การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

Rate this item
(4 votes)

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขียนขึ้นมานำเสนอต่อผู้บริหาร และเจ้าของกิจการเพื่อพิจารณาอนุมัตินำไปดำเนินการตามแผนงานแต่ละปี

แผนการตลาดเหล่านี้ส่วนใหญ่นั้นนักการตลาดได้ทำการคัดลอกและดัดแปลงมาจากแผนการตลาดของโรงแรมเชนต่างๆ ที่ตนเองเคยทำงานอยู่นำมาประยุกต์ใช้กับโรงแรมที่ตนเองเข้ามาทำงานใหม่ ซึ่งแผนการตลาดของโรงแรมเชนทั้งหลายเหล่านั้นส่วนใหญ่เป็นการวางแผนการตลาดโดยอิงกับทรัพยากร และศักยภาพทางด้านการตลาดของเชนโรงแรมเป็นหลัก หาได้วางแผนด้านการตลาดให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมของธุรกิจท้องถิ่นที่โรงแรมแต่ละโรงแรมต่างๆ ตั้งอยู่ เพราะแผนการตลาดของโรงแรมเชน ที่จัดทำโดยทีมงานการตลาดของเชนโรงแรมเหล่านี้เขียนแผนการตลาดขึ้นมาเพื่อนำไปใช้ได้กับทุกโรงแรมในเชนของตน

ดังนั้น ถ้าตรวจสอบแผนการตลาดโรงแรมต่างๆ ให้ดี จะพบว่า ขาดการวางแผนงานด้านการตลาดฉุกเฉิน หรือตลาดเร่งด่วน ที่เรียกว่า Emerging Market สำหรับทางโรงแรมนำไปใช้ในการหาธุรกิจท้องถิ่น หรือธุรกิจแบบฉุกเฉินเร่งด่วนมาใช้บริการธุรกิจของตนเอง ทั้งนี้เป็นเพราะเชนโรงแรมต่างๆ ไม่เน้นที่จะศึกษาวิจัย วิเคราะห์พฤติกรรม และความต้องการของตลาดในระดับท้องถิ่น แต่อาศัยผลการศึกษาวิจัยของสถานบันใหญ่ๆ ในระดับนานาชาติเป็นหลัก

หลายๆ โรงแรมจึงไม่ประสบความสำเร็จเท่าใดนักในด้านการตลาดแบบ Emerging Market บางโรงแรมถึงขนาดไม่สนใจเลยด้วยซ้ำ มุ่งเน้นแต่การตลาดตามแผนของทางเชนโรงแรมที่วางไว้แต่เพียงอย่างเดียว ซึ่งไม่มีเชนโรงแรมใดกล้ารับประกันว่าแผนการตลาดของเชนโรงแรมตนเองนั้นจะช่วยให้โรงแรมในเชนของตนเองประสบความสำเร็จตามแผนการตลาดเหล่านั้น

เหตุการณ์และภาวะวิกฤติต่างๆ เหนือความคาดหมายสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยของเราที่ประสบปัญหาและภาวะวิกฤติต่างๆ มากมายในทุกๆ ปี ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์โรคระบาด SARs เรื่อยมา ไม่มีปีใดที่ธุรกิจโรงแรมและท่องเที่ยวของไทยไม่พบภาวะวิกฤติ แผนการตลาดของโรงแรมต่างๆ ที่ได้มีการวางแผนเขียนไว้อย่างดี ไม่สามารถส่งผลสัมฤทธิ์ ได้ตามแผน ในขณะเดียวกันก็ไม่มีแผนสำหรับตลาดฉุกเฉิน หรือ Emerging Market ไว้รองรับหลายโรงแรมไม่รู้ว่าจะดำเนินกลยุทธ์การตลาดไปในทางใดดี บางโรงแรมแรมหรูขนาดใหญ่ถึงขนาดทิ้งป้ายผ้าขนาดใหญ่ลงบนข้างตัวอาคารเพื่อเสนอขายห้องพักในราคาถูกให้แก่ผู้ที่ผ่านไปผ่านมา เรียกว่า "สิ้นเชิงของนักการตลาดกันเลยทีเดียว" ทั้งๆ ในอดีตที่ผ่านมา ไม่เคยสนใจตลาดลูกค้าท้องถิ่นสักเท่าใดนัก

