การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

เทคนิคการใช้ Facebook ในการตลาดโรงแรม

Rate this item
(7 votes)

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า Facebook เป็น Social Media ที่มีบทบาทต่อการสื่อสารการตลาดของธุรกิจต่างๆ เป็นอย่างมาก รวมทั้งธุรกิจโรงแรมและที่พักทั้งหลายด้วยที่ได้นำเอา Facebook มาใช้กันอย่างแพร่หลายจนจะกลายเป็นช่องทางหลักในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของธุรกิจไปเสียแล้ว

Facebook เป็น Social Media ที่มีผู้นิยมใช้เป็นจำนวนมากเพราะง่ายต่อการใช้งานกระจายข้อมูลข่าวสารได้อย่างรวดเร็วจึงเป็นที่นิยมของนักการตลาดของธุรกิจทั้งหลายนำมาใช้ในการสื่อสารการตลาดกับลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายในลักษณะของ Free Marketing กันอย่างกว้างขวาง สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีการทำงานอย่างดีจะมีการวางแผนและกำหนดกลยุทธ์ในการใช้งาน Facebook เพื่อสื่อสารการตลาดอย่างเป็นระบบจึงสามารถสร้าง Engagement กับผู้ที่ Like และ Follow แล้วเกิด Conversion มาเป็นลูกค้าของธุรกิจได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลางที่ไม่ได้มีการวางแผนกลยุทธ์การใช้ Social Medias ในการสื่อสารการตลาดอย่างเป็นระบบและคำนึงถึงผลกระทบรอบด้านของธุรกิจ ส่วนใหญ่จะใช้ Facebook ไปในด้านการขายในลักษณะ Hard Sales และงาน PR ของธุรกิจตนเองเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งถ้าใช้อย่างถูกต้องตามหลักการที่ถูกต้อง ถูกกาละเทศะก็ดีไปแต่ถ้าใช้ แต่ถ้าใช้ผิดวิธี ผิดกาละเทศะ นอกจากจะเสียเวลาแล้วอาจจะเสียภาพลักษณ์ของธุรกิจไปด้วยก็ได้

ในการนำเอา Facebook มาใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารการตลาดของโรงแรมนั้น จากประสบการณ์ของผู้เขียนที่ได้นำเอา Facebook มาประยุกต์ใช้ในการสื่อสารการตลาดของธุรกิจโรงแรมตั้งแต่เริ่มมี Facebook ใหม่ๆ จนถึงปัจจุบัน เรามีข้อแนะนำดังนี้

