การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

Flash Sales กับรูปแบบการขายห้องพักที่เปลี่ยนแปลงไป

Rate this item
(5 votes)

ในอดีต การขายห้องพักแบบ Flash Sales หรือการขายห้องพักที่หวือหวาในราคาพิเศษกว่าราคาขายปกติในบางวัน หรือบางช่วงเวลานิยมขายผ่าน OTAs กันเสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะสามารถดำเนินการ และบริหารจัดการได้ง่ายกว่าช่องทางการขายอื่นๆ และ OTAs ใหญ่ๆ ทั้งหลายมักจะมีเครื่องมือรองรับการขายในลักษณะนี้ไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเน้นไปที่การขายห้องพักแต่เพียงอย่างเดียวเสียเป็นส่วนใหญ่ และสามารถใช้แย่งชิงส่วนแบ่งตลาดจาก Travel Agent และ Tour Operator รายใหญ่ๆ ไปเป็นของตนเองได้ไม่น้อย

เมื่อกระแสความต้องการ Flash Sales ในตลาดมีเพิ่มมากขึ้น Tour Operator รายใหญ่ๆ เสียส่วนแบ่งการตลาดสู่ตลาดออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ Tour Operator เหล่านี้ยังมีความเข้มแข็งในการขายบริการท่องเที่ยวในลักษณะ Packages เพราะตั๋วเครื่องบินไว้ขายร่วมด้วย ในขณะที่ OTAs ส่วนใหญ่ไม่มี อีกทั้ง Tour Operator รายใหญ่ๆ ที่เปิดให้บริการมานานก็มีฐานข้อมูลที่เป็นรายชื่อลูกค้าอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการทำตลาดแบบ Direct Marketing หรือ E-mail Marketing หรือ Database Marketing ได้ Tour Operator เหล่านี้จึงได้มีการเปิดเว็บไซต์ขึ้นมาขาย Packages ของตนเองในลักษณะออนไลน์เพิ่มมากขึ้น โดยมักจะจัดตั้งเป็น Travel Agent แยกตัวออกมาเพื่อไม่ให้กระทบกับธุรกิจหลักของตนเองและแข่งขันกันได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อกัน มุ่งเน้นการขายไปในลักษณะ Flash Sales ที่มีราคาถูกเป็นพิเศษไม่สามารถหาซื้อได้จาก Tour Operator และ Travel Agent โดยทั่วไป และไม่สามารถหาซื้อได้จากการขายตามปกติ ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มลูกค้าเก่าที่เป็น Repeater ที่ไม่ต้องการจะซื้อ Package ในลักษณะ All inclusive tour package ซึ่งเป็นที่นิยมของลูกค้าที่เดินทางมาท่องเที่ยวครั้งแรกมากกว่า

ปัจจุบันในยุโรปมีการเปิดเว็บไซต์ขึ้นมาขายตั๋วเครื่องบินและห้องพักในลักษณะ Flash Sales กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ส่วนใหญ๋ก็เป็นผู้ที่เคยทำงานใน Tour Operator หรือ Travel Agent รายใหญ่ๆ ที่มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับ Suppliers ที่มีทั้งสายการบิน และโรงแรมต่างๆ และมีฐานข้อมูลลูกค้าอยู่ในมือเป็นจำนวนมาก ที่แยกตัวออกมาทำธุรกิจในลักษณะนี้เพราะเห็นว่ามีความต้องการ และมีอัตราการเติบโตสูง ซึ่งใหม่ๆ ก็จะเลือกเฉพาะ Suppliers ที่ตนเองคุ้นเคยมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจทีดีโดยติดต่อโดยตรงเป็นรายๆ ไป แต่ต่อมามีคู่แข่งรายใหม่ๆ เข้ามาแข่งขันในตลาดเพิ่มมากขึ้นทำให้ต้องมีการแข่งขันที่สูงขึ้น มีการนำเสนอ Product ใหม่ๆ เข้ามาในตลาดมากขึ้นเว็บไซต์ที่ขาย Flash Sales เหล่านี้จึงหันมาพึ่งพา Local Travel Agent หรือ DMC ที่อยู่ในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นเพื่อลดเวลาและต้นทุนในการจัดหา Product ใหม่ๆ มานำลูกค้าแข่งขันกับคู่แข่งรายอื่นๆ ดังนั้น Flash Sales จึงเป็นเรื่องที่มีการหยิบยกขึ้นมาสนทนากับเซลส์โรงแรมทั้งหลายที่เข้าไปขายในตลาด Travel Agent กันเพิ่มมากขึ้น และกลายเป็นเรื่องใหม่ของเซลส์โรงแรมหลายๆ คนในทุกวันนี้

