การตลาดโรงแรมแบบบูรณาการ

ความรู้ที่มีคนอยากได้ แต่ไม่มีที่ไหนเปิดสอน

terry-ihotel

          ในธุรกิจโรงแรมของบ้านเรานั้น ยังต้องการผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจทางด้านการตลาดไปทำงานอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่การให้ศึกษาทางด้านนี้โดยตรงแบบจริงๆ จังๆ นั้นยังไม่มีที่ใดเปิดสอน iHotelMarketer.Com จึงนำเอาความรู้และประสบการณ์ต่างๆ มาแบ่งปันให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษา

register button          ผู้จัดทำขอเชิญชวนผู้อ่านทุกท่าน สมัครเป็นสมาชิก ของเว็บไซต์โดยเพื่อมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลที่จัดไว้เฉพาะสมาชิก เขียนคอมเม้นท์ และสิทธิพิเศษอื่นๆ เกี่ยวกับการใช้งานเว็บไซต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สมัครสมาชิกได้ที่นี่ 

***ถ้าท่านลงทะเบียนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางเรา ให้ติดต่อแจ้งผ่านทางอีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ***

สมาชิกเว็บไซต์ ควร Login เข้าระบบ เพื่ออ่านบทความที่จัดไว้เฉพาะสมาชิกได้

ติดตามเราทาง Facebook ได้ที่ : https://www.facebook.com/hotelmarketer

บทความแนะนำ

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Prev Next

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแ…

Hotels Marketing Trends 2014 การตลาดโรงแรม 2014

Hotels Marketing Trends 2014 (For Hoteliers Consideration) เริ่มต้นปีใหม่ปีนี้ขอเปิดเนื้อหาเรื่อง การตลาดสำหรับโรงแรม ซึ่งตัวกระผมได้รวบรวมข้อมุลจากท...

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yiel…

Channel Priority หลักการทำ Net ADR. Yield ของ Revenue Management

ในการบริหารรายได้ หรือ Revenue Management ของโรงแรม นั้นผู้ที่รับผิดชอบต้องทำ ADR. Yield จากห้องพักที่เหลือน้อยลง และระยะเวลาการจองห้องพักล่วงหน้าก่อน...

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

ประเภทลูกค้าของโรงแรม

คำว่า "ลูกค้า" คือผู้ที่จ่ายเงิน หรือแลกเปลี่ยนผลตอบแทน เพื่อให้ได้สินค้าหรือบริการไปใช้งานตามวัตถุประสงค์ของตน ในการตลาดของธุรกิจโรงแรม ยังมีความเข้า...

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

ลูกค้าของโรงแรมคือใคร

การที่เราจะวางแผนการตลาดของธุรกิจโรงแรมให้ดีได้นั้น เราต้องทำความเข้าใจให้ดีว่า "ลูกค้า" ของเราคือใคร มีความต้องการต่างไร เราจึงจะสามารถทำการวางแผนเชิ...

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTA…

เพิ่มยอดขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมแข่งกับ OTAs ด้วย Privilege ที่แตกต่าง

ในการขายห้องพักผ่านทางเว็บไซต์ของโรงแรมนั้น โดยทั่วไปแล้วราคาขายจะเป็นราคาที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานให้ลูกค้า และเอเย่นต์ต่างๆ ใช้อ้างอิงในการขายได้ ดังนั...

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มล…

เทคนิคการตั้งชื่อห้องพักที่สื่อถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

รีสอร์ทที่เปิดขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวันนี้ต่างตั้งชื่อห้องพักแต่ละชนิดให้ฟังดูดี มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง แต่ชื่อห้องที่ตั้งขึ้นมาอย่างเลิศหรูพิศดารเหล่านั้น ...

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกโรงแรม

โรงแรม/รีสอร์ททั้งหลายคงจะมีคำถามเหมือนๆ กันตรงที่ว่า "อะไรคือปัจจัยในการเลือกโรงแรม" ของลูกค้าโรงแรมส่วนใหญ่ และมีโรงแรมจำนวนไม่น้อยที่ได้ทำการสำรวจค...

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

Published Rates, Tariff และ Rack Rates

ในการตลาดโรงแรมอย่างเป็นระบบนั้น การกำหนดราคาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนั่นจะหมายถึงการวางตำแหน่งของโรงแรมในตลาด ตลอดจนการนำไปสู่นโยบายด้านการจัด...

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

กลยุทธ์การกำหนดตำแหน่งราคา

มีผู้อ่านหลายๆ ท่านถามเข้ามาเสมอว่า ควรกำหนดราคาห้องพักโรงแรมของตนเองอย่างไรดีจึงจะเหมาะสมกับการตลาดของโรงแรมตนเอง ซึ่งในเรื่องนี้ผมเองก็ตอบลงไปตรงๆ ห...

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

ARR.(ADR.) VS Rev.PAR.