หลังจากนั้นก็ยังมีวิกฤติเรื่องไข้หวัดนก วิกฤติ Hamberger วิกฤติแยกราชประสงค์ ปิดสนามบิน วิกฤติน้ำท่วม ต่างๆ นานา ตามมาเป็นระยะ ซึ่งวิกฤติเหล่านี้อยู่นอกเหนือความคาดหมาย และอยู่นอกแผนงานด้านการตลาดของโรงแรมต่างๆ ซึ่งผู้ที่รับผิดชอบทางด้านการตลาดของโรงแรมต่างๆ ยังคงทุ่มงบประมาณไปกับการไปออกงาน Travel Trade Show, Road Show และ Sales Call ในต่างประเทศ (ผู้เขียนก็ต้องไปเพราะโดนบังคับให้ไปตามแผนงานด้านการตลาด) สูญสิ้นเงินงบประมาณไปจำนวนมาก

ผู้เขียนเองนั้นรู้อยู่แก่ใจว่า ตั้งแต่เกิด SARs เป็นต้นมานั้น โรงแรมที่ทำงานอยู่นั้นผ่านพ้นวิกฤติทั้งหลายทั้งปวงมาได้ด้วยดี (ดีเยี่ยมเมื่อเทียบกับโรงแรมอื่นๆ ถึงขนาดทะลุเป้า 3 ปีติด ทั้งๆ ที่อยู่ในภาวะวิกฤติทั้ง 3 ปี) นั้นเป็นเพราะว่าผู้เขียนเองนั้นได้นำเอาแผนการตลาดสำหรับ Emerging Market ที่ไม่ได้มีการเขียนระบุไว้ในแผนการตลาดหลักของโรงแรมที่ได้จัดทำไว้ล่วงหน้า และดำเนินการตามแผนการตลาดสำหรับ Emerging Market ของตนเองที่กำหนดขึ้นควบคู่ไปกับการที่ต้องดำเนินแผนงานไปตามแผนการตลาดหลัก โดยผู้เขียนมิได้เขียนแผนการตลาด Emerging Market เหล่านี้ส่งขออนุมัติต่อผู้บริหารและเจ้าของกิจการ เพราะการดำเนินงานตามแผนงานเหล่านี้ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายที่เป็นต้นทุน และทรัพยากรในการทำงานเพิ่มเติมแต่อย่างใด เพียงแต่ปรับกลยุทธ์ในการทำงานเพียงเล็กน้อย และเพิ่มเวลาทำงานของตนเองไปกับงานนี้เพิ่มมากขึ้นเพียงเท่านั้น ซึ่งส่งผลสำเร็จต่อธุรกิจของตนเองเป็นอย่างดี

Emerging Market นั้น เป็นตลาดที่ได้ราคาต่ำ แต่สามารถนำพลูกค้าและรายได้มาสู่ธุรกิจของตนเองได้อย่างรวดเร็ว การวางแผนด้าน Emerging Market ที่ดี ต้องไม่เสียตำแหน่งทางด้านการตลาด (Market Positioning) และต้องได้ผลตอบแทน หรือไม่เสียเปล่าไปกับราคาที่ลดลงไปฟรีๆ อย่างน้อยต้องได้รับผลตอบแทนอื่นๆ นอกเหนือจากลูกค้าและรายได้ที่ได้มา ควรที่จะได้ที่เสียง ผลประโยชน์ทางด้านการโฆษณาประชาสัมพันธ์ การนำเสนอภาพลักษณ์ที่ดี การเป็นที่รู้จักและยอมรับของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายตามแผนการตลาดหลักที่ได้กำหนดไว้ เหล่านี้เป็นสิ่งที่เข้ามาทดแทนส่วนราคาที่เราลดลงไป แม้ว่ารายได้เฉลี่ยต่อหน่วยการขายเราจะต่ำ แต่ธุรกิจเราเองก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในด้านการตลาดที่เป็นต้นทุนอื่นๆ และสามารถช่วยให้ธุรกิจของเราเป็นที่รู้จัก ยอมรับ และติดตลาดได้ในระยะยาว.. สำหรับโรงแรมที่ไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญตั้งงบสำหรับในเรื่องการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ เพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของธุรกิจอย่างโรงแรมที่ผมเคยทำงานด้วยแล้วนั้น เรียกว่าการทำตลาด Emerging Market ของผมนั้น ผม "พลิกวิกฤติ เป็นโอกาสได้มากเลยทีเดียว"

