมื่อมีการจัดทำข้อมูลครั้งแรกและจะไม่มีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงถ้าไม่ได้รับการร้องขอจากโรงแรม ดังนั้นภาพของโรงแรมหลายๆ แห่งจึงเป็นภาพที่เก่า ดูแล้วไม่น่าสนใจ บางโรงแรมมีการ Renovated โรงแรมของตนเองใหม่แล้ว แต่ไม่ได้ขอปรับปรุงภาพในเว็บไซต์ของ OTAs ก็จะเสียโอกาสในการขายได้ ภาพที่นำมาใช้ แม้จะเป็นภาพมุมเดิมๆ องค์ประกอบเดิมๆ แต่ Fashion หรือ Trends ในการถ่ายภาพที่เปลี่ยนแปลงไป ก็พอที่จะดูออกว่าภาพใดเป็นภาพเก่าที่ถ่ายมานาน หรือภาพใดที่เป็นภาพใหม่ที่เพิ่งถ่ายโดยช่างภาพหัวสมัยใหม่ๆ
 • สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการใหม่ๆ : หลายๆ โรงแรมพยายามที่จะพัฒนาปรับปรุงโรงแรมของตนให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย โดยเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการใหม่ๆ มาให้บริการลูกค้า แต่ไม่ได้มีการเพิ่มเติมข้อมูลส่วนนี้ในเว็บไซต์ของ OTAs ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งอำนวยความสะดวก และบริการที่เป็นที่ต้องการของลูกค้า เช่น แต่เดิมโรงแรมเคยให้บริการอินเทอร์เน็ตแบบเก็บเงิน แต่ต่อมาภายหลัง เปลี่ยนมาเป็นให้บริการฟรี ถ้าไม่มีการปรับปรุงข้อมูลเหล่านี้ ก็จะเสียเปรียบโรงแรมที่เข้ามาใหม่ๆ ที่ส่วนใหญ่ให้บริการอินเทอร์เน็ตแบบ Wi-Fi ฟรี หรือรีสอร์ตบางแห่ง ได้สร้าง Kids Club ไว้รองรับลูกค้ากลุ่มที่เดินทางมาท่องเที่ยวแบบครอบครัว แต่ไม่มีการแจ้งให้ OTAs ทั้งหลายได้รับทราบว่าขณะนี้ทางรีสอร์ต มีบริการนี้แล้ว ซึ่งเป็นบริการที่จะดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี ก็จะทำให้รีสอร์ตเสียโอกาสในการขายไปได้โดยง่าย

ข้อมูลที่ถูกต้องตามความเป็นจริง

หลายๆ โรงแรมมีข้อมูลที่แสดงไว้ใน OTAs คลาดเคลื่อน ไม่ตรงความเป็นจริง ซึ่งมีผลต่อการแข่งขันและการขายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง

 • Star Rating : ถ้า OTAs จัดระดับ Star Rating ต่างไปจากที่โรงแรมเป็นอยู่ในปัจจุบัน ตรงนี้จะเป็นกันมากกับโรงแรมที่มีการ Renovate และ Upgrade โรงแรมของตนเองจากระดับหนึ่งไประดับหนึ่งแล้ว แต่ไม่มีการขอแก้ไขเปลี่ยนแปลง Star Rating ของโรงแรมตนเองกับ OTAs ต่างๆ ทำให้โรงแรมเสียโอกาสในการแข่งขันเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อ Upgrade โรงแรมของตนเองแล้ว ปรับราคาขายขึ้นแล้ว แต่ Star Rating อยู่ในระดับเดิม ทำให้ถูกมองว่าราคาห้องพักของโรงแรม Over Price ของราคาตลาดในระดับเดียวกัน 
 • Location : OTAs จำนวนมาก กำหนด Location ของโรงแรมไว้เป็นกลุ่มกว้างๆ ต่อมาได้มีการแบ่งกลุ่มสถานที่ตั้งของโรงแรมแยกย่อยขึ้นในภายหลัง หรือมีการปรับเปลี่ยนไปเป็นอย่างอื่นตามข้อมูลแวดล้อม ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว ไม่มีการบอกกล่าวโรงแรมให้ทราบล่วงหน้า ซึ่งถ้า Location ของโรงแรมผิดไปจากความจริง จะมีผลต่อกลุ่มการแข่งขัน และส่งผลต่อยอดขายของโรงแรมได้ เช่น ในครั้งแรก OTAs กำหนด Location ไว้กว้างๆ ว่า กรุงเทพฯ โรงแรมของท่านก็อยู่ในกลุ่มของโรงแรมในกรุงเทพฯ ซึ่งต่อมา OTAs ได้แบ่ง Location ย่อยลงไปเป็น สยาม ประตูน้ำ สีลม ฯลฯ แล้วไม่ได้เปลี่ยน Location ของโรงแรมท่านไปด้วย หรือเปลี่ยนไปผิดจากควรที่จะเป็น ก็จะเป็นผลเสียต่อโรงแรม เพราะไม่ได้อยู่ในกลุ่มแข่งขันที่เหมาะสม
 • ระยะทางระหว่างโรงแรมกับสถานที่สำคัญ : เรื่องนี้หลายๆ โรงแรมละเลยเป็นอย่างมาก ในการที่จะสร้างความสัมพันธ์ของโรงแรมตนเองกับสถานที่สำคัญๆ ต่างๆ ว่าโรงแรมตั้งอยู่ห่างจากสถานที่สำคัญของเมือง หรือ Land Mark ของจุดหมายปลายทางอันเป็นที่ตั้งของโรงแรมมากน้อยเพียงใด การที่ลูกค้าเข้าไปค้นหาโรงแรมต่างๆ จาก OTAs เป็นลำดับต้นๆ นั้น ส่วนใหญ่จะเลือกหาโรงแรมที่อยู่ใกล้กับทึ่ตั้งของสถานที่ใด สถานที่หนึ่งที่ต้องการ แล้วจะเลือกโรงแรมมาจำนวนหนึ่งก่อนที่จะศึกษาข้อมูลโดยละเอียดจากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ แล้วจึงจะตัดสินใจว่าจะเลือกโรงแรมใดที่เหมาะสม ถ้าโรงแรมของท่านไม่มีข้อมูลระยะทางไปยังสถานที่สำคัญๆ ไว้เลย ก็จะเสียโอกาสตั้งแต่เริ่มต้นเลยทีเดียว

บทสรุป

จริงอยู่ว่าการว่าจ้างพนักงานเข้ามาทำงานในตำแหน่ง E-Commerce นั้น โรงแรมย่อมที่จะมุ่งหวังในด้านการขายห้องพักผ่าน OTAs ต่างๆ เป็นหลัก แต่การที่จะขายห้องพักของโรงแรมตนเองให้ได้มากๆ และได้ราคาดีๆ ยังจะมีปัจจัยประกอบอีกหลายอย่างที่โรงแรมต้องให้ความสำคัญและให้เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของพนักงานด้าน E-Commerce มากไปกว่าการเปลี่ยน Room Rate, Room Allotment และ Promotions ต่างๆ แต่เพียงเท่านั้น

หมายเหตุ : นอกจากการขอปรับปรุงข้อมูลโรงแรมในเว็บไซต์ของ OTAs ให้ทันสมัยแล้ว โรงแรมทั้งหลายก็ควรที่จะขอปรับปรุงข้อมูลของโรงแรมตนเองในเว็บไซต์ของ Travel Partner ที่มีการทำ Online Catalog แต่ไม่ได้ขายออนไลน์แบบ OTAs ด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อเพิ่มโอกาสในการแข่งขัน และยอดขายที่เพิ่มขึ้น

Last modified on Thursday, 25 December 2014 11:07
Login to post comments

บทความอื่นๆ

กระบวนการวางแผนการตลาด แบบ 5 ขั้นตอน

กระบวนการวางแผนการตลาด แบบ 5 ขั้นตอน

การจัดทำแผนการตลาดที่ดีนั้นผู้จัดทำต้องมีการเตรียมการ และวางแผนการจัดทำอย่า...

การส่งเสริมการตลาด

การส่งเสริมการตลาด

การส่งเสริมการตลาด (Promotion) เป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งของส่วนประสม...

Marketing 3.0 กับธุรกิจโรงแรม Make a Dif…

Marketing 3.0 กับธุรกิจโรงแรม Make a Difference

ทฤษฎีและแนวความคิดทางด้านการตลาดของธุรกิจต่างๆ ไม่เคยหยุดอยู่กับที่ เปลี่ยน...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Sati...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหร...

Bonus Night วิธีการส่งเสริมการขายที่ดีกว…

Bonus Night วิธีการส่งเสริมการขายที่ดีกว่าลดราคา

ในการส่งเสริมการขายห้องพักโรงแรมนั้น มีวิธีการหลากหลายวิธีที่สามารถนำมาใช้ไ...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้427
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1212
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้8889
เดือนนี้เดือนนี้21900
ทั้งหมดทั้งหมด4833174

We have 85 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area