รูปแบบของ Flash Sales ในปัจจุบัน

 • รูปแบบของสินค้าและบริการท่องเที่ยวที่ขาย : จะมุ่งเน้นการขายในลักษณ Package ที่ประกอบไปด้วยตั๋วเครื่องบิน และห้องพักเป็นหลัก ในบางจุดหมายปลายทางอาจจะมีบริการทางด้านท่องเที่ยวอื่นๆ รวมอยู่ด้วย
 • รูปแบบของการขาย : จะมุ่งเน้นไปที่การขายในลักษณะ Exclusive Sales ให้แก่ลูกค้าเก่าที่มีรายชื่ออยู่ในฐานข้อมูลลูกค้า และ Subscriber หรือผู้ที่สมัครเป็นสมาชิกของทางเว็บไซต์
 • ลักษณะของ Package : มักจะจัดเป็น Package 7 วัน, 10 วัน และ 14 วัน ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อตามความเหมาะสม ถ้าลูกค้าต้องการพักมากกว่าระยะเวลาที่กำหนดไว้ใน Package ก็จะขายเป็น Extension Night
 • ช่วงเวลาของการขาย : จะจัดทำในลักษณะเป็น Slot สำหรับการโปรโมตขายแต่ละ Destination แต่ละ Slot จะมีเวลาในการขายประมาณ 7 วัน แล้วจุดหมายปลายทางที่โปรโมตขายจะเปลี่ยนไปเป็นที่อื่น
 • ช่วงเวลาของการเข้าพัก : ผู้ขาย Flash Sales ส่วนใหญ่มักจะกำหนดให้ลูกค้าเข้าพักภายในระยะเวลา 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่ซื้อ
 • ประเภทห้องพัก : ห้องพักประเภท Lead In มักจะถูกเลือกมาใช้ในการทำ Flash Sales มากกว่าห้องพักประเภทที่สูงขึ้นไป ทั้งนี้เป็นเพราะราคาปกติของห้องพักประเภท Lead In เป็นราคาที่รับรู้กันโดยทั่วไปในตลาด เมื่อนำมาขายในลักษณะ Flash Sales แล้วจะเห็นว่าลูกค้าจะประหยัดกว่าการซื้อตามปกติ ถ้าโรงแรมนำเสนอห้องพักประเภทอื่นๆ ที่นอกเหนือจากห้องประเภท Lead In ซึ่งเป็นห้องที่ไม่ค่อยมีขายหรือได้รับความนิยมตาม OTAs ต่างๆ ทางโรงแรมก็อาจจะถูกปฏิเสธให้เข้าร่วมได้
 • Allotment : โรงแรมที่เข้าร่วมขายในลักษณะ Flash Sales จะต้องจัด Room Allotment ให้แก่การขายแต่ละ Slot เป็นกรณีพิเศษ นอกเหนือจาก Based Allotment ใน Main Contract ซึ่ง Room Allotment ที่ขายไม่หมดจะถูก Release กลับคืนให้แก่ทางโรงแรมเมื่อพ้นช่วงเวลาของการขายในแต่ละ Slot ที่ได้ตกลงกันไว้
 • ราคา : ราคาที่ผู้ขาย Flash Sales ต้องการจากทางโรงแรมนั้นจะเป็นราคาพิเศษสำหรับ แพคเกจ 7 วัน, 10 วัน และ 14 วัน โดยเฉพาะ ในลักษณะ Flat Rate ซึ่งรวมถึง Extension Night ที่เกินกว่าแพคเกจที่กำหนดไว้ด้วย ซึ่งราคาที่จะขายแบบ Flash Sales นี้ ผู้ขายส่วนใหญ่ต้องการให้มีราคาขายที่ต่ำกว่าราคาที่ขายอยู่ในเว็บไซต์ของ OTAs รายใหญ่ๆ ขั้นต่ำ 20% โดยที่ไม่ยึดกับ Contract Rate และ Special Offers ที่ทางโรงแรมให้แก่ Tour Operator/Travel Agent/DMC ทั้งหลายใน Main Contract (ในกรณีที่ทางโรงแรมต้องการขายแบบ Flash Sales ผ่านทาง Tour Operator/Travel Agent/DMC) ส่วน Value Added Benefits นั้น ก็แล้วแต่ทางโรงแรมจะพิจารณาให้เพิ่มเติมตามความเหมาะสม ไม่เกี่ยวข้องกับ Value Added Benefits ที่ระบุไว้ใน Main Contract เช่นกัน ซึ่งเมื่อโรงแรมกำหนดให้ราคาขายทาง Flash Sales ต่ำกว่าราคาขายของ OTAs แล้ว  โรงแรมก็ต้องกำหนดราคา Net Rate ที่ให้กับทาง Website หรือ Tour Operator/Travel Agent หรือ DMC ตามโครงสร้างราคาที่เหมาะสม (อยู่ในช่วงประมาณ 18% - 25% ต่ำกว่าราคาขาย Flash Sales) เพื่อให้ผู้เป็นคนกลางที่นำโรงแรมไปขายแบบ Flash Sales มีกำไรจากการขาย
 • การชำระเงินค่าห้องพัก : ผู้ขาย Flash Sales ส่วนใหญ่จะชำระเงินให้แก่ทางโรงแรมก่อนการเข้าพักในลักษณะ Full Pre-Payment
 • การเปลี่ยนแปลง/ยกเลิกการจอง และการคืนเงิน : ผู้ขาย Flash Sales ส่วนใหญ่จะมีข้อกำหนดและเงื่อนไขในการขาย Flash Sales ของตนเองว่าจะไม่อนุญาตให้มีการเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกการจอง และจะไม่มีการคืนเงินให้แก่ลูกค้าแต่อย่างใดถ้าไม่สามารถไปใช้บริการตามที่จองไว้ได้
 • ข้อกำหนดและเงื่อนไข : โรงแรมและ Travel Partner สามารถที่จะระบุข้อกำหนดและเงื่อนไขต่างๆ สำหรับการขายแบบ Flash Sales แตกต่างจากข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ระบุไว้ใน Main Contract ได้

