การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

เทรนด์การตลาดดิจิตอล 2015 ที่ท่านไม่ควรพลาด! Digital Marketing Trends 2015

Rate this item
(2 votes)

เพื่อเป็นการต้อนรับปีใหม่ 2015 ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้ กระผมเองตลอดทั้งปี มีโอกาสได้คลุกคลีกับการทำงานด้าน Contents คอนเทนท์ ทั้งงานวีดีโอ และเนื้อหา สื่อ เรื่องราว สำหรับการตลาดแบบ Inbound Marketing ให้กับหลายๆกิจการ ณ วันนี้ การตลาดทั้งแบบ Outbound (การตลาดออฟไลน์)  และ Inbound ( การตลาดออนไลน์) โดยวันนี้ผมจะกล่าวถึง เทรนด์การตลาดดิจิตอล 2015 ที่มีแนวโน้มว่า "จำเป็น" ไม่ควรตกเทรนด์จริงๆครับ^^

 

 

Bird-twitter1.Content Creation & Brands as Publisher
เราพูดเรื่อง Content กันมานานนับปี แต่เชื่อเถอะว่า แบรนด์ หรือ บริษัท และ กิจการ มากมายในประเทศไทยยังไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร ซึ่งบางครั้งทำไปโดยไม่รู้ตัว^^ การสร้างคอนเทนท์ที่ดีสามารถสร้างการรับรู้ได้อย่างรวดเร็วในโลก ดิจิตอล (increasing digital noise) ซึ่ง ณ วันนี้สื่อสังคมออนไลน์ การบอกต่อ การมีส่วนร่วม การบอกเล่าเรื่องราว  (ซึ่งอาจถูกว่าจ้าง visual storytelling) มีความไวยิ่งเสียกว่าไฟลามทุ่งเสียอีก
ในสองปีที่ผ่านมา เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการสร้าง Contents โดยแบรนด์ใหญ่ ต่างสร้างสรร คอนเทนท์กันมามากมาย และประสบความสำเร็จในการเพิ่ม Engagement และต่อยอดให้กับการทำ CRM ประสบความสำเร็จ ด้วยคุณภาพของ คอนเทนท์ ที่ถูกสร้างออกมา ทั้งจากการว่าจ้างบริษัทเอเจนซี่หรือทีมเครเอทิฟเอเจนซี่ที่ว่าจ้างมา สำหรับเทรนด์ที่สำคัญที่เราจะเห็นกันมากขึ้นก็คือ ตัว แบรนด์จะกระโดดมาเป็นผู้สร้าง คอนเทนท์ ด้วยตัวเองมากขึ้น ( ซึ่งยังคงเลือกใช้เอเจนซี่ที่ทำงานร่วมกันมาตั้งแต่แรก) โดยบริษัทขนาดเล็ก หรือธุรกิจร้านค้าทั่วไป ก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องการสร้าง Contents

 

 

 1. Content เทรนด์การตลาดดิจิตอลที่สร้างก็ควรจะมีประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายและสร้างความพอใจ จนทำให้เกิดการแชร์และส่งต่อไปเรื่อยๆ ควรให้ความสำคัญในคุณภาพของคอนเทนท์มากกว่าปริมาณ ( Quality than Quantity) ส่วนในเรื่องของ Channels ของ แบรนด์ นั้น เราคงไม่ต้องพูดถึงกันมากนักในปี 2015 เพราะผมเชื่อว่า แบรนด์ ใหญ่ยันเล็ก ล้วนมี Fanpage, Twitter Social Channels ช่องทางต่างๆครบถ้วนกันแล้ว ( ส่วนแบรนด์ไหนยังไม่ หรือมีแต่ไม่ได้ดูแล ก็ตื่นกันได้แล้วนะครับ^^)

Content Ideas
สิ่งที่ผมอยากจะฝากไว้ให้ติดตามกันดูคือเรื่องของ ไอเดีย Ideas, เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการสร้างคอนเทนท์ ไอเดียที่บรรเจิด แหวกแนว น่าสนใจ ดูฉลาด มีประโยชน์ จะต่อยอดทำให้การสร้างคอนเทนท์ต่างๆ ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย

Video Contents
ถ้ายังคงจำกันได้ผมเคยบอกไว้ว่า วีดีโอ จะเปลี่ยนรูปแบบการตลาดด้วยคอนเทนท์ ณ วันนี้วีดีโอได้สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมาก มีวีดีโอถูกเปิดดูผ่าน Youtube, Vimeo หลายพันล้านครั้ง ภาพเพียงภาพเดียวอาจสื่อได้ดี แต่ในวีดีโอหนึ่งตัวมีภาพนับร้อยนับพันภาพ น่าจะสื่อความหมายได้โป๊ะเช๊ะนะครับ^^

Content Curation Team
Content Curation อาจเป็นอีกศัพท์ใหม่ที่ยังไม่คุ้นหูกันมากนัก ซึ่งคำว่า Curation มีใช้กันในสถานที่อย่างพิพิธพันธ์ หรือ แกลเลอร์รี่แสดงภาพ ซึ่งผู้ดูแลการจัดการดูแลเราเรียกว่าว่า Curator โดยจะทำหน้าที่จัดเตรียมข้อมูลเก็บรวบรวม จัดระเบียบ และ วางแผนการ แสดง ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อเฉพาะ

 

2.BIG DATA & More DATA
มีการพูดถึง Big DATA (ข้อมูลยักษ์ใหญ่) แต่เอาเข้าจริงๆ แค่การเก็บอีเมล์ลิสท์ลูกค้า บริษัทระดับกลางถึงบริษัทใหญ่ๆ ข้อมูลเหล่านี้ยังกระจัดกระจายไปทั่วเลยทีเดียวครับ ในปี 2015 ต่างประเทศและในประเทศไทย (บางบริษัทเท่านั้น) ที่จะก้าวข้ามสู่การผนวกรวมเข้ากับพาร์ทเนอร์ใหม่ๆที่มีความเกี่ยวข้องทางธุรกิจ ทำการแชร์แลกเปลี่ยนข้อมูล เพื่อทำให้ Big DATA ใหญ่ขึ้นไปอีก ( ลองมองดูรูปแบบการขาย จากธุรกิจ Network ที่สร้างระบบการขายโดยผนวกร่วมกับบริษัทใหญ่ๆ)

แล้วธุรกิจเล็กๆควรทำอย่างไร? ผมแนะนำให้รู้จักสร้างระบบการจัดเก็บข้อมูลดีๆ ฐานลูกค้าเก่า กลุ่มลูกค้าใหม่ๆ กลุ่มเป้าหมาย แยกออกให้ชัดเจน การทำการตลาดจะได้ชัดเจนสามารถวัดค่า ROI ได้ถูกต้องและแม่นยำขึ้น เลือกใช้ระบบในการจัดการ (ยอมเสียตังบ้างก็ดีครับ^^)  เราต่างรู้ว่า ต้นทุนในการหาลูกค้าใหม่จะสูงกว่าต้นทุนในการรักษาลูกค้าเก่า

bigdata

3.Personalization & Retargeting
เราจะสังเกตุเห็นความแตกต่างในการเข้าใช้งานเว็บไซต์หรือ หน้า ไทม์ไลน์ Timeline Social media เช่น Facebook นั่นเกิดจากเทคนิคด้านการตลาด Retargeting & Personalization ที่ detect ตรวจและนำ contents ไปแสดงตาม ประวัติการเยี่ยมชมเว็บไซต์และข้อมูลใน  โปรไฟล์ Profile

adroll

แบรนด์หรือร้านค้าออนไลน์ต่างเลือกใช้บริการ Retargeting & Personalization Services เพื่อพยายามโน้มน้าวกลุ่มลูกค้าที่เคยเข้าเยี่ยมชมหรือใช้บริการ เพื่อต่อยอดและจบการขาย เพื่อให้ Conversion Rate เพิ่มมากขึ้น

