การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

Rate this item
(6 votes)

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบดีว่านั่นคือกลยุทธ์การตลาดแบบ "Pull" หรือการดึงลูกค้ามาสู่ธุรกิจ หรือมาซื้อสินค้าของตน โดยมิต้องไล่แจกนามบัตร หรือโบรชัวร์ นั่นเอง

คำนี้นิยมใช้การอย่างแพร่หลายในด้าน Online Marketing ที่หมายถึงกลยุทธ์ที่จะดึงดูดผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหลายเข้ามาสู่เวบไซต์ ของธุรกิจที่กำลังนำเสนอ เสมือนการเชื้อเชิญ หรือดึงดูดลูกค้าเป้าหมายให้เดินเข้ามาในร้านค้าของตนเพื่อให้เกิดโอกาสใน การนำเสนอขายสินค้าและบริการต่างๆ ที่ทางธุรกิจได้จัดเตรียมไว้ให้บริการ

การตลาดในอดีตจะเป็นลักษณะของ Outbound Marketing หรือ Push Strategy ที่ธุรกิจต้องพยายามผลักดันสินค้าออกสู่ตลาดผ่านช่องทางต่างๆ ไปยังลูกค้า ธุรกิจต้องตกเป็นรองในการเจรจาธุรกิจ ยอมที่จะขายสินค้าราคาต่ำๆ ตามพ่อค้าคนกลางต้องการเพื่อให้ขายสินค้าตนเองออกไปให้ได้ รวมไปถึงการโฆษณาต่างๆ ในการที่จะเป็นการผลักดันสินค้าและบริการของตนเองออกสู่ตลาดผ่านช่องทางในการโฆษณาต่างๆ ในลักษณะ Hard Core Advertising

inbound-marketing-table

Inbound Marketing เน้นการสื่อสารการตลาดที่กระทำกับลูกค้าผู้บริโภค (Consumer) แลผู้ที่เป็นผู้ซื้อ (Buyer) โดยตรง ในการที่จะสร้างความตระหนัก (Awareness) และการรับรู้ (Perceived) ในกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเกี่ยวกับสินค้าและบริการต่างๆ ที่ธุรกิจนำเสนอ และหาซื้อสินค้าจากจุดจำหน่ายต่างๆ ที่ทางธุรกิจได้กำหนดไว้ด้วยตนเอง หรือการติดต่อเข้ามายังธุรกิจเพื่อหาซื้อสินค้าและบริการโดยตรง โดยมิต้องอาศัยการผลักดันสินค้าออกไปสู่ลูกค้าเป้าหมายโดยพ่อค้าคนกลาง และการสื่อสารการตลาดที่ทางธุรกิจดำเนินการขึ้นเองนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่า เพราะไม่มีสินค้าอื่นๆ ที่ใช้ทดแทนกันได้มานำเสนอให้กับลูกค้าเป้าหมายในคราวเดียวกัน

มี ผลการศึกษา การวิจัย จากหลายสถาบัน หลายสำนัก พบว่า Inbound Marketing นั้น มี ROI Rates สูงกว่า Outbound Marketing หรือ Push เทคนิค อยู่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะทางด้าน Online Marketing ที่ได้รับความนิยมสูงมาในปัจจุบัน

หลักการที่สำคัญของ Inbound Marketing ทางอินเทอร์เน็ตนั้น คือการใช้สื่ออินเทอร์เน็ตต่างๆ ที่มีอยู่ในการที่จะชักนำ หรือนำพาเอาผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตเข้ามาสู่เวบไซต์ของธุรกิจเพื่อนำไปสู่การติดต่อเจรจาธุรกิจ หรือการซื้อขายสินค้าและบริการกันต่อไป ซึ่งมีสื่ออินเทอร์เน็ตจำนวนมากที่สามารถนำมาใช้กับกลยุทธ์การตลาดในลักษณะนี้ได้เป็นอย่างดี ดังภาพที่นำมาแสดงประกอบนี้ที่แสดงให้เห็นถึงวิธีการต่างๆ มากมายที่ธุรกิจสามารถนำมาใช้ประกอบกลยุทธ์ได้ นอกเหนือจากการสร้างเวบไซต์ของธุรกิจไว้ใช้งานแต่เพียงอย่างเดียว