 1. สร้าง Page แต่ละธุรกิจมาใช้งานแทนการใช้ Profile หลัก
  หลายๆ ธุรกิจ ใช้ Profile หลักของ Facebook ในการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ธุรกิจซึ่งเป็นวิธีที่ผิดและไม่ควรทำ เพราะถ้านำเอา Profile หลักมาใช้ Timeline ของท่านจะเต็มไปด้วยเรื่องต่างๆ มากมายที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจที่่ท่านต้องการนำเสนอ และประชาสัมพันธ์
  โดยหลักการที่ถูกต้องแล้ว หลังจากสมัครเป็นสมาชิกของ Facebook และมี Profile หลักของผู้ใช้แล้ว ควรที่จะสร้าง Page ของแต่ละธุรกิจที่ต้องการนำเสนอและประชาสัมพันธ์เป็นการเฉพาะ เพราะหมวดหมู่ของธุรกิจต่างกัน และกลุ่มเป้าหมายก็แตกต่างกันด้วย การใช้เพียง Page เดียวแม้ว่าจะง่ายในการบริหารจัดการ แต่การสื่อสารจะไม่มีประสิทธิภาพ Page ที่ทางโรงแรมควรสร้างขึ้นมารองรับก็คือ Core Products ต่าง ที่ทางโรงแรมมีไว้ให้บริการลูกค้า ได้แก่
  • Page หลักของโรงแรม : ใช้นำเสนอข้อมูลข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับการให้บริการห้องพัก การประชาสัมพันธ์ทั่วไป และข้อเสนอพิเศษต่างๆ ของห้องพักหรือ Package โดย Page นี้ควรจะอยู่ในหมวดหมู่ของ Lodging และมีกลุ่มเป้าหมายคือผู้ที่สนใจใช้บริการห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกของโรงแรม
  • Page ของร้านอาหาร : สำหรับโรงแรมที่มีร้านอาหารที่ต้องการลูกค้าภายนอกมาใช้บริการควรที่จะต้องมีการจัดทำ Page ของร้านอาหารแต่ละร้านขึ้นมาใช้สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายเป็นการเฉพาะ และจัดให้ Page นี้อยู่ในหมวดหมู่ของร้านอาหารโดยตรง
  • Page ของสปา : โรงแรมที่มีสปาให้บริการอยู่ภายในโรงแรมควรที่จะสร้าง Page ของสปาขึ้นมาเป็นการเฉพาะ และจัดอยู่ในหมวดหมู่ของ Health & Wellness จะทำให้สามารถสื่อสารได้ตรงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และสามารถเพิ่มยอดขายแก่ลูกค้าภายนอกได้ดีกว่ารวมไว้ใน Page หลักของโรงแรมแต่เพียงอย่างเดียว
  การสร้าง Page ย่อยๆ มาใช้นอกจากจะสามารถสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้องแล้ว ยังจะมีส่วนช่วยในการสร้าง Brand และ Popularity ของธุรกิจเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แต่ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจเหล่านี้ก็ควรมีใส่ไว้ใน Page หลักของโรงแรมด้วย แต่รายละเอียดอาจจะไม่มากนัก
  เมื่อสร้างมีการสร้าง Page ย่อย ขึ้นมาแล้ว ก็ควรสร้างความเชื่อมโยงระหว่าง Page ด้วยการ Cross Like ระหว่าง Page ที่สร้างขึ้น
 2. จัดทำข้อมูลใน Page Profile ให้ครบถ้วน
  หลังจากที่สร้าง Page ขึ้นมาใช้งานแล้ว สิ่งที่ธุรกิจทั้งหลายไม่ควรจะละเลยก็คือ การจัดทำ Profile ของธุรกิจใน Page นั้นให้ครบถ้วน และสิ่งที่ไม่ควรขาดคือรายละเอียดการติดต่อ และ URL ของเวบไซต์ หรือเวบเพจของธุรกิจนั้นๆ ถ้าเป็น Page ของร้านอาหาร หรือสปา ก็ควรใส่เวลาเปิดให้บริการไว้ด้วยก็จะเป็นสิ่งที่ดี
 3. สร้าง Album ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจมาใช้ในการนำเสนอและประชาสัมพันธ์พร้อมข้อความอธิบายรายละเอียดของแต่ละอัลบั้ม
  ใน Facebook ผู้ใช้ไม่สามารถที่จะสร้างหมวดหมู่ของเนื้อหาได้เหมือนกับเวบไซต์ แต่ Facebook ก็มี Album มาเป็นเครื่องมือให้ใช้ในการนำเสนอธุรกิจเป็นหมวดหมู่ที่ผู้ใช้สามารถอธิบายรายละเอียดโดยรวมของอัลบั้ม และอธิบายภาพแต่ละภาพได้ ซึ่ง Page หลักของโรงแรมควรมีการสร้างอัลภาพดังต่อไปนี้
  • อัลบั้มภาพบรรยากาศโดยรวม
  • อัลบั้มภาพสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ
  • อัลบั้มภาพห้องอาหารและบาร์
  • อัลบั้มภาพห้องพักแต่ละประเภท
  • อัลบั้มภาพอีเวนต์ต่างๆ
  การสร้างอัลบั้มนี้มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อธุรกิจที่ไม่มีเวบไซต์ไว้ใช้งาน
 4. สร้างความเชื่อมโยงระหว่าง Facebook Page กับ Web Page