การคัดเลือกโรงแรมใดโรงแรมหนึ่งมาขายในลักษณะ Flash Sales นั้น ไม่ใช่ว่าโรงแรมอะไรก็ได้ เพราะถ้าเป็นโรงแรมที่ไม่เป็นที่รู้จักหรือเป็นที่ต้องการของตลาด Flash Sales แต่ละ Slot ที่ทางผู้ขายนำเสนอจะมี Conversion Rate ที่ต่ำ และจะทำให้เว็บไซต์ของตนเองไม่มีความเข้มเข็ง ดังนั้นผู้ขาย Flash Sales ทั้งหลายต้องทำการสำรวจ วิเคราะห์ และประเมินด้าน Popularity และ Reputation ของโรงแรมแต่ละแห่งมาก่อนเป็นอย่างดี แต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้ว่าโรงแรมใหม่ๆ บางแห่งอาจจะหยิบยื่นข้อเสนอพิเศษให้แก่เว็บไซต์ให้ช่วยขายโรงแรมของตนเองในลักษณะ Flash Sales เพื่อสร้าง Exposure ในตลาดที่ตนเองต้องการได้เช่นกัน แต่นั่นหมายความว่าทางโรงแรมต้องลงทุนเพิ่มเติม ไม่ใช่การเข้าร่วมแบบปกติธรรมดาทั่วไป

สำหรับโรงแรมแบรนด์ทั้งหลายอาจจะปฏิเสธการเข้าร่วมขายแบบ Flash Sales กับเว็บไซต์ต่างๆ นอกเหนือจากเว็บไซต์ของแบรนต์ตนเอง เพราะคำนึงถึงภาพลักษณ์และชื่อเสียงของแบรนด์ และมีช่องทางการจัดจำหน่ายที่เข้มแข็งอยู่แล้ว โรงแรมแบรนด์บางแห่งทำ Flash Sales ของโรงแรมในเครือของตนเองออกมาขายแข่งกับเว็บไซต์เหล่านี้อย่างเข้มข้นเพื่อรักษาฐานลูกค้าของตนเองไว้ และแย่งชิงลูกค้ามาจากแบรนด์อื่นๆ ที่เป็นคู่แข่ง โดยสรุปแล้วก็ยังมีการขายในลักษณะ Flash Sales เช่นเดียวกัน เพียงแต่จำกัดช่องทางการขายไว้เฉพาะเว็บไซต์ของแบรนด์ตนเองแต่เพียงเท่านั้น แต่สำหรับโรงแรมอิสระ (Independent Hotel) ทั้งหลาย ที่ไม่มีช่องทางจัดจำหน่ายที่เข้มแข็งเป็นของตนเอง การเข้าร่วมขายแบบ Flash Sales ก็จะเป็นโอกาสของทางโรงแรมในการที่จะเพิ่ม Exposure ในตลาด และยังสามารถกระตุ้นยอดขายห้องพักของโรงแรมในบางช่วงเวลาได้อีกด้วย ซึ่งถ้าเข้าร่วมแล้วมีการตอบรับจากตลาดดี ขายได้ดี ก็อาจจะได้รับการพิจารณาให้เข้าร่วมใน Slot ต่อไปที่ทางเว็บไซต์จะเวียนกลับมาขาย Destination นั้นใหม่อีกครั้งหนึ่ง ไม่ใช่เป็นการขายแบบต่อเนื่องเหมือนเว็บไซต์ของ OTAs หรือ Tour Operator ต่างๆ โดยทั่วไป