ตัวอย่างของผู้ให้บริการ Evergage และ Adroll

4.Search Engine Marketing
ณ วันนี้เราต้องยกให้ กูเกิล Google เป็นเบอร์หนึ่งในบริการด้านเสิร์ช ด้วยการอัพเดต อัลกิลิทึ่ม Algorthms ที่ได้หวดเหล่าเน็ตเวิร์ค Network & Linking Services ให้น้ำตาเล็ดกันมาตลอดทั้งปีแล้วกับการอัพเตต ทั้ง เพนกวิน แพนด้า หรือ ฮัมมิ่งเบิร์ด โดยพักหลังๆเราจะเห็นว่าอันดับที่แสดงผลมีการเปลี่ยนแปลงกันตลอดเวลาครับ

seo

เทรนด์งานด้าน SEO จะมีความยากลำบากมากยิ่งขึ้นไปอีก นอกจากการทำอันดับให้ติดแล้ว การทำให้ผู้เยี่ยมชมอยู่กับเรานานที่สุด ก็หนีไม่พ้นเรื่อง คอนเทนท์ Content อีกนั่นแหละครับ^^ สำหรับปีนี้ โดยรวมขอให้มองการทำ SEO ที่อิงจากผู้เข้าเยี่ยมชมหรือกลุ่มเป้าหมายให้มากกว่าบรรดา บอท ที่จะเข้ามาเก็บข้อมูลเว็บไซต์  ส่วนรายละเอียดเรื่อง Onpage Optimize อย่างอิงเรื่อง Keywords Density แต่ให้โฟกัสไปที่ Webpage Quality เช่น Load Speed, Layout ที่แสดงผล เป็นต้น

ส่วน Offpage Optimize นั้นขอให้โฟกัสไปที่ Quality Link Popularity, หรือถ้าให้บอกก็คือการซื้อ Backlink จะถูกมองว่าเป็นสแปมลิงค์ ซึ่งจะถูกเตือนเป็น Link Pernalty ถ้าจะซื้อหากันจริงๆ ขอให้ Relate กันมากที่สุด ดูสมเหตุสมผล และที่สำคัญ อย่าลืมระบุไปให้ชัดเจนใน Webmaster Tools เลยครับ (ชัวร์สุด) อย่านะครับว่า ถ้าเล่นในเกมส์ อย่ายุ่งกับลิงค์ฟาร์ม หรือ Link Networks ที่ไม่สามารถระบุที่มาของลิงค์ได้ ( ส่วนใหญ่ งานแก้ของผม จะต้องมานั่ง Monitor Backlinks ) จนไม่อยากรับงานแก้ละครับ^^

seo2

ขอฝากกันอีกอีกเล็กน้อยสำหรับใครที่กำลังจะไปจ้างบริษัททำ SEO, PPC ขอให้ตรวจสอบเรื่องการทำ SEO ว่าใช้วิธีกับกลยุทธ์แบบไหนนะครับ ลองสอบถามการทำงานว่า เน้นเรื่องการสร้าง Contents ไหม Links Building เน้นจากอะไร การทำ Internal Link, External Link และ Social Media Sharing & Channels ต่างๆมีอะไรบ้าง อย่าลืมว่าเราต้องมีความรู้แล้วเข้าใจก่อนจะจัดจ้างด้วยนะครับ^^

ข้อมูลบางส่วนในเรื่อง SEO จาก Moz 

5.Monitoring & Analysis 
เมื่อแบรนด์ ธุรกิจ กิจการ เล็กและใหญ่หันมาเทความสำคัญให้กับการทำตลาดผ่านโลกออนไลน์มากขึ้น (ทั้งแบบตั้งใจและตามๆกันมา) ในปีนี้ไม่ใช่ปีของการเริ่มต้นแล้ว แต่เป็นปีของการปรับแต่งและจูน ให้ได้ผลลัพท์ดีที่สุด ซึ่ง CTR Conversion Rate จะกลายเป็นเรื่องที่ได้รับความสำคัญและไปผนวกเข้ากับเรื่องของ Retargeting ที่จะถูกโฟกัสมากขึ้นและมากขึ้น