แต่การดำเนินแผนดังกล่าวไม่มีใครเห็น ใครรู้ และรับทราบ เพราะนึกว่าเป็นผลมาจากแผนงานด้านการตลาดหลักที่ได้มีการวางกันไว้ล่วงหน้า และถ้าจะให้ผู้เขียนไปคอยนั่งอธิบายแผนงานต่างๆ ให้ผู้บริหารหรือทางเจ้าของรับทราบเกี่ยวกับแผนงานต่างๆ เหล่านี้ คงจะไม่มีวันได้ดำเนินงานตามแผน เพราะเป็นเรื่องใหม่ เป็นการยากที่หลายคนจะเข้าใจได้ในเวลาอันรวดเร็ว ถ้ามัวแต่อธิบาย ก็ไม่ต้องได้ทำอะไรให้เกิดเป็นรูปธรรมขึ้นมา จนกระทั่งหลายปีผ่านไป หลายๆ คนค่อยๆ เข้าใจทีละเรื่องว่าอะไรเป็นอะไร บางคนเพิ่งจะหยิบนำเอามาใช้ตามคนอื่นเขา บางคนเพิ่งจะเริ่มพูดถึง แต่สิ่งเหล่านั้นวิธีการต่างๆ ที่เคยใช้แล้วประสบความสำเร็จในอดีต วันนี้มันล้าสมัยไปเสียแล้ว....

การจัดทำแผน Emerging Market นั้น ผู้จัดทำต้องศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยให้ดี ตลอดจนรูปแบบการใช้ชีวิตของพวกเขาเหล่านั้น ศึกษาความต้องการต่างๆ จนทำให้เรารู้ว่า ในตลาดต่างๆ นั้น ใครชอบทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร นอกจากนี้ต้องมีจิตวิทยาการตลาด มีการบูรณาการด้านการสื่อสารการตลาด (Integrated Marketing Communication - IMC) ที่ดี มีการปรับปรุงฐานข้อมูลต่างๆ ที่จัดเตรียมไว้ โดยแยกเป็นประเภท เป็นหมวดหมู่ที่ดีพร้อมที่จะนำมาใช้งาน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ เตรียมพร้อมไว้ตลอดเวลา พร้อมที่จะนำมาใช้งานได้เมื่อต้องการด้วยการกดปุ่มเพียงไม่กี่ปุ่ม ลูกค้าในกลุ่มของ Emerging Market เหล่านี้ก็พร้อมที่จะเข้ามาเป็นของเรา แทนที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายตามแผนการตลาดเดิมที่กำลังประสบภาวะวิกฤติต่างๆ

ทั้งนี้ Emerging Market มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เราต้องศึกษาพฤติกรรมและความต้องการต่างๆ ให้ทัน ไม่เช่นนั้นแผนเหล่านี้จะไม่มีผลอะไรเลย และกลายเป็นเรื่องเชยต่อลูกค้าเมื่อได้มาพบเห็น...

 

 

 

Last modified on Wednesday, 18 July 2012 20:21
Login to post comments

บทความอื่นๆ

Room Allocation กับการจัดการรายได้ และกา…

Room Allocation กับการจัดการรายได้ และการขายผ่าน OTAs

คงจะมีหลายๆ โรงแรมที่เคยโดน OTA บางรายที่โทรมาต่อว่า หรือขู่ว่าจะเลิกขายถ้า...

เปิดประตูรับการจองห้องพักล่วงหน้า

เปิดประตูรับการจองห้องพักล่วงหน้า

ในขณะที่การจองห้องพักโรงแรมผ่านอินเทอร์เน็ตได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โรงแร...

Re-Brand ทั้งที สื่อสารไม่ดีมีแต่เสียกับ…

Re-Brand ทั้งที สื่อสารไม่ดีมีแต่เสียกับเสีย

การ Re-Brand หรือการปรับภาพลักษณ์ของธุรกิจโรงแรีมนั้นใช่ว่าจะเป็นวิธีการที่...

Closed Lost เกมส์นี้ขายแพ้แต่การตลาดต้อง…

Closed Lost เกมส์นี้ขายแพ้แต่การตลาดต้องไม่แพ้

ในการประชุมพนักงานขาย (Sales) ของโรงแรมแต่ละครั้ง จะมีสักกี่ครั้งที่พนักงาน...

ตลาดสายการบิน (กลุ่มลูกเรือ)

ตลาดสายการบิน (กลุ่มลูกเรือ)

สายการบินพาณิชย์ที่มีเที่ยวบินระยะไกล (Long Haul Flight) จำเป็นที่จะต้องให้...

เทคนิคการรักษาลูกค้า

เทคนิคการรักษาลูกค้า

การรักษาลูกค้าให้อยู่กับเราตลอดไปเป็นหัวใจของการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน เพรา...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้671
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1285
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้3008
เดือนนี้เดือนนี้25496
ทั้งหมดทั้งหมด4836770

We have 96 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area