การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

ความสำเร็จของการตลาดออนไลน์โรงแรม

Rate this item
(3 votes)

เคยมีคนถามผมว่ามีโรงแรมอิสระไหนบ้างที่ประสบความสำเร็จในการทำการตลาดโรงแรมผ่านระบบออนไลน์ โดยมียอดขายห้องพักผ่านเว็บไซต์ของโรงแรมเองในลักษณะ Direct Booking มากกว่าการจองผ่านช่องทางอื่นๆ อยากจะได้เป็นตัวอย่างและใช้เป็นกรณีศึกษาในการพัฒนาการขายห้องพักผ่านเว็บไซต์ของโรงแรมตนเองให้มากขึ้น

ผมหมดปัญญาที่จะตอบคำถามข้างต้น เพราะถ้าพินิจพิเคราะห์กันให้ดีๆ ตามกรอบของคำถามที่ว่า "ขายผ่านเว็บไซต์ของโรงแรมตนเองได้มากกว่าการขายผ่านช่องทางอื่น" นั้น เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก ถ้าโรงแรมของคุณไม่ใช่ "สิ่งที่จำเป็น" หรือ "The Must" ในตลาด ที่ลูกค้าลุกคนต้องมาใช้บริการโดยไม่มีทางเลือกอื่น และโรงแรมของท่านมีการจำกัดช่องทางการจำหน่ายไว้ไม่สามารถจองผ่านช่องทางอื่นๆ โดยทั่วไปได้ ดังนั้นผมจึงยังไม่สามารถหาโรงแรมที่ประสบความสำเร็จในการขายห้องพักผ่านเว็บไซต์ของตนเองมาเป็นตัวอย่างให้ศึกษากันได้จนถึงทุกวันนี้ แต่ถ้าถามผมด้วยคำถามใหม่ ในกรอบที่มองภาพกว้างขึ้นกว่าเดิมว่า "โรงแรมใดที่ประสบความสำเร็จจากการตลาดออนไลน์ในเชิงบูรณาการ" บ้างนั้น อย่างนี้ผมก็จะมีตัวอย่างมากมายในแต่ละเรื่องที่ไม่สามารถนำมาสาธยายได้หมดในบทความเพียงเรื่องเดียว และหลายๆ เรื่องผมก็ได้เขียนเป็นบทความมานำเสนอไว้แล้วในเว็บไซต์แห่งนี้

การประเมินผลความสำเร็จของการตลาดโรงแรมผ่านระบบออนไลน์ด้วยยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแต่เพียงอย่างเดียวปราศจากการบูรณาการนั้นเป็นความคิดที่เรียกว่า "ไร้วิสัยทัศน์" ทางการตลาดโดยสิ้นเชิง เพราะการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์นั้นถ้าใช้สื่อสารการตลาดได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม(ไม่ใช่พยายามจะขายในลักษณะ Hard Sales แต่เพียงเท่านั้น) จะสามารถนำประโยชน์มาสู่โรงแรมได้อีกมหาศาลในระยะยาวดังที่ได้กล่าวไว้แล้วในบทความเรื่อง Billborad Effect นักการตลาดควรรู้ ซึ่งส่งผลข้างเคียง (Side Effect) ให้เกิดการขายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางการขายอื่นๆ ได้เพิ่มมากขึ้น และบทความเรื่อง Online และ Offline Marketing กับการขายห้องพักโรงแรม ที่แสดงให้เห็นว่าการตลาดออนไลน์ไม่ได้ส่งผลต่อการซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์แต่เพียงอย่างเดียว ดังภาพที่แสดงให้เห็นด้านล่างนี้

online-offline-marketing

มีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่หมดงบประมาณไปอย่างมหาศาลในการที่ซื้อโฆษณา และซื้อ SEM Keywords เพื่อพยายามขายห้องพักของโรงแรมตนเองผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งการเสียเงินในลักษณะนี้นั้นเมื่อเสียเงินไปแล้วไม่สามารถขายห้องพักได้ ก็เสื่อมค่าไปในทันทีไม่มีประโยชน์อื่นใดต่อไปอีกในภายหลัง ต่างทำการตลาดในลักษณะ Inbound Marketing ที่ยิ่งเนิ่นนานไปก็จะส่งประโยชน์ให้โรงแรมได้เพิ่มมากขึ้น