วันนี้ขอเสนอเรื่อง ARR.(ADR.) กับ Rev.PAR. ให้ผู้ที่อยู่ในแวดวง Sales & Marketing โรงแรม รวมไปถึง Front Office Manager ได้ทำความเข้าใจเพื่อจะได้เข...

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

การวางแผนการสร้าง Lead หาลูกค้าใหม่

ผลการศึกษาเมื่อไม่น่านมานี้ผว่าการใช้กลยุทธ์การสร้าง Lead แบบ Pull นั้นมีความคุ้มค่าด้านต้นทุนมากกว่ารสร้าง lead แบบ push การศึกษาในครั้งนึ้เป็นการศึก...

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจง…

ก้าวแรกคือความพึงพอใจ ก้าวต่อไปคือความจงรักภักดีของลูกค้า

หัวใจของธุรกิจในอุตสาหกรรมการบริการนั้น ความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction) เป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งความ...

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

การบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์

 ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจมีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากจากเดิมที่มุ่งเน้นเพียงการสร้าง ยอดขายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเพื่อให้ได้มาซึ่งส่วน...

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจบริการ

การตลาดสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ นั้น มีคุณลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากหลักการตลาดโดยทั่วไปในด้านรายระเอียดอยู่มากพอสมควร และไม่มีการตำมาเผยแพร่...

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่…

นโยบายด้านวีซ่า ภาพลวงตาสถิตินักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย

เรื่องนี้ผู้ประกอบธุรกิจทางด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในไทย ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจมากนัก เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้เฉลียวใจกับเรื่องนี้ และด้วยที่เป็นคนไทย สามาร...

การประเมินคุณภาพ OTAs

การประเมินคุณภาพ OTAs

ในขณะที่การขายห้องพักโรงแรมต่างๆ ผ่าน Online Travel Agents (OTAs) นั้นยังมาแรง และอยู่ในกระแสที่ได้รับความนิยม จากทั้งผู้ที่ต้องการจองห้องพักโรงแรม แล...

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราไ…

Inbound Marketing ลูกค้าวิ่งเข้ามาหาเราได้โดยไม่ต้องไล่แจกนามบัตร

คำว่า Inbound Marketing นั้น อาจจะฟังดูเหมือนศัพท์ใหม่ทางด้านการตลาด แต่สำหรับผู้ที่ศึกษามาทางด้านการตลาด หรือมีประสบการณ์ทางด้านการตลาดมาแล้วก็จะทราบ...

Selling is Marketing but Marketing is no…

Selling is Marketing but Marketing is not Selling

บางท่านพอได้อ่านชื่อบทความ Selling is Marketing but Marketing is not Selling นี้แล้วก็คงจะสงสัยว่าทำไมมันถึงจะมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน มันก็คือการขาย...

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ตำแหน่งผลิตภัณฑ์กับช่องทางการจัดจำหน่าย

ในการบริหารจัดการด้านการตลาดของโรงแรมนั้น Brand Identity และ Product Positioning นั้นมีความสำคัญต่อการสร้างคุณค่า และความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้มาใช้...

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ช่องทางการจำหน่ายห้องพักออนไลน์

ปัจจุบันการจำหน่ายห้องพักโรงแรมผ่านช่องทางออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะมีความสะดวก และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง รวดเร็ว ทัน...

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้…

Emerging Market ตลาดที่โรงแรมไม่ควรมองข้าม

ในการวางแผนการตลาดโรงแรมส่วนใหญนั้นเจ้าหน้าที่การตลาดส่วนใหญ่มักจะเขียนแผนการตลาดของตนเองให้ดูโก้หรู ดูดี วาดฝันไว้อย่างสวยงาม ในแผนการตลาดที่ตนเองเขี...

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

Wotif.Com กับข้อดีด้าน CRM

วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ OTA สักรายหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจด้าน Online Marketing และ CRM จะนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในด้านที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ เพื่อจ...

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

Rate Parity หรือ Trickily ของ OTAs

สำหรับผู้ที่ทำงานทางด้าน Online Sales หรือต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการขายผ่าน OTAs หลายๆ คนคงจะได้ยินคำนี้จนชินชาว่า ขอราคาขายให้เป็น "Rate Parity" เท่าเ...

Internet Distribution System (IDS)

Internet Distribution System (IDS)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่านระบบ Internet Distribution System หรือ IDS เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยก่อนที่จะมีระบบ ของ OTAs เข้ามาตีตลาด แต...

Global Distribution System (GDS)

Global Distribution System (GDS)

ระบบ Global Distribution System (GDS) นี้เดิมทีพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบินของสาย การบินพาณิชย์ทั่วโลก แล้วต่อมามีการพัฒนา...

Online Travel Agents (OTAs)

Online Travel Agents (OTAs)

การจัดจำหน่ายห้องพักผ่าน Online Travel Agents หรือ OTAs นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆ ประเทศทั่วโลก และมีปริมาณการจองห้องพักผ่านทาง O...

