การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

Rate this item
(2 votes)

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้สามารถทำการค้นหาห้องว่าง และสามารถทำการจองห้องพักพร้อมทั้งได้รับการยืนยันการจองอัตโนมัติได้ในทันที ในลักษณะของ E-Commerce

การที่ทางโรงแรมมีการจัดทำเวบไซต์ขึ้นมาใช้ในทางธุรกิจแล้วไม่มี Booking Engine ไว้คอยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้านั้น เหมือนกันการเวบไซต์นั้นไม่มีเครื่องมือให้เวบไซต์ไว้ปิดการขายผ่านหน้าเวบไซต์ของตนเอง นับว่าธุรกิจเสียโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย เพราะเมื่อผู้เข้าชมอินเทอร์เน็ตไม่สามารถทำการจองห้องพักได้ ก็จะต้องไปใช้บริการโรงแรมอื่นที่มีระบบการจองห้องพักเป็นการทดแทน หรือเข้าไปค้นหาโรงแรมต่างๆ จากเวบไซต์ของ OTAs ต่างๆ ซึ่งมีโรงแรมต่างๆ มานำเสนอให้ลูกค้าเลือกมากมาย และอาจจะพบเห็นราคาและโปรโมชั่นของโรงแรมอื่นที่ทาง OTAs นำมาเสนอขายในราคาที่น่าสนใจมากกว่า การที่ทางโรงแรมจะมีลูกค้าเข้ามาชมเวบไซต์ของตนเองได้นั้น ต้องเสียทรัพยากรไปในการพัฒนาและโปรโมตเวบไซต์ของตนเองให้เป็นที่รู้จักและชักนำผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมาสู่เวบไซต์ของตนเองได้ ดังนั้นควรหา Booking Engine ที่มีประสิทธิภาพมาใช้เป็นเครื่องมือในการขายในเวบไซต์ของตนเอง

