การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

ลดราคาขายแบบ B2C ในนาทีสุดท้าย มหันตภัยของการตลาดในระยะยาว

Rate this item
(6 votes)

การลดราคาขายห้องพักของโรงแรมในนาทีสุดท้ายทางอินเทอร์เน็ตเว็บไซต์แบบ B2C เพื่อให้มีการยอดการจองห้องพักเพิ่มขึ้น อาจจะทำให้โรงแรมมีรายได้เพิ่มขึ้นมาบ้าง แต่การกระทำดังกล่าวเป็นมหันตภัยของการตลาดโรงแรมในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรงแรมที่ต้องอาศัยช่องทางการตลาดแบบหลากหลายช่องทาง และลูกค้าส่วนใหญ่มาจากคู่ค้าที่มีการทำสัญญากันไว้ล่วงหน้า

การที่แต่ละเดือนยอดจองห้องพักของโรงแรมไม่เข้าเป้าตามที่ได้ตั้งไว้นั้นล้วนเกิดจากการวางแผนและการดำเนินกลยุทธ์ทางการตลาดที่ผิดพลาด ไม่คาดการณ์สถานการทางด้านการตลาดล่วงหน้าให้สอดคล้องกับปัจจัยทางด้านการตลาด และสภาพแวดล้อมทางการตลาดของการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนแปลงไปไว้แต่เนิ่นๆ มัวแต่รอเวลาให้จวนเจียนตัวแล้วก็ปล่อยโปรโมชั่นราคาถูกๆ ออกมาขายทางอินเทอร์เน็ตเว็บไซต์ที่ขายแบบ B2C เพื่อให้มียอดจองและรายได้เพิ่มขึ้น ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดที่จะดำเนินกิจกรรมทางด้านการส่งเสริมตลาดผ่านช่องทางอื่นๆ เลยนั้น ก็เปรียบเหมือนมหันตภัยที่จะสร้างความเสียหายอันใหญ่หลวงให้แก่การตลาดของโรงแรมในภาพรวมได้ในไม่ช้า และจะส่งผลกระทบไประยะยาว ยากที่จะกู้กลับสู่สภาพเดิมในเร็ววัน

 • ภัยแรกที่โรงแรมจะประสบคือการยกเลิกการจองของลูกค้าเดิมที่จองห้องพักมาแล้วผ่านช่องทางเดิมที่ราคาสูงกว่า แล้วเปลี่ยนมาจองผ่านอินเทอร์เน็ตเว็บไซต์แบบ B2C ที่ให้ราคาที่ถูกว่ามากที่ลูกค้าคำนวณแล้วเห็นว่าคุ้มค่ากว่า แม้ว่าจะโดนค่าปรับจากการจองเดิมไว้บ้าง
 • ภัยลำดับที่ 2 คือ Travel Partner หรือ Travel Agent ทั้งหลาย ที่ขายห้องพักโรงแรมไปแล้วถูกยกเลิกการจองในภายหลัง จะทำการตรวจสอบราคาขายของโรงแรม เมื่อพบว่าราคาขายของ Travel Agent เหล่านี้ถูกตัดราคาโดยอินเทอร์เน็ตเว็บไซต์แบบ B2C ทาง Travel Agent ทั้งหลายยุติการขายห้องพักของโรงแรมเป็นการชั่วคราว เพื่อติดต่อสอบถามกับทางโรงแรมว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งระหว่างที่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจะยังไม่มีการขายห้องพักของโรงแรม เพราะการขายในราคาที่สูงกว่าอินเทอร์เน็ตเว็บไซต์แบบ B2C ทั้งหลาย ไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ของ Travel Agent ทั้งหลายเอง
 • ภัยลำดับที่ 3 คือการที่ Travel Partner หรือ Travel Agent ไม่ทำ Contract กับทางโรงแรมอีกต่อไป เพราะไม่มีประโยชน์อันใดที่จะทำ Contract กับทางโรงแรม แล้วถูกทางโรงแรมตัดราคาขายในภายหลัง ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ของ Travel Partner หรือ Travel Agent ทั้งหลาย ซึ่งถ้า Travel Agent ตัดสินใจไม่ทำ Contract กับโรงแรมเพื่อนำโรงแรมไปขายแล้ว จะทำให้ Exposure ในตลาดน้อยลงไปเป็นอย่างมาก ที่สำคัญคือ กว่าจะได้ทำ Contract กับ Travel Agent เหล่านี้ได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ และใช้เวลาเป็นอย่างมาก
 • ภัยลำดับที่ 4 คือ ลูกค้าที่เคยจองห้องพักล่วงหน้านานๆ แล้วมีประสบการณ์ว่า ถ้าเข้ามาหาจองห้องพักในนาทีสุดท้ายแล้วจะได้ราคาที่ดีกว่า ลูกค้าจะไม่จองห้องพักไว้ล่วงหน้า แล้วหาทางจองห้องพักในนาทีสุดท้ายแทน แม้ว่าจะดูเหมือนว่าสุ่มเสี่ยง แต่การที่ทางโรงแรมมีพฤติกรรมในการขายห้องพักในนาทีสุดท้ายในราคาถูกๆ ซึ่งถ้าพฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนไปในลักษณะนี้แล้ว โรงแรมจะมีความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจได้ตลอดเวลา ไม่สามารถคาดการณ์และพยากรณ์รายได้ล่วงหน้าได้ สุดท้ายก็ต้องมาลดราคาขายในนาทีสุดท้ายร่ำไป
 • ภัยลำดับที่ 5 คือ ภาพลักษณ์ของโรงแรมจะกลายเป็นโรงแรมราคาถูกๆ ไม่ตรงกับ Positioning ของโรงแรมที่วางไว้ในตลาด ดีไม่ดีอาจจะถูกปรับลด Category ลงไปอยู่ในกลุ่มการแข่งขันในระดับราคาเดียวกันเป็นการถาวร อันเป็นผลสืบเนื่องมาจาก Perceived ทางด้านราคาขายในตลาด