Revenue Management การบริหารรายได้ของการ…

Revenue Management การบริหารรายได้ของการตลาดโรงแรมยุคใหม่

หลายๆ โรงแรมในบ้านเราเริ่มที่จะให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Revenue Management หรือการจัดการรายได้ของโรงแรมของตนเอง ในขณะที่หลายๆ โรงแรมยังไม่รู้จักบทบาทและห...

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไล…

Booking Engine ระบบจองห้องพักโรงแรมออนไลน์

ระบบการจองห้องพัก หรือ Booking Engine นั้น จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญสำหรับเว็บไซต์ของโรงแรมต่างๆ ที่ควรมีไว้ให้บริการลูกค้าที่เข้ามาชมเวบไซต์แล้...

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ท...

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

e-Market Place ช่องทางการหาลูกค้ายุคใหม่

การติดต่อเจรจาธุรกิจและการตกลงทำสัญญาซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายในอดีตนั้นต้องการสถานที่ที่จัดเป็น "ตลาดสำหรับซื้อ-ขาย หรือ Market Place" ที่จัดขึ้...

A+ A A-

งาน ITB ณ มหานครเบอร์ลิน

Rate this item
(3 votes)

ในแวดวงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักงานมหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ มหานครเบอร์ลินของประเทศเยอรมัน หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ITB Berlin ที่ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นงานด้าน International Travel Trade Show ที่ยิ่งใหญ่ และเก่าแก่ที่สุดในโลก ที่การจัดงานในแต่ละปีเนืองแน่นไปด้วยผู้คนในแวดวงอุตสาหกรรมจากทั่วทุกมุมโลก

การจัดงาน ITB Berlin ในแต่ละปี เป็นการพลิกวิกฤติของประเทศเยอรมันที่กำลังอยู่ในช่วงหน้า Low Season ของฤดูหนาว ให้กลับกลายมาเป็น Peak Season ขึ้นมาได้เพราะผู้คนต่างหลั่งไหลมาร่วมงาน และนับวันจะเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยเฉพาะผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวรายใหม่ๆ ที่มีทุนทรัพย์ทั้งหลายก็มักจะนำธุรกิจใหม่ๆ ของตนมาร่วมงานเพื่อเป็นการเปิดตัวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นประจำทุกปี ห้องพักโรงแรมต่างๆ ล้วนถูกจองเต็มกันล่วงหน้าข้ามปี จนกระทั่งผู้ไปร่วมงานที่ไม่ได้จองห้องพักไว้ล่วงหน้า ต้องหาที่พักตามอพาร์ทเม้นท์ที่เปิดให้เช่า และอยู่ห่างไกลออกไปจากใจกลางเมือง ผู้เขียนเองยังจำได้ดีว่าครั้งแรกที่ได้มีโอกาสไปร่วมงานมหกรรมท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่นี้ในปี 2000 นั้น จองโรงแรมล่าช้า เลยต้องไปพักที่โรงแรมที่เคยเป็นดินแดนหลังกำแพงเบอร์บินไปทางฝั่งตะวันออก ที่จะต้องใช้เวลาเดินทางจากที่พักไปสถานที่จัดงานนานกว่าครึ่งชั่วโมง และต้องเดินทางโดยรถราง แล้วต่อด้วยรถไฟ ที่เป็นพาหนะที่ผู้คนนิยมใช้กัน

มหกรรมท่องเที่ยวโลก ณ นครเบอร์ลินนั้น จัดอย่างยิ่งใหญ่เต็มพื้นที่ทุกอาคารของศูนย์การแสดงสินค้าและนิทรรศการ Messe ที่มีอยู่เกือบ 30 อาคารหลัก (จริงๆ แล้วมากกว่า 30 อาคาร เพราะอาคารหลายหลัง ยังแบ่งเป็นอาคาร A, B, C, D) ครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ (คิดว่าใหญ่กว่าท้องสนามหลวง + มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ + โรงละครแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ + มหาวิทยาลัยศิลปากร + ท่าพระจันทร์ + พระบรมมหาราชวัง) นอกจากนั้นยังได้มีการนำเอาขบวนรถไฟที่มีไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว มาจอดไว้ด้านนอกตัวอาคารเพื่อเป็นการแสดงนิทรรศการทางด้านการท่องเที่ยวทางรถไฟอีกหลายขบวน การชมนิทรรศการในบริเวณจัดงานนั้นมีรถบัสเวียน (Shuttle Bus) วิ่งบริการรับส่งผู้มาร่วมงานตลอดเวลาการจัดงาน

 