การนำสื่ออินเทอร์เน็ตมาใช้ประโยชน์ด้าน Inbound Marketing ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นทุกวัน เพราะมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ทั่วโลกเป็นจำนวนมาก และเป็นสื่อที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทุกกลุ่ม นอกจากนี้ยังมีสื่ออินเทอร์เน็ตจำนวนมากที่โรงแรมสามารถนำมาใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแต่ผู้นำมาใช้ต้องรู้จักการสื่อทั้งหลายที่มีให้บริการฟรีเหล่านี้ให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ และบูรณาการเข้าด้วยกันจึงจะมีประสิทธิภาพ และได้ประโยชน์สูงสุด ควบคู่ไปกับสื่ออินเทอร์เน็ตที่ต้องเสียค่าบริการแต่ได้ผลอย่างรวดเร็วด้วย

ในการพิจารณาเลือกใช้สื่ออินเทอร์เน็ตสำหรับกิจกรรมด้าน Inbound Marketing นั้น ต้องเลือกใช้สื่อที่ส่งผลทั้งในระยะสั้น และระยะยาวไปพร้อมๆ กัน สื่อที่ส่งผลระยะสั้นส่วนใหญ่จะเป็นสื่อในลักษณะของการโฆษณาในรูปแบบต่างๆ เช่น การโฆษณาป้ายแบนเน่อร์ การโฆษณาข้อความ ต่างๆ การเสียเงินเพื่อให้ธุรกิจอยู่ในบัญชีรายชื่อของทำเนียบธุรกิจสำคัญๆ (Paid Listing) รวมไปถึงการซื้อ Keyword สำคัญๆ มาใช้งานในด้าน SEO ส่วนสื่อที่จะส่งผลในระยะยาวนั้นจะช่วยธุรกิจอยู่ได้อย่างยั่งยืน (Sustainable) อาทิ การสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจภายในเว็บไซต์ในลักษณะของ Content Marketing การทำ Onpage และ Offpage SEO ให้กับเว็บไซต์ของโรงแรม การจัดสร้างเนื้อหาในลักษณะของ Blog หรือ Micro-site เพื่อสนับสนุนเว็บไซต์หลัก (Official Site) การสร้างชุมชนออนไลน์ (Community Building) ให้กับลูกค้าแต่ละกลุ่ม และการใช้งาน Social Medias และ Social Networks ทั้งหลายเป็นเวทีในการสื่อสารข้อมูลกับลูกค้า และนำพาลูกค้าเข้ามาสู่ธุรกิจ เป็นต้น

ในการใช้กลยุทธ์ Inbound Marketing ที่ประสบความสำเร็จนั้นมักจะเกิดจากองค์ประกอบหลัก 3 ประการด้วยกันคือ