การที่หลายๆ โรงแรม วัด KPI ของการตลาดออนไลน์ของโรงแรมตนเองด้วยยอดขายผ่านทางเว็บไซต์โรงแรมแต่เพียงอย่างเดียว เท่ากับเป็นการตีกรอบจำกัดความรู้ ความคิดของผู้ที่มาทำหน้าที่และรับผิดชอบในด้านการตลาดออนไลน์ของโรงแรมให้มุ่งไปสู่การขายในลักษณะ Hard Sales แต่เพียงอย่างเดียวแบบหมกมุ่นนั้น เป็นการปิดกั้นโอกาสที่จะใช้ศักยภาพของการตลาดออนไลน์สร้างประโยชน์ให้แก่โรงแรมในด้านอื่นๆ ที่จะเอื้อประโยชน์ และส่งผลต่อการตลาดของโรงแรมในระยะยาว 

หลายโรงแรมพยายามที่จะขายห้องพักผ่านเว็บไซต์ของตนเองให้มากขึ้นโดยการตัดราคาขายผ่านเว็บไซต์ของตนเองให้ต่ำกว่าราคาขาย Travel Partner หรือผู้ค้าคนกลาง การกระทำเช่นนี้ก็อาจจะได้ยอดขายผ่านเว็บไซต์ของตนเองเพิ่มขึ้นมาบ้าง แต่การกระทำดังกล่าวก็เท่ากับเป็นการประกาศตัวเป็นศัตรูกับ Travel Partner หรือผู้ค้าคนกลางที่ทางโรงแรมมี Contract Agreement อยู่ และถ้าดำเนินการต่อเนื่อง ยาวนาน Travel Partner หรือผู้ค้าคนกลางเหล่านี้ก็จะเลิกขายโรงแรมของท่านไป แล้วยกเอาโรงแรมอื่นมาขายแข่งกับโรงแรมของท่านในที่สุด ซึ่งการกระทำเช่นนี้จะส่งผลต่อภาพรวมของการตลาดอย่างรวดเร็ว

บางโรงแรมเลี่ยงการขายตัดราคา Travel Partner และผู้ค้าคนกลางของตนเองโดยการตั้งชื่อ Room Type หลอกๆ ขึ้นมาใหม่สำหรับการขายผ่านทางเว็บไซต์ของตนเองโดยเฉพาะ และตั้งราคาขายให้ต่ำกว่าราคาของ Room Type ปกติที่มี Contract Rate อยู่กับ Travel Partner และผู้ค้าคนกลางทั้งหลาย ถ้าเป็นในระยะเริ่มต้น หรือทำในช่วงเวลาสั้นๆ ก็คงจะสามารถเลี่ยงได้ แต่ถ้าทำไปนานๆ ห้องพักหลอกๆ ที่ตั้งขึ้นมาจะกลายเป็น Lead In Category ของโรงแรมไปโดยปริยาย ภาพลักษณ์ของโรงแรมก็จะตกลงไปอยู่ในกลุ่มของโรงแรมที่มีระดับราคาค่าห้องพักประเภท Lead In ในกลุ่มเดียวกัน และต่อมาจะมีคำถามจาก Travel Partner และผู้ค้าคนกลางว่า ทำไมพวกเขาไม่มีห้องประเภทนี้ซึ่งเป็นห้องพักประเภท Lead In ไปขายบ้าง ซึ่งถ้าโรงแรมยังไม่เลิกขายห้องพักประเภทนี้ และไม่ให้ Contract Rates แก่ Travel Partner และผู้ค้าคนกลางไปขายในตลาดเดียวกันก็จะส่งผลให้โรงแรมเสียพันธมิตรทางธุรกิจไปได้ในระยะยาว เพราะการขายที่ไม่โปร่งใส และไม่เป็นธรรม ในกรณีเช่นนี้ แม้จะไม่ส่งผลต่อระบบการตลาดของโรงแรมในทันทีทันใดเหมือนกรณีแรก แต่เมื่อเนิ่นนานไปก็จะส่งผลเสียหายต่อระบบตลาดโดยรวมในที่สุด

จาก 2 ตัวอย่างที่ยกมาข้างต้น แสดงให้เห็นถึงความพยายามของโรงแรมที่จะเพิ่มยอดขายผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมตนเองแต่เพียงอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงพันธมิตรทางธุรกิจอื่นๆ ที่เป็นคู่ค้าซึ่งร่วมทำธุรกิจสนับสนุนซึ่งกันและกันมายาวนาน จะส่งผลกระทบต่อระบบการตลาดของโรงแรมได้ในระยะยาว ซึ่งถ้าโรงแรมต้องการเพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรม ควรที่จะนำเสนอในลักษณะของ Value Added Package ที่ไม่สามารถหาซื้อผ่านช่องทางอื่นๆ ได้ และการขายแบบ Exclusive Sales ที่ไม่ใช่การเปิดขายแบบสาธารณะ และการนำเสนอในลักษณะ Privilege และ Benefits สำหรับสมาชิกของ Loyalty Program ของโรงแรมจะเป็นวิธีการที่เหมาะสมกว่า และจะส่งผลต่อการตลาดแบบยั่งยืนมากกว่า