ทุกเช้าจะมีผู้ร่วมงานเดินทางหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ (ท้องฟ้ายังไม่สว่างดี เพราะเช้าๆ อาจจะยังมีหิมะตกอยู่ อากาศเย็นยะเยือก) เข้าคิวหน้าอาคารรอรับการตรวจบัตรเข้างานที่ใช้ระบบเครื่องอ่านบาร์โค๊ดคอยอ่านบัตรของผู้เข้าร่วมงานทีละคน คิวยาวเหยียดเหมือนคนเข้าคิวรอรับของแจก พอตอนเย็นหลังเลิกงาน ผู้คนที่อยู่ใน Hall ต่างๆ ก็หลั่งไหลออกมาจาก Hall ที่ใช้ในการแสดงนิทรรศการเพื่อมาขึ้นรถกลับที่พักของตนทั้งโดยรถบัสที่ผู้จัดงานจัดเตรียมไว้ให้ ทั้งรถไฟที่ผู้คนท้องถิ่นและคนที่มาร่วมงานประจำและคุ้นเคยวิธีการเดินทางนิยมใช้กัน ส่วนการรอแท๊กซี่นั้น ต้องเข้าคิวรอยาว เหมือนการเข้าคิวรอเครื่องเล่นที่ Disneyland ประมาณนั้น ซึ่งเมื่อเลิกงานประมาณ 5 โมงเย็น ท้องฟ้าก็เริ่มมืดแล้ว

หลังกลับจากสถานที่จัดงานก็จะเป็นช่วงเวลาการไปพบปะสังสรรค์กันทั้งในกลุ่มของ Seller และ Buyer บริษัททัวร์ใหญ่ๆ บางรายถือโอกาสเอาช่วงโอกาสจัดงาน ITB ที่เบอร์ลิน เป็นโอกาสในการเลี้ยงแสดงความขอบคุณ Seller ที่เป็น Supplier ของบริษัทของตนที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ปีละ 1 หน พร้อมทั้งมีการแจกรางวัลให้กับ Supplier ไปด้วยในตัว ซึ่งมักจะมี Seller จำนวนมาก ที่ไม่ได้เป็น Supplier ของบริษัททัวร์นั้นที่จัดงานถือโอกาสติดตาม Supplier ไปร่วมงาน เพื่อหวังจะไปแนะนำตนเองและแลกนำบัตร แล้วเอากลับมาเขียนรายงานให้กับทางโรงแรมว่าตนเองนั้นได้ไปพบใครมาบ้างในการเดินทางมาร่วมงานที่ ITB Berlin ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมทำกันในหมู่ Sales โรงแรมทั้งหลายที่มาร่วมงานแล้วเขียนรายงานการมาร่วมงานเล่มใหญ่แต่ผลสุดท้ายไม่ได้ธุรกิจไปให้กับทางโรงแรม เพราะนามบัตรทั้งหลายที่เอามาแปะไว้ในรายงานนั้น ล้วนไม่ใช่บุคคลติดต่อที่เกิดจากการพบปะเจรจาธุรกิจกันอย่างแท้จริง บางคนแค่มีโอกาสได้ไปยืนสูบบุหรี่ด้วยกันนอกอาคาร ก็ถือโอกาสแลกนามบัตรแล้วนำเอากลับมาเขียนรายงาน ทั้งๆ ที่บางคนไม่มีธุรกิจมาประเทศไทยเลยก็ตาม (น่าสงสารเจ้าของโรงแรม)

สำหรับผู้ที่ไม่ได้ไปร่วมงานเลี้ยงใหญ่ๆ ที่จัดขึ้นโดยบริษัททัวร์ใหญ่ๆ อาจจะไปร่วมงานเลี้ยงที่จัดขึ้นโดยประเทศต่างๆ (ประเทศไทยก็มักจะจัด 1 คืน) เพื่อให้มีโอกาสได้พบปะสังสรรค์และถือโอกาสแลกเปลี่ยนนามบัตรกัน และนำมาเขียนรายงานอีกเช่นเคย บางรายวิ่งรอกร่วมงานคืนละหลายๆ งาน รวมทั้ง Late Night Party ที่ Host โดยประเทศต่างๆ ด้วย

สำหรับผู้ที่ไปร่วมงานแล้วมีการเจรจาธุรกิจกันแบบจริงๆ จังๆ นั้น ก็มักจะหาโอกาสนัดลูกค้าที่ตนเองคาดหวังมารับประทานอาหารและเจรจาธุรกิจกันต่อเพิ่มเติม เพราะการเจรจาภายในบริเวณจัดงานนั้นมีเวลาน้อย เพราะตารางนัดพบปะเจรจาธุรกิจของ Buyer ทั้งหลายค่อนข้างที่จะแน่น จึงถือโอกาสในการรับประทานอาหารเจรจาธุรกิจแบบหวังผลกันต่อเพิ่มเติม

 