 1. เนื้อหา (Content) - การสร้างเนื้อหาเป็นหัวใจหลักของการใช้กลยุทธ์ Inbound Marketing ทั้งหลาย เนื้อหาในเว็บไซต์เป็นข้อมูลและเครื่องมือในการดึงดูดผู้คาดหวังที่จะได้เป็นลูกค้ามาสู่เว็บไซต์ของธุรกิจ หรือนำพามาสู่การติดต่อกับธุรกิจได้โดยตรง
 2. การเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหา (Search Engine Optimization) - เป็นวิธีการที่จะช่วยให้ผู้ที่คาดหวังจะได้เป็นลูกค้า (Potential Customers) ค้นหาเนื้อหาต่างๆ ที่ธุรกิจของท่านกำลังนำเสนอได้ง่ายยิ่งขึ้น รวดเร็วขึ้น การสร้างความเชื่อโยงจากเว็บไซต์ต่างๆ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการหาซื้อสินค้าเพื่อชักนำผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมาสู่เว็บไซต์ และการเพิ่มอันดับการแสดงผลจากการค้นหาผ่านเครื่องมือค้นหาให้ดียิ่งขึ้นเป็นสิ่งที่พึงกระทำ
 3. สื่อสังคม (Social Media) - เปรียบเสมือนเครื่องขยายเสียง หรือกระจายข่าวเกี่ยวกับเนื้อหาที่ธุรกิจนำเสนอผ่านไปทางเครือข่ายสังคม (Social Networks) ต่างๆ และก่อให้เกิดการพูดคุย แลกเปลี่ยนทัศนคติต่างๆ เกี่ยวกับเนื้อหาที่ธุรกิจท่านกำลังนำเสนออยู่ ก็จะสามารถที่จะเกิดความสนใจในกลุ่มของผู้ที่เหมาะสมกับสิ่งที่ธุรกิจกำลังนำเสนอ และนำพามาสู่เว็บไซต์ของธุรกิจท่าน

inbound-marketing-components 

ในช่วงที่ธุรกิจถดถอย และมีธุรกิจเกิดใหม่เข้าสู่การแข่งขันเพิ่มมากขึ้นมาเรื่อยๆ นั้น ธุรกิจส่วนใหญ่หันมาใช้กลยุทธ์ทางด้าน Inbound Marketing เพิ่มมากขึ้นเพราะเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากรทางด้านการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่ากลยุทธ์การตลาดแบบดั้งเดิม และเหลือเงินในกระเป๋าเพิ่มมายิ่งขึ้น

There are three specific ways Inbound Marketing improves on the efficiency of traditional marketing:

 1. It Costs Less (ต้นทุนที่ต่ำกว่า) - Outbound marketing เป็นกลยุทธ์ที่ต้องจ่ายเงินไปจำนวนมากในการซื้อโฆษณา ซื้อรายชื่อลูกค้าสำหรับส่ง E-mail หรือการเช่าบูทราคาแพงในการเข้าร่วมงานแสงสินค้าต่างๆ แต่ Inbound Marketing ที่เกิดจากการสร้างเนื้อหา และมีการพูดคุย หรือกล่าวถึงเนื้อหาที่สร้างขึ้นเพื่อนำเสนอทางธุรกิจผ่านทางเว็บบล็อกนั้นไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเริ่มดำเนินการ ในขณะที่การใช้ Twitter หรือ Facebook เพื่อการสื่อสารและพูดคุยกันในเครือข่ายทางสังคมก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่ประการใด แต่สามารถนำพาผู้คนจำนวนมากเข้าสู่เว็บไซต์ของธุรกิจได้ ให้ผลตอบแทนที่สูงกว่า (ROI) และคุ้มค่ากว่ากลยุทธ์ Outbound Marketing แบบดั้งเดิมเป็นจำนวนมาก
 2. Better Targeting (เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ดีกว่า) - การใช้เทคนิคการขายแบบดั้งเดิมไม่ว่าจะเป็นทำ cold-calling หรือการส่ง mass mail หรือ email campaigns นั้นล้วนเป็นวิธีการที่การที่ด้อยประสิทธิภาพในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เพราะรายชื่อต่างๆ ที่นำมาใช้ไม่ได้บ่งบอกว่าพวกเขามีความเหมาะสม หรือให้ความสนใจกับสินค้าและบริการที่กำลังนำเสนออยู่ แต่ถ้าบุคคลต่างๆ พยายามเข้าถึงเนื้อหาที่ทางธุรกิจกำลังนำเสนอ นั่นย่อมหมายความว่าพวกเขาเหล่านั้นมีความสนใจ และมีโอกาสที่จะซื้อสินค้าและบริการที่ธุรกิจกำลังนำเสนอ
 3. It's an Investment, Not an Ongoing Expense (เป็นการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนระยะยาว ไม่ใช่การใช้จ่ายสิ้นเปลือง) - การใช้สื่อโฆษณาไม่ว่าจะด้วยวิธีการ หรือผ่านช่องทางใดๆ แม้กระทั่งการซื้อโฆษณาในลักษณะ pay-per-click หรือ pay-per-impression ตามเครื่องมือค้นหาต่างๆ ประโยชน์และคุณค่าของโฆษณาเหล่านี้จะหมดไปในทันทีที่ธุรกิจเลิกโฆษณา และถ้าต้องการจะแสดงผลในลำดับต้นๆ ของเครื่องมือค้นหาต่างๆ ธุรกิจก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อ Keywords ต่างๆ อยู่ร่ำไป แต่ถ้าธุรกิจลงทุนในการจัดทำเนื้อหาที่ดีมีคุณภาพ และมีความเหมาะสมด้าน SEO ด้วยแล้ว ก็จะทำให้เนื้อหาคุณภาพที่ธุรกิจนำเสนออยู่ทางหน้าเว็บไซต์สามารถติดอันดับต้นๆ ในเครื่องมือค้นหาต่างๆ ในลักษณะของ Organic Search Result ได้ในระยะยาว จนกว่าจะมีเนื้อหาอื่นๆ ที่ดีกว่าเข้ามาทดแทน