ภัยต่างๆ ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ถ้านำมารวมๆ กันแล้วจัดได้ว่าเป็นมหันตภัยต่อธุรกิจโรงแรมที่ต้องอาศัยการตลาดระยะยาวและยั่งยืน ผู้เขียนไม่ปฏิเสธว่า การลดราคาขายในนาทีสุดท้าย จะทำให้โรงแรมมีรายได้เพิ่มมากขึ้น แต่อยากจะขอให้ชั่งใจให้ดีว่า สิ่งที่ได้มา กับสิ่งที่กำลังจะเสียไปนั้นมันคุ้มค่ากันหรือไม่

กรณีศึกษา

Air Asia เป็นสายการบินที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการทำ Revenue Management โดยอาศัย Lead Time เข้ามาใช้ในการส่งเสริมการตลาด (หลายๆ สายการบินก็ใช้วิธีนี้เช่นเดียวกัน) เรียกว่าใครจองก่อนนานๆ ก็จะได้ราคา และสิทธิประโยชน์สูงกว่าผู้ที่จองในระยะเวลาสั้นๆ

 • ทำโปรโมชั่นในราคาถูกๆ ล่วงหน้า เป็นระยะเวลานานๆ ก่อนการเดินทาง เพื่อเก็บ Booking ล่วงหน้าไว้ให้มากที่สุด (ในปริมาณที่กำหนด)
 • ราคาสูงขึ้น เมื่อระยะเวลาระหว่างวันที่จองกับวันเดินทางสั้นลง (lead time)
 • ขายราคาปกติในนาทีสุดท้ายโดยไม่สนใจว่าที่นั่งในแต่ละ Flight จะเหลืออีกกี่ที่นั่ง ซึ่งราคาปกติที่ขายในนาทีสุดท้ายเกือบจะเท่ากับสายการบินแห่งชาติเลยทีเดียว (แต่ก็ยังมีลูกค้าใช้บริการ)

สำหรับธุรกิจโรงแรมแล้ว นอกจาก Lead Time ที่ควรจะนำมาใช้ในการพิจารณาจัดทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย โดยใครจอง หรือซื้อก่อน ได้ราคาพิเศษกว่าผู้ที่จองหรือซื้อในภายหลัง ระยะเวลาการเข้าพัก หรือ Length of Stay (LOS) ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่โรงแรมทั้งหลายควรที่จะต้องนำมาพิจารณาเป็นปัจจัยประกอบในการจัดทำโปรโมชั่น ใครที่พักนานกว่าก็ควรจะได้รับส่วนลด หรือข้อเสนอพิเศษต่างๆ มากกว่าผู้ที่พักน้อยกว่า ซึ่งทั้ง Lead Time และ Length of Stay ควรที่จะนำมาพิจารณาประกอบกันเมื่อต้องการทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขายห้องพักของโรงแรม ไม่ควรพิจารณาแต่เรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นหลัก