สำหรับการพบปะเจรจาธุรกิจภายในงานนั้นจะคึกคักเฉพาะ 2-3 วันแรกเท่านั้น เพราะ Buyer ทั้งหลายที่มาร่วมงานนั้นต้องเดินทางมาจากประเทศต่างๆ มาเข้าร่วมงานด้วยค่าใช้จ่ายของบริษัทตนเอง และมาพร้อมกันหลายๆ คน ซึ่งในอดีตสามารถพักค้างคืนในเบอร์ลินได้หลายคืนเพราะห้องพักไม่เต็ม และค่าห้องพักไม่แพงมากเหมือนในปัจจุบัน แต่ในระยะหลังๆ ผู้ที่มาร่วมงานเป็น Seller มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ทำให้ขาดแคลนห้องพัก และห้องพักมีราคาสูงขึ้นมาก จึงทำให้ผู้ที่มาร่วมงานแบบ Buyer ลดน้อยลงไป และพักค้างคืนในกรุงเบอร์ลินน้อยลงไปกว่าแต่ก่อน Buyer บางรายยกเลิกการเข้าร่วมงานไปเลยก็มี แล้วเลือกเอาช่องทางการหาข้อมูลและเจรจาติดต่อธุรกิจกับ Supplier ต่างๆ ผ่านทาง Internet แทนโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากเหมือนการมาเข้าร่วมงาน

สองวันสุดท้ายของการจัดงาน เป็นการเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมงาน ก็มีประชาชนในกรุงเบอร์ลินหลั่งไหลเข้ามาชมงานกันจำนวนมาก โบรชัวร์และเอกสารประกอบการขายต่างๆ ที่มีการจัดทำมาเป็นอย่างดี ราคาค่าจัดทำต่อหน่วยสูง ที่ Seller ไล่แจกผู้ไปร่วมงานเที่ยวไล่แจกผู้เข้าชมงานเพื่อให้หมดไป จะได้ไม่ต้องขนกลับมาให้หนักกระเป๋าเดินทางนั้น ถูกทิ้งอยู่เกลื่อนกลาดบริเวณจัดงาน ถังขยะที่ตั้งไว้ตาม Hall จัดงานต่างๆ เต็มจนล้นเก็บไปทิ้งไม่ทัน สิ่งที่ผู้เข้าชมงานทั้งหลายจะนำใส่กระเป๋าติดตัวกลับไปคือของที่ระลึก หรือ Premium ทั้งหลายที่ Seller ทั้งหลายตั้งใจนำไปแจกให้กับ Buyer ที่จะมาติดต่อเจรจาธุรกิจด้วย เมื่อมีผู้มาติดต่อเจรจาธุรกิจด้วยน้อย ก็เอาของที่เหลือมาแจกให้กับประชาชนทั่วไปที่เข้าชมงาน

Seller จากประเทศไทยที่ไปร่วมแสดงงานเป็นครั้งแรก ส่วนใหญ่ไม่มีตารางนัดหมายและหวังว่าจะมาจับลูกค้าเอาภายในงานส่วนใหญ่นั่งตบยุงกันเป็นทิวแถว พอผ่านไปสองวันวันที่สามโต๊ะนั้นก็จะว่างลง (ทั้งๆ ที่ต้องเสียเงินแชร์ค่าโต๊ะเล็กๆ โต๊ะละ 2 ราย รายละ 3 หมื่นบาท) เพื่อที่ผู้ไปร่วมงานจะได้มีโอกาสไป Shopping สินค้าต่างๆ ในกรุงเบอร์ลินติดไม้ติดมือกลับมาฝากคนทางบ้าน และหาซื้อนสินค้าที่ตนเองต้องการมาใช้ส่วนตัว

TV-Tower-and-Town-Hall-Berlin-germany-europe

สำหรับผู้ที่เดินทางไปร่วมงานครั้งแรก และอยากจะมีโอกาสได้ไปเที่ยวชมเมืองบ้างและเดินทางไปถึงกรุงเบอร์ลินก่อน เริ่มงาน 1 วันนั้น ขอแนะนำในวันแรกที่เดินทางไปถึงแล้วให้นั่งรถไฟ S Bahn ไปลงที่สถานนี Alexander Platz ใกล้ๆ กับสถานีนี้จะเป็นที่ตั้งของ TV Tower ที่เป็นหอคอยสูงของกรุงเบอร์ลิน จุดที่ตั้งอยู่ใกล้แนวกำแพงเบอร์ลินในอดีตก่อนที่จะมีการทลายกำแพงทิ้ง บนยอดหอคอยจะสามารถชมวิวของกรุงเบอร์ลินได้รอบด้าน ที่แนะนำให้ไปทันทีในวันแรกนั้น เพราะถ้าจะไปในวันหลังนั้นจะไม่มีโอกาสได้ไปสักเท่าใดนัก เพราะเมื่อเริ่มงานแล้วได้พบปะคนที่ไทยมาร่วมงานเหมือนกัน มักจะมีรายการไปตามสถานที่ต่างๆ ได้เป็นประจำทุกวันจะหมดโอกาสได้ไปชมเมือง เมื่อขึ้นหอคอยชมกรุงเบอร์ลินเรียบร้อยแล้วค่อยไปชม "โบสถ์หัก" และไปจุดนัดพบของผู้ร่วมงานคนไทยต่อไป