ปัจจุบัน Travel Agent และ DMC ในบ้านเราจำนวนมากหันมาจับตลาด Flash Sales กับเพิ่มมากขึ้น เมื่อเซลส์โรงแรมเข้าไปพูดคุยเพื่อจะทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขายห้องพักของโรงแรม มักจะได้รับคำแนะนำให้เข้าร่วมขายแบบ Flash Sales เสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็เป็นเรื่องใหม่สำหรับเซลส์โรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ไม่เข้าใจการขายในลักษณะนี้มาก่อน เพราะในอดีตการขายในลักษณะนี้เป็นเรื่องของพนักงานที่รับผิดชอบในด้าน E-Commerce เป็นผู้ดูแลไม่ใช่ Sales Travel Agent ซึ่งในปัจจุบันโรงแรมหลายแห่งยังสับสนว่าการขายในลักษณะ Flash Sales เช่นนี้ควรจะให้พนักงานขายส่วนใดเป็นผู้ดูแล แต่โดยความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแล้วเห็นว่า ควรให้ Sales Travel Agent เป็นผู้ดูแล เพราะเป็นผู้ที่จะมีโอกาสได้เข้าไปพบปะ พูดคุยกับ Travel Agent หรือ DMC ต่างๆ มากกว่าพนักงานที่ดูแล E-Commerce ซึ่งเซลส์จะได้รับโอกาสมากกว่าเพราะมี Personal Touch มากกว่า อีกทั้งรับรู้ความต้องการของ Travel Agent หรือ DMC มากกว่า

***หมายเหตุ : ยังมีผู้อ่านบางท่านที่สับสนระหว่าง Flash Sales กับ Flat Rate ว่าเหมือนกันหรือไม่ ขอตอบว่าไม่เหมือนครับ เพราะ Flash Sales เป็นการขายแบบครั้งคราว ในขณะที่ Flat Rate จะมีการใช้ราคานั้นในการขายแบบยาว ต่อเนื่อง

Last modified on Thursday, 25 December 2014 11:07
Login to post comments

บทความอื่นๆ

ลูกค้าเก่าของโรงแรมเราหายไปไหน

ลูกค้าเก่าของโรงแรมเราหายไปไหน

หลายๆ โรงแรมเพิ่งจะตระหนักว่าลูกค้าเก่าของโรงแรมตนเองที่เคยมาใช้บริการเป็นป...

Upgrade Package วิธีการ Up Selling ที่เพ…

Upgrade Package วิธีการ Up Selling ที่เพิ่มรายได้ และได้ข้อมูลลูกค้าในเวลาเดียวกัน

ลูกค้าโรงแรมไม่ว่าจะจองห้องพักผ่านมาช่องทางใด ส่วนใหญ่จะจองห้องพักประเภท Le...

การทำเหมืองข้อมูลของโรงแรม

การทำเหมืองข้อมูลของโรงแรม

เห็นหัวเรื่องของบทความนี้แล้วอย่าเพิ่งคิดว่าผมบ้า เพราะว่าการทำเหมืองข้อมูล...

การขายแบบ Last Minute

การขายแบบ Last Minute

การขายห้องพักแบบ Last Minute นั้น เป็นการขายห้องพักที่มีระยะเวลาในการจองสั้...

Green Initiatives กับการตลาดโรงแรม

Green Initiatives กับการตลาดโรงแรม

ตลาดองค์กรธุรกิจ (Corporate) เป็นตลาดที่โรงแรมทั้งหลายต่างไฝ่ฝันเพราะเป็นตล...

ยกระดับราคาห้องพักของท่านได้ด้วย Online …

ยกระดับราคาห้องพักของท่านได้ด้วย Online Distribution Channels

ในการจัดจำหน่ายห้องพักโรงแรมทั่วไปนั้นจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "ขึ้นยาก ลง...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้238
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1415
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้6933
เดือนนี้เดือนนี้29421
ทั้งหมดทั้งหมด4840695

We have 88 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area