บทสรุป

สิ่งที่โรงแรมทั้งหลายควรจะระลึกอยู่เสมอเมื่อทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขายผ่านทางอินเทอร์เน็ตเว็บไซต์ แบบ B2C ใดๆ ต้องหลึกเลี่ยงผลกระทบที่จะมีต่อช่องทางการขายอื่นๆ และหลีกเลี่ยงการขายที่จะทำให้เห็นว่าราคาขายห้องพักต่อห้องต่อคืน (Daily Room Rate) ถูกลง ซึ่งสามารถทำได้โดยการกำหนดจำนวน Minimum Night Stay ของแต่ละโปรโมชั่นให้เหมาะสม และควรที่จะทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขายผ่านช่องทางอื่นๆ เสียแต่เนิ่นๆ ไม่รอจนนาทีสุดท้าย มิเช่นนั้นแล้วจะเป็นมหันตภัยต่อการตลาดของโรงแรมในระยะยาว

Revenue Management ของโรงแรมต่างๆ ควรที่จะต้องคาดการณ์และพยากรณ์รายได้ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่รอนาทีสุดท้ายแบบจวนเจียนตัว เพราะถ้ารอจนนาทีสุดท้ายแล้ว การแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ จะทำได้ลำบาก และถ้าจำเป็นที่จะต้องลดราคาขายกันในนาทีสุดท้ายจริงๆ เพื่อให้ได้ Business เข้ามาเพิ่มเติมควรจะเป็นไปในลักษณะ Exclusive Sales หรือ Bidding มากกว่าที่จะขายผ่านอินเทอร์เน็ตเว็บไซต์แบบ B2C

คำว่า "ขายถูกๆ เพื่อเพิ่มรายได้ ดีกว่าห้องเหลือแล้วเสียไปเปล่า" ไม่ผิด ถ้าการขายดังกล่าวเป็นการขายผัก ขายปลา ตามตลาดสดไปวันๆ แต่ถ้าเป็นการขายโรงแรมที่ต้องมองการตลาดในระยะยาว ถือว่าความคิดดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องนัก

Last modified on Thursday, 25 December 2014 11:05
Login to post comments

บทความอื่นๆ

พลิกหน้าโลว์ เป็นหน้าไฮ ได้ด้วยตลาดโอเชี…

พลิกหน้าโลว์ เป็นหน้าไฮ ได้ด้วยตลาดโอเชียเนีย

โอเชียเนีย (Oceania) เป็นชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งกลุ่มประเทศในทวีปออสเตรเลีย ท...

กระบวนการวางแผนการสื่อสารการตลาด

กระบวนการวางแผนการสื่อสารการตลาด

การที่จะทำให้ลูกค้ามาใช้บริการของโรงแรมได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมเป็นไปตามความ...

ตัวอย่าง Romance Package

ตัวอย่าง Romance Package

Romance Package หรือบางโรงแรมอาจจะเรียกว่า Honeymoon Package เป็นแพคเกจที่โ...

Search หาให้ถูกที่ถูกวิธีจึงจะได้ผลที่ถู…

Search หาให้ถูกที่ถูกวิธีจึงจะได้ผลที่ถูกใจ

การค้นหา Keyword ต่างๆ ตาม Search Engine เป็นวิธีการหนึ่งที่จะตรวจสอบดูได้ว...

แบรนด์จะช่วยให้โรงแรมท่านดังหรือดับ

แบรนด์จะช่วยให้โรงแรมท่านดังหรือดับ

เจ้าของโรงแรมจำนวนมากต้องการให้ลูกค้านานาชาติรู้จักโรงแรมของตนจึงยอมเสียเงิ...

Sales Mobility ต้องทำให้ได้ในภาวะปัจจุบั…

Sales Mobility ต้องทำให้ได้ในภาวะปัจจุบัน

ฝนตก รถติด ไปพบลูกค้าไม่ทันเวลานัดหมาย เข้าออฟฟิศไปเปิดดูอีเมล์ ทำใบเสนอราค...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้238
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1415
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้6933
เดือนนี้เดือนนี้29421
ทั้งหมดทั้งหมด4840695

We have 86 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area