  เมื่อมีการสร้าง Page เฉพาะธุรกิจขึ้นมาใช้งานแล้ว โรงแรมก็ควรสร้างความเชื่อมโยง Page เหล่านี้กับ Landing Pages ของแต่ละธุรกิจในเวบไซต์หลักของโรงแรม เช่น การใส่ Facebook Like Box Widget ของ Page หลักของโรงแรมในหน้าหลักและหน้าอื่นๆ ที่เกี่ยวของกับการให้บริการห้องพักและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ของโรงแรม และใส่ Facebook Like Box Widget ของเพจห้องอาหาร ในหน้าเวบที่เป็น Landing Page ของห้องอาหารนั้น และใส่ Facebook Like Box Widget ของสปา ในหน้าเวบที่เป็น Landing Page ของสปา การใส่ Facebook Like Box Widget ที่แตกต่างกันในหน้าเวบที่เป็น Landing Pages ของธุรกิจที่แตกต่างกัน จะช่วยให้สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ถูกกลุ่ม
  ในส่วนของเวบไซต์เอง ในแต่ละหน้าที่เป็น Landing Page ของแต่ละธุรกิจ ควรที่จะมี Facebook Like Button และ Share Button ใส่ไว้ท้ายหน้า เพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถคลิก Like หรือ Share ได้จากหน้านั้นๆ ได้ทันที
 5. โพสต์ลิงค์บทความ/ข่าวสารจากเวบเพจ แทนการโพสต์ลงใน Facebook โดยตรง
  สำหรับโรงแรมที่มีเวบไซต์ไว้ใช้งาน การนำเสนอบทความ ข้อมูลข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ต่างๆ ควรที่จะสร้างเป็นหน้าเวบใส่ไว้ในเวบไซต์เป็นหลักเพื่อให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตโดยทั่วไปสามารถเข้ามาดูได้ และจะเป็นประโยชน์ต่อ SEO ของเวบไซต์โรงแรมในระยะยาว หลังจากนั้นค่อยนำเอา URL ของเวบหน้านั้นมาโพสต์ลงใน Timeline ของ Page ที่เกี่ยวข้อง พร้อมเขียนคำแนะนำเพิ่มเติมในโพสต์เพื่อชักชวนให้ผู้ติดตามคลิกเข้าไปดูรายละเอียดในเวบเพจที่เรานำเอา URL มาโพสต์ไว้ ซึ่งหลักการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Inbound Marketing ซึ่งเป็นการชักนำผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเข้ามาสู่เวบไซต์หลักแล้วโรงแรมก็จะมีโอกาสนในการนำเสนอสินค้าและบริการต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย และมีโอกาสปิดการขายได้ง่ายกว่าการโพสต์ลงใน Facebook แต่เพียงอย่างเดียว
  โปรดระลึกไว้ด้วยว่า ทุกเรื่องที่เราโพสต์ลงใน Facebook Timeline นั้น มีการจำกัดจำนวนผู้ที่จะได้เห็นโพสต์นั้นไว้ ไม่ใช่ว่าทุกคนที่ Like จะเห็นพร้อมๆ กันในทันทีทันใด
 6. ใส่ App ของ TripAdvisor ลงใน Facebook Page
  TripAdvisor มี App ให้ผู้ใช้ Facebook สามารถนำเอารีวิวต่างๆ ของธุรกิจมาใส่ไว้ใน Page ของ Facebook ได้ ดังนั้น โรงแรมทั้งหลายจึงควรนำ App นี้มาใส่ไว้เพื่อให้ผู้เข้าชม Page สามารถดูรีวิวได้โดยไม่ต้องออกจาก Page ไปดูในเวบไซต์ของ TripAdvisor และลูกค้าที่เคยมาใช้บริการ สามารถที่จะเข้าไปเขียนรีวิวได้จาก App นี้โดยตรง จะทำให้ทางโรงแรมมีรีวิวเพิ่มมากขึ้น
 7. อย่าละเมิดความเป็นส่วนตัวของลูกค้าที่มาใช้บริการ
  บางโรงแรมก็โพสต์ดะ ไม่ว่าแขกคนไหนมาใช้บริการก็ถ่ายภาพเอามาโพสต์ลง Facebook เพื่อจะได้ PR โรงแรมของตนเอง เรื่องนี้ต้องไตร่ตรองให้ดีว่าการนำภาพเหล่านี้มาโพสต์ใน Facebook นั้นทางโรงแรมกำลังละเมิดความเป็นส่วนตัวของลูกค้าหรือไม่ ถ้าลูกค้าไม่ใช่บุคคลที่สนิทสนมคุ้นเคย ไม่ใช่บุคคลสาธารณะ และไม่ได้มาใช้บริการแบบเป็นทางการแล้ว การนำภาพของลูกค้ามาโพสต์โดยไม่ได้รับอนุญาตไว้ก่อนล่วงหน้าเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกค้าชาวตะวันตก และชาวญี่ปุ่นที่ไม่ค่อยชอบให้ภาพของตนเองปรากฎในที่สาธารณะ โรงแรมบางแห่งต้องเสียลูกค้าประจำไปหลายราย เพราะการนำเอาภาพลูกค้าที่มาใช้บริการมาโพสต์ใน Facebook โดยขาดการตรึกครองกลั่นกรองให้รอบคอบเสียก่อน เช่นในกรณีที่ลูกค้าประจำคนสำคัญของโรงแรมพาบ้านน้อยมาพักเป็นการส่วนตัว และถูกนำภาพไปโพสต์ใน Facebook แล้วบ้านใหญ่มาเห็นเข้า คราวนี้แหละงานใหญ่เข้าทั้งลูกค้าและโรงแรม
 8. มีผู้ดูแลรับผิดชอบ คอยตอบคำถามและคอมเม้นท์ต่างๆ
  เมื่อโรงแรมได้นำเอา Facebook มาใช้ในการสื่อสารการตลาดทางธุรกิจแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือต้องมีคนที่คอยติดตามดูแล Page ต่างๆ ที่สร้างขึ้นมาไว้ใช้งาน เพราะอาจจะมีการติดต่อสอบถามข้อมูลเข้ามาทาง Page ที่เราสร้างไว้ บางรายก็เขียนคอมเมนท์มาในโพสต์ของเราซึ่งต้องได้รับการดูแลและบริหารจัดการอย่างดี ไม่ใช่ว่าโพสต์ทิ้งโพสต์ขว้างแต่อย่างเดียว หลายๆ โรงแรมเสียโอกาสทางธุรกิจไป เพราะไม่มีใครเข้ามาคอยตอบ Message หรือ Comment ที่เข้ามาทาง Facebook เลย