berlin-church

สำหรับคนไทยที่เป็น Seller ที่ไปร่วมงานส่วนใหญ่นิยมพักในย่าน "คูแดม" (Kurfurstendamm) ใกล้ๆ กับโบสถ์หักเพราะโดนระเบิดจนกลายเป็นสัญญลักษณ์ของเบอร์ลินฝั่งตะวันตกไปโดยปริยาย เพราะย่านนั้นเป็นย่านแหล่ง Shopping ที่สำคัญ สามารถเดินดูสินค้าต่างๆ ได้หลังจากเลิกงาน และเป็นสถานที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าชื่อดังที่คนไทยนิยมไปกันนั่นคือห้างสรรพสินค้า "Kadewe" ที่เป็นเสมือนแหล่งนัดพบกันของผู้ที่ไปร่วมงานชาวไทยที่จะไปกระจุกตัวกันอยู่ที่นั่นในวันที่เดินทางมาถึง ก่อนวันเริ่มงาน 1 วัน ที่ในตอนเย็นๆ ถ้าอยากจะพบกับผู้ไปร่วมงานชาวไทย ก็ไปเตร่อยู่ที่นั่นได้ตั้งแต่ 4 โมงเย็นเป็นต้นไป

 

ในย่าน "คูแดม" นั้น มีโรงแรมอยู่โรงแรมหนึ่ง ที่ผู้ไปร่วมงานทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติรู้ดีว่ามีผู้ร่วมงานชาวไทยไปพักกันมาก จนกระทั่งขนามนามโรงแรมนี้ว่าเป็น "Head Quarter" ของผู้เข้าร่วมงานชาวไทย นั่นคือโรงแรม California โรงแรมระดับ 4 ดาว ที่มีบริการข้าวต้มในตอนเช้า ตลอดจนเตรียมพนักงานชาวไทยไว้คอยให้บริการที่ Front Desk เพื่อเป็นการเอาใจผู้ไปร่วมงานชาวไทยเป็นการเฉพาะ อัตราค่าบริการนั้นก็ตกราวคืนละ 1 หมื่นบาทเห็นจะได้ (มันน่าเจ็บใจที่เวลาขายโรงแรมของตนเอง ฝรั่งจะให้แค่คืนละไม่ถึง 1 พันบาทต่อคืน ทั้งๆ ที่เราโรงแรม 4 ดาว ที่ทุกๆ อย่างมีมาตรฐานดีกว่าโรงแรม 4 ดาวที่เรามาพักเพื่อร่วมงานที่ค่าห้องคืนละเป็นหมื่น)

hotel-california-berlin

ในเรื่องการกินอยู่นั้นถ้าอยู่ในงาน แล้วมีโอกาสได้กินข้าวผัดกระเพรา ไข่ดาว ในรสชาดดั้งเดิมแบบไทย ใส่กล่องมาให้บริการทุกวันนั้นถือว่าหรูแล้วสำหรับคนที่ติดอาหารรสชาดแบบไทยๆ ไม่เช่นนั้นก็ต้องทนไปเข้าคิวรอรับประทานอาหารไทย (โดยพ่อครัวแม่ครัวคนไทย) ที่ทำให้กับคนต่างๆ ชาติรับประทาน ที่รสชาดไม่เหมือนอาหารไทยที่มาเปิดร้านขายอยู่ใกล้ๆ กับอาคารที่ Thai Pavilion ตั้งอยู่ เมื่อออกจากงานไปแล้ว คนไทยส่วนใหญ่ก็จะนัดกันไปกินขาหมูเยอรมันกันอย่างน้อยหนึ่งมื้อ (ไหนๆ ก็มีโอกาสได้ไปกินถึงเยอรมันแล้ว) แต่ถ้าจะไปกินที่ร้านอาหารไทยนั้น มีร้านอาหารไทยอยู่เกลื่อนกรุงเบอร์ลิน (แต่ควรตรวจสอบให้แน่ว่าเป็นอาหารไทยแท้ๆ หรือ คนจีน หรือเวียตนามมาเปิดแล้วใช้ชื่อว่าร้านอาหารไทย เพราะคนเยอรมันคุ้นเคยกับอาหารไทยมากกว่าอาหารเวียตนาม) สำหรับผู้เขียนที่เวลาไปร่วมงานก็มักจะพักอยู่ย่าน คูแดม ใกล้ๆ สถานีรถไฟ S Bahn ที่ Savigny Platz และใกล้ๆ กันนั้นก็มีร้านอาหารไทยชื่อ "ดาว" ตั้งอยู่ ที่นี่อาหารไทยแท้ ถ้าเป็นคนไทยไปกิน เขาก็จะปรุงในรสชาดแบบไทยๆ อร่อยไม่แพ้ในเมืองไทยทีเดียว ซึ่งก็มีคนไทยไปรับประทานที่ร้านนี้กันไม่น้อย ส่วนอาหารยุโรปนั้นผู้เขียนไม่ถนัด จึงขออนุญาตไม่แนะนำ