Booking Engine ที่ใช้สำหรับเวบไซต์ของโรงแรมนั้นอาจจะได้มาจากแหล่งต่างๆ อาทิ

 • Booking Engine ของเชนโรงแรม ถ้าโรงแรมนั้นอยู่ในเชนโรงแรม ทางเจ้าของเชน ก็จะจัดหา Booking Engine มาให้ทางโรงแรมใช้กับเวบไซต์ของโรงแรมต่างๆ ในเชนของตนเอง (ส่วนใหญ่บังคับให้ใช้) โดยทางโรงแรมจะต้องเสียค่าบริการให้กับเจ้าของเชนที่นำระบบมาให้ใช้เป็นราย Booking (นอกเหนือจากคา Fee ที่ทางโรงแรมจะต้องจ่ายให้เชนเป็นเปอร์เซนต์จากยอดขายของโรงแรมในเครือ) ระบบ Booking Engine ของโรงแรมเชนส่วนใหญ่นั้นนอกจากสามารถจองห้องพักโรงแรมนั้นๆ แล้ว ยังจะสามารถใช้บริการจองห้องพักของโรงแรมอื่นๆ ในเชนเดียวกันได้ด้วย ฐานข้อมูลของลูกค้าและรายละเอียดการจองจะอยู่ที่ผู้ให้บริการระบบ มีข้อจำกัดในการนำมาใช้งานด้านอื่นๆ นอกจากนี้ ทางเชนโรงแรมยังจะนำฐานข้อมูลลูกค้าของทางโรงแรมไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ของทางเชนอีกด้วย
 • Third Party Booking Engine เป็นระบบการจองห้องพักที่มีการคิดค้นพัฒนาโดยผู้จัดทำระบบการจองห้องพักจากภายนอกที่ทางโรงแรมต่างๆ สามารถนำเอาระบบการจองนี้มาแทรกไว้ในเวบไซต์ของโรงแรมของตนเองได้ เมื่อลูกค้าต้องการค้นหาห้องว่าง ระบบก็จะเปลี่ยนไปยังหน้าเวบไซต์ของผู้ให้บริการระบบที่ออกแบบหน้าเวบสำหรับการจองนั้นให้เหมือนกับหน้าเวบไซต์ของโรงแรมเอง ค่าบริการสำหรับ Third Party Booking Engine นั้น มีการคิดค่าบริการใน 2 ลักษณะคือ คิดค่าบริการเป็นจำนวนเงินต่อ 1 รายการการจอง หรือคิดเป็นเปอร์เซนต์จากยอดการจองห้องพักในแต่ละรายการ สำหรับโรงแรมที่มีค่าห้องพักราคาสูง และส่วนใหญ่แขกจะพักระยะยาวต่อการจอง 1 รายการนั้น ควรพิจารณาเลือกใช้ระบบที่คิดค่าบริการเป็นจำนวนเงินที่แน่นอนต่อ 1 รายการจองจะทำให้มีต้นทุนในการจองห้องพักที่ต่ำกว่า แต่ถ้าเป็นโรงแรมที่ราคาไม่สูงมากนัก และส่วนใหญ่ลูกค้าพักระยะสั้นต่อ 1 รายการจองนั้น ควรที่จะเลือกผู้ให้บริการที่คิดค่าบริการเป็นเปอร์เซนต์จากยอดการจองห้องพักแต่ละรายการจะดีกว่า นอกจากนั้นบางระบบอาจจะมีการคิดค่าธรรมเนียมในการติดตั้งครั้งแรก หรือค่าบริการรายเดือนอีกต่างหาก สำหรับฐานข้อมูลของลูกค้านั้นจะถูกจัดเก็บไว้ใน Server ของผู้ให้บริการระบบ ผู้ให้บริการบางรายอาจะนำฐานข้อมูลลูกค้าของท่านไปใช้ประโยชน์ในทางธุรกิจต่างๆ ของตนเองอีกด้วย การที่ทางโรงแรมจะนำฐานข้อมูลลูกค้าเหล่านี้มาใช้ประโยชน์อื่นๆ ในภายหลังทำได้ยาก แต่ผู้ให้บริการบางราย ก็มีระบบสนับสนุนอื่นๆ มาให้บริการแก่ทางโรงแรมเพิ่มเติมด้วย
 • Added-On Booking Engine หรือระบบการจองห้องพักสำเร็จรูป เป็นระบบการจองห้องพักที่มีผู้พัฒนาขึ้นมาจำหน่าย และให้สิทธิ์ทางโรงแรมจัดหามาใช้งานร่วมกับเวบไซต์ของโรงแรมตนเอง โดยเสียค่าบริการในการซื้อมาติดตั้งเพียงครั้งเดียว แล้วไม่ต้องเสียค่าบริการรายเดือน หรือราย Booking อีก แต่อาจจะมีค่าบริการบ้างเล็กน้อยในการ Upgrade หรือปรับ Version เพราะมีการพัฒนาปรับปรุงและเทคโนโยลีต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ให้มีความทันสมัย ฐานข้อมูลต่างๆ เก็บไว้กับ Web Server ของทางโรงแรมโดยตรง มีความสะดวกในการที่จะนำฐานข้อมูลต่างๆ มาใช้ประโยชน์ในกิจการด้านอื่นๆ ของทางโรงแรมได้ในภายหลัง และไม่มีผู้อื่นสามารถนำฐานข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ ได้ บางระบบได้มีการจัดทำระบบด้านการจัดการห้องพัก ระบบ Content Management และระบบ Instant E-mail, Mass Mailing หรือ E-mail Marketing ฯลฯ มาใส่ไว้เพื่อให้ทางโรงแรมสามารถใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ นอกเหนือจากการจองห้องพักและการเก็บเงินลูกค้าได้อีกด้วย เป็นระบบที่ทางโรงแรมน่าจะพิจารณานำมาใช้ร่วมกับการพัฒนาเวบไซต์ของทางโรงแรมในลำดับต้นๆ
 • Self Developed Booking Engine เป็นระบบที่ผู้รับจัดทำเเวบไซต์ของโรงแรมเขียนหรือพัฒนาโปรแกรมขึ้นมาใช้งานกับเวบไซต์ของโรงแรมใดโรงแรมหนึ่งเป็นการเฉพาะ ทางโรงแรมต้องเสียค่าจ้างในการเขียนพัฒนาโปรแกรมเวบไซต์ด้วยตนเองทั้งหมด ซึ่งจะเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง และมักจะไม่คุ้มค่ากับการลงทุนพัฒนาด้วยตนเอง เพราะเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วมาก หากจ้างผู้ใดผู้หนึ่งเขียนขึ้นมาโดยเฉพาะแล้วนั้น การพัฒนาต่อก็ต้องเสียเงินจ้างผู้เขียนโปรแกรมรายเดิมในการพัฒนา และถ้าหากผู้เขียนโปรแกรมนั้นขาดความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านระบบการทำงานของการจองห้องพัก ตลอดจนระบบการทำงานอื่นๆ ของทางโรงแรมแล้ว จะไม่สามารถตอบสนองความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าผู้ใช้บริการทางอินเทอร์เน็ต และของทางโรงแรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

มีโรงแรมต่างๆ จำนวนมากเข้าใจผิดว่าผู้ให้บริการ Booking Engine ต่างๆ จะนำพาผู้เข้าชมอินเทอร์เน็ตเข้ามาจองห้องพักโรงแรมต่างๆ ได้เพิ่มมากขึ้น แต่ความจริงแล้ว Booking Engine นั้นมีหน้าที่เป็นเพียงเครื่องมือในการใช้ตรวจสอบห้องว่าง รับจอง ยืนยันการจอง และการเก็บเงินลูกค้าโดยอัตโนมัติเพียงเท่านั้น ส่วนการนำพา หรือชักนำผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหลายมาสู่เวบไซต์ของทางโรงแรมได้นั้น อยู่ที่องค์ประกอบในด้านอื่นๆ เช่น ความมีชื่อเสียงของทางโรงแรม เนื้อหาในเวบไซต์มีความน่ำสนใจ ทางโรงแรมนำเสนอโปรโมชั่นต่างๆ ที่น่าสนใจ มีการทำ SEO ของเวบไซต์ทั้งในลักษณะ On Page และ Off Page อย่างถูกต้องตามหลักการและมีประสิทธิภาพ การโปรโมตเวบไซต์โรงแรมผ่านทางสื่อต่างๆ เช่น นามบัตร สื่อสิ่งพิมพ์ โบรชัวร์ ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทางโรงแรมเองต้องลงทุนไปในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก

ดังนั้นทางโรงแรมควรจะให้ความสำคัญในด้านการพัฒนาเนื้อหาต่างๆ เกี่ยวกับโรงแรมของตนเพื่อนำเสนอออกไปสู่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายต่างๆ ทั้งในช่องทาง Online และ None-Online ให้ดีมีประสิทธิภาพ จะดีกว่าการเลือกใช้บริการ Booking Engine ของผู้ให้บริการรายใดรายหนึ่ง แล้วฝากความหวัง และอนาคตของการเพิ่มยอดการขายห้องพักผ่านทางเวบไซต์โรงแรมของท่านไว้กับผู้ให้บริการ

ผลการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมการจองห้องพักโรงแรมผ่านอินเทอร์เน็ตของลูกค้าที่มีการสำรวจในทวีปอเมริาและยุโรปพบว่า ในจำนวน 100 คนที่เข้าไปค้นหาห้องพักของเวบไซต์ OTAs นั้น 60% นิยมที่จะไปจองโดยตรงผ่านเวบไซต์ของโรงแรม เพราะเวบไซต์ของทางโรงแรมให้ข้อมูลและเนื้อหาต่างๆ เกี่ยวกับเกี่ยวกับโรงแรมเองได้มากกว่าเวบไซต์ของ OTAs  และลูกค้าที่จองห้องพักผ่านเวบไซต์โรงแรมต่างๆ ที่มี Booking Engine ไว้ให้บริการลูกค้าโดยตรงนั้น กว่า 70% เป็นลูกค้าเก่าของทางโรงแรมที่มีประสบการณ์เคยมาพักหรือใช้บริการโรงแรมนั้นๆ เปลี่ยนพฤติกรรมการจองผ่านช่องทางอื่นๆ เช่นการจองผ่านบริษัททัวร์ บริษัทที่ให้บริการจองห้องพัก หรือแม้กระทั่งลูกค้าที่เคยจองโดยตรงกับทางโรงแรมผ่านโทรศัพท์ โทรสาร หรือผ่านอีเมล์ เปลี่ยนมาใช้บริการจองผ่าน Booking Engine ออนไลน์ของโรงแรม เพราะรู้จักเวบไซต์ของโรงแรมเป็นอย่างดี และต้องการได้รับการยืนยันการจองห้องพักของตนเองในทันที ไม่ต้องการรอรับการยืนยันที่ล่าช้า

Last modified on Wednesday, 02 October 2013 07:17
Login to post comments

บทความอื่นๆ

หลักการวิเคราะห์ภายในองค์กร

หลักการวิเคราะห์ภายในองค์กร

การวิเคราะห์ภายในองค์กร (Internal Analysis) อย่างรอบด้าน มีความเที่ยงธรรมปร...

สื่อสารให้ดีต้องรอบด้านแบบ 360 องศา

สื่อสารให้ดีต้องรอบด้านแบบ 360 องศา

การสื่อสารของโรงแรมต่างๆ ในบ้านเราทุกวันนี้มุ่งเน้นไปที่การสื่อสารการตลาดเพ...

Re-Brand ทั้งที สื่อสารไม่ดีมีแต่เสียกับ…

Re-Brand ทั้งที สื่อสารไม่ดีมีแต่เสียกับเสีย

การ Re-Brand หรือการปรับภาพลักษณ์ของธุรกิจโรงแรีมนั้นใช่ว่าจะเป็นวิธีการที่...

Website กับการตลาดโรงแรม

Website กับการตลาดโรงแรม

Hotel Website Marketing หรือการตลาดโรงแรมผ่านเว็บไซต์นั้น ไม่ใช่การใช้เว็บไ...

ข้อควรระวังในการขายห้องพักโรงแรมช่วงเทศก…

ข้อควรระวังในการขายห้องพักโรงแรมช่วงเทศกาล

การขายห้องพักโรงแรมนั้น ในช่วงที่มีความต้องการใช้ห้องพักสูง ไม่ใช่ว่าพอมีใค...

7P's ส่วนประสมทางการตลาดสำหรับธุรกิจบริก…

7P's ส่วนประสมทางการตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

ธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการ (Service Industry) มีความแตกต่างจากธุรกิตอุตสาหกรร...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้696
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1489
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้5976
เดือนนี้เดือนนี้28464
ทั้งหมดทั้งหมด4839738

We have 94 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area