โปรดระลึกไว้เสมอว่า Facebook ไม่ใส่สื่อสาธารณะทางอินเทอร์เน็ตที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไปจะเข้าถึงได้ เพราะ Facebook นั้นเป็นระบบ Social Network สำหรับสมาชิกที่ Login เข้าไปใช้งาน และสามารถใช้สื่อสารกับสมาชิกเฉพาะกลุ่ม ไม่สามารถค้นหาข้อมูลและเข้าถึงได้ทั่วไปเหมือนเวบไซต์ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ธุรกิจควรให้ความสำคัญกับเวบไซต์ในการเป็นแหล่งข้อมูลที่ใช้ในการอ้างอิงของธุรกิจได้เป็นหลักมากกว่าจะใช้ Facebook แต่เพียงอย่างเดียว

Last modified on Friday, 29 May 2015 20:41
More in this category: « การโฆษณา
Login to post comments

บทความอื่นๆ

การตลาดที่เปลี่ยนไปกับการขายที่ไม่เปลี่ย…

การตลาดที่เปลี่ยนไปกับการขายที่ไม่เปลี่ยนแปลง

ธุรกิจโรงแรมพยายามที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ มานำเสนอเพื่อใช้เป็นเครื่องม...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางใ...

E-mail Marketing กลยุทธ์การตลาดที่ไม่ควร…

E-mail Marketing กลยุทธ์การตลาดที่ไม่ควรมองข้าม

E-mail Marketing หรือการตลาดผ่านอีเมล์นั้นยังจัดได้ว่าเป็นกลยุทธ์ทางด้านการ...

การตลาดผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์

การตลาดผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์

 คำว่า Social Network Marketing หากให้แปลความหมายคำต่อคำคือ “ การตลาดผ...

Flash Sales กับรูปแบบการขายห้องพักที่เปล…

Flash Sales กับรูปแบบการขายห้องพักที่เปลี่ยนแปลงไป

ในอดีต การขายห้องพักแบบ Flash Sales หรือการขายห้องพักที่หวือหวาในราคาพิเศษก...

สื่อสารให้ดีต้องรอบด้านแบบ 360 องศา

สื่อสารให้ดีต้องรอบด้านแบบ 360 องศา

การสื่อสารของโรงแรมต่างๆ ในบ้านเราทุกวันนี้มุ่งเน้นไปที่การสื่อสารการตลาดเพ...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้227
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1415
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้6922
เดือนนี้เดือนนี้29410
ทั้งหมดทั้งหมด4840684

We have 65 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area