dao-thai-restaurant-berlin

งาน ITB Berlin นี้ ยังเป็นเหมือนตลาดนักแรงงานทางด้าน Sales และ GM โรงแรมด้วย เพราะมีโอกาสได้ไปพบปะกับเจ้าของโรงแรม หรือรีสอร์ทต่างๆ ที่ไปร่วมงานแล้วมีการเจรจาสัมภาษณ์งาน ตกลงกัน เงื่อนไขการทำงานต่างๆ ภายในงานเป็นที่เรียบร้อย พอกลับจากงานเขียนรายงานส่งทางเจ้าของโรงแรมเสร็จก็พร้อมกับยื่นใบลาออกไปพร้อมๆ กัน การการไปร่วมงานในหลายๆ ปี มีโอกาสได้พบเห็น Sales โรงแรม ในระดับ DOS, DOSM และ GM โรงแรมหลายๆ แห่ง เปลี่ยนไปทำงานให้กับโรงแรมอื่นๆ ไม่ซ้ำกันในแต่ละปี ถึงกับต้องตั้งคำถามในใจตัวเองบ่อยๆ ว่า การทำงานด้านการตลาดโรงแรมนั้น สามารถประสบความสำเร็จได้ถึงขึ้นเปลี่ยนงานได้กันทุกปีเชียวหรือนี่ ทั่งๆ ที่การติดต่อเจรจาธุรกิจในงาน ITB อย่างนี้ กว่าจะเห็นผลงานก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อยปีครึ่ง ถึงสองปี ส่วนเจ้าของโรงแรมบางรายที่หาคนทำงานให้ไม่ได้ถึงขนาดป่าวประกาศรับสมัครงานกันในกลางงานนี้ก็เคยมีให้เห็นจนเป็นที่โจษจันกันมาแล้ว

คำเตือน (สำหรับผู้ไปร่วมงานปี 2012 คงจะเตือนไม่ทัน)

ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปเปลี่ยนเครื่องบินที่สนามบินแฟรงค์เฟิร์ต (ถ้าหลีกเลี่ยงได้) เพราะสนามบินแห่งนี้มีการจราจรทางอากาศคับคั่งมากโอกาสที่เครื่องบินลง ล่าช้ามีสูง และในแต่ละปีนั้นมีผู้เดินทางไปร่วมงานโดยเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินแห่งนี้มีสัมภาระพลัดหลง และสูญหายเป็นจำนวนมาก (บางคนจบงานแล้วยังติดตามสัมภาระไม่พบก็มี) ผู้เขียนก็เป็นผู้หนึ่งที่ผู้ร่วมเดินทางไปด้วยกระเป๋าพลัดหลง กว่าจะได้สัมภาระมาก็ใช้เวลา 2 วันในการติดตาม (แต่ยังดีที่ยังไม่เลิกงาน) แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรจองเที่ยวบินที่จะบินต่อไปให้มีระยะเวลาในการเปลี่ยนเครื่องอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป เพราะสนามบินแห่งนี้ใหญ่โตมโหฬารมาก โดยเฉพาะผู้โดยสารที่มาเปลี่ยนเครื่อง จะต้องเดินไกลมากกว่าจะผ่านด่านต่างๆ และเข้าสู่บริเวณที่จะออกไปต่อเครื่อง ถ้าจะให้ดีควรพิจารณาใช้สนามบินอื่นในการเปลี่ยนเครื่องแทน ไม่แนะนำสนามบินกรุงปารีสอีกเช่นกัน เพราะสภาพไม่แตกต่างกัน แต่ที่เคยมีประสบการณ์และประทับใจคือการไปเปลี่ยนเครื่องที่สนามบิน ซูริค สวิสเซอร์แลนด์ ที่การเปลี่ยนเครื่องนั้นง่ายดายมาก และการจราจรไม่คับคั่ง เครื่องลงตรงเวลา แต่ข้อจำกัดคือ มีเที่ยวบินให้ต่อค่อนข้างจำกัด และเป็นเครื่องบินขนาดเล็ก ดังนั้นถ้าจะใช้บริการเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินนี้ต้องจองตั้งแต่เนิ่นๆ (Star Alliance Lounge ของที่นี่ดีมากๆ) นอกจากนี้ก็มีสนามบินโคเปนฮาเกน ประเทศเดนมาร์ก หรือสนามบินสต็อคโฮล์ม ที่การจราจรไม่คับคั่งมากนัก และการเปลี่ยนเครื่องสะดวก ที่สำคัญพนักงานบริการที่สนามบินจะให้บริการดีกว่าที่แฟรงค์เฟิร์ตมากๆ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินแฟรงค์เฟิร์ตไม่ได้ ขอแนะนำให้ใช้บริการส่งพัสดุ Sales Material ทั้งหลายไปไว้ที่โรงแรมที่จะเข้าพักในกรุงเบอร์ลินล่วงหน้า และเตรียมเสื้อผ้าใส่ไว้ในกระเป๋าถือขึ้นเครื่องอย่างน้อยสัก 1 ชุด เพราะถ้าเกิดสัมภาระสูญหาย อย่างน้อยยังมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการขายไปร่วมงาน ส่วนเสื้อผ้าที่กระเป๋าพลัดหลงหรือสูญหายนั้น ยังพอซื้อใหม่และเคลมค่าใช้จ่ายจากสายการบินได้ แต่ถ้าไม่มีอุปกรณ์ที่ใช้ในการขายแล้วนั้น เท่ากับการเดินทางไปร่วมงานนั้นสูญเปล่าในทันที