ภาษาที่เข้าใจง่ายๆในเรื่อง การดูและวัดผล Monitoring & Analysis จะช่วยในเรื่องการตรวจสอบจุดด้อย ในหน้า LP Landing Page ไม่ว่าจะเป็นหน้าสินค้า หน้าโฮม หรือ LP ที่เรานำไปทำ PPC ครับ พยายามโฟกัสดีๆ และตรวจสอบเพื่อการพัฒนาและจบการขายได้

ตัวอย่างเครื่องมือที่นิยมใช้ก็มี Google analytics

นอกจาเครื่องมือด้าน analysis แล้ว Monitoring Tools ก็จำเป็นสำหรับแบรนด์ที่ต้องการตรวจสอบ Trends , Talk About ของแบรนด์บนโลก Social Media ต่างๆ จำเป็นต้องเลือกใช้เครื่องมือเฉพาะเข้ามาบริหารและจัดการอย่างเป็นระบบด้วยครับ

ตัวอย่างบริการเครื่องมือทั้งในประเทศและของต่างประเทศมีดังนี้ครับ
ของฟรีก็มี Google AlertTweet AlarmSocial Mention และอีกหลายๆแหล่งครับ

 

Conclusion
สำหรับในปี 2015 นี้คาดว่างบประมาณในการ โฆษณาเข้าสู่ Digital Marketing เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบสามปีนี้ แต่กระนั้นก็เถอะ ผมยังมองว่างบต่างๆยังคงไปกระจุกอยู่กับกลุ่ม Agencies หลักๆ (ตลาดในประเทศ) ด้วยจำนวนบุคคลากรด้านนี้ ( ทีมีคุณภาพจริงๆ) ยังน้อยอยู่มากครับ^^

สำหรับเจ้าของธุรกิจผมขอแนะนำให้ท่านลองเข้ามานั่งศึกษาให้พอเข้าใจ ในเรื่องที่ท่านควรทราบก่อนที่ท่านจะถูกลูกน้อง สับขาหลอกไปเดือนๆหนึ่งครับ ต้อนรับการมาของ Digital Economy ที่กำลังเป็นคำที่พูดถึงมากที่สุดในวงการ Digital Marketing ในประเทศ ....ฝากไว้แค่นี้นะครับ

 

ต๊ะ ทรงชัย ณะอำภัย
เปิดกะโหลกสร้างเงินล้านออนไลน์.....คุณเองก็ทำได้^^

Last modified on Monday, 12 January 2015 17:29

1 comment

 • iHotel Marketer

  ขอขอบคุณ คุณต๊ะ ทรงชัย ที่นำข้อมูลดีๆ มาแบ่งปันให้กับผู้อ่านเว็บไซต์ของเราครับ

  iHotel Marketer Monday, 12 January 2015 17:40 Comment Link
Login to post comments

บทความอื่นๆ

การกำหนด Market Targeting

การกำหนด Market Targeting

ในการจัดทำกลยุทธ์การตลาดของโรงแรมหลังจากการแบ่งกลุ่มผู้ใช้บริการและทราบความ...

แผนการใช้สื่อในงานโรงแรม

แผนการใช้สื่อในงานโรงแรม

ธุรกิจโรงแรมเป็นธุรกิจที่จำเป็นจะต้องใช้สื่อต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมาก และต้องใ...

Produce first, then talk หลักการขายที่ไม…

Produce first, then talk หลักการขายที่ไม่ให้เพลี่ยงพล้ำ

ในการขายห้องพักโรงแรมให้กับตัวแทนขาย หรือคนกลาง (Intermediaries) และบริษัทผ...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales &...

เพิ่มยอดขายได้ด้วยกลยุทธ์ Free Sale

เพิ่มยอดขายได้ด้วยกลยุทธ์ Free Sale

Free sale หรือการขายห้องพักแบบไม่จำกัด เป็นเครื่องมือและกลยุทธ์ในการขายที่ช...

เทคนิคการสร้าง Profile ใน Social Medias

เทคนิคการสร้าง Profile ใน Social Medias

การนำเอา Social Medias ทั้งหลายที่มีให้บริการอยู่ในอินเทอร์เน็ตมาใช้ในธุรกิ...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้429
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1212
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้8891
เดือนนี้เดือนนี้21902
ทั้งหมดทั้งหมด4833176

We have 106 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area