กลยุทธ์ Inbound Marketing ที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นกลยุทธ์การตลาดที่มีต้นทุนต่ำมีประสิทธิภาพสูง แต่ต้องมีศิลปะในการสร้างสรรค์ และการบูรณาการข้อความและเนื้อหาต่างๆ ให้มีความเหมาะสมกับแต่ละสื่อที่เลือกใช้ และเกื้อกูลสนับสนุนต่อกันเป็นอย่างดี

Last modified on Monday, 28 April 2014 13:16
Login to post comments

บทความอื่นๆ

การแบ่งกลุ่มเป้าหมายตามพฤติกรรมการแสวงหา…

การแบ่งกลุ่มเป้าหมายตามพฤติกรรมการแสวงหาสินค้าและบริการของบุคคล

พฤติกรรมผู้บริโภคในการตัดสินใจเลือกใช้สินค้าและบริการต่างๆ จะมีบทบาท 5 อย่า...

กระบวนการวางแผนการตลาด แบบ 5 ขั้นตอน

กระบวนการวางแผนการตลาด แบบ 5 ขั้นตอน

การจัดทำแผนการตลาดที่ดีนั้นผู้จัดทำต้องมีการเตรียมการ และวางแผนการจัดทำอย่า...

Digital Marketing กับธุรกิจโรงแรมของไทย

Digital Marketing กับธุรกิจโรงแรมของไทย

แม้ว่า Digital Marketing หรือการตลาดผ่านเทคโนโลยีดิจิตอลจะเป็นที่รู้จัก และ...

เทคนิคการสร้าง Profile ใน Social Medias

เทคนิคการสร้าง Profile ใน Social Medias

การนำเอา Social Medias ทั้งหลายที่มีให้บริการอยู่ในอินเทอร์เน็ตมาใช้ในธุรกิ...

Rev.PAR. เครื่องชี้วัดประสิทธิภาพการตลาด…

Rev.PAR. เครื่องชี้วัดประสิทธิภาพการตลาด การขาย และการบริหารรายได้

โดยหลักของ Demand และ Supply ทั่วไปแล้ว โรงแรมที่มี ADR. (Average Daily Rat...

9 คำถามที่ต้องถามก่อนว่าจ้างที่ปรึกษาการ…

9 คำถามที่ต้องถามก่อนว่าจ้างที่ปรึกษาการตลาด

การว่าจ้างที่ปรึกษาการตลาดมืออาชีพเพื่อโปรโมตโรงแรมของท่านเป็นการลงทุนที่ชา...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้669
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1285
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้3006
เดือนนี้เดือนนี้25494
ทั้งหมดทั้งหมด4836768

We have 95 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area