ขอวกกลับมาสู่การประเมินผลความสำเร็จของการตลาดออนไลน์โรงแรมว่า ถ้านอกเหนือจากยอดขายห้องพักผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงแรมแล้วเราควรที่จะประเมินความสำเร็จได้จากอะไรบ้าง

 • มีคนรู้จักโรงแรม และรับรู้ข้อมูลต่างๆ ของโรงแรมของท่านมากขึ้น
 • มีคนกล่าวขานถึงโรงแรมของท่านมากขึ้น มีชื่อเสียงที่ดีขึ้น
 • มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทางการตลาดที่ท่านจัดขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น (จัดเป็น Conversion ของการตลาดออนไลน์ได้)
 • มีผู้สนใจติดต่อเข้ามาเป็นลูกค้า หรือขอเป็นคู่ค้า หรือพันธมิตรทางธุรกิจเพิ่มมากขึ้น
 • มียอดขายห้องพักผ่านช่องทางต่างๆ เพิ่มมากขึ้น (แม้ว่าสัดส่วนการขายห้องพักผ่านเว็บไซต์โรงแรมจะไม่เพิ่มมากขึ้นก็ตาม)
 • ฯลฯ

บทสรุป

การตลาดออนไลน์ของโรงแรมนั้น ต้องหวังผลทั้ง Online และ Offline Purchase ของ Direct Booking และการขายผ่านช่องทางผู้ค้าคนกลาง โดยจัดโครงสร้างราคาขายในแต่ละช่องทางให้มีความเหมาะสมสัมพันธ์กันทั้งระบบ และต้องพยายามไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ หรือความไม่เป็นธรรมในการขาย ให้ทุกช่องทางสามารถขายแข่งขันกันได้อย่างโปรงใส แล้วจึงค่อยวัด และประเมินผลความสำเร็จของการตลาดออนไลน์ในภาพรวม ซึ่งถ้าโรงแรมมีการบูรณาการด้านการตลาดออนไลน์ได้ดี จะพบว่าความสำเร็จในภาพรวมจะดีกว่าการมุ่งขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมแต่เพียงอย่างเดียว

*** คำเตือน : อย่าฆ่าตัวตายโดยการขายตัดราคา Travel Partner หรือคู่ค้าคนกลาง เพราะถ้าพวกเขาเหล่านี้เอาโรงแรมของท่านออกไปจากการขายในตลาด โรงแรมของท่านก็จะหายไปจากตลาดส่วนใหญ่ในทันที

Last modified on Thursday, 25 December 2014 11:06
Login to post comments

บทความอื่นๆ

การจัดทำ Gallery ในเว็บไซต์โรงแรม

การจัดทำ Gallery ในเว็บไซต์โรงแรม

อัลบั้มภาพ หรือ Image/Photo Gallery ถือว่าเป็นส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งของการจ...

การขายแบบเคาะประตู

การขายแบบเคาะประตู

การขายแบบเคาะประตู (Knock Door Sales) เป็นวิธีการเข้าพบลูกค้าเพื่อขายสินค้า...

การแบ่งกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของธุรกิจโรงแร…

การแบ่งกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของธุรกิจโรงแรม

Target Customer Segmentation บ้างเรียกว่า Target Market Segmentation คือการ...

RFP การขอเอกสารเสนอราคาจากโรงแรม

RFP การขอเอกสารเสนอราคาจากโรงแรม

ในช่วงครึ่งปีหลังของทุกๆ ปี ผู้ที่รับผิดชอบทางด้านการออก Contract ของโรงแรม...

การกำหนดตำแหน่งการตลาด

การกำหนดตำแหน่งการตลาด

ผู้ที่มีผู้เชี่ยวชาญการตลาดกล่าวไว้ว่า "ผลิตภัณฑ์หรือบริการเกิดขึ้นในโรงงาน...

Google Place อีกช่องทางหนึ่งของ SEO ที่โ…

Google Place อีกช่องทางหนึ่งของ SEO ที่โรงแรมต้องรักษาไว้ให้ดี

Google Place เป็นเครื่องมือสำหรับการเผยแพร่ข้อมูลธุรกิจท้องถิ่นอีกอย่างหนึ่...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้427
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1212
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้8889
เดือนนี้เดือนนี้21900
ทั้งหมดทั้งหมด4833174

We have 84 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area