 

Last modified on Thursday, 15 January 2015 08:48
Login to post comments

บทความอื่นๆ

กลยุทธ์การตลาด

กลยุทธ์การตลาด

กลยุทธ์การตลาดเกิดจากการนำเอาส่วนประสมหลักทางการตลาดคือ สินค้า (Product) รา...

การขายตัดราคา สงครามของคนบ้าที่ไม่มีวันส…

การขายตัดราคา สงครามของคนบ้าที่ไม่มีวันสิ้นสุด

"ถ้าแข่งกันตัดราคาขายอยู่อย่างนี้ ผมเอาราคาผูกติดหางหมาแล้วให้เด็กวิ่งไล่ตี...

ข้อควรระวังในการขายห้องพักโรงแรมช่วงเทศก…

ข้อควรระวังในการขายห้องพักโรงแรมช่วงเทศกาล

การขายห้องพักโรงแรมนั้น ในช่วงที่มีความต้องการใช้ห้องพักสูง ไม่ใช่ว่าพอมีใค...

การตลาดที่เปลี่ยนไปกับการขายที่ไม่เปลี่ย…

การตลาดที่เปลี่ยนไปกับการขายที่ไม่เปลี่ยนแปลง

ธุรกิจโรงแรมพยายามที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ มานำเสนอเพื่อใช้เป็นเครื่องม...

การวิเคราะห์ความสามารถในการปฏิบัติหน้าที…

การวิเคราะห์ความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานขาย

การนำเอาพนักงานขายมาใช้ในการขายสินค้าและบริการของโรงแรมนั้น โรงแรมควรที่จะต...

ประสิทธิผลของการใช้ Digital Marketing ใน…

ประสิทธิผลของการใช้ Digital Marketing ในธุรกิจ

มีผลการศึกษาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการนำเครื่องมือและกลยุทธ์ทางด้าน Digital...

ดูบทความจากป้ายกำกับ

Booking Engine Branding CRM Digital Marketing GDS Internet Marketing Lead Generation Marketing Channels Online Channel Online Channels Online Distribution Channels Online Marketing OTAs Revenue Management Sales Management Sales Promotions Segmentation SEO Social Medias Travel Trade Show Website Marketing กลยุทธ์การขาย กลยุทธ์การตลาด กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาด กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ กลยุทธ์ด้านราคา การขาย การขายผ่านอินเทอร์เน็ต การขายออนไลน์ การตลาด การตลาดออนไลน์ การตลาดโรงแรมออนไลน์ การบริหารงานขาย การบริหารรายได้ การบริหารลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การรักษาลูกค้า การวิเคราะห์ การสื่อสารการตลาด การส่งเสริมการขาย การส่งเสริมการตลาด ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ ช่องทางการตลาด ช่องทางการตลาดและการขาย ตลาดท่องเที่ยว พฤติกรรมผู้บริโภค ส่งเสริมการขาย เทคนิคการขาย แผนการตลาด แผนการตลาดโรงแรม

FourLeaf - Hospitality iPad

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Prev Next Page:

ผู้สนับสนุน

booking2hotel-banner


fourleaf


ads-banner-400x200

สถิติผู้เยี่ยมชม

วันนี้วันนี้640
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้1285
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้2977
เดือนนี้เดือนนี้25465
ทั้งหมดทั้งหมด4836739

We have 54 guests and no members online

business-web-designer-icon

บริการ การตลาดและการขาย

 • ที่ปรึกษาการตลาด
 • วางแผนการตลาด
 • ขายห้องพักผ่าน OTAs
 • บริหาร Extranets ของ OTAs

บริการ ฝึกอบรมการตลาดและการขาย

 • การจัดการการขายและช่องทางจัดจำหน่าย
 • การตลาดออนไลน์แบบบูรณาการ
 • การบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM)
 • การให้บริการและการรักษาลูกค้า
 • การบูรณาการใช้งานเทคโนโลยีในธุรกิจ

เวบไซต์ในเครือ iHotel

 • iHotelJobs.Net - ประกาศรับสมัครงาน - หางาน
 • iHotelGuru.Com - การบริหารจัดการโรงแรม
 • Chanthaboon.Net - จันทบูรดอทเน็ต

รายละเอียด การติดต่อ

 

iHotel Marketer

2/2 ซอยพระยาตรัง 3 หมู่ที่ 12
ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง
จังหวัดจันทบุรี 22000